Chuyển đến nội dung
Diễn đàn CADViet
Đăng nhập để thực hiện theo  
nqn1359

Autocad quá dễ phải không?

Các bài được khuyến nghị

 • Muốn cho việc sử dụng cad nhanh và hiệu quả ta cần thiết lập bản vẽ sao cho có tính hệ thống, quản lí bản vẽ theo layer, block, hatch, nét, dimension style, “text style”...

1.Tỉ lệ bản vẽ là gì?

 • Tỉ lệ bản vẽ hiểu nôm na là kích thước bản vẽ so với thực địa. VD: tỉ lệ bản vẽ 1:100 có nghĩa là 1cm trên bản vẽ tương đương với 1m ngoài thực địa. Khái niệm này chỉ có tính chất tương đối vì nó liên quan tới việc in ấn sau này. Khi đó mục đích của người thiết kế là thể hiện ra giấy làm sao cho người thi công hiểu nhanh nhất có thể.

2.Trong 1 bản vẽ có thể vẽ nhiều tỉ lệ khác nhau không?

 • Chúng ta thường vẽ nhiều chi tiết trong1 bản vẽ chính vì thế việc có nhiều tỉ lệ bản vẽ khác nhau trong 1 file cad là đương nhiên.

3.Tại sao lại phải xác định khung bản vẽ và Làm sao để có thể xác định tỉ lệ vẽ phù hợp?

 • Chúng ta khi thi công sẽ dựa vào các file cad được in ra các khổ dấy cố định A0, A1, A2, A3, A4..
 • Mà đối tượng thì có kích thước ko cố định thế nên khi làm việc trong cad ta phải cho tờ giấy , A0, A1, A2, A3, A4.. có diện tích tương đương hoặc lớn hơn diện tích thực tế của đối tượng.  Các bạn thấy đấy! Trong môi trường model các nhà thiết kế tha hồ tạo các đối tượng to nhỏ tùy thích nhưng bên thi công thì sao ạ, họ chỉ cầm trong tay các khổ giấy cố định mà thôi. Như vậy muốn xác định tỉ lệ bản vẽ phù hợp ta phải lấy diện tích thực địa chia cho bình phương diện tích khổ giấy. Đó là cách ước lượng mà thôi.
 • Một cách nữa mà tôi hay áp dụng đó là lập ra các khổ dây có nhiều tỉ lệ trong môi trường model của cad rồi xác định chiều dài, rộng của đối tượng rồi đặt vào bản vẽ sao cho bản vẽ nào vừa và hợp lí nhất.
 • Mục đích cuối cùng là làm sao khi in ra các đối tượng được khai triển chính xác hợp lí và đẹp.

4.Cad có đo chính xác kích thước của đối tượng không?

 • Xin thưa cad sẽ đo chính xác các đối tượng mà bạn muốn đo. Nếu có nhiều đối tượng và nhiều tỉ lệ bản vẽ trong 1 file và nằm trong 1 môi trường model hãy thực hiện đặt đối tượng đúng trong khung bản vẽ mà bạn định trước khi ghép chúng vào 1 bản vẽ chủ đạo hãy coppy các đối tượng phụ rồi block chúng lại và scale lên sau đó sắp xếp chúng vào bản vẽ chủ đạo, lúc này các bạn chú ý nhé khi ta đo thì tính chất kích thước của các bản vẽ sau scale sẽ bị thay đổi nên ta ko tiến hành đo các đối tượng này vì nó ko còn đúng thực tế. Muốn đo các đối tượng này có 2 cách: một là trở về vị trí của đối tượng đó lúc chưa sacle và đo, hai là thay đổi kiểu đo( tức là vào Dimension style và chọn style đo phù hợp, nhớ chọn vào set current)
 • Còn nhiều cách khác nữa nhưng hãy thạo dần các bước cơ bản rồi các bạn sẽ làm tốt những phương pháp khác.

5.Bạn sử dụng layout như thế nào?

 • Nhiều người hay sử dụng layout hơn là mất công tính toán rồi lập khung bản vẽ, khi đó bên model bạn vẽ đối tượng mà ko cần quan tâm tới tỉ lệ của bản vẽ, chuyển qua nền layout tạo khung giấy thực tế A0, A1, A2, A3, A4.. rồi tiến hành view các đối tượng sắp xếp chúng vào khung giấy đó là được.
 • Lời khuyên của tôi là hãy hoàn thành 4 câu hỏi ở trên còn ở câu hỏi thứ 5 tôi sẽ update phần sau.

Đây chỉ là chút hiểu biết ít ỏi của tôi,hi vọng sẽ giúp ích cho những ai mới học cad nếu có gì sai hãy comment và giúp tôi cùng các bạn mới học cad ngày một hoàn thiện hơn. Chúc các bạn thành công.

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Mình cũng học xây dựng dân dụng mà mấy năm rồi không đụng đến Cad cũng quên hết rồi. Cảm ơn bạn đã chia sẻ thông tin bổ ích này nhé, mình cần vè các hình cấu tạo của đèn LED mà mấy lệnh cơ bản cũng quên mất.

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để nhận xét

Bạn cần phải là một thành viên để lại một bình luận

Tạo tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Điều đó dễ mà.

Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn có sẵn sàng để tạo một tài khoản ? Đăng nhập tại đây.

Đăng nhập ngay

Đăng nhập để thực hiện theo  

×