Chuyển đến nội dung
Diễn đàn CADViet
  • Thông báo

    • Nguyen Hoanh

      CADViet đã hoàn tất nâng cấp   14/09/2017

      Chào các bạn, CADViet đã hoàn tất việc nâng cấp lên phiên bản mới. Tất cả các chức năng đã hoạt động theo kỳ vọng của ban quản trị. Nếu có vấn đề gì cần phản hồi, các bản post ở đây nhé: Trân trọng, Nguyễn Hoành.
Đăng nhập để thực hiện theo  
VIRUSHP

Đưa tỷ lệ vàng vào Cad

Các bài được khuyến nghị

VIRUSHP    0

Đưa tỷ lệ Vàng vào bản vẽ AutoCAD

 

 

Hình chữ nhật Vàng là một biểu đồ quý hiếm của thời cổ, được khám phá ra từ thời kỳ Phục Hưng, giải mã các hiểu biết sâu sắc của tỷ lệ tự nhiên, đã được nhiều Kiến trúc sư, nghệ sĩ, và các nhà toán học sử dụng để thiết kế ra những tác phẩm hoàn mỹ

head-big.jpg

 

PHẦN I - TẠO BLOCK VÀNG

 

1 - Thế nào là tỷ lệ Vàng

 

Tỷ lệ Vàng dựa trên một quan hệ sâu sắc và giản đơn đến mức khó tin về mặt tỷ lệ. Mối liên hệ này được gọi theo nhiều tên theo từng quốc gia khác nhau - một vài nơi còn gọi là tỷ lệ Vàng, phân chia Vàng, con số Vàng, tỷ lệ của sự hoàn hảo và thậm chí là phép đo Vàng...

 

" ... Tỷ lệ Vàng là tỷ lệ cân đối nhất , với đặc điểm độc đáo là tương quan giữa thành phần nhỏ đối với thành phần lớn cũng bằng tương quan giữa thành phần lớn đối với thành phần tổng cộng, lớn và nhỏ – tức toàn thể và tất cả chỉ có một giá trị tương quan duy nhất : 0,6180389 hay 61,8% .

 

Nói một cách khác ,thành phần thứ 1 tỷ lệ với thành phần thứ 2 , thành phần thứ 2 tỷ lệ với thành phần thứ 3 là tổng của hai thành phần 1&2 , và cứ thế ta có một chuỗi thành phần vô tận mà tất cả đều tuân theo một tỷ số 61,8% ..." (Theo KTS. NGUYỄN HỮU TRÍ- KIẾN TRÚC NHẬP MÔN, trang 33- Trường ĐHKT TP.HCM- 1994)

 

 

Từ các mẫu theo hình xẻ quạt, hình thông, hình nón, cho tới hình xoắn ốc, cho tới hàng loạt hình học khác phân tách từ nó, thậm chí là hình dạng của Kim tự tháp Ai cập nổi tiếng, mặt ngoài của ngôi đền Parthénon, biệt thự Stein nổi tiếng của Le Córbusier, đến mặt tiền của tòa nhà trụ sở Liên Hợp Quốc ở NewYork, ngay cả sự liên hệ giữa chiều dài các xương trong bàn tay con người ... Tất thảy đều tuân thủ theo một thứ mà ta có thể gọi là Tỷ lệ Vàng, và nó có liên quan đến số Pi (Fibonaci), một tỷ lệ siêu phàm và hiện hữu khắp mọi nơi quanh ta.

parthenon.jpg

TheParthenon.jpg

Minh họa - Đền Parthénon (thuộc kiến trúc cổ, Hy Lạp) là một trong những công trình hoàn mỹ có sử dụng tỷ lệ Vàng trong thiết kế

Riêng trong hình chữ nhật Vàng, độ dài các cạnh của hình vuông lớn phân chia các hình vuông nhỏ theo tỷ lệ Vàng. Sự phân chia này có thể đi đến mức vô hạn cho các hình vuông nhỏ dần, nhưng trong bài viêt này tôi chỉ dừng lại ở hình vuông thứ 7.

scale.jpg

Chương trình Google SketchUp cũng có một công cụ phân chia tỷ lệ gọi là "Golden Section" để dành cho các công cụ vẽ của nó (hãy thử vẽ một hình chữ nhật và bạn có thể bắt điểm theo sự phân chia gợi ý sẵn của nó), nhưng những người sử dụng AutoCAD không thể sử dụng sự phân chia giản đơn như vậy để thiết kế các bản vẽ của mình.

 

0.jpg

hực tế là, công cụ của AutoCAD lưu giữ các tham số của tỷ lệ Vàng làm mẫu - vốn theo ký tự toán học của Hy Lạp gọi là số Phi - tính năng này rất hữu dụng trong việc tính toán nhưng lại tỏ ra không thực tế và tiện lợi cho lắm trong việc thiết kế.

 

Trong bài viết này, tôi sẽ diễn giải cho bạn cách xây dựng một hình chữ nhật Vàng mà bạn có thể sử dụng cho các bản vẽ trong AutoCAD, từ phiên bản R14 cho đến AutoCAD 2009 (tương đương với R17), tuy nhiên, khả năng block linh hoạt các mảng chỉ cho phép trong phiên bản AutoCAD 2006 trở lên T_T. Việc cô lập linh hoạt này sẽ trở thành một dạng tương tác - mà bạn có thể tác động nó theo cả hai chiều, kéo theo chiều dài lẫn chiều rộng, quay hoặc di chuyển nó một cách thuận lợi gắn liền với các điểm cơ sở để phù hợp với bất kỳ hình dạng hình học nào mà bạn cần.

 

Xin nói trước, trong bài giới thiệu này, tôi sử dụng bản AutoCAD 2009 64-bit chạy trên môi trường Windows Vista 64-bit SP1, nhưng điều đó không quá ảnh hưởng và khác biệt cho các phiên bản CAD từ 2006 đến phiên bản này (cho cả 32 và 64-bit). Theo quan điểm cá nhân tôi, CAD 2009 rất tuyệt, chạy mượt mà và khắc phục được nhiều lỗi vụn vặt ở phiên bản 2008

Xuất phát từ 'nhà hình học' Hình chữ nhật Vàng

 

 

Nhiệm vụ đầu tiên của bạn là vẽ một hình vuông với chiều dài cạnh là 1 đơn vị (đơn vị ở đây có thể là centimet, inche, không quá quan trọng trong trường hợp phân chia tỷ lệ này, đây không phải là phép do tuyệt đối.

 

 

Để thực hiện điều này, hãy nhập lệnh tắt POL (hiểu là POLYGON) và nhấn Enter --> 4 --> Enter --> E --> Enter. Nhấp chuột vào màn hình để xác định điểm đầu và một hình vuông hiện ra xoay quanh điểm đó, bạn hãy nhấp vào điểm thứ hai để cố định nó theo hướng ngang.

 

Tiếp theo, bạn vẽ một hình tròn trong một vùng đặc biệt để thực sự ‘mã hóa’ tỷ lệ Vàng. Nhấn phím tắt F3 để kích hoạt chế độ bắt điểm Object snaps, và nhớ đánh dấu vào các điểm cần bắt gồm Endpoint, Midpoint, và Quadrant. (dùng lệnh tắt DS và gõ Enter để bật hộp thoại tùy chọn này)

1.jpg

Nhập lệnh C (tương đương với CIRCLE) và nhấn Enter, nhấp vào trung điểm của cạnh dưới hình vuông để đặt làm tâm hình tròn và (mũi tên màu đỏ ở phía dưới). Sau đó nhấp vào một trong hai điểm kết (cơ chế bắt điểm sẽ hiểu là Enpoint) của góc vuông ở cạnh trên (theo hướng mũi tên màu đỏ ở phía trên, bên phải) để xác định bán kính của hình tròn.

2.jpg

Vẽ hình chữ nhật Vàng bằng cách gõ lệnh REC ( tương đương với RECTANGLE) và gõ Enter. Nhấp vào điểm ở góc đầu tiên tại nơi giao nhau giữa hình tròn và hình vuông ở góc phía trên bên trái (theo hướng mũi tên đỏ ở phía trên) để xác định điểm đầu cho hình vuông này.

 

Gióng xuống theo cạnh của hình vuông và kéo về phía bên phải rồi nhấp vào điểm ở cung phần tư (trong kỹ thuật bắt điểm gọi là điểm Quadrant) bên phải của hình tròn để xác định điểm cuối cho hình chữ nhật (mũi tên đỏ ở phía dưới). Sau đó nhấp chọn hình tròn và nhấn phím Delete (hoặc nhập lệnh E và nhấn Enter và nhấp vào hình tròn rồi Enter lần nữa) để xóa hình tròn

 

Giờ đây bạn đã có một hình chữ nhật Vàng với một hình vuông bên trong nó. Biểu đồ hình học này sẽ đặc biệt hữu dụng nếu bạn chia nó ra các hình vuông nhỏ nữa theo tỷ lệ Vàng. Gõ lệnh tắt POL (tương đương POLYGON) và nhấn Enter -> 4 -> Enter -> E -> Enter rồi nhấp vào hai điểm kết màu đỏ hiển thị ở dưới. Chú ý là hãy nhấp vào điểm ở góc bên phải trước, sau đó nhấp vào điểm còn lại ở phía góc trái của hình chữ nhật nhỏ. Vậy là ta đã thu được hình chữ nhật mới theo tỷ lệ Vàng phân chia từ hình lớn

3.jpg

Tiếp tục sử dụng phương pháp phân chia bằng lệnh POL này bốn lần nữa, ta được thêm các hình chữ nhật nhỏ dần và tuân theo tỉ lệ Vàng.

4.jpg

Sau đó vẽ một hình xoắn ốc bằng cách sử dụng lệnh tắt là A (tương đương với ARC) --> Enter --> C --> Enter, rồi nhấp vào tâm điểm của mỗi cung tại các điểm được chỉ ra bằng các mũi tên màu đỏ ở hình minh họa.Sau đó nhấp vào hai điểm góc của hình chữ nhật tương ứng để xác định điểm đầu và điểm cuối và tạo hành một cung.

5.jpg

Cứ lặp lại từng bước như vậy với các hình chữ nhật lớn dần và ta sẽ được một hình xoắn ốc lớn.

6.jpg

Lưu ý rằng, các cung được tạo ra theo mặc định tuân theo chiều kim đồng hồ, do vậy hãy nhớ xác định điểm đầu và điểm cuối của mỗi cung thích hợp, sao cho các góc ở biểu đồ đối diện với hình vuông tạo thành một cung.

Kích hoạt authoring block chứa Hình chữ nhật Vàng

3 - Kích hoạt authoring block chứa Hình chữ nhật Vàng

 

Xin ngợi khen cho bản phác thảo hình chữ nhật Vàng và đường xoắn ốc tuyệt mỹ mà nó đã tạo ra . Bước tiếp theo là tạo ra một block động, nhằm đưa biểu đồ này thành một công cụ thiết kế hữu dụng vô song trong AutoCAD, giúp phân chia và xác lập theo tỷ lệ Vàng trong các bản vẽ.

 

 

Chọn mọi thứ mà bạn đã vẽ ra ở các bước trước bằng cách quét chuột lên toàn bộ xung quanh nó (hoặc dùng phím tắt Ctrl + A). Nhập lệnh BMAKE và nhấn phím Enter, hộp thoại Block Definition sẽ xuất hiện, ở phần Name hãy gõ vào tên cho mảng mà bạn đang đóng khối, trong trường hợp này tôi chọn là GoldenBlock, cái này là tùy bạn chọn, sao cho dễ hình dung và dễ nhớ.

7.jpg

Nhấp vào nút Pick Point ở trong nhóm Base Point và chọn góc phía dưới bên trái của biểu đồ hình chữ nhật Vàng làm điểm cơ sở để xác định block này. Lúc này hộp thoại Block Definition sẽ lại xuất hiện, trong phần Objects hãy chọn Convert to block và nhấp vào OK để xác nhận thiết lập. Nếu bạn sử dụng phiên bản AutoCAD cũ hơn phiên bản 2006, thì công việc của bạn đến đây coi như là xong rồi . Bằng không, hãy tiếp tục đưa trí thông minh nhân tạo vào biểu đồ này và biến nó thành một block ‘linh hoạt’ đúng nghĩa

8.jpg

Để bổ sung các đặc tính linh hoạt cho block này, bạn sẽ đưa nó vào môi trường authoring block bằng cách nhấp chọn block vừa tạo và nhập lệnh BEDIT rồi nhấn Enter. Nhấp vào OK trong hộp thoại Edit Block Definition hiện ra để xác nhận rằng block này đã được chọn sẵn từ trước. Màn hình sẽ xuất hiện một bảng mới dành cho Block Editor và một bảng Block Authoring Palettes ở bên trái.

9.jpg

Các block động đã được chia thành ba phần: Các hình dạng, các tham số và các hành động tương ứng. Bạn đã sẵn sàng dành sự chú ý của mình cho phần hình học của nó ở các bước trước, và giờ đây chúng ta sẽ tạo một giao thức sử dụng cho block động này bằng cách thêm vào một loạt các tham số cho nó. Sau đó bạn sẽ chạy các tham số này với các hành động thích hợp.

 

Nhấp vào công cụ Point Parameter ở bảng Block Authoring Palettes phía bên trái, và sau đó chọn vùng tham số ở phía góc dưới bên trái của hình vuông Vàng (nơi mà bạn chọn làm điểm cơ sở để xác định block ở bước trước đó). Sau đó nhấp vào một điểm nào đó bất kỳ để đặt tên cho vùng chọn

10.jpg

Nhấp vào công cụ Linear Parameter và sau đó chọn hai góc ở phía trái của hình chữ nhật Vàng để tạo thành điểm đầu và điểm cuối. Nhấp vào điểm thứ ba ở phía trái để đặt tên cho vùng chọn - một tiến trình tương tự như đo khoảng cách giữa các đường thẳng.

 

Chọn đối tượng đối tượng mới đặt tham số linear parameter và mở bảng Properties ra bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl+1. Thay đổi tên cho tham số Distance ở phần Property Labels là Width. Trong phần Misc ở bảng Properties (có thể kéo dài bảng này ra nếu không thấy), hãy cuộn xuống và chọn Number of Grips là 1. Như vậy, khi thực hiện điều này thì block được phân chia tỷ lệ từ điểm cơ sở của nó.

11.jpg

Theo hình thức tương tự, thêm tham số linear parameter khác rồi đặt tên là Length để biểu thị cho chiều dài và cũng nhớ đặt tham số number of grips của nó là 1.

 

Đối chiếu với biểu đồ minh họa để thêm một tham số Rotation Parameter dựa trên điểm cơ sở (điểm nằm ở góc bên trái, phía dưới của hình CN). Đặt nó quay theo mặc định một góc 90 độ và kéo nó theo góc trái của hình chữ nhật này rồi nhấp chuột để đặt tên cho nó. Thêm hai tham số Flip Parameter theo chiều ngang và chiều dọc của hình chữ nhật Vàng, hãy cận thật đặt chúng tại các điểm giữa của hình chữ nhật. Cuối cùng, chúng ta bổ sung thêm một Base Point Parameter ở góc dưới bên trái của hình chữ nhật như minh họa.

12.jpg

Các tác vụ (hay còn gọi là Action) là những gì mà chúng ta thực hiện để ‘chạy’ các block động này. Để thực hiện điều đó, hãy chuyển qua bảng Actions và bắt đầu ‘lắp ráp’ các block động liên kết với một hành động tương ứng với mỗi tham số đã đặt tên ở trên. Các tham số Linear Parameter sẽ tạo ra các hành động Scale. Tham số Angle sẽ đảm nhận thực hiện một hành động Rotate, các tham số Flip Parameters sẽ đảm nhận các hành động lật Flip, và các tham số Position sẽ thực thi các tác vụ Move.

 

Trong mọi trường hợp, hãy nhấn Enter để chuyển sang chế độ chọn đối tượng sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi mỗi hành động bạn muốn thực thi. Để ý sẽ thấy rằng, tên mỗi tác vụ được tạo tương ứng với tham số của nó sẽ thực thi.

13.jpg

Khi bạn kết thúc việc thiết kế block động này, hãy nhấp vào nút Close Block Editor to đùng ở góc trên bên phải của giao diện CAD để đóng lại. Chọn block động mà bạn đã tạo trong cửa sổ vẽ và bạn sẽ thấy nó có xuất hiện các mũi tên và nút tùy chọn. Nhấp vào mỗi nút (màu xanh da trời) này và kiểm tra thử xem nhé. Các mũi tên chỉ dẫn cho phép bạn mirror theo mảng và nhờ vậy bạn có thể đảo các điểm cơ sở cho mỗi góc của hình chữ nhật Vàng theo một đường lật và các thứ khác. Các nút hình tròn cho phép bạn đưa block về điểm cơ sở của nó. Các điểm hình tam giác cho phép bạn thay đổi kích thước tức thì cho hình chữ nhật Vàng này theo chiều dài hoặc chiều rộng.Trong khi các grip hình vuông cho phép bạn di chuyển toàn bộ block theo ý mình.

14.jpg

Nếu mọi thứ không hoạt động như tôi đã nói thì hãy quay lại môi trường authoring block ở bước trên và sửa lại theo các bước ở trên hoặc tải một bản mà tôi đã vẽ và thiết lập sẵn ở link đầu bài (được lưu theo định dạng CAD 2007).Chúc bạn có một block linh hoạt để tích hợp các phép đo Vàng vào các bản vẽ của bạn.

15.jpg

 

 

Chúc các bạn vui. Thân!

  • Vote tăng 4

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác
duongsatdn    762
Đưa tỷ lệ Vàng vào bản vẽ AutoCAD

...

Nếu đây là bài viết của bạn thì duongsatdn xin ngả mũ kính phục!

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác
master_worse    87
Nếu mọi thứ không hoạt động như tôi đã nói thì hãy quay lại môi trường authoring block ở bước trên và sửa lại theo các bước ở trên hoặc tải một bản mà tôi đã vẽ và thiết lập sẵn ở link đầu bài (được lưu theo định dạng CAD 2007).Chúc bạn có một block linh hoạt để tích hợp các phép đo Vàng vào các bản vẽ của bạn.

 

không thấy

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

cái này đọc rất thú vị nhưng trừu tượng quá, các pro ai có ứng dụng nào đơn giản, xây dựng các bước để đưa cái tỷ lệ này vào bản vẽ thiết kế thì mọi người sẽ dễ hình dung thì share cho mọi người.

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để nhận xét

Bạn cần phải là một thành viên để lại một bình luận

Tạo tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Điều đó dễ mà.

Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn có sẵn sàng để tạo một tài khoản ? Đăng nhập tại đây.

Đăng nhập ngay

Đăng nhập để thực hiện theo  

×