Đến nội dung


Hình ảnh
5 stars - based on 24598 reviews

Các nguyên tắc ghi kích thước trên bản vẽ kỹ thuật


 • Please log in to reply
54 replies to this topic

#41 envirtech2002

envirtech2002

  biết vẽ polygon

 • Members
 • PipPip
 • 75 Bài viết
Điểm đánh giá: 8 (bình thường)

Đã gửi 23 May 2012 - 01:34 PM

Các pro cho thêm ý kiến để newbie như e học hỏi chút :D
 • 0
thered

#42 tienmanh_0209

tienmanh_0209

  Chưa sử dụng CAD

 • Members
 • Pip
 • 1 Bài viết
Điểm đánh giá: 0 (bình thường)

Đã gửi 27 June 2012 - 11:46 PM

hi. Chào các bạn. ngày xưa mình đi học cũng nghĩ ghi kích thước đơn giản, chỉ cần "đủ" theo ý mình và nhìn cân đối một chút là đủ nhưng khi đi làm mới biết là sai.
Ghi kích thước ngoài việc đầy đủ, cân đối, đẹp còn rất nhiều nguyên tắc khác nữa. Ví dụ như : các khâu kích thước thành phần chính và khâu khép (kích thước bao của các hình chiếu) thì ghi ở bên dưới và bên trái của hình vẽ, kích thước phụ ghi ở bên trên và bên phải. Ghi kích thước phải tuân thủ theo đúng các nguyên công và trình tự gia công thực tế, khâu nào gia công trước ghi trước. Phải ghi kích thước đúng theo phép đo để tiện đo kiểm ( tránh trường hợp đo rồi phải cộng-trừ mới ra kích thước mình cần đo). Có 3 kiểu ghi kích thước chính đó là : Ghi theo gốc kích thước,Ghi theo chuỗi liên tiếp và ghi liên hợp.
+Ghi theo gốc kích thước thì đảm bảo chính xác vị trí các khâu thành phần so với gốc kích thước nhưng lại giảm độ chính xác của các khâu thành phần với nhau.
+Ghi theo chuỗi liên tiếp đảm bảo độ chính xác của các khâu với nhau nhưng lại giảm độ chính xác so với gốc kích thước.
+Ghi theo kiểu liên hợp là hợp lí nhất vì đảm bảo độ chính xác của cả khâu thành phần với nhau và khâu thành phần so với gốc kích thước.
Nhìn chung các bạn phải tùy theo yêu cầu của bản vẽ và nên tuân thủ theo các nguyên tắc trên để có bản vẽ sáng sủa. Ngoài ra còn rất nhiều các nguyên tắc khác nữa. Bạn nào có ý kiến nào hay hoặc có gì trao đổi có thể pm cho mình để cũng trao đổi thêm. yahoo :tienmanh_0209, mail : tienmanh1407@gmail.com
 • 0

#43 ramborock

ramborock

  biết vẽ arc

 • Members
 • PipPip
 • 40 Bài viết
Điểm đánh giá: -2 (bình thường)

Đã gửi 09 July 2012 - 04:41 PM

Bạn phải học qua bộ môn Vẽ Kỹ Thuật để biết cách vẽ đúng, còn vẽ đẹp hay không thì phải học thêm trong quá trình làm việc, xem cách đồng nghiệp đi trước làm thế nào, chuẩn của Cty là gì (ví dụ: dimension đầu tiên cách đường bao là bao nhiêu? ....)
 • 0

#44 anhdoan_tvxd

anhdoan_tvxd

  Chưa sử dụng CAD

 • Members
 • Pip
 • 2 Bài viết
Điểm đánh giá: 0 (bình thường)

Đã gửi 22 November 2012 - 08:43 AM

Để có đc 1 bản vẽ đẹp thì bạn phải làm được 3 việc. đó là 3 việc như sau:
1- định dạng bản vẽ; tỷ lệ vẽ, đơn vị.... trong xay dựng thì mình sử dụng lênh mvsetup còn có lệnh khác nữa thì mình ko quan tâm tới.
2- thiết lập layers. bạn phải thật vững vàng trong vấn đề này thì bạn mới in xuất bản vẽ 1 cách tốt nhất được, và theo mình thì trong 1 bản vẽ càng sử dụng ít layers càng tốt, nhưng điều nay nghe qua tưởng là nghịch lý nhưng thất sự nó lại đúng. tại sao? bạn sử dụng ít layers nhất thì bạn quản lý layers tốt nhất mà việc quản lý layers lại cực kỳ quan trọng. nhiều bạn vẽ 1 bản vẽ mà số layers nhiều kinh khủng.
3- thiết lập đc chế độ đo cho bản vẽ( lệnh d) mình thấy nhiều bản vẽ thiết lập đim thấy chán quá.
và cuối cùng là in xuất bản vẽ bạn phải rất thành thạo. bởi vì vẽ đc mà không in đc thì cũng bằng hòa.
và điều quan trong nữa là cách bố cục bản vẽ so cho phù hợp, và các bạn phải chăm chút cho từng bản vẽ, từng nét vẽ nghĩa là đừng cẩu thả. không có 1 cái gì xấu hơn l;à làm cẩu thả.
đây là ý kiến của mình mong các bạn cho ý kiến. bạn nào cần hỏi gì thì liên lạc lại với mình ( buonthidiuongruou@gmail.com) hay dt: 01653913549. nếu mình biết gì thì sẽ hết lòng giúp đỡ nếu ko bít thì sẽ cung các bạn tìm hiểu. cảm ơn!
 • 0

#45 badenhanoi

badenhanoi

  Chưa sử dụng CAD

 • Members
 • Pip
 • 1 Bài viết
Điểm đánh giá: 1 (bình thường)

Đã gửi 20 January 2013 - 03:24 AM

mình thấy cái topic này có nhiều cái tôi quá, nhiều quan điểm quá. hic.

chúng ta sẽ phân tích vấn đề nhé, rồi tím hướng giải quyết.

1. mục đích của ghi kích thước trong bản vẽ là để biểu diễn. nói chung các chuyên nghành khác nhau sẽ có các yêu cầu cụ thể khác nhau. ví dụ: trong xây dựng chẳng thấy ai ghi dung sai bao giờ, còn trong cơ khí thì có ghi dung sai lên kích thước. các bạn học xây dựng sẽ không hiểu kích thước song song có ý nghĩa như thế nào đúng không? ở đây ta đang bàn về kích thước trong bản vẽ kỹ thuật nói chung, cho nên sẽ không phân tích theo chuyên nghành nào cả. nói túm lại kích thước là để biểu diễn chiều dài (của một vật chẳng hạn).

2. Ai đã học vẽ kỹ thuật đều phải vẽ tay hết, dùng bút chì, thước và compa. vậy xin hỏi các anh em. khi tôi vẽ tay như vậy thì đó có phải là kích thước không? xin thưa rằng chính xác nó vẫn là kích thước. với phương pháp vẽ kỹ thuật bằng tay thì giá trị kiến thức trong topic này gần tiến sát về số không rồi.

3. dù là vẽ máy hay vẽ tay thì bản vẽ vẫn là bản vẽ. Bản vẽ là tờ giấy có hình vẽ. Nhưng bản vẽ kỹ thuật thì phải có các tiêu chuẩn kỹ thuật. và ở đây, trước khi bàn về phương pháp vẽ trong CAD, chúng ta phải nắm được thế nào là các tiêu chuẩn kỹ thuật đó. Ví dụ: Bản vẽ (tờ giấy) được trình bày trên tờ giấy 300x300mm có được coi là bản vẽ kỹ thuật dúng tiêu chuẩn hay không? tôi nói về khổ giấy 1 chút. tuy hơi lan man nhưng mong các bạn hiểu rằng kích thước cũng có tiêu chuẩn của nó.

4. Các thành phần của kích thước (xin chỉ nói về kích thước thể hiện chiều dài, không nhắc đến kích thước đo góc, đo bán kính ...) gồm có.

thứ nhất: đường dóng kích thước. theo các bạn thì đường dóng này cách điểm cơ sở bao nhiêu? hay là phải không được cách? nếu có khoảng cách thì khoảng cách đó là bao nhiêu? giá trị của khoảng cách đó được quy định ở TCVN nào? tôi cố tìm hiểu cái này nhưng chưa ra được. nếu ai có thì chia sẻ nhé. Ý kiến sau cùng của tôi về vấn đề này là bản vẽ trên giấy phải có các giá trị về đường gióng giống nhau, dù vẽ tay hay vẽ máy.

Thứ hai: đường kích thước và mũi tên. Đường kích thước là đường vuông góc với 2 đường dóng kích thước, mũi tên biểu diễn ở 2 vị trí giao điểm của đường kích thước và đường dóng kích thước. Theo sách ở trường người ta dạy thì được phép thể hiện mũi tên dưới 3 dạng. một là mũi tên, hai là đường gạch chéo và cuối cùng là dấu chấm tròn. Cái này lại có quy định chi tiết hơn về độ lớn của mũi tên ... có như vậy thì người vẽ bằng bút chì người ta mới làm được.

thứ 3: chữ số kích thước. e hèm. mục này xin lỗi các bạn, việc đầu tiên phải lọc người đọc. mình biết có nhiều người học CAD, vẽ CAD nhưng vẽ kỹ thuật thì dốt đặc. Nếu ai đã từng học vẽ kỹ thuật đều biết rằng, khi vẽ chữ phải dùng "dưỡng chữ". các thầy hay bào là bộ "ghốt". khi đó 100 cái kích thước trên bản vẽ đều có chung 1 kiểu chữ và 1 độ cao chữ. Bây giờ quay trở lại CAD. Các bạn có làm được 100 cái kích thước trong bản vẽ có cùng 1 kiểu chữ và chiều cao chữ không? tôi tin rằng ít người làm được. nhất là đối với các bạn vẽ về hạng mục con trong xây dựng. thêm nữa kiểu chữ và chiều cao chữ là như vậy rồi. vậy còn vị trí của chữ số và hướng xoay? ví dụ như chữ số đó biểu diễn thẳng đứng thì bạn phải nghẹo đầu về bên phải đọc hay bên trái để đọc hay là thế nào cũng được?

thư tư: điều này hơi thừa nhưng trong TCVN quy định nét vẽ của kích thước là loại nét liền mảnh. đối với người vẽ tay thì phải vót bút chì cho nhọn, đối với bạn in máy thì phải đặt nét in nhỏ thôi.

5. Sau khi nghiên cứu kỹ về kích thước rồi thì các bạn hãy tìm phương án để làm sao khi mình vẽ, rồi in ra cái tờ giấy nó đáp ứng được các yêu cầu đó.

mình đã nghiên cứu vấn đề này khá lâu, mình đã làm được 1 việc là trình bày bản vẽ (hàng nghìn bản) ở các khổ giấy khác nhau nhưng kích thước mũi tên, kiểu chữ, chiều cao chữ luôn giống nhau khi in ra giấy. và thậm chí đúng gần như hoàn toàn với TCVN.

các bạn nên đến trung tâm tiêu chuẩn đo lượng quốc gia (số 8 Hoàng Quốc Việt - Hà Nội) mà mua tài liệu tiêu chuẩn.

1. TCVN 7284-0:2003 Tài liệu kỹ thuật cho sản phẩm - phần 0. Chữ viết.

2. TCVN 7285 - 2003 khổ giấy và cách trình bày khung bản vẽ.

3. TCVN 7286-2003. tỉ lệ bản vẽ.

4. TCVN 4455 (không rõ năm nào) Nguyên tắc ghi kích thước.

Ngoài ra các bạn cần tham khảo thêm về tiêu chuẩn các nét vẽ nữa. đến đó đọc cataloge 1 chút sẽ tìm ra được tiêu chuẩn này.

đọc xong các tiêu chuẩn đó và áp dụng theo đảm bảo các bạn sẽ làm ngon về kích thước.

chúc các bạn thành công.
 • 1

#46 ngotheanh

ngotheanh

  biết vẽ circle

 • Members
 • PipPip
 • 37 Bài viết
Điểm đánh giá: 6 (bình thường)

Đã gửi 11 December 2013 - 01:03 PM

bác hoan2182 ơi bác gủi tài liệu TCVN 4455:1987 Hệ thống tài liệu thiết kế xây dựng.Quy tắc ghi kích thước,chữ tiêu đề,các yêu cầu kỹ thuật và biểu bảng trên bản vẽ vào mail e với e ko down dc. Mail: cokhivietnam.hitech@gmail.com :thanks

Mình nghĩ bạn nên chủ động tìm kiếm một chút đi, chỉ cần đưa cái TCVN 4455:1987 lên google là ra đầy kết quả cho phép download. Bạn cứ thụ động chờ người khác mang đến tận nơi cho như thế thì không hay chút nào cả


 • 0

#47 tranthach.vtv.vn@gmail.com

tranthach.vtv.vn@gmail.com

  biết vẽ arc

 • Members
 • PipPip
 • 46 Bài viết
Điểm đánh giá: -3 (bình thường)

Đã gửi 16 September 2014 - 11:22 AM

Trước hết là bạn nên tham khảo những bản vẽ có sẵn để ngẫm ra nguyên tắc vẽ riêng cho mình. Mình chỉ có thể hỗ trợ bạn 1 mẫu quy định chung của 1 cơ quan như sau:
http://www.cadviet.c...iles/Mau_Kc.dwg

Tôi tải BV của Bạn về mà không được. Bạn gửi cho Tôi file BV đó được không bạn? Emai: tranthach05@gmail.com DĐs : 0977.6666.05 Trần Thạch. Cảm ơn Bạn trươc nhé !


 • 0

                                                                                                                                                                                            126268_chukyt.jpg


#48 tranthach.vtv.vn@gmail.com

tranthach.vtv.vn@gmail.com

  biết vẽ arc

 • Members
 • PipPip
 • 46 Bài viết
Điểm đánh giá: -3 (bình thường)

Đã gửi 16 September 2014 - 11:33 AM

Mình cũng chia sẻ một số điều mình hay làm và ở cty mình đang làm.
-Đầu tiên thiết lập 1 bản vẽ ( tạo tất cả layer cần dùng, tất cả các dimstyle, khung tên [tùy chủ thầu họ gửi cho minh]). Minh đã tạo tất cả layer , tất cả các dimstyle mà mình hay dùng và cho vào thư viên cad khi mở bất kỳ bản vẽ nào chỉ cần kéo ra là được không cần phải mở bản bẽ chứa những cái trên.
-Vẽ đúng kích thước tỉ lệ 1:1, ghi kích thước
-Sang layout tao viewport ứng với loại dimstyle mình đã ghi.

Bạn gửi cho Mình file mẫu của Bạn, để mình tham khảo được không Bạn ?! Email: tranthach05@gmail.com


 • 0

                                                                                                                                                                                            126268_chukyt.jpg


#49 tranthach.vtv.vn@gmail.com

tranthach.vtv.vn@gmail.com

  biết vẽ arc

 • Members
 • PipPip
 • 46 Bài viết
Điểm đánh giá: -3 (bình thường)

Đã gửi 16 September 2014 - 11:36 AM

Đúng là chết rét gặp chiếu manh. Em đang muốn tạo cái Dim như của anh, anh xem chỉ dẫn giúp em với, em thấy cái Dim của anh tạo hiệu ứng màu cho các đường dimension hay thế chữ vàng và cái mũi tên cũng vàng. Mà chỉ vàng cái mũi tên. Mà cái màu của đường dimension thì có một tí tí lại màu đỏ. Anh làm thế nào vậy chỉ cho em với. Em ngâm cứu cái Dim của anh mà chưa ra.

Bạn tải được file đó, Bạn gửi cho Mình với . Mình tải không được. Email: tranthach05@gmail.com. Mình đang rất cần Bạn ạ !


 • 0

                                                                                                                                                                                            126268_chukyt.jpg


#50 minhthu2191

minhthu2191

  Chưa sử dụng CAD

 • Members
 • Pip
 • 2 Bài viết
Điểm đánh giá: 1 (bình thường)

Đã gửi 02 May 2015 - 10:53 PM

Mình thấy có rất nhiều các bạn đưa ra các phương án ghi kích thước, nhưng mình muốn hỏi, trên 1 bản vẽ chi tiết chuẩn có 3 hình chiếu, đứng - bằng - cạnh. vậy hình chiếu đứng ghi kích thước gì, hình chiếu bằng ghi kích thước gì và hình chiếu cạnh tương tự... có thể điều này đã có sách vở hướng dẫn, nhưng bây giờ mình không có đ.kiện để tìm đọc lại, nên mong các pro g.thích giúp!


 • 0

#51 letrongdaihp

letrongdaihp

  biết vẽ line

 • Members
 • PipPip
 • 29 Bài viết
Điểm đánh giá: -3 (bình thường)

Đã gửi 03 May 2015 - 11:13 AM

Theo em đối với với bản vẽ xây dựng kiến trúc

Đối với mặt bằng tường xây Dim vào nét xây hoàn thiện, đảm bảo đủ thông tin và các đường Dim cố gắng cho thẳng hàng với nhau, không nên bắt người đọc bản vẽ lấy máy tính ra cộng dồn kích thước vào nhau mới ra kích thước cần biết thông tin

Đối với mặt cắt Dim chiều cao qua những vị trí nhiều thông tin nhất như : cửa, phào, dầm...

Đối với bản vẽ thang Dim kết cấu bản thang để có thông tin ghép cốp pha và Dim thêm vào phần kết cầu Bậc nữa: chiều cao, chiều rộng...

Đối với bản vẽ vệ sinh Dim vào tim các thiết bị lắp đặt, trục, cửa, dim tổng kích thước ốp lát gạch

...

Ps: có gì các bác đóng góp ý kiến để em hoàn thiện thêm J


 • 0

#52 hoan2182

hoan2182

  biết lệnh adcenter

 • Members
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 2646 Bài viết
Điểm đánh giá: 836 (rất tốt)

Đã gửi 05 May 2015 - 11:27 PM

Mình thấy có rất nhiều các bạn đưa ra các phương án ghi kích thước, nhưng mình muốn hỏi, trên 1 bản vẽ chi tiết chuẩn có 3 hình chiếu, đứng - bằng - cạnh. vậy hình chiếu đứng ghi kích thước gì, hình chiếu bằng ghi kích thước gì và hình chiếu cạnh tương tự... có thể điều này đã có sách vở hướng dẫn, nhưng bây giờ mình không có đ.kiện để tìm đọc lại, nên mong các pro g.thích giúp!

 

Không nhất thiết phải thể hiện đủ ba hình chiếu. Tùy theo cấu tạo của chi tiết , có thể chỉ cần thể hiện  1 hoặc 2  hoặc nhiều hình chiếu + hình cắt, mặt cắt. Không ghi thừa kích thước, chỉ cần ghi đủ để người khác dựng được hình là ổn.

Lưu ý:

Ghi kích thước cho bản vẽ CƠ KHÍ, không thể tùy hứng qua cầu như bản vẽ XÂY DỰNG mà cần phải ghi kích thước theo "định hướng công nghệ" để người thợ dễ gia công đạt kích thước mong muốn... phù hợp  với chức năng làm việc của chi tiết, tham khảo:

 

 

 

39678_ghi11.jpg

 

................................................................................................................................................................................................

39678_ghi22.jpg

 

39678_ghi33.jpg


 • 0

Gió đưa cây cải về trời

Rau răm ở lại chịu lời đắng cay...


#53 nguoidihochoi

nguoidihochoi

  biết pan

 • Members
 • Pip
 • 8 Bài viết
Điểm đánh giá: 0 (bình thường)

Đã gửi 15 April 2016 - 08:41 PM


Các nguyên tắc ghi kích thước trên bản vẽ kỹ thuật, Đẹp, không thừa, không thiếu. (Áp dụng nhiều cho Cơ Khí)
I- Bố cục bản vẽ thoáng đẹp:
1- Thông thường trong khung tên, hàng ghi tên người vẽ và ghi bảng kê chi tiết có độ rộng 8; chiều
cao dòng chữ 3.5. Vì thế, chiều cao số kích thước nên ghi bằng 3,5 và khoảng cách giữa hai đường kích thước cũng lấy bằng 8. Chiều dài mũi tên chọn bằng 2,5 .
2- Không ghi kích thước bao vây xung quanh một hình chiếu nào đó.
3- Bạn có thể tham khảo thêm một số bản vẽ mẫu của nước ngoài, có ngay trong Auto Cad 2007:
File > Open > Local Disk © > Program Files > Auto Cad 2007 > Sample > Tại đây có nhiều thư mục để tìm kiếm.
Ngoài việc lựa chọn chiều cao chữ, độ lớn của mũi tên, khoảng cách giữa hai đường kích thước, sao đúng với tiêu chuẩn vẽ kỹ thuật, cần quan tâm đến các vấn đề sau:
II- Ghi đủ kích thước để người khác có thể dựng hình được.
 Các kích thước chỉ ghi một lần duy nhất, nếu ghi ở hình chiếu bằng, sẽ không ghi thêm ở hình chiếu khác. Tuy nhiên để người công nhân dễ lấy dấu, khi  dựng hình trên phôi liệu, người thiết kế có thể ghi thêm kích thước gọi là kích thước tham khảo.
Lưu ý: TCVN bắt buộc phải ghi trị số đường ghi kích thước trong dầu ngoặc đơn ( 30), để người đọc hiểu được đây là kích thước tham khảo. (Xem ảnh minh họa).
kchthcthamkho.jpg

III-Lựa chọn cách ghi kích thước sao cho năng suất lao động và chất lượng sản phẩm đạt được ở mức cao nhất .
Để thỏa mãn yêu cầu quan trọng này người thiết kế bắt buộc phải tìm hiểu:
1-Vị trí của chi tiết gia công trong bản vẽ lắp để chọn chuẩn ghi kích thước.
- Xác định độ chính xác của vị trí tương đối giữa các bề mặt của một chi tiết.
- Xác định độ chính xác của vị trí tương đối giữa các bề mặt hoặc các đường trục của các chi tiết lắp ghép với nhau.
2-Thực trạng máy móc thiết bị để mường tượng ra các bước gia công sản phẩm trong một nguyên công nào đó (Khả năng còn lại có thể gia công đạt cấp chính xác nào, trình độ tay nghề của người thợ, độ chính xác của các loại dụng cụ đo kiểm).
Lưu ý :trong các sổ tay thiết kế người ta thường sao y chính bản độ chính xác gia công có thể đạt được trong điều kiện máy móc thiết bị được bảo dưỡng định kỳ như ở các nước phát triển. Các thông số kỹ thuật về chế độ cắt S, V & T không thể áp dụng dụng ở ta được, mà phải xác định lại bằng thực nghiệm! Vì ở ta đa phần các loại máy vạn năng đã quá đát từ lâu.Cung cách sữa chữa thường bỏ qua khâu bảo dưỡng- tiểu tu- trung tu- đại tu; chỉ đến khi máy chết cứng, không làm ra sản phẩm mới tập trung vào sửa chữa.
-Xác định kích thước, lượng dư giữa các nguyên công, khả năng điều chỉnh của máy, gá lắp, dụng cụ và các giải pháp có liên quan đến việc đạt được độ chính xác của các chi tiết.
3- Chọn gốc kích thước: Căn cứ vào bề mặt định vị, chuẩn tinh chính, phụ, hướng kẹp phôi… để lựa chọn cách ghi kích thước sao cho sai số gá đặt và sai số tích lũy là ít nhất.
4- Giải chuỗi kích thước:
Khi đã sơ bộ lên được kích thước của từng chi tiết, ta phải tiến hành giải chuỗi kích thước để xác định khả năng có thể đạt được kích thước của khâu khép kín. Từ đó ta có thể điều chỉnh lại kích thước và sai lệch của các khâu thành phần, hoặc lựa chọn các biện pháp điều chỉnh khi giải chuỗi kích thước tùy thuộc và điều kiện cụ thể ở công ty của bạn.

Bác ơi cho em hỏi làm sao để xác định được tâm của mấy cái R70 R30 R25 vậy??? Em đang rất yếu phần này mong bác chỉ giáo cho em với..


 • 0

#54 haanh

haanh

  biết lệnh adcenter

 • Members
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 2950 Bài viết
Điểm đánh giá: 1581 (rất tốt)

Đã gửi 15 April 2016 - 11:44 PMBác ơi cho em hỏi làm sao để xác định được tâm của mấy cái R70 R30 R25 vậy??? Em đang rất yếu phần này mong bác chỉ giáo cho em với..

 

1/ Giờ này, chắc bác ấy đang ăn mày dĩ vãng ở một nơi chân trời góc bể nào đó rất xa xôi, anh ạ! :) :) :)

 

2/ Câu hỏi của anh chỉ cần kiến thức hình học  lớp 7/12:

- Hai đường tròn R25 cách nhau 1 khoảng = 65.5

- Đường tròn R70 tiếp xúc trong với đường tròn R25  >>>Tâm R70 sẽ cách tâm R25 một khoảng = 70 - 25 = 45

- Đường tròn R30 tiếp xúc ngoài với đường tròn R25 >>> Tâm R30 sẽ cách tâm R25 một khoảng  = 30+25 = 55

Hình minh họa cách xác định tâm R70 bằng thước kẻ và com-pa:

 

11837_untitled_30.png

 

3/ Vẽ hình trên AutoCAD thì không cần phải xác định tâm của R30 và R70, chỉ dùng lệnh C với sự lựa chọn tham số t (tan tan radius)

 

Command: C

CIRCLE

Specify center point for circle or [3P/2P/Ttr (tan tan radius)]: t

Specify point on object for first tangent of circle: _tan to

Specify point on object for second tangent of circle:

Specify radius of circle <70.0000>: 30

Command:

 

Xem ảnh động:

jhgl.gif


 • 1

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng / Để làm gì em biết không ? / Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi...”


#55 nguoidihochoi

nguoidihochoi

  biết pan

 • Members
 • Pip
 • 8 Bài viết
Điểm đánh giá: 0 (bình thường)

Đã gửi 16 April 2016 - 10:04 AM

 

1/ Giờ này, chắc bác ấy đang ăn mày dĩ vãng ở một nơi chân trời góc bể nào đó rất xa xôi, anh ạ! :) :) :)

 

2/ Câu hỏi của anh chỉ cần kiến thức hình học  lớp 7/12:

- Hai đường tròn R25 cách nhau 1 khoảng = 65.5

- Đường tròn R70 tiếp xúc trong với đường tròn R25  >>>Tâm R70 sẽ cách tâm R25 một khoảng = 70 - 25 = 45

- Đường tròn R30 tiếp xúc ngoài với đường tròn R25 >>> Tâm R30 sẽ cách tâm R25 một khoảng  = 30+25 = 55

Hình minh họa cách xác định tâm R70 bằng thước kẻ và com-pa:

 

11837_untitled_30.png

 

3/ Vẽ hình trên AutoCAD thì không cần phải xác định tâm của R30 và R70, chỉ dùng lệnh C với sự lựa chọn tham số t (tan tan radius)

 

Command: C

CIRCLE

Specify center point for circle or [3P/2P/Ttr (tan tan radius)]: t

Specify point on object for first tangent of circle: _tan to

Specify point on object for second tangent of circle:

Specify radius of circle <70.0000>: 30

Command:

 

Xem ảnh động:

jhgl.gif

Em cảm ơn bác rất nhiều! Đúng là cái em đang rất thiếu   <3


 • 0