Chuyển đến nội dung
Diễn đàn CADViet
  • Thông báo

    • Nguyen Hoanh

      CADViet đã hoàn tất nâng cấp   14/09/2017

      Chào các bạn, CADViet đã hoàn tất việc nâng cấp lên phiên bản mới. Tất cả các chức năng đã hoạt động theo kỳ vọng của ban quản trị. Nếu có vấn đề gì cần phản hồi, các bản post ở đây nhé: Trân trọng, Nguyễn Hoành.
Đăng nhập để thực hiện theo  
FoJ

Hoàng sa, Trường sa và những điều chưa biết tới

Các bài được khuyến nghị

Nhân tiện khi mối quan hệ Việt Trung đang cang thẳng về vấn đề quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa và cái gọi là thành phố Tam Sa của Trung Quốc, tôi cũng mạo muộn đưa ra 1 số bài viết sưu tầm được để các bạn có một cái nhìn rõ nét và trực quan hơn về vấn đề này.

 

 

Đây là bài đầu tiên, trích từ Vnexpress.net

 

Thứ năm, 6/12/2007, 10:43 GMT+7

Phản đối Trung Quốc quản lý Hoàng Sa và Trường Sa
Quốc Vụ viện Trung Quốc vừa phê chuẩn việc lập thành phố Tam Sa để quản lý các đảo gồm cả Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Ngay lập tức, Việt Nam lên tiếng cực lực phản đối và coi đây là hành động vi phạm chủ quyền lãnh thổ.
Theo quyết định của phía Trung Quốc, việc thành lập thành phố cấp huyện Tam Sa thuộc tỉnh Hải Nam, để trực tiếp quản lý 3 quần đảo trên Biển Đông gồm hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Trước diễn biến này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng tuyên bố hôm 3/12, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo nói trên.

"Hành động này vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, không phù hợp với nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, không có lợi cho tiến trình đàm phán tìm kiếm biện pháp cơ bản, lâu dài cho vấn đề trên biển giữa hai bên", ông Lê Dũng nhấn mạnh khi trả lời TTXVN trước việc Trung Quốc cho lập thành phố Tam Sa để quản lý Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Trước đó, Việt Nam cũng phản đối việc Trung Quốc tiến hành tập trận trong vùng quần đảo Hoàng Sa từ ngày 16 đến 23/11 và coi đây là hành động vi phạm chủ quyền. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng, việc này không phù hợp với tinh thần cuộc gặp mới đây giữa hai thủ tướng Việt Nam và Trung Quốc bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 13 tại Singapore.

Quan điểm của Việt Nam là mong muốn tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị với Trung Quốc, chủ trương giải quyết hòa bình mọi tranh chấp giữa hai nước trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển 1982 và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên biển Đông năm 2002 (DOC), nhằm giữ gìn hòa bình và ổn định trên Biển Đông và khu vực.

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Tất nhiên đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc có những đống thái như vậy.

 

21.08.2007

Việt Nam phản đối việc Trung Quốc tổ chức du lịch tại Trường Sa
Mặc Lâm, phóng viên đài RFA

Từ nhiều năm nay, tranh chấp giữa Trung Quốc và các nước tại khu vực quần đảo Trường Sa lúc nhiều lúc ít, lúc gay gắt lúc hòa hoãn nhưng chưa bao giờ yên lặng hoàn toàn. Lý do chánh khiến Trung Quốc luôn có những động thái đi quá giới hạn có lẽ phát xuất từ tư tưởng nước lớn và bất chấp dư luận thế giới.

Mới đây Trung Quốc lại ngang nhiên dự tính tổ chức một cuộc du lịch trên hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa tuy hai quần đảo này chưa bao giờ dược quốc tế công nhận là chủ quyền thuộc về Trung Quốc cả. Mặc Lâm có bài về vấn đề này.


Căn cứ quân sự của Trung Quốc trên quần đảo Trường Sa. AFP PHOTO.
Bắc Kinh tạo nhiều áp lực với Hà Nội
Việt Nam vừa lên tiếng chống đối mạnh mẽ hành động thái quá của Trung Quốc khi tờ Trung Quốc Nhật Báo cho biết nước này chuẩn bị cho một cuộc du lịch trên quần đảo Hoàng Sa trong thời gian sắp tới.

Hà Nội đã nhanh chóng đưa ra những lời chống đối Trung Quốc cho rằng việc nước này ngang nhiên tổ chức tour du lịch trên quần đảo vừa nói là sự việc hết sức nghiêm trọng xâm lấn chủ quyền của Việt Nam và hành động này khiến việc đối thoại giải quyết tranh chấp càng khó khăn thêm.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc có những hành động công khai lấn áp Việt Nam. Trung Quốc đã từng áp lực hãng dầu khí BP phải bỏ cuộc khoan tìm dầu ngoài khơi quần đảo Trường Sa vào tháng Tư vừa qua.

Trong vụ này, ông Lê Dũng Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao đã phát biểu rằng Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. và ông nhấn mạnh rằng dự án hợp tác giữa Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Công ty Dầu khí BP của Anh được thực hiện từ năm 2000 nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền của Việt Nam.

Mặc cho những chống đối từ Việt Nam, Trung Quốc đã áp lực khiến BP phải bỏ cuộc và vụ việc đã rơi vào im lặng. Sự việc không ngừng lại ở đó khi Trung Quốc sã súng vào ngư dân Việt Nam đang đánh cá ngoài khơi biển đông và như thường lệ, vụ việc cũng không hề được giải quyết.

Nhận định của giới phân tích
Ông Trần Bình Nam, một bình luận gia với nhiều bài phân tích về vấn đề Trung Quốc cho biết ý kiến của ông về vụ này như sau:

“Tôi nhận thấy rõ ràng đây là một thái độ khiêu khích của Trung Quốc đối với Việt Nam và sở dĩ họ làm tới như vậy cũng vì bấy lâu nay Việt Nam đã tỏ thái độ quá nhún nhường đối với Trung Quốc.

Thí dụ như mình đi xa một chút vào năm 2005 khi mà Trung Quốc bắn chết 9 người dân tại Thanh Hóa và mới đây 2 người khác cũng bị bắn chết trong vùng quần đảo Trường Sa thì Việt Nam cũng không có một phản ứng gì mạnh mẽ, mà thông thường những vụ như vậy xảy ra trên thế giới thì những nước bị thiệt hại thường sẽ có những tiếng nói mạnh mẽ và đôi khi họ đòi đưa vấn đề ra Liên Hiệp Quốc để thảo luận.

Trước những thái độ quá nhún nhường của VN như vậy thì tôi nghĩ rằng Trung Quốc họ lấn được bước nào thì họ cứ lấn thôi. Trong vụ tổ chức du lịch Trường Sa và Hoàng Sa của Trung Quốc tôi nghĩ rằng Hoàng Sa thì mình có thể tạm để một bên vì Hoàng Sa đã bị Trung Quốc chiếm mấy chục năm rồi, nhưng Trường Sa là vùng còn nhiều tranh chấp mà họ tổ chức những cuộc du lịch như vậy là họ muốn chứng tỏ với thế giới đó là quần đảo của họ.

Tôi nghĩ rằng đây là những điều đáng cho lãnh đạo Việt Nam và người Việt Nam rất đáng quan tâm về những điều này vì đây là vấn đề có liên quan đến sự an toàn của xứ sở.”

Giáo sư Carl Thayer, một chuyên gia về Việt Nam hiện cố vấn cho Bộ Quốc Phòng Úc trong một lần trả lời đài Á Châu Tự Do đã có nhận xét:

“Trong vấn đề vịnh Bắc Bộ, Việt Nam và Trung Quốc nên bạch hóa những tranh chấp và đặt lên bàn thương thuyết những hành động và thái độ hiểu biết, và đây cũng là thời điểm để làm dịu bớt những căng thẳng và hai nước thay vì dùng những vũ lực để đối chọi.”

Chúng tôi quay lại với ông Trần Bình Nam và hỏi ông rằng trong thế đứng hiện nay, chính quyền Việt Nam phải làm gì để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả vừa không để xảy ra chiến tranh vừa không bị mất đất ông Nam cho biết:

“Tôi thấy về vấn đề này đương nhiên đứng trước sức mạnh của Trung Quốc và cái thế tế nhị giữa hai nước thì Việt Nam không thể cói thái độ nào mạnh mẽ hơn được. Tuy nhiên nếu đảng Cộng Sản Việt Nam có tinh thần trách nhiệm hơn mà nhìn lại lịch sử của Việt Nam trong cuộc ngăn chặn xâm lăng từ Trung Quốc thì thấy rằng bất cứ triều đại nào mà có sự yểm trợ của quần chúng của toàn dân thì chính quyền đó có đủ sức mạnh để chống xâm lăng.

Thành ra tôi nghĩ trước sự đe dọa của Trung Quốc như vậy thì người cầm quyền Việt Nam hiện tại cần phải có kế hạch huy động sự yểm trợ của toàn dân chứ không phải cái gì cũng dựa vào sự quýêt định của lãnh đạo mà thôi mà coi thường ý kiến của quần chúng.”

Làm thế nào để bảo vệ lãnh thổ?
Trước thắc mắc hiện nay Việt Nam đang là nước tiến dần đến vai trò của một nước mạnh trong khối ASEAN vậy thì liệu tiếng nói của ASEAN có thể gây chút áp lực nào đối với Trung Quốc hay không. Ông Trần Bình Nam chia sẻ:

“Tôi nghĩ Việt Nam cũng có thể kêu gọi các nước trong khối ASEAN Hiệp Hội Đông Nam Á, đặc biệt là những nước có liên hệ đến việc đòi quyền lợi trong quần đảo Trường Sa cùng lên tiếng để mà đòi hỏi Trung Quốc phải có một thái độ dè dặt hơn, Tuy nhiên mình cũng thấy rằng tuy trong quá khứ cũng đã có làm chứ không phải là không nhưng khi đưa vấn đề này ra thì Trung Quốc lúc nào củng tỏ một thái độ rất là muốn giải quyết nhưng khi rờii khỏi bàn hội nghị thì đâu vẫn vào đấy.

Khi nào lấn được thì họ vẫn lấn vì họ có sức mạnh quân sự và hơn nữa cái phần lấn chiếm này tôi nghĩ cũng nằm trong chiến lược dài hạn của họ là phóng cái sức mạnh của mình về phía nam của Trung Quốc.”

Dư luận cho rằng những cuộc biểu tình trong nước trước Tòa đại sứ Trung Quốc ở Hà Nội đòi hỏi nước này phải tôn trọng chủ quyền của Việt Nam là điều khó thực hiện, nếu không muốn nói là không thể thực hiện, vì những tế nhị trong quan hệ song phương và những vấn đề mà nhà nước Việt Nam cho là nhạy cảm.

Tuy nhiên điều này không ngăn cản được người Việt Nam ở Hải ngoại tổ chức những cuộc biểu tình chống đối Trung Quốc tại những nước có người Việt định cư.

Liệu cộng đồng đầy sức mạnh tinh thần này có chia sẻ gì đối với vấn nạn mà chính phủ Hà Nội đang phải đối phó? Chúng tôi ghi nhận ý kiến của ông Huỳnh Lương Thiện, một nhà báo tại San Fansisco như sau:

“Vấn đề biểu tình trước tòa lãnh sự Trung Cộng thì cộng đồng đã làm nhiều lần chứ không phải một lần, nhưng giao trách nhiệm bảo vệ sự an toàn lãnh thổ cho một cộng cồng nhỏ bé ở hải ngoại là không công bằng.”

Ðiều hai ông Trần Bình Nam và ông Huỳnh Lương Thiện vừa phát biểu cũng được chia sẻ bởi nhiều người Việt khác đang sinh sống tại hải ngoại cho thấy sự quan tâm của mọi người trên cùng một vấn nạn mà chính phủ Việt Nam đang đối phó.

Câu hỏi đang được đặt ra là liệu những lời phản đối mà Việt Nam đã đưa ra có ngăn cản được quyết định của Trung Quốc hay không, và nếu không, thì bước đi kế tiếp của Hà Nội đối với Bắc Kinh trong vấn đề này sẽ như thế nào?

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

20 Tháng 7 2007 - Cập nhật 11h26 GMT

Bàn về xung khắc Việt Trung trên biển

Căng thẳng đang dâng lên giữa Trung Quốc và Việt Nam xung quanh quyền kiểm soát quần đảo Trường Sa (Spratlys) sau khi lại xảy ra một vụ đụng độ bạo lực nữa trong khu vực ngoài khơi giàu dầu lửa này.

Tàu hải quân Trung Quốc hôm 9/7 đã nã súng vào một số thuyền đánh cá của ngư dân Việt Nam trong vùng biển gần Trường Sa, cách TP Hồ Chí Minh 350km.

Các nguồn tin quân sự cho hay một thuyền của Việt Nam đã chìm trong vụ tấn công nay. Một ngư dân thiệt mạng và một số người khác bị thương.

Trả lời phỏng vấn của Ban Việt ngữ đài BBC, Giáo sư Carlyle Thayer, một chuyên gia về Việt Nam tại Học viện Quốc phòng Úc châu, cho biết: "Các sỹ quan hải quân Việt Nam nói các tàu của Trung Quốc đã có hành động gây hấn một thời gian nay."

GS Thayer: Đây rõ ràng là biến cố thứ hai trong vòng ba tháng vừa qua. Nó cho thấy các tàu của Trung Quốc ngày càng hoạt động mạnh hơn đẩy thuyền đánh cá của ngư dân Việt Nam trở về. Tôi không nghĩ rằng đây là chiến lược mới của Trung Quốc, thế nhưng những quan chức quân sự của Việt Nam mà tôi có dịp nói chuyện cho biết từ năm ngoái đến năm nay, mỗi khi có tàu đánh cá hay tàu hải quân của Việt Nam vào khu vực tranh chấp thì họ sẽ phải đương đầu với sự đe dọa của Trung Quốc.

BBC: Theo ông, tại sao Việt Nam vẫn không lên tiếng mặc dù vụ việc này đã xảy ra cách đây cả chục ngày rồi?

GS Thayer: Theo tôi thì thứ nhất là họ còn đang đợi có thêm thông tin. Vụ đụng độ lần trước xảy ra khi ông Triết đi thăm Bắc Kinh và ông ta cũng im lặng. Về mặt công khai thì cả hai phía đều nói họ sẽ có các hành động để không làm tồi tệ thêm tình hình. Thế nên theo tôi Việt Nam phải chờ đợi để tìm hiểu thực tế là như thế nào, có phải các ngư đang đi vào vùng tranh chấp hay không, và có thể họ sẽ đưa ra phản đối riêng chứ không công khai.

BBC: Cái vùng tranh chấp mà ông nói thì nó khó phân định đến đâu?

GS Thayer: Hai phía mới chỉ phân định ở vịnh Bắc Bộ, trong khi vụ việc này xảy ra ở dưới phía nam. Theo thông tin của tôi thì tại khu vực đảo Trường Sa và hai khu vực khác, hai phía vẫn chưa nhất trí được về cách phân định ranh giới, và điều này là không thể vì cả hai đều có sự hiện diện lẫn lộn tại đây. Vịnh Bắc Bộ không có các đảo nhô lên nên người ta mới phân định được đường biên cũng như khu vực đánh cá chung. Thế còn tại quần đảo Trường Sa thì cả hai phía đều tuyên bố chủ quyền tại nhiều khu vực, thế nên cần có thiện chí của cả hai bên thì mới ngăn ngừa được những biến cố như thế này xảy ra.

BBC: Theo ông thì biến cố này sẽ có hậu quả như thế nào tới quan hệ song phương?

GS Thayer: Theo tôi thì hiện nay trong khi vấn đề này vẫn đang được giữ im lặng, cả hai phía đều muốn giải quyết về mặt ngoại giao. Những biến cố như thế này đôi khi vẫn xảy ra, và người ta phải đợi quyết định ở cấp cao nhằm thể hiện sự kiểm soát và ảnh hưởng đối với những vấn đề mà về cơ bản là thuộc về các cơ sở làm ăn tư nhân, trong trường hợp này là những ngư dân. Nói chung cũng khó để chính phủ kiểm soát chuyện này; tuy nhiên tôi nghĩ chính phủ Việt Nam cần nêu rõ quan điểm là việc các lực lượng vũ trang TQ bắn, giết hay đánh chìm ngư dân Việt Nam không phải là cách hành xử hợp lý. Thay vào đó, người ta nên bắt giữ, đưa ra xét xử hay phạt những ngư dân vi phạm thì hơn. Cả hai nước, Trung Quốc và Việt Nam, cần phải chỉ thị cho các tàu quân sự tránh dùng vũ lực gây chết người như trong trường hợp này.

BBC: Tác động của vụ này đối với việc giải quyết các tranh chấp trên quần đảo Trường Sa là như thế nào thưa ông?

GS Thayer: Theo tôi thì tác động của nó không nhiều, nhưng nó cũng là chỉ dấu khiến các bên liên quan cấp cao hơn lo ngại. Chính phủ VN thì bây giờ đang rất muốn tập đoàn dầu lửa Anh Quốc tiếp tục triển khai công việc thăm dò, thế nhưng việc Trung Quốc phản đối khiến cho BP đã phải ngừng dự án. Những vụ việc như thế này là bị liệt vào dạng hoạt động mà hai phía đã nhất trí là không gây ra để làm xáo trộn tình trạng hiện thời. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là một dạng thỏa thuận mơ hồ và hai phía cần phải gia tăng các hành động để giảm bớt đi những mơ hồ khó hiểu tại khu vực này.

BBC: Thế ông có cho là Việt Nam nên gia tăng khả năng quân sự, đặc biệt là cho lực lượng hải quân, để đối phó với những biến cố như thế này trong tương lai?

GS Thayer: Thì Việt Nam đã làm việc này trong mấy năm vừa qua rồi, họ mua các thiết bị của Nga, như tàu chiến cơ động mà có thể xuất hiện tại mọi nơi, và trong biến cố mới nhất đây thì một chiếc BPS 500 đã có mặt ngay thế nhưng nó phải đứng từ xa vì khả năng hỏa lực của chiếc tàu chiến Trung Quốc mạnh hơn nhiều. Khả năng quân sự như thế là cũng có vấn đề, nhưng trong trường hợp này, ít nhất Việt Nam đã có sự hiện diện và có thể báo cáo lại những gì họ thấy đã xảy ra.

BBC: Theo ông thì căng thẳng này liệu có gia tăng thêm, và nó có thể tồi tệ đến đâu?

GS Thayer: Tôi nghĩ đây chỉ là một biến cố riêng rẽ và sẽ không dẫn tới tình hình quá tồi tệ thêm. Tôi nghĩ cả hai phía sẽ thảo luận về những gì đã xảy ra, vì đây là một vụ việc đặc biệt, làm tổn thất sinh mạng người. Việt Nam có thể sẽ không nêu công khai biến cố này để tránh lên án trước khi thương lượng, nhưng tôi nghĩ đây là vấn đề đáng được nêu lên cả ở cấp ngoại giao và cuối cùng là ở cấp cao nhất. (theo bbc)

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

em ko hiểu lem' về mấy chuyện này nhưng bây giờ HOÀNG SA ko còn của Việt Nam rùi các pác à :)

Trung Quốc cướp rùi Việt Nam có muốn kêu cũng chẳng bít kêu ai ko những thế TQ còn xúi dục 1 số nước như Philippin và Malaixia lấn chiếm các đảo và quần đảo của VIệt Nam

Bây giờ các pác xem dư báo thời tiết đó, để ý 1 chút coi chỉ thấy thỉnh thoảng khi có bão bay thời tiết trên biển xấu thì chỉ nhắc đến quần đảo Trương Sa thui có bao giơ nói đến Hoàng Sa đâu

Hơn nữa ở khu vực bắc Vịnh Bắc Bộ nước ta phát hiện một túi dầu lớn lằm ở gần Hoàng Sa phía VIệt Nam cùng với 1 công ty dầu khí Anh muốn khai thác thì bị Trung Quốc ngăn cản và đòi VN phải chia sẻ nguồn dầu mỏ này với TQ

Nguyên nhân :

Hệ tư tưởng của TQ. Ngay cái tên TQ (nước trung tâm của thế giới) đã thể hiện sự bành trướng cuả TQ . Điều này ko phải nói lịch sử VN đã ghi nhận quá nhiều

Do TQ là một nước lớn mà nằm ngay sát VN nên luôn luôn có tư tưởng muốn đồng hóa VN

Hiện nay TQ cũng có 1 đội tàu ngầm nguyên tử rất mạnh mà theo dư đoán có thể làm suy yếu cả hệ thống tàu ngầm chiến lược của Mĩ ở Thái Bình Dương

TQ nằm trong hội đồng bảo an LHQ mà hội đồng này ko có trách nhiệm phục tùng đại hội đồng LHQ nên mọi quyết định của LHQ nói chung vời TQ chỉ là dư luận ko mang tính ràng buộc

VN-TQ mối quan hệ môi hở răng lạnh. Bởi vì 3 tỉnh miền nam TQ luôn có xu hướng muốn tách ra làm 1 nhà nước tự trị riêng và chỉ khi VN giư yên các tỉnh phía Bắc của mình thì TQ mới giữ được các tỉnh phía nam của họ. Nhưng người ta vẫn thường nói : môi hở răng lạnh nhưng đôi khi răng thèm thị quá lại cắn môi 1 phát :)

Tức nhưng ko làm gì được :)

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

đã ai biết về Hải chiến Hoàng Sa 1974 (wikipedia) ?

 

Hải chiến Hoàng Sa là một trận chiến giữa Hải quân Việt Nam Cộng hòa và Hải quân Trung Quốc từ 17 đến 19 tháng 1 năm 1974 trên quần đảo Hoàng Sa. Sau khi Pháp rút khỏi Đông Dương, Việt Nam Cộng hòa đã thu hồi chủ quyền toàn bộ quần đảo này từ chính phủ bảo hộ Pháp nhưng một phần quần đảo đã bị Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa cho quân ra chiếm giữ khi người Pháp rút đi, Việt Nam Cộng hòa chỉ chiếm giữ và thực hiện chủ quyền được một phần quần đảo cho đến khi cuộc hải chiến xảy ra. Sau trận chiến, Trung Quốc đã chiếm đóng toàn bộ quần đảo cho đến nay.

Quần đảo Hoàng Sa gồm hai nhóm đảo, nhóm đảo mà Việt Nam Cộng hòa bảo vệ và thực hiện được chủ quyền là nhóm Nguyệt Thiềm hay Trăng Khuyết (Crescent group) và nhóm Bắc đảo hay An Vĩnh/Tuyên Đức (Amphitrite group). Dưới thời Việt Nam Cộng hòa đã có đài khí tượng do Pháp xây, trực thuộc ty khí tượng Đà Nẵng và được bảo vệ bởi một tiểu đoàn thủy quân lục chiến.

Năm 1956, Hải quân Trung Quốc chiếm đóng đảo Phú Lâm (Woody Island) thuộc nhóm Bắc đảo.

Năm 1958, Trung Quốc cho công bố bản Tuyên ngôn Lãnh hải 4 điểm, trong đó có tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc bao gồm các đảo Đài Loan, Tây Sa (tức Hoàng Sa của Việt Nam) và Nam Sa (tức Trường Sa của Việt Nam), đảo Macclesfield (Trung Sa), quần đảo Bành Hồ (Pescadores)[1].

Vào giai đoạn này, Trung Quốc vẫn là đồng minh hậu thuẫn cho Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tiến hành cuộc Chiến tranh Việt Nam chống lại Việt Nam Cộng hòa và Hoa Kỳ.

Ngày 22 tháng 9 năm 1958, báo Nhân Dân đăng công hàm của Thủ tướng Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Phạm Văn Đồng gửi Thủ tướng Quốc vụ Viện Trung Quốc, ghi nhận và tán thành bản tuyên bố ngày 4 tháng 9 năm 1958 của chính phủ Trung Quốc quyết định về hải phận[2].

Năm 1961, chính phủ Việt Nam Cộng hòa ban hành sắc lệnh khẳng định chủ quyền Hoàng Sa thuộc tỉnh Quảng Nam của Việt Nam Cộng hòa.

Trong thời gian 1964-1970, Hải quân Trung Quốc và Hải quân Việt Nam Cộng hòa chạm súng liên tục trên hải phận Hoàng Sa, nhưng không đưa đến thương vong[3]. Trong thời điểm đó, Việt Nam Cộng hòa cũng thiết lập một sân bay nhỏ tại đảo Hoàng Sa.

Năm 1970, Hoa Kỳ và Nhật Bản ký Hiệp ước trao trả Okinawa (Okinawa Reversion Treaty) trao trả quần đảo Điếu Ngư (Diaoyu) (tức Sento Shosho hay Senkaku Retto của Nhật Bản) về dưới chủ quyền của Nhật Bản với sự phản đối của Đài Loan và Trung Quốc; và cùng năm Đô đốc Elmo Zumwalt, cựu Tham mưu trưởng Hải quân Hoa Kỳ họp báo tuyên bố tại Guam rằng Hoàng Sa và Trường Sa không nằm trong chiến lược triển khai các hải đảo tiền đồn của Đệ thất Hạm đội Hoa Kỳ. Theo nhận định của Hải quân Việt Nam Cộng hòa thì đây là sự kiện trao đổi giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, và là nguy cơ cho Việt Nam Cộng hòa trong việc bảo vệ Hoàng Sa.[4].

Năm 1971, Hải quân Trung Quốc và Hải quân Việt Nam Cộng hòa tiếp tục chạm súng trên hải phận Hoàng Sa. [5] Những năm cuối của cuộc Chiến tranh Việt Nam, vì nhu cầu chiến trường, tiểu đoàn thủy quân lục chiến của Việt Nam Cộng hòa tại Hoàng Sa được đưa vào đất liền, chỉ còn một trung đội địa phương quân trấn giữ nhóm Nguyệt Thiềm.

Năm 1973, với Hiệp định Paris, Hoa Kỳ và Đệ thất Hạm đội sau khi rút quân và thiết bị của Hoa Kỳ ra khỏi quần đảo Hoàng Sa. Như vậy Hoa Kỳ đã xem việc bảo vệ quần đảo này là việc riêng của Việt Nam Cộng hòa.

Năm 1974 Bộ tư lệnh Hải quân Việt Nam Cộng hòa quyết định thiết lập một phi trường trên đảo Hoàng Sa có khả năng chuyên chở vận tải cơ hạng nặng C-7 Caribou để chuyển quân nhanh ra nhóm Nguyệt Thiềm. Khi một phái đoàn của Quân lực Việt Nam Cộng hòa thăm dò một số đảo Hoàng Sa trong việc chuẩn bị thiết lập phi trường nói trên thì khám phá ra sự hiện diện của Hải quân Trung Quốc, và giao tranh xảy ra sau đó.

 

Và đây chính là poster của Trung Quốc cổ động cho cuộc hải chiến này

 

Pla42.jpg

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Rõ ràng Hoàng Sa đã hoàn toàn không còn của Việt Nam, vậy chúng ta tổ chức biểu tình để làm gì ? Còn trên quần đảo Trường Sa, VN cũng chỉ có chủ quyền rất nhỏ, không phải tất cả quần đảo.

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Thực ra vấn đề này tôi rất quan tâm và sưu tập được kha khá bài viết, nhưng trước đây nghĩ rằng đưa các thông tin đó lên CadViet thì không hợp lý lắm, nhân tiện bạn FOJ đưa ra topic thì.......

Để tham gia vào topic này đầu tiên tôi cũng có vài dòng nhận xét và sau đó sẽ là hàng loạt bài viết sưu tập từ các tác giả:

- Trước tiên để biết chúng ta bắt đầu mất Hoàng sa từ đâu,theo tôi nhớ không nhầm đó là vào năm 1956, mất đảo Phú Lâm

- Nhưng quan trọng hơn là trận Hải Chiến Hoàng Sa diễn ra vào tháng 1-1974, tôi không phân tick chỉ nói kết quả là Hoàng Sa hoàn toàn thuộc về Trung Quốc

-Tôi là 1 người Việt Nam, Hoàng Sa mất hoàn toàn,tôi và các bạn ,ai cũng rất buồn(Hôm trước trên diẽn đàn tranh luận về Hoàng Sa,có bạn ở Đà Nẵng còn nói, mỗi lần đi qua trụ sở UBND TP Đà Nẵng thấy biển UBND huyện đảo Hoàng Sa năm chỏng chơ 1 góc , không có ai quản lý hay tiếp quản mà đau lòng thay) Trên mạng có rất nhiều người chỉ trích chính phủ ta tại sao không lấy lại Hoàng Sa, đây cũng là 1 khía cạnh mà bọn phản động lưu vong đánh vào. Nhưng các bạn phải hiểu 1 yếu tố lịch sử quan trọng như sau:Trước kia sau 1954 , nhà nước ta tách làm đôi 1 là VNDC cộng hoà từ Sông gianh đổ ra bắc, còn VNCH từ sông Gianh đổ vào nam.Lúc này Hoàng Sa và Trường Sa thuộc quản lý của VNCH(Nguỵ)

Từ năm 1954-1974, nhà nước VNDC cộng hoà luôn lệ thuộc vào Trung Quốc và Liên Xô như đạn dược, thuốc men, khoa học kĩ thuật..., do đó năm 1974 Trung Quốc chiếm Hoàng Sa, lúc này VNDC cộng hoà còn đang đối phó với VNCH nên không quan tâm nhiều lắm đến 2 quần đảo trên và 1975 hoàn toàn giải phóng , Hoàng Sa đã hoàn toàn thuộc quyền quản lý của Trung Quốc.Do còn lệ thuộc nhiều nên CHXHCNVN chưa dám đặt vấn đề đòi lại và khi đòi lại thì TQ ra lý do là Hoàng Sa thuộc về VNCH hoà trước kia chứ không phải của VN(điều này đúng) và khi VNDCCH giải phóng miền nam có giải phóng 2 quần đảo này đâu(đúng) và nếu TQ trả Hoàng Sa cho Việt Nam thì trả cho VNCH chứ không trả cho VN(điều này là không tưởng)

-Theo 1 nguồn tin mật ,có cuộc phân chia giữa chính phủ 2 nước:Nếu TQ trả Hoàng Sa cho VN thì Vn phải đưa 13 vạn Người Hoa (Quốc tịch Vn)đang ở biên giới TQ về thành lập cho họ 1 tỉnh riêng(Năm 1979 chiến tranh biên giới).Do lợi ích mà 2 quần đảo này mang lại là không nhiều mà kinh tế nước ta còn nghèo nên đưa 13 vạn người Hoa về thì sẽ ra sao đây

-Kết luận:Hiện nay nước ta đang tập trung vào phát triển kinh tế và TQ là đối tác lớn nhất của VN, chính phủ không phải bỏ quên Hoàng Sa mà vẫn coi Hoàng Sa là 1 huyện và mỗi khi TQ có hành động gì bác Lê Dũng đều phát biểu:nhà nước VN kịch liệt........, như thế có thể thấy rằng chính phủ muốn cho nhân dân biết rằng CP luôn biết sự hiện diện của Hoàng Sa, còn lấy lại thì phải có thời gian bây giờ chưa chín muồi , nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đối ngoại, kinh tế, tiềm lực quân sự …với TQ

-Thế nhá! Tôi chỉ viết thế thôi, sau có bạn nào quan tâm thì sẽ post tiếp hàng loạt bài viết!!!

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Thực ra ở Trương Sa từ trước đến giờ không được bình yên như chúng ta vẫn tưởng có điều thông tin chúng ta không cập nhật thôi.

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Bài hát về tình hữu nghị Việt -Trung

http://www.nhaccuatui.com/nghe?M=jhC77JitAY

 

(Thử post video lên diễn đàn. Xin mời các bác thử nghe bài hát trên xem sao, lời bài hát sâu lắng, thiết tha; giai điệu mượt mà, đằm thắm và vô cùng cảm động về tình bạn giữa hai nước láng giềng! )

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Tình Hữu Nghị Việt Nam - Trung Hoa (越南—中国)

(Đỗ Nhuận) - 1966

 

Việt Nam - Trung Hoa núi liền núi, sông liền sông

Chung một biển Đông mối tình hữu nghị sớm như rạng đông

Bên sông tắm cùng một dòng,

Tôi nhìn sang đấy anh nhìn sang đây

Sớm sớm chung nghe tiếng gà gáy cùng

A...há...

Chung một ý, chung một lòng đường ta đi hồng màu cờ thắng lợi

A...há...

Nhân dân ta ca muôn năm

Hồ Chí Minh - Mao Trạch Đông!

-----

Yuènán zhōngguó shānliánshān shuǐliánshuǐ

Gònglín dōnghǎi wǒmen yǒuyì xiàng zhāoyáng

Gòngyòng yī jiāngshuǐ zǎo xiāng jiàn wǎn xiāng wàng

Qīngchén gòng tīng xióng jī gāo chàng

A--gòng lǐ xiǎng xīn xiānglián

Shènglì de lùshàng hóngqí piāoyáng

A--wǒmen gāo hū wànsuì

Húzhìmíng Máozédōng

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để nhận xét

Bạn cần phải là một thành viên để lại một bình luận

Tạo tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Điều đó dễ mà.

Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn có sẵn sàng để tạo một tài khoản ? Đăng nhập tại đây.

Đăng nhập ngay

Đăng nhập để thực hiện theo  

×