Đến nội dung


Hình ảnh

Khoảng cách giữa hai dòng text khi dùng lệnh DT


  • Please log in to reply
19 replies to this topic

#1 duongsatdn

duongsatdn

    biết lệnh adcenter

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 1657 Bài viết
Điểm đánh giá: 761 (tốt)

Đã gửi 17 January 2008 - 02:23 PM

Tôi có một thắc mắc, mong mọi người giải đáp: Khi thực hiện lệnh DT, sau khi gõ dòng text thứ nhất và Enter để xuống hàng thì theo mặc định của CAD khoảng giãn dòng giữa hai dòng text là bao nhiêu so với chiều cao chữ? Muốn thay đổi giá trị này có được không và thực hiện như thế nào?
  • 0

#2 KE AN MAY DI VANG

KE AN MAY DI VANG

    biết lệnh adcenter

  • CADViet Team
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 822 Bài viết
Điểm đánh giá: 572 (tốt)

Đã gửi 28 January 2008 - 10:59 PM

Bạn đã viết nhầm: DT là lệnh ghi một dòng chữ đơn, không thể:"sau khi gõ dòng text thứ nhất và Enter để xuống hàng' như bạn đã viết được.
Chỉ có lệnh T là lệnh viết nhiều dòng chữ thì mới "Enter để xuống hàng" được
Theo tôi nghĩ CAD không có chức năng "giãn dòng" như Word, muốn giãn dòng chỉ có cách làm thủ công bằng Array một dòng chữ rồi chỉnh sừa...
  • 1
KẺ ĂN MÀY DĨ VÃNG

#3 duongsatdn

duongsatdn

    biết lệnh adcenter

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 1657 Bài viết
Điểm đánh giá: 761 (tốt)

Đã gửi 29 January 2008 - 04:11 PM

Tôi không nhầm. Đồng ý với anh là lệnh DT là lệnh ghi dòng chữ đơn, nhưng gõ xong một dòng có thể enter để xuống hàng và viết tiếp dòng chữ đơn tiếp theo. Gõ liên tục 2 lần enter thì kết thúc lệnh. Khi đó kết quả nhận được là các dòng chữ đơn.
Lệnh T tương đương với lệnh MT.
Thanhks!
  • 1

#4 thanhlamct

thanhlamct

    biết lệnh offset

  • Members
  • PipPipPip
  • 176 Bài viết
Điểm đánh giá: 70 (tàm tạm)

Đã gửi 29 January 2008 - 04:23 PM

bằng 1/2Htext bác ạ, thay đổi biến này thì em chịu nhưng muốn dãn dòng thì bác dùng lisp của bác Hoành( sắp sếp text).
  • 0

#5 KE AN MAY DI VANG

KE AN MAY DI VANG

    biết lệnh adcenter

  • CADViet Team
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 822 Bài viết
Điểm đánh giá: 572 (tốt)

Đã gửi 29 January 2008 - 06:37 PM

Tôi không nhầm. Đồng ý với anh là lệnh DT là lệnh ghi dòng chữ đơn, nhưng gõ xong một dòng có thể enter để xuống hàng và viết tiếp dòng chữ đơn tiếp theo. Gõ liên tục 2 lần enter thì kết thúc lệnh. Khi đó kết quả nhận được là các dòng chữ đơn.
Lệnh T tương đương với lệnh MT.
Thanhks!

Đúng là ngớ ngẩn thật đấy! CAD từ 2004 đã có chức năng này,vậy mà bây giờ tôi mới biết, đúng là ksgia có khác. (Quen dùng theo CAD đời cũ). Trước đây tôi đã từng khuyên một bạn là hãy học ngay CAD đời mới, vì dùng CAD đời cũ sẽ quen tay khó sửa...Ngày trước tôi quen đi xe đạp không phanh- dùng phanh bằng dép lê xuống đường. Đến khi đi xe máy, có lần tôi đã thò chân xuống đường để phanh đấy.
Vẽ nhiều 3D trên CAD2007, vậy mà hôm vừa rồi tôi mới biết được lệnh vẽ 3D hình nón cụt xiên, qua bài viết của bạn ssg. ( hỏi về cách tính diện tích - Mục dành cho người mới bắt đầu)

Lệnh đó là Loft- lệnh này CAD2004 không có. Có lệnh này, việc vẽ 3D các hình dị dạng sẽ đơn giản hơn nhiều.

Cảm ơn bạn duongsatdn, đây là bài học kinh nghiệm hay, chắc tôi sẽ nhớ lâu.
Tử vi xem bói cho người
Số thầy thì để cho ruồi nó bâu...

  • 2
KẺ ĂN MÀY DĨ VÃNG

#6 duongsatdn

duongsatdn

    biết lệnh adcenter

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 1657 Bài viết
Điểm đánh giá: 761 (tốt)

Đã gửi 30 January 2008 - 08:49 AM

bằng 1/2Htext bác ạ, thay đổi biến này thì em chịu nhưng muốn dãn dòng thì bác dùng lisp của bác Hoành( sắp sếp text).

Có lẽ là chưa đúng bạn ạ. Tôi thử bằng cách gõ dòng text xong, dùng lệnh Explode Text của Menu Express để biến text thành các đối tượng line, pline, arc... và đo thử khoảng cách thì thấy không theo một quy tắc gì cả. (Tôi đã thử ở nhiều bản vẽ có tỉ lệ vẽ khác nhau)
  • 0

#7 ngocvan

ngocvan

    biết vẽ polygon

  • Members
  • PipPip
  • 71 Bài viết
Điểm đánh giá: 13 (tàm tạm)

Đã gửi 02 February 2008 - 12:57 PM

Có lẽ là chưa đúng bạn ạ. Tôi thử bằng cách gõ dòng text xong, dùng lệnh Explode Text của Menu Express để biến text thành các đối tượng line, pline, arc... và đo thử khoảng cách thì thấy không theo một quy tắc gì cả. (Tôi đã thử ở nhiều bản vẽ có tỉ lệ vẽ khác nhau)

Theo em được biết thì khoảng cách này phụ thuộc theo từng loại font, mỗi loại có 1 khoảng cách xuống hàng khác nhau.
Ví dụ: Romans 1.62H, Arial 1.84H, Tahoma 1.66H, Time new roman 1.7H, Vni Avo 1.89H, Vni Helve 1.88H....
  • 1

#8 gp14

gp14

    DO TUAN GIAP

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 1860 Bài viết
Điểm đánh giá: 1120 (rất tốt)

Đã gửi 02 March 2008 - 12:12 PM

Tôi có một thắc mắc, mong mọi người giải đáp: Khi thực hiện lệnh DT, sau khi gõ dòng text thứ nhất và Enter để xuống hàng thì theo mặc định của CAD khoảng giãn dòng giữa hai dòng text là bao nhiêu so với chiều cao chữ? Muốn thay đổi giá trị này có được không và thực hiện như thế nào?

Bạn có thể làm được việc này nhưng bằng mẹo nhỏ này(nhờ vào Word)
http://www.cadviet.com/upfiles/11.bmp
Bạn vào Tools/options/files
ở mục Text Editor, Dictionary . . .. .bạn chọn Text Editor Application bạn chọn Internal và chọn nút Browse rồi chọn đến thư mục cài Word VD C/program/office/Word
sau đó OK
Lúc này khi bạn gõ lệnh Mtext thì Cad sẽ link màn hình soạn thảo văn bản sang Word khi đó bạn tha hồ mà trình bày văn bản.
  • 3

#9 ngmtuong

ngmtuong

    biết zoom

  • Members
  • Pip
  • 16 Bài viết
Điểm đánh giá: 1 (bình thường)

Đã gửi 04 May 2008 - 05:20 PM

mình đã làm theo rồi nhưng vẫn ko đánh được công thức toán lý hóa bạn à
  • 0

#10 KE AN MAY DI VANG

KE AN MAY DI VANG

    biết lệnh adcenter

  • CADViet Team
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 822 Bài viết
Điểm đánh giá: 572 (tốt)

Đã gửi 04 May 2008 - 07:22 PM

mình đã làm theo rồi nhưng vẫn ko đánh được công thức toán lý hóa bạn à


Bạn làm theo cách này xem có được không : dùng lệnh ED > @.....

Hình đã gửi


duongsatdn lại khoái bẻ ghi----------------------------------------(Khoảng cách giữa hai dòng text khi dùng lệnh DT)
Giữa hai dòng text trong khi chạy tầu.
  • 2
KẺ ĂN MÀY DĨ VÃNG

#11 chikonan

chikonan

    biết vẽ circle

  • Members
  • PipPip
  • 33 Bài viết
Điểm đánh giá: 2 (bình thường)

Đã gửi 09 May 2008 - 09:07 PM

xin chào mọi người ! Mình xin chia sẻ kinh nghiệm của mình về cách viết chữ Tiếng Việt có dấu trong bản vẽ Cad và có thể copy nó ra Word mà không bị lỗi Fonst như sau
-Mình dùng Unikey 4.0 để viết Tiếng Việt ,trong Word thì đặt ở chế độ Unikey dựng sẵn nhưng trong Cad thì lại phải chuyển sang chế độ VNI windows . Fonst chữ viết trong Cad phải là VNI-helve

xin chào mọi người ! Mình xin chia sẻ kinh nghiệm của mình về cách viết chữ Tiếng Việt có dấu trong bản vẽ Cad và có thể copy nó ra Word mà không bị lỗi Fonst như sau
-Mình dùng Unikey 4.0 để viết Tiếng Việt
Hình đã gửi

,trong Word thì đặt ở chế độ Unikey dựng sẵn

Hình đã gửi

nhưng trong Cad thì lại phải chuyển sang chế độ VNI windows
Hình đã gửi

. Fonst chữ viết trong Cad phải là VNI-helve
Hình đã gửi

Hình đã gửi

Hình đã gửi


  • 0

#12 duongsatdn

duongsatdn

    biết lệnh adcenter

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 1657 Bài viết
Điểm đánh giá: 761 (tốt)

Đã gửi 10 May 2008 - 09:46 AM

Cảm ơn bạn.
Nhưng tôi dùng CAD2008 thấy copy text qua lại giữa Word và CAD không thấy trở ngại gì cả. (Kể cả chữ Việt trong CAD dùng lệnh DT lẫn MT)
  • 0

#13 baodenhp

baodenhp

    biết vẽ arc

  • Members
  • PipPip
  • 41 Bài viết
Điểm đánh giá: 0 (bình thường)

Đã gửi 17 January 2009 - 05:01 PM

E đang dùng cad2007 mà muốn tạo kiểu số http://www.cadviet.com/upfiles/24.bmp này mà không được. Bác nào biết chỉ dùm, thanks!!
  • 0

#14 Tue_NV

Tue_NV

    KS Võ Quang Tuệ

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 4296 Bài viết
Điểm đánh giá: 3804 (đỉnh cao)

Đã gửi 17 January 2009 - 05:34 PM

E đang dùng cad2007 mà muốn tạo kiểu số http://www.cadviet.com/upfiles/24.bmp này mà không được. Bác nào biết chỉ dùm, thanks!!

Đánh lệnh MTEXT (MTE) Gõ 2.^4. Bôi đen ^4 rồi kích chuột vào biểu tượng a/b -> OK là xong.
Chúc thành công. ^_^
  • 0

#15 baodenhp

baodenhp

    biết vẽ arc

  • Members
  • PipPip
  • 41 Bài viết
Điểm đánh giá: 0 (bình thường)

Đã gửi 20 January 2009 - 11:53 AM

Đánh lệnh MTEXT (MTE) Gõ 2.^4. Bôi đen ^4 rồi kích chuột vào biểu tượng a/b -> OK là xong.
Chúc thành công. ^_^

Cảm ơn Tue nhiều, chúc bạn năm mới may mắn :D
  • 0

#16 Tue_NV

Tue_NV

    KS Võ Quang Tuệ

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 4296 Bài viết
Điểm đánh giá: 3804 (đỉnh cao)

Đã gửi 20 January 2009 - 12:24 PM

Cảm ơn Tue nhiều, chúc bạn năm mới may mắn ^_^

Chào bạn baodenhp.
Bạn mới tham gia vào diễn đàn phải không?
Không cần post 1 bài tỏ ý cảm ơn. Chỉ cần tick nút Thanks ở dưới bài viết là được.
  • 0

#17 Canhdome

Canhdome

    biết vẽ ellipse

  • Members
  • PipPip
  • 56 Bài viết
Điểm đánh giá: 2 (bình thường)

Đã gửi 20 January 2009 - 12:44 PM

Đánh lệnh MTEXT (MTE) Gõ 2.^4. Bôi đen ^4 rồi kích chuột vào biểu tượng a/b -> OK là xong.
Chúc thành công. ^_^

Tue NV bạn có cách nào chỉnh chử tô đậm bằng Dtext ko????? Thanks :D
  • 0

#18 baodenhp

baodenhp

    biết vẽ arc

  • Members
  • PipPip
  • 41 Bài viết
Điểm đánh giá: 0 (bình thường)

Đã gửi 20 January 2009 - 12:56 PM

Chào bạn baodenhp.
Bạn mới tham gia vào diễn đàn phải không?
Không cần post 1 bài tỏ ý cảm ơn. Chỉ cần tick nút Thanks ở dưới bài viết là được.

Có cách nào gắn thuộc tính cho dòng text nhw vậy không???
  • 0

#19 quansla

quansla

    biết lệnh xclip

  • Members
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 642 Bài viết
Điểm đánh giá: 224 (khá)

Đã gửi 01 September 2012 - 02:52 PM

Tôi có một thắc mắc, mong mọi người giải đáp: Khi thực hiện lệnh DT, sau khi gõ dòng text thứ nhất và Enter để xuống hàng thì theo mặc định của CAD khoảng giãn dòng giữa hai dòng text là bao nhiêu so với chiều cao chữ? Muốn thay đổi giá trị này có được không và thực hiện như thế nào?

Không biết bạn có câu trả lời chưa, theo mình biết khoảng cách này được tính từ điểm chèn của Text(mỗi text luôn có một điểm chèn +0 hoặc 1, 2 ,3 điểm căn chỉnh (Fit text) nữa) muốn biết tọa độ điểm này bạn dùng cú pháp lệnh list sau copy dán trực tiếp vào dòng lệnh(command)
(cdr(assoc 10 (entget(car(entsel"Chon Text muon tim diem chen")))))
với mỗi lần copy và enter lệnh bạn chọn một text nào đó và enter kết quả là tọa độ (x y z) của điểm chèn text đó Thực hiện lệnh trừ hai tọa độ y cho nhau của hai Text bạn có khoảng cách bạn cần. Chẳng hạn:


(- (nth 1 (cdr(assoc 10 (entget(car(entsel"Chon Text 1"))))))
(nth 1 (cdr(assoc 10 (entget(car(entsel"Chon Text 2"))))))
)
Mình dùng các lệnh này trong list tự thêm một dòng Text vào hai dòng viết bằng DT, enter như bạn làm chi tiết list như sau

(defun themtext ( / b1 b2 delta point)
(setq b1 (cdr(assoc 10 (entget(car(entsel"Chon Text 1")))))
b2 (cdr(assoc 10 (entget(car(entsel"Chon Text 2"))))))
(setq delta (- (nth 1 b1) (nth 1 b2)))
(setq point (list (nth 0 b1) (- (nth 1 b2) delta) 0))
(command ".text" point pause)
)
(defun c:adtext()(themtext))
Tên lệnh là ADTEXT hoặc bạn có thể sửa tùy ý lại
  • 0

#20 vuongvjpnd

vuongvjpnd

    biết vẽ rectang

  • Members
  • PipPip
  • 88 Bài viết
Điểm đánh giá: 2 (bình thường)

Đã gửi 19 June 2013 - 09:27 AM

Tue NV bạn có cách nào chỉnh chử tô đậm bằng Dtext ko????? Thanks cheers.gif

%%U, %%B, %%I LÀ CHỮ GHẠCH CHÂN, CHỮ ĐẬM, VÀ CHỮ NGHIÊNG ĐẤY BẠN!!!!


  • 0