Chuyển đến nội dung
Diễn đàn CADViet
Đăng nhập để thực hiện theo  
KE AN MAY DI VANG

Hoa đào đê...!!!

Các bài được khuyến nghị

Cái tiêu đề: Hoa đào đê!!!!, hoàn toàn không hợp với bài viết này. Tôi bắt chước cách viết của Theghost:-Thơ tình đê!!! đấy!- Chỉ một chữ đê ngắn ngủi cũng đủ làm tôi hoài niệm về những năm tháng đã trôi đi, không bao giờ quay trở lại cái thời kỳ có nhiều tiếng rao dân dã...Nạo đu đủ su hào nào-nạo đu đủ su hào- ông nạo bà sào có ba hào một cái...nạo đu đủ su hào đê...!!!

 

Gần tết đến nơi rồi, trong làng CADViet thể nào cũng có bạn đi mua đào về chơi tết. Tôi xin mách nước cách chọn hoa đào như sau:

1- Trước tiên phải chọn cây hoặc cành đào già. Già ở đây không có nghĩa là đào trồng nhiều năm. Cây đào cổ thụ gốc to xù xì mối mọt ăn sâu vào thân gỗ, có chỗ còn mục ruỗng, nhưng không thể gọi là đào già đươc nếu dăm nó còn non. Ngược lại cây đào nhỏ bé, mới trồng được một năm nhưng dăm của nó già, thì vẫn được coi là đào già. Đào già hoa lâu tàn và sắc hoa cũng thắm hơn.

2- Như vậy, khái niệm đào già phải được hiểu là đào có dăm già. Dăm đào là phần có hoa và nụ dài khoảng (350-600)mm. Người trồng thường nuôi dăm từ trung tuần tháng 6 cho đến trung tháng 7, rồi tiến hành thiến đào vào thời gian chậm nhất là trung tuần tháng 8 âm lịch, vì thế mới có chuyện đào già đào non. Vậy làm thế nào để phân biệt được đào già và đào non?

-Đào già: dăm của nó có mầu nâu gần giống như mầu của thân và nhánh chính.

-Đào non: dăm của nó có mầu khác biệt với biệt với màu của thân và nhánh chính. Cụ thể là ngày nắng ấm thì dăm có màu xanh lục; ngày giá lạnh thì dăm của nó có màu nâu đỏ.

3-Khi mua đào tốt nhất là đến tại vườn: Nếu bạn thấy cây đào nào mà dưới gốc được đào bới nham nhở và tưới đẫm nước thì phải tránh xa, vì người ta đang đúc cho hoa nhanh nở đấy! Mua loại đào này chắc chắn là hoa không đẹp. Vì thế phải chọn những gốc mà đất của nó ở gốc khô cứng gần như là đất liền thổ.

4-Khi mua đào trên đất thịt thì bạn yêu cầu người bán phải đánh vừng sâu, chiều cao phần đất dầy; Nếu là đất phù xa (pha cát thì không cần đánh vừng sâu mà phải đánh vừng rộng.

5-Khi chơi đào, hàng ngày bạn nên tưới nước vào gốc đủ độ ẩm không nên tưới đẫm nước quá. Bông hoa nào tàn phải ngắt bỏ ngay, thì những bông hoa còn lại mới đẹp.

6-Không nên mua cây đào mà hoa nụ của nó dầy chi chit. Hoa của nó chỉ to đẹp nhất thời thôi .

7-Không nên mua cây đào mà lộc lá đã lộ rõ mầu xanh, phải mua cây đang hé lộc.

 

Bạn quốc lủi rủ nhau đi chợ tết

Mua được cành đào đẹp ra phết bạn ơi

Cành đào hoa nở hết rồi.

Là do thời tiết phải người mua đâu

Hoa nở hết thì ta ngắm cuống

Cuống hoa xuân càng đẹp càng xuân...

tv04_small.jpg

daotheloaito01.jpg

tv03_small.jpg

  • Vote tăng 1

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Bác Ksgia kinh nghiệm quá.Em khâm phục bác quá đi mất, chẳng bù cho em từ bé đến lớn chả bao giờ đi sắm sửa cái gì

Bây giờ thịt lợn còn đắt hơn thị bò mà mãi gần đây em mới biết đấy :)

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Hà Nội đã có đào cây bán, phục vụ những người mang đi xa. Mua đào vào thời điểm này, xác suất để đào nở đúng dịp tết là: 0,5. Khi mua đào cây vào thời điểm này bạn cần lưu ý:

- Phải phơi cây ngoài nắng.

- Tưới nước đủ độ ẩm, không tưới đẫm nước. Tưới nhiều lần, mỗi lần chỉ đủ ẩm, dễ đào không chịu được úng ngập.

- Có thể dùng thuốc kích thích ra dễ , kích thích ra hoa và phân bón lá Komix dạng nước, hòa với nước theo chỉ định rồi bón vào gốc ...

 

DSC06139.jpg

 

DSC06154.jpg

 

Hoa đào năm ngoái

 

Tôi lạc vào thế giới của Võ lâm truyền kỳ trong một ngày buồn bã. Thất vọng vì nhiều thứ: công việc, bạn bè, người thân, người yêu… Tất cả mọi thứ tưởng chừng như ở tận đâu đâu. Tưởng như chẳng ai hiểu mình, chẳng ai thương mình...

Tôi chọn cho mình một nickname của nam giới, nhập phái Thiếu Lâm, tình nguyện làm một hòa thượng cô độc. Với tôi, những ngày thong thả dạo bước ngắm cảnh hoa đào rơi hay nhìn những lứa đôi dắt tay nhau vui duyên thắm vui hơn là đi giết sói hay bán bột mì hoặc đổi chác nhân sâm, mua bán vũ khí. Tôi cũng chẳng đồ sát ai mà chỉ toàn bị ám hại. Thời gian trôi qua, tôi càng tin lòng người hiểm ác, tôi chẳng kết bạn được với một hảo hữu nào thật lòng...

Tôi định làm một ẩn sĩ giang hồ, làm một bóng ma cô độc vì không còn niềm tin vào tình người. Một hôm, tôi gặp em, cô nàng Nga My cấp 20 lang thang một mình. Nick Songnhi làm tôi thoáng bâng khuâng. Trong các cô vợ của Vi Tiểu Bảo, tôi thích Song Nhi nhất vì tính thùy mị nết na, lại thêm đức hy sinh vô bờ bến.

Thế là, tôi có Songnhi hành hiệp giang hồ. May mắn là em cũng như tôi, cũng xem Võ lâm truyền kỳ như nơi lẩn tránh những buồn phiền. Không hiểu sao, ngay từ đầu, em đã nghĩ tôi là nam giới và gọi tôi bằng “anh” xưng “em” rất dễ thương. Em thường nói xa gần rằng: “Nếu có một ngày, em không còn chơi nữa, anh có tiếp tục không? Anh đi lang thang trong giang hồ, anh có nhớ em không?”.

Tôi thấy áy náy nhiều khi vẫn chưa nói với Songnhi rằng tôi là nữ giới chứ không phải nam giới như em vẫn tưởng. Tính tình vừa hồn nhiên, vô tư lại vừa sâu sắc của Songnhi khiến tôi thấy thương em vô hạn. Vì em đã tin tôi là một bóng tùng quân vững vàng để che chở thì tại sao tôi lại làm em thất vọng? Thôi thì, thế giới ảo mà, cho nhau vui một chút đã sao? Những ngày che chở Songnhi làm dậy trong tôi tình yêu thương cuộc đời. Em dần cho tôi tin rằng tình người là có thật.

Có lần, lang thang ngắm các đôi được Nguyệt lão se duyên, Songnhi thở dài và đọc cho tôi nghe mấy câu thơ Đường:

“Nhân diện bất tri hà xứ khứ.

Đào hoa y cựu tiếu đông phong”

rồi em nói những câu rất buồn:

“Người về chốn cũ, hoa còn, người mất.

Nếu anh rơi vào tình trạng đó, anh có buồn không?”.

Tôi im lặng, sao không buồn hả em? Khi tôi đi du học về, anh ấy đã lập gia đình, mặc cho tôi bốn năm ròng chung thủy đợi chờ nơi đất khách quê người. Chàng trai kia còn thấy hoa đào còn tôi chỉ thấy tuyết trắng quạnh hiu...

Không ít lần, Songnhi cho tôi số điện thoại và địa chỉ nhà, em mời tôi đến thăm em với vẻ khẩn thiết đến tội nghiệp. Nhưng tôi biết nói sao bây giờ khi đã trót dối em về giới tính của mình?

Gắn bó với Songnhi hơn 1 tháng, em đã dạy cho tôi bao điều. Tôi dần lấy lại niềm tin vào cuộc sống, vào tình người. Em cùng tôi ngắm trăng trên Hoa sơn, ngồi nghe mưa rơi trên cầu ở Dương Châu... Em hay triết lý lắm, chẳng hạn như: “Anh biết tại sao trò chơi này hấp dẫn không? Bởi vì nó là một thế giới ảo mà thực. Con người ngoài đời ra sao trên này vậy. Có ân oán, có phản trắc nhưng cũng có chung thủy yêu thương... Anh thử yêu ai đó đi, dù hạnh phúc hay bất hạnh thì anh cũng đã được yêu, tình yêu đó thành một phần máu thịt của anh rồi...”.

Thế rồi có một ngày, nick Songnhi gõ cho tôi những dòng này:

- Anh ơi, chị Songnhi...

- Bạn không phải là Songnhi à?

- Em là em gái của chị Songnhi, chị Songnhi...

- Sao?

Tim tôi nổi trống liên hồi. Tôi nhớ những lời ngập ngừng của em... Tôi nhớ thái độ khẩn thiết mời em đến chơi nhà... Tim tôi se thắt lại, dự cảm chẳng lành đang ập tới. Người đang đăng nhập bằng nick của Songnhi im lặng một lúc lâu rồi nhẹ nhàng:

- Chị em đi nhẹ nhàng. Trước khi đi, chị nhờ em nhắn lại lời cảm ơn anh đã động viên chị trong những ngày cuối cùng...

Tôi im lặng. Thoát ra khỏi trò chơi. Thế giới ảo đã kết thúc mà tôi vẫn chưa nói được một lời xin lỗi em. Tôi không còn cơ hội nữa... Nước mắt tôi rơi ra, tôi vẫn chưa kịp hỏi vì sao em chết. Tôi vội vã đăng nhập trở lại thì em của em đã đi ra ngoài. Tôi lê bước một mình dưới rặng hoa đào, những cánh hoa ảo chợt rung rinh như hoa thật trước gió, tôi như nghe được giọng thủ thỉ tâm tình của em:

“Nhân diện bất tri hà xứ khứ.

Đào hoa y cựu tiếu đông phong”.

 

Nguyễn Thị Minh Trang

25C Cư xá Bà Điểm, Hóc Môn, T.P HCM

(Theo_Thanh_Nien)

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Sao dạo này "buồn tình" gì mà pác Ksgia toàn pót chuyện buốn không vậy nhỡ :s_big:

 

Happy đã dặn pác rồi chớ có ghé qua cái topic 7 tình mà pác không nghe, thấy chưa, bị nhiễm zòi đó :cheers:

 

Gần Noen, sắp tết zòi zui lên nào :s_big:

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác
Sao dạo này "buồn tình" gì mà pác Ksgia toàn pót chuyện buốn không vậy nhỡ :s_big:

 

Happy đã dặn pác rồi chớ có ghé qua cái topic 7 tình mà pác không nghe, thấy chưa, bị nhiễm zòi đó :cheers:

 

Gần Noen, sắp tết zòi zui lên nào :s_big:

Hê hê,

Sai rồi bác Happyfeet ơi,

Là bác Ksgia muốn nói với mọi người rằng thú chơi nào cũng lắm công phu lắm. chơi hoa cũng vậy và chơi games cũng vậy. Chơi cho tới khi hoa hiểu lòng người và người hiểu lòng hoa thì có khác chi với người hiểu người. Người và hoa cái gì ảo và cái gì thật?

Bác không thấy phảng phất có hoa trong tình người đó sao.

Hoa nào chẳng tàn, người nào chẳng vong. Hãy chơi cho tới cái tận cùng cuộc chơi và hãy thanh thản ra đi khi kết thúc. Đơn giản thế đấy.

Buồn cái chi và buồn chỗ nào bác nhấy.

Cái xóm bẩy tình ấy nó vui chớ có gì buồn đâu, hãy vào đi và tận hưởng cuộc vui với nó, Ha ha.

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác
“Nhân diện bất tri hà xứ khứ.

Đào hoa y cựu tiếu đông phong”.

 

Nguyễn Thị Minh Trang

25C Cư xá Bà Điểm, Hóc Môn, T.P HCM

(Theo_Thanh_Nien)

Bác KSGIA lâu ngày ghê mà lại post 1 bài "hư ảo" giống như vô chiêu thắng hữu chiêu

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

400 351 362 402

Đó là 12 chữ số tương ứng với 12 tháng trong năm 2009. Chỉ cần thuộc 12 con số này, bạn có thể nhẩm ra được bất cứ một ngày nào đó của năm 2009 vào ngày thứ mấy. Chẳng hạn khi thấy ai đó đang cầm quyển lịch 2009 bạn có thể bốc phét với người ấy rằng bạn đã thuộc lòng lịch 2009. Người ấy không tin sẽ hỏi bạn:

- Thế ngày 8 - 3 - 2009 vào ngày thứ mấy?

Tôi mách nước bạn tính nhẩm như sau:

Lấy số ngày cộng với số tương ứng của tháng được bao nhiêu chia cho 7 sẽ có số dư là ngày thứ trong tuần. Dư 1 là ngày thứ 2; dư 2 là ngày thứ hai… dư 7 (tức là dư không) là ngày thứ 7.

Ví dụ1: ngày 26 – 2 -2009 vào ngày thứ mấy?

Lấy số ngày (26 + 0 )/ 7 dư 5 => thứ năm.

-ngày 8 – 3 – 2009 > (8+ 0)/7 dư 1 => chủ nhật

- ngáy 2 – 9 – 2009 > ( 2+ 4 )/7 dư 6 => thứ sáu.( Sai- đã sửa lại phía dưới)

 

@ Phamthanhbinh: Cảm ơn Phamthanhbinh đã "soi" kỹ, ksgia ghi nhầm. Đây là cách nhớ ksgia đọc được trên báo từ khá lâu.(Thế cho nên trong khung tên bản vẽ người ta mới có ô ghi chức danh: thiết kế - kiểm tra- trưởng phòng- giám đốc duyệt. Người kiểm tra là rất quan trong sẩy một ly mất đi một ...cốc rượu).

- ngày 2 – 9 – 2009 > ( 2+ 2)/7 dư 4 => thứ tư.

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác
400 351 362 402

Đó là 12 chữ số tương ứng với 12 tháng trong năm 2009. Chỉ cần thuộc 12 con số này, bạn có thể nhẩm ra được bất cứ một ngày nào đó của năm 2009 vào ngày thứ mấy. Chẳng hạn khi thấy ai đó đang cầm quyển lịch 2009 bạn có thể bốc phét với người ấy rằng bạn đã thuộc lòng lịch 2009. Người ấy không tin sẽ hỏi bạn:

- Thế ngày 8 - 3 - 2009 vào ngày thứ mấy?

Tôi mách nước bạn tính nhẩm như sau:

Lấy số ngày cộng với số tương ứng của tháng được bao nhiêu chia cho 7 sẽ có số dư là ngày thứ trong tuần. Dư 1 là ngày thứ 2; dư 2 là ngày thứ hai… dư 7 (tức là dư không) là ngày thứ 7.

Ví dụ1: ngày 26 – 2 -2009 vào ngày thứ mấy?

Lấy số ngày (26 + 0 )/ 7 dư 5 => thứ năm.

-ngày 8 – 3 – 2009 > (8+ 0)/7 dư 1 => chủ nhật

- ngáy 2 – 9 – 2009 > ( 2+ 4 )/7 dư 6 => thứ sáu.

Ơ hơ,

Bác Ksgia ới,

Ngày 2-9 2009 phải là (2+2) chứ bác, sao lại (2+4) ạ???

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để nhận xét

Bạn cần phải là một thành viên để lại một bình luận

Tạo tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Điều đó dễ mà.

Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn có sẵn sàng để tạo một tài khoản ? Đăng nhập tại đây.

Đăng nhập ngay

Đăng nhập để thực hiện theo  

×