Đến nội dung


Hình ảnh

Đố vui


  • Please log in to reply
1743 replies to this topic

#681 hoan2182

hoan2182

    biết lệnh adcenter

  • Members
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 2646 Bài viết
Điểm đánh giá: 832 (rất tốt)

Đã gửi 29 August 2011 - 10:13 PM

Câu đố của Bác Hoan hay thế mà không coá ai tham gia nhễ !

Hình đã gửi

Đáp án câu đố về Hatch hình vẽ trên chỉ cần dùng một lệnh Trim duy nhất có 2 lựa chọn:
1- gõ tr (TRIM) > chọn 2 đường thẳng > bấm chuột vào phần mặt cắt giữa hai đt > bấm chuột vào đường tròn lớn .
2- gõ tr (TRIM) rồi Enter 2 lần > bấm chuột vào phần mặt cắt giữa hai đt > bấm chuột vào đường tròn lớn .

Đây là file bản vẽ, mời các bác mở ra Trim thử, sẽ thấy Hatch thật là thân thiện và dễ tính:

http://www.cadviet.c.../3/hatchsge.dwg

Anh mr.nguyen08ql có thể giải thích vì sao có thể biến được H1 thành H2 bằng lệnh Trim không???(Từ AutoCAD2007 trở đi trim được hatch).
  • 0

Gió đưa cây cải về trời

Rau răm ở lại chịu lời đắng cay...


#682 lp_hai

lp_hai

    biết lệnh measure

  • Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 456 Bài viết
Điểm đánh giá: 202 (khá)

Đã gửi 01 September 2011 - 11:36 AM

hehhehe. Em có một câu đố, ko đố bằng hình nữa mà em đố chữ:
-Bình thường ai xài cad quen thì gõ lệnh ko cần nhìn bàn phím (VD như là ai cũng Pro hết nha :) ). Khi dùng lệnh Move hay gõ nhầm chữ N mà ko phải là M. Em đố các pác làm thế nào để khắc phục nè??
-cơ cấu giải thưởng 4 dấu + nha. Vì câu hỏi cũng khá dễ! hehhehe
  • 1
Hình đã gửi

#683 ketxu

ketxu

    Copier - Paster - Editor

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 5682 Bài viết
Điểm đánh giá: 2605 (tuyệt vời)

Đã gửi 01 September 2011 - 01:40 PM

Ối, thế thì thêm lệnh tắt N là move thôi ^^ Vì CAD có thể nhận nhiều lệnh tắt cho 1 lệnh ^^
  • 2

Thành viên nhóm CadMagic.
Mời bạn ghé thăm facebook nhóm - Page viết lisp theo yêu cầu  :
CAD MAGIC


#684 mr.nguyen08ql

mr.nguyen08ql

    biết lệnh text

  • Members
  • PipPipPipPip
  • 279 Bài viết
Điểm đánh giá: 59 (tàm tạm)

Đã gửi 01 September 2011 - 02:10 PM

Anh mr.nguyen08ql có thể giải thích vì sao có thể biến được H1 thành H2 bằng lệnh Trim không???(Từ AutoCAD2007 trở đi trim được hatch).

Ke ke ! Bác Hoan ahm, em đang còn kém nên không lý giải được câu đố của bác. :) Em đang dựa cột để nghe bác giảng đây ahm !


hehhehe. Em có một câu đố, ko đố bằng hình nữa mà em đố chữ:
-Bình thường ai xài cad quen thì gõ lệnh ko cần nhìn bàn phím (VD như là ai cũng Pro hết nha :) ). Khi dùng lệnh Move hay gõ nhầm chữ N mà ko phải là M. Em đố các pác làm thế nào để khắc phục nè??
-cơ cấu giải thưởng 4 dấu + nha. Vì câu hỏi cũng khá dễ! hehhehe

He he ! Theo em thì Mỗ lại phát nữa cho nhanh. chứ làm như bác Ketxu thì rắc rối quá !
  • 2

#685 lp_hai

lp_hai

    biết lệnh measure

  • Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 456 Bài viết
Điểm đánh giá: 202 (khá)

Đã gửi 01 September 2011 - 03:39 PM

He he ! Theo em thì Mỗ lại phát nữa cho nhanh. chứ làm như bác Ketxu thì rắc rối quá !

hihihi. Thú thiệt là em chỉ biết cách làm như Ket thôi. Em nghĩ đây cũng là một mẹo nhỏ mà có thể áp dụng dc cho thuận tiện và làm lâu dài.
Thks các pác tham gia. Giải thưởng cho Ket.
hêhhhehhe
  • 1
Hình đã gửi

#686 hoan2182

hoan2182

    biết lệnh adcenter

  • Members
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 2646 Bài viết
Điểm đánh giá: 832 (rất tốt)

Đã gửi 01 September 2011 - 03:40 PM

Ke ke ! Bác Hoan ahm, em đang còn kém nên không lý giải được câu đố của bác. :) Em đang dựa cột để nghe bác giảng đây ahm !

Ke ke đó là câu hỏi chứ không phải là câu đố, câu đố đã có nhời giải là dùng một lệnh Trim duy nhất để biến H1 thành H2 rồi?
Vấn đề ở đây là vì sao từ H1 lại có thể biến thành H2 bằng lệnh Trim?
Anh thử mở bản vẽ ra ngâm cứu nhé:

Hình đã gửi
Đây là file bản vẽ, mời các bác mở ra Trim thử, sẽ thấy Hatch thật là thân thiện và dễ tính:
http://www.cadviet.c.../3/hatchsge.dwg

Đây mới là câu đố, anh thử giải xem, nếu không dùng lisp thì cần phải dùng mấy lênh???

Hình đã gửi
(Hình ảnh trên chỉ là 1 phần nhỏ của một bản vẽ có đánh dấu 21 point.)
Làm thế nào để xác định nhanh được tổng diện tích của 350 thửa đất có đánh dấu bằng Point như hình vẽ trong thời gian chậm nhất là 5 phút!
Xin mời các bác tiếp tục thư giãn cho vui!


  • 1

Gió đưa cây cải về trời

Rau răm ở lại chịu lời đắng cay...


#687 ketxu

ketxu

    Copier - Paster - Editor

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 5682 Bài viết
Điểm đánh giá: 2605 (tuyệt vời)

Đã gửi 01 September 2011 - 04:19 PM

Phần tính DT, nếu Ket làm thì đã mổ chuột Hatch vào đấy, rồi Ctrl1 xem tổng diện tích. Tuy nhiên xét lại, nếu pick nhanh 1s được 1 em thì chỉ riêng việc pick đã là 350s (chưa kể tốc độ redraw của máy), vậy đã quá mất thời gian rồi ^^
Ngóng chờ phương án + đáp án của mọi người cũng như của Hoan ^^
  • 0

Thành viên nhóm CadMagic.
Mời bạn ghé thăm facebook nhóm - Page viết lisp theo yêu cầu  :
CAD MAGIC


#688 phamngoctukts

phamngoctukts

    biết lệnh adcenter

  • CADViet Team
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 1107 Bài viết
Điểm đánh giá: 696 (tốt)

Đã gửi 01 September 2011 - 05:50 PM

hihihi. Thú thiệt là em chỉ biết cách làm như Ket thôi. Em nghĩ đây cũng là một mẹo nhỏ mà có thể áp dụng dc cho thuận tiện và làm lâu dài.
Thks các pác tham gia. Giải thưởng cho Ket.
hêhhhehhe

Cách như vậy thì không ổn. Có nhiều người đã dùng lênh tắt vào phím N rồi thì làm sao?
  • 0
Tất cả vì sự phát triển của diễn đàn ...
Cám ơn đừng nói lời suông mà hãy nhấn Hình đã gửi!

#689 hoan2182

hoan2182

    biết lệnh adcenter

  • Members
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 2646 Bài viết
Điểm đánh giá: 832 (rất tốt)

Đã gửi 01 September 2011 - 11:45 PM

Phần tính DT, nếu Ket làm thì đã mổ chuột Hatch vào đấy, rồi Ctrl1 xem tổng diện tích. Tuy nhiên xét lại, nếu pick nhanh 1s được 1 em thì chỉ riêng việc pick đã là 350s (chưa kể tốc độ redraw của máy), vậy đã quá mất thời gian rồi ^^
Ngóng chờ phương án + đáp án của mọi người cũng như của Hoan ^^

Đáp án của anh đã trúng ý của em, nói chính xác là đúng “tiến trình phát triển” của câu đố. Bấm chọn Clean- Screen cho màn hình rộng ra, rồi làm như anh thì thời gian chưa đến 5 phút.
Nếu nhanh tay nhanh mắt chỉ cần “mổ” 12 giây là được 21 cái.(Anh xem đồng hồ sẽ thấy) Đúng như anh nói đòi hỏi máy phải có cấu hình cao mới làm được. Tuy nhiên cách làm này có nhược điểm là nếu “mổ” ruột thừa, “mổ”… sót, sẽ gặp khó khăn.
Cảm ơn anh Ketxu đã cho em biết thêm cách xem diện tích Hatch bằng cách chọn chọn Hatch rồi nhấn Ctrl +1. Cách em vẫn làm là lệnh Li.

Hình vẽ trên chỉ là mô hình hoá để ra câu đố. Em có rất nhiều kỷ niệm kinh hoàng bạt vía về Hatch, chỉ cần sơ sểnh không Zoom to vùng định hatch một cái thôi là nó thông báo: Analyzing the selected data, phải đợi rất lâu, và thường là bị đơ máy nếu file có dung lượng lớn.

Thí dụ có file bản vẽ dung lượng lớn gồm bản tổng và vài chục bản vẽ chi tiết, trong đó có nhiều bản vẽ là chi tiết hàn gồm rất nhiều mảnh ghép hàn có kích thước to nhỏ và độ dầy khác nhau. Khi thiết kế xong, nhiệm vụ của em là phải tổng hợp vật tư thép S=2 , S=3, S=5….
Vậy em đã làm thế nào để tính nhanh được khối lượng của các chủng loại vật tư nằm rải rác trong các bản vẽ có trong file???
(Với 350 mảnh làm với thời gian không tới 10 phút). Xin mời các bác cùng thư giãn cho vui!
Gợi ý có 2 cách làm khác nhau về bản chất:
- Cách 1: Sử dụng 3 lệnh duy nhất.
- Cách 2: Sử dụng 4 lệnh duy nhất.
  • 0

Gió đưa cây cải về trời

Rau răm ở lại chịu lời đắng cay...


#690 ketxu

ketxu

    Copier - Paster - Editor

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 5682 Bài viết
Điểm đánh giá: 2605 (tuyệt vời)

Đã gửi 04 September 2011 - 10:20 PM

Là anh thì sẽ chọn 1 trong cách làm :
1- Lisp - (đã có người yêu cầu bài toán này r nè )^^
2-Ctrl 1 -> Qselect -> Erase -> Undo
  • 0

Thành viên nhóm CadMagic.
Mời bạn ghé thăm facebook nhóm - Page viết lisp theo yêu cầu  :
CAD MAGIC


#691 ketxu

ketxu

    Copier - Paster - Editor

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 5682 Bài viết
Điểm đánh giá: 2605 (tuyệt vời)

Đã gửi 04 September 2011 - 10:38 PM

hehhehe. Em có một câu đố, ko đố bằng hình nữa mà em đố chữ:
-Bình thường ai xài cad quen thì gõ lệnh ko cần nhìn bàn phím (VD như là ai cũng Pro hết nha Hình đã gửi ). Khi dùng lệnh Move hay gõ nhầm chữ N mà ko phải là M. Em đố các pác làm thế nào để khắc phục nè??
-cơ cấu giải thưởng 4 dấu + nha. Vì câu hỏi cũng khá dễ! hehhehe

Ối, thế thì thêm lệnh tắt N là move thôi ^^ Vì CAD có thể nhận nhiều lệnh tắt cho 1 lệnh ^^

Ke ke ! Bác Hoan ahm, em đang còn kém nên không lý giải được câu đố của bác. Hình đã gửi Em đang dựa cột để nghe bác giảng đây ahm !



He he ! Theo em thì Mỗ lại phát nữa cho nhanh. chứ làm như bác Ketxu thì rắc rối quá !

hihihi. Thú thiệt là em chỉ biết cách làm như Ket thôi. Em nghĩ đây cũng là một mẹo nhỏ mà có thể áp dụng dc cho thuận tiện và làm lâu dài.
Thks các pác tham gia. Giải thưởng cho Ket.
hêhhhehhe

Cách như vậy thì không ổn. Có nhiều người đã dùng lênh tắt vào phím N rồi thì làm sao?


Qua mấy câu đố vui này,ketxu nảy ra ý tưởng -> tặng mọi người 1 lisp nhỏ xử lý vấn đề.
- Nếu lệnh tắt (ví dụ N ) đã có rồi -> chương trình im lặng
- Nếu lệnh tắt chưa có => Chương trình hỏi lệnh bạn muốn gán cho lệnh tắt đó
=> Giải quyết vấn đề A. Tú nói ở trên
Cũng có thể dùng để đặt lệnh tắt luôn
Vài dòng code mà cảm thấy rất ưng ý, chúc anh em vui vẻ ^^
Mọi người chỉ cần down về, load hoặc để trong startup suite nhé. Không lệnh.

KAS
  • 1

Thành viên nhóm CadMagic.
Mời bạn ghé thăm facebook nhóm - Page viết lisp theo yêu cầu  :
CAD MAGIC


#692 lp_hai

lp_hai

    biết lệnh measure

  • Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 456 Bài viết
Điểm đánh giá: 202 (khá)

Đã gửi 12 September 2011 - 05:09 PM

Gợi ý có 2 cách làm khác nhau về bản chất:
- Cách 1: Sử dụng 3 lệnh duy nhất.
- Cách 2: Sử dụng 4 lệnh duy nhất.

bắt giò bác Hoan nha: em chỉ yêu có 3 anh duy nhất thôi. sặc!
hehehhe
nếu cho mổ thì có có cách này:
1- Lệnh bo tạo các polyline
2-lệnh Region mấy cái thằng pline lại
3-Union lại
4-kiểm tra diện tích

*Em nghĩ mổ cũng ko nhanh là mấy đâu
  • 1
Hình đã gửi

#693 hoan2182

hoan2182

    biết lệnh adcenter

  • Members
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 2646 Bài viết
Điểm đánh giá: 832 (rất tốt)

Đã gửi 12 September 2011 - 06:04 PM

Cách làm của anh lp_hai tốn mất 4 lệnh, trong đó có 3 lệnh hơi bị khủng bố:

- Lệnh Bo cũng khó tính như lệnh Hatch, nếu không zoom to lên nó bị đơ máy luôn, để Bo xong mất ít nhất là 7 phút.
- Region mấy cái thằng pline lại pan và zom nhanh cũng mất 7 phút nữa, nếu anh không chọn layer khác mầu , khó mà biết được cái nào đã bo rồi cái nào chưa bo...nhùng nhằng cũng phải mất thêm 3 phú nữa.
- Union lại muốn chọn nhanh đối tượng phải tắt khoá các layer không dùng đến để chọn các đối tượng Region , nhùng nhằng cũng phải mất đến 3,5 phút nữa.
- Kiểm tra diện tích mất 5 giây rưỡi.
Vị chi là mất đứt đi : 21 phút 55, 5 giây. Chậm anh ạ!

Anh ngâm cứu lại nhé!
Xin mời các bác cùng thư giãn cho vui !
  • 0

Gió đưa cây cải về trời

Rau răm ở lại chịu lời đắng cay...


#694 hoan2182

hoan2182

    biết lệnh adcenter

  • Members
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 2646 Bài viết
Điểm đánh giá: 832 (rất tốt)

Đã gửi 30 September 2011 - 11:37 AM

Hình đã gửi
(Hình ảnh trên chỉ là 1 phần nhỏ của một bản vẽ có đánh dấu 21 point.)
Làm thế nào để xác định nhanh được tổng diện tích của 350 thửa đất có đánh dấu bằng Point như hình vẽ trong thời gian chậm nhất là 5 phút!
Xin mời các bác tiếp tục thư giãn cho vui!

Lời giải:
1- Gõ lệnh H : Chọn Add Pick points vào 1 thửa đất bất kỳ để bôi mặt cắt.
2- gõ lệnh HE : Pick chọn mặt cắt > sẽ hiện ra bảng Hatch Edit > Chọn Add Pick points > rồi lần lượt pick chọn vào các thửa đất cần tính diện tích > (Nếu pick liền một lúc cả 350 máy sẽ bị đơ cực kỳ nguy hiểm, vì vậy ta phải Zoom to bản vẽ lên và Pan từ từ vài vài chục thửa đất một sau đó Enter kết thúc lênh rồi lại Enter tiếp tục thực hiện lệnh cho đến khi bôi xong mặt cắt. Nếu trót dại pick nhầm chỉ việc chuột phải chọn undo ) > Cuối cùng ta được 1 đối tượng Hatch.
3- Gõ Li hoặc Hatch rồi nhấn Ctrl +1 để biết diện tích Hatch.
Mời các bác tiếp tục thư giãn, làm thế nào để vẽ nhanh hình chỏm cầu theo bản vẽ 2D của bác Bình!

http://www.cadviet.c.../3/chom_cau.dwg

(Không nhất thiết phải vẽ hình chỉ cần kể tên lệnh cũng được)
  • 0

Gió đưa cây cải về trời

Rau răm ở lại chịu lời đắng cay...


#695 phamthanhbinh

phamthanhbinh

    biết lệnh adcenter

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 6009 Bài viết
Điểm đánh giá: 3113 (tuyệt vời)

Đã gửi 30 September 2011 - 12:57 PM

Lời giải:
1- Gõ lệnh H : Chọn Add Pick points vào 1 thửa đất bất kỳ để bôi mặt cắt.
2- gõ lệnh HE : Pick chọn mặt cắt > sẽ hiện ra bảng Hatch Edit > Chọn Add Pick points > rồi lần lượt pick chọn vào các thửa đất cần tính diện tích > (Nếu pick liền một lúc cả 350 máy sẽ bị đơ cực kỳ nguy hiểm, vì vậy ta phải Zoom to bản vẽ lên và Pan từ từ vài vài chục thửa đất một sau đó Enter kết thúc lênh rồi lại Enter tiếp tục thực hiện lệnh cho đến khi bôi xong mặt cắt. Nếu trót dại pick nhầm chỉ việc chuột phải chọn undo ) > Cuối cùng ta được 1 đối tượng Hatch.
3- Gõ Li hoặc Hatch rồi nhấn Ctrl +1 để biết diện tích Hatch.
Mời các bác tiếp tục thư giãn, làm thế nào để vẽ nhanh hình chỏm cầu theo bản vẽ 2D của bác Bình!

(Không nhất thiết phải vẽ hình chỉ cần kể tên lệnh cũng được)

Hề hề hề,
Cái này mình làm trên Sw mà, chứ như bài post đã nói, trong Cad thì mình chịu rùi. Chửa biết cách dùng loft trong CAD đâu....
Hề hề hề,...

Mà không biết loft thì chơi kiểu chuối thế này có được không hè???
1/- Sphere
2/- extrude cái biên dạng của đáy.
3/- Intersect hai khối.
4/- fillet cácgiao tuyến....

Hề hề hề , tất nhiên là để extrude được thì phải dựng cái biên dạng đó cho đúng vị trí tương đối với cái hình cầu rùi.....

Bài viết đã được chỉnh sửa nội dung bởi phamthanhbinh: 30 September 2011 - 01:48 PM
bổ sung một cách tạo hình

  • 0
Chúc các quý Anh trên diễn đàn luôn khỏe, đẻ thêm được nhiều thứ để mót.

#696 hoan2182

hoan2182

    biết lệnh adcenter

  • Members
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 2646 Bài viết
Điểm đánh giá: 832 (rất tốt)

Đã gửi 30 September 2011 - 01:20 PM

Hình như bác vẫn thích xài AutoCAD2004, tại vì bác không thích dùng CAD đời cao, em nghĩ loft trên Sw còn khó hơn trong CAD nhiều (Vì trong CAD nó có hình minh họa , chỉ cần để con trỏ chuột vào vị trí của biểu tượng trên thanh công cụ, nó sẽ hiện ra hinh vẽ minh họa cách sử dụng lệnh).
Mục đích đưa ra câu đố của em là muốn mọi người cùng tìm ra lời giải nhanh nhất, thực tế đã chứng minh là anh Phamngoctukts rồi đến anh Lp_hai cũng đã nhiều lần tìm ra câu trả lời nhanh hơn đáp án của em gấp nhiều lần.
  • 0

Gió đưa cây cải về trời

Rau răm ở lại chịu lời đắng cay...


#697 hoan2182

hoan2182

    biết lệnh adcenter

  • Members
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 2646 Bài viết
Điểm đánh giá: 832 (rất tốt)

Đã gửi 01 October 2011 - 12:24 PM

Hề hề hề,
Cái này mình làm trên Sw mà, chứ như bài post đã nói, trong Cad thì mình chịu rùi. Chửa biết cách dùng loft trong CAD đâu....
Hề hề hề,...
Mà không biết loft thì chơi kiểu chuối thế này có được không hè???
1/- Sphere
2/- extrude cái biên dạng của đáy.
3/- Intersect hai khối.
4/- fillet cácgiao tuyến....
Hề hề hề , tất nhiên là để extrude được thì phải dựng cái biên dạng đó cho đúng vị trí tương đối với cái hình cầu rùi.....


Hề hề hề,
Cái này mình làm trên Sw mà, chứ như bài post đã nói, trong Cad thì mình chịu rùi. Chửa biết cách dùng loft trong CAD đâu....
Hề hề hề,...
Mà không biết loft thì chơi kiểu chuối thế này có được không hè???
1/- Sphere
2/- extrude cái biên dạng của đáy.
3/- Intersect hai khối.
4/- fillet cácgiao tuyến....
Hề hề hề , tất nhiên là để extrude được thì phải dựng cái biên dạng đó cho đúng vị trí tương đối với cái hình cầu rùi.....


Hình đã gửi


Bác Bình ạ! Nếu bác vẽ mặt cắt qua đường chéo của hình bằng, bác sẽ thấy là bán kín R lượn nhỏ nhất chỉ có thể nhỏ hơn hoặc R=1,39. Dùng lệnh Fiillet có nhược điểm R lượn sẽ chạy lao chéo xuống đất (Xem ảnh). Với hình trên em nghĩ phải xuôn đều từ R80 nhỏ dần đều xuống R1,39 sẽ hợp lý hơi. Mà muốn xuôn đều chỉ có cách là dùng lệnh Loft thôi bác ạ!

Hình đã gửi


Nếu thiết kế hình trên, em sẽ giữ nguyên tất cả các kích thước chiều cao và dại, của chỏm cầu chỉ tăng bán kích chỏm cầu to lên thay đổi R lượn thì sản phẩm sẽ hoành tráng lên nhiều. Em đang sử dụng con chuột quang Toshiba có kết cấu như thế.
  • 0

Gió đưa cây cải về trời

Rau răm ở lại chịu lời đắng cay...


#698 phamthanhbinh

phamthanhbinh

    biết lệnh adcenter

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 6009 Bài viết
Điểm đánh giá: 3113 (tuyệt vời)

Đã gửi 01 October 2011 - 03:38 PM


Hình đã gửi


Bác Bình ạ! Nếu bác vẽ mặt cắt qua đường chéo của hình bằng, bác sẽ thấy là bán kín R lượn nhỏ nhất chỉ có thể nhỏ hơn hoặc R=1,39. Dùng lệnh Fiillet có nhược điểm R lượn sẽ chạy lao chéo xuống đất (Xem ảnh). Với hình trên em nghĩ phải xuôn đều từ R80 nhỏ dần đều xuống R1,39 sẽ hợp lý hơi. Mà muốn xuôn đều chỉ có cách là dùng lệnh Loft thôi bác ạ!


Hề hề hề,
Chả biết trong CAD nó ra Răng, nhưng xài thằng SW nó có Lợi như sau:
1/- Mặc dầu như bác Hoan2182 đã phân tích, song thằng SW vẫn cho fillet như thường.
2/- Sau khi dựng hình xong chuyển qua bản vẽ CAD vẫn ngon lành mà chả hề phải loay hoay gì.
Và đây là cái kết quả mình làm trên Sw với phương án tạo khối cầu trước và dùng extrude để cắt khối tạo ra cái hình cần vẽ.
Tất nhiên là có một số sai biệt so với phương án dựng hình bằng loft. Cụ thể như sau:
1/- Dùng phương án loft thì cái chỏm có vẻ không được cầu hoàn toàn song phương án dùng khối cầu thì đảm bảo chỏm cầu 100%
2/- Dùng phương án loft thì các cạnh ra cạnh còn dùng phương án cắt khối cầu thì có chỗ cạnh không ra cạnh cho lắm, nhất là ở các góc.
3/- Dùng phương án loft cho thấy tốn vật liệu hơn do cấu tạo của chỏm.
Hề hề hề,
Em nó đây, mong các bác đèn dầu soi xét.
Cẩn tấu.
http://www.cadviet.c.../chom_cau_2.dwg


  • 1
Chúc các quý Anh trên diễn đàn luôn khỏe, đẻ thêm được nhiều thứ để mót.

#699 hoan2182

hoan2182

    biết lệnh adcenter

  • Members
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 2646 Bài viết
Điểm đánh giá: 832 (rất tốt)

Đã gửi 01 October 2011 - 05:37 PM

Chắc chắn là bác Bình đã hiểu nhầm vấn đề em đã đặt ra! Em không xem hình vẽ chom_cau_2.dwg của bác, nhưng vẫn có thể khẳng định như đinh đóng cột rằng dù vẽ trên bất cứ phần mềm nào, nó cũng phải tuân theo nguyên tắc dựng hình cơ bản nhất. Việc tạo khối cầu, việc extrude để tạo khối cái hình cần vẽ và việc Fillet tạo dáng R lượn ở bất cứ phần mềm vẽ 3D có trên thế gian này cũng như nhau cả thôi, CAD vẫn Fillet được bình thường bác ạ!
Để vẽ được cái chỏm cầu trên CAD, không cần thiết phải dùng lệnh Loft cho mất thời gian; để vẽ ra được hình có dạng hình chữ nhật méo như kiểu hình vẽ của anh nguyendungbkn, cũng không cần thiết phải dụng đến lệnh Loft đâu bác ạ!
CAD có thể Loft cực nhanh cái bán kính góc lượng suôn đều, suy biến nhanh và nhỏ dần đều từ R80 xuống còn R1,39 thôi bác ơi, đây mới gọi là cách tạo dáng công nghiệp để sản phẩm trở nên tươi đẹp hơn, hoành tráng hơn và được ứng dụng nhiều trong sản xuất các mặt hàng tiêu dùng bác ạ!
Để vẽ khối cầu trên CAD có hai cách làm nhanh là dùng lệnh Sphere hoặc dùng lệnh Revolve (lệnh tắt là REV), không có chuyện: “Dùng phương án loft thì cái chỏm có vẻ không được cầu hoàn toàn song phương án dùng khối cầu thì đảm bảo chỏm cầu 100%” Và cũng không có chuyên: “Dùng phương án loft thì các cạnh ra cạnh còn dùng phương án cắt khối cầu thì có chỗ cạnh không ra cạnh cho lắm, nhất là ở các góc.” như nhận định của bác đâu nhé!
Vài dòng trao đổi với bác như vậy, có gì chưa phải cũng mong bác thông cảm và hiểu cho em nhé!
  • 0

Gió đưa cây cải về trời

Rau răm ở lại chịu lời đắng cay...


#700 cuongtd2

cuongtd2

    Chưa sử dụng CAD

  • Members
  • Pip
  • 1 Bài viết
Điểm đánh giá: 0 (bình thường)

Đã gửi 11 December 2011 - 06:54 AM

Muốn có hình 2 có 3 ô được tô mặt căt, là 1 đối tượng như Hà Anh nói , ta chỉnh sửa bằng mẹo sau:
- Xoá béng 2 mặt cắt đã tô ở hình 1
- Tô mặt cắt 3 ô
Vừa nhanh vừa thoả mãn đề bài.

có phải ta dùng lẹnh block ko !!!!
  • 0