Đến nội dung


Hình ảnh
5 stars - based on 24598 reviews

Đố vui


 • Please log in to reply
1740 replies to this topic

#1481 haanh

haanh

  biết lệnh adcenter

 • Members
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 2971 Bài viết
Điểm đánh giá: 1584 (rất tốt)

Đã gửi 23 August 2014 - 12:47 PM

@ bác Bình em xin cung cấp cho bác một số thông tin liên quan đến đề thi Quốc gia để bác tham khảo:

 

 Ra câu đố và giải câu đố là một hình thức thư giãn học mà chơi, chơi mà học.
 Nếu quan niệm người ra đố là người tài giỏi hơn người, người giải đúng câu đố cũng cũng tài giỏi hơn người thì buồn cười lắm í. Nếu thế thì chả ai dám ra câu đố và những người thiếu tự tin cũng ko dám giải đố. Và từ đây có thể suy ra những người ko giải đố là những người kém hết cả á???
Em nghĩ những lời nói quá đà của anh ph168xd chính là hình thức kích cầu, lôi kéo mọi người cùng tham gia giải đố. Vì anh ấy không muốn tự mình đưa ra câu đố rồi tự mình giải đố. Âu cũng là điều dễ thông cảm.

Đó là lý do em thích ra câu đố và bác Phamthanhbinh cũng đã từng ra câu đố về toán tổ hợp- chỉnh hợp... :) :) :)

Nguồn câu đố là của chị Oải Hương:http://www.cadviet.c...giup-em-ve-ren/

 

Cảm ơn bác Doan Van Ha đã viết bài giao lưu :) :) :) .

1- Em ít vào diễn đàn nên không biết cái Hoằn đã ra câu đố bên kia . Rất có thể câu đố của cái Hoằn liên quan đến kết cấu của chi tiết cơ khí; còn "câu đố của em" thực chất là câu hỏi đơn thuần về  vẽ kỹ thuật, bác ạ!

Hề hề hề,

Ở hình vẻ chi tiết không có tên, cừ theo cái ngu ngu của mình mà luận thì còn thiếu kích thước để dựng ba cái cung cong không đồng tâm.

Vậy nên nếu vẽ chơi thì cũng được, còn để làm đề thi thì nên chăng phải bổ sung kích thước cho nó đúng với cái gọi là thi.....

Em cho rằng đề thi của HỘI THI TAY NGHỀ QUỐC GIA-2008 đã cho như vậy là hợp lý,

- Trong thực tế sản xuất thì những người thợ lấy dấu  thường xuyên phải va chạm với việc lấy dấu tâm, và xác định tâm của đường tròn hoặc cung tròn trên phôi liệu...

Em nghĩ rằng đây là đề thi cấp Quốc gia dành cho sinh viên hoặc công nhân kỹ thuật bậc cao nên người ra đề  đã cố tình tăng độ khó lên bằng cách đưa ra một bản vẽ, có vài tình tiết  hơi bị "lởm khởm" như hình vẽ trên.

Hãy sửa lại bản vẽ cho đúng và hợp lý????

Nguồn câu đố : http://www.cadviet.c...giup-em-ve-ren/

Hề hề hề,
Thực tế ở đề bài này thì nếu 3 cung khuyết đó là 1 cung tròn duy nhất sẽ không thể dựng cái đường tròn đường kính 85 mà tiếp xúc với cả ba cung như vầy.
Do đó mình nghĩ rằng các cung này là gồm hai cung tròn ghép lại.
Tuy nhiên diểm tiếp nối của hai cung này có phải là điểm giao nhau giữa đường tâm nằm ngang với cung cong ghép này hay không lại là điều cần phải nhòm lại .

(Thực tế là 1 cung hay 2 cung đều dựng được)

 

"Khai mạc Hội thi Tay nghề Quốc gia năm 2008

 Đối tượng tham dự Hội thi là tất cả người lao động, học sinh, sinh viên không quá 22 tuổi …

Chuẩn bị đề thi cho Hội thi tay nghề Quốc gia 2008, Ban Tổ chức đã tổ chức Hội nghị kỹ thuật lần thứ nhất với sự tham gia của nhiều chuyên gia trên toàn quốc nhằm biên soạn đề thi cho 19 nghề trên cơ sở đề thi của Hội thi tay nghề thế giới lần thứ 39 tổ chức tại Nhật Bản năm 2007…         
      
 Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Đàm Hữu Đắc đã nhấn mạnh: Thông qua Hội thi tay nghề quốc gia lựa chọn những cá nhân ưu tú, đại diện cho thế hệ lao động trẻ Việt Nam tham dự Hội thi tay nghề ASEAN lần thứ VII tổ chức tại Malaixia vào tháng 11/2008. Trải qua 4 kỳ Hội thi ASEAN, đoàn Việt Nam đều đạt được những thành tích cao với nhiều huy chương trong đó có 2 kỳ đoạt giải nhất toàn đoàn và 1 kỳ xếp thứ 2 trên 10 quốc gia tham dự.

Phát huy thành tích đã đạt được, Hội thi tay nghề quốc gia năm nay chúng ta vui mừng vì sự phát tiển vượt bậc so với những năm trước. .... Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để các thí sinh, các thầy cô giáo, các nhà quản lý giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong việc dạy và học góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nghề."

Nguồn: http://ldtbxh.danang...?articleId=5373

 

Em không tìm thấy đề thi năm 2008, nhưng lại tìm thấy đề thi năm nay:

 

11837_2737873_thi.png

 

Tạm kết luận: "câu đố của em" thực chất là câu hỏi đơn thuần về  vẽ kỹ thuật, bác ạ!

Đề thi năm 2008 đủ dữ liệu để dựng hình, không đánh đố! Chắc đề thi đó cũng giống như đề thi năm nay: "Một nhà sản xuất máy CNC đang thiết kế lại các sản phẩm máy CNC, thí sinh sẽ phải thiết kế lại các chi tiết cho cụm thiết kế lại. Bản vẽ chi tiết và các cụm lắp ghép đã được in. Dữ liệu các chi tiết được cung cấp  theo đường dẫn E:\Give file. Thí sinh chỉ việc căn cứ thiết kế cũ rồi thiết kế cải tạo, nâng cấp. Giống như việc người ta nâng cấp AutoCAD từ đời cũ lên đời mới.

 

Thí dụ về dạng đề thi kiểu đánh đố sinh viên: http://www.cadviet.c...-ong-noi/page-2

Vì đề bài chỉ đưa ra mỗi một bản vẽ chi tiết, không có bản lắp đính kèm khiến cái Hoằn và bác  Phamthanhbinh bỗng dưng trở thành chuyên gia ...đoán mò, không biết chi tiết đó dùng vào việc gì..

Về sau này cái Hoằn mới tìm thấy bản vẽ của nó nguyên chi tiết CHI TIẾT NỐI ỐNG XOAY CỦA MÁY ỦI. Cô giáo đã tùy hứng sửa lại kết cấu ấy thành tấn bi kịch lâm ly, bi đát và tan nát để giao cho sinh viên làm đồ án tốt nghiệp.

(Em sẽ trở lại "cãi nhau" tiếp với bác về đề tài này sau nhé!) :) :) :)


 • 1

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng / Để làm gì em biết không ? / Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi...”


#1482 oaihuong

oaihuong

  biết vẽ polygon

 • Members
 • PipPip
 • 75 Bài viết
Điểm đánh giá: 12 (tàm tạm)

Đã gửi 23 August 2014 - 07:18 PM

@ Chị Oải Hương: Hiện em đang có phần mềm khai triển, rất tiếc không có hình của chị. Oái oăm nhất là giao giữa mặt phẳng và cong mà số mảnh ghép chỉ có4. Nếu chi tiết nhỏ có thể đưa cục 3D lên máy phay CNC để phay bằng gỗ sau đó đưa mẫu gỗ cho thợ tự biên tự diễn.

Chi tiết to quá đành phải khai triển thủ công trên CAD >>>>> Tùy cơ ứng biến, càng chia nhỏ càng chính xác

Khi khai triển phải chia nhỏ thành 4 mảnh nhỏ >>>Tập hợp thành 1  mảnh lớn

(Chú ý: cắt nhỏ ra để khai triển thôi còn khi cắt phôi phải cắt theo 4 mảnh lớn để ghép lại thành sản phẩm >>>chỉ hàn 4 đường là xong)

 

11837_aasss.png

 

File bản vẽ em vừa vẽ lại theo đúng kích thước của chị: http://www.cadviet.c..._new_block1.dwg

(Chị phải tập làm quen với việc khai triển thôi,chia càng nhỏ càng chính xác.Em cũng từng khai triển thủ công nhiều chi tiết không có dạng giống như phần mềm khai triển, nhưng chưa gặp quả chát như chị :) :) :) )

cảm ơn haanh nhe. Cái này mình chơi theo kiểu giảm tỷ lệ đi 10 lần coi giấy A4 là tôn khai triển xong in ra giấy cắt thử nếu được mới phang lên tôn thật. không có trong phần mềm đành phải chơi autotay vậy hehe   


 • 0

#1483 oaihuong

oaihuong

  biết vẽ polygon

 • Members
 • PipPip
 • 75 Bài viết
Điểm đánh giá: 12 (tàm tạm)

Đã gửi 24 August 2014 - 09:55 PM

132484_cau_do_2.png

Câu đố của Haanh

 

 

   132484_giai_do_1.gif

Xin phép được giải đố của haanh theo hình học lớp 8.

- Xét hai tam giác  AO1E và AO2C hai tam giác này cân tại O1 và O2 và có góc A bằng nhau từ đó => góc C= E . vậy hai tam giác này đồng dạng theo trường hợp G-G từ đó ta có AE/AC=AO1/AO2. (1)

- Tương tự ta cũng có hai tam giác AO1D và AO2B đồng dạng=> AD/AB=AO1/AO2 (2)

từ (1) và (2) ta có AE/AC=AD/AB theo định lý talet đảo => DE//BC (ĐPCM) :)  


 • 2

#1484 Hoan1111

Hoan1111

  biết lệnh adcenter

 • Members
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 2587 Bài viết
Điểm đánh giá: 693 (tốt)

Đã gửi 29 August 2014 - 03:20 PM

Hề hề hề,

Chuyện tiếp xúc thì có nhẽ chả cần cãi nhau làm chi, xong tiếp xúc tại điểm nào lại là vấn đề cần rõ ràng. Nếu không thì còn cãi nhau to. Và đó chính là cái chỗ còn thiếu của đề bài vậy.

Việc đánh đố thí sinh có lẽ là thói quen của nhiều người ra đề để muốn chứng tỏ là mình giỏi chăng??? Song đó chính là một trong những điều dở nhất trong hệ thống giáo dục của Việt nam hiện nay......

Với đề thi như vầy, việc đoán chẳng phải là khó song đoán thì có nhiều cách để đoán và do đó cũng sẽ có nhiều điều để cãi nhau to.Vậy tại sao lại khoái ra đề kiểu như vậy hè??? mà lại là đề thi cấp quốc gia thì càng chứng tỏ cái sự lố của người ra đề.......

Tỷ như Haanh đoán là nó gồm hai cung tiếp xúc và cung r42.5 là 45 độ. Nhưng lại có chú đoán là cung r42.5 chỉ có 15 độ ....

Cái việc đi thi lại phải mang theo máy đề scan hay chụp ảnh , hay paste gì gì đó thi rồi scale lên theo tỷ lệ tự mò cho nó đúng với kích thước ghi trên bản vẽ có nhẽ cũng chỉ ở Việt nam mới nghĩ ra kiểu đề thi này, nhất là đề thi lại là đề photocopy nữa ......

Khó thật và cũng khốn thật.......

 

Xem bài viết số #1487 của chị Hà em ở trên, em cho rằng đề của Hội thi tay nghề Quốc Gia năm 2014 thật tuyệt vời!

Dẫu biết rằng:"Chuẩn bị đề thi cho Hội thi tay nghề Quốc gia 2008, Ban Tổ chức đã tổ chức Hội nghị kỹ thuật lần thứ nhất với sự tham gia của nhiều chuyên gia trên toàn quốc nhằm biên soạn đề thi cho 19 nghề trên cơ sở đề thi của Hội thi tay nghề thế giới lần thứ 39 tổ chức tại Nhật Bản năm 2007… " Dù chưa có được đầy đủ đề thi (chỉ có 2 bản vẽ chi tiết do anh Oải Hương cung cấp,  em vẫn cứ đoán mò là đề thi năm 2008 chắc là dễ hơn năm 2014 ở chỗ : căn cứ thiết kế cũ rồi thiết kế cải tạo, nâng cấp...có bản vẽ lắp và bản vẽ chi tiết đính kèm...theo đường dẫn E:\Give file.

Đề thi năm 2008 chắc chỉ giới hạn trong phạm vi hạn hẹp là tìm ra những lỗi sai thường gặp trong bản vẽ chi tiết mà em đã nói trong chủ đề: http://www.cadviet.c...i-do-vui/page-4 .

Không biết cái sự đoán mò của em trúng hay trật...???

 

Xin mời các bác tiếp tục thư giãn với câu đố trong bài viết số #1490 ???


 • 1

66 Câu Phật Học Cho Cuộc Sống : http://ngocchinh.com...-cho-cuoc-song/

Gió đưa cây cải về trời / Rau răm ở lại chịu lời đắng cay...

 

 


#1485 oaihuong

oaihuong

  biết vẽ polygon

 • Members
 • PipPip
 • 75 Bài viết
Điểm đánh giá: 12 (tàm tạm)

Đã gửi 30 August 2014 - 06:57 PM

Xem bài viết số #1487 của chị Hà em ở trên, em cho rằng đề của Hội thi tay nghề Quốc Gia năm 2014 thật tuyệt vời!

Dẫu biết rằng:"Chuẩn bị đề thi cho Hội thi tay nghề Quốc gia 2008, Ban Tổ chức đã tổ chức Hội nghị kỹ thuật lần thứ nhất với sự tham gia của nhiều chuyên gia trên toàn quốc nhằm biên soạn đề thi cho 19 nghề trên cơ sở đề thi của Hội thi tay nghề thế giới lần thứ 39 tổ chức tại Nhật Bản năm 2007… " Dù chưa có được đầy đủ đề thi (chỉ có 2 bản vẽ chi tiết do anh Oải Hương cung cấp,  em vẫn cứ đoán mò là đề thi năm 2008 chắc là dễ hơn năm 2014 ở chỗ : căn cứ thiết kế cũ rồi thiết kế cải tạo, nâng cấp...có bản vẽ lắp và bản vẽ chi tiết đính kèm...theo đường dẫn E:\Give file.

Đề thi năm 2008 chắc chỉ giới hạn trong phạm vi hạn hẹp là tìm ra những lỗi sai thường gặp trong bản vẽ chi tiết mà em đã nói trong chủ đề: http://www.cadviet.c...i-do-vui/page-4 .

Không biết cái sự đoán mò của em trúng hay trật...???

 

Xin mời các bác tiếp tục thư giãn với câu đố trong bài viết số #1490 ???

đề thi năm 2008 http://www.cadviet.c...task02chuck.doc


 • 1

#1486 haanh

haanh

  biết lệnh adcenter

 • Members
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 2971 Bài viết
Điểm đánh giá: 1584 (rất tốt)

Đã gửi 11 September 2014 - 01:17 PM

Em cũng hơi bị tiếc là lời giải của anh Hiệp hơi bị không khả thi,(nếu so với cách giải của anh Oải Hương), bác Binh ạ!

 

114276_dv123.png

File:http://www.cadviet.c.../114276_123.dwg

 

Thực ra, câu đố của em chỉ thuần về AutoCAD, đáp án của em là dùng lệnh Dimangular để đo góc. Không ngờ mọi người lại đưa ra lời giải về hình học :) :) :)

Về câu đố của cái Hoằn, em nghĩ rằng chỉ cần dựa vào tính chất của tứ giác nội tiếp đường tròn là có thể dễ dàng chứng minh được. (http://vi.wikipedia....ứ_giác_nội_tiếp)

Xin mời các bác tiếp tục thư giãn!


 • 0

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng / Để làm gì em biết không ? / Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi...”


#1487 phamthanhbinh

phamthanhbinh

  biết lệnh adcenter

 • Moderator
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 6022 Bài viết
Điểm đánh giá: 3119 (tuyệt vời)

Đã gửi 11 September 2014 - 05:42 PM

Sau 3 ngày vật lộn ra được cái này đây.

132484_img_082914_00223.jpg

Đờng kính r=51, R=200, P=400 tôn 5mm

Hề hề hề.

Bạn Oaihuong có thể bật mí về công nghệ gia công cái cánh vít này không nhỉ???

Việc gia công bằng tay để có được độ chính xác tương đối cho cánh vít này là điều không dễ dàng chút nào.

Việc khai triển tôn cho cánh vít này cũng không phải là điều đơn giản đối với nhiều người.

Vậy rất mong bạn Oaihuong chỉ dẫn.


 • 0
Chúc các quý Anh trên diễn đàn luôn khỏe, đẻ thêm được nhiều thứ để mót.

#1488 phamthanhbinh

phamthanhbinh

  biết lệnh adcenter

 • Moderator
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 6022 Bài viết
Điểm đánh giá: 3119 (tuyệt vời)

Đã gửi 13 September 2014 - 02:44 PM

Chắc là anh Oải Hương đang tối  tăm mặt mũi về công việc chưa quay trở lại :) :) :)

-Theo em thì tiến độ công việc như vậy là quá chậm. Làm đơn chiếc, bắt buộc phải gò thủ công, chỉ cần thợ gò bậc 5/8 là làm ngon. Làm hàng loạt, phải thiết kế đồ gá lăn miết mới nhanh được...

-  Nhìn hình tóm chữ có thể đoán mò anh Oải Hương khai triển đúng.Việc khai triển tôn cho cánh vít đơn giản không có gì khó khăn cả . Từ thông số đã cho: "Đờng kính r=51, R=200, P=400 tôn 5mm" dễ dàng xác định được các thông số cơ bản ban đầu để khai triển tôn bằng phần cứng AutoTAY (thước và compa):

114276_aaagggg.png

 (Nếu anh Oải Hương không lấy số liêu mầu xanh và tím để khai triển thì chắc chắn là anh đã khai triển ... mò)

Không biết anh Oải Hương có dựa trên số liệu trên để khai triển không???

Hề hề hề,

Chuyện tính toán ra chiếu dài của đoạn ren vít trong và ngoài chỉ là bước khởi đầu của việc khai triển tôn.

Bước tiếp theo còn phải làm là xác định đường kinh trong và đường kính ngoài của miếng tôn khai triển cũng như góc chắn cung của miếng tôn khai triển này.

Việc này nói lý thuyết thì không khó song việc tính toán thực tế lại không đơn giản vì nó phụ thuộc vào kinh nghiệm của người gia công và chiều dày của miếng tôn khai triển.cũng như khả năng biến dạng dẻo của miếng tôn này.

Vậy nên mới cần bạn Oaihuong cho biết kinh nghiệm thực tế khi bạn ấy làm cái cánh vít này để mót thêm chút chút.


 • 0
Chúc các quý Anh trên diễn đàn luôn khỏe, đẻ thêm được nhiều thứ để mót.

#1489 Hoan1111

Hoan1111

  biết lệnh adcenter

 • Members
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 2587 Bài viết
Điểm đánh giá: 693 (tốt)

Đã gửi 13 September 2014 - 05:59 PM

Hề hề hề,

Chuyện tính toán ra chiếu dài của đoạn ren vít trong và ngoài chỉ là bước khởi đầu của việc khai triển tôn.

Bước tiếp theo còn phải làm là xác định đường kinh trong và đường kính ngoài của miếng tôn khai triển cũng như góc chắn cung của miếng tôn khai triển này.

Việc này nói lý thuyết thì không khó song việc tính toán thực tế lại không đơn giản vì nó phụ thuộc vào kinh nghiệm của người gia công và chiều dày của miếng tôn khai triển.cũng như khả năng biến dạng dẻo của miếng tôn này.

Vậy nên mới cần bạn Oaihuong cho biết kinh nghiệm thực tế khi bạn ấy làm cái cánh vít này để mót thêm chút chút.

 

1- Chỉ cần xác định đường kính trong và ngoài là đủ để khai triển rồi, bác ạ! (Sau khi khai triển  thủ công trên AutoCAD xong,  góc chắn cung sẽ tự động hình thành)

2- Khả năng biến dạng dẻo của vật liệu không ảnh hưởng gì đến việc đến việc tính toán kích thước khai triển chi tiết xoắn vít.

Chi tiết xoắn vít được làm bằng tôn thép 5mm kiểu thô mộc như  của anh Oải Hương,  khi khai triển tôn, chỉ việc khai triển theo đường kính trung bình (Dtb+S/2=Dngoài;  Dtb-S/2 = Dtrong) là ngon lành.

Kinh nghiệm của em Hoằn rút ra từ  thực tế sản xuất, khi khai triển những chi tiết  gò đòi hỏi độ chính xác cao là:

- Khi s ≤ 3mm =>> Khai triển theo đường kính trung bình.

- Khi 4mm ≤ S ≤ 8mm => Khai triển theo đường kính trung bình - (trừ đi) [từ 1mm đến S/2 mm], có nghĩa là:

Nếu S= 4 =>> Đường kính khai triển = Dtb - 1mm....

Nếu S=8 =>> Đường kính khai triển = Dtb - 4mm = Dtrong

Nếu S>8 ==>> Em chưa làm bao giờ nên chưa biết dư...lào :) :) :)

Lưu ý : Công thức chọn đường kính khai triển ở trên ứng dụng cho các loại vật liệu: Thép các bon thường, Thép các bon thường nhóm A; Thép các bon chất lượng; Thép kết cấu hợp kim; Đồng và Hợp kim đồng và cuối cùng là Nhôm và Hợp kim nhôm.


 • 0

66 Câu Phật Học Cho Cuộc Sống : http://ngocchinh.com...-cho-cuoc-song/

Gió đưa cây cải về trời / Rau răm ở lại chịu lời đắng cay...

 

 


#1490 oaihuong

oaihuong

  biết vẽ polygon

 • Members
 • PipPip
 • 75 Bài viết
Điểm đánh giá: 12 (tàm tạm)

Đã gửi 18 September 2014 - 08:31 PM

Xin lỗi mọi người quả là công việc quá bận rộn hôm nay mới có dịp vào diễn đàn.

- Thứ nhất khai triển cánh vít có cơ sở khoa học chứ không phải khai triển mò như mọi người nghĩ. Mình đưa ra công thức cho mọi người tham khảo

- Thứ hai để lên được cánh như trên không phải gò mà được đều vậy. Mình tính toán gia công bộ chày cối để đưa lên máy sấn tôn sấn đấy. Độ chính xác thế nào phụ thuộc vào việc bạn gia công chày và cối. Sau khi làm xong năng suất đạt được 40 bước/1ngay thợ bậc 0/7 vừa làm vừa ngủ gật.   Bạn nào cần chi tiết liên hệ nguyenvanduc1982@gmail.com

132484_untitled.jpg

Ai có cách nào hay hơn chỉ cho anh em cùng mót với nào

- Có chút vướng mắc nhờ anh em chỉ giáo. Mình vẽ được cái xoắn ốc 2D thế này mà sao trim nó lại không được. Sau khi dùng trim nó toàn tự outhttp://www.cadviet.c...files/3/132484_


 • 1

#1491 haanh

haanh

  biết lệnh adcenter

 • Members
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 2971 Bài viết
Điểm đánh giá: 1584 (rất tốt)

Đã gửi 20 September 2014 - 05:43 PM

Cách khai triển của anh dài dài dòng quá!

Rất tiếc file của anh không Download được!


 • 0

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng / Để làm gì em biết không ? / Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi...”


#1492 phamthanhbinh

phamthanhbinh

  biết lệnh adcenter

 • Moderator
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 6022 Bài viết
Điểm đánh giá: 3119 (tuyệt vời)

Đã gửi 20 September 2014 - 09:52 PM

1- Chỉ cần xác định đường kính trong và ngoài là đủ để khai triển rồi, bác ạ! (Sau khi khai triển  thủ công trên AutoCAD xong,  góc chắn cung sẽ tự động hình thành)

2- Khả năng biến dạng dẻo của vật liệu không ảnh hưởng gì đến việc đến việc tính toán kích thước khai triển chi tiết xoắn vít.

Chi tiết xoắn vít được làm bằng tôn thép 5mm kiểu thô mộc như  của anh Oải Hương,  khi khai triển tôn, chỉ việc khai triển theo đường kính trung bình (Dtb+S/2=Dngoài;  Dtb-S/2 = Dtrong) là ngon lành.

Kinh nghiệm của em Hoằn rút ra từ  thực tế sản xuất, khi khai triển những chi tiết  gò đòi hỏi độ chính xác cao là:

- Khi s ≤ 3mm =>> Khai triển theo đường kính trung bình.

- Khi 4mm ≤ S ≤ 8mm => Khai triển theo đường kính trung bình - (trừ đi) [từ 1mm đến S/2 mm], có nghĩa là:

Nếu S= 4 =>> Đường kính khai triển = Dtb - 1mm....

Nếu S=8 =>> Đường kính khai triển = Dtb - 4mm = Dtrong

Nếu S>8 ==>> Em chưa làm bao giờ nên chưa biết dư...lào :) :) :)

Lưu ý : Công thức chọn đường kính khai triển ở trên ứng dụng cho các loại vật liệu: Thép các bon thường, Thép các bon thường nhóm A; Thép các bon chất lượng; Thép kết cấu hợp kim; Đồng và Hợp kim đồng và cuối cùng là Nhôm và Hợp kim nhôm.

Hề hề hề,

Trong trường hợp cụ thể này thì Dtb được tính toán ra sao nhể??? D ngoài và D trong được tính toán thế nào???


 • 0
Chúc các quý Anh trên diễn đàn luôn khỏe, đẻ thêm được nhiều thứ để mót.

#1493 haanh

haanh

  biết lệnh adcenter

 • Members
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 2971 Bài viết
Điểm đánh giá: 1584 (rất tốt)

Đã gửi 20 September 2014 - 10:23 PM

Cái Hoằn nó đang nói Dtb, Dt và Dn  trong bước khai triển. Em chưa kiểm tra công thức và cách tính của anh Oải Hương có sai số nhiều không, em dự đoán có thể r và R trong công thức của anh Oải Hương đã chia sẻ là rtb và Rtb, bác ạ!


 • 0

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng / Để làm gì em biết không ? / Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi...”


#1494 phamthanhbinh

phamthanhbinh

  biết lệnh adcenter

 • Moderator
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 6022 Bài viết
Điểm đánh giá: 3119 (tuyệt vời)

Đã gửi 20 September 2014 - 10:42 PM

Cái Hoằn nó đang nói Dtb, Dt và Dn  trong bước khai triển. Em chưa kiểm tra công thức và cách tính của anh Oải Hương có sai số nhiều không, em dự đoán có thể r và R trong công thức của anh Oải Hương đã chia sẻ là rtb và Rtb, bác ạ!

Hề hề hề,

Phải chăng Dtb = (D ngoài + D trong) / 2 ?????

                   D ngoài là đường kính ngoài của miếng tôn khai triển hay là đường kinh ngoài của cánh vít sau khi đã hoàn thành việc uốn ????

...................................................

.....................................................

 

Trong công thức của bạn Oaihuong thì r là bán kính của lỗ khoét trên miếng tôn khai triển và R là bán kinh ngoài của miếng tôn khai triển.

Các r và R này được tính toán theo các công thức đã nêu dựa trên giá trị danh định của đường kinh trong và đường kinh ngoài của cánh vít sau khi đã chế tạo hoàn chỉnh.

Bạn Oaihuong không đưa ra khái niện rtb và Rtb cũng như khái niệm về Dtb.


 • 0
Chúc các quý Anh trên diễn đàn luôn khỏe, đẻ thêm được nhiều thứ để mót.

#1495 haanh

haanh

  biết lệnh adcenter

 • Members
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 2971 Bài viết
Điểm đánh giá: 1584 (rất tốt)

Đã gửi 21 September 2014 - 12:00 AM

Cái Hoằn nó đang nói Dtb, Dt và Dn  trong bước khai triển. Em chưa kiểm tra công thức và cách tính của anh Oải Hương có sai số nhiều không, em dự đoán có thể r và R trong công thức của anh Oải Hương đã chia sẻ là rtb và Rtb, bác ạ!

 

Thú thực là dòm cái công thức tính dài dằng dặc của anh Oải Hương, em đã thấy oải không muốn đọc, giờ đọc kỹ lại mới phát hiện là em đã dự đoán sai, bác ạ! :) :) :)

Dtb, Dt và Dngoài trong trường hợp này gọi chính xác có lẽ đường kính khai triển do người khai triển lựa chọn.


 • 0

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng / Để làm gì em biết không ? / Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi...”


#1496 Hoan1111

Hoan1111

  biết lệnh adcenter

 • Members
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 2587 Bài viết
Điểm đánh giá: 693 (tốt)

Đã gửi 21 September 2014 - 03:33 PM

Xin lỗi mọi người quả là công việc quá bận rộn hôm nay mới có dịp vào diễn đàn.

- Thứ nhất khai triển cánh vít có cơ sở khoa học chứ không phải khai triển mò như mọi người nghĩ. Mình đưa ra công thức cho mọi người tham khảo

- Thứ hai để lên được cánh như trên không phải gò mà được đều vậy. Mình tính toán gia công bộ chày cối để đưa lên máy sấn tôn sấn đấy. Độ chính xác thế nào phụ thuộc vào việc bạn gia công chày và cối. Sau khi làm xong năng suất đạt được 40 bước/1ngay thợ bậc 0/7 vừa làm vừa ngủ gật.   Bạn nào cần chi tiết liên hệ nguyenvanduc1982@gmail.com

132484_untitled.jpg

Ai có cách nào hay hơn chỉ cho anh em cùng mót với nào

- Có chút vướng mắc nhờ anh em chỉ giáo. Mình vẽ được cái xoắn ốc 2D thế này mà sao trim nó lại không được. Sau khi dùng trim nó toàn tự outhttp://www.cadviet.c...files/3/132484_

 

File của anh vẫn không mở được.

Anh lưu ý: Nếu gửi bài trao đổi về công việc cơ khí, anh nên gửi vào chủ đề này: http://www.cadviet.c...i-do-vui/page-4

Vì viết bài trao đổi về nghề cơ khí ở chuyên mục này sẽ làm loãng chủ đề và mất thời gian  của  những người không phải là dân cơ khí, anh ạ!

Chúc anh thành công trong công việc!


 • 0

66 Câu Phật Học Cho Cuộc Sống : http://ngocchinh.com...-cho-cuoc-song/

Gió đưa cây cải về trời / Rau răm ở lại chịu lời đắng cay...

 

 


#1497 oaihuong

oaihuong

  biết vẽ polygon

 • Members
 • PipPip
 • 75 Bài viết
Điểm đánh giá: 12 (tàm tạm)

Đã gửi 21 September 2014 - 08:29 PM

132484_untitled_2.png

-Mình dùng lệnh helix vẽ cái xoắn ốc thế này mà không trim được. Mình nghĩ nó đang ở dạng 3D. ai có cách vẽ 2D chỉ mình vớihttp://www.cadviet.c...484_xoan_oc.dwg


 • 0

#1498 phamthanhbinh

phamthanhbinh

  biết lệnh adcenter

 • Moderator
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 6022 Bài viết
Điểm đánh giá: 3119 (tuyệt vời)

Đã gửi 21 September 2014 - 08:50 PM

132484_untitled_2.png

-Mình dùng lệnh helix vẽ cái xoắn ốc thế này mà không trim được. Mình nghĩ nó đang ở dạng 3D. ai có cách vẽ 2D chỉ mình vớihttp://www.cadviet.c...484_xoan_oc.dwg

Hề hề hề,

Không trim được do đối tượng của bạn là một ACAD_PROXY_ENTITY. 

Để trim bạn chỉ cần explode nó ra thành polyline là tha hồ trim ......


 • 0
Chúc các quý Anh trên diễn đàn luôn khỏe, đẻ thêm được nhiều thứ để mót.

#1499 Hoan1111

Hoan1111

  biết lệnh adcenter

 • Members
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 2587 Bài viết
Điểm đánh giá: 693 (tốt)

Đã gửi 21 September 2014 - 10:37 PM

Thú thực là dòm cái công thức tính dài dằng dặc của anh Oải Hương, em đã thấy oải không muốn đọc, giờ đọc kỹ lại mới phát hiện là em đã dự đoán sai, bác ạ! :) :) :)

Dtb, Dt và Dngoài trong trường hợp này gọi chính xác có lẽ đường kính khai triển do người khai triển lựa chọn.

 

Nói chính xác là do em Hoằn tự lựa chọn , chị Hà ạ!


 • 0

66 Câu Phật Học Cho Cuộc Sống : http://ngocchinh.com...-cho-cuoc-song/

Gió đưa cây cải về trời / Rau răm ở lại chịu lời đắng cay...

 

 


#1500 phamthanhbinh

phamthanhbinh

  biết lệnh adcenter

 • Moderator
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 6022 Bài viết
Điểm đánh giá: 3119 (tuyệt vời)

Đã gửi 21 September 2014 - 11:30 PM

Nói chính xác là do em Hoằn tự lựa chọn , chị Hà ạ!

Hề hề hề,

Nếu có thể em gái Hoan2182 hoặc Bác Haanh hãy nói rõ hơn cái cách tự chọn này, chí ít cũng là với kích thước cánh vít mà bạn Oaihuong đã dùng.

Các Dtb và D ngoài Dtrong cụ thể sẽ là bao nhiêu để có thể có được cái cánh vít gần giống với cánh vít mà bạn Oaihuong đã làm ???


 • 0
Chúc các quý Anh trên diễn đàn luôn khỏe, đẻ thêm được nhiều thứ để mót.