Rated 5/5 based on 240179 internet user reviews

Jump to content


Change Photo

Làm sao để biết tỉ lệ của một bản vẽ


  • Please log in to reply
22 replies to this topic

#1 duongkta

duongkta

    Chưa sử dụng CAD

  • Members
  • Pip
  • 3 posts
Danh tiếng: 1 (b́nh thường)

Gửi vào 08 March 2008 - 09:40 PM

Ḿnh mới làm quen với Cad. Ḿnh có 1 số bản vẽ kiến trúc nhưng không ghi tỉ lệ. Vậy làm cách nào để xác định được tỉ lệ của chúng ? Xin cảm ơn các bạn !
  • 1

#2 be_chanh

be_chanh

    biết lệnh adcenter

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 1,712 posts
Danh tiếng: 883 (rất tốt)

Gửi vào 08 March 2008 - 10:52 PM

1. v́ bạn là người mới bắt đầu nên các bài bạn hỏi nên post trong mục CAD 4 NEWBIE

2. b́nh thường bản vẽ vẫn vẽ ở tỉ lệ 1/1 (đối với các ngành như kiến trúc, xây dựng, cơ khí... v́ những đối tượng hay cấu kiện được vẽ thường có size nhỏ) đối với 1 số ngành khác như quy hoạch hay những ngành thường xuyên sử dụng đến những size lớn th́ cách vẽ tỉ lệ 1/500 hay 1/5000... cũng là 1 cách để giảm bớt số lần nhập liêu với trị số là 0 (vd như 5000 thay bằng 5 chẳng hạn). Có thể dựa vào tỉ lệ xích hoặc 1 đối tượng có trên bản vẽ mà bạn biết chắc chắn size của nó <_<
  • 3

t: 097.323.1199 | m: cudstk@gmail.com | w: http://www.aicollect.com


#3 duongsatdn

duongsatdn

    biết lệnh adcenter

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 1,657 posts
Danh tiếng: 755 (tốt)

Gửi vào 10 March 2008 - 11:26 AM

Bạn đo kích thước của khung bản vẽ xem sao, ví dụ kích thước là 42000 th́ đoán nó là 1/100.
  • 0

#4 interwar1283

interwar1283

    biết dimcontinue

  • Vip
  • PipPipPipPipPip
  • 374 posts
Danh tiếng: 209 (khá)

Gửi vào 10 March 2008 - 11:37 AM

Bạn đo kích thước của khung bản vẽ xem sao, ví dụ kích thước là 42000 th́ đoán nó là 1/100.

Không hẳn, nếu bạn để khung bên layout mà bạn zoom nXP (n khác 1) th́ tỉ lệ sẽ khác.
  • 1

#5 vndesperados

vndesperados

    biết lệnh xref

  • CVU Team
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 546 posts
Danh tiếng: 250 (khá)

Gửi vào 10 March 2008 - 11:56 AM

Ḿnh mới làm quen với Cad. Ḿnh có 1 số bản vẽ kiến trúc nhưng không ghi tỉ lệ. Vậy làm cách nào để xác định được tỉ lệ của chúng ? Xin cảm ơn các bạn !



Việc vẽ với kích thước, tỷ lệ nào trên AutoCad không có ư nghĩa ǵ cả. Tỷ lệ chỉ có ư nghĩa khi đă xuất ra bản vẽ trên giấy.
Việc chọn một tỷ lệ hay kích thước nào đó để vẽ trên AutoCad chỉ để đơn giản trong việc vẽ thôi. C̣n khi xuất ra bản vẽ th́ khi đó mới tính đến tỷ lệ thực sự.
Giả như tôi đặt một khung bản vẽ trong AutoCad là 210x297 (A4) nhưng khi in tôi lại in Full trên 840 x 1170 (A0) th́ tỉ lệ là theo đơn vị màn h́nh AutoCad hay là bản vẽ tôi nhận được.
  • 0

#6 bemove

bemove

    biết lệnh divide

  • Vip
  • PipPipPipPipPipPip
  • 446 posts
Danh tiếng: 1291 (rất tốt)

Gửi vào 10 March 2008 - 01:14 PM

Việc vẽ với kích thước, tỷ lệ nào trên AutoCad không có ư nghĩa ǵ cả. Tỷ lệ chỉ có ư nghĩa khi đă xuất ra bản vẽ trên giấy.

Có ư nghĩa chứ nhỉ? để làm căn cứ tạo dimstyle, text height ...
  • 0

#7 vndesperados

vndesperados

    biết lệnh xref

  • CVU Team
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 546 posts
Danh tiếng: 250 (khá)

Gửi vào 10 March 2008 - 01:40 PM

Có ư nghĩa chứ nhỉ? để làm căn cứ tạo dimstyle, text height ...



Bác này nhầm càng to về ư nghĩa bản vẽ rùi
Dự án đầu tay của tôi là "Chuẩn hoá kư hiệu trong bản vẽ quy hoạch" - Phân viện Quy hoạch Đô thị Nông thôn Miền Nam.
Nói ra th́ dài ḍng nhưng mà trong đó bọn tôi có phát triển một công cụ thế này:
Nếu như bản vẽ là Hồ sơ Đen hay Hồ sơ Màu th́ các dimStyle, TextHeight, Hatch Pattern, Hatch Scale... khác nhau
Tương tự nếu bản vẽ in ở các khổ giấy khác nhau th́ các dimStyle, TextHeight, Hatch Pattern, Hatch Scale...cũng khác nhau
Mục đích là làm chuẩn hóa các dimStyle,TextHeight, Hatch Pattern, Hatch Scale...
  • 0

#8 pccc

pccc

    biết lệnh adcenter

  • Members
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 871 posts
Danh tiếng: 252 (khá)

Gửi vào 10 March 2008 - 11:32 PM

Bác này nhầm càng to về ư nghĩa bản vẽ rùi
Dự án đầu tay của tôi là "Chuẩn hoá kư hiệu trong bản vẽ quy hoạch" - Phân viện Quy hoạch Đô thị Nông thôn Miền Nam.
Nói ra th́ dài ḍng nhưng mà trong đó bọn tôi có phát triển một công cụ thế này:
Nếu như bản vẽ là Hồ sơ Đen hay Hồ sơ Màu th́ các dimStyle, TextHeight, Hatch Pattern, Hatch Scale... khác nhau
Tương tự nếu bản vẽ in ở các khổ giấy khác nhau th́ các dimStyle, TextHeight, Hatch Pattern, Hatch Scale...cũng khác nhau
Mục đích là làm chuẩn hóa các dimStyle,TextHeight, Hatch Pattern, Hatch Scale...


Bác có thể giải thích rơ hơn về vấn đề này được không?
Em chưa hiểu ư bác định nói trong hai câu nầy:
"Nếu như bản vẽ là Hồ sơ Đen hay Hồ sơ Màu th́ các dimStyle, TextHeight, Hatch Pattern, Hatch Scale... khác nhau
Tương tự nếu bản vẽ in ở các khổ giấy khác nhau th́ các dimStyle, TextHeight, Hatch Pattern, Hatch Scale...cũng khác nhau"
  • 0
Vừa tàn mùa xuân rồi tàn mùa hạ
Một ngày đầu thu ..................................
gặp Mũn........................

#9 bemove

bemove

    biết lệnh divide

  • Vip
  • PipPipPipPipPipPip
  • 446 posts
Danh tiếng: 1291 (rất tốt)

Gửi vào 18 March 2008 - 09:29 PM

Bác này nhầm càng to về ư nghĩa bản vẽ rùi
Dự án đầu tay của tôi là "Chuẩn hoá kư hiệu trong bản vẽ quy hoạch" - Phân viện Quy hoạch Đô thị Nông thôn Miền Nam.
Nói ra th́ dài ḍng nhưng mà trong đó bọn tôi có phát triển một công cụ thế này:
Nếu như bản vẽ là Hồ sơ Đen hay Hồ sơ Màu th́ các dimStyle, TextHeight, Hatch Pattern, Hatch Scale... khác nhau
Tương tự nếu bản vẽ in ở các khổ giấy khác nhau th́ các dimStyle, TextHeight, Hatch Pattern, Hatch Scale...cũng khác nhau
Mục đích là làm chuẩn hóa các dimStyle,TextHeight, Hatch Pattern, Hatch Scale...

Thế bác lại nhầm to về ư nghĩa của câu nói của tôi rồi. "để làm căn cứ tạo dimstyle, text height ..." có nghĩa là khi tôi vẽ 1 bản vẽ 1:1 trong model, tôi đă định trước bản vẽ sẽ in ra theo tỷ lệ nào. VD: 1:100 lúc đó tôi phải đặt các giá trị text và dim tăng lên 100 lần chẳng hạn muốn text cao 2.5mm trên giấy tôi phải đặt text height là 250... Ngoài ra cách đặt text trong paper space tôi không hay dùng
  • 0

#10 ngayve324

ngayve324

    biết lệnh xref

  • Members
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 512 posts
Danh tiếng: 268 (khá)

Gửi vào 18 March 2008 - 10:26 PM

Thế bác lại nhầm to về ư nghĩa của câu nói của tôi rồi. "để làm căn cứ tạo dimstyle, text height ..." có nghĩa là khi tôi vẽ 1 bản vẽ 1:1 trong model, tôi đă định trước bản vẽ sẽ in ra theo tỷ lệ nào. VD: 1:100 lúc đó tôi phải đặt các giá trị text và dim tăng lên 100 lần chẳng hạn muốn text cao 2.5mm trên giấy tôi phải đặt text height là 250... Ngoài ra cách đặt text trong paper space tôi không hay dùng

tôi đồng t́nh với quan điểm của bemove
  • 0

#11 tabasco

tabasco

    biết zoom

  • Members
  • Pip
  • 17 posts
Danh tiếng: 2 (b́nh thường)

Gửi vào 19 March 2008 - 11:03 AM

bạn dùng "di" đo 1 cái distance nào đó xong lấy kết quả chia cho cái kích thước mà dim hiển thị là ra tỉ lệ mà ac ac ko hiểu câu hỏi lắm
  • 0

#12 vndesperados

vndesperados

    biết lệnh xref

  • CVU Team
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 546 posts
Danh tiếng: 250 (khá)

Gửi vào 19 March 2008 - 12:48 PM

Thế bác lại nhầm to về ư nghĩa của câu nói của tôi rồi. "để làm căn cứ tạo dimstyle, text height ..." có nghĩa là khi tôi vẽ 1 bản vẽ 1:1 trong model, tôi đă định trước bản vẽ sẽ in ra theo tỷ lệ nào. VD: 1:100 lúc đó tôi phải đặt các giá trị text và dim tăng lên 100 lần chẳng hạn muốn text cao 2.5mm trên giấy tôi phải đặt text height là 250... Ngoài ra cách đặt text trong paper space tôi không hay dùng



Làm như bác th́ cũng c̣n mệt quá. Ở đây trên các bản vẽ Quy hoạch người ta cứ vẽ thoải mái với 1unit = 1m thực tế.
Xong rùi khi mà in th́ chỉ cần gọi chức năng lên, nó sẽ hỏi in ở khổ giấy nào hoặc tỷ lệ nào, nó sẽ tự động đưa dimstyle và text hight đă được thiết định sẵn trong DB. Nó c̣n tự động tăng giảm màu, hatch pattern luôn
Người dùng khi đó chẳng c̣n lăn tăn với tỷ lệ ǵ nữa.
Quá khoẻ
  • 0

#13 Nguyen Hoanh

Nguyen Hoanh

    biết lệnh adcenter

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 3,658 posts
Danh tiếng: 4266 (đỉnh cao)

Gửi vào 19 March 2008 - 01:56 PM

Làm như bác th́ cũng c̣n mệt quá. Ở đây trên các bản vẽ Quy hoạch người ta cứ vẽ thoải mái với 1unit = 1m thực tế.
Xong rùi khi mà in th́ chỉ cần gọi chức năng lên, nó sẽ hỏi in ở khổ giấy nào hoặc tỷ lệ nào, nó sẽ tự động đưa dimstyle và text hight đă được thiết định sẵn trong DB. Nó c̣n tự động tăng giảm màu, hatch pattern luôn
Người dùng khi đó chẳng c̣n lăn tăn với tỷ lệ ǵ nữa.
Quá khoẻ

Có khác biệt giữa bản vẽ Quy hoạch với bản vẽ Kiến trúc đấy Vndesparados à!

Ai cũng vẽ 1unit = 1m hoặc 1mm nhưng:
- Bản vẽ quy hoạch có tỷ lệ cố định trong từng giai đoạn công việc. VD: 1/500, 1/2000 chứ không ai vẽ bản vẽ quy hoạch với tỷ lệ 1/750, 1/3000,... C̣n với bản vẽ kiến trúc, có rất nhiều tỷ lệ từ 1/1, 1/2, 1/5, 1/10, 1/20, 1/25, 1/50, 1/75, 1/100, 1/150,.... trộn lẫn vào nhau.
- Bản vẽ quy hoạch chủ yếu là thông tin, nghĩa là bản vẽ quy hoạch = Boundary + infomation nên việc đem bản vẽ 1/2000 phóng to chữ lên để in với tỷ lệ 1/500 là có thể được. Nhưng với Kiến trúc, nếu đem bản vẽ 1/100 để phóng to chữ lên in 1/20 th́ chữ ghi chú và dim sẽ to hơn h́nh vẽ. V́ thế, khi vẽ AutoCAD cho kiến trúc (cũng như Cơ khí và xây dựng), người vẽ luôn phải biết được tỷ lệ của h́nh ḿnh đang vẽ để cho chữ, dim to hay nhỏ cho phù hợp để sau khi in ra, các text đều cao bằng nhau.
  • 0

#14 vndesperados

vndesperados

    biết lệnh xref

  • CVU Team
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 546 posts
Danh tiếng: 250 (khá)

Gửi vào 19 March 2008 - 02:55 PM

Có khác biệt giữa bản vẽ Quy hoạch với bản vẽ Kiến trúc đấy Vndesparados à!

Ai cũng vẽ 1unit = 1m hoặc 1mm nhưng:
- Bản vẽ quy hoạch có tỷ lệ cố định trong từng giai đoạn công việc. VD: 1/500, 1/2000 chứ không ai vẽ bản vẽ quy hoạch với tỷ lệ 1/750, 1/3000,... C̣n với bản vẽ kiến trúc, có rất nhiều tỷ lệ từ 1/1, 1/2, 1/5, 1/10, 1/20, 1/25, 1/50, 1/75, 1/100, 1/150,.... trộn lẫn vào nhau.
- Bản vẽ quy hoạch chủ yếu là thông tin, nghĩa là bản vẽ quy hoạch = Boundary + infomation nên việc đem bản vẽ 1/2000 phóng to chữ lên để in với tỷ lệ 1/500 là có thể được. Nhưng với Kiến trúc, nếu đem bản vẽ 1/100 để phóng to chữ lên in 1/20 th́ chữ ghi chú và dim sẽ to hơn h́nh vẽ. V́ thế, khi vẽ AutoCAD cho kiến trúc (cũng như Cơ khí và xây dựng), người vẽ luôn phải biết được tỷ lệ của h́nh ḿnh đang vẽ để cho chữ, dim to hay nhỏ cho phù hợp để sau khi in ra, các text đều cao bằng nhau.



Tại sao lại cứ phải lăn tăn về tỷ lệ rồi tính distyle+textheigt nhỉ.
Bây giờ ta tạm thời quên cái tỷ lệ đó đi mà nói về kích thước bản vẽ nhé. Tất cả các bản vẽ dù có 1 hay nhều tỷ lệ trong bản vẽ ở th́ cũng in trong các khổ giấy tiêu chuẩn.
Vậy nếu có một công cụ biết rằng nếu in với từng loại khổ giấy khác nhau th́ dimstyle và textheigth sẽ tương ứng khác nhau th́ khi đó th́ sẽ chẳng phải ngồi tính tỷ lệ đâu.

Cái này th́ CADVIET dư sức làm rồi.
  • 0

#15 hiepquang

hiepquang

    biết dimradius

  • Members
  • PipPipPipPipPip
  • 315 posts
Danh tiếng: 260 (khá)

Gửi vào 19 March 2008 - 03:21 PM

Tóm lại nếu có "đồ chơi" th́ sẽ làm thế này :

Vậy nếu có một công cụ biết rằng nếu in với từng loại khổ giấy khác nhau th́ dimstyle và textheigth sẽ tương ứng khác nhau th́ khi đó th́ sẽ chẳng phải ngồi tính tỷ lệ đâu.
Cái này th́ CADVIET dư sức làm rồi.

Tui th́ hay thủ công mỹ nghệ như này :

Có nghĩa là khi tôi vẽ 1 bản vẽ 1:1 trong model, tôi đă định trước bản vẽ sẽ in ra theo tỷ lệ nào. VD: 1:100 lúc đó tôi phải đặt các giá trị text và dim tăng lên 100 lần chẳng hạn muốn text cao 2.5mm trên giấy tôi phải đặt text height là 250... Ngoài ra cách đặt text trong paper space tôi không hay dùng


C̣n để trả lời câu hỏi của bạn Duongkta th́ bạn Tabasco đă có giải pháp rồi. <_<
  • 0
There was something wrong. I just never read between the lines...

#16 Nguyen Hoanh

Nguyen Hoanh

    biết lệnh adcenter

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 3,658 posts
Danh tiếng: 4266 (đỉnh cao)

Gửi vào 19 March 2008 - 03:51 PM

Tại sao lại cứ phải lăn tăn về tỷ lệ rồi tính distyle+textheigt nhỉ.
Bây giờ ta tạm thời quên cái tỷ lệ đó đi mà nói về kích thước bản vẽ nhé. Tất cả các bản vẽ dù có 1 hay nhều tỷ lệ trong bản vẽ ở th́ cũng in trong các khổ giấy tiêu chuẩn.
Vậy nếu có một công cụ biết rằng nếu in với từng loại khổ giấy khác nhau th́ dimstyle và textheigth sẽ tương ứng khác nhau th́ khi đó th́ sẽ chẳng phải ngồi tính tỷ lệ đâu.

Cái này th́ CADVIET dư sức làm rồi.

Đúng thế! Đó là trường hợp dimstyle+textheight theo tỷ lệ khổ giấy, Mọi người vẫn làm vậy mà.


Nhưng câu hỏi của chủ đề là: khi không biết khổ giấy thuộc A mấy (kể cả đă có khung) th́ làm sao xác định được tỷ lệ.
  • 0

#17 vndesperados

vndesperados

    biết lệnh xref

  • CVU Team
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 546 posts
Danh tiếng: 250 (khá)

Gửi vào 19 March 2008 - 03:59 PM

Đúng thế! Đó là trường hợp dimstyle+textheight theo tỷ lệ khổ giấy, Mọi người vẫn làm vậy mà.


Nhưng câu hỏi của chủ đề là: khi không biết khổ giấy thuộc A mấy (kể cả đă có khung) th́ làm sao xác định được tỷ lệ.



Khi c̣n trên ACAD tỷ lệ bao nhiêu mà chẳng được. In ra bản vẽ rồi khi đó mới biết tỷ lệ đúng hay sai thôi.
  • 0

#18 Nguyen Hoanh

Nguyen Hoanh

    biết lệnh adcenter

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 3,658 posts
Danh tiếng: 4266 (đỉnh cao)

Gửi vào 19 March 2008 - 04:56 PM

Khi c̣n trên ACAD tỷ lệ bao nhiêu mà chẳng được. In ra bản vẽ rồi khi đó mới biết tỷ lệ đúng hay sai thôi.

Cái này đúng với bản vẽ chưa có dim và text.

Khi đă có dim và text trong bản vẽ rồi, mỗi bản vẽ phải in đúng tỷ lệ của nó th́ chiều cao text in ra mới đúng tiêu chuẩn. Hay nói cách khác, là có một tỷ lệ ngầm định trong bản vẽ khi chưa in ra.
  • 0

#19 bemove

bemove

    biết lệnh divide

  • Vip
  • PipPipPipPipPipPip
  • 446 posts
Danh tiếng: 1291 (rất tốt)

Gửi vào 19 March 2008 - 10:45 PM

Khi c̣n trên ACAD tỷ lệ bao nhiêu mà chẳng được. In ra bản vẽ rồi khi đó mới biết tỷ lệ đúng hay sai thôi.


Cho hỏi vndesperados đă bao giờ "được" xuất hồ sơ là các bản vẽ cad với nhiều tỷ lệ khác nhau chưa? Đây là vấn đề muôn thuở mà autodesk vẫn chưa giải quyết được, mặc dù cad2008 đă có thêm chức năng Scale Annotation, nhưng vẫn chưa triệt để.
  • 0

#20 vienet

vienet

    Chưa sử dụng CAD

  • Members
  • Pip
  • 4 posts
Danh tiếng: 0 (b́nh thường)

Gửi vào 21 March 2008 - 03:04 PM

Vẽ Cad nên đặt tỷ lệ 1:1, đến lúc xuất ra giấy th́ mới đặt tỷ lệ cho phù hợp.
  • 0
-M.T