Đến nội dung


Hình ảnh
5 stars - based on 24598 reviews

Start Button


 • Please log in to reply
23 replies to this topic

#21 h2c

h2c

  biết vẽ ellipse

 • Members
 • PipPip
 • 51 Bài viết
Điểm đánh giá: 1 (bình thường)

Đã gửi 25 July 2007 - 06:10 PM

Cơ bản nhất là cad nếu rảnh thì thêm Mechanical Desktop . Tiếp theo còn tùy thuộc vào ngành nghề của bạn , nếu bạn là chế tạo máy thì nên ProE ( giao diện không thân thiện nhưng mạnh cho thiết kế lẫn gia công , có thể xuất ra mã máy CNC ) . Nên học lập trình CNC .
Nói chung là bạn nên học hết sức có thể để sau này khỏi hối hận , càng nhiều càng tốt , chứ còn phần mềm nào thì cũng hên xui , vì sau này bạn vô công ty nào thì tùy thuộc vào công ty đó thôi , nó kêu bạn làm bằng phần mềm nào thì chơi cái đó , nhiều công ty nó viết công cụ riêng cho nó luôn . Như công ty của mình đây này , bắt vẽ bằng Excel , chịu nổi không ??? Dùng cad thì không có tiền mua , bẻ khóa thì sợ bị kiện , hehe , nhưng bây giờ nghỉ làm rồi .......
 • 0

#22 Aloha2525

Aloha2525

  biết pan

 • Members
 • Pip
 • 8 Bài viết
Điểm đánh giá: 1 (bình thường)

Đã gửi 25 July 2007 - 10:56 PM

Cám ơn h2c nhiều. Đúng là nếu không có ai chỉ dẩn thì thực sự SV tụi em làm sao biết được điều đó. Còn nhờ đến các anh nhiều.
 • 0

#23 ssg

ssg

  biết lệnh adcenter

 • Vip
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 1228 Bài viết
Điểm đánh giá: 1088 (rất tốt)

Đã gửi 26 July 2007 - 10:53 AM

Em đang là sinh viên chế tạo máy. Hiện giờ em thấy mấy phần mềm thiết kế cơ khí loạn hết cả lên, chẳng biết nên tập trung dùng cái nào. Anh nào "từng trải" rồi chỉ em với. Chứ bỏ thời gian ra gặm hết từng đó --> đâu cái điền.
Ực.

Đồng ý với h2c, bạn đang là SV, cố học được cái gì hay cái đó. Nhưng nếu gặp thứ gì cũng cố "gặm" thì "đâu cái điền" là chắc! Phần mềm loạn cả lên, trên các diễn đàn người ta cãi nhau ỏm tỏi, khen PM này, chê phần mềm kia... Thật ra thì PM nào cũng có ưu có nhược, có sở trường, sở đoản. Các Cty sẽ chọn PM nào hợp với đặc thù công việc cũng như túi tiền của họ. Khi bạn đi xin việc, tất nhiên họ sẽ yêu cầu bạn thành thạo PM mà họ đang dùng. Bạn chưa đến đoạn ấy, biết trước cái nào mà học?
Mình có vài góp ý với bạn như sau:
1) Với trình độ kỹ sư (hoặc SV kỹ thuật), việc tiếp cận và nắm được phần cơ bản của một phần mềm bất kỳ không phải là vấn đề gì khó khăn. Tất cả các phần mềm đều có Help và ví dụ khá cụ thể, vấn đề là bạn có đọc được hay không! Anh em mình hầu như quen xài "chùa" nên có khi quên rằng, PM là một sản phẩm thương mại. Không ai bỏ ra khá nhiều tiền để mua một SP không có hướng dẫn sử dụng cụ thể. Tóm lại, thay vì tìm hiểu lan man không có phương pháp, bạn hãy dành thời gian trau giồi kỹ năng English thật giỏi. Khi đó, bạn sẽ không "ngán" bất cứ phần mềm nào!
2) "Biết sử dụng" và "sử dụng thành thạo" có một khoảng cách khá lớn. Hiện tại, bạn có chắc là đã thành thạo AutoCAD không? Khi bạn thành thạo một PM, tự khắc bạn sẽ có những kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết để nhanh chóng làm quen với một PM lạ hoắc, "chưa từng thấy bao giờ".
3) Bạn học Chế tạo máy, góp ý của h2c là chính xác. Mình góp ý thêm:
- CAD: Sau AutoCAD và Mechanical Desktop, bạn có thể tìm hiểu thêm về Inventor và SolidWorks.
- CAD/CAM: 2 PM khá thông dụng ở VN là Pro/E và MasterCAM. Pro mạnh về thiết kế khuôn mẫu, MasterCAM mạnh về chi tiết máy đa dạng. Bạn có thể chọn 1 trong 2 tùy theo định hướng việc làm sau này (nếu biết cả 2 càng tốt)
- Ngoài ra, nếu có điều kiện, bạn tìm hiểu thêm các PM tính kết cấu, sức bền, mô phỏng: ANSYS, Sap...
4) Xin lưu ý thêm: tất cả các phần mềm nói trên, dù là mạnh nhất, cũng chỉ là phương tiện hỗ trợ. Trình độ của một kỹ sư cơ khí chủ yếu nằm ở cái nền tảng kiến thức cơ sở và chuyên ngành: Nguyên lý-Chi tiết máy, Dung sai, Sức bền, Công nghệ chế tạo.... Bạn phải biết cách phân phối thời gian thích đáng cho việc học tập, nghiên cứu, đừng sa đà quá vào CAD/CAM mà quên mất những cái chính của ngành.
Chúc bạn có định hướng đúng và học giỏi!
 • 0

#24 Aloha2525

Aloha2525

  biết pan

 • Members
 • Pip
 • 8 Bài viết
Điểm đánh giá: 1 (bình thường)

Đã gửi 28 July 2007 - 11:21 PM

Một lần nửa Aloha cám ơn bác ssq và bác h2c nhiều. Đây đúng là những ý kiến hết sức quý giá cho em định hướng học tập cho mình.
Em thấy ý kiến hay nhất mà bác ssq nói là: "Khi bạn thành thạo một PM, tự khắc bạn sẽ có những kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết để nhanh chóng làm quen với một PM lạ hoắc, "chưa từng thấy bao giờ".". Em từng dùng nhiều các PM multimedia các loại và em thấy như thế thật.
Bây giờ em sẽ dành thời gian luyện AutoCad thật nhuyễn.
:s_dead:
 • 0