Rated 5/5 based on 240179 internet user reviews

Đến nội dung


Hình ảnh

Mẹo sử dụng AutoCAD


  • Please log in to reply
379 replies to this topic

#1 Nguyen Hoanh

Nguyen Hoanh

    biết lệnh adcenter

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 3831 Bài viết
Điểm đánh giá: 4350 (đỉnh cao)

Đã gửi 09 January 2007 - 10:50 AM

*
Phổ biến

Bạn đang cần chọn một đối tượng nằm ở phía dưới một đối tượng khác, bạn làm như thế nào? có một cách rất đơn giản: khi chọn bạn nhấn thêm ctr, pick 1 lần nếu trúng rồi thì thôi, nếu chưa trúng thì pick thêm lần nữa nó sẽ chọn xoay vòng các đối tượng nằm tại 1 vị trí cho đến lúc đối tượng bạn chọn là thì bạn nhấn phím space (enter hoặc phải chuột).

Bạn đang bật một lúc nhiều lựa chọn osnap, vì thế khi bạn di chuột đến gần đối tượng, thay vào bắt theo cách bạn mong muốn, AutoCAD lại chọn kiểu snap không đúng? bạn chỉ cần nhấn phím tab chức năng osnap sẽ thay đổi xoay vòng cho đến kiểu bạn muốn thì thôi.
  • 167

#2 newarc

newarc

    biết zoom

  • Members
  • Pip
  • 14 Bài viết
Điểm đánh giá: 15 (tàm tạm)

Đã gửi 01 February 2007 - 02:31 AM

cái Snap em có ý thế này hay hơn, mà em cũng đang dùng rất hiệu quả . lúc đang chọn giữa một đống như thế, không cần zoom lại, cũng không cấn ấn phím tab không biết bao giờ mới đến được điểm ưng ỵ Thử ấn ship và chuột phải đồng thời, xong ấn phím tắt của loại bắt điểm đó . VD tâm đường tròn là "C" , điểm cuối là "E" , điểm giữa là "M" ... các bác nghịch thêm nhé
  • 13

#3 Nguyen Hoanh

Nguyen Hoanh

    biết lệnh adcenter

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 3831 Bài viết
Điểm đánh giá: 4350 (đỉnh cao)

Đã gửi 27 March 2007 - 05:01 PM

Bạn muốn chỉ định một điểm là trung điểm của 2 điểm khác mà không có đối tượng nào để bắt midpoint? bạn sẽ vẽ một line đi qua 2 điểm đó và chọn midpoint, sau đó lại xóa line này đi?

Không đến nỗi phức tạp như thế, khi bạn muốn xác định trung điểm, bạn chỉ cần nhập vào mtp hoặc m2p (middle between 2 point), ACAD sẽ hỏi bạn 2 điểm đầu mút, thế là bạn đã có điểm ở giữa.
  • 42

#4 Nguyen Hoanh

Nguyen Hoanh

    biết lệnh adcenter

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 3831 Bài viết
Điểm đánh giá: 4350 (đỉnh cao)

Đã gửi 28 March 2007 - 08:19 AM

Mẹo khi dùng lệnh fillet:

Một số người khi dùng lệnh fillet, chủ yếu dùng để vát hai đối tượng vào nhau (radius=0). Nên khi đang fillet với một bán kính khác, họ muốn biến radius về 0 thì lại dùng tham số R rồi gõ vào 0. Khi muốn quay trở lại bán kính đang làm thì lại làm lại.

Để khắc phục điều này, AutoCAD cho bạn chức năng giữ SHIFT, lệnh fillet sẽ mặc định radius=0, nhả ra thì bán kính fillet lại trở thành bình thường.
  • 38

#5 pdtmangnguon

pdtmangnguon

    biết pan

  • Members
  • Pip
  • 8 Bài viết
Điểm đánh giá: 11 (tàm tạm)

Đã gửi 09 April 2007 - 12:47 PM

:lol: Trong lệnh fillet tại sao làm theo cách giữ shift như bạn nói lại ko được vây.
  • 1

#6 Nguyen Hoanh

Nguyen Hoanh

    biết lệnh adcenter

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 3831 Bài viết
Điểm đánh giá: 4350 (đỉnh cao)

Đã gửi 09 April 2007 - 12:50 PM

Xin lỗi, không nói kỹ.
AutoCAD 2006 trở đi mới có chức năng giữ shift để đặt fillet radius về 0.

Và cũng từ phiên bản này, bạn có thể dùng crossing với lệnh trim và extend, đỡ phải pick điểm hay dùng tham số fence như trước.
  • 11

#7 interwar1283

interwar1283

    biết dimcontinue

  • Vip
  • PipPipPipPipPip
  • 374 Bài viết
Điểm đánh giá: 210 (khá)

Đã gửi 12 May 2007 - 04:52 PM

cái Snap em có ý thế này hay hơn, mà em cũng đang dùng rất hiệu quả . lúc đang chọn giữa một đống như thế, không cần zoom lại, cũng không cấn ấn phím tab không biết bao giờ mới đến được điểm ưng ỵ Thử ấn ship và chuột phải đồng thời, xong ấn phím tắt của loại bắt điểm đó . VD tâm đường tròn là "C" , điểm cuối là "E" , điểm giữa là "M" ... các bác nghịch thêm nhé

mình cũng làm như vậy thấy rễ dùng hơm cách của bác Hoanh. còn cái cách dùng lệnh "f" của bác Hoành thì hay đấy, dùng cad 2007 lâu rồi bây giờ mới bít.
  • 3

#8 gp14

gp14

    DO TUAN GIAP

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 1860 Bài viết
Điểm đánh giá: 1113 (rất tốt)

Đã gửi 09 November 2007 - 05:37 PM

Bên cạnh chức năng middle between 2 point khi chọn đối tượng và nhấn phải chuột bạn cũng nê dùng chức From, chức năng này có tác dụng giống như toạ độ tương đối, nghĩa là bạn dùng chức năng From để xác định điểm gốc và từ đó move đối tượng đến một vị trí nhất định nào đó mà không phải vẽ các đường đánh thuê hay phải thao tác nhiều lần để move đối tượng. Nói đơn giản: bạn muốn move 1 đối tượng bất kỳ ở một vị trí bất kỳ về vị trí cách điểm A 1m chẳng hạn. Bạn dùng lệnh move, chọn đối tượng, chọn điểm gốc, chuột phải và chọn From rồi chọn điểm A và nhập khoảng cách 1000 theo các hướng.
  • 7

#9 fanlt

fanlt

    biết pan

  • Members
  • Pip
  • 9 Bài viết
Điểm đánh giá: 2 (bình thường)

Đã gửi 20 November 2007 - 08:39 PM

Đúng là vào đến đây mới thấy cái hay còn nhiều lắm đối với autocad. Rất mong các thành viên đóng góp nhiều hơn để chuyên mục này trở nên phong phú và chiếm tỷ trọng kha khá trong diễn đàn. Nói chung cái này rất cần thiết đối với những ai muốn mình Prồ hơn!
Cảm ơn các bác đã đóng góp ý kiến.
  • 1

#10 Theghost

Theghost

    biết dimlinear

  • Members
  • PipPipPipPipPip
  • 309 Bài viết
Điểm đánh giá: 30 (tàm tạm)

Đã gửi 27 November 2007 - 01:04 AM

Sao em làm theo cách của bác Hoành là đánh m2p hay mtp khi em tìm trung điểm của 1 đoạn thẳng bất kì nhưng mà nó lại vẽ đè 1 đường thẳng khác lên đưòng thẳng này, thế thì co khác gì là mình vẽ 1 đường line rồi sau đó chọn trung điểm đâu, bác xem lại thử xem
  • 0
Có khi nào trên đường đời tấp nập.Ta vô tình đi lướt qua nhau.Bước lơ đãng k0 ngờ đang để mất.Một tâm hồn ta đợi đã từ lâu

#11 Nguyen Hoanh

Nguyen Hoanh

    biết lệnh adcenter

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 3831 Bài viết
Điểm đánh giá: 4350 (đỉnh cao)

Đã gửi 27 November 2007 - 06:52 AM

Sao em làm theo cách của bác Hoành là đánh m2p hay mtp khi em tìm trung điểm của 1 đoạn thẳng bất kì nhưng mà nó lại vẽ đè 1 đường thẳng khác lên đưòng thẳng này, thế thì co khác gì là mình vẽ 1 đường line rồi sau đó chọn trung điểm đâu, bác xem lại thử xem

m2p hay mtp là tìm điểm giữa của 2 điểm (không nhất thiết phải là line). Nó cũng giống như end, mid, per,...
  • 2

#12 meohoang

meohoang

    biết lệnh adcenter

  • Members
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 811 Bài viết
Điểm đánh giá: 339 (khá)

Đã gửi 28 November 2007 - 04:00 PM

m2p hay mtp là tìm điểm giữa của 2 điểm (không nhất thiết phải là line). Nó cũng giống như end, mid, per,...

Tôi cũng có 1 cách hay làm là dùng bộ tính hình học của lệnh CAL.
Ví dụ bạn muốn vẽ trung điểm qua 2 điểm bất kỳ của đối tượng là line, pline thì :
Command: line
Specify first point: 'cal
>>>> Expression: mee
>>>> Select one endpoint for MEE:
>>>> Select another endpoint for MEE:

Resuming LINE command.
Specify first point: 553808.279,1757971.4,0

Specify next point or [Undo]: CAL

>>>> Expression: mee
>>>> Select one endpoint for MEE:
>>>> Select another endpoint for MEE:

Resuming LINE command.

Specify next point or [Undo]: 553934.93,1757960.24,0
;;;;
Rất nhanh chóng phải ko các bạn; các bạn hảy xem các OSNAP của CAL dưới đây:
http://www.cadviet.com/upfiles/caloc.jpg
  • 2

#13 meohoang

meohoang

    biết lệnh adcenter

  • Members
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 811 Bài viết
Điểm đánh giá: 339 (khá)

Đã gửi 28 November 2007 - 04:02 PM

[quote name='meohoang' date='Nov 28 2007, 04:00 PM' post='8723']
Tôi cũng có 1 cách hay làm là dùng bộ tính hình học của lệnh CAL.
Ví dụ bạn muốn vẽ trung điểm qua 2 điểm bất kỳ của đối tượng là line, pline thì :
Command: line
Specify first point: 'cal
>>>> Expression: mee
>>>> Select one endpoint for MEE:
>>>> Select another endpoint for MEE:

Resuming LINE command.
Specify first point: 553808.279,1757971.4,0

Specify next point or [Undo]: CAL

>>>> Expression: mee
>>>> Select one endpoint for MEE:
>>>> Select another endpoint for MEE:

Resuming LINE command.

Specify next point or [Undo]: 553934.93,1757960.24,0
;;;;
Rất nhanh chóng phải ko các bạn; các bạn hảy xem các OSNAP của CAL dưới đây:
Hình đã gửi
  • 1

#14 liver_kta

liver_kta

    Chưa sử dụng CAD

  • Members
  • Pip
  • 3 Bài viết
Điểm đánh giá: 1 (bình thường)

Đã gửi 13 December 2007 - 12:14 PM

Bạn muốn chỉ định một điểm là trung điểm của 2 điểm khác mà không có đối tượng nào để bắt midpoint? bạn sẽ vẽ một line đi qua 2 điểm đó và chọn midpoint, sau đó lại xóa line này đi?

Không đến nỗi phức tạp như thế, khi bạn muốn xác định trung điểm, bạn chỉ cần nhập vào mtp hoặc m2p (middle between 2 point), ACAD sẽ hỏi bạn 2 điểm đầu mút, thế là bạn đã có điểm ở giữa.

Em hỏi cái vấn đề M2P phát. Shift+chuột phải nó hiện ra cái M2P, chọn vào thì nó lại hiện unknown command thì em phải làm thế nào? Cad 2k8.
Cảm ơn bác trước
  • 1

#15 hongnamchuyen210505

hongnamchuyen210505

    Chưa sử dụng CAD

  • Members
  • Pip
  • 2 Bài viết
Điểm đánh giá: 9 (bình thường)

Đã gửi 15 December 2007 - 11:49 PM

Bạn select một loạt đối tượng để xoá hoặc copy, nhưng chẳng may lại select vào một vài đối tượng ngoài ý muốn
chỉ cần ấn Shift+pick chuột left vào đối tượng không cần chọn thì sẽ xoá được select mà không phải chọn lại
  • 9

#16 nguoiviettre

nguoiviettre

    Chưa sử dụng CAD

  • Members
  • Pip
  • 4 Bài viết
Điểm đánh giá: 7 (bình thường)

Đã gửi 03 January 2008 - 03:04 AM

Bạn muốn chỉ định một điểm là trung điểm của 2 điểm khác mà không có đối tượng nào để bắt midpoint? bạn sẽ vẽ một line đi qua 2 điểm đó và chọn midpoint, sau đó lại xóa line này đi?

Không đến nỗi phức tạp như thế, khi bạn muốn xác định trung điểm, bạn chỉ cần nhập vào mtp hoặc m2p (middle between 2 point), ACAD sẽ hỏi bạn 2 điểm đầu mút, thế là bạn đã có điểm ở giữa.

Cad 2004 không có lệnh này bác ạ
  • 7

#17 Theghost

Theghost

    biết dimlinear

  • Members
  • PipPipPipPipPip
  • 309 Bài viết
Điểm đánh giá: 30 (tàm tạm)

Đã gửi 15 January 2008 - 04:56 PM

Cad 2004 không có lệnh này bác ạ

Cái này từ phiên bản Cad 2004 có rồi bạn ạ, đây là 1 mẹo rất hay bạn nên sử dụng
  • 1
Có khi nào trên đường đời tấp nập.Ta vô tình đi lướt qua nhau.Bước lơ đãng k0 ngờ đang để mất.Một tâm hồn ta đợi đã từ lâu

#18 vanhien

vanhien

    biết vẽ line

  • Members
  • PipPip
  • 21 Bài viết
Điểm đánh giá: 11 (tàm tạm)

Đã gửi 15 February 2008 - 10:30 AM

Chào cả nhà ! Em mới vào diễn đàn, mong được mọi người giúp đỡ !
Em xin được góp vài mẹo nhỏ em hay dùng:
-Nhiều bạn vẫn hay kích đúp để edit text hay dimmension, còn mình dùng lệnh "ed" như vậy thấy hiệu quả hơn nhiều đặc biệt là với dimmension.
-Nhiều bạn vẫn phải vẽ mũi tên trong khi đó có thể dùng lệnh "le", với lệnh này ta có thể viết luôn text cùng với mũi tên mà không cần phải dùng thêm lệnh text, đặc biệt sẽ dễ quản lý sau này
-Để viết dung sai cho kích thước : ví dụ có một kích thước 30 ta cần viết dung sai +0,1/-0,2 ta làm như sau: dùng lệnh ed chọn kích thước cần sửa, gõ thêm vào +0,1^-0,2 , đánh dấu phần +0,1^-0,2 và chọn a/b trên texttool. Ta sẽ được
30 +0,1/-0,2
  • 6

#19 xgame

xgame

    biết vẽ arc

  • Members
  • PipPip
  • 43 Bài viết
Điểm đánh giá: 5 (bình thường)

Đã gửi 22 February 2008 - 03:27 PM

Các bạn cho mình hỏi nếu trong bản vẽ có hai đường thẳng trùng nhau làm cách nào để cho một trong 2 đường đó hiển thị lên trước hoặc sau. VD: một đường màu đỏ nằm chồng lên đường màu xanh làm cách nào để đường màu xanh hiển thị lên trước.
  • 0

#20 duy782006

duy782006

    PHẠM QUỐC DUY

  • CADViet Team
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 2039 Bài viết
Điểm đánh giá: 1304 (rất tốt)

Đã gửi 22 February 2008 - 03:48 PM

Các bạn cho mình hỏi nếu trong bản vẽ có hai đường thẳng trùng nhau làm cách nào để cho một trong 2 đường đó hiển thị lên trước hoặc sau. VD: một đường màu đỏ nằm chồng lên đường màu xanh làm cách nào để đường màu xanh hiển thị lên trước.


bạn vào menu Tools -> Display order -> Bring to front chọn đường màu xanh.
  • 3

Cứ ngỡ trần gian là cõi thật.Cho nên tất bật đến bây giờ.
Tạo hộp thoại bằng lisp My blog QUY ĐỊNH ĐẶT TÊN TOPIC TRONG CHUYÊN MỤC LISPD http://ktsduy.wordpress.com/
Để cám ơn chỉ cần nhấn rep_up.png
(Là nhấn vào nút đó phía bài viết của người ta í chứ đừng có nhè cái hình này mà nhấn miết đi nha :-cool.png