Rated 5/5 based on 240179 internet user reviews

Jump to content


Change Photo

Mẹo sử dụng AutoCAD


  • Please log in to reply
372 replies to this topic

#1 Nguyen Hoanh

Nguyen Hoanh

    biết lệnh adcenter

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 3,658 posts
Danh tiếng: 4267 (đỉnh cao)

Gửi vào 09 January 2007 - 10:50 AM

*
POPULAR

Bạn đang cần chọn một đối tượng nằm ở phía dưới một đối tượng khác, bạn làm như thế nào? có một cách rất đơn giản: khi chọn bạn nhấn thêm ctr, pick 1 lần nếu trúng rồi th́ thôi, nếu chưa trúng th́ pick thêm lần nữa nó sẽ chọn xoay ṿng các đối tượng nằm tại 1 vị trí cho đến lúc đối tượng bạn chọn là th́ bạn nhấn phím space (enter hoặc phải chuột).

Bạn đang bật một lúc nhiều lựa chọn osnap, v́ thế khi bạn di chuột đến gần đối tượng, thay vào bắt theo cách bạn mong muốn, AutoCAD lại chọn kiểu snap không đúng? bạn chỉ cần nhấn phím tab chức năng osnap sẽ thay đổi xoay ṿng cho đến kiểu bạn muốn th́ thôi.
  • 166

#2 newarc

newarc

    biết zoom

  • Members
  • Pip
  • 14 posts
Danh tiếng: 14 (tàm tạm)

Gửi vào 01 February 2007 - 02:31 AM

cái Snap em có ư thế này hay hơn, mà em cũng đang dùng rất hiệu quả . lúc đang chọn giữa một đống như thế, không cần zoom lại, cũng không cấn ấn phím tab không biết bao giờ mới đến được điểm ưng ỵ Thử ấn ship và chuột phải đồng thời, xong ấn phím tắt của loại bắt điểm đó . VD tâm đường tṛn là "C" , điểm cuối là "E" , điểm giữa là "M" ... các bác nghịch thêm nhé
  • 12

#3 Nguyen Hoanh

Nguyen Hoanh

    biết lệnh adcenter

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 3,658 posts
Danh tiếng: 4267 (đỉnh cao)

Gửi vào 27 March 2007 - 05:01 PM

Bạn muốn chỉ định một điểm là trung điểm của 2 điểm khác mà không có đối tượng nào để bắt midpoint? bạn sẽ vẽ một line đi qua 2 điểm đó và chọn midpoint, sau đó lại xóa line này đi?

Không đến nỗi phức tạp như thế, khi bạn muốn xác định trung điểm, bạn chỉ cần nhập vào mtp hoặc m2p (middle between 2 point), ACAD sẽ hỏi bạn 2 điểm đầu mút, thế là bạn đă có điểm ở giữa.
  • 40

#4 Nguyen Hoanh

Nguyen Hoanh

    biết lệnh adcenter

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 3,658 posts
Danh tiếng: 4267 (đỉnh cao)

Gửi vào 28 March 2007 - 08:19 AM

Mẹo khi dùng lệnh fillet:

Một số người khi dùng lệnh fillet, chủ yếu dùng để vát hai đối tượng vào nhau (radius=0). Nên khi đang fillet với một bán kính khác, họ muốn biến radius về 0 th́ lại dùng tham số R rồi gơ vào 0. Khi muốn quay trở lại bán kính đang làm th́ lại làm lại.

Để khắc phục điều này, AutoCAD cho bạn chức năng giữ SHIFT, lệnh fillet sẽ mặc định radius=0, nhả ra th́ bán kính fillet lại trở thành b́nh thường.
  • 37

#5 pdtmangnguon

pdtmangnguon

    biết pan

  • Members
  • Pip
  • 8 posts
Danh tiếng: 11 (tàm tạm)

Gửi vào 09 April 2007 - 12:47 PM

:lol: Trong lệnh fillet tại sao làm theo cách giữ shift như bạn nói lại ko được vây.
  • 1

#6 Nguyen Hoanh

Nguyen Hoanh

    biết lệnh adcenter

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 3,658 posts
Danh tiếng: 4267 (đỉnh cao)

Gửi vào 09 April 2007 - 12:50 PM

Xin lỗi, không nói kỹ.
AutoCAD 2006 trở đi mới có chức năng giữ shift để đặt fillet radius về 0.

Và cũng từ phiên bản này, bạn có thể dùng crossing với lệnh trim và extend, đỡ phải pick điểm hay dùng tham số fence như trước.
  • 11

#7 interwar1283

interwar1283

    biết dimcontinue

  • Vip
  • PipPipPipPipPip
  • 374 posts
Danh tiếng: 209 (khá)

Gửi vào 12 May 2007 - 04:52 PM

cái Snap em có ư thế này hay hơn, mà em cũng đang dùng rất hiệu quả . lúc đang chọn giữa một đống như thế, không cần zoom lại, cũng không cấn ấn phím tab không biết bao giờ mới đến được điểm ưng ỵ Thử ấn ship và chuột phải đồng thời, xong ấn phím tắt của loại bắt điểm đó . VD tâm đường tṛn là "C" , điểm cuối là "E" , điểm giữa là "M" ... các bác nghịch thêm nhé

ḿnh cũng làm như vậy thấy rễ dùng hơm cách của bác Hoanh. c̣n cái cách dùng lệnh "f" của bác Hoành th́ hay đấy, dùng cad 2007 lâu rồi bây giờ mới bít.
  • 3

#8 gp14

gp14

    DO TUAN GIAP

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 1,858 posts
Danh tiếng: 1104 (rất tốt)

Gửi vào 09 November 2007 - 05:37 PM

Bên cạnh chức năng middle between 2 point khi chọn đối tượng và nhấn phải chuột bạn cũng nê dùng chức From, chức năng này có tác dụng giống như toạ độ tương đối, nghĩa là bạn dùng chức năng From để xác định điểm gốc và từ đó move đối tượng đến một vị trí nhất định nào đó mà không phải vẽ các đường đánh thuê hay phải thao tác nhiều lần để move đối tượng. Nói đơn giản: bạn muốn move 1 đối tượng bất kỳ ở một vị trí bất kỳ về vị trí cách điểm A 1m chẳng hạn. Bạn dùng lệnh move, chọn đối tượng, chọn điểm gốc, chuột phải và chọn From rồi chọn điểm A và nhập khoảng cách 1000 theo các hướng.
  • 7

#9 fanlt

fanlt

    biết pan

  • Members
  • Pip
  • 9 posts
Danh tiếng: 2 (b́nh thường)

Gửi vào 20 November 2007 - 08:39 PM

Đúng là vào đến đây mới thấy cái hay c̣n nhiều lắm đối với autocad. Rất mong các thành viên đóng góp nhiều hơn để chuyên mục này trở nên phong phú và chiếm tỷ trọng kha khá trong diễn đàn. Nói chung cái này rất cần thiết đối với những ai muốn ḿnh Prồ hơn!
Cảm ơn các bác đă đóng góp ư kiến.
  • 1

#10 Theghost

Theghost

    biết dimlinear

  • Members
  • PipPipPipPipPip
  • 309 posts
Danh tiếng: 30 (tàm tạm)

Gửi vào 27 November 2007 - 01:04 AM

Sao em làm theo cách của bác Hoành là đánh m2p hay mtp khi em t́m trung điểm của 1 đoạn thẳng bất ḱ nhưng mà nó lại vẽ đè 1 đường thẳng khác lên đựng thẳng này, thế th́ co khác ǵ là ḿnh vẽ 1 đường line rồi sau đó chọn trung điểm đâu, bác xem lại thử xem
  • 0
Có khi nào trên đường đời tấp nập.Ta vô t́nh đi lướt qua nhau.Bước lơ đăng k0 ngờ đang để mất.Một tâm hồn ta đợi đă từ lâu

#11 Nguyen Hoanh

Nguyen Hoanh

    biết lệnh adcenter

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 3,658 posts
Danh tiếng: 4267 (đỉnh cao)

Gửi vào 27 November 2007 - 06:52 AM

Sao em làm theo cách của bác Hoành là đánh m2p hay mtp khi em t́m trung điểm của 1 đoạn thẳng bất ḱ nhưng mà nó lại vẽ đè 1 đường thẳng khác lên đựng thẳng này, thế th́ co khác ǵ là ḿnh vẽ 1 đường line rồi sau đó chọn trung điểm đâu, bác xem lại thử xem

m2p hay mtp là t́m điểm giữa của 2 điểm (không nhất thiết phải là line). Nó cũng giống như end, mid, per,...
  • 2

#12 meohoang

meohoang

    biết lệnh adcenter

  • Members
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 811 posts
Danh tiếng: 336 (khá)

Gửi vào 28 November 2007 - 04:00 PM

m2p hay mtp là t́m điểm giữa của 2 điểm (không nhất thiết phải là line). Nó cũng giống như end, mid, per,...

Tôi cũng có 1 cách hay làm là dùng bộ tính h́nh học của lệnh CAL.
Ví dụ bạn muốn vẽ trung điểm qua 2 điểm bất kỳ của đối tượng là line, pline th́ :
Command: line
Specify first point: 'cal
>>>> Expression: mee
>>>> Select one endpoint for MEE:
>>>> Select another endpoint for MEE:

Resuming LINE command.
Specify first point: 553808.279,1757971.4,0

Specify next point or [Undo]: CAL

>>>> Expression: mee
>>>> Select one endpoint for MEE:
>>>> Select another endpoint for MEE:

Resuming LINE command.

Specify next point or [Undo]: 553934.93,1757960.24,0
;;;;
Rất nhanh chóng phải ko các bạn; các bạn hảy xem các OSNAP của CAL dưới đây:
http://www.cadviet.com/upfiles/caloc.jpg
  • 2

#13 meohoang

meohoang

    biết lệnh adcenter

  • Members
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 811 posts
Danh tiếng: 336 (khá)

Gửi vào 28 November 2007 - 04:02 PM

[quote name='meohoang' date='Nov 28 2007, 04:00 PM' post='8723']
Tôi cũng có 1 cách hay làm là dùng bộ tính h́nh học của lệnh CAL.
Ví dụ bạn muốn vẽ trung điểm qua 2 điểm bất kỳ của đối tượng là line, pline th́ :
Command: line
Specify first point: 'cal
>>>> Expression: mee
>>>> Select one endpoint for MEE:
>>>> Select another endpoint for MEE:

Resuming LINE command.
Specify first point: 553808.279,1757971.4,0

Specify next point or [Undo]: CAL

>>>> Expression: mee
>>>> Select one endpoint for MEE:
>>>> Select another endpoint for MEE:

Resuming LINE command.

Specify next point or [Undo]: 553934.93,1757960.24,0
;;;;
Rất nhanh chóng phải ko các bạn; các bạn hảy xem các OSNAP của CAL dưới đây:
Posted Image
  • 1

#14 liver_kta

liver_kta

    Chưa sử dụng CAD

  • Members
  • Pip
  • 3 posts
Danh tiếng: 1 (b́nh thường)

Gửi vào 13 December 2007 - 12:14 PM

Bạn muốn chỉ định một điểm là trung điểm của 2 điểm khác mà không có đối tượng nào để bắt midpoint? bạn sẽ vẽ một line đi qua 2 điểm đó và chọn midpoint, sau đó lại xóa line này đi?

Không đến nỗi phức tạp như thế, khi bạn muốn xác định trung điểm, bạn chỉ cần nhập vào mtp hoặc m2p (middle between 2 point), ACAD sẽ hỏi bạn 2 điểm đầu mút, thế là bạn đă có điểm ở giữa.

Em hỏi cái vấn đề M2P phát. Shift+chuột phải nó hiện ra cái M2P, chọn vào th́ nó lại hiện unknown command th́ em phải làm thế nào? Cad 2k8.
Cảm ơn bác trước
  • 1

#15 hongnamchuyen210505

hongnamchuyen210505

    Chưa sử dụng CAD

  • Members
  • Pip
  • 2 posts
Danh tiếng: 9 (b́nh thường)

Gửi vào 15 December 2007 - 11:49 PM

Bạn select một loạt đối tượng để xoá hoặc copy, nhưng chẳng may lại select vào một vài đối tượng ngoài ư muốn
chỉ cần ấn Shift+pick chuột left vào đối tượng không cần chọn th́ sẽ xoá được select mà không phải chọn lại
  • 9

#16 nguoiviettre

nguoiviettre

    Chưa sử dụng CAD

  • Members
  • Pip
  • 4 posts
Danh tiếng: 7 (b́nh thường)

Gửi vào 03 January 2008 - 03:04 AM

Bạn muốn chỉ định một điểm là trung điểm của 2 điểm khác mà không có đối tượng nào để bắt midpoint? bạn sẽ vẽ một line đi qua 2 điểm đó và chọn midpoint, sau đó lại xóa line này đi?

Không đến nỗi phức tạp như thế, khi bạn muốn xác định trung điểm, bạn chỉ cần nhập vào mtp hoặc m2p (middle between 2 point), ACAD sẽ hỏi bạn 2 điểm đầu mút, thế là bạn đă có điểm ở giữa.

Cad 2004 không có lệnh này bác ạ
  • 7

#17 Theghost

Theghost

    biết dimlinear

  • Members
  • PipPipPipPipPip
  • 309 posts
Danh tiếng: 30 (tàm tạm)

Gửi vào 15 January 2008 - 04:56 PM

Cad 2004 không có lệnh này bác ạ

Cái này từ phiên bản Cad 2004 có rồi bạn ạ, đây là 1 mẹo rất hay bạn nên sử dụng
  • 1
Có khi nào trên đường đời tấp nập.Ta vô t́nh đi lướt qua nhau.Bước lơ đăng k0 ngờ đang để mất.Một tâm hồn ta đợi đă từ lâu

#18 vanhien

vanhien

    biết vẽ line

  • Members
  • PipPip
  • 21 posts
Danh tiếng: 11 (tàm tạm)

Gửi vào 15 February 2008 - 10:30 AM

Chào cả nhà ! Em mới vào diễn đàn, mong được mọi người giúp đỡ !
Em xin được góp vài mẹo nhỏ em hay dùng:
-Nhiều bạn vẫn hay kích đúp để edit text hay dimmension, c̣n ḿnh dùng lệnh "ed" như vậy thấy hiệu quả hơn nhiều đặc biệt là với dimmension.
-Nhiều bạn vẫn phải vẽ mũi tên trong khi đó có thể dùng lệnh "le", với lệnh này ta có thể viết luôn text cùng với mũi tên mà không cần phải dùng thêm lệnh text, đặc biệt sẽ dễ quản lư sau này
-Để viết dung sai cho kích thước : ví dụ có một kích thước 30 ta cần viết dung sai +0,1/-0,2 ta làm như sau: dùng lệnh ed chọn kích thước cần sửa, gơ thêm vào +0,1^-0,2 , đánh dấu phần +0,1^-0,2 và chọn a/b trên texttool. Ta sẽ được
30 +0,1/-0,2
  • 6

#19 xgame

xgame

    biết vẽ arc

  • Members
  • PipPip
  • 43 posts
Danh tiếng: 5 (b́nh thường)

Gửi vào 22 February 2008 - 03:27 PM

Các bạn cho ḿnh hỏi nếu trong bản vẽ có hai đường thẳng trùng nhau làm cách nào để cho một trong 2 đường đó hiển thị lên trước hoặc sau. VD: một đường màu đỏ nằm chồng lên đường màu xanh làm cách nào để đường màu xanh hiển thị lên trước.
  • 0

#20 duy782006

duy782006

    PHẠM QUỐC DUY

  • CADViet Team
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 2,027 posts
Danh tiếng: 1284 (rất tốt)

Gửi vào 22 February 2008 - 03:48 PM

Các bạn cho ḿnh hỏi nếu trong bản vẽ có hai đường thẳng trùng nhau làm cách nào để cho một trong 2 đường đó hiển thị lên trước hoặc sau. VD: một đường màu đỏ nằm chồng lên đường màu xanh làm cách nào để đường màu xanh hiển thị lên trước.


bạn vào menu Tools -> Display order -> Bring to front chọn đường màu xanh.
  • 3

Cứ ngỡ trần gian là cõi thật.Cho nên tất bật đến bây giờ.
Tạo hộp thoại bằng lisp My blog QUY ĐỊNH ĐẶT TÊN TOPIC TRONG CHUYÊN MỤC LISPD http://ktsduy.wordpress.com/
Để cám ơn chỉ cần nhấn rep_up.png
(Là nhấn vào nút đó phía bài viết của người ta í chứ đừng có nhè cái hình này mà nhấn miết đi nha :-cool.png