Đến nội dung


Hình ảnh

Mẹo sử dụng AutoCAD


  • Please log in to reply
384 replies to this topic

#61 lengan

lengan

    biết vẽ ellipse

  • Members
  • PipPip
  • 54 Bài viết
Điểm đánh giá: 32 (tàm tạm)

Đã gửi 29 May 2008 - 06:14 PM

Bạn muốn chỉ định một điểm là trung điểm của 2 điểm khác mà không có đối tượng nào để bắt midpoint? bạn sẽ vẽ một line đi qua 2 điểm đó và chọn midpoint, sau đó lại xóa line này đi?

Không đến nỗi phức tạp như thế, khi bạn muốn xác định trung điểm, bạn chỉ cần nhập vào mtp hoặc m2p (middle between 2 point), ACAD sẽ hỏi bạn 2 điểm đầu mút, thế là bạn đã có điểm ở giữa.


Bác cho em hỏi có cách nào để thay đổi m2p hoặc mtp bằng ký tự khác không ah. Ví dụ là "m" chằng hạn vì nhiều khi mình đánh chữ m2p hoặc mtp thì hơi lâu.
  • 1

#62 TICON

TICON

    biết vẽ arc

  • Members
  • PipPip
  • 47 Bài viết
Điểm đánh giá: 29 (tàm tạm)

Đã gửi 02 June 2008 - 03:24 PM

Khi bạn thay đổi xong, bạn phải save rồi thoát khỏi cad, sau đó vào lại mới được
Tốt nhất bạn nên cpoy ra, đừng thay thế hẳn

Cũng không cần phải thóat ra, save xong bạn đánh lệnh REINIT, đánh dấu vào hộp thọai, OK là xong.
  • 0

#63 dinhanh43

dinhanh43

    Chưa sử dụng CAD

  • Members
  • Pip
  • 1 Bài viết
Điểm đánh giá: 0 (bình thường)

Đã gửi 10 June 2008 - 06:34 PM

Bạn muốn chỉ định một điểm là trung điểm của 2 điểm khác mà không có đối tượng nào để bắt midpoint? bạn sẽ vẽ một line đi qua 2 điểm đó và chọn midpoint, sau đó lại xóa line này đi?

Không đến nỗi phức tạp như thế, khi bạn muốn xác định trung điểm, bạn chỉ cần nhập vào mtp hoặc m2p (middle between 2 point), ACAD sẽ hỏi bạn 2 điểm đầu mút, thế là bạn đã có điểm ở giữa.


Bác hoành ơii cho em hỏi lệnh m2p , mtp lệnh đầy đủ là gì? sao em không thực hiện được. Em dùng cad 2007
  • 0

#64 Nguyen Hoanh

Nguyen Hoanh

    biết lệnh adcenter

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 4105 Bài viết
Điểm đánh giá: 4495 (đỉnh cao)

Đã gửi 10 June 2008 - 08:02 PM

Bác hoành ơii cho em hỏi lệnh m2p , mtp lệnh đầy đủ là gì? sao em không thực hiện được. Em dùng cad 2007

Đây không phải là tên lệnh.

Khi AutoCAD yêu cầu bạn nhập vào 1 điểm (ví dụ trong lệnh line, arc, circle,...) bạn giữ shift rồi nhấn phải chuột để hiện ra bảng bắt điểm, bạn click vào Mid Between 2 Points để nhập vào 1 điểm là trung điểm của 2 điểm khác. Và thay vì làm như vậy bạn gõ m2p vào dòng lệnh tại lúc đó (lúc mà ACAD hỏi Specify point).

Cũng giống như bạn gõ vào bàn phím chữ End, Mid, Int, Ins,... là một cách khác để khỏi phải giữ shift nhấn phải chuột và chọn Endpoint, Midpoint, Intersect, Insertion,...
  • 9

#65 hieu0301

hieu0301

    biết pan

  • Members
  • Pip
  • 7 Bài viết
Điểm đánh giá: 0 (bình thường)

Đã gửi 16 June 2008 - 08:47 AM

Các bác cho em hỏi lệnh tạo độ dày cho line hoặc polyline là lệnh gì ý nhỉ? trước đây em đọc 1 lần rồi nhưng lâu ngày không dùng đến lại quên mất. ( không phải lệnh pe rồi ... đâu các bác nhé )
  • 0

#66 lamtecco2

lamtecco2

    biết lệnh adcenter

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 715 Bài viết
Điểm đánh giá: 856 (rất tốt)

Đã gửi 16 June 2008 - 08:54 AM

Các bác cho em hỏi lệnh tạo độ dày cho line hoặc polyline là lệnh gì ý nhỉ? trước đây em đọc 1 lần rồi nhưng lâu ngày không dùng đến lại quên mất. ( không phải lệnh pe rồi ... đâu các bác nhé )

Nếu là vẽ các đường thẳng có độ dày cho trước thì là lệnh TRACE .
  • 1

#67 Nguyen Hoanh

Nguyen Hoanh

    biết lệnh adcenter

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 4105 Bài viết
Điểm đánh giá: 4495 (đỉnh cao)

Đã gửi 16 June 2008 - 01:26 PM

Các bác cho em hỏi lệnh tạo độ dày cho line hoặc polyline là lệnh gì ý nhỉ? trước đây em đọc 1 lần rồi nhưng lâu ngày không dùng đến lại quên mất. ( không phải lệnh pe rồi ... đâu các bác nhé )

Bạn dùng lênh PEDIT, chọn Pline rồi chọn tham số Width.
  • 3

#68 dainganhast

dainganhast

    biết zoom

  • Members
  • Pip
  • 13 Bài viết
Điểm đánh giá: 0 (bình thường)

Đã gửi 17 June 2008 - 11:22 PM

LAM SAO MINH CO THE CHUYEN BAN VE 3D THANH 2D DUOC? TUC LA CHUYEN MOT BAN VE 3D SANG 2D DANG PHOI CANH?
XIN CAC BAC JUP EM VOI, CANG NHANH CANG TOT,EM SAP NOP DO AN ROI.
CAM ON CÁC BÁC NHÉ!
  • 0

#69 gp14

gp14

    DO TUAN GIAP

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 1860 Bài viết
Điểm đánh giá: 1120 (rất tốt)

Đã gửi 17 June 2008 - 11:50 PM

LAM SAO MINH CO THE CHUYEN BAN VE 3D THANH 2D DUOC? TUC LA CHUYEN MOT BAN VE 3D SANG 2D DANG PHOI CANH?
XIN CAC BAC JUP EM VOI, CANG NHANH CANG TOT,EM SAP NOP DO AN ROI.
CAM ON CÁC BÁC NHÉ!

Bạn xem ở đây
http://www.cadviet.c...t...t&pid=13006
http://www.cadviet.c...iew=getlastpost
  • 0

#70 minhnghi

minhnghi

    biết vẽ arc

  • Members
  • PipPip
  • 41 Bài viết
Điểm đánh giá: 3 (bình thường)

Đã gửi 19 June 2008 - 11:40 PM

Bạn đang cần chọn một đối tượng nằm ở phía dưới một đối tượng khác, bạn làm như thế nào? có một cách rất đơn giản: khi chọn bạn nhấn thêm ctr, pick 1 lần nếu trúng rồi thì thôi, nếu chưa trúng thì pick thêm lần nữa nó sẽ chọn xoay vòng các đối tượng nằm tại 1 vị trí cho đến lúc đối tượng bạn chọn là thì bạn nhấn phím space (enter hoặc phải chuột).

Bạn đang bật một lúc nhiều lựa chọn osnap, vì thế khi bạn di chuột đến gần đối tượng, thay vào bắt theo cách bạn mong muốn, AutoCAD lại chọn kiểu snap không đúng? bạn chỉ cần nhấn phím tab chức năng osnap sẽ thay đổi xoay vòng cho đến kiểu bạn muốn thì thôi.

Bác Hoành àh, em làm như bác rùi, nhưng khi ấn ctrl thì xuất hiện một thông báo gì đó, em không đọc kỹ lại nhấn ngay vào ''don't show this mesage again'' thế là không làm theo bác được nữa. Bác chỉ giúp em xem nào?
  • 0
- Gà con vẽ CAD -

#71 Nguyen Hoanh

Nguyen Hoanh

    biết lệnh adcenter

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 4105 Bài viết
Điểm đánh giá: 4495 (đỉnh cao)

Đã gửi 20 June 2008 - 05:33 AM

Bác Hoành àh, em làm như bác rùi, nhưng khi ấn ctrl thì xuất hiện một thông báo gì đó, em không đọc kỹ lại nhấn ngay vào ''don't show this mesage again'' thế là không làm theo bác được nữa. Bác chỉ giúp em xem nào?

bạn xem ở đây: http://www.cadviet.c...khac-t4246.html
  • 2

#72 dh2xd

dh2xd

    biết vẽ pline

  • Members
  • PipPip
  • 65 Bài viết
Điểm đánh giá: 24 (tàm tạm)

Đã gửi 20 June 2008 - 11:21 AM

nhiều kinh nghiệm hay ho ghê
  • 0

#73 lengan

lengan

    biết vẽ ellipse

  • Members
  • PipPip
  • 54 Bài viết
Điểm đánh giá: 32 (tàm tạm)

Đã gửi 20 June 2008 - 08:49 PM

Bạn muốn chỉ định một điểm là trung điểm của 2 điểm khác mà không có đối tượng nào để bắt midpoint? bạn sẽ vẽ một line đi qua 2 điểm đó và chọn midpoint, sau đó lại xóa line này đi?

Không đến nỗi phức tạp như thế, khi bạn muốn xác định trung điểm, bạn chỉ cần nhập vào mtp hoặc m2p (middle between 2 point), ACAD sẽ hỏi bạn 2 điểm đầu mút, thế là bạn đã có điểm ở giữa.


Bác Hoành ơi bác cho em hỏi có cách nào để mình thay "m2p" hoặc "mtp" bằng phím tắt khác không ví dụ "m" hoặc "n" ...vì mình đánh m2p hoặc mtp đôi khi hơi khó khăn vì các phím cách xa nhau
  • 0

#74 Nguyen Hoanh

Nguyen Hoanh

    biết lệnh adcenter

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 4105 Bài viết
Điểm đánh giá: 4495 (đỉnh cao)

Đã gửi 21 June 2008 - 11:23 AM

Bác Hoành ơi bác cho em hỏi có cách nào để mình thay "m2p" hoặc "mtp" bằng phím tắt khác không ví dụ "m" hoặc "n" ...vì mình đánh m2p hoặc mtp đôi khi hơi khó khăn vì các phím cách xa nhau

Pó tay!
Cái này Autodesk không nghĩ rằng người sử dụng sẽ cần nhanh hơn, nhanh hơn nữa, nhanh hơn nữa nữa... Nên họ chưa quan tâm và mình đành phải chịu thôi. Hy vọng đời CAD sau sẽ cho phép đổi điều này.
  • 3

#75 MANHHUNGXDA

MANHHUNGXDA

    biết lệnh adcenter

  • CADViet Team
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 926 Bài viết
Điểm đánh giá: 458 (tốt)

Đã gửi 21 June 2008 - 01:35 PM

Bác Hoành ơi bác cho em hỏi có cách nào để mình thay "m2p" hoặc "mtp" bằng phím tắt khác không ví dụ "m" hoặc "n" ...vì mình đánh m2p hoặc mtp đôi khi hơi khó khăn vì các phím cách xa nhau

Thực tế thì nó thay đưụoc đấy
bạn sử trong file acad.mnu (với cad <2004)cad khác thì mình chưa tìm hiểu
nhưng mà nókhá phức tạp, phai thay nhiêu nhiêu đây, thay chữ m (midpoint)....
nói chung là không nên làm phức tạp làm gi
http://www.cadviet.c...pfiles/acad.mnu
  • 2
Hãy ước cho trọn 1 ước mơ!

#76 quyetnd

quyetnd

    biết pan

  • Members
  • Pip
  • 8 Bài viết
Điểm đánh giá: 1 (bình thường)

Đã gửi 01 July 2008 - 04:55 PM

Chào cả nhà ! Em mới vào diễn đàn, mong được mọi người giúp đỡ !
Em xin được góp vài mẹo nhỏ em hay dùng:
-Nhiều bạn vẫn hay kích đúp để edit text hay dimmension, còn mình dùng lệnh "ed" như vậy thấy hiệu quả hơn nhiều đặc biệt là với dimmension.
-Nhiều bạn vẫn phải vẽ mũi tên trong khi đó có thể dùng lệnh "le", với lệnh này ta có thể viết luôn text cùng với mũi tên mà không cần phải dùng thêm lệnh text, đặc biệt sẽ dễ quản lý sau này
-Để viết dung sai cho kích thước : ví dụ có một kích thước 30 ta cần viết dung sai +0,1/-0,2 ta làm như sau: dùng lệnh ed chọn kích thước cần sửa, gõ thêm vào +0,1^-0,2 , đánh dấu phần +0,1^-0,2 và chọn a/b trên texttool. Ta sẽ được
30 +0,1/-0,2


Quyetnd17 gmail.com rất cảm ơn về các mẹo vẽ mũi tên của bạn. To sử dụng cad cũng tương đối rồi mà chưa biết lệnh này.
  • 1

#77 quyetnd

quyetnd

    biết pan

  • Members
  • Pip
  • 8 Bài viết
Điểm đánh giá: 1 (bình thường)

Đã gửi 01 July 2008 - 05:04 PM

Dùng lệnh Ucs hay allign đều được, bạn đọc toppic về layout của bác bemove trên diễn đàn để tham khảo


lần sau tốt nhất bạn nên định dạng net vẽ luôn khi làm Layer.( lệnh La ), khỏi phải vào định dạng trong máy in, minh toàn dùng cách này và thấy rất tiện, ra quán in không cần chỉnh sửa lại nữa.
  • 0

#78 quyetnd

quyetnd

    biết pan

  • Members
  • Pip
  • 8 Bài viết
Điểm đánh giá: 1 (bình thường)

Đã gửi 01 July 2008 - 05:08 PM

minh khong edit dim & mtext duoc thi phai lam sao giup minh voi!

Theo tôi , chắc là bạn đang để ở chế độ Block nên không thể chỉnh sửa được. Muốn sửa được thì bạn thử phá khối ( lệnh XP)xem. sau đó thử chỉnh sửa.
  • 0

#79 tuannguyen314169

tuannguyen314169

    biết lệnh ddedit

  • Members
  • PipPipPipPip
  • 297 Bài viết
Điểm đánh giá: 57 (tàm tạm)

Đã gửi 02 July 2008 - 02:49 PM

Tôi muốn các bạn giúp dùm, làm cách nào để xác định được thể tích , trọng tâm và momen của một khối bất kỳ.
  • 0

#80 MANHHUNGXDA

MANHHUNGXDA

    biết lệnh adcenter

  • CADViet Team
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 926 Bài viết
Điểm đánh giá: 458 (tốt)

Đã gửi 02 July 2008 - 02:52 PM

Tôi muốn các bạn giúp dùm, làm cách nào để xác định được thể tích , trọng tâm và momen của một khối bất kỳ.

Lệnh LI thôi mà!
  • 2
Hãy ước cho trọn 1 ước mơ!