Đến nội dung


Hình ảnh

thực phẩm kỵ nhau


  • Please log in to reply
3 replies to this topic

#1 QUYMEGAI

QUYMEGAI

    biết vẽ arc

  • Members
  • PipPip
  • 44 Bài viết
Điểm đánh giá: 268 (khá)

Đã gửi 14 September 2008 - 01:03 PM

NHỮNG LOẠI THỰC PHẨM KỴ NHAU KHI ĂN UỐNG


Hàng ngày chúng ta sử dụng nhiều loại thực phẩm để ăn khác nhau, nhưng không biết trong số thực phẩm đó khi sử dụng cùng với nhau sẽ có hại cho sức khỏe như thế nào. Sau đây là một số thực phẩm kỵ nhau ta thường gặp.
GIÁ ĐẬU VÀ GAN HEO
Các nhà khoa học phân tích 100g gan heo thấy có 2,5mg đồng và giá đậu có nhiều vitamin C. Nếu ta xào lẫn hoặc ăn gan heo với giá đậu cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm cho vitamin C bị oxy hóa. Kết quả giá đậu thành chất bã không còn chất bổ.
SỮA ĐẬU NÀNH VÀ TRỨNG GÀ
Trong sữa đậu nành có chất Protidaza có tính chất ức chế sự chuyển hóa của Protein có trong trứng gà. Kết quả chúng sẽ cản trở sự hấp thụ dinh dưỡng, gây rối loạn tiêu hóa và làm mất đi một lượng Protein mà lẽ ra cơ thể được hấp thụ.
SỮA ĐẬU NÀNH VÀ ĐƯỜNG ĐEN
Trong đường đen có chất acid malic khi hòa tan trong sữa đậu nành sẽ tạo ra chất lắng tủa làm giảm chất bổ của sữa đậu nành. Mặt khác khi uống vào dễ bị đầy bụng, khó tiêu khiến hấp thu các chất khác cũng giảm. Vậy khi uống sữa đậu nành nếu muốn uống ngọt ta dùng đường kính trắng.
HẢI SẢN VÀ HOA QUẢ
Các loại hải sản đều giàu Protein và canci. Nếu trước hoặc ngay sau bữa ăn có hải sản ta ăn các loại hoa quả chứa nhiều acid tanic như nho, cam, quýt,... sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng của hải sản. Ngoài ra hoa quả ăn cùng với hải sản còn có tác dụng kích thích nhu động ruột gây đầy bụng, nôn mửa, ỉa chảy.
SỮA BÒ VÀ NƯỚC HOA QUẢ
Sữa bò chứa rất nhiều Protein trong đó chất Cazeine chiếm tới 80%. Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước hoa quả chua sẽ làm cho chất Cazeine kết dính, lắng đọng lại làm cho ta khó tiêu và rối loạn tiêu hóa.
THỊT DÊ, THỊT CHÓ VỚI NƯỚC CHÈ
Thịt chó và thịt dê rất giàu Protein. Nếu vừa ăn thịt chó hoặc thịt dê lại uống nước chè ngay thì chất acid tanic có trong nước chè sẽ kết hợp với Protein có trong thịt chó hoặc thịt dê tạo thành chất tannalbin. Chất này có tác dụng làm giảm nhu động ruột gây ra các hậu quả: Protein sẽ khó tiêu, gây đầu bụng. Nước trong lòng ruột bị hấp thu nhiều, gây phân khô và táo bón. Chứng táo bón làm các chất động (lẽ ra được tống ra ngoài) nằm lâu trong ruột có hại cho cơ thể.
VITAMIN C VỚI CÁC LOẠI ĐỘNG VẬT CÓ VỎ SỐNG DƯỚI NƯỚC (TÔM, CUA, ỐC, HẾN,...) Các loại động vật này chứa rất nhiều chất asen hóa trị 5 (chất này gây động cho cơ thể). Nhưng khi ta ăn các loại thực phẩm này mà ta uống vitamin C hoặc ăn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, cà chua, mướp đắng,... sẽ làm cho asen hóa trị 5 chuyển thành asen hóa trị 3 (tức chất thạch tím) là chất rất động có thể gây chết người.
======================
Khi chế biến, sử dụng thực phẩm, bạn cần lưu ý tránh nấu hoặc ăn cùng các loại thức ăn kỵ nhau. Chẳng hạn, thịt bò thịt trâu không nên ăn chung với lươn và hẹ.
Một số loại thực phẩm khi nấu chung, hoặc đưa vào cơ thể cùng một lúc có thể tương tác, gây tình trạng khó tiêu hóa, ngộ độc hoặc nhiễm độc lâu dài cho cơ thể. Dưới đây là một số lời khuyên của Đông y:
Thịt lợn không nên ăn với ốc bươu, cam thảo. Gan dê không nên ăn với măng tre. Thịt dê không nên ăn chung với bí ngô, hoặc không nên dùng nồi đồng để nấu. Măng tre không dùng chung với mạch nha. Thịt chó không nên ăn với tỏi (vì sẽ gây khó tiêu). Củ tỏi không nên ăn chung với cá trắm (vì sẽ dễ làm cho bụng chướng đầy, hay sinh ra sán).Cua không nên dùng với cam, quít ( vì dễ gây buồn nôn ), hay mật ong, kem ( vì sẽ làm ứ trệ ở dạ dày ) và bí đỏ. Cua cũng không nấu với quả cà dái dê. Bí đỏ không nấu với tôm. Lươn kị nấu với táo đỏ. Thịt lươn trắng kị ăn với giấm. Bắp kị nấu với ốc; còn ốc thì không nấu với mì.
=========================
Đông y cho rằng, nên ăn nhiều vào ban ngày vì lúc này khí dương thịnh, cơ thể hoạt động nhiều. Buổi chiều tối là lúc dương suy, ăn ít thì tốt hơn. Hằng ngày, nên ăn uống vào những giờ nhất định để tiến trình tiêu hóa và hấp thu của tỳ vị được diễn ra bình thường.
Việc ăn uống cần đảm bảo điều độ. Nếu ăn cùng lúc một lượng thực phẩm lớn, tỳ vị sẽ phải làm việc nhiều, dễ bị tổn thương. Ngược lại, việc ăn uống quá ít cũng làm cơ thể suy yếu do không được cung cấp đủ những chất dinh dưỡng cần thiết.
Sau đây là một số nguyên tắc ăn uống khác:
1. Điều hòa ngũ vị
Đông y cho rằng, mỗi vị tác động lên cơ thể theo một cách riêng:
- Chua (ô mai, thạch lựu): Hạn chế bài tiết mồ hôi, nước tiểu.
- Cay (gừng, hành, tỏi, ớt): Hành khí, hoạt huyết, phát tán.
- Ngọt (mật ong, các loại gạo, mì): Bồi bổ cơ thể.
- Đắng (trần bì, mướp đắng): Giải độc, thanh nhiệt, lương huyết, giáng khí.
- Mặn (muối, rong biển): Chống táo bón, nhuận tràng, bồi bổ âm huyết.
Nếu điều phối hợp lý các vị trên, thức ăn sẽ thơm ngon, bổ dưỡng, giúp cân bằng sức khỏe. Việc quá thiên về một vị nào đó sẽ gây bất lợi cho ngũ tạng.
2. Phối hợp thức ăn hợp lý
- Dùng một loại thực phẩm phụ để làm tăng tác dụng của thực phẩm chính.
- Kết hợp các thực phẩm sao cho chúng tăng cường được hiệu quả của nhau.
- Kết hợp các thực phẩm sao cho loại này có thể hạn chế tác hại của loại kia.
- Không dùng chung 2 loại thực phẩm kỵ nhau.
3. Phối hợp hàn nhiệt
Phối hợp hàn nhiệt là một cách điều hòa âm dương trong chế biến thức ăn. Đối với thực phẩm có vị cay nóng, nên thêm cải xanh, cải trắng, măng non... để dưỡng âm. Còn với những thức ăn có tính hàn như thịt vịt, thịt gà, nên thêm gia vị cay nóng như tỏi, hồi, tiêu, gừng.
Ngoài ra, những người có thể chất suy nhược, âm hư nên dùng các thực phẩm có tính bổ âm như vừng, mật ong, sữa, rau xanh, trái cây, đậu phụ, cá... Người thể chất dương hư nên dùng nhiều thực phẩm có tính bổ dương như thịt dê, hươu, nai...
4. Ăn uống theo khí hậu, thời tiết
Mùa xuân, dương khí thịnh, khí dương của cơ thể cũng tăng lên. Lúc này, nên dùng thêm những thực phẩm trợ dương như hành, rau thơm, chao.... Nên hạn chế ăn chất béo, giảm vị chua, tăng vị ngọt để dưỡng tỳ khí.
Mùa hè nắng nóng, mưa nhiều, khí nóng dễ xâm nhập cơ thể gây chán ăn, năng lực tiêu hóa giảm. Để khí dương không bị thương tổn, nên dùng các thức ăn có vị chua, ngọt vừa phải như đậu xanh, dưa hấu, ô mai... Không nên ăn các món nhiều dầu mỡ, hạn chế vị cay, ngọt. Không dùng quá nhiều đồ lạnh, nước đá vì chúng sẽ khiến bụng bị hàn, gây đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy...
Vào mùa đông, thời tiết lạnh lẽo, cần ăn nhiều chất đạm. Khi chế biến, nên dùng thêm gia vị cay nóng như ớt, tiêu, gừng, tỏi. Tối kỵ các thực phẩm đông lạnh, cứng bởi chúng thuộc âm, dễ gây tổn thương đến khí dương của tỳ vị. Tuy nhiên, cũng không nên ăn quá nhiều thức ăn nóng để tránh hiện tượng khí dương uất kết, hóa nhiệt.
  • 0
Hình đã gửi

#2 nguyenhuyhoang

nguyenhuyhoang

    biết lệnh adcenter

  • CADViet Team
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 749 Bài viết
Điểm đánh giá: 426 (tốt)

Đã gửi 16 September 2008 - 08:10 AM

Tin này không đúng rồi, đó là tin đồn nhảm thôi. Những thứ khác thì mình không biết , Chứ Ăn uông xong ăn trái cây đó là phong tục người VN như thế và nước ngoài cũng vậy, là chuyện thường ngày. Còn nhậu thịt dê, thịt chó ai lại đi uống nước chè. Còn khi ăn hải sản đa phần chấm muối tiêu chanh ớt . Nếu theo các bài trên từ trước tới nay nghĩ mình bây sắp Đai rồi, là con sâu bệnh, đủ thứ bịnh.

Nói vậy thôi chứ thực phẩm, đồ ăn,uống bây giờ hóa chất không à, nào là chất bảo quản, màu, ...đồng thời nếu các bạn tận mắt chứng kiến người ta làm thì ...ọe ọe, nhưng cứ coi như không thấy vậy.
  • 0

#3 KE AN MAY DI VANG

KE AN MAY DI VANG

    biết lệnh adcenter

  • CADViet Team
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 822 Bài viết
Điểm đánh giá: 572 (tốt)

Đã gửi 08 October 2008 - 08:20 PM

Thông tin về "thức ăn kỵ nhau" gây chết người, gây ung thư... đang khiến nhiều người hoang mang, nhất là khi các thông tin này được cho là do Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư phối hợp với Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai (HN) đưa ra...

Cả hai cơ quan chuyên môn trên đã khẳng định đó là những nội dung giả mạo, thiếu khoa học và không chính xác. Trao đổi vấn đề này với TS Nguyễn Thị Lâm - Viện phó Viện Dinh dưỡng, bà cho biết:
- Thông tin về nhiều loại thực phẩm (TP) khi kết hợp với nhau gây chết người, gây ung thư, hoặc tạo chất độc bảng A, như: "baba + rau dền -> chết người", "baba + rau sam -> đau bụng", "cà chua + khoai tây -> ung thư", "gan + giá đỗ -> ung thư"... tôi xin nói rõ đó không phải thông tin do cơ quan chuyên môn đưa ra. Đó là những thông tin không chính xác, không có cơ sở khoa học.........
http://www.laodong.c.../107124.laodong

Cách khử mùi tanh của cá trê, lươn và chạch...
Trước đây, tôi thấy ông nội và bố tôi thường dùng tro bếp để khử mùi tanh của lươn. Khi lươn vẫn còn sống rắc tro bếp đun bằng rơm rạ rồi dùng nắm rơm tuốt cho con lươn ra hết nhớt. Sau đó rửa sạch rồi dùng cật tre hoặc nứa rạch để lấy ruột, rồi dùng phần lưng dao vằm cho nát sống lưng con lươn ra, xong mới chặt từng miếng nhỏ. Theo các cụ phải làm thịt lươn khi còn sống và tuyệt đối không rửa sau khi đã mổ để lấy ruột bỏ đi thì mới không bị tanh.
Kinh nghiệm làm cá trê, lươn và chạch của tôi là :
- Bọc kín chúng vào túi nylong chúng sẽ chết vì thiếu không khí.
- Ngâm vào nước chè, tất cả mùi tanh và chất nhớt sẽ sạch bong, sau đó mới mổ để moi ruột. ( Nước chè có khả năng khử mùi tanh rất tốt).
- Nấu mẻ nghệ có thêm chút lá lốt... đảm bảo sau khi uống rượu xong quên đường đến nhà ...người yêu luôn! Thậm chí còn quên cả tên người yêu nữa đằng khác ấy chứ....

  • 0
KẺ ĂN MÀY DĨ VÃNG

#4 trankhoactm

trankhoactm

    biết vẽ rectang

  • Members
  • PipPip
  • 83 Bài viết
Điểm đánh giá: 10 (tàm tạm)

Đã gửi 12 October 2008 - 12:41 PM

Các đại bác có ai hay xem thời sự không? Em theo dõi thường xuyên và được biết những tin tức này là không đúng! Hôm rồi có một bài báo đã đưa tin về vấn đề này các bác ai muốn xem thì vào web này nha! đấy mới là chính sác mà:
vietbao.vn/Suc-khoe/Nhung-thuc-pham-nguy-hiem-nhat/62237327/248
  • 0
Sinh ra là để làm Dân
Phấn đấu dần dần sẽ được làm Quan
Làm Quan rồi lại làm Dân
Sức khoẻ yếu dần rồi lại zô Quan[