Rated 5/5 based on 240179 internet user reviews

Đến nội dung


Hình ảnh

[SHARE] Nơi giao lưu chia sẻ mẹo vặt CAD


  • Please log in to reply
10 replies to this topic

#1 THE HIEP

THE HIEP

    Daynghehoavien

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 1599 Bài viết
Điểm đánh giá: 1379 (rất tốt)

Đã gửi 09 February 2012 - 09:10 PM

Mẹo vẽ Cad nhanh

1- Dùng bộ lệnh tắt ở Chương 1.1A
2- Set thông số option như Chương 2.1
3- Giảm bớt thao tác thừa bằng cách thuộc lòng 30 lệnhChương 1 và chỉ học những lệnh thường dùng thôi, tránh quá tải.
4- Sử dụng thành thạo 11 Lisp Chương 6 14 Lisp Chương 9
5- Dùng Block có wipeout để che hatch (áp dụng cho các thiết bị WC). Xem ở đây : http://www.cadviet.c...showtopic=63086
6- Zoom to fix : double chuột giữa
7- Để lấy layer nào đó làm hiện hành: Gõ `-spacebar (phím kế bên phím số 1) và click vào đối tượng có Layer cần lấy làm hiện hành - ` là lệnh tắt của lệnh ai_molc
8- Khi Hatch dùng lệnh layiso để chừa lại đối tượng cần hatch.
9- Trong quá trình vẽ, dùng shift+chuột phải để chọn chế độ bắt điểm.
10- Dùng Chuột phải hoặc spacebar thay cho phím enter
11- Trong quá trình vẽ đôi lúc ta cần thực hiện lại lệnh vừa gọi và chọn lại đối tượng vừa chọn, ta gõ enter + P + enter + enter
12- Save as file in .ctb với tên trùng với tên file lưu cùng thư mục với file .dwg (lúc này đem đi đâu in cũng được)
13- Trong quá trình làm việc, nếu thấy có block hay chi tiết nào hay thì bóc bỏ vào file THU VIEN.dwt rồi save đuôi dwt luôn.
14- Nên dùng lệnh E để xóa, không nên dùng phím delete.
15- Khi thể hiện đối tượng trước sau, trên dưới thì dùng wipeout để che đối tượng (không trim đối tượng, phòng tránh trường hợp bộ phận bóc khối tượng sẽ bị sai)
16- Chọn đối tượng bên dưới các đối tượng khác: Quét tất cả các đối tượng, nhấn shift và click để bỏ các đối tượng bên trên.
17- Dùng Find - Replace để thay hàng loạt text
18- Tay trái cứ dán vào bàn phím để gõ lệnh và nhập số liệu. Tay phải cứ nắm lấy chuột không rời.
  • 19

#2 tanhiep1410

tanhiep1410

    HVKT-12

  • Members
  • Pip
  • 7 Bài viết
Điểm đánh giá: 4 (bình thường)

Đã gửi 29 May 2012 - 09:37 AM

Thanks anh Hiệp đã chỉ những bí kiếp vô cùng quý này. Hy vọng sẽ đuổi kịp anh trong một thời gian ngắn nhất ^^.
  • 3

#3 manhhung787

manhhung787

    HVKT-12

  • Members
  • PipPip
  • 61 Bài viết
Điểm đánh giá: 14 (tàm tạm)

Đã gửi 26 September 2012 - 03:47 PM

Lớp HVKT đã thành lập lâu mà chưa đóng góp được gì cho các bạn, hôm nay mình giới thiệu thêm một số lệnh trong bộ express tool để mọi người tham khảo:
Đầu tiên kiểm tra xem cad đã có express chưa nếu chưa thì các bạn cần cài đặt thêm bằng cách add thêm vào hoặc remove và cài lại chú ý tick vào express tool khi cài đặt.
Một số lệnh thường dùng:
1.NCOPY: dùng để sao chép đối tượng bên trong blog tính cho cả blog atribute
2.ARCTEXT: viết text theo một cung nào đó
3.TEXTMASK: hiển thị dòng text trước các đối tượng khác
4.TEXTUNMASK: hủy kiểu textmask
5.DIMREASSOC: lấy lại kích thước ban đầu khi đã điều chỉnh dim
6.FASTSELECT: chọn đối tượng nhanh co hai lựa chọn
a chọn các đối tượng chạm vào đối tượng đã chọn
b chọn tất cả các đối tượng chạm vào đối tượng chọn và cả các đối tượng chạm vào đối tượng trung gian.
COPYM: sao chép đối tượng kèm theo một số tính năng như divide, measure, array.
7.EXOFFSET tương đương offset thêm tính năng khí giữ phím Shift mọi người tự kiểm tra nhé
8.MOCORO: lệnh hay tổng hợp các lệnh copy, move, scale, rotate.
9.QQuit: Đóng tất cả bản vẽ tương đương với lisp a hiệp đã cấp nhưng phải thủ công khi hỏi save hay không
10.CLIPIT: tương đương với lệnh XCLIP
11.ALIASEDIT: thêm lệnh tắt tương đương sửa tệp tin trong acad.pgp nhưng nhanh hơn và không cần thêm reinit
12.EXTRIM: cắt đối tượng giao vơi một vùng nào đó(lệnh hay)
Các bạn tự tạo lệnh tắt theo ý mình nhé.
Muốn tìm hiểu thêm về expresstool các bạn có thể vào mục help công cụ dịch của google sẽ giúp đỡ các bạn.
Ai thấy bài viết của minh hay thì like hộ cái nhé:)
  • 6

#4 Tue_NV

Tue_NV

    KS Võ Quang Tuệ

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 4185 Bài viết
Điểm đánh giá: 3699 (đỉnh cao)

Đã gửi 10 November 2012 - 07:36 PM

up..........

Up up..... cái chi ... vậy anh?
Câu hỏi Thước phi tỉ lệ dùng để làm gì à?
Vâng, thước phi tỉ lệ không nên dùng làm gì cả, đưa vô nhiều rối rắm, loạn cả lên, có được chi đâu :lol:
nên dùng thước có tỉ lệ, phóng to, thu nhỏ chữ trong dim thì có MO MA rồi :lol:
  • 3

#5 THE HIEP

THE HIEP

    Daynghehoavien

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 1599 Bài viết
Điểm đánh giá: 1379 (rất tốt)

Đã gửi 10 November 2012 - 09:42 PM

Rất mong có thêm những bài viết chia sẻ KN của Tuệ! :)
  • 0

#6 Tue_NV

Tue_NV

    KS Võ Quang Tuệ

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 4185 Bài viết
Điểm đánh giá: 3699 (đỉnh cao)

Đã gửi 10 November 2012 - 10:43 PM

Rất mong có thêm những bài viết chia sẻ KN của Tuệ! :)

Cũng có chi đâu anh. Theo Tue_NV cần gọn gàng, đơn giản, dễ quản lý là có thể đẩy nhanh tốc độ vẽ!
Chúng ta cần làm tốt công tác quản lý: quản lý Layer, quản lý dim, text, linetype....
- Về quản lý Layer trên diễn đàn đã có 1 số bài viết nói về công cụ quản lý Layer: Layer filter, Layer manager, để quản lý tốt Layer thì chỉ nên đặt vài Layer chuẩn. Cái này thì tuỳ mỗi bạn thôi, làm sao cho dễ quản lý nhất.

- Để quản lý tốt Dim thì chỉ nên đặt các Dim theo các tỉ lệ mà ta hay sử dụng thôi. Ví dụ như : tỉ lệ : 1/10; 1/20; 1/25; 1/50; 1/100
Vì thực ra trên bản vẽ của chỉ có từng đó tỉ lệ thôi, có thể có bạn còn có tỉ lệ khác nữa, nhưng mình nghĩ là không nhiều nên ta cũng không cần phải đặt các dim phi tỉ lệ như thế, Vì nếu lỡ có chỉnh các thông số của dim (ví dụ độ lớn mũi tên) ta cũng phải chỉnh cả dim phi tỉ lệ lẫn dim tỉ lệ nữa

đồng thời ta nên tìm hiểu thêm các biến hệ thống về dim để hiệu chỉnh Dim cho nhanh chóng bằng lệnh DIMOVERRIDE (tắt là DOV). Ta tìm hiểu biến hệ thống này cũng tương đối dễ và trực quan
Với CAD2008 trở về trước thì khi pick vào 1 dim -> Nhấn Ctrol+1 -> Để ý ta sẽ quan sát được biến hệ thống của Dim
Minh hoạ:
Hình đã gửi

Vậy là ta đã biết biến hệ thống Dimtxt quản lý chiều cao của Dim
Với CAD2012 , tìm hiểu biến hệ thống DIM có khác tí, tìm hiểu trong hộp thoại Modify Dimension

Hình đã gửi

Tương tự, chúng ta có thể tìm hiểu rất nhiều biến hệ thống quản lý Dim
Dựa vào biến hệ thống Dim, ta có thể hiệu chỉnh dựa vào lệnh DIMOVERRIDE (tắt là DOV)

Command: DOV DIMOVERRIDE
Enter dimension variable name to override or [Clear overrides]: dimtxt -> gõ DimTxt (biến hệ thống quản lý chiều cao chữ trong Dim)
Enter new value for dimension variable <200>: 250 -> Nhập giá trị mới của chiều cao chữ Dim cần thay đổi

Enter dimension variable name to override: -> Biến hệ thống dim cần thay đổi, nếu không nhập nữa thì Enter

Select objects: Specify opposite corner: 15 found -> Quét hàng loạt đối tượng - Lệnh tự nhận các đối tượng trong đó là dim và thay đổi

Select objects: -> Enter Thôi không chọn nữa

Ngoài ra, có thể sử dụng lệnh MO hiệu chỉnh 1 dim mẫu
Kết hợp lệnh MA+FI (Tue_NV cũng đã có bài viết HD) để hiệu chỉnh cũng rất nhanh và hiệu quả
  • 1

#7 Tue_NV

Tue_NV

    KS Võ Quang Tuệ

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 4185 Bài viết
Điểm đánh giá: 3699 (đỉnh cao)

Đã gửi 10 November 2012 - 11:04 PM

Mẹo vẽ Cad nhanh

.......
17- Dùng lệnh (ko dùng biểu tượng) tắt hết các công cụ để rộng màn hình vẽ.
18- Tay trái cứ dán vào bàn phím để gõ lệnh và nhập số liệu. Tay phải cứ nắm lấy chuột không rời.

17. Dùng tổ hợp phím Ctrol+0 để làm rộng màn hình CleanScreenON / CleanScreenOFF
18. Tuỳ thôi anh ơi! Có người thuận tay trái núm chuột, anh bảo lấy tay phải núm chuột thì làm sao mà núm hở anh? :D
  • 2

#8 bone

bone

    HVKT-12

  • Members
  • PipPip
  • 43 Bài viết
Điểm đánh giá: 13 (tàm tạm)

Đã gửi 13 November 2012 - 09:22 AM

...........
"7- Để lấy layer nào đó làm hiện hành: Gõ `-spacebar (phím kế bên phím số 1) và click vào đối tượng có Layer cần lấy làm hiện hành - ` là lệnh tắt của lệnh ai_molc"
............
Sao em sử dụng lệnh này vô máy tính khác nó không thực hiện được vậy anh?đánh lệnh tắt thì được.Có cách nào khắc phục không vậy?
  • 0

#9 Tue_NV

Tue_NV

    KS Võ Quang Tuệ

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 4185 Bài viết
Điểm đánh giá: 3699 (đỉnh cao)

Đã gửi 13 November 2012 - 09:32 AM

...........
"7- Để lấy layer nào đó làm hiện hành: Gõ `-spacebar (phím kế bên phím số 1) và click vào đối tượng có Layer cần lấy làm hiện hành - ` là lệnh tắt của lệnh ai_molc"
............
Sao em sử dụng lệnh này vô máy tính khác nó không thực hiện được vậy anh?đánh lệnh tắt thì được.Có cách nào khắc phục không vậy?

Bạn có thể dùng lệnh laycur để thay thế
  • 2

#10 THE HIEP

THE HIEP

    Daynghehoavien

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 1599 Bài viết
Điểm đánh giá: 1379 (rất tốt)

Đã gửi 13 November 2012 - 11:13 AM

Bạn có thể dùng lệnh laycur để thay thế

Lệnh này thì ngược lại với ai_molc nha Tuệ.
ai_molc: Lấy layer của đối tượng được chọn làm hiện hành
laycur: Gán layer hiện hành cho đối tượng được chọn
  • 2

#11 Tue_NV

Tue_NV

    KS Võ Quang Tuệ

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 4185 Bài viết
Điểm đánh giá: 3699 (đỉnh cao)

Đã gửi 13 November 2012 - 11:32 AM

Lệnh này thì ngược lại với ai_molc nha Tuệ.
ai_molc: Lấy layer của đối tượng được chọn làm hiện hành
laycur: Gán layer hiện hành cho đối tượng được chọn

Ý quên, Tue_NV viết sót chữ M : ai_molc <=> layMcur
  • 1