Chuyển đến nội dung
Diễn đàn CADViet
  • Thông báo

    • Nguyen Hoanh

      CADViet đã hoàn tất nâng cấp   14/09/2017

      Chào các bạn, CADViet đã hoàn tất việc nâng cấp lên phiên bản mới. Tất cả các chức năng đã hoạt động theo kỳ vọng của ban quản trị. Nếu có vấn đề gì cần phản hồi, các bản post ở đây nhé: Trân trọng, Nguyễn Hoành.
Đăng nhập để thực hiện theo  
galoi14

Nhờ tý vấn chế máy cày mini ða nãng từ máy xe 67 cũ

Các bài được khuyến nghị

galoi14    0

theo http://baobinhthuan....1&news_id=44130

 

Ngýời chế tạo máy cày mini ða nãng

 

BT- Từ những phế liệu của chiếc xe hon đa cũ và một vài miếng sắt nhýng với niềm ðam mê sáng tạo, anh Nguyễn Mạnh Huỳnh ở thôn An Vinh, xã Sông Phan (Hàm Tân) ðã chế tạo thành công máy cày mini ða nãng có thể làm việc trên nhiều loại ðất.

Anh Huỳnh cho biết, gia ðình có 3 ha ðất trồng cây lâu nãm và chủ yếu làm bằng sức ngýời. Nhýng khó khãn nhất là vào mùa vụ, công việc rất nhiều nhýng nguồn lao ðộng thiếu, chi phí thuê nhân công cao. Tình cờ thấy chiếc máy cày xới ðất công nghệ Nhật Bản, tôi mua về sử dụng. Nhýng sau một thời gian máy hỏng, hỏi khắp nõi mà không có phụ tùng thay thế, thêm vào ðó máy chỉ cày ðýợc ở những vùng ðất cát và máy cồng kềnh. Anh suy nghĩ: “Tại sao mình không thử nghiên cứu tạo ra một chiếc máy cũng có thể làm ðýợc những công việc nhý vậy”. Một lần ra Hàm Thuận Nam mua máy phun thuốc, thấy ðống phế liệu nằm trong góc cửa hàng, anh hỏi mua ðem về. Từ chiếc máy cũ, anh giữ lại một số chi tiết, lắp thêm bộ phận nhông giảm tốc ðể giảm tốc ðộ cho phù hợp với ngýời sử dụng và tãng công suất máy lên 2 lần. Sau ðó anh nghiên cứu lắp ráp bánh xe, khung sýờn, tay cầm lái, dàn cày, chảo cày. Anh Huỳnh chia sẻ: “Tôi chỉ học hết trung học cõ sở và chýa qua một trýờng lớp ðào tạo kỹ thuật nào nên khi bắt tay vào việc chế tạo gặp rất nhiều khó khãn. Khi chiếc máy ðầu tiên chạy thử, máy di chuyển khoảng vài mét thì ðứng khựng lại, khiến nhiều ngýời hoài nghi, cho rằng tôi bỏ công vào những việc không thực tế. Nhýng tôi nghĩ býớc ðầu nhý thế là mình ðã thành công và tiếp tục mày mò chế tạo. Và phải mất 6 tháng sau mới hoàn thành ðýợc một sản phẩm hoàn chỉnh”. Theo nhẩm tính của anh Huỳnh, một ngày một ngýời lao ðộng chỉ làm ðýợc nửa sào, nhýng với chiếc máy cày mini ða nãng công suất làm việc gấp 8 - 10 lần sức ngýời và chỉ tiêu hao 2 - 3 lít xãng. Chỉ cần ðiều chỉnh ở chảo hay bánh lái máy cày mini ða nãng ngýời sử dụng có thể vun hàng ðể trồng bắp, trồng mì…làm cỏ, phá bỏ các loại cây, cày lấp khi bón phân. Bên cạnh ðó, chiếc máy không qua cồng kềnh (nặng 75kg), vì thế nó có thể cày ở những diện tích ðất ruộng mà máy cày lớn không vào ðýợc và khi hý hỏng rất dễ sửa chữa, thay thế. Ðến nay anh Huỳnh ðã sản xuất ðýợc 10 chiếc với giá bán 7 - 8 triệu ðồng/chiếc.

nguoi.jpg

Những ngày cuối nãm, công việc nýõng rẫy, mùa vụ cũng ðã või, nhýng anh Nguyễn Mạnh Huỳnh vẫn không ngõi tay, anh ðang hoàn thành những khâu cuối cùng của chiếc máy cày mini ða nãng ðể kịp giao hàng cho khách hàng ở nýớc bạn Lào. Anh mong muốn ðýợc vay vốn ðể mở xýởng sản xuất, ðể chiếc máy cày mini chạy bằng ðộng cõ xe máy này ðýợc sử dụng rộng khắp trên ðịa bàn, góp phần hỗ trợ tích cực cho công việc ðồng áng của ngýời nông dân.

Mình rất thích chiếc máy cày mini này :D Hiện tại chưa liên lạc được với "nhà phát minh" nên nhờ các bạn tý vấn giúp mình chế nó. Chiếc honda 67 cũ của mình còn chạy tốt lắm, dù bị nức xường (do mình bắt nó cỏng nặng quá : -0) chắc dùng chế được. Ảnh chụp ko đầy ðủ nên khó đoán quá. Mình là dân ngoại ðạo nhưng mê cơ khí chế này chế nọ :).

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác
huyphan    71

Bạn muốn chế tạo nó thì tìm nguyên lý của máy, mày mò giống như là Bác ấy. Bạn có thuận lợi lớn là biết CAD, có nhiều kiến thức bổ trợ chắc chắn thời gian sẽ ngắn và chất lượng tốt hơn.

Nếu không thì đặt mua 1 chiếc, về tháo ra, cải tiến lại tốt hơn, sau đó gắn mác made by galoi14:)

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để nhận xét

Bạn cần phải là một thành viên để lại một bình luận

Tạo tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Điều đó dễ mà.

Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn có sẵn sàng để tạo một tài khoản ? Đăng nhập tại đây.

Đăng nhập ngay

Đăng nhập để thực hiện theo  

×