Chuyển đến nội dung
Diễn đàn CADViet
Đăng nhập để thực hiện theo  
LAMUTC293

thế nào là tỉ lệ bản vẽ trong acad

Các bài được khuyến nghị

em chào các anh em mới học cad nên có chút thắc mắc mong các anh giải đáp câu hỏi có ngớ ngẫn quá mong các anh bỏ qua

em thấy trong một bản vẽ người ta thương đặt là tỉ lệ 1/40,1/20, 1/100... là sao các anh, ví dụ với tỉ lệ 1/40 có phải trong bản vẽ là 1mm thì ngoài thực tế là 40mm không ạ, vậy là khi ngoài thực tế là 80mm thì mìh vẽ trong bản vẽ là 2mm phải không ạ, thật sự về phần này em cũng không hiểu cho lắm mong các anh giải đáp. em cảm ơn

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Phụ thuộc khổ giấy và đơn vị đo nữa chứ bạn. Bạn vẽ 2mm ở khổ giấy a0 xong đem in a4 thì tôi không nghĩ là 80mm. Chưa kể khổ B0 thì sao?

  • Vote tăng 1

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Về lý thuyết thì bác phát biểu đúng rồi. Nhưng cái đó dành cho giấy thôi. Mục tiêu cuối cùng vẫn để in ra. Nên bác nói 80mm thì vẽ 2mm trong cad thì sai, trên giấy thì đúng. Bác xem ví dụ trong file đính kèm, tất cả đều là 1/40 nhưng mỗi line lại vẽ khác nhau: 2, 80, 20 (đơn vị). Nên chiến thuật vẽ trong cad mới là quan trọng. Đề xuất: bác mới học cad thì 1mm thì cứ vẽ là 1, rành rồi thì vẽ 1km cũng vẽ là 1, hoặc 1 inch cũng vẽ là 1 rồi scale theo mong muốn. :D

 

http://www.cadviet.c...110802_tile.dwg

 

 

 

110802_untitled1_9.jpg

  • Vote tăng 1

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

anh sgcq nói rõ hơn cho em được không ạ

 

Mình trả lời vắn tắt thế này. Có thể nó không đúng lắm. Thứ nhất tỉ lệ được quy định rất rõ ràng trong TCVN... bản vẽ phải đúng tỉ lệ về hình vẽ, dim, text ( nhiều khi cả hatch ). Những tỉ lệ này đảm bảo phải được tuân thủ... thậm chí dùng thước đo tỉ lệ xích với bản vẽ đã được in ra.

 

 

Tỉ lệ quy định với từng nội dung vẽ cụ thể. Lâu dần thành lối mòn. Mục tiêu cuối cùng vẫn là để trình bày, in ấn cho dễ nhìn. Nên mới có chuyện nhiều công ty vẽ 1 cái gì phải nhất nhất tuân theo tỉ lệ ( ví dụ các mặt cắt, mặt đứng là 1/100, 1/50, 1/75... ).

 

 

Tuy nhiên trong 1 bản vẽ có nhiều tỉ lệ thì mục tiêu cuối cùng vẫn là trình bày sao cho đẹp mắt => Tự điều chỉnh tỉ lệ sao cho hợp lí. Tất nhiên trong 1 xê dịch cho phép, đừng tự sáng tạo ra là được.

 

 

Điều quan trọng, mọi người đang hướng đến và thích hợp với hoàn cảnh hiện tại : sử dụng chức năng của Acad để trình bày cho thuận tiện và ngày càng tiến tới chuyên nghiệp. Đơn cử là Annonation, layout...

 

 

Với nhiều nơi vẫn quen cách vẽ trong model sau đó scale vào cho khít khung giấy thì nên giữ lại 1 bản 1:1, sử dụng chức năng over scale. Nếu không nắm rõ tỉ lệ thì dùng mẹo nhỏ : sắp xếp trong layout để xem tỉ lệ hợp lí của các viewport rồi ra model scale cho hợp lí. Theo mình : 1 bản vẽ hạn chế scale ( không dùng thì tốt hơn ).

  • Vote tăng 2

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Theo em thì vẽ và in kiểu gì cũng được. In trong model hay layout đều được, tùy theo sở thích của mỗi người. Có người vừa vẽ vừa nhởn nhơ nghe ca nhạc, có người cắm cúi vào vẽ cho nhanh, vẽ xong mới bật ca nhạc. Có người thích đi xe đắt tiền, có người chỉ thích đi xe bình dân, thậm chí là đi xe đạp đến chỗ làm.

Mục tiêu cuối cùng vẫn là bản vẽ in ra giấy nhìn phải đúng, đủ, đẹp và rộng rãi thoáng mát. Khi có kích thước nào người vẽ quên không ghi kích thước. Người đọc có thể dùng thước đo thực tế trên giấy rồi nhân kết quả đo với tỷ lệ ghi trên giấy vẽ để ra kích thước thực của hình vẽ là OK!

Câu hỏi : thế nào là tỉ lệ bản vẽ trong acad

Em xin trả lời: Tỷ lệ trong acad nó cũng giống như tỷ lệ bản đồ trong môn học địa lý. Trong địa lý người ta dùng tỷ lệ xích đơn vị có thể là km. Trong acad thường là tỷ lệ xích của có đơn vị bằng mm. Tùy theo ngành nghề có thể đơn vị khác mm.

  • Vote tăng 1

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

tỉ lệ bản vẽ bạn nói thì đúng với bản vẽ tay , còn với cad thì vô vàn vấn đề nảy sinh . Theo mình vẽ trên Cad cái tỉ lệ là khái niệm khá mơ hồ , tỉ lệ chỉ được quyết định khi mang đi in , còn trong khi vẽ thì có rất nhiều cách để thể hiện , tùy theo thói quen của mỗi người :D .

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để nhận xét

Bạn cần phải là một thành viên để lại một bình luận

Tạo tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Điều đó dễ mà.

Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn có sẵn sàng để tạo một tài khoản ? Đăng nhập tại đây.

Đăng nhập ngay

Đăng nhập để thực hiện theo  

×