Chuyển đến nội dung
Diễn đàn CADViet
Đăng nhập để thực hiện theo  
phamngoctutu

CẦN HỎI: Sự khác nhau khi tính toán thiết kế nhà cao tầng và nha thấp tầng

Các bài được khuyến nghị

Em có thắc mắc như sau , khi thiết kế nha cao tầng và nhà khác tầng khác nhau như thế nào như về vật liệu ,gải pháp kết cấu ,tải trọng ... .Mong các trả lời giúp

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Em có thắc mắc như sau , khi thiết kế nha cao tầng và nhà khác tầng khác nhau như thế nào như về vật liệu ,gải pháp kết cấu ,tải trọng ... .Mong các trả lời giúp

 

Thật khó để trả lời một cách đầy đủ

 

Điểm khác biết cơ bản nhất giữa nhà cao tầng và nhà thấp tầng chính là tải trọng. Chính tải trọng đã thay đổi toàn bộ giải pháp kết cấu, yêu cầu cấu tạo đối với công trình.

Không chỉ có tải trọng đứng lớn hơn hẳn (dẫn đến giải pháp móng thay đổi từ khá rẻ đến rất đắt), điều khác biệt lớn nhất chính là tải trọng ngang ở nhà cao tầng. Nhà cao tầng chịu tải trọng ngang lớn (do diện chịu tải tăng lên theo chiều cao, và cánh tay đòn của lực lớn), mức độ phức tạp trong tính toán cũng tăng lên, do lý thuyết tính toán tác động của gió và động đất lên công trình cao tầng (chịu sự ảnh hưởng của giao động riêng của công trình) chưa thực sự hoàn bị và đáng tin cậy. Ở nhà cao tầng, các yêu cầu cấu tạo vì thế cũng nghiêm ngặt hơn. Tải trọng ngang cũng làm xuất hiện nội lực đổi chiều, cần cảnh giác khi thiết kế cấu kiện ngang. Tải trọng động (động đất, thành phần động của tác động gió) cũng tác dụng rất phức tạp và thường tập trung lên các bộ phận cứng của công trình, do đó, đối với nhà cao tầng, cần ưu tiên các giải pháp kết cấu mạch lạc, rõ ràng.

Đối với nhà thấp tầng, người ta chỉ chú ý nhiều đến độ bền, trong khi đó, đối với nhà cao tầng, người ta còn phải chú ý đến độ cứng. Công trình cần đảm bảo độ cứng ngang hợp lý để chuyển vị ngang không vượt quá giới hạn cho phép. Độ cứng cấu kiện, mặt khác cũng là tiền, nên cần được thiết kế ở giá trị hợp lý. Bên cạnh đó, chính độ cứng ngang cũng ảnh hưởng đến tải trọng tác động của công trình. Độ cứng càng lớn, tức là chu kỳ càng bé, thì tải trọng gió càng bé, nhưng tải trọng động đất lại tăng lên, và ngược lại.

Khi thiết kế nhà cao tầng, đôi khi chỉ cần thay đổi vị trí của các vách, thì sự ứng xử của hệ kết cấu đã thay đổi theo hướng khác.

  • Vote tăng 2

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để nhận xét

Bạn cần phải là một thành viên để lại một bình luận

Tạo tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Điều đó dễ mà.

Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn có sẵn sàng để tạo một tài khoản ? Đăng nhập tại đây.

Đăng nhập ngay

Đăng nhập để thực hiện theo  

×