Đến nội dung


Hình ảnh

Biến hệ thống trong AutoCAD


  • Please log in to reply
69 replies to this topic

#1 Nguyen Hoanh

Nguyen Hoanh

    biết lệnh adcenter

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 4105 Bài viết
Điểm đánh giá: 4495 (đỉnh cao)

Đã gửi 14 May 2007 - 11:10 PM

Biến hệ thống trong AutoCAD dùng để lưu các thông số điều khiển cho các lệnh. Nhiều khi chúng ta dùng lệnh không được như ý cũng là do biến hệ thống đã bị thay đổi (chủ ý hay vô ý).

Xin đề cập một số biến hệ thống thông dụng.
- PICKFIRST: Nếu biến này là 0, khi bạn chọn đối tượng rồi mới gõ lệnh, lệnh sẽ bắt chọn lại đối tượng. Đối tượng cũ sẽ bị deselect.
- PICKADD: Nếu biến này là 0, bạn chỉ chọn được từng đối tượng 1, khi bạn chọn đối tượng mới đối tượng cũ sẽ bị deselect.
- PICKAUTO: Nếu biến này là 0, bạn không thể crossing hay window để chọn đối tượng một cách tự động (Bạn phải gõ C hay W khi dấu nhắc chọn).
- PICKDRAG:Nếu biến này là 1, khi bạn chọn crossing hay window bạn phải drag chuột (giống corel, word,...) thay vì pick 2 lần.


- QTEXT: nếu biến này là on, text của bạn sẽ trở thành 1 hình chữ nhật. Và hiển thị rất nhanh. Đặt on cho biến này khi bản vẽ có quá nhiều text, mà bạn không có nhu cầu phải xem chúng.

- MIRRTEXT: nếu biến này là 1, text sẽ bị ngược khi sử dụng lệnh mirror. Bằng 0 thì text vẫn như bình thường trong lệnh mirrtext. Lệnh này còn có tác dụng với Attribute trong block.

- CURSORSIZE: Kích thước con trỏ, 100 là đầy màn hình, 5 là mặc định ban đầu lúc cài ACAD.

- FILEDIA: nếu biến này bằng 0, tất cả các hộp thoại hỏi về file đều không xuất hiện. Ví dụ khi bạn dùng lệnh Open, thay vì hộp thoại quen thuộc, ACAD sẽ hỏi tên file của bạn tại dòng COMMAND.
  • 12

#2 Bommak

Bommak

    biết vẽ line

  • Members
  • PipPip
  • 25 Bài viết
Điểm đánh giá: 1 (bình thường)

Đã gửi 16 May 2007 - 02:25 AM

Biến hệ thống trong AutoCAD dùng để lưu các thông số điều khiển cho các lệnh. Nhiều khi chúng ta dùng lệnh không được như ý cũng là do biến hệ thống đã bị thay đổi (chủ ý hay vô ý).

Xin đề cập một số biến hệ thống thông dụng.
- PICKFIRST: Nếu biến này là 0, khi bạn chọn đối tượng rồi mới gõ lệnh, lệnh sẽ bắt chọn lại đối tượng. Đối tượng cũ sẽ bị deselect.
- PICKADD: Nếu biến này là 0, bạn chỉ chọn được từng đối tượng 1, khi bạn chọn đối tượng mới đối tượng cũ sẽ bị deselect.
- PICKAUTO: Nếu biến này là 0, bạn không thể crossing hay window để chọn đối tượng một cách tự động (Bạn phải gõ C hay W khi dấu nhắc chọn).
- PICKDRAG:Nếu biến này là 1, khi bạn chọn crossing hay window bạn phải drag chuột (giống corel, word,...) thay vì pick 2 lần.
- QTEXT: nếu biến này là on, text của bạn sẽ trở thành 1 hình chữ nhật. Và hiển thị rất nhanh. Đặt on cho biến này khi bản vẽ có quá nhiều text, mà bạn không có nhu cầu phải xem chúng.

- MIRRTEXT: nếu biến này là 1, text sẽ bị ngược khi sử dụng lệnh mirror. Bằng 0 thì text vẫn như bình thường trong lệnh mirrtext. Lệnh này còn có tác dụng với Attribute trong block.

- CURSORSIZE: Kích thước con trỏ, 100 là đầy màn hình, 5 là mặc định ban đầu lúc cài ACAD.

- FILEDIA: nếu biến này bằng 0, tất cả các hộp thoại hỏi về file đều không xuất hiện. Ví dụ khi bạn dùng lệnh Open, thay vì hộp thoại quen thuộc, ACAD sẽ hỏi tên file của bạn tại dòng COMMAND.


Em cũng thích cấu hình AutoCAD thông qua các biến hệ thống, vì làm như vậy mình có thể "đóng gói" nhiều tuỳ chọn của mình vào 1 file Lisp. Chỉ tiếc 1 điều không phải cài đặt nào AutoCAD cũng có biến hệ thống tương ứng. Chẳng hạn CURSORSIZE thì có nhưng mầu của cái Cursor này thì lại không... mà em nhìn vào màn hình của 10 bác CADman thì có đến 4 bác mầu Cursor không phải là 7
  • -1

#3 congchi

congchi

    biết vẽ pline

  • Members
  • PipPip
  • 63 Bài viết
Điểm đánh giá: 6 (bình thường)

Đã gửi 28 May 2007 - 05:50 PM

Bạn có biết biến nào để khi copy hay move Mtext, nó chỉ hiện ô chữ nhật không. Bản vẽ nào mà có nhiều Mtext thì chỉnh hơi bị mệt.
  • 0

#4 interwar1283

interwar1283

    biết dimcontinue

  • Vip
  • PipPipPipPipPip
  • 374 Bài viết
Điểm đánh giá: 211 (khá)

Đã gửi 24 February 2008 - 01:38 AM

Bạn có biết biến nào để khi copy hay move Mtext, nó chỉ hiện ô chữ nhật không. Bản vẽ nào mà có nhiều Mtext thì chỉnh hơi bị mệt.

biến QTEXT đã nói ở trên đó, bạn nhập giá trị ON.
  • 0

#5 duongsatdn

duongsatdn

    biết lệnh adcenter

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 1657 Bài viết
Điểm đánh giá: 761 (tốt)

Đã gửi 25 February 2008 - 08:50 AM

Tìm hiểu thêm về các biến hệ thống:
Vào menu Express/Tool/System Variable Editor, xuất hiện hộp thoại System Variable. Trong đó thống kê các biến hệ thống và hướng dẫn tùy chỉnh các biến.
Hình đã gửi
  • 7

#6 svba1608

svba1608

    Tưởng Thị Tú Khuyên

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 601 Bài viết
Điểm đánh giá: 620 (tốt)

Đã gửi 03 September 2009 - 05:30 PM

Ai có thể giải thích cho em về biến DIMALT, cùng các biến DIMALTD, DIMALTF, DIMALTTD, DIMALTTZ, DIMALTZ, DIMAPOST. Khi em chọn ON thì khi Dim kích thước sẽ được giá trị là 2435 [61853.39]. Em không hiểu?
  • 0
http://khuyen.space

#7 potter

potter

    biết vẽ arc

  • Members
  • PipPip
  • 41 Bài viết
Điểm đánh giá: 8 (bình thường)

Đã gửi 03 September 2009 - 09:43 PM

Nhân tiện cho em hỏi: có biến nào điều chỉnh tốc độ của con trỏ chuột không, CAD vừa mới cài không biết sao lại di chuyển chuột chậm quá. :s_big:
  • 0
Civil Engineering
Phone: 0125.228.7877

#8 Kai_16-11

Kai_16-11

    biết lệnh offset

  • Members
  • PipPipPip
  • 178 Bài viết
Điểm đánh giá: 116 (tàm tạm)

Đã gửi 03 September 2009 - 10:15 PM

Nhân tiện cho em hỏi: có biến nào điều chỉnh tốc độ của con trỏ chuột không, CAD vừa mới cài không biết sao lại di chuyển chuột chậm quá. :s_big:

Biến zoomfactor là biến điều chỉnh tốc độ zoom của con trỏ chuột Biến zoomfactor từ 1-100.
  • 0

#9 potter

potter

    biết vẽ arc

  • Members
  • PipPip
  • 41 Bài viết
Điểm đánh giá: 8 (bình thường)

Đã gửi 06 September 2009 - 01:19 PM

Biến zoomfactor là biến điều chỉnh tốc độ zoom của con trỏ chuột Biến zoomfactor từ 1-100.

Không phải về vấn đề zoom đâu bác ah, bác hiểu lầm ý em rồi. Ý em là khi di chuyển con trỏ chuột sang trái, sang phải, hay theo đường chéo thì nó đi rất chậm, không giống bình thường. Phức tạp thế đấy bác ah :s_big:
  • 0
Civil Engineering
Phone: 0125.228.7877

#10 Tue_NV

Tue_NV

    KS Võ Quang Tuệ

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 4296 Bài viết
Điểm đánh giá: 3804 (đỉnh cao)

Đã gửi 06 September 2009 - 04:01 PM

Ai có thể giải thích cho em về biến DIMALT, cùng các biến DIMALTD, DIMALTF, DIMALTTD, DIMALTTZ, DIMALTZ, DIMAPOST. Khi em chọn ON thì khi Dim kích thước sẽ được giá trị là 2435 [61853.39]. Em không hiểu?

1. DIMALT : Điều khiển việc định kích thước trong hệ đơn vị chuyển đổi tương đương. Nếu DIMALT = ON thì việc định kích thước đơn vị chuyển đổi tương đương sẽ dễ dàng hơn. Biến này lưu trong bản vẽ với giá trị ban đầu là OFF
2. DIMALTD : Kiểm soát số chữ số thập phân của kích thước trong các đơn vị chuyển đổi tương đương nếu DIMALTD = ON
3. DIMALTF : Kiểm soát hệ số tỉ lệ của kích thước trong các đơn vị chuyển đổi tương đương. Nếu biến này được cho phép thì tất cả các giá trị kích thước được nhân với hệ số này để tạo giá trị trong hệ chuyển đổi tương đương. Giá trị ban đầu của biến này là 25.4
(Điều này giải thích con số của SVBA như sau :
2435 [61853.39] =>
1. DIMALT =ON ;
2. DIMALTD đang nhận giá trị bằng 2 (2 số lẻ thập phân) 61853.39
3. DIMALTF ban đầu bằng 25.4 nên giá trị kích thước được nhân với hệ số này để tạo giá trị trong hệ chuyển đổi tương đương tức 2435 x 25.4 = 61853.39 (lấy 2 số lẻ thập phân do DIMALTD = 2)

4.DIMALTU : tạo định dạng đơn vị cho các đơn vị chuyển đổi tương đương của tất cả các kích thước trừ kích thước góc
> Giá trị ban đầu của biến này là 2. Tức đơn vị của nó là Decimal. Các giá trị khác bạn tự tìm hiểu nhé.
5. DIMAPOST : Tạo tiền tố hậu tố kích thuớc chuyển đổi tương đương
Ví dụ : Command: dimapost
Enter new value for DIMAPOST, or . for none <"b[]t">: b[]t
b[]t : b : là tiền tố ; t là hậu tố
Tất cả cái này bạn có thể xem trong hộp thoại Modify Dimension Style -> Tab alternate Units
:s_big:
  • 2

#11 Thaistreetz

Thaistreetz

    biết lệnh adcenter

  • Advance Member
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 903 Bài viết
Điểm đánh giá: 505 (tốt)

Đã gửi 26 September 2009 - 06:42 PM

Các bác cho em hỏi. Có biến hệ thống kiểm soát việc bật/tắt chế độ Polar không?
Em đã kiểm tra với biến Polarmode nhưng không fải.

Edit: À em tìm thấy rồi. Biến autosnap <8> = Polar ON ; <0> = polar OFF
  • 0

Hình đã gửi
IN HIM, I TRUST. THE TRUST IN MY GOD


#12 bktec84

bktec84

    biết vẽ arc

  • Members
  • PipPip
  • 45 Bài viết
Điểm đánh giá: 2 (bình thường)

Đã gửi 29 October 2009 - 07:28 PM

Biến hệ thống trong AutoCAD dùng để lưu các thông số điều khiển cho các lệnh. Nhiều khi chúng ta dùng lệnh không được như ý cũng là do biến hệ thống đã bị thay đổi (chủ ý hay vô ý).

Xin đề cập một số biến hệ thống thông dụng.
- PICKFIRST: Nếu biến này là 0, khi bạn chọn đối tượng rồi mới gõ lệnh, lệnh sẽ bắt chọn lại đối tượng. Đối tượng cũ sẽ bị deselect.
- PICKADD: Nếu biến này là 0, bạn chỉ chọn được từng đối tượng 1, khi bạn chọn đối tượng mới đối tượng cũ sẽ bị deselect.
- PICKAUTO: Nếu biến này là 0, bạn không thể crossing hay window để chọn đối tượng một cách tự động (Bạn phải gõ C hay W khi dấu nhắc chọn).
- PICKDRAG:Nếu biến này là 1, khi bạn chọn crossing hay window bạn phải drag chuột (giống corel, word,...) thay vì pick 2 lần.
- QTEXT: nếu biến này là on, text của bạn sẽ trở thành 1 hình chữ nhật. Và hiển thị rất nhanh. Đặt on cho biến này khi bản vẽ có quá nhiều text, mà bạn không có nhu cầu phải xem chúng.

- MIRRTEXT: nếu biến này là 1, text sẽ bị ngược khi sử dụng lệnh mirror. Bằng 0 thì text vẫn như bình thường trong lệnh mirrtext. Lệnh này còn có tác dụng với Attribute trong block.

- CURSORSIZE: Kích thước con trỏ, 100 là đầy màn hình, 5 là mặc định ban đầu lúc cài ACAD.

- FILEDIA: nếu biến này bằng 0, tất cả các hộp thoại hỏi về file đều không xuất hiện. Ví dụ khi bạn dùng lệnh Open, thay vì hộp thoại quen thuộc, ACAD sẽ hỏi tên file của bạn tại dòng COMMAND.



Bác cho em hỏi khi em dùng lệnh Qtext sau đó bật ON rồi mà text trong bản vẽ vẫn không hiển thị thành Hình chữ nhật?
Dung cả biến hệ thống Qtextmode về 1 rồi cũng không được? Mong giải thích dùm?
Thank!
  • 0

#13 Tue_NV

Tue_NV

    KS Võ Quang Tuệ

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 4296 Bài viết
Điểm đánh giá: 3804 (đỉnh cao)

Đã gửi 29 October 2009 - 07:38 PM

Bác cho em hỏi khi em dùng lệnh Qtext sau đó bật ON rồi mà text trong bản vẽ vẫn không hiển thị thành Hình chữ nhật?
Dung cả biến hệ thống Qtextmode về 1 rồi cũng không được? Mong giải thích dùm?
Thank!

Gõ lệnh RE (REGEN) xem sao
  • 0

#14 bktec84

bktec84

    biết vẽ arc

  • Members
  • PipPip
  • 45 Bài viết
Điểm đánh giá: 2 (bình thường)

Đã gửi 29 October 2009 - 08:21 PM

Sony anh Hoành nhé. Do thực hiện xong lệnh quên mất không regen bản vẽ lên lệnh chưa có hiệu lực. Mà lần sau bác Post bài cần chú ý nói luôn cái đoạn sau nhé. Ví như lệnh Qtext sau đó fải regen lại bản vẽ mới có tác dụng nhé!
  • 1

#15 bktec84

bktec84

    biết vẽ arc

  • Members
  • PipPip
  • 45 Bài viết
Điểm đánh giá: 2 (bình thường)

Đã gửi 29 October 2009 - 08:23 PM

Cảm ơn bác Tue đã chỉ giúp nhé.
  • 0

#16 master_worse

master_worse

    biết lệnh offset

  • Advance Member
  • PipPipPip
  • 170 Bài viết
Điểm đánh giá: 87 (tàm tạm)

Đã gửi 29 October 2009 - 11:22 PM

tại sao "FILLMODE" = 1 mà khi chuyển sang layout các solid lai không được fill (bên model thì ok). ai biết chỉ giúp với
Thank!

------------------------------------------
04/11/2009:sao không ai ghé thăm topic này nhỉ?
08/11/2009: không lẽ mình post nhằm topic nên không ai trả lời?????? :tongue2:
12/11/2009: không biết nên post câu hỏi này ở đâu nhỉ??? :D
28/11/2009: gần 1 tháng rồi mà không thấy ai ghé thăm nhà???

Bài viết đã được chỉnh sửa nội dung bởi master_worse: 28 November 2009 - 08:49 AM

  • 0

Ngu dốt không đáng thẹn bằng thiếu ý chí học hỏi


Tri thức làm người ta khiêm tốn, ngu si làm người ta kiêu ngạo (Ngạn ngữ Anh)


#17 halen

halen

    biết zoom

  • Members
  • Pip
  • 14 Bài viết
Điểm đánh giá: 0 (bình thường)

Đã gửi 25 January 2010 - 10:51 PM

Biến hệ thống trong AutoCAD dùng để lưu các thông số điều khiển cho các lệnh. Nhiều khi chúng ta dùng lệnh không được như ý cũng là do biến hệ thống đã bị thay đổi (chủ ý hay vô ý).

Xin đề cập một số biến hệ thống thông dụng.
- PICKFIRST: Nếu biến này là 0, khi bạn chọn đối tượng rồi mới gõ lệnh, lệnh sẽ bắt chọn lại đối tượng. Đối tượng cũ sẽ bị deselect.
- PICKADD: Nếu biến này là 0, bạn chỉ chọn được từng đối tượng 1, khi bạn chọn đối tượng mới đối tượng cũ sẽ bị deselect.
- PICKAUTO: Nếu biến này là 0, bạn không thể crossing hay window để chọn đối tượng một cách tự động (Bạn phải gõ C hay W khi dấu nhắc chọn).
- PICKDRAG:Nếu biến này là 1, khi bạn chọn crossing hay window bạn phải drag chuột (giống corel, word,...) thay vì pick 2 lần.
- QTEXT: nếu biến này là on, text của bạn sẽ trở thành 1 hình chữ nhật. Và hiển thị rất nhanh. Đặt on cho biến này khi bản vẽ có quá nhiều text, mà bạn không có nhu cầu phải xem chúng.

- MIRRTEXT: nếu biến này là 1, text sẽ bị ngược khi sử dụng lệnh mirror. Bằng 0 thì text vẫn như bình thường trong lệnh mirrtext. Lệnh này còn có tác dụng với Attribute trong block.

- CURSORSIZE: Kích thước con trỏ, 100 là đầy màn hình, 5 là mặc định ban đầu lúc cài ACAD.

- FILEDIA: nếu biến này bằng 0, tất cả các hộp thoại hỏi về file đều không xuất hiện. Ví dụ khi bạn dùng lệnh Open, thay vì hộp thoại quen thuộc, ACAD sẽ hỏi tên file của bạn tại dòng COMMAND.

Các bác cho em hỏi em không nhớ rõ có cái biến nào đó làm cho chuột không dich chuyển ra khỏi màn hình đen của cad để chọn các tab ở menu phía trên được. Máy em đang thỉnh thoảng bị tình trạng đó. Mong các bác chỉ giúp. Chân thành cảm ơn!
  • 0

#18 kokono939

kokono939

    biết vẽ line

  • Members
  • PipPip
  • 20 Bài viết
Điểm đánh giá: 1 (bình thường)

Đã gửi 26 January 2011 - 02:43 PM

Cho em hỏi chuột giữa của em lăn bị ngược so với bình thường, lăn lên lai thu nhỏ, lăn xuống lại phóng to, k biết tuỳ chỉnh thế nào, chỉ bị ở trong cad thôi.
  • 0

#19 Tue_NV

Tue_NV

    KS Võ Quang Tuệ

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 4296 Bài viết
Điểm đánh giá: 3804 (đỉnh cao)

Đã gửi 26 January 2011 - 02:51 PM

Cho em hỏi chuột giữa của em lăn bị ngược so với bình thường, lăn lên lai thu nhỏ, lăn xuống lại phóng to, k biết tuỳ chỉnh thế nào, chỉ bị ở trong cad thôi.

Bạn set lại biến hệ thống ZOOMWHEEL

Command: ZOOMWHEEL

Enter new value for ZOOMWHEEL <1>: 0 -> gõ 0
  • 2

#20 vuongocanh

vuongocanh

    biết vẽ circle

  • Members
  • PipPip
  • 33 Bài viết
Điểm đánh giá: 4 (bình thường)

Đã gửi 02 March 2012 - 07:00 PM

Biến UNIT / biến đơn vị trong autocad là gì vậy
  • 0
vuongocanh@gmail.com