Chuyển đến nội dung
Diễn đàn CADViet
  • Thông báo

    • Nguyen Hoanh

      CADViet đã hoàn tất nâng cấp   14/09/2017

      Chào các bạn, CADViet đã hoàn tất việc nâng cấp lên phiên bản mới. Tất cả các chức năng đã hoạt động theo kỳ vọng của ban quản trị. Nếu có vấn đề gì cần phản hồi, các bản post ở đây nhé: Trân trọng, Nguyễn Hoành.
Đăng nhập để thực hiện theo  
be_chanh

Giá điện sẽ tăng - những suy nghĩ của anh em cadviet

Các bài được khuyến nghị

be_chanh    890
Theo vnexpress.net (http://vnexpress.net/GL/Kinh-doanh/2008/10/3BA079DC/)

[b]EVN đề nghị 'thả nổi' giá điện[/b]

Tập đoàn Điện lực VN (EVN) vừa trình Bộ Công Thương đề án “Giá điện theo cơ chế thị trường” trong đó đề nghị tăng gần 16% điện sản xuất và mức tăng cao nhất đối với điện sinh hoạt khoảng 63%. 6 tháng một lần, EVN sẽ đề xuất phương án điều chỉnh giá dựa trên chi phí đầu vào.
> 'Cần cơ chế giá điện minh bạch'

Theo đó, đối với giá điện sinh hoạt, EVN đề xuất 2 phương án. So với phương án cũ được đưa ra từ hồi cuối tháng 9 thì giá điện sinh hoạt bình quân mà EVN đề xuất thăng thêm khoảng 2-5%. Trong đó, phương án thứ nhất có tổng cộng 6 bậc thang với mức tăng bình quân là 16%, so với giá hiện hành. Riêng nấc thang đầu tiên (100 kWh đầu) tăng 36% so với hiện hành.

Phương án thứ hai có tổng cộng 7 bậc thang, trong đó EVN đề nghị tách 100 kWh đầu tiên thành 2 bậc. Trong đó, nấc thang đầu tiên (50 kWh đầu) tăng khoảng 27%, nấc thang thứ hai (50 kWh tiếp theo) tăng 63%. Các nấc thang còn lại tăng khoảng 12% so với hiện hành.

Đối với điện sản xuất, EVN đề xuất tăng bình quân khoảng 15,5% so với hiện hành. Giá bán điện cho các cơ quan hành chính, sự nghiệp (y tế, giáo dục, chiếu sáng công cộng...) với mức tăng bình quân 16%. Đối với các hộ kinh doanh, dịch vụ, giá bán điện sẽ được tính theo giờ cao điểm hoặc thấp điểm với mức tăng bình quân 16% so với hiện hành.

Cũng theo đề án, EVN đề nghị Chính phủ cho phép được "thả" giá điện theo cơ chế thị trường trên cơ sở các khoản đầu vào như giá nhiên liệu, chênh lệch tỷ giá, phí sửa chữa... để điều chỉnh giá bán. Trong đó, cứ 6 tháng một lần, EVN sẽ đề xuất giá bán điện lên Bộ Công Thương xem xét, nếu chi phí đầu vào biến động theo chiều hướng tăng thì giá điện cũng sẽ tăng theo và ngược lại.

Nếu một tháng sau khi trình, Bộ Công Thương không có ý kiến thì EVN sẽ được tự động điều chỉnh trên cơ sở biểu giá bán điện của Chính phủ.

Ngoài ra, EVN cũng kiến nghị Chính phủ giao Bộ Công Thương ban hành giá bán lẻ điện sinh hoạt thống nhất toàn quốc từ năm 2010, khung bán lẻ điện năm 2011, 2012. Trong đó, từ năm 2011, thực hiện giá theo vùng, các công ty điện lực tự định giá trong khung do Bộ Công Thương ban hành.

Còn đối với chính sách giá điện hỗ trợ người nghèo, đối tượng thuộc diện chính sách xã hội, nếu mỗi hộ sử dụng 50 kWh một tháng sẽ được hưởng mức giá như hiện nay, còn trên 50 kWh sẽ không được hỗ trợ. Nhưng nếu cộng ba tháng liên tiếp mà bình quân mỗi tháng dưới 50kWh, sẽ được hỗ trợ cả ba tháng.

Trao đổi với VnExpress.net, một quan chức Bộ Công Thương cho hay theo quy định thì EVN có trách nhiệm xây dựng đề án điều chỉnh giá điện. Trên cơ sở đó Ban soạn thảo đề án sẽ xem xét, báo cáo Bộ trưởng Công Thương. Sau khi thống nhất các bộ ngành, phương án cuối cùng sẽ được trình Chính phủ trong quý IV năm 2008. Nếu được thông qua, giá điện mới sẽ áp dụng từ 1/1/2009.

Hồng Anh

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác
be_chanh    890

Phải chăng bài toán của EVN đang giải cũng giống như lời giải của VNPT ngày trước về mạng viễn thông di động.

 

VNPT khai sinh ra VinaPhone sau đó là liên doanh với nước ngoài để thêm anh MobiPhone. Giá cước viễn thông ngày đó rất cao. Và cước viễn thông của VN được đánh giá là 1 trong những nước cao nhất thế giới. Và rồi anh VietTel ra đời. Thực sự là 1 tin mừng đối với người dùng viễn thông VN. Giá cước giảm nhiều lần. Và có xu hướng ngày càng giảm.

 

Khi mất đi sự độc quyền thì các doanh nghiệp quốc doanh sẽ không thể làm mưa làm gió được nữa.

 

Tôi đang không hiểu tại sao nhà nước không tách riêng truyền tải điện rà 1 cơ quan riêng (do nhà nước trực tiếp quản lý) và EVN và các nhà máy sản xuất điện tư nhân khác là cơ quan sản xuất điện. Lúc đó, cơ quan nào đưa ra giá thấp hơn, phục vụ tốt hơn thì sẽ được hòa vào mạng lưới điện. Chia nhỏ từng vùng riêng và có kế hoạch cung cấp điện riêng cho từng vùng đó.

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Cái nào còn độc quyền thì: chất lượng kém, giá cao

Nói gì thì dân sử dụng máy tính nhiều, ở trọ cũng bị tác động đáng kể

EVN tăng một---->> chủ nhà tăng 3, 4 lần

Hiện nay giá gốc khoảng 700đồng /Kwh, nhưng nhà thuê thì khoảng 3000/Kwh thế mới kinh!

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác
be_chanh    890
Cái nào còn độc quyền thì: chất lượng kém, giá cao

Nói gì thì dân sử dụng máy tính nhiều, ở trọ cũng bị tác động đáng kể

EVN tăng một---->> chủ nhà tăng 3, 4 lần

Hiện nay giá gốc khoảng 700đồng /Kwh, nhưng nhà thuê thì khoảng 3000/Kwh thế mới kinh!

đang nói đến vấn đề vĩ mô. bạn lại đưa rá những ví dụ về vi mô. hế hế.

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác
be_chanh    890
Theo vnexpress.net (http://vnexpress.net/GL/Xa-hoi/2008/10/3BA07A13/)

'EVN đề xuất chia thưởng 1.000 tỷ đồng là phản cảm'

Trao đổi với báo chí sáng 21/10, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc Hội, Hà Văn Hiền cho biết, sẽ thực hiện việc giám sát hoạt động của ngành điện.
> EVN xin hơn 1.000 tỷ đồng để khen thưởng

- Với vai trò giám sát, phản biện các vấn đề kinh tế, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội có động thái gì trước những phàn nàn của cử tri về ngành điện?

- Trong báo cáo tại Quốc hội vừa qua, Ủy ban Kinh tế có đặt vấn đề hiệu quả đầu tư khu vực doanh nghiệp nhà nước còn thấp. Chính phủ cần sớm đánh giá lại các hoạt động của các doanh nghiệp này trong đó có việc sử dụng hiệu quả các nguồn vốn trong đầu tư và trong quản lý.

Có một vấn đề tôi rất suy nghĩ là tại sao trong những năm qua, điện liên tục thiếu ngay cả khi thời tiết thuận lợi cho thủy điện. Cần phải làm rõ hiệu quả đầu tư các dự án điện, từ khâu quy hoạch cho đến khâu tổ chức thực hiện. Năm ngoái Ủy ban Kinh tế đã có kế hoạch giám sát hoạt động của ngành điện nhưng chưa làm được, năm nay chúng tôi sẽ thực hiện vấn đề này.

- Vừa qua dư luận xôn xao khi Tập đoàn Điện lực đề nghị xin trích 1.002 tỷ đồng (chiếm 36% tổng số tiền từ nguồn thu chênh lệch giá điện năm 2007) để khen thưởng cán bộ, nhân viên trong ngành. Quan điểm của ông thế nào?

- Ngành điện vừa đề nghị tăng giá điện, vừa đề nghị tăng quỹ phúc lợi dễ gây phản cảm trong suy nghĩ của người tiêu dùng. Nhà nước phải có ý kiến về vấn đề này. Theo tôi biết, Chính phủ chưa có ý kiến trả lời về đề xuất của ngành điện.
Ngành điện đang có hơn 80.000 cán bộ, nhân viên. Ảnh: Hoàng Hà.

- Trong khi có 1.000 tỷ đồng để chia thưởng, EVN lại kêu thiếu vốn và xin trả lại 13 dự án điện. Vậy, có thể hiểu động thái này như thế nào?

- Tôi có suy nghĩ vì sao ngành điện lại trả lại các dự án đó? Với những dự án nhà nước đã dành cho ngành điện đầu tư nghĩa là nhà nước đã tin cậy. Vì vậy EVN phải tự thấy trách nhiệm, tập trung mọi nguồn lực, nguồn vốn đáp ứng nhu cầu về điện cho ngành kinh tế. Việc trả lại, tôi nghĩ ngành điện phải nên tính toán lại.

- Nhưng thưa ông, cũng có ý kiến cho rằng, cần phải có chế độ đãi ngộ với cán bộ, nhân viên ngành điện để động viện họ làm việc tốt hơn?

- Việc khen thưởng phải xuất phát từ kết quả sản xuất của đơn vị. Hiện chúng tôi chưa thể kết luận về hiệu quả hoạt động của Tập đoàn điện lực vì Ủy ban Kinh tế chưa giám sát. Tới đây, khi có kết quả giám sát, chúng tôi sẽ có căn cứ để khẳng định.

- Ông vừa cho rằng, đề xuất khen thưởng song song với tăng giá điện của EVN là phản cảm. Vậy xin hỏi, nếu làm Tổng giám đốc EVN, ông sẽ xử lý thế nào với số tiền 1.000 tỷ này?

- Nhu cầu về điện hiện rất lớn, trong khi chúng ta chưa đáp ứng được. Vì vậy, lúc này mọi nguồn vốn phải tập trung cho đầu tư phát triển nguồn điện. Phần chăm lo đời sống nhân viên cũng cần thiết nhưng dựa trên mặt bằng chung của các ngành kinh tế. Nếu tôi là lãnh đạo ngành điện, có nguồn tiền 1.000 tỷ đồng, sẽ tập trung đầu tư dự án điện, thực hiện nhiệm vụ nhà nước giao.

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác
miennui_tomo3d    114
Thườngggggggggggggg

Theo em được biết thì ở nước ta những dòng chảy có thể làm nhà máy thủy điện còn rất nhiều . Nhà máy điện thì liên tục được xây dựng , nhiều nhà máy to lớn lắm vậy mà vẫn tăng . Đã thế còn xin hơn 1000 tỉ để thưởng nữa chứ , hic .

Người giàu cũng khóc , cứ than là bù lỗ hoài . choáng thiệt !

Mà nói thật chứ đã đưa ra rồi thì cứ bàn tới , bàn lui , sau đó đem thử nghiệm ngay liền đó rồi sau đó thấy yên lặng của dư luận là đem ra thực thi luôn .

Spam tí nhá : ngực lép rồi sau này không được đi xe máy đâu nhá , muốn thi bằng lái phải qua 83 ải kiểm tra , tiêu chuẩn của bộ y tế . Cái này triển khai thực hiện cũng như giá điện thôi ah , đó là đề suất > bàn > xem dư luận > thử nghiệm > dư luận im lặng bớt > ký duỵêt là đề án này khả thi > thực hiện > Mình khổ > hết tiền > không online thường xuyên > cadviet vắng vẻ > buồn

ac.ac . -_-

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác
pccc    253

thì tiền nó vẫn thuộc về nhà nước dùng để tái sản xuất phục vụ nhân dân ta chứ có bị cháy mất đâu mà các bác lo

 

giá xăng đã giảm nhều mà vẫn chưa thấy bác JIKIBO thông báo giảm đơn giá thiết kế kiến trúc he he!

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác
phamthanhbinh    3.123
thì tiền nó vẫn thuộc về nhà nước dùng để tái sản xuất phục vụ nhân dân ta chứ có bị cháy mất đâu mà các bác lo

 

giá xăng đã giảm nhều mà vẫn chưa thấy bác JIKIBO thông báo giảm đơn giá thiết kế kiến trúc he he!

Khơ khớ,

Cháy thế quái nào được, đã có bác PCCC rùi mừ.

Nhà nước có được hay không em chả biết chứ các bác ngành điện thì vớ bẫm rồi. Chỉ thưởng nhẹ một phát là ô hô ai tai đám con dân rồi bác ạ.

Mà các bác ngành điện cũng là con dân chứ bác PCCC nhở.

Thế là vét của đám con này chia cho đám con kia khà khà, có mất đi đâu. Định luật bảo toàn......... tiền ....... điện.

khơ khớ.

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác
meohoang    342
Khơ khớ,

Cháy thế quái nào được, đã có bác PCCC rùi mừ.

Nhà nước có được hay không em chả biết chứ các bác ngành điện thì vớ bẫm rồi. Chỉ thưởng nhẹ một phát là ô hô ai tai đám con dân rồi bác ạ.

Mà các bác ngành điện cũng là con dân chứ bác PCCC nhở.

Thế là vét của đám con này chia cho đám con kia khà khà, có mất đi đâu. Định luật bảo toàn......... tiền ....... điện.

khơ khớ.

Mèo tui có túi kiến là 4rum bàn nhau sáng tác các tấm pin mặt trời để có đủ điện vô cadviệt chớ kiểu này 4rum dễ nhận bằng "gia đình vắng vẻ" quá xá xà xa

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác
pccc    253
Xin lỗi các bác ngành điện cho em chửi một phát nha.

 

dồi ôi bác chơi kiẻu này không ổn dồi ! trên diễn dàn còn bác HÙNG thủy điện bác DƯƠNG điện cao thế đùa dai làm dề !. hai bác lày lại cáu lên một phát có mừ mất điện! lúc đó bác có dùng máy tuốt lúa đạp chân để sản xuất ra được điện không!

 

chớ dại chớ dại dại ...gái còn có người thương còn vào câu lạc bộ thất tình than vãn chớ dại điện em nghĩ bác hãy học kỹ lại cách đánh vần

nào bác lói đi

hai ba :

đờ iên điên nặng .... gì!

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác
pccc    253
Thắp nến lãng mạn mà anh :leluoi:)

Lại cả quạt nan nữa chứ, hòai cổ :x

 

gồy ôi em ganh tỵ với anh JIKIBO dồi

 

anh còn được hoài cổ

 

em chạ được cái gì

 

tặng anh bài thơ lày củ bà Đoàn Thị Điểm:

 

Vịnh Cái Quạt I

 

Một lỗ sâu sâu mấy cũng vừa,

Duyên em dính dáng tự ngàn xưa.

Vành ra ba góc da còn thiếu,

Khép lại đôi bên thịt vẫn thừa.

 

Mát mặt anh hùng khi tắt gió,

Che đầu quân tử lúc sa mưa.

Nâng niu ướm hỏi người trong trướng,

Phì phạch trong lòng đã sướng chưa ?

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác
huyentran    39

kệ. HT mới tậu được cây nến 89K trong Big C rùi, đốt bét nhè. Cho các ông tăng điện.

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác
vanduong    536
kệ. HT mới tậu được cây nến 89K trong Big C rùi, đốt bét nhè. Cho các ông tăng điện.

Mua Nến à

sao vậy

sao lại phải mua nến cơ chứ

chán quá đấy

----------

Thườngggggggggggggg

Đồng ý với pác

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác
huyentran    39
Mua Nến à

sao vậy

sao lại phải mua nến cơ chứ

chán quá đấy

vậy nhà bác mất điện bác có xài nến ko? Ko à? Ko để mà mò mẫm à? Điện tăng thì ko dùng điện>>> tối tăm mù mịt>>> thắp nến :leluoi:

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác
phamthanhbinh    3.123
vậy nhà bác mất điện bác có xài nến ko? Ko à? Ko để mà mò mẫm à? Điện tăng thì ko dùng điện>>> tối tăm mù mịt>>> thắp nến :leluoi:

Cái nhà bác này chả hiểu gì sốt. Bác ấy là dân NHÀ ĐÈN mà lị. Không có điện bác ấy dùng Đèn ...... ạ.

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để nhận xét

Bạn cần phải là một thành viên để lại một bình luận

Tạo tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Điều đó dễ mà.

Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn có sẵn sàng để tạo một tài khoản ? Đăng nhập tại đây.

Đăng nhập ngay

Đăng nhập để thực hiện theo  

×