Đến nội dung


Hình ảnh
5 stars - based on 24598 reviews

đồ án thân van.


 • Please log in to reply
26 replies to this topic

#21 Hoan1111

Hoan1111

  biết lệnh adcenter

 • Members
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 2587 Bài viết
Điểm đánh giá: 693 (tốt)

Đã gửi 25 November 2013 - 11:02 PM

vâng. cảm ơn chị rất nhiều. em còn rất ít tuổi nên có gì chị cứ gọi là chị em cho nó thân thiện.

Có mấy vấn đề cần chị và các mem trong diễn đàn giúp đỡ em với ạ.

- vì em đã làm đồ án này khoảng 12 tuần rồi, giờ mới phát hiện ra là chi tiết gồ gề ko thể vặn bu lông đc. em hỏi chị có nhất thiết phải gia công bề mặt đó, hoặc đề xuất với thầy là khoan lỗ bậc không ạ. thời gian của em còn rất ngắn.( 3 ngày nữa ạ )

- ở nguyên công khoan đầu tiên em mới định vị 5 bậc tự do, còn 1 bậc xoay nữa em không biết thể hiện thế nào mà kiến thức còn mung lung quá nên... với lại thầy hướng dẫn em bảo chỉ 5 bậc là đc. e sợ bảo vệ mà gặp thầy khác thì toạch 

- ở nguyên công 8 : em thể hiện đối trọng vậy đã đúng chưa. chị có thể hướng dẫn em về đối trọng trong đồ án CNCTM đc ko ạ. vì e nghĩ cái này nó chỉ thiên về đồ gá là chủ yếu

- vài ngày nữa e tổng duyệt chị có thể lưu ý giúp em 1 vài câu hỏi trên toàn bộ bản vẽ của e đc ko ạ

_____________________________ Thân ______________________________

 

 

1- Có thể tiện mặt đối diện hoặc khoét lỗ bậc (xem hình ảnh van ở bài viết số #17

2-

114276_777777.png

 

3- Đối trọng cho đồ gá tiện có thể tính gần đúng được mà!

Muốn tính chính xác phải vẽ 3D lên để xác định trọng tâm của đồ gá.

 

Tóm lại đồ gá anh chỉ vẽ đúng nguyên lý, còn kết cấu sai vô cùng nhiều, đây là thí dụ về sai cơ bản về nguyên lý:

114276_111.png


 • 0

66 Câu Phật Học Cho Cuộc Sống : http://ngocchinh.com...-cho-cuoc-song/

Gió đưa cây cải về trời / Rau răm ở lại chịu lời đắng cay...

 

 


#22 huyhoangck

huyhoangck

  biết lệnh erase

 • Members
 • PipPipPip
 • 106 Bài viết
Điểm đánh giá: 15 (tàm tạm)

Đã gửi 26 November 2013 - 11:19 PM

Vâng. cảm ơn chị ạ. em có 1 số thắc mắc nhỏ mong chị và mọi người giúp ạ

1. vì kết cấu của bản vẽ chi tiết không có lỗ bậc nên bắt buộc ta phải gia công mặt đối diện. Nhưng khoảng cách từ mặt bích đối diện đó lên bích C là 13mm . em hỏi nếu tiện thì tiện bằng dao bao nhiêu được vì em sợ va dao . 

2. theo cách của chị ta có thể định vị mặt ngoài = 1 khối V cố định  theo đường kính ngoài hạn chế 2 bậc tự do  tịnh tiến theo 2 hướng vuông góc nhưng phần đối diện của nó thì dùng gì được vì em thường thấy nếu dùng 1 khối V cố định thì người ta đặt ngửa ra hoặc dùng 2 khối đồng thời  . Nếu dùng 1 khối khi ta kẹp vuông góc xuống trong quá trình gia công chi tiết có thể chạy sang phía đối diện thì định vị vô tác dụng .

untitled_zpsee30e59e.png


 • 0

#23 Hoan1111

Hoan1111

  biết lệnh adcenter

 • Members
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 2587 Bài viết
Điểm đánh giá: 693 (tốt)

Đã gửi 27 November 2013 - 10:30 AM

1-Nếu các bích sát nhau quá < 13 thì bắt buộc phải khoét lỗ bậc.

Ở đây khoảng cách của nó là 13 >>> Tiện được ngon lành:

114276_88888mmnnn111.png

 

 

Em hiểu sai bét về định vị và kẹp chặt rồi, em có biết được bậc tự do là gì không?

Em có nghe đến cụm từ "NGUYÊN TẮC 6 ĐIỂM ĐỊNH VỊ"  chưa?

Ở pa2 em nói 2 mặt bên định vị 4 bậc vậy 4 bậc đó là bậc nào em có thể kể ra được không?

Định vị và kẹp chặt 2 cái này hoàn toàn khác nhau em ạ, làm gì có chuyện lực kẹp hạn chế 1 bậc tự do?

Phải hiểu thật rõ thì mới có thể nói chuyện được em ạ, lơ mơ thầy hỏi là đứng hình liền.

108174_1_3.jpg

2- Về nguyên tắc có thể định vị 5 bậc tự do + 1 bậc tự do định vị bằng mắt của người thợ cũng được vì vị trí lỗ có thể xê dịch theo vòng chia 1-2mm không ảnh hưởng gì .

Tuy nhiên nếu thích thì anh có thể định vị bằng 6 bậc tự do :

-Mặt đáy  khống chế  3 bậc tự do + Mặt trụ bích không chế 2 bậc tự do + đường sinh của bích ngang khống chế bằng một mặt phẳng khống chế 1 bậc tự do quay tròn

Khi kẹp chặt không sợ bề mặt chi tiết tách ra khỏi bề mặt khối V. ( Anh xem lại nguyên tắc định vị 6 bậc tự do để hiểu bản chất của vấn đề hiểu được là chỉ cần chặn 1 chiều theo một phương nào đó là đựợc)

Khi đã không dùng lỗ để định vị thì khỏi cần phải làm tấm định vị quay ngược lên trời cho khó chế tạo.


 • 0

66 Câu Phật Học Cho Cuộc Sống : http://ngocchinh.com...-cho-cuoc-song/

Gió đưa cây cải về trời / Rau răm ở lại chịu lời đắng cay...

 

 


#24 huyhoangck

huyhoangck

  biết lệnh erase

 • Members
 • PipPipPip
 • 106 Bài viết
Điểm đánh giá: 15 (tàm tạm)

Đã gửi 27 November 2013 - 12:06 PM

cảm ơn chị @Hoằn . em hiểu ý chị rồi.  em định

Nguyên công 1 dùng mặt C ( Phiến tỳ phẳng ) và 1 mặt ngoài của bích ( khối V ngắn ) + 1 chốt tỳ làm chuẩn thô rồi phay đồng thời 2 mặt 1 và B  

Nguyên công 2 : dùng tiếp mặt đó khoan lỗ ở  2 bích A và B đồng thời đc không ạ


 • 0

#25 Hoan1111

Hoan1111

  biết lệnh adcenter

 • Members
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 2587 Bài viết
Điểm đánh giá: 693 (tốt)

Đã gửi 27 November 2013 - 04:13 PM

1/ Không duyệt được vì chỉ có dao phay đĩa 3 mặt có Dmax= 350 , d= 60 , B= 14. Muốn phay được phải chế tạo dao phi tiêu chuẩn cỡ lớn hơn >>> dùng máy phay cỡ lớn hơn >>>Dùng phay không kinh tế!

Anh nên nhớ đây là gia công mặt bích nên thiết kế đồ gá tiện sẽ có năng suất cao vời vợi, vì hành trình tiện ngắn hơn hành trình phay, dao tiện mài dễ hơn dao phay (giá thành dao phay lại đắt hơn, muốn mài lại lưỡi  dao phải có máy mài dao chuyên dùng)

2/ Không duyệt được!

Chốt lại phương án anh đã vẽ chỉ đúng về nguyên lý làm việc còn kết cấu vẽ sai nhiều anh phải sửa lại nhiều thì mới có thể bảo vệ đồ án được. Trong đó kết cấu của đầu kẹp tự lựa ở nguyên công 7 vẽ cũng chưa đúng sách, nó lủng là lủng liểng như thế ???:

114276_7777aaa.png

 

Nếu thay đổi phương án không phay mặt bích mà dùng tiện , anh nên đọc lại bài viết số #19 ở trang trước,  sẽ khả thi hơn và cho năng suất chất lượng cao hơn phương án phay như anh đã trình bầy.


 • 0

66 Câu Phật Học Cho Cuộc Sống : http://ngocchinh.com...-cho-cuoc-song/

Gió đưa cây cải về trời / Rau răm ở lại chịu lời đắng cay...

 

 


#26 Đô Nguyễn

Đô Nguyễn

  Chưa sử dụng CAD

 • Members
 • Pip
 • 1 Bài viết
Điểm đánh giá: 0 (bình thường)

Đã gửi 28 September 2016 - 10:48 AM

So với những đồ án của sinh viên hiện có ở trên diễn đàn thì đồ án anh làm khá hơn nhiều, các bản vẽ chỉ sai về kết cấu, còn nguyên lý làm việc  tạm chấp nhận được! Ở Nguyên công 7: Khoan - Khoét  6 lỗ ∅10 anh đã vẽ rất đúng nguyên lý làm việc của gá kẹp tháo lắp nhanh. Trong khi đó, có giáo trình còn vẽ sai cả nguyên lý làm việc, đây là thí dụ: (Xem bài viết số #59)

http://www.cadviet.c...i-do-vui/page-3
Trong thực tế sản xuất, khi thiết kế sản phẩm bao giờ người ta cũng đưa ra một kết cấu đảm bảo tính năng kỹ thuật của nó. Ngoài ra còn quan tâm đến công nghệ để sản xuất ra nó sao năng suất lao động cao, giá thành hạ. Có những chi tiết người ta cố tình cho thêm kết cấu vào nhằm mục đích làm chuẩn công nghệ gia công. Thí dụ như trường hợp anh đã làm là lợi dụng 6 lỗ xỏ bu lông, để khoét, dao 2 lỗ làm chuẩn định vị, hoặc có bề mặt không cần phải gia công cơ nhưng người ta vẫn gia công để lấy cái làm chuẩn định vị cho các nguyên công tiếp theo . Mục đích gia công thêm như thế để phục vụ cho quá trình gia công, chứ không nhắm mục đích sử dụng sản phẩm. Những cái gọi là kẾT CẤU CÔNG NGHỆ này, vẫn phải thể hiện trên bản vẽ chi tiết.

Ở ngoài đời,  người ta quan tâm nhiều đến năng suất, chất lượng và giá thành sản phẩm.

Trong nhà trường rất có thể các thầy không quan tâm đến năng suất và giá thành sản phẩm, nên các đồ gá sinh viên thiết kế ra chỉ cần đủ số bậc định vị, kẹp chặt đúng vị trí là đủ, đồ gá sinh viên vẽ ra càng hầm hố,  càng hoành tráng các thầy càng thích.

 

Chi tiết của anh, nếu là Hoằn thì Hoằn sẽ thiết kế đồ gá tiện để tiện năng suất sẽ cao hơn phay vì hành trình chạy dao khi tiện  ngắn hơn phay rất nhiều. Khi thiết kế gá tiện thường là phải thiết kế thêm đối trọng để cân bằng tải trọng, sao cho trọng tâm đồ gá + chi tiết trùng với tâm của máy tiện.

Khi tiện mặt đầu của bích mài dao có góc nghiêng chính nghiêng nhỏ , khi tiện mặt ngoài bích là mặt lỗ mài góc nghiêng chính của dao tiện bằng 90°C, để giảm tác động của lực hướng hướng kính là thành phần gây ra rung động hệ thống máy- gá -dao. (Lưu ý người thiết kế có thể không cần phải biết cách mài dao, biết đứng máy tiện, nhưng người thiết kết phải hướng dẫn thợ tiện biết mài dao đúng góc độ và chọn chế độ cắt hợp lý)

NCI: Đúc phôi , thường hóa tự nhiên hoặc nhân tạo

NCII: Tiện bích C  và lỗ bích C (Khi việc gá lắp dễ dàng, chi tiết nhỏ, người ta thường chia nhỏ NC sẽ cho năng suất cao, khi việc gá lắp khó khăn, chi tiết nặng người ta thường tập trung nguyên công bằng cách chia làm nhiều bước nhỏ).

Đầu định vị được lắp lên đầu ụ động của máy tiện, chi tiết gia công định vị trên đầu định vị bằng mặt đầu của bích C hạn chế được 3 bậc tự do + đường kích của bích C hạn chế 2 bậc do, bậc tự do quay tròn không cần hạn chế. Quay nòng ụ động cho chi tiết gia công tương đối chặt vào  đường sinh của hai bích A và B vào thân đồ gá >>>khóa nòng ụ động rồi tiến hành kẹp chặt ….

Đồ gá khoan của anh có nhược điểm là khi khoan mũi cuối cùng phải nâng cao mũi khoan lên hoặc quay cần khoan mới lật được tấm dẫn hướng lên trời. Chế tạo đồ gá sẽ khó hơn  là việc cho tấm dẫn hướng quay ngang quanh một trụ thẳng đứng…

Em chào chị, hiện tại em cũng đang làm đồ án CNCTM. chi tiết của e là vỏ máy bơm. e cũng đang loay hay làm sao để gá trên máy tiện. e phải thiết kế đồ gá đối trọng nhưng em chưa hiểu về cái này lắm. chị có tài liệu hay gì về phần đối trọng không cho em xinđược không, . xin chị tư vấn làm sao để gá được trên máy tiện ạ. c có thể cho e xin gmail hoặc facebook để tiện chao đổi k ạ e không biết đăng ảnh kiểu gì. . em xin cảm ơn  


 • 0

#27 haanh

haanh

  biết lệnh adcenter

 • Members
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 2967 Bài viết
Điểm đánh giá: 1584 (rất tốt)

Đã gửi 28 September 2016 - 09:23 PM

Em chào chị, hiện tại em cũng đang làm đồ án CNCTM. chi tiết của e là vỏ máy bơm. e cũng đang loay hay làm sao để gá trên máy tiện. e phải thiết kế đồ gá đối trọng nhưng em chưa hiểu về cái này lắm. chị có tài liệu hay gì về phần đối trọng không cho em xinđược không, . xin chị tư vấn làm sao để gá được trên máy tiện ạ. c có thể cho e xin gmail hoặc facebook để tiện chao đổi k ạ e không biết đăng ảnh kiểu gì. . em xin cảm ơn  

 

Muốn thiết kế gá tiện, anh phải  sơ bộ chọn được kích thước của đồ gá, có kích thước max của đồ gá, sẽ chọn được máy tiện ==> Tra catalogue để xác định trục côn mooc của nó số mấy?

Xác định kích thước đối trọng cho đồ gá tiện, khi phải vẽ bằng phần mềm AutoTAY, hơi mất thời gian.

Nhưng xác định trên AutoCAD là chuyện nhỏ, anh có thể tiến hành theo đúng cái gọi là "quy trình" sau:

1 - Vẽ bản vẽ đồ gá 3D bằng các chi tiết đồ gá rời rạc lắp ghép lại với nhau.

2- Dùng lệnh Union để dính các chi tiết rời rạc thành khối cứng.

3- Dùng lệnh MASSPROP  để xác định được  trọng tâm của khối cứng.

Command: _massprop
Select objects: 1 found

Select objects:
 ----------------   SOLIDS    ----------------

Mass:                    42924.8113
Volume:                  42924.8113
Bounding box:         X: 502.8823  --  704.8823
                      Y: 33.3071  --  193.3971
                      Z: 12.9310  --  227.9099
Centroid:             X: 603.0212
                      Y: 120.9275
                      Z: 127.4082
Moments of inertia:   X: 1577326791.9721
                      Y: 16675197026.1981
                      Z: 16494162205.5118
Products of inertia: XY: 3126423714.8615
                     YZ: 631161726.9985
                     ZX: 3299486018.2921
Radii of gyration:    X: 191.6932
                      Y: 623.2773
                      Z: 619.8847
Principal moments and X-Y-Z directions about centroid:

4- Nếu trọng tâm của khối đồ gá không nằm trên đường tâm của trục côn-mooc ta sẽ tiến hành lắp đối trọng bằng  vào đồ gá để cân bằng sao cho trọng tâm của đồ gá nằm trên trục tâm của trục côn-mooc là được. (Tăng dần  hoặc  giảm khối lượng của đối trọng nhiều lần sẽ được như ý)


 • 0

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng / Để làm gì em biết không ? / Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi...”