Đến nội dung


Hình ảnh

Đố vui Cad 2D


  • Please log in to reply
59 replies to this topic

#21 Tue_NV

Tue_NV

    KS Võ Quang Tuệ

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 4296 Bài viết
Điểm đánh giá: 3804 (đỉnh cao)

Đã gửi 01 March 2009 - 12:51 PM

Cho một đoạn thẳng vẽ bằng lệnh Line.
Hỏi không dùng lệnh Dist, List hoặc các lệnh properties (bấm Ctrol+1) để lấy chiều dài của Line.
Bạn thực hiện lệnh gì để có được chiều dài của Line?
  • 0

#22 nataca

nataca

    biết lệnh adcenter

  • Members
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 712 Bài viết
Điểm đánh giá: 553 (tốt)

Đã gửi 01 March 2009 - 03:18 PM

Cho một đoạn thẳng vẽ bằng lệnh Line.
Hỏi không dùng lệnh Dist, List hoặc các lệnh properties (bấm Ctrol+1) để lấy chiều dài của Line.
Bạn thực hiện lệnh gì để có được chiều dài của Line?

Câu này đơn giản quá.Dùng DLI là xong!
  • 0

#23 Tue_NV

Tue_NV

    KS Võ Quang Tuệ

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 4296 Bài viết
Điểm đánh giá: 3804 (đỉnh cao)

Đã gửi 01 March 2009 - 03:24 PM

Câu này đơn giản quá.Dùng DLI là xong!

Không phải. Nói túm lại là không được dùng đến các lệnh hiệu chỉnh properties.., không dùng đến các lệnh về tra cứu thông tin như dist, list.. và cũng không dùng các lệnh về đo kích thước dli...như của bạn nói đâu.
Đố các bạn đó là lệnh gì?
  • 0

#24 gp14

gp14

    DO TUAN GIAP

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 1860 Bài viết
Điểm đánh giá: 1120 (rất tốt)

Đã gửi 01 March 2009 - 05:04 PM

Không phải. Nói túm lại là không được dùng đến các lệnh hiệu chỉnh properties.., không dùng đến các lệnh về tra cứu thông tin như dist, list.. và cũng không dùng các lệnh về đo kích thước dli...như của bạn nói đâu.
Đố các bạn đó là lệnh gì?

Phương pháp này dùng grid+Dynamic, có bị coi là phạm luật ko?
Hình đã gửi
  • 0

#25 Tue_NV

Tue_NV

    KS Võ Quang Tuệ

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 4296 Bài viết
Điểm đánh giá: 3804 (đỉnh cao)

Đã gửi 01 March 2009 - 05:15 PM

Phương pháp này dùng grid+Dynamic, có bị coi là phạm luật ko?
Hình đã gửi

Phương pháp này cũng không coi là phạm luật nhưng lạc đề.
Đây là một lệnh đánh vào dòng command đàng hoàng
nó cho ra chiều dài của đường line nhưng nó là một lệnh không phải nằm trong nhóm hiệu chỉnh , không nằm trong nhóm lệnh tra cứu thông tin và cũng không nằm trong nhóm lệnh ghi kích thước.
Để mình gợi ý thêm nhé : Tên lệnh đó bắt đầu bằng chữ cái "C". Đó là lệnh gì?
  • 0

#26 KE AN MAY DI VANG

KE AN MAY DI VANG

    biết lệnh adcenter

  • CADViet Team
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 822 Bài viết
Điểm đánh giá: 572 (tốt)

Đã gửi 01 March 2009 - 05:54 PM

Cho một đoạn thẳng vẽ bằng lệnh Line.
Hỏi không dùng lệnh Dist, List hoặc các lệnh properties (bấm Ctrol+1) để lấy chiều dài của Line.
Bạn thực hiện lệnh gì để có được chiều dài của Line?


Theo tôi, đế lấy chiều dài của đoạn thẳng vẽ trong mặt phẳng XOY hoặc trong không gian dùng lệnh LEN > Bấm chọn đối tượng là đoạn thẳng> Current length: (trị số chiều dài).
Lưu ý: bạn phải để dòng Command từ 2 dòng trở lên mới thấy dòng: Current length: (trị số chiều dài).
  • 0
KẺ ĂN MÀY DĨ VÃNG

#27 Tue_NV

Tue_NV

    KS Võ Quang Tuệ

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 4296 Bài viết
Điểm đánh giá: 3804 (đỉnh cao)

Đã gửi 01 March 2009 - 07:58 PM

Theo tôi, đế lấy chiều dài của đoạn thẳng vẽ trong mặt phẳng XOY hoặc trong không gian dùng lệnh LEN > Bấm chọn đối tượng là đoạn thẳng> biết chiều dài

Em cảm ơn bác. Có rất nhiều cách để lấy ra chiều dài của một đoạn thẳng Line.
Và câu hỏi của em đặt ra là nhằm mục đích để chúng ta tìm hiểu được thêm 1 lệnh mới mà ít người sử dụng để lấy ra chiều dài của Line. Lệnh đó bắt đầu bằng chữ cái "C"
Các bạn có biết về lệnh này nhưng ít sử dụng đấy thôi. Lệnh đó là gì vậy mà bắt đầu bằng chữ cái "C"
  • 0

#28 xuanthu189

xuanthu189

    biết zoom

  • Members
  • Pip
  • 17 Bài viết
Điểm đánh giá: 4 (bình thường)

Đã gửi 01 March 2009 - 11:41 PM

Em cảm ơn bác. Có rất nhiều cách để lấy ra chiều dài của một đoạn thẳng Line.
Và câu hỏi của em đặt ra là nhằm mục đích để chúng ta tìm hiểu được thêm 1 lệnh mới mà ít người sử dụng để lấy ra chiều dài của Line. Lệnh đó bắt đầu bằng chữ cái "C"
Các bạn có biết về lệnh này nhưng ít sử dụng đấy thôi. Lệnh đó là gì vậy mà bắt đầu bằng chữ cái "C"


Bác làm nguội khí thế của a em rùi đấy!Sau khi tra lệnh CAD thì em đã tìm ra được đáp án.Đó là lệnh CH (PROPERTIES).Hix.Chán!Bác có câu đố nào hay hơn thì post tiếp nhé!
  • 0

#29 Tue_NV

Tue_NV

    KS Võ Quang Tuệ

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 4296 Bài viết
Điểm đánh giá: 3804 (đỉnh cao)

Đã gửi 02 March 2009 - 07:57 AM

Bác làm nguội khí thế của a em rùi đấy!Sau khi tra lệnh CAD thì em đã tìm ra được đáp án.Đó là lệnh CH (PROPERTIES).Hix.Chán!Bác có câu đố nào hay hơn thì post tiếp nhé!

Em cảm ơn bác. Có rất nhiều cách để lấy ra chiều dài của một đoạn thẳng Line.
Và câu hỏi của em đặt ra là nhằm mục đích để chúng ta tìm hiểu được thêm 1 lệnh mới mà ít người sử dụng để lấy ra chiều dài của Line. Lệnh đó bắt đầu bằng chữ cái "C"
Các bạn có biết về lệnh này nhưng ít sử dụng đấy thôi. Lệnh đó là gì vậy mà bắt đầu bằng chữ cái "C"

Nói túm lại là không được dùng đến các lệnh hiệu chỉnh properties.., không dùng đến các lệnh về tra cứu thông tin như dist, list.. và cũng không dùng các lệnh về đo kích thước dli...như của bạn nói đâu.
Đố các bạn đó là lệnh gì?

Bạn chưa giải ra được đấy thôi.
Xin được gợi ý thêm : nghĩa của lệnh này là máy tính
  • 0

#30 svba1608

svba1608

    Tưởng Thị Tú Khuyên

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 601 Bài viết
Điểm đánh giá: 620 (tốt)

Đã gửi 02 March 2009 - 08:10 AM

Thế này thì rõ ràng quá rồi! Đó là lệnh Cal hoặc 'Cal, nhưng cách sử dụng thì em không biết đâu.
  • 0
http://khuyen.space

#31 nataca

nataca

    biết lệnh adcenter

  • Members
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 712 Bài viết
Điểm đánh giá: 553 (tốt)

Đã gửi 02 March 2009 - 10:25 AM

Bạn chưa giải ra được đấy thôi.
Xin được gợi ý thêm : nghĩa của lệnh này là máy tính

Trong cad mới có lệnh gọi máy tính của cad là QC j đó. Và cái máy tính này có biểu tượng thước kẻ tức là đo khoảng cách 2 điểm. Nhưng theo mình đó vẫn là lệnh lấy property
  • 0

#32 Tue_NV

Tue_NV

    KS Võ Quang Tuệ

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 4296 Bài viết
Điểm đánh giá: 3804 (đỉnh cao)

Đã gửi 02 March 2009 - 10:32 AM

Trong cad mới có lệnh gọi máy tính của cad là QC j đó. Và cái máy tính này có biểu tượng thước kẻ tức là đo khoảng cách 2 điểm. Nhưng theo mình đó vẫn là lệnh lấy property

Chính xác là sử dụng lệnh cal. và mình sử dụng câu lệnh để lấy khoảng cách của đoạn thẳng Line đàng hoàng chứ không dùng biểu tượng thước kẻ đo như của bạn. Và cad đời cũ hay đời mới đều có lệnh này.
(Câu hỏi của mình là không sử dụng property mà)
Các bạn hãy thử sức nhé : :undecided:
  • 0

#33 haanh

haanh

    biết lệnh adcenter

  • Members
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 2875 Bài viết
Điểm đánh giá: 1554 (rất tốt)

Đã gửi 02 March 2009 - 03:44 PM

Câu này đơn giản quá.Dùng DLI là xong!

Cách này không phạm qui , cám ơn bác đã cho biết thêm lệnh mới.
  • 0

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng / Để làm gì em biết không ? / Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi...”


#34 Tue_NV

Tue_NV

    KS Võ Quang Tuệ

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 4296 Bài viết
Điểm đánh giá: 3804 (đỉnh cao)

Đã gửi 02 March 2009 - 05:50 PM

Cảm ơn các bạn. Mình xin chia sẻ với các bạn lệnh Cal kết hợp hàm dee (dist,end,end) để lấy chiều dài của đoạn thẳng
Command: cal : Gõ Cal
>> Expression: dee : Gõ dee
>> Select one endpoint for DEE: Trỏ chuột chỉ điểm đầu line
>> Select another endpoint for DEE: Trỏ chuột chỉ điểm cuối line
6800.0 : Đây là kết quả chiều dài Line
  • 0

#35 haanh

haanh

    biết lệnh adcenter

  • Members
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 2875 Bài viết
Điểm đánh giá: 1554 (rất tốt)

Đã gửi 02 March 2009 - 06:04 PM

Dẫu sao mọi người cũng biết thêm một lệnh với, cách này có thể lấy được diện tính của một hình khép kín được không bác nhẩy!
  • 0

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng / Để làm gì em biết không ? / Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi...”


#36 KE AN MAY DI VANG

KE AN MAY DI VANG

    biết lệnh adcenter

  • CADViet Team
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 822 Bài viết
Điểm đánh giá: 572 (tốt)

Đã gửi 10 March 2009 - 06:45 AM

Với câu đố trên bạn, bạn Tue_NV đã cho chúng ta biết thêm một lệnh khá lạ. Tuy nhiên, để không phạm luật của câu đố, có rất nhiều cách làm nhanh hơn cách của bạn Tue_NV, chẳng hạn dùng các lệnh: LEN
Tôi rất thích câu đố, bài viết đầu tiên của tôi khi đăng nhập diễn đàn là một câu đố:

http://www.cadviet.c...?showtopic=2095

Tôi rất vui vì đa số các câu đố của tôi trên diễn đàn đã được các bạn giải đáp, qua đó mình cũng học thêm được ít nhiều.

Hình đã gửi

Giả sử bạn đang dùng kiểu mũi tên 1, sếp uống rượu say, bắt bạn phải dùng kiểu mũi tên 2; khi đưa cho sếp xem, sếp bảo kiểu này tốn mực lắm; yêu cầu bạn phải đổi thành kiểu mũi tên 3.
Làm thế nào để bạn có thể biến kiểu mũi tên 2 thành kiểu mũi tên 3 trong một File bản vẽ, với thời gian không quá 1 phút? Bạn nào rỗi thời gian, thử thư giãn xem.

Làm dầy nề! :undecided:
1/ FILL => OFF
2/ REGEN.

Cách của tôi khác cách làm của bạn duy782006, về thời gian: nếu cách của bạn duy782006 hết 5 giây thì cách của tôi cùng lắm là mất 7,5 giây. Bạn duy782006 tiến hành trong 2 bước, cách của tôi có 3 bước.

Mời các bạn thư giãn với hai câu đố sau:
Câu1:[b]Tuần sau, sếp uống rượu say, lại không thích kiểu mũi tên 3 nữa bắt bạn phải chuyển về kiểu mũi tên 2. Bạn làm thế nào để vừa lòng sếp?
Lưu ý : Còn 1 cách khác cách của bạn duy782006 .[/b]
Câu 2:
- Sếp đưa cho bạn 1 File bản vẽ trong đó chỉ vẽ duy nhất một hình tròn. Yêu cầu đặt ra là bạn phải vẽ một hình tròn khác có diện tích bằng một nửa diện tích hình tròn đã cho một cách nhanh nhất. Ví dụ hình tròn đó có diện tích 2 m2 bạn phải thêm một hình tròn có diện tích 1 m2(Lưu ý về mặt thời gian và độ chính xác)
  • 0
KẺ ĂN MÀY DĨ VÃNG

#37 Nộ Thiên

Nộ Thiên

    biết lệnh ddedit

  • Members
  • PipPipPipPip
  • 297 Bài viết
Điểm đánh giá: 133 (tàm tạm)

Đã gửi 10 March 2009 - 09:47 AM

Câu 2:
- Sếp đưa cho bạn 1 File bản vẽ trong đó chỉ vẽ duy nhất một hình tròn. Yêu cầu đặt ra là bạn phải vẽ một hình tròn khác có diện tích bằng một nửa diện tích hình tròn đã cho một cách nhanh nhất. Ví dụ hình tròn đó có diện tích 2 m2 bạn phải thêm một hình tròn có diện tích 1 m2(Lưu ý về mặt thời gian và độ chính xác)

Gọn nhất chỉ là:
Circle 2point, bắt điểm "Quadrant"
  • 0

#38 Tue_NV

Tue_NV

    KS Võ Quang Tuệ

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 4296 Bài viết
Điểm đánh giá: 3804 (đỉnh cao)

Đã gửi 10 March 2009 - 11:04 AM

Câu 2:
- Sếp đưa cho bạn 1 File bản vẽ trong đó chỉ vẽ duy nhất một hình tròn. Yêu cầu đặt ra là bạn phải vẽ một hình tròn khác có diện tích bằng một nửa diện tích hình tròn đã cho một cách nhanh nhất. Ví dụ hình tròn đó có diện tích 2 m2 bạn phải thêm một hình tròn có diện tích 1 m2(Lưu ý về mặt thời gian và độ chính xác)

Dùng Grid : Chọn hình tròn , Chọn tâm -> nhấn C -> nhấn @ -> nhấn SC -> nhấn 0.5 -> Xong

@ Nothien : Bác sử dụng Circle 2point, bắt điểm "Quadrant" rồi làm sao cho ra kết quả vậy bác. Xin chỉ cho cách được biết bác nhé.
  • 0

#39 nataca

nataca

    biết lệnh adcenter

  • Members
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 712 Bài viết
Điểm đánh giá: 553 (tốt)

Đã gửi 10 March 2009 - 11:14 AM

Dùng Grid : Chọn hình tròn , Chọn tâm -> nhấn C -> nhấn @ -> nhấn SC -> nhấn 0.5 -> Xong

@ Nothien : Bác sử dụng Circle 2point, bắt điểm "Quadrant" rồi làm sao cho ra kết quả vậy bác. Xin chỉ cho cách được biết bác nhé.

cái này đơn giản thôi mà bác. Em giải thích thêm cách của bác Nothien:
- Thứ nhất ta có quan hệ giữa bán kính và diện tích S=pi*R^2. Như vậy để S1=1/2S thì R1=1/ căn 2*R.
- Bắt 2 điểm Quadrant tức là bắt đường chéo của tam giác vuông R R R*căn2 tức là ta có D1=R*căn 2 => R1=1/căn2*R.
=> bài toán được giải 1 cách đơn giản. Bác dùng scale là không đúng đâu
  • 0

#40 tucdrom

tucdrom

    — T — U — N — A —

  • Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 497 Bài viết
Điểm đánh giá: 642 (tốt)

Đã gửi 10 March 2009 - 11:43 AM

Câu 2:[/b]- Sếp đưa cho bạn 1 File bản vẽ trong đó chỉ vẽ duy nhất một hình tròn. Yêu cầu đặt ra là bạn phải vẽ một hình tròn khác có diện tích bằng một nửa diện tích hình tròn đã cho một cách nhanh nhất. Ví dụ hình tròn đó có diện tích 2 m2 bạn phải thêm một hình tròn có diện tích 1 m2[/b](Lưu ý về mặt thời gian và độ chính xác)


Xin bổ sung 1 cách nữa:
-Sc+space(Scale)
--->Specify base point:click chọn 1 điểm bất kì trên đường tròn gốc.
--->Specify scale factor or [Copy/Reference] <1>:C+Space
-->Specify scale factor or [Copy/Reference] <1>:0.5

:undecided: :cheers: :cheers:
  • 0

Email : anhtu2101@gmail.com