Chuyển đến nội dung
Diễn đàn CADViet
  • Thông báo

    • Nguyen Hoanh

      CADViet đã hoàn tất nâng cấp   14/09/2017

      Chào các bạn, CADViet đã hoàn tất việc nâng cấp lên phiên bản mới. Tất cả các chức năng đã hoạt động theo kỳ vọng của ban quản trị. Nếu có vấn đề gì cần phản hồi, các bản post ở đây nhé: Trân trọng, Nguyễn Hoành.
Đăng nhập để thực hiện theo  
gp14

Hà Nội, những cảm xúc!

Các bài được khuyến nghị

gp14    1.123

Hà Nội những năm cuối thế kỷ 19 hay là hình ảnh của Việt-Nam vào những năm 1884-1885 được thể hiện rõ qua những tấm hình của Bác Sĩ Hocquard.

 

blockhaus_francais_Grand_Lac.jpg

Ðồn lính Pháp nằm phía Bắc thành Hà Nội

 

 

blockhaus_francais_nord_Hanoi.jpg

Ðồn lính Pháp trấn tại Hồ Tây

 

dien_KinhThien.jpg

Ðiện Kính-Thiên bị lính Pháp biến thành đồn trấn thủ

 

 

pagode_royale_citadelle_de_HaNoi.jpg

Ðiện Kính-Thiên bị lính Pháp biến thành đồn trấn thủ

 

 

porte_Nord_dela_citadelle_Hanoi.jpg

Cửa Bắc thành Hà Nội, nhìn từ phía trong

 

 

vue_dela_citadelle_de_Hanoi.jpg

Cảnh thành Hà Nội nhìn từ xa (cửa Sơn Tây)

 

 

Hanoi_reduit_de_la_citadelle.jpg

Một đồn nhỏ trong thành Hà Nội

 

 

vue_exterieur_dela_citadelle_Hanoi.jpg

Cửa Bắc thành Hà Nội, nhìn từ phía ngoài

 

citadelle_Hanoi_un_coin_enceinte.jpg

Một góc thành Hà Nội

 

casernes_tirailleurs_tonkinois.jpg

Trại lính tập bên bờ hồ Hoàn Kiếm

Theo wedo

 

 

Đây là những hình ảnh thanh bình của Hà Nội.

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác
gp14    1.123

36 phố phường dưới thời nhà Lê

amamaydes.jpg

Tên “Phường” đã được xuất hiện từ khá sớm trong lịch sử Việt Nam. Cho đến năm 1230, vua Trần còn bắt chước người xưa chia Thăng Long thành 61 phường. Đến đời Lê, sau khi khôi phục thành Đông Quan, vua Lê Thái Tổ cho sửa sang lại kinh thành Thăng Long, đặt ra phủ Trung Đô (sau đổi là phủ Phụng Thỉên), gồm 2 huyện Quảng Đức, sau gọi là Vĩnh Thuận và huyện Vĩnh Xương, sau gọi là Thọ Xương.

 

Mỗi huyện chia ra làm 18 phường, tổng số phuờng của toàn thành Thăng Long khi ấy là 36. Phường ở phía đông kinh thành tập trung những khu phố xá dân cư đông đúc, hoạt động kinh tế sầm uất và phát triển các nghề thủ công sản xuất ra các thứ vật dụng cần thiết hàng ngày cho đời sống của cư dân thành thị. Những người làm cùng một nghề thường tập trung ở cùng một đường phố nên phường có thêm ý nghĩa là phường hội của những người cùng nghề nghiệp.

 

Khi ấy ở đàng ngoài cũng xuất hiện nhiều làng thủ công có tiếng như La Khê, La Cả, La Nội (Sơn Nam) chuyên nghề dệt the lụa; Vạn Phúc (Sơn Nam) dệt gấm; Phùng Xá (Sơn Tây) dệt lụa; Hương Canh, Thổ Hà, Phù Lãng (Kinh Bắc) làm gốm; Đại Bái, Đề Cầu, Đông Mai (Kinh Bắc) đúc và làm đồng; Đào Xá (Hải Dương) làm quạt. Các thợ chuyên môn về nhuộm ở làng Đan Loan (Hải Dương), thợ vàng bạc Đồng Sâm, Đinh Công (Sơn nam), thợ tiện ở Nhị Khê (Sơn Nam), thợ sơn ở Hà Vĩ, Bình Vọng (Sơn Nam), thợ da ở các làng Trúc Lâm, Phong Lâm, Văn Lâm (Hải Dương). Một số những thợ thủ công này lại di cư đến kinh thành sinh sống như thợ nhuộm làng Đan Loan (Bình Giang - Hải Dương) di cư ra phố Hàng Đào, thợ thêu làng Quất Động, Hướng Dương (Sơn Nam) di cư ra ngõ Tân Thanh và thôn Tự Tháp (Hàng Trống), thợ đúc bạc làng Trâu Khê (Hải Dương) ra phố Hàng Bạc , thợ giầy ở ba làng Chắm (Hải Dương) ra hành nghề ở ngõ Hài Tượng (Hàng Giầy). Họ cũng đóng một vị trí quan trọng trong việc góp phần làm nền kinh tế Kẻ Chợ trở nên sầm uất trong thời kỳ này. Cũng có lúc triều Lê sợ dân cư đông khó kiểm soát đã định đuổi hết dân trú ngụ về nguyên quán, khiến cho phó đô ngự sử Quách Đình Bảo phải dâng sớ can thiệp, đề nghị phân biệt hạng người buôn bán chịu thuế ngạch với những kẻ tạp cư vô loại bằng cách cho họ ở lại sinh nhai.

 

Vì thế, phố phường tại Thăng Long Kẻ Chợ có đặc điểm kinh tế như sau: một số các phố tập trung các tiểu chủ kiêm thương nhân, vừa sản xuất vừa buôn bán, như các phố Hàng bạc, Hàng Trống, Hàng Hòm, Hàng Giày... Một số phố khác chủ yếu gồm các thương nhân chuyên nghiệp bán các vật phẩm sản xuất từ các nơi khác mang đến , như phố Hàng Giấy, Hàng Đồng, Bát Đàn, Bát Sứ, Hàng Quạt...

 

Có thể miêu tả những hoạt động của ba mươi sáu phố phường trong một số bức tranh như sau:

 

Phố Bát Sứ chuyên buôn đồ sứ, như bát chén Bát Tràng, hoặc buôn lại của người tàu ở Hàng Buồm, Hàng Bồ như thống, lộc bình, chậu hoa, bát đĩa ấm chén sản xuất bên Trung Quốc.

 

Phố Bát đàn chuyên đồ chậu sành, vại chum, có khi buôn cả hàng sứ Trung Quốc, buôn bát chiếu yêu Thành Lạng, ấm đựng nước, đãi Thành Trúc con phượng, đồ sứ Nhật...

 

Phố Thuốc bắc bán rất đơn giản: những thúng mẹt đựng các vị thuốc bày ngay xuống mặt đất từ tong nhà ra đến ngưỡng cửa, thuốc thì còn nguyên cả cành rễ chưa cắt, củ chưa thái, những gói giấy bọc những hạt nhỏ, đi qua phố ngửi thấy mùi thuốc thơm lừng...

 

Phố Hàng Vải chuyên bán bông sợi, chủ yếu là thứ vải khổ nhỏ đã nhuộm nâu và nhuộm thâm.....

 

Phố Hàng Muối: Vì muối thời ấy là mặt hàng quý đắt nên những cửa hiệu buôn bán ở phố Hàng Muối được xếp đặt thuận tiện trong những ngôi nhà gạch đẹp đẽ. Muối được chất đống đến tận nóc những gian hàng thành từng đống khổng lồ, dầu ăn thì được chứa vào những vại sành Bắc Ninh lớn, hoặc trong những chĩnh nhỏ bằng đất sét nung, hình dáng giống như loại bình cổ có quai.

 

Phố hàng Mắm buôn các hàng khô và nước mắm. Trong quán bầy hàng treo từng chuỗi hàng trăm những con vịt đã được lọc rút xương, hun khói và sấy, từng hàng cá biển khô,như kiểu cá mòi muối và hun khói, được treo lên các xà nhà. Nước mắm thì được đựng trong những chum vại đồ sộ tỏa ra khắp phố phường một mùi nồng nặc ...

 

Các phố cũng là nơi sản xuất các vật dụng sinh hoạt như gươm giáo, đồ binh khí, mâm đài, kiệu, ghế, lụa, trừu, lọng, tàn...không thứ gì là không có. Vào những ngày chợ phiên, dân cư quanh các vùng ngoại ô mang thổ sản của nhà lên các phố bán trực tiếp cho chủ hàng. Sách thời ấy còn ghi lại: “Rất nhiều phố tuy đã rộng rãi, nhưng lúc đó cũng trở thành chật ních, mà người ta chỉ hy vọng là nếu có thể tiến lách qua những đám đông khoảng chừng hơn một trăm bước trong nửa giờ thì cũng đã là sung sướng lắm rồi”.

 

Đông đúc là vậy, nhưng nhìn chung các phố phường của Thăng Long thời kỳ này đều khá rộng rãi, tuy có một vài phố hẹp. “Có ba đường phố dài đến ba dặm” và “Có những đường phố rộng đến mức 10 hoặc 12 con ngựa có thể đi hàng ngang một cách dễ dàng” Tuy nhiên, vệ sinh đường phố ở khu dân cư tập trung Kẻ Chợ không được chăm sóc chu đáo lắm. “Kẻ Chợ có đến hai trăm vạn ngôi nhà, tường thì thấp, vách trát bùn... mấy phố chính cũng rộng còn hầu hết là chật hẹp, đa số lát đá, rất tồi, màu mưa thì lầy lội , chỗ nào cũng có hố nước, ao tù bùn đen thối tha” (Pampie 1667).

 

Thời kỳ này bắt đầu xuất hiện những chiếc cổng phố ngăn cách giữa các phường hoặc đại loại như thế. Vì thế điều 69 luật Nhà Lê mới quy định: “Về ban đêm, ở kinh thành, những thanh niên nam nữ thuộc các phường khác nhau khi đi qua cổng các thôn giáp để đến xem biểu diễn tuồng chèo mà không đốt đuốc, thì sẽ bị xử phạt theo luật canh phòng ban đêm”.

 

Một nguời phương Tây miêu tả kỹ về các điếm canh ở đường phố Kẻ Chợ thế kỷ 17: “Ở mỗi phố đều có một toán lính canh khỏe mạnh đứng gác để giữ yên lặng và ngăn cấm mọi sự mất trật tự. Những người lính canh được vũ trang bằng gậy gộc, đứng trong các điếm canh ở mỗi phố, khám xét mọi người qua lại. Có cả một sợi dây thừng chăng qua đường phố, cao đến ngực mọi người, và không ai được đi qua lại nơi đó, cho đến lúc họ đã đuợc xét hỏi. Nêu họ cứ liều lĩnh bước qua, thì lập tức sẽ bị người lính canh dùng gậy phang rất mạnh vào người”.

 

Vì là nơi buôn bán nên nhà cửa ở khu vực này tương đối chật chội. Sách “Thượng kinh phong vật chí” ghi lại: “Còn như nhân dân, những người đua tranh mối lợi , làm nhà quanh cả nơi kinh kỳ, không còn chỗ nào bỏ không, thậm chí còn có người làm cả nhà sàn ở trên mặt nước mà ở. Khách bốn phương thích nơi thượng kinh đua chen đến ở quanh cả kinh đô, không lúc nào ngớt”. Ở các nơi khác của kinh thành (không phải khu 36 phố phường) thì nhà cửa tương đối rộng rãi. Các nhà đều có vuờn cây, sân, ao tắm rửa. Điều luật 225 của nhà Lê quy định: “ Diện tích vừon và đất của các bậc đại thần và quan chức ở kinh thành không đuợc vuợt quá 5 mẫu.. Người nào mà chấp chiếm một diện tích lớn hơn diện tích cho phép sẽ bị phạt tội suy - bị đánh 50 roi và bị biếm một bậc”. Nhà ở khu này cũng đựơc quay mặt ra ngoài đường phố và các dãy nhà liền sát nhau như cách bố trí của thành thị, nhưng đó lại là những ngôi nhà riêng rẽ, phần lớn lợp gianh, có vườn tuợc sân ao theo kiểu kiến trúc nông thôn.

 

Khu đuờng phố, nhà cửa san sát hầu hết được lợp bằng rơm rạ. Một giáo sĩ phương Tây nhận xét: “Ngoài hoàng cung được lợp ngói và xây bằng những phiến đá lớn được đẽo gọt cẩn thận, thì các ngôi nhà còn lại trong kinh thành đều được làm bằng những cây sậy to như những cây gỗ, gọi là tre. Những nhà đó lợp bằng rơm rạ và không có cửa sổ. Một người khác nhận xét: “Rất ít những kiến trúc bằng gạch, trừ những thương điếm ngoại quốc, số còn lại làm bằng tre và những phiên liếp đan sơ sài” “Kẻ Chợ có khoảng 20 nghìn nóc nhà, nhữn ngôi nhà dó thường là thấp, tường trát bùn, mái lợp rạ. Tuy vậy cũng có một số ít nhà đuợc xây bằng gạch , lợp ngói. Phần lớn những ngôi nhà này đều có một cái sân, hoặc một khu đằng sau phụ vào đấy. Có người còn nhận định rằng: “Các nhà chỉ có một tầng gác xép, vì nhà vua không cho các thần dân của mình xây nhà cao, vì sợ rằng họ có thể dùng tầng gác để mưu hại vua. Đúng như câu ca dao lưu truyền trong dân gian:

 

“Dân phường nhà giáp đường quan

Không được làm gác trông ngang ra đường

Có cần làm chỗ chứa hàng

Chiều cao không đuợc cao bằng kiệu quan”

 

Chính vì tuyệt đại đa số là nhà lợp gianh và liền nhau nên thường có hỏa hoạn. Sử cũ ghi chép thời Lê có 3 đám cháy lớn năm 1586, 1619, 1631. Năm 1783, Lê Chiêu Thống ngầm sai người đốt phủ chúa Trịnh đã làm lửa lan ra khắp kinh thành , và phá hủy tới 2/3 thành phố. Chính vì vậy mà ở tất cả các nhà đều có xây vòm lớn bằng gạch, đề phòng khi xảy ra hỏa hoạn người ta sẽ cho tất cả mọi thứ đồ qúy giá vào đó. ở trên đỉnh nóc nhà, lại thường để vại nước, các dụng cụ phòng hỏa như câu liêm...

 

Trong kinh thành có rất nhiều ao, vũng nước lớn, cho phép người ta có thể dập tắt nhanh chóng dám lửa khi nó bén vào các nhà. Khi bị cháy, người ta dẫn tới vài con voi đến để xô đổ những nhà bên cạnh ngôi nhà bị cháy vì sợ lửa lan ra có thể thiêu hủy cả kinh thành. Con voi đã làm động tác mau lẹ, khéo léo lạ kỳ theo hiệu lệnh của người quản tượng, nó vươn vòi nhấc bổng một mái nhà mà người ta chỉ cho nó, rồi xô đổ xuống dưói chân những bức tường còn lại”.

 

Có những đám cháy thiêu hủy 5, 6 nghìn nóc nhà, nhưng chỉ 4 năm ngày sau nguời ta đã lợp lại như cũ, thể hiện một sức sống tiềm tàng trong nhân dân.

 

 

(Trích Hà Nội Mới)

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác
haanh    1.587

GP14 là người Hà nội có khác am hiểu về Hà nội đúng là :

Chẳng thơm cũng thể hoa nhài

Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An!

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác
gp14    1.123

Đất nước mình thì đâu đâu cũng đẹp tuyệt vời mà, gp14 lập topic này có 2 ý:

1) Để mọi người chia sẻ những nét đẹp của những vùng miền mà mọi người đang sinh sống (cảnh vật, con người, đặc sản....), mọi người chúng ta ít nhiều sẽ hiểu thêm về quê hương đất nước của mình.

2) gp14 muốn chia sẻ những tư liệu mà mình sưu tầm được khi lang thang trên Internet. Đây chẳng phải là kiến thức của riêng ai mà, ai biết rùi thì coi như ôn lại, ai chưa biết thì biết thêm cái mới.

Rất mong mọi người hưởng ứng!

@haanh: gp14 chẳng biết quê haanh ở đâu, hy vọng haanh sẽ ủng hộ bằng cách kể cho mọi người biết vẻ đẹp quê hương của bác chẳng hạn. Được chứ bác, đó bác gật đầu rùi đó nhá :cheers:

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác
haanh    1.587
@haanh: gp14 chẳng biết quê haanh ở đâu, hy vọng haanh sẽ ủng hộ bằng cách kể cho mọi người biết vẻ đẹp quê hương của bác chẳng hạn. Được chứ bác, đó bác gật đầu rùi đó nhá :cheers:
Có ai quê HN không nhỉ? :cheers:
Bạn gái em ở HN một tuần em ra HN một lần. Bác cho em địa chỉ hôm nào em dẫn bạn gái em đến nhà bác chơi.

GP14 quên Haanh- bể phốt rồi! Buồn!

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác
gp14    1.123

Hà Nội nghĩa là gì ?

 

ho-guom.jpeg

 

Khi Gia Long diệt được Tây Sơn, ông đã đổi phủ Phụng Thiên (vốn là đất đai kinh thành Thăng Long cũ) thành phủ Hoài Đức và vẫn coi là đơn vị ngang với trấn, tức trực thuộc Trung ương mà đại diện là Tổng trấn ở Bắc Thành. Năm Minh Mạng thứ 12 (1831), vị vua này tiến hành đợt cải cách hành chính lớn, xoá bỏ Bắc Thành tổng trấn với 11 trấn và 1 phủ trực thuộc ở miền Bắc và lập ra 15 tỉnh trực thuộc Trung ương. Lúc đó, Hoài Đức trở thành một trong bốn phủ họp thành tỉnh Hà Nội. Danh từ Hà Nội bắt đầu có từ bấy giờ. Hà Nội có nghĩa là phía trong sông. Vì trong thực tế, tỉnh mới này trên đại thể nằm trong 3 con sông Hông, sông Nhuệ và sông Đáy. Tổng có 4 phủ là:

 

- Hoài Đức gồm 3 huyện Thọ Xương, Vĩnh Thuận, Từ Liêm

 

- Thường Tín gồm 3 huyện Thượng Phúc, Thanh Trì, Phú Xuyên

 

- Ứng Hoà gồm 4 huyện Sơn Minh (nay là ứng Hoà), Hoài An (nay là phía nam ứng Hoà và một phần Mỹ Đức), Chương Đức (nay là Chương Mỹ), Thanh Oai

 

- Lý Nhân gồm 5 huyện: Nam Xang (nay là Lý Nhân và Kim Bảng), Duy Tiên, Thanh Liêm, Bình Lục.

 

Như vậy tỉnh Hà Nội so với nay gồm thành phố Hà Nội, nửa phía đông tỉnh Hà Tây (chính là tỉnh Hà Đông thời Pháp thuộc) và toàn bộ tỉnh Hà Nam, rõ ràng nằm kẹp giữa sông Hồng, sông Đáy và sông Nhuệ.

 

Cũng từ đó, thành Hà Nội cũng được coi là thành tỉnh, và con đường đi từ Hàng Bông qua Mang Cá (công trình phòng thủ hình tam giác xây trước cửa thành) đi vào Cửa Đông của toà thành được gọi là phố "Cửa Đông Cổng tỉnh" nay là phố Đường Thành.

 

Có người kể rằng, chữ Hà Nội là lấy từ câu trong sách Mạnh Tử (Thiên Lương Huệ Vương): "Hà Nội hung tắc di kỳ dân ư Hà Đông, chuyển kỳ túc ư Hà Nội" (Hà Nội bị tai hoạ thì đưa dân về Hà Đông, đưa thóc Hà Đông về Hà Nội). Nhưng đó là trường hợp năm 1904 khi muốn đổi tên tỉnh Cầu Đơ cho khỏi nôm na, "tiểu ban đặt tên" mới lấy câu sách Mạnh Tử nói trên để đổi tỉnh Cầu Đơ ra tỉnh Hà Đông.

Sưu tầm từ Blog

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác
haanh    1.587
Hà Nội nghĩa là gì ?

 

Hà nội ơi có từ bao giờ?

 

Nhờ GP14 là người Hà Nội chỉ giáo!

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác
gp14    1.123
Hà nội ơi có từ bao giờ?

 

Nhờ GP14 là người Hà Nội chỉ giáo!

SƠ LƯỢC LỊCH SỬ HÀ NỘI

 

1603hanoi.jpg

 

Dải đất nay là Hà Nội có dân cư từ vài ngàn năm trước nhưng cái tên gọi Hà Nội thì chỉ có từ năm 1831. Nguyên là từ năm 1010, vua Lý Thái Tổ dời đô ra thành Ðại La, đổi gọi thành này là kinh đô Thăng Long. Kinh đô ngày ấy ứng với quận Hoàn Kiếm và một phần của hai quận Ðống Ða, Hai Bà Trưng ngày nay. Sau đó địa giới Thăng Long dần mở rộng và tới cuối thế kỷ 18 thì tương ứng với năm quận nội thành bây giờ. Năm 1802, nhà Nguyễn lên ngôi dời đô về Huế, Thăng Long không còn là Kinh đô nữa và ít lâu sau bị đổi gọi là phủ Hoài Ðức.

 

Năm 1831, có một cuộc cải cách hành chính lớn: xoá bỏ các trấn, thành lập các tỉnh. Từ đó ra đời tỉnh Hà Nội. Sở dĩ có tên gọi này vì tỉnh mới nằm trong (nội) hai con sông (hà) là sông Hồng và sông Ðáy, gồm có 4 phủ, 15 huyện. Tỉnh lị đặt tại thành Thăng Long cũ, do vậy Thăng Long được gọi là tỉnh thành Hà Nội rồi nói gọn lại là Hà Nội.

 

Năm 1883, Pháp chiếm đóng Hà Nội. Năm 1886 họ thành lập "thành phố Hà Nội", ban đầu chỉ có 3 km2, đến năm 1939 là 12 km2 với số dân là 30 vạn.

 

Trở lại cái ngày Lý Thái Tổ định đô mới, truyền thuyết có kể rằng khi vua Lý tới bến sông Cái (một tên gọi khác của sônh Hồng), thì có con rồng vàng hiện trên sông rồi bay lên cao. Vua cho là điềm lành, đặt tên kinh đô mới là Thăng Long (Rồng lên). Câu chuyện "Rồng lên" đó nói lên khí thế vươn mình của thủ đô mới đang bước lên vũ đài lịch sử, gánh vác sứ mệnh làm trái tim của một quốc gia đã có mấy nghìn năm dựng nước.

 

Cũng từ đây Thăng Long ghi nhiều chiến công hiển hách!

 

Thế kỷ 13, Thăng Long ba lần "thành không nhà trống" dồn quân xâm lược nhà Nguyên vào thế bị đói, bị động, để rồi bị quét sạch ra khỏi bờ cõi.

 

Tới đầu thế kỷ 15, đất nước lại một phên chao đảo. Thăng Long lại trở thành điểm quyết chiến tối hậu chống quân xâm lược. Sau mười năm khởi nghĩa, năm 1427 Lê Lợi đưa đại quân về Thăng Long vây chặt quân Minh xâm lược. Bị áp đảo trước khí thế và sức mạnh của nghĩa quân, binh tướng nhà Minh phải thề ở cổng thành phía Nam, xin đầu hàng và được phép rút toàn bộ quân sĩ về nước.

 

Tới cuộc khởi nghĩa Tây Sơn, lại chính Thăng Long là nơi người anh hùng "áo vải cờ đào" Nguyễn Huệ ghi nhiều chiến công, mà hiển hách nhất là chiến thắng Ðống Ða năm 1789. Với cuộc hành quân thần tốc, mùng 5 Tết năm ấy, nghĩa quân Tây Sơn đã đánh tan 30 vạn quân lính Mãn Thanh xâm lược. Và trong chiến thắng đó có phần đóng góp của người dân Thăng Long.

 

Sang đầu thế kỷ 19, nhà Nguyễn (từ năm 1802 - 1945) đóng đô ở Huế. Thăng Long trở thành lỵ sở của tỉnh Hà Nội. Nhưng Hà Nội vẫn là nơi văn vật nhất nước, là thành phố đứng đầu cả nước về nghệ thuật, về công nghiệp, về thương nghiệp, về văn hóa. . . Tóm lại, đây chính là trái tim của cả dân tộc.

 

Khi thực dân Pháp đánh chiếm Việt Nam, chính ở Thành Hà Nội, giặc Pháp đã vấp phải sức phản kháng mạnh mẽ nhất. Ngưòi Hà Nội liên tiếp đứng lên chống lại ách đô hộ. Ðỉnh cao của phong trào chính là ngày 19/8/1945, Hà Nội khởi nghĩa lập chính quyền cách mạng, mở đầu cho tổng khởi nghĩa trên phạm vi toàn quốc. Nửa tháng sau, ngày 2/9/1945, tại quảng trường Ba Ðình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn độc lập, chính thức khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hoà.

 

Nhưng thực dân Pháp lại xâm lược Việt Nam lần thứ hai. Thế là ngày 19/12/1946 quân và dân Hà Nội nhất tề đứng lên đánh Pháp mở đầu cho giai đoạn toàn quốc kháng chiến dài tới 9 năm. Ngày 7/5/1954 chiến thắng Ðiện Biên Phủ, quân Pháp hoàn toàn thất bại. Năm tháng sau, 10/10/1954 Hà Nội được giải phóng và Hà Nội vẫn là trái tim của đất nước Việt Nam và Hà Nội đã chi viện hết sức mình cho miền Nam đánh Mỹ, trong khi đó vẫn không ngừng đẩy mạnh sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và cũng trực tiếp chống Mỹ khi Mỹ thực hiện kế hoạch leo thang ra miền Bắc.

 

Năm 1965, Hà Nội quyết liệt đánh trả cuộc chiến tranh phá hoại của Mỹ bằng không quân. Ðặc biệt 12 ngày đêm cuối năm 1972, Hà Nội đã đập tan cuộc tập kích chiến lược bằng không quân lớn nhất của đế quốc Mỹ, làm nên trận "Ðiện Biên Phủ trên không" lừng lẫy, và cùng với cả nước buộc đế quốc Mỹ phải chấm dứt chiến tranh xâm lược Việt Nam.

 

Ðến năm 1975, với chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất toàn vẹn. Tháng 7/1976 tại kỳ họp đầu tiên Quốc hội khoá VI, Quốc hội thống nhất quyết định lấy Hà Nội là thủ đô nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

 

Sưu tầm

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác
gp14    1.123

Hà Nội trong mắt ai P1

Phim tài liệu của: Xí Nghiệp phim tài liệu và khoa học trung ương.

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác
haanh    1.587

Quả là không phu phàm:

 

Chẳng thơm cũng thể hoa nhài

 

Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác
GP14 quên Haanh- bể phốt rồi! Buồn!

 

 

Hà nội ơi có từ bao giờ?

 

Nhờ GP14 là người Hà Nội chỉ giáo!

 

 

Quả là không phu phàm:

 

Chẳng thơm cũng thể hoa nhài

 

Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An

Bác haanh chắc cũng ở Hà Nội thì phải, bác góp vui cùng bác chủ topic đi!

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác
haanh    1.587
Các hạ quả là phi phàm :cheers:

 

Bác haanh chắc cũng ở Hà Nội thì phải, bác góp vui cùng bác chủ topic đi!

 

Cảm ơn bác! HA ở cách HN hơn 50 Kg . Có người bạn gái ở HN nên HA thuờng hay đăng ký tạm trú tại HN. Hồi còn sinh viên, HA tuần nào cũng chở gà con ra chợ Bắc qua bán buôn để người ta làm gà tấn thuốc bắc. Khổ lắm bác à!

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác
gp14    1.123

Hình ảnh các công trình kiến trúc Hà Nội đầu Thế Kỷ 20

 

 

 

 

hanoi_bureau_des_postes.jpg

Bưu Điện Hà Nội

 

 

hanoi_gare.jpg

Ga Hà Nội - nhìn từ phía trong .

 

 

hanoi_gare_2.jpg

Ga Hà Nội - nhìn từ phía ngoài

 

 

hanoi_pagode_litterature.jpg

Vọng Lâu Các - Văn Miếu

 

 

hanoi_pont_paul_doumer.jpg

Cầu Long Biên

 

 

hanoi_halles.jpg

Chợ Đồng Xuân

 

 

hanoi_la_route_de_hue.jpg

Phố Huế

 

 

Pho_quat.jpg

Phố Hàng Quạt

 

 

hanoi_pho_non.jpg

Phố Hàng Nón

 

 

hanoi_pagodon_du_petit_lac.jpg

Tháp Hoà Phong

 

 

hanoi_exposition2_1902.jpg

Vườn Hoa Nhà Kèn

 

 

hanoi_champ_de_courses.jpg

Sân Quần Ngựa.

 

Nguồn Wedo

(Theo nguồn ảnh từ nguyenlt.fr)

  • Vote tăng 1

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác
gp14    1.123

Ca Dao 36 Phố Phường Hà Nội

 

 

Dạo chơi khắp đất Hà Thành

Ba mươi sáu phố rành rành chẳng sai

Hàng Bồ, Hàng Bạc, Hàng Gai

Hàng Buồm, Hàng Thiếc, Hàng Hài, Hàng Khay,

Mã Vĩ, Hàng Điếu, Hàng Giày

Hàng Lờ, Hàng Cót, Hàng Mây, Hàng Đàn

Phố Mới, Phúc Kiến, Hàng Than

Hàng Mã, Hàng Mắm, Hàng Ngang, Hàng Đồng

Hàng Muối, Hàng Nón, Cầu Đông

Hàng Hòm, Hàng Đậu, Hàng Bông, Hàng Bè

Hàng Thùng, Hàng Bát, Hàng Tre

Hàng Vôi, Hàng Giấy, Hàng The, Hàng Gà

Quanh đi vào phố Hàng Da

Lượn đi lượn lại hết bà nó xăng .

Sưu tầm từ Blog

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để nhận xét

Bạn cần phải là một thành viên để lại một bình luận

Tạo tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Điều đó dễ mà.

Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn có sẵn sàng để tạo một tài khoản ? Đăng nhập tại đây.

Đăng nhập ngay

Đăng nhập để thực hiện theo  

×