Chuyển đến nội dung
Diễn đàn CADViet

quyen3v

Thành viên
 • Số lượng nội dung

  19
 • Đã tham gia

 • Lần ghé thăm cuối

Bài đăng được đăng bởi quyen3v


 1. kiến thức của bác quả là chi tiếc làm cho tôi mở mang phần nào kiến thức đó

  cảm ơn bác nhiều

  vậy sẳn đây tôi hỏi luôn chứ ko thôi lại ko có dịp hỏi bác

  Theo tôi biết Tào Tháo có đội quân thiện chiến đó là đội Hổ Báo Kỵ

  Và người đứng đầu đội Hổ Báo Kỵ có phải trọng đạt ko nghe đâu củng là 1 danh tướng rất giỏi mà tại sao tôi thấy lu mờ trong Tam Quốc Chí quá vậy

   

  Mình cũng hơi ham lịch sử nên cũng ráng sưu tầm tài liệu hồi xưa.

  Bạn nhắc đến đội hổ báo kỵ sao mình thấy giống trong bộ truyện chú bé rồng quá. Trong truyện đó cũng nhắc đến đội hổ bá kỵ do Tư Mã Ý cầm đầu, hình như trong truyện đó hắn còn cầm đầu Ngũ Hổ Thần nữa thì phải. Chắc đó chỉ là trong truyện Cậu bé rồng thôi chứ trong Tam Quốc mình cũng chưa nghe tên đội quân này nữa.


 2. Hay quá kiến thức cuả bác quả là uyên bác

  thế mà tôi laị nghe bác bậc tiền bối nghiên cứu sách xưa kể lại rằng người giết Quang Vũ chính là con của người thợ rèn đã rèn ra cây đao của Quang Vũ chứ hồi xưa lúc ông thợ rèn cây đao xong đúng giờ nghọ thì có 1 con rồng màu xanh nhập vào cây đao vì Quang Vũ ko biết nên lấy ra múa vài đường chẳn may chén xuống bóng của người thợ rèn nên ông ta die điều đó đã xảy ra trước mắt người con của ông thợ rèn nên anh ta nuôi trí trả thù cho cha

  Nên khi ra trận Quang Vũ thường có thói quen là để đao rà sát đất

  Kiến thức bác uyên bác vậy cho tôi hỏi nốt ai là thầy của Khổng Minh vậy chẳn lẻ ông ta mới đẻ ra đã biết binh pháp

  Mà theo tôi nhận thấy những mưu kế của ông ta khá giống Quỷ Cốc chắc bác củng đã nghe đến cái tên này chứ

   

  Chuyện Quan Vũ chết như thế nào thì tôi cũng chỉ đọc trên sách, sách nói vậy thì tôi viết vậy.

  Quỷ Cốc Tử thì tất nhiên là tôi nge chứ.

  Quỷ Cốc Tử là nhân vật trong lịch sử cổ đại Trung Quốc. Họ tên không rõ ràng con người ông được người đời sau hư cấu nên mang tính huyền bí, theo sách Đông Chu Liệt Quốc thế kỷ 1 TCN tên ông là Vương Hủ, người đời Tấn Bình Công Trung Quốc, là bạn thân của Tôn Tử và Mặc Địch. Ông là một nhà tư tưởng, nhà truyền giáo, có rất nhiều học trò theo học, trong số đó có nhiều người trở nên nổi tiếng thời Xuân Thu Chiến Quốc. Bốn học trò được nổi tiếng hay được nhắc đến là Tôn Tẫn người nước Tề, Bàng Quyên và Trương Nghi người nước Ngụy, Tô Tần người Lạc Dương (kinh đô nhà Chu).

   

  Theo các sách sử, ông là người thông thạo pháp thuật, kiến thức sâu rộng, sau khi về ở ẩn, ông sống trong một hang núi gọi là "Quỷ Cốc" (hang quỉ), bởi chỗ đó núi cao, rừng rậm, âm khí nặng nề, không phải chỗ cho người ở. Tên "Quỷ Cốc Tử" do ông tự đặt ra cho mình. Người đời thường gọi ông là Quỷ Cốc tiên sinh. ông sống thọ và được coi là ông tổ của các thuật tướng số, bói toán, phong thuỷ.

  Gia Cát học binh pháp của ai ư, tất nhiên là phải học mới biết chứ. Tôi cũng chỉ đọc sách và nhớ là ông ta học từ cha vợ hay là vợ của mình gì đó, tuơng truyền là vậy thôi. Cha vợ ông là Hoàng Thừa Ngạn thì phải, còn vợ ông tên là Hoàng Nguyệt Anh, một người rất xấu nhưng tài năng. Ông có thế trận nổi tiếng như Bát trận đồ, chắc bạn đã nghe qua.


 3. Tính cách Quang Vũ ah kiêu căng ỷ mình giỏi mà xem thường người khác

  Cuối cùng chết một cách lảng nhách dưới tay một tên tướng trẻ vô danh tiểu tốt chẳn ai biết tên tuổi

  sẳn nói về Quang Vũ tôi nói luôn các bác có biết ai giết Quang Vũ ko ?

  Chỉ cần nói thân thế người đó ra thôi nếu ai nói đúng tôi xin bái phục

  Các bác thích nhân vật này nhưng còn biết rất ít về lão ta

  Đây là thân thế của người đã bắt Quan Vũ.

  Lã Mông (178-219) tự Tử Minh, là vị tướng quân đội của phe Đông Ngô sống vào cuối đời Hán, đầu đời Tam Quốc trong lịch sử Trung Quốc. Ông trở thành người đứng đầu của quân đội Đông Ngô sau cái chết của Chu Du và Lỗ Túc và nổi tiếng qua việc chiếm Kinh Châu dẫn đến cái chết của Quan Vũ, người đứng đầu trong ngũ hổ tướng phe Thục Hán.

  Lã Mông sinh năm 178 tại Nhữ Dương. Ông gia nhập Đông Ngô sau khi Tôn Quyền lên nối nghiệp Tôn Sách. Năm 208, ông tham gia trận chiến tại Hạ Khẩu chống lại Hoàng Tổ và trận Xích Bích chống lại Tào Tháo dưới quyền chỉ huy của đại đô đốc Đông Ngô là Chu Du.

   

  Sau khi Chu Du mất quyền điều khiển quân đội thuộc về Lỗ Túc. Năm 215, Tôn Quyền tấn công Hợp Phì sai Lã Mông đi theo. Lã Mông dùng kế chiếm được Uyển Thành nhưng quân Đông Ngô sau đó vấp phải sự kháng cự của Trương Liêu nên không chiếm được Hợp Phì. Sau đó Tào Tháo đem quân từ Hán Trung trở về khiến Tôn Quyền phải rút quân.

   

  Năm 217 Lỗ Túc mất, quyền điều khiển quân đội thuộc về Lã Mông. Lúc này Đông Ngô và Tây Thục xảy ra bất hòa về vấn đề Kinh Châu nên Tôn Quyền sai Lã Mông tìm cách chiếm Kinh Châu. Nhân lúc Quan Vũ đi đánh Phàn Thành ở Tương Dương, Lã Mông dùng kế đánh úp Kinh Châu rồi phục binh bắt được Quan Vũ khi ông trên đường chạy trốn về Thành Đô. Quan Vũ bị Tôn Quyền sai đem chém. Chẳng lâu sau đó Lã Mông cũng bệnh mất ở tuổi 41. Do Lã Mông mất cùng năm với Quan Vũ nên tác phẩm Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung hư cấu chuyện Quan Vũ hiện hồn về vật chết Lã Mông.


 4. Hay nhỉ những thông tin bác đưa ra chưa nghe bao giờ

  thế cái trận mà Khổng Minh mở cửa thành đánh đàn mà Tư Mã Ý không không dám nhào vô thì bác nói sao

  theo tôi nghĩ Tư Mã đã đón biết được kế của Khổng Minh nhưng vẫn giả bộ mắc mưu vì nếu khổng Minh chết thì Tư Mã củng chẳn có đất sống

  Giống như người ta thường nói: Hết thỏ chó săn củng lên nồi đó mà

  các bác thấy tôi nói có đúng ko?

   

  Bạn chưa đọc những thông tin đó bao giờ àh, mình cũng chỉ mới đọc và post lên thôi, mình đọc chúng trong wikipedia đó bạn.

  Sự thật khi La Quán Trung viết lại Tam Quốc đã hư cấu thêm một số chi tiết để làm gì thì đó là mục đích của ông ta. Khi các nhà sử học họ nghiên cứu và họ thấy có một số chi tiết như tớ nêu ở trên là không đúng với lịch sử nên mới gọi là hư cấu.

  Trước cái lúc mà Khổng Minh mở cửa đánh đàn, Tư Mã Ý không dám nhào vô là đúng với cái tính cách của Tư Mã Ý, làm việc rất là cẩn trọng. Lúc Khổng Minh rút quân, TMY đã tới và xem cách đóng quân, cách ăn ở sinh hoạt của quân Khổng Minh, trong lòng hắn cũng đã thấy sợ cách hành quân của Gia Cát rồi. Hănlám sao biết được Gia Cát đang giăng bẫy gì trong thành chờ hắn. Vả lại với cái tính cẩn trọng quá của hắn, hắn không dám xông vô.

  Tôi nghĩ biết đâu đàn không đứt dây, có lẽ hắn sẽ xông vô!


 5. Sự thực của một số tình tiết hư cấu:

   

  Những người không hội minh với Viên Thiệu để đánh Đổng Trác: Sự thực không có tới 17 người mà chỉ có 10 người là Viên Thiệu, Viên Thuật, Hàn Phức, Khổng Do, Lưu Đại, Trương Mạo, Trương Siêu, Vương Khuông, Viên Di, Kiều Mạo. Những người khác được Tam Quốc Diễn Nghĩa đề cập tới nhưng thực ra không tham dự là: Khổng Dung, Đào Khiêm, Mã Đằng, Trương Dương, Công Tôn Toản. Còn người thứ 17 là Tôn Kiên cũng tự động khởi binh đánh Đổng Trác chứ không hội quân với Viên Thiệu.

   

  Tam anh chiến Lã Bố: Ba anh em Lưu Bị cũng không tham dự đánh Đổng Trác và do đó sự kiện "Tam anh chiến Lã Bố" ở Hổ Lao là không có thự.

   

  Quan Vũ giết Hoa Hùng: truyện Tam quốc diễn nghĩa kể Quan Vũ chém Hùng trong nháy mắt, khi chén rượu mời của Tào Tháo trước khi ra trận còn nóng. Nhưng thực tế theo sử sách thì người giết Hoa Hùng - bộ tướng của Đổng Trác - là Tôn Kiên, người khai nghiệp ở Giang Đông.

   

  Thuyền cỏ mượn tên: Trong trận Xích Bích nổi tiếng, có tình tiết Gia Cát Lượng đi cùng Lỗ Túc và 30 thuyền cỏ trong sương mù, khiến Tào Tháo không dám xuất quân mà chỉ bắn tên ra. Thế là hàng chục vạn mũi tên cắm vào thuyền cỏ quay ngang. Gia Cát Lượng thu tên về nộp cho Chu Du. Sự thực không có việc dùng "thuyền cỏ mượn tên".

   

  Gia Cát Lượng mượn bài phú Đài Đồng Tước của Tào Thực để khích Chu Du: Tam Quốc Diễn Nghĩa kể việc Khổng Minh gợi chuyện Tào Tháo xây đài Đồng Tước vì muốn bắt 2 nàng Kiều là vợ Tôn Sách và Chu Du, còn sai Tào Thực làm bài phú. Sự thực là sau trận Xích Bích, Tào Tháo mới xây đài và khi đó Tào Thực mới làm bài phú.

   

  "Sinh Du hà sinh Lượng?" Tam quốc diễn nghĩa kể chuyện Gia Cát Lượng 3 lần chọc tức Chu Du khiến Du tức phải than: "Trời sinh Du sao còn sinh Lượng?" rồi chết. Sự thực là Chu Du chết bệnh trong quân ngũ, không liên quan đến việc bị Gia Cát Lượng chọc tức.

   

  Cha con Gia Cát Chiêm tử trận: Do đề cao Gia Cát Lượng, La Quán Trung để con và cháu ông là Gia Cát Chiêm, Gia Cát Thượng tử trận khi Đặng Ngải vào Tây Xuyên. Sự thực là cha con Gia Cát Chiêm đã hàng Đặng Ngải.

   

  Sưu tầm!!!


 6. Sao nói Tứ đại mỹ nhân mà - ngày càng không được bình chọn nhiều à. quyen3v phải SMS nhiều nhiều chút :lol:

   

  Sorry, nhầm!

  Post cái này để khỏi nhầm.

  Đại mỹ nhân trầm ngư là Tây Thi. Thời Xuân Thu, khoảng thế kỷ 7-thế kỷ 6 TCN.

  Đại mỹ nhân lạc nhạn là Vương Chiêu Quân. Thời nhà Tây Hán, khoảng thế kỷ 1 TCN.

  Đại mỹ nhân bế nguyệt là Điêu Thuyền. Thời Tam Quốc, khoảng thế kỷ thứ 3.

  Đại mỹ nhân tu hoa là Dương Quý Phi. Thời nhà Đường, 719-756.


 7. Thượng sách mới làm vậy ?

  Giờ cũng thế - Man Xanh đó (International)

  Còn thử hỏi pác: công ty khác trả pác 2000$/month - pác có bỏ chỗ cũ không (Vietnam)

   

  he hé

   

  Nhưng tớ thấy Quan Vũ nè, khi bị Tôn Quyền bắt, Quan Vũ và con chịu chết chứ không đầu hàng.(Chắc chắn là Tôn Quyền đã dụ dỗ Quan Vũ ngọc ngà châu bấu).

  Không biết bây giờ ổng sống lại, công ty khác trả cao hơn công ty của Lưu Bị thù ổng có chạy theo công ty khác hông. Ổng mà làm vậy chắc bây giờ không có ai thờ ổng đâu


 8. Ới bác Bé Mũn ơi,

  Khương Duy mà bác cho là văn võ song toàn thì e là loạn mất. Em nhớ không lầm thì Khương Duy là người có cái tài cầm quân thật nhưng chỉ nguyên cái tội bỏ Tào tháo chạy về với Lưu bị đã đáng chém rồi vì tham sống sợ chết, bất trung nhưng có hiếu rồi (vì mẹ già). Như vậy thì chỉ có thể là văn dở võ giỏi thôi bác ạ.

  Hi hi, đây là em bình loạn chớ không phải Xì .... bom bác đâu nha.

   

  Tam quốc có nhiều người bỏ chủ cũ theo chủ mới lắm đó, như Hoàng Trung nè, bắn tên cực hay. hay Mã Siêu, Mã Đại,


 9. Tào Tháo mà anh hùng gì ?

  Bên Ngụy có được sự hùng mạnh là do sự mưu trí của Tư Mã Ý (Tên này chết hụt khi bị Khổng Minh vây - số hên do trời mưa nên sau này cháu hắn mới thống nhất Trung Nguyên lập ra nhà Tấn)

   

  Tôi ghét Tư Mã Ý.

  Khi Tào Tháo còn nhỏ, có một thầy tướng số coi tướng cho Tào Tháo. Nếu hắn sinh thời bình, là một trung thần, nếu là thời loạn, thì là một gian hùng. Nghe xong Tào Tháo rất khoái chí.

  Chắc còn nhớ đoạn Tào Tháo và Lưu Bị uống rượu luận anh hùng, Viên Thiệu, Viên Thuật lúc đó quân lực hùng mạnh Tào chẳng xem ra gì. Nhưng luận ra một hồi cuối cùng chỉ còn Lưu Bị xứng là đối thủ của Tào Tháo nhưng lúc đó Lưu Bị giấu mình đi, khô cho Tào Tháo biết là Lưu Bị có chí lớn, nhờ đó mà Lưu Bị mới được về. Sau này với lực lượng quân ít hơn nhưng đã đánh bại được Thiệu và Thuật, góp phần tạo nên thế chân vạc Nguỵ Thục Ngô


 10. Đúng rồi, Lưu Bị khi qua bên Đông Ngô lấy được vợ đẹp là em của Tôn Sách. Đó cũng là mưu kế của Khổng Minh mà!

  Tào Tháo xây Đổng tước để dành cho người đẹp bên Đông Ngô là Tiểu Kiều ở. Nên đem quân đánh Đông Ngô, xảy ra trận chiến Xích Bích.

  Ôi, anh hùng khó quan ải mĩ nhân.


 11. Sử Dụng Auto Cad2000 Lập Bản Vẽ thiết kế

  Tác giả: TS Nguyễn Văn Hiển

  Nhà xuất bản KHKT. Giáo trình dành cho các trường ĐHKT

   

  Sách chia thành 5 phần.

   

  Chương 1 đến chương 8

  Chương 9 đến chương 17

  Chương 18 đến chương 24

  Chương25 đến chương 27

  Ngôn ngữ AutoLisp trong Acad2000

   

   

  Bạn lamtecco kiểm tra lại link thử, sao mình down hoài mà không được. Bấm vào link nó hiện như vầy:

  Use the link in the address bar or the one below

  Don't hotlink. Link expires.

   

  myfreefilehosting.com/f/001a597c54_6.99MB

   

  We are sorry, this file was deleted or removed due to abuse/copyright violation report


 12. Quan Vũ dưới trăng chém Điêu Thuyền

   

  Truyền rằng sau khi Lữ Bố bị Tào Tháo bắt thắt cổ chết, người thiếp yêu của Lữ Bố là Điêu Thuyền cũng bị Quan Vũ giết. Vì sao Quan Vũ lại giết Điêu Thuyền, và giết như thế nào?

   

  Sau khi Lưu Bị được Điêu Thuyền, thấy nàng quả thực đẹp như hoa, như ngọc, thiên hạ không người nào sánh được, liền muốn lấy nàng làm thiếp. Trương Phi ở bên cạnh cũng động lòng yêu, mắt luôn liếc theo Điêu Thuyền. Quan Vũ nhìn thấy hết, bèn cố ý trêu chọc Trương Phi:

   

  - Tam đệ cũng mến Điêu Thuyền chăng?

   

  Trương Phi đỏ bừng mặt mũi, vội vàng nói lấp đi:

   

  - Tôi thấy Điêu Thuyền đẹp như vậy, sánh với đại ca mới thực là xứng đôi vừa lứa.

   

  Điều này thực hợp ý Lưu Bị, nhưng Lưu Bị lại ngại mở miệng nhận lời. Lưu Bị nghĩ bụng, Quan Vũ cả đời không mê nữ sắc, thật chẳng khác gì tặng một tình nhân hữu danh vô thực, thử giả vờ nhường cho hắn, liền nói với Trương Phi:

   

  - Tôi thì đã có hai chị của chú rồi, làm sao có thể lấy vợ nữa. Anh Hai của chú còn chưa có vợ, nên nhường cho anh Hai của chú!

   

  Quan Vũ quả nhiên giãy nảy lên như bị lửa đốt, vội vàng nói:

   

  - Không thể được, không thể được, ngàn lần không thể được.

   

  Lưu Bị lại giả vờ khiêm nhường, muốn cho Trương Phi. Trương Phi thấy Quan Vũ nghiêm khắc cự tuyệt thì bụng muốn nhưng lại không dám nhận, đành lại cứ úp úp mở mở nói hùn cho Lưu Bị. Quan Vũ nhìn thấu tâm tư hai người, thầm nghĩ: Đổng Trác, Lữ Bố đều vì quá say mê Điêu Thuyền mà mất cả cơ nghiệp, bỏ cả tính mạng; bây giờ đại ca, tam đệ cũng bị sắc đẹp của Điêu Thuyền mê hoặc, lâu ngày rồi cũng khó mà tránh khỏi chuyện đố kỵ, ghen ghét lẫn nhau, làm tổn thương hòa khí anh em còn là việc nhỏ, vạn nhất lại giẫm lên vết xe đổ của Đổng Trác, Lữ Bố thì làm sao có thể làm nên đại sự, dựng lại giang sơn nhà Hán được? Liền quyết ý phải chém Điêu Thuyền.

   

  Quan Vũ lúc thường đều lim dim mắt, lúc mở to mắt tức là muốn giết người. Hiện giờ, Quan Vũ mày tằm dựng ngược, tròng mắt trợn to hơn cả cái chuông đồng, đối mặt với Điêu Thuyền, thấy nàng kiều diễm đáng yêu, mặt hoa da phấn, mắt liếc đưa tình, còn đẹp hơn cả đóa phù dung trên mặt nước, quả thực khiến người ta không nỡ nhẫn tâm làm đau đến nửa sợi lông trên thân thể nàng, bất giác con tim mềm yếu, vội quay mình, ngoảnh mặt đi chỗ khác. Đêm ấy là đêm Trung Thu, ánh trăng vằng vặc, chiếu bóng Điêu Thuyền, vòi vọi như ngọc đứng, rỡ ràng đến xúc động lòng người, thật giống như một bức tranh mỹ nhân được trải trên mặt đất. Quan Vũ nhìn, trong lòng càng kinh sợ: ngay đến cái bóng của nàng còn khiến cho người ta hồn xiêu phách lạc, huống chi nếu để sống ở đời chắc gì không gây họa cho đại ca và tam đệ? Nhất định phải vững tâm trở lại! Quan Vũ nâng đao thanh long yển nguyệt, nhìn lần cuối cái bóng của Điêu Thuyền.

   

  Lúc này, nàng sợ hãi run lẩy bẩy, dáng vẻ như dương liễu bị gió dập, như mẫu đơn bị mưa vùi, lại càng làm xúc động người ta, khiến người ta thương cảm. Quan Vũ không có đủ dũng cảm để nhìn nữa, bất giác hai mắt nhắm nghiền, đao thanh long yển nguyệt cũng tuột khỏi tay rơi xuống, vừa vặn trúng vào bóng của Điêu Thuyền in trên mặt đất. Ngờ đâu lúc ấy, Điêu Thuyền cũng theo tiếng đao rơi mà ngã xuống, đầu lìa khỏi cổ. Hóa ra khi cái bóng của Điêu Thuyền bị đao rơi trúng thì thân thể cũng bị trúng đao mà tử thương.

   

  Mỹ nhân nổi tiếng một thời đã bị Quan Vũ chém như vậy đó. Thương thay, thương thay.

   

  Sưu tầm post cho anh em đọc chơi.


 13. Các tên tự của các nhân vật.

  Lưu Bị tự Huyền Đức

  Tào Tháo tự Mạnh Đức

  Gia Cát Lượng tự Khổng Minh

  Quan Vũ tự Vân Trường

  Trương Phi tự Dực Đức

  Triệu Vân tự Tử Long

  Lã Bố tự Phụng Tiên

  Tư Mã Ý tự Trọng Đạt

  Khương Duy tự Bá Ước

  Chu Du tự Công Cẩn

   

  Còn nữa mà quên mất, vài hôm coi phim nhớ tiếp. Người xưa có tên tự hết nhỉ, sao mình không đặt nhỉ. Đến Khổng Tử còn có tên tự mà. Khổng Tử tự Trọng Ni


 14. Nhân dịp VCT1 đang trình chiếu bộ phim truyền hình nhiều tập Tam Quốc diễn nghĩa. Mình lập nên topic này để chúng ta cùng bàn luận về Tam quốc.

  Mình đã coi Tam quốc được 4 lần và lần này cũng coi lại nó vì nếu bỏ lỡ thì sẽ rất uổng, coi lại nhưng không biết chán. Mình coi lại để hi vọng được gặp những nhân vật mình yêu thích như Gia Cát Lượng, Quan Vũ hay Tào Tháo và những anh hùng kiệt xuất khác trong tam quốc.

  Hi vọng trong diễn đàn Cadviet này cũng sẽ có rất nhiều mem yêu thích Tam quốc giống như mình vậy. Vậy thì còn chờ gì nữa mà chúng ta không bàn luận về Tam quốc để hiểu hơn về nó, về một xã hội loạn lạc, về nghĩa quân thần, tình nghĩa anh em.

×