Chuyển đến nội dung
Diễn đàn CADViet
Đăng nhập để thực hiện theo  
working

Top 10 yếu tố phong thủy khi xây dựng nhà ống tại Việt Nam

Các bài được khuyến nghị

Khi xây dựng nhà ở Việc xem xét các yếu tố về phong thủy khi xây dựng nhà ống tại Việt Nam là điều mà mọi người không thể bỏ qua do đặc tính không gian nhà ống nhỏ, hẹp và dài nên thường hạn chế khả năng lấy ánh sáng và gió vì thế nếu không biết cách bố trí, sắp xếp hài hòa, cân đối thì ngôi nhà của bạn sẽ bí bách và mang nhiều vận khí xấu. Dưới đây là danh sách yếu tố phong thuỷ khi xây dựng thiết kế nhà ống, mời các bạn cùng Top 10 List | Working.vn tham khảo nhé !

Top 1. Phong thủy Kích thước nhà ống
Theo phong thủy Việt Nam, một căn nhà ống hợp phong thủy phụ thuộc rất nhiều vào kích thước. Cần phải tính toán kỹ lưỡng, cẩn thận về tổng thể ngôi nhà trước khi xây và diện tích từng không gian: phòng bếp, phòng khách, phòng ngủ, phòng thờ, cầu thang…Thậm chí kích thước của cửa sổ, cửa ra vào cũng cần phải cân nhắc sao cho chuẩn chỉnh.
 

Chiều rộng của nhà ống: không phạm vào các trực mãn, bình, thu, bế

Chiều dài của nhà ống theo phong thủy: số bước trong nhà phải hợp với trừ, định, chấp, nguy, khai, kiến sẽ may mắn.

Hiện nay, công cụ thước đo lỗ ban online giúp người dùng dễ dàng tra tính, phân tích. Do đó không còn quá khó khăn hoặc phụ thuộc vào các “Thầy” như xưa nữa.

Top 2. Cổng, cửa nhà ống hợp phong thủy
Do mặt bằng không gian xây dựng nhà ống rất khó để thay đổi hướng cửa, cổng nhà ống nhà theo phong thủy bởi chỉ có 1 mặt tiền hoặc nhiều nhất là 2 mặt tiền để mở cửa.

Do vậy, việc bố trí phong thủy theo quan niệm của người Việt Nam cổng nhà ống, cửa nhà ống phải được tính toán kỹ lưỡng. Cụ thể là:
 

Gia chủ cần tránh mở các cửa đối diện hoặc thẳng nhau.

Cửa nhà ống không nên giống nhau ở tất cả các tầng vì mỗi không gian nhà ở sẽ có hướng hút khí khác nhau.

Nên bố trí chiều dài, chiều rộng cửa chính nhà ống lớn hơn so với các cửa phòng ngủ, phòng làm việc…

Top 3. Phong thủy mái nhà ống
Theo phong thủy ngũ hành, nhà và mái nhà có tương quan khá tốt bởi mái nhà là hành Hỏa còn không gian nhà phía dưới là hành Mộc, mà Mộc sinh Hỏa. Vì vậy, độ nhọn của mái sẽ có tác động đến phong thủy mái nhà ống.[ADS]

Mái không nên quá nhọn khiến Hỏa quá vượng (hỏa khí xung thiên), dễ gây căng thẳng trong gia đình, tâm lý nóng vội. Độ dốc của mái nhà hợp lý nên dưới 45 độ là tốt nhất.
Top 4. Phong thủy mặt tiền nhà ống
Phong thủy mặt tiền nhà ống có thể ảnh hưởng tới công danh, tài lộc, cuộc sống của gia chủ và các thành viên của gia đình. Khi trang trí mặt tiền nhà ống phong thủy cần lưu ý:

Bố trí hài hòa các chi tiết, đừng trang trí quá cầu kỳ phức tạp tạo vận khí không tốt cho gia chủ.

Khi trang trí mặt tiền, gia chủ nên tránh các hình dạng không may mắn như: chữ L ngược, chữ X, tam giác, chữ Z vì đây là các hình thế không tốt về mặt phong thủy nhà ở.

Khung cảnh xung quanh phải phù hợp với địa hình, địa thế, cây xanh… để không gian mặt tiền nhà ống trở nên sinh động, tốt cho vận phong thủy.

Top 5. Giếng trời nhà ống trong phong thủy
Giếng trời thường được áp dụng trong thiết kế nhà ống hiện đại. Do nhà ống thường có mặt tiền nhỏ hẹp, với chiều sâu lớn nên giếng trời là giải pháp lý tưởng nhằm tăng cường độ sáng, giúp lưu thông không khí. Theo quan niệm phong thủy, ngôi nhà có ánh sáng, gió tự nhiên lưu thông là nơi có nguồn năng lượng tốt và vượng khí. Thiết kế giếng trời sẽ giảm thiểu sự bí bách, oi nóng ngày hè, đồng thời giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Bởi vậy thiết kế nhà ống hợp phong thủy nên cố gắng bố trí giếng trời, đặc biệt là những căn nhà ống nhỏ, không có sân vườn ở trước hoặc sau.

Việc thiết kế giếng trời cho nhà ống có thể bố trí ở trong nhà gần cầu thang nhưng không nên bố trí ở khu vực trung tâm nhà ở mà có thể lùi sau một chút hoặc có thể là ra giáp tường phía sau nhà.

Top 6. Thiết kế cầu thang nhà ống hợp phong thủy
Cầu thang là nơi tụ khí của không gian, cầu thang chính là yếu tố trọng yếu, cần được chú trọng khi thiết kế nhà cửa.

Một ngôi nhà ống hợp phong thủy cần quan tâm tới chiều dài và số lượng các bậc cầu thang.

Đối với nhà ống, cần tránh đặt cầu thang ở khu vực giữa nhà (vị trí trung cung), nằm đè lên trục khí. Đây là khu vực thuộc hành Thổ và nhận sự cai quản của các cung còn lại. Trong khi đó, cầu thang đi lên thuộc hành Mộc, Mộc khắc Thổ (trung cung) nên đây là vị trí tối kỵ. Cầu thang nên được bố trí theo chiều dọc ngôi nhà, vừa tiết kiệm diện tích lại vừa chuẩn theo phong thủy.[ADS]

Cách xây nhà ống theo phong thủy thì vấn đề cầu thang sẽ được áp dụng theo quy tắc tính bậc cầu thang cho nhà ở với bất cứ loại nhà. Theo phong thủy nhà ở sổ bậc cầu thang nhà ở nên thuộc cung “sinh” là tốt nhất. Quy ước cách tính bậc cầu thang đó là: Bậc 1 Sinh, 2 lão, 3 bệnh, 4 tử và hết vòng thì quan Lại. Nói cách khác công thức tính bậc cầu thang phong thủy cho nhà ống, nhà biệt thự, nhà vuông.. sẽ như nhau đó là: 4n+1.

Nhưng cần lưu ý cần nhớ khi chọn số bậc cầu thang đối với nhà nhiều tầng đó là tránh bậc sinh quá nhiều bởi sinh quá nhiều thì thành sát khí. Ví dụ như nhà 5 tầng và mỗi tầng đều 21 bậc cầu thang thì tổng công là 84 bậc lại trở thành tử. Do đó có thể từ tầng 1 lên tầng 2 là sinh, từ tầng 2 lên tầng 3 là lão thay vì chỉ chọn cung sinh toàn bộ.

Ngoài yếu tố số bậc thì cũng cần tính toán đến cách bố trí bậc cầu thang lên xuống thuận lợi thoải mái, an toàn khi sử dụng theo khoa học:

Chiều rộng cầu thang: 0,9 đến 1,2m

Độ dốc cầu thang không quá dốc: nên tính theo tính theo công thức 2h + b = 60cm (h là chiều cao bậc thang; b chiều rộng bậc thang). Thường độ cao của bậc cầu hang là từ 15c - 18cm và bề rộng của mặt bậc cầu thang 24 - 30cm.

Top 7. Phong thủy phòng khách nhà ống
Phòng khách nhà ống có đặc trưng hạn chế về mặt tiền hẹp, chiều dài phòng khách nhà ống lớn nên tương đối khó về cách bố trí, đặc biệt là những phòng khách eo hẹp về diện tích thì càng khó. Để có được một phòng khách nhà ống theo phong thủy nên lưu ý cách bố trí sau:

- Vị trí phòng khách: nên đặt ở trung cung, vị trí trung tâm, gần cửa. Ghế ngồi và bàn uống nước tuyệt đối không đối diện cửa mà nên bố trí lệch sang một bên dọc tường nhà và có thể bố trí theo chữ L.

- Màu sắc phòng khách: nên hợp mệnh và đảm bảo phù hợp kiến trúc nhà ở, màu sáng, có thể hấp thụ ánh sáng tốt bởi phòng khách nhà ống thường chỉ có một hướng lấy sáng là cửa chính, giếng trời nên ánh sáng sẽ không nhiều.

Nên lưu ý màu sắc cũng cần hợp với hướng phòng khách theo nguyên tắc:

Phòng khách hướng Đông: nên chọn gam màu vàng chủ đạo;

Phòng khách hướng Tây: nên chọn gam màu xanh chủ đạo;

Phòng khách hướng Nam: nên chọn gam màu trắng là màu chủ đạo;

Phòng khách hướng Bắc: nên chọn gam màu đỏ chủ đạo.[ADS]

Ngoài ra phong thủy phong khách nhà ống nên lưu ý đến vấn đề lựa chọn và bố trí nội thất phù hợp và tránh một số những kiêng kỵ sau:
 

Không đặt tượng, tranh ảnh các con mãnh thú, linh vật cỡ lớn, đồ sắc nhọn, có gai...

Không để lộ vị trí tài lộc phòng khác: Vị trí giao đường chéo tính từ cửa ra vào tới các góc tường của phòng khách cần phải được che chắn tránh để xung khí trực tiếp từ cửa chính tác động khiến dễ mất đi tài lộc.

Tránh bố trí phòng khách ở vị trí sau cùng của nhà hoặc trên tầng.

Có thể bố trí cây cảnh trong phòng nhưng không trồng cây si, cây đa.

Không ngăn cắt xẻ phòng khách

Tuyệt đối không treo tranh người quá cố khiến phân âm thịnh

Top 8. Phong thủy phòng bếp trong nhà ống
Khi nói đến phong thủy phòng bếp, điều quan trọng nhất và cũng cần lưu ý đầu tiên đó chính là hướng đặt bếp. Ông cha ta có câu “tọa hung hướng cát” để nói về hướng khi đặt bếp, có nghĩa là bếp phải đặt ở vị trí hung (xấu), nhìn về hướng cát (tốt), như vậy mới có thể tiếp nhận vượng khí từ hướng cát.

Gia chủ không nên bố trí:

Bếp thẳng với cửa chính vì dễ gây hao phí tiền bạc

Tránh đặt bếp ở hướng đối diện cửa chính

Không đặt bếp cạnh nhà vệ sinh, sát phòng ngủ

Tránh vị trí gần cửa hay đối diện với khu vực bàn thờ, tốt nhất là ở góc khuất.

Màu sắc: Nên chọn màu tạo sự hài hòa hợp với phong thủy ngũ hành. Bếp thuộc hành Hỏa nên sơn các màu xanh lá cây (Mộc sinh Hỏa) hoặc các màu đỏ đậm, cam hoặc vàng thổ,…

Bố trí nội thất bếp:

Sử dụng tủ bếp chữ I hoặc chữ L để phòng bếp trở nên thông thoáng hơn và tận dụng tối đa được không gian diện tích.

Bàn ăn và bếp nấu không nên đặt gần hay hướng ra cửa bếp. Tốt nhất nên được đặt ở góc phòng hoặc vị trí khuất, lệch với cửa bếp tránh chúng nằm trên cùng một đường thẳng.

Các thiết bị điện tử như: Nồi cơm điện, lò vi sóng, tủ lạnh,… không nên đặt hướng thẳng ra ngoài cửa chính sẽ làm nguồn thực phẩm trong gia đình bạn sẽ bị hao hụt, thất thoát.

Top 9. Phong thủy phòng ngủ nhà ống
Phòng ngủ nhà ống cần lưu ý đến vấn đề bố trí ở đâu và đặc biệt là ở giường ngủ ở đâu ? Ngoài các nguyên tắc chung khi bố trí phòng ngủ tránh cửa trực tiếp, dưới dầm xà, trên vị trí đặt bếp ở tầng dưới thì với cách bố trí bếp cho nhà ống cần lưu ý:

Khu vực bếp nhà ống thường đặt ở tầng 1 và phòng ngủ ở tầng 2 nên dễ bố trí phòng ngủ trên bếp không tốt về phong thủy. Vì thế, nếu phòng ngủ trên bếp thì giường phải được bố trí tránh khu vực đặt bếp.

Đồng thời, chú ý chọn màu sắc chủ đạo của không gian, hướng đầu giường hợp phong thủy mệnh. Tùy thuộc vào bố cục phòng theo hướng, thế đất để có cách bố trí nội thất phù hợp. Bởi phong thủy nhà ống có tiếp diện mặt khá hạn chế, và gần như khó chọn hướng cửa phòng. Vì thế sẽ cần quan tâm bố trí nội thất, đặt biệt là hướng đặt đầu giường phù hợp ngũ hành.

Top 10. Phong thủy phòng vệ sinh nhà ống

Phòng vệ sinh nhà ống hợp phong thủy:
 

Bố trí phòng vệ sinh nhà ống cần tránh vị trí trung tâm của nhà

Hướng nhà vệ sinh nên chọn là hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam bởi hướng này sinh Thổ, trong khi đó Thổ khắc Thủy nên không gây bất lợi cho cho gia đình

Hướng nhà và hướng bồn cầu tránh chung một hướng

Không đặt ở hướng thẳng đầu giường hoặc giữa phòng ngủ, cạnh phòng thờ hay đầu bếp. Lưu ý tìm hiểu cách hóa giải phong thủy nhà ống giúp giảm những tác động xấu

Thông qua những chia sẻ trên đây hi vọng sẽ hữu ích với mọi người trong việc tham khảo trước khi xây dựng nhà ống để có những cách xây dựng và bố trí phong thủy hợp lý mang lại tài vượng cho gia chủ. Đừng quên theo dõi Top 10 List | Working.vn mỗi ngày để có thêm nhiều thông tin phong thủy nhà ở hữu ích nha. Chúc mọi người thật nhiều may mắn và thành công.

LG-Phong-thủy-nhà-ống.gif

image.png

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để nhận xét

Bạn cần phải là một thành viên để lại một bình luận

Tạo tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Điều đó dễ mà.

Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn có sẵn sàng để tạo một tài khoản ? Đăng nhập tại đây.

Đăng nhập ngay
Đăng nhập để thực hiện theo  

×