Chuyển đến nội dung
Diễn đàn CADViet
Đăng nhập để thực hiện theo  
Trung Minh

Những Thông Tin Bạn Cần Biết Về Ngành Cơ Khí

Các bài được khuyến nghị

Theo kết quả khảo sát từ Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp cho biết, ngành cơ khí là một trong những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao nhất trong năm 2021, trong đó các ngành cơ khí ô tô, cắt gọt kim loại, cơ khí chế tạo, và hàn cần tuyển 116.000 lao động.

Theo công bố thường niên của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, nhóm ngành Cơ khí – Luyện kim – Công nghệ ô tô xe máy có nhu cầu tuyển dụng đứng đầu hiện nay, chiếm hơn 25% nhu cầu nhân lực.

Cơ khí được coi là một yếu tố then chốt thúc đẩy sự phát triển của quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa. Do đó, nhu cầu nhân lực ngành này vẫn sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới. 

Bạn đã biết gì về ngành cơ khí? Ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí học gì? Ngành cơ khí gồm những nghề nào? Trong bài viết dưới đây, Glints sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngành nghề đầy triển vọng này.

Ngành cơ khí học gì?

Tham khảo tại Trường Đại học Bách Khoa Thành Phố Hồ Chí Minh, chương trình đào tạo Kỹ sư Cơ khí được xây dựng theo hướng kỹ thuật, đào tạo ra đội ngũ nhân lực có chuyên môn để giải quyết các vấn đề liên quan đến thiết kế, chế tạo và vận hành hệ thống sản xuất công nghiệp. 

Bên cạnh đó, có khả năng thích ứng, vận dụng công nghệ tiên tiến vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Đồng thời, các kỹ sư cơ khí sau khi ra trường cũng cần có phẩm chất đạo đức, chính trị và sức khỏe tốt để phục vụ cho công việc.

Ngành Kỹ thuật Cơ khí được chia thành 3 chuyên ngành đào tạo bao gồm: 

Kỹ thuật chế tạo

Kỹ thuật Thiết kế

Kỹ thuật Máy xây dựng và nâng chuyển

Ngành kỹ thuật cơ khí và những điều có thể bạn chưa biết.

Ngành kỹ thuật cơ khí thi khối nào và học ở đâu?

Ngành Kỹ thuật Cơ khí xét tuyển khối nào? Tùy vào từng trường đại học, khối thi xét tuyển có thể có sự khác nhau. Để biết chính xác tổ hợp môn xét tuyển tại trường đại học mình yêu thích bạn cần tìm hiểu kỹ càng trên website của trường. 

Ai phù hợp học ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí?

Bạn biết đấy, không phải ai cũng hợp để theo đuổi ngành Kỹ thuật Cơ khí, cùng tìm hiểu chân dung một người phù hợp cho ngành học này nhé.

Đam mê kỹ thuật, máy móc

Để theo đuổi khối ngành kỹ thuật cơ khí khô khan bạn cần có tình yêu với nghề, đam mê với máy móc, kỹ thuật. Chỉ có như vậy bạn mới có thể gắn bó và phát triển với nghề một cách dài lâu.

Cẩn thận và kiên trì

Có thể nói, đây là một đức tính rất cần thiết trong bất kỳ nghề nghiệp nào. Đối với ngành kỹ thuật cơ khí đức tính này càng được yêu cầu khắt khe hơn, bởi chỉ với như sai sót do thiếu cẩn thận có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng trong quá trình làm việc, ảnh hưởng đến chất lượng máy móc, uy tín doanh nghiệp, v.v.

Những phẩm chất để làm nghề cơ khí.

Có tinh thần hợp tác

Tính chất công việc ngành kỹ thuật cơ khí khá phức tạp, do đó, đòi hỏi sự tham gia của nhiều trong một nhóm. Để phối hợp nhịp nhàng và hiệu suất làm việc tốt, khả năng làm việc nhóm giữa các thành viên là điều hết sức quan trọng.

Chịu được áp lực công việc

Khối lượng công việc ngành kỹ thuật cơ khí khá lớn, do đó, để đảm bảo chất lượng công việc không bị giảm sút và sức khỏe luôn trong trạng thái tốt nhất, bạn cần có khả năng làm việc dưới áp suất lớn và có khả năng sắp xếp, điều phối công việc một cách hợp lý.

Sinh viên kỹ thuật cơ khí ra trường làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật cơ khí có thể đảm nhận một số các vị trí như:

Kỹ sư chế tạo máy

Kỹ sư cơ khí

Kỹ sư điều hành sản xuất

Kỹ sư thiết kế

Kỹ sư nghiên cứu và phát triển

Kỹ sư bảo trì

Kỹ sư bán hàng

Kỹ sư cung ứng

Giảng viên đào tạo tại các cơ sở giáo dục và nhiều nghề nghiệp có liên quan khác.

Mức lương khởi điểm nhân sinh viên kỹ thuật cơ khí cao không?

Mức lương ngành cơ khí cao không? Theo đó, đối với sinh viên mới ra trường, mức lương trung bình khoảng từ 8 – 10 triệu đồng/tháng, sau khi đã có kinh nghiệm từ 1 – 3 năm mức lương sẽ tăng lên từ 11 – 15 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, trên thực tế mức lương này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: môi trường làm việc, tính chất công việc, trình độ tay nghề, địa điểm làm việc, v.v.

Mức lương nghề cơ khí còn phụ thuộc vào doanh nghiệp và giá trị cá nhân người làm mang lại.

Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ về ngành cơ khí – một ngành học hết sức tiềm năng hiện nay, mà Glints muốn gửi đến bạn. Hy vọng rằng, bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết về ngành nghề đầy triển vọng này.

Nếu bạn còn có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại để lại bình luận để được Glints hỗ trợ giải đáp nhé.


 

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để nhận xét

Bạn cần phải là một thành viên để lại một bình luận

Tạo tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Điều đó dễ mà.

Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn có sẵn sàng để tạo một tài khoản ? Đăng nhập tại đây.

Đăng nhập ngay
Đăng nhập để thực hiện theo  

×