Chuyển đến nội dung
Diễn đàn CADViet
Đăng nhập để thực hiện theo  
nhadepvn

Mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian đẹp

Các bài được khuyến nghị

Nhà gỗ 5 gian là mẫu nhà truyền thống tại vùng Bắc Bộ vẫn sở hữu những ưu điểm kiến trúc cho tới tận ngày nay. Vậy nhà 5 gian Bắc Bộ là gì và có những mẫu nhà 5 gian Bắc Bộ đẹp nào? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

  1. Nhà gỗ 5 gian là gì?

Nhà gỗ 5 gian Bắc Bộ là mẫu nhà truyền thống của vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ thời xưa, thường sẽ được làm 100% từ gỗ tự nhiên. Các loại gỗ thường được sử dụng trong thiết kế nhà 5 gian Bắc Bộ có thể kể đến như gỗ mít, gỗ Lim, gỗ gõ đỏ, gỗ cẩm, gỗ căm xe...

Nhà 5 gian hiểu nôm na gồm 5 gian nhà, thiết kế theo lối kiến trúc nhà ngang (không gian kiến trúc được phát triển theo chiều ngang), hoặc 2 thò 3 thụt hay còn gọi là nhà 3 gian 2 buồng (3 gian chính giữa thụt, 2 gian xung quanh thò). 

       2. Cấu tạo nhà gỗ 5 gian

Trước đây, các mẫu nhà gỗ 5 gian đẹp truyền thống thường tách biệt không gian nhà chính và nhà phụ. Ngày nay, những mẫu nhà 5 gian Bắc Bộ đẹp hiện đại được phân chia không gian thành phòng khách, phòng thờ, phòng ngủ, phòng vệ sinh, phòng tắm và bếp ăn,.. Vừa đáp ứng được nhu cầu sống tiện nghi, vừa giữ gìn được nét truyền thống cổ xưa.

Thông thường, khu nhà chính trong mẫu nhà 5 gian Bắc Bộ đẹp sẽ được chia thành 5 phòng, ở giữa là phòng khách, 2 bên là 2 phòng ngủ, bên cạnh phòng ngủ 2 là 2 phòng vệ sinh liền nhau. Tiền sảnh còn gọi là thềm nhà có diện tích khá rộng. Khu nhà bếp gồm phòng bếp và phòng ăn. Mặc dù thiết kế nội thất khá đơn giản và rõ ràng, không nhiều phòng, không cầu kì nhưng đảm bảo được tính linh hoạt và tiện lợi trong mẫu nhà 5 gian Bắc Bộ. 

Phòng khách được thiết kế khá rộng có thể đặt thêm phản gỗ, tủ chè, án gian bằng gỗ để thờ cúng… Việc thiết kế nhà bếp độc lập với nhà chính giúp cho không gian nhà chính không bị ảnh hưởng bởi mùi đồ ăn, khói, bụi…

       3. Các thiết kế nhà gỗ 5 gian Bắc Bộ đẹp

Mẫu nhà 5 gian Bắc Bộ mái Thái 

Ưu điểm của mẫu nhà 5 gian Bắc Bộ mái Thái là cực kỳ thoáng mát. Mái Thái cũng được đánh giá là có chi phí vật liệu và thi công tiết kiệm rất nhiều, giúp gia chủ giảm bớt áp lực về mặt kinh tế mà vẫn có nhà đẹp. 

1.thumb.jpg.4ad6fc5b703248ebc193a2aee9c7641b.jpg

Mẫu nhà 5 gian Bắc Bộ mái thái rất được người Việt ưa chuộng

Mẫu nhà 5 gian Bắc Bộ hiện đại

Bên cạnh kiểu nhà 5 gian xây truyền thống, các mẫu nhà 5 gian Bắc Bộ gần đây cũng chứng kiến sự ra đời của những thiết kế nhà 5 gian hiện đại. Mẫu nhà 5 gian này giúp đáp ứng đầy đủ mọi công năng cần thiết cho gia đình lớn. Bên cạnh đó, chi phí phải bỏ ra khi xây nhà 5 gian hiện đại cũng sẽ tối ưu so với những mẫu nhà tầng.

2.jpg.f09d9180dc063469dc1a90c33fed90b0.jpg

Mẫu nhà 5 gian Bắc Bộ hiện đại phù hợp cho gia đình đông thành viên

Mẫu nhà 5 gian Bắc Bộ truyền thống

Nếu say đắm với nét đẹp kiến trúc cổ truyền của dân tộc, các gia chủ có thể lựa chọn mẫu nhà 5 gian Bắc Bộ truyền thống. Mẫu nhà 5 gian này sẽ thể hiện được đầy đủ nhất mọi tinh hoa thiết kế cùng bộ óc sáng tạo của người Việt xưa. 

Cấu trúc mẫu nhà 5 gian Bắc Bộ truyền thống cơ bản gồm cột, xà, dui, cầu đầu, con lợn,.. và chất liệu đa phần sẽ là bằng gỗ hoặc xi măng lợp ngói. Mẫu nhà này thường đi kèm cùng không gian sân vườn, cực kỳ phù hợp với những người muốn hưởng thụ cuộc sống khi về già.

3.jpg.100634a1c530336e8c7c589965f99e18.jpg

Mẫu nhà 5 gian Bắc Bộ truyền thống phù hợp với những gia chủ lớn tuổi, hoài niệm kiến trúc xưa

Mẫu nhà 5 gian Bắc Bộ chữ L

Mẫu nhà 5 gian Bắc Bộ chữ L là sự kết hợp hoàn hảo giữa nét đẹp kiến trúc cổ truyền và hiện đại. Ưu điểm của mẫu nhà 5 gian Bắc Bộ chữ L là có tính hợp nhất cùng độ thông thoáng rất lớn. Ngoài ra, nhà 5 gian chữ L cũng giúp gia chủ tiết kiệm được diện tích xây dựng hơn khi so với mẫu nhà 5 gian Bắc Bộ chữ U hoặc các mẫu nhà 5 gian truyền thống.

4.jpg.1c19f61ecd9071f5c12eacc35dc194cf.jpg

Hình ảnh minh họa mẫu nhà 5 gian Bắc Bộ chữ L đẹp

Mẫu nhà 5 gian Bắc Bộ chữ U

Ưu điểm của mẫu nhà 5 gian Bắc Bộ chữ U đó là diện tích sử dụng rất lớn, các khối nhà được vây lại và có tầm nhìn đối diện nhau, giúp các thành viên trong gia đình dễ dàng tương tác. Nhưng ngược lại, mẫu nhà 5 gian Bắc Bộ này có chi phí xây dựng không rẻ, các gia chủ nên cân nhắc trước khi quyết định xây dựng.

5.thumb.jpg.b4ac8f382418131b9023c439a6aa040c.jpg

Hình ảnh minh họa mẫu nhà 5 gian Bắc Bộ chữ U đẹp, diện tích sử dụng lớn đủ cho đại gia đình

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để nhận xét

Bạn cần phải là một thành viên để lại một bình luận

Tạo tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Điều đó dễ mà.

Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn có sẵn sàng để tạo một tài khoản ? Đăng nhập tại đây.

Đăng nhập ngay
Đăng nhập để thực hiện theo  

×