Chuyển đến nội dung
Diễn đàn CADViet

oaihuong

Thành viên
 • Số lượng nội dung

  73
 • Đã tham gia

 • Lần ghé thăm cuối

Bài đăng được đăng bởi oaihuong


 1. Chào anh chị em!

  Mình có cái bảnh răng (vành mâm quay của cẩu IHI) đo đường kính trong 2440, đường kính ngoài 2535 (ăn khớp trong). Bánh răng nhỏ số răng 13.

  Mình muốn tính toán thay thế bằng cặp bánh răng sau

  - Bánh răng lớn đường kính trong 2439, đường kính ngoài 2535, modul 21 số răng 121.

  - Bánh răng chủ động tính như thế nào để đảm bảo vẫn giữ được khoảng cách trục như hệ cũ của nó

  Cảm ơn mọi người nhiều nhé


 2.  

   

  Chào anh chị em!

  Mình có cái bảnh răng (vành mâm quay của cẩu IHI) đo đường kính trong 2440, đường kính ngoài 2535 (ăn khớp trong). Bánh răng nhỏ số răng 13.

  Mình muốn tính toán thay thế bằng cặp bánh răng sau

  - Bánh răng lớn đường kính trong 2439, đường kính ngoài 2535, modul 21 số răng 121.

  - Bánh răng chủ động tính như thế nào để đảm bảo vẫn giữ được khoảng cách trục như hệ cũ của nó

  Cảm ơn mọi người nhiều nhé


 3. Trước hết anh cảm ơn Haanh nhé. Hoằn đâu lâu không thấy để cho anh học hỏi tý chút. Có thể đưa anh một bản vẽ chày cối để anh xem thử mẫu em cần thế nào không chứ chày cối của anh làm chỉ như cái ảnh chụp đâu có kích thước cụ thể đâu. :(  :(


 4. @ Hoằn

  - Trước hết xin cảm ơn sự giúp đỡ nhiệt tình của Hoằn. Thực ra đây cũng là lần đầu mình làm về lĩnh vực này kinh nghiệm còn non và xanh 

  - Kích thước bản vẽ chày và cối chính là hình màu vàng. mặt phân giữa chày và cối là đường màu tím. Cái mình quan tâm là góc nâng chính là đường màu tím còn cao độ phụ thuộc vào máy ở xưởng cái đó tăng lên hay giảm đi không ảnh hưởng. Sau khi làm xong chày và cối cũng đưa lên sấn thử và chỉnh sửa bằng cách mài và hàn thêm mới ghép các bước lại với nhau thuận lơi. Thực tế sau khi làm xong mình cũng đo thử nhưng đo không chính xác lắm. Bước vít có dài ra nhưng được chủ hàng chấp nhận lên mình không sửa nữa. Nhưng mình vẫn chưa thấy ưng ý muốn mọi người cùng nhau đóng góp ý kiến lần sau có làm sẽ được ngon lành hơn  

  - Bản vẽ khai triển phôi theo công thức mình đã post. Đó cũng là bản vẽ cắt phôi. Bên mình cắt bằng máy CNC dung sai không quá 2mm.

  -  Tài liệu về hình gò thủ công mình cũng tham khảo nhiều tài liệu nhưng không nói đến sự biến dạng dài (tài liệu biến dạng dài chưa biết dùng cái nào hay). Ví dụ như khai triển ống F10012 tôn dày 6mm. Theo sách vẽ kỹ thuật  khi tính toán khai triển lấy đường kính trung bình tức là F1000 là F khai triển vậy chiều dài cắt phôi là 1000x3.14 vậy là đúng hay sai.

  - Cuốn cẩm nang kỹ thuật Hoằn dùng của  tác giả nào vây. 


 5. Thành thật xin lỗi mọi người dạo này công việc bận rộn quá hôm nay mới có thời gian. Trước hết cho mình chúc các chị em ngày càng xinh tươi, vui khỏe, hạnh phúc, có ném đá thì xin nhẹ tay chút nhé :P. Chúc anh em may mắn.

  -sau đây mình xin gửi bản vẽ bộ chày cối nhờ Hoằn bắt mạch dùm.

  132484_chay_ci.png

  - Lấy một miếng ống F400x10 in 1/4 đường kình ngoài cánh vít F400(chỗ màu vàng). In tỷ lệ 1/1 cắt lấy chỗ màu vàng ốp vào bên ngoài miếng ống F400x10. lấy dấu cắt lấy 1 mảnh (cắt bằng đèn hơi). Tương tự mảnh F102 cũng làm vậy. Sau đó lấy dấu trên miếng tôn như hình màu tím. Gá hai mảnh F400 và F102 đã cắt lên hàn lại=> được cái cối :D (một cái cối thô mộc). Làm tương tự như vậy với nửa trên màu vàng được cái chày. Bữa sau sẽ gửi ảnh lên cho mọi người dễ hình dung.

  -Hoằn có tài liệu về tính phôi khai triển cho các chi tiết gò hàn đòi hỏi chính xác cho mình xin. Theo sách vẽ kỹ thuật thì khai triển ống trụ chỉ cần tính theo Dtb nhưng thấy không đúng. Thanks.

  • Vote tăng 1

 6. - Lần đầu tiên khai triển gặp ngay cái cánh vít củ chuối này. google.com thấy thế nào phang thế ấy :P 

  - Chỗ mình làm khoảng 40m mà làm theo kiểu gò hàn gõ búa thì lâu quá lên đi mót có cái làm cái bộ chày cối chưa được ngon lành lên cũng chưa được ưng ý.

  - Của mình P bị dài ra (sau khi sấn xong p=410mm) mình thấy nguyên nhân chính là do bộ chày cối chưa chuẩn (tính toán xong cắt hơi và hàn) . vì cũng cách khai triển đó với bước 300mm thì sau khi sấn xong p=295mm.

  - Việc khai triển sai mình công nhận nhưng theo mình thấy thì không đến mức nhiều như vậy

  - Chỗ mình cắt bằng máy CNC nên việc sai số lấy dấu và cắt rất ít.

  => Cách khai triển của Hoằn và haanh rất hay hôm nào cho anh cơm nắm muối vừng đến bái sư nhé :)


 7.  Theo mình độ chính xác của việc gia công cánh vít phụ thuộc vào

  - Cách khai triển phôi (mình làm thì thấy không ảnh hưởng nhiều lắm).

  - Cách làm thế nào để từ phôi ra cánh vít (theo như cách mình đang làm thì cái này ảnh hưởng nhiều nhất)

  - Tay nghề của người thợ.

  => xin mọi người tiếp tục thư giãn, ném, đáp .... xin nhẹ tay :(


 8. Nhiều chuyện tí ^^

  Hình khai triển chỉ để biết lượng phôi cho 1 P

  Còn khi sãn xuất với chi tiết dài (nhiều P) thì ta cắt phôi nguyên cả vòng tròn để tránh trùng mối hàn trên 1 m/c & tiết kiệm nguyên liệu chứ Hoằn nhỉ ?!

  ===> chẳng cần phải lấy dấu cái góc vát kia :D :D :D

   

  p/s: ko đúng thì chỉ bảo, đừng ném dép tiếc lắm Hoằn :D :D :D

  - Cắt phôi thế nào phụ thuộc vào năng lực gia công của xưởng.


 9. 1- Em không tin là có chuyện biến dạng nhiều đến thế

  2- Thừa đến đâu cắt đến đó được gọi là đốt tiền của bản phủ đó!

  Thân tặng anh Oải Hương bản vẽ em khai triển theo đường kính trung bình tính toán:

   

   - Khai triển theo cách của haanh có khác gì mấy so với dùng công thức mình post đâu nhỉ r=94, góc chắn là 51(mình đã làm tròn). 

   - Nói là thừa chứ ghép 4000 thì chỉ mất 9,5P. Không đến nỗi đốt như haanh đâu

  - Đưa cho thợ cắt bằng đèn hơi mà để A.bb ở xưởng của anh chỉ có chạy không kịp.

  => Mọi người tiếp tục thư giãn với bước tiếp theo là làm thế nào để tăng độ chính xác và nhanh nào 


 10. (6/- Tương tự nếu khai triển theo cách mình làm sẽ có :

  R = (U * A) / (U - E) = (1318.18 * 149) (1318.18 - 512.5) = 243.78...)

  B = (U-E)/ A = (1318.18 - 512.5) / 149 = 5.407 rad = 309.812... độ

  Cung còn thiếu trên đường tròn R 243.78 là R * (2 * pi - B) = 243.78 * (2 * pi - 5.407) = 213.596

  Ở đây chưa kể tới hệ số K

   

  Từ những nhận xét trên có thể thấy rõ cái sai cơ bản và cái đúng cơ bản nó tròn méo ra răng trong khi cái sai cơ bản khá là rõ ràng và minh bạch, còn cái đúng cơ bản hiện vẫn còn đang ú tim về các định nghĩa trong nơ.)

   

   Vậy cái này đâu có khác nhiều so với dùng công thức mình post. Nếu tính theo công thức mình post thì r=94.7 R=243.7 góc chắn cung là 49.9. đó là chưa tính đến sự biến dạng.  Thực tế mình làm thì thấy khi gia công xong chỉ bị biến dạng theo chiều dài còn chiều cao cánh vít gần như không biến dạng. Bởi vì cánh vít được ghép từ nhiều bước thành lên kiểm tra đủ bước vít là mình thấy ok rồi. Khai triển là một phần còn cách gia công cũng ảnh hưởng nhiều đến độ chính xác.

  => ai có cách gia công nào hay cho anh em mót tý nào.


 11.  - Mọi người dòm vào cái trục thô thế là biết độ chính xác cần thế nào.

  - Thực tế mình làm thì thấy đường kính ngoài không bị biến dạng. chỉ bị biến dạng theo chiều dài tức là nếu khai triển theo công thức thì khi gia công xong nó sẽ dài hơn 1P. Còn việc nó biến dạng ở mức độ bao nhiêu thì mình không có cơ sở lý thuyêt để tính mà thực tế cũng không cần vì để làm được trên toàn trục mình phải ghép nhiều bước lại với nhau cuối cùng thừa đến đâu cắt đi đến đó.Khai triển là một phần nhưng công nghệ cũng là một phần quyết định sự chính xác. Tất nhiên là hàn sẽ có biến dạng nhưng mình phải có cách kiểm soát được mức độ biến dạng của nó hoặc là có bước xử lý biến dạng sau hàn.Mọi người xem cái này rùi cho ý kiến nhé. (Mình đã mót ở đây) 

   

  - Còn việc khai triển thế nào phụ thuộc vào công nghệ gia công của xưởng. Mình đã từng thấy cánh vít này được khai triển là dạng thanh. 

  => haanh với hoằn có cách nào hay cho anh em mót tý nào.


 12. Nay mình mon men vào đây thấy bạn có câu hỏi gặp ngay TH của mình , ý bạn lập topic muốn hỏi là về loại khung tên viết bằng Lisp hay gì đó mà mấy pro muốn tạo ra để người khác chỉ có thể xem bản vẽ mà không in ra được, các pro đó để tất cả ở layer Depoints sau đó đóng Block lại. Nhưng kỳ lạ một cái là không thể X ra được, ngoài ra cũng khá là khó khăn trong việc can thiệp vào bản vẽ, ví dụ như bản vẽ này, các Pác xem thử gium cho một liều thuốc tổng quát nha! Thanks các pác nhiêu. Link đây các pro xem thử

  http://www.cadviet.com/upfiles/3/khung_ten_1.dwg

  em nó đây click 2nhát liền là sửa đượchttp://www.cadviet.com/upfiles/3/132484_khung_ten_1.dwg


 13. Xin lỗi mọi người quả là công việc quá bận rộn hôm nay mới có dịp vào diễn đàn.

  - Thứ nhất khai triển cánh vít có cơ sở khoa học chứ không phải khai triển mò như mọi người nghĩ. Mình đưa ra công thức cho mọi người tham khảo

  - Thứ hai để lên được cánh như trên không phải gò mà được đều vậy. Mình tính toán gia công bộ chày cối để đưa lên máy sấn tôn sấn đấy. Độ chính xác thế nào phụ thuộc vào việc bạn gia công chày và cối. Sau khi làm xong năng suất đạt được 40 bước/1ngay thợ bậc 0/7 vừa làm vừa ngủ gật.   Bạn nào cần chi tiết liên hệ nguyenvanduc1982@gmail.com

  132484_untitled.jpg

  Ai có cách nào hay hơn chỉ cho anh em cùng mót với nào

  - Có chút vướng mắc nhờ anh em chỉ giáo. Mình vẽ được cái xoắn ốc 2D thế này mà sao trim nó lại không được. Sau khi dùng trim nó toàn tự outhttp://www.cadviet.com/upfiles/3/132484_

  • Vote tăng 1
×