Chuyển đến nội dung
Diễn đàn CADViet

vuonhoarosava

Thành viên
 • Số lượng nội dung

  1
 • Đã tham gia

 • Lần ghé thăm cuối

Bài đăng được đăng bởi vuonhoarosava


 1. Nhiều người thường nghĩ rằng việc trồng hoa hồng rất cạnh tranh và phức tạp. Tuy nhiên, đây là một loài hoa có sinh khí cao, trường hợp biết phương pháp trồng huê hồng đúng kỹ thuật, hoa sẽ nhanh lớn, mau ra hoa, cho màu nhan sắc rực rỡ, đẹp mắt. 

  Mặc dù cùng có một tên gọi là “hồng” nhưng trên thế giới với đến hơn 300 loài khác nhau, màu dung nhan và hình trạng vô cùng đa dạng, chính yếu được trồng hoặc mọc hoang dã từ những vùng nhiệt đới đến ôn đới như châu Á (chủ yếu), Bắc Mỹ, châu Âu và Tây Bắc Phi. 

  Cũng giống như rộng rãi nước khác, hoa hồng cũng rất được say mê tại Việt Nam ko chỉ bởi vẻ đẹp mà loài hoa này còn ẩn đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc về tình yêu, nhan sắc đẹp. Có khoảng hơn 50 loài hoả hồng đang được lai tạo ở nước ta tại các 1 số tỉnh phía Bắc và Lâm Đồng. 

  Có vô cùng đa dạng loài huê hồng khác nhau trên thế giới

  Hướng dẫn bí quyết trồng hoả hồng tại nhà của chúng tôi sẽ giúp bạn bắt đầu sở hữu tham mưu về cách coi sóc hoa hồng và tỉa hoa hồng . Chúng tôi cũng san sớt những khuyến nghị của chúng tôi về các chiếc hoa hồng rẻ nhất để trồng, cũng như các mẹo để kiểm soát sâu bệnh của huê hồng như bọ cánh cứng, sâu ăn lá.

  Xem thêm: bọ trĩ hoa hồng

  CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI TRỒNG HOA HỒNG

  Cách tìm giống hoa hồng

  Một số loại  hoả hồng phát triển phải chăng hơn ở các khu vực nhất định. Khi bạn sở hữu nhu cầu sắm cái hoả hồng nào để trồng, hãy dành chút thời kì để nghiên cứu khía cạnh cụ thể về cái hoa đó. Bạn sở hữu thể tham khảo tại các địa chỉ với hoả hồng giống để sở hữu những giống hoa hồng thấp nhất. Cần lưu ý:

  Loài hoa đấy với thích hợp với thời tiết hay không?

  Bạn mang yêu thích giống hoa đấy không?

  Màu nhan sắc bạn thích là gì?

  Hình dạng và kích thước với ưa thích với nhà bạn hay không?

  Ban công nhà bạn phù hợp huê hồng leo hay cây thẳng?

  Khi giải đáp được những câu hỏi ấy thì sau này bạn sẽ ham mê cây hoa hơn.

  Chọn hình thức trồng

  Những bí quyết trồng huê hồng mang liên quan hơi đa dạng tới hình thức giống của cây hoa. Cây hoả hồng sở hữu thể được trồng bằng hạt, bằng gốc, cành giâm hoặc từ những cây giống tại vườn ươm.

  Hoa hồng trồng bằng phương pháp giâm cành

  Lời khuyên: Đối mang những bạn mới tậu hiểu về phương pháp và bí quyết thức trồng hoả hồng thì rẻ nhất là phải tậu những cây hồng con đã được chủ vườn ươm sẵn. Với những cây hoả hồng con từ vườn ươm, khả năng sống và khỏe mạnh hơn so với những cây dùng bằng cành giâm. Hiện nay, rất ít người trồng hoả hồng bằng hạt vì sẽ mất rất rộng rãi thời gian và công sức.  Cách trồng huê hồng mới mua về cũng dễ hơn.

  Đối với cây hoa hồng từ vườn ươm: Tốt hơn hết nên được trồng vào đầu mùa xuân để chúng có thời kì thích ứng và bén rễ nhanh hơn. 

  Đối sở hữu hoa hồng bằng cành giâm: Nên trồng trong nhà kính vào mùa đông và đưa ra bên bên cạnh trồng khi mùa xuân đến. 

  Vị trí

  Nên trồng hoả hồng tại vị trí mà chúng sẽ được nhận tối thiểu từ 5-6 giờ nắng mỗi ngày. Có thể trồng tại ban công, Ánh nắng mặt trời buổi sáng đặc biệt quan trọng bởi nó với thể làm cho khô lá cây, giúp ngăn dự phòng sâu bệnh phát triển. Hoa hồng được trồng nơi thiếu nắng mang thể không chết ngay lập tức, nhưng chúng yếu dần, tạo ra các bông hoa phụ đan xen và nhiều lá.

  hoa hồng leo ở ban công

  Hãy nhớ rằng ánh sáng thay đổi khi góc của mặt trời đổi thay trong suốt mùa. Nếu bạn sống ở nửa Bắc, hãy sắm vị trí đất trồng với khả năng phân phối ánh nắng mặt trời quành năm. Vị trí càng với đa dạng ánh mặt trời, cây của bạn sẽ chế tạo càng đa dạng hoa. Nếu bạn sống ở phía Nam, nên chọn đất trồng  sở hữu một chút bóng râm buổi chiều. Điều này bảo vệ hoa khỏi ánh nắng mặt trời nung nấu và giúp hoa của bạn lâu tàn hơn.

  Nếu bạn sống ở nơi sở hữu khí hậu lạnh hơn, hãy coi xét việc trồng hoa hồng trong nhà kính. Điều này sẽ giúp bảo vệ hoả hồng khỏi sự lạnh giá. 

  Đất để trồng hoa hồng 

  Hoa hồng phải 1 mẫu đất thoát nước phải chăng nhưng giữ độ ẩm đủ lâu để rễ hấp thụ. Một trong các sai trái tồi tệ nhất bạn mang thể mắc bắt buộc là không cung ứng thoát nước đầy đủ. Hoa hồng ko thích đất quá ướt, đất mang phổ biến tầng đất sét sẽ làm cho rễ bị úng nước. Độ pH phù hợp nhất để trồng hoa hồng là pH trung tính (pH khoảng từ 5.5-7.0). 

  Bạn với thể chọn dòng đất trồng sở hữu sẵn tại những tiệm cây cảnh. Ngoài ra, bạn cũng với thể tự tạo đất trồng bằng cách: trộn đất cộng phân hữu cơ (phân bò hoai mục, phân gà, vỏ trấu, xơ dừa…) và phơi cho ải từ 7-10 ngày để diệt trừ mầm bệnh. 

  Chọn chậu

  Nếu như trồng huê hồng trong chậu, bạn nên tậu loại chậu có độ cao khoảng 30cm, đường kính khoảng 40cm. Nếu mang thể, thấp hơn hết bạn phải trồng trực tiếp xuống đất là phải chăng nhất hoặc cũng với thể đóng các hộc bằng gỗ. Sau khi sắm được chậu phù hợp, hãy khoét dưới đáy chậu một lỗ thông to hơn 1 chút để giúp hạn chế bị úng rễ, khiến tăng khả năng thoát nước. Khi trồng xong hoa hồng thì đặt chậu tại vị trí như đã yêu cầu phía trên. 

  Nếu như trồng hoả hồng trong chậu, bạn phải tậu dòng chậu sở hữu độ cao khoảng 30cm, đường kính khoảng 40cm

   

  Xem thêm: lá cây bị đốm đen

   

  CÁCH TRỒNG HOA HỒNG BẰNG CHẬU TRONG NHÀ

  Trong bài viết này, chúng tôi xin san sớt tới bạn bí quyết trồng hoả hồng bằng cây con và bằng phương pháp giâm cành bởi các bí quyết trồng này là rộng rãi nhất. 

  Cách trồng hoả hồng bằng gốc

  Bước 1: Lót dưới đáy chậu một chút sỏi hoặc than củi khô để giúp tạo sự thông thoáng và thoát nước. 

  Bước 2: Cho đất đã phơi ải (hoặc đất tìm từ tiệm) vào khoảng ⅔ chậu. 

  Bước 3: Tưới 1 chút nước vào chậu trước khi tiến hành trồng. Khoét một lỗ nhỏ chính giữa để đặt cây vào. Bên trên sở hữu phủ thêm một lớp đất tới độ cao khoảng bằng 8/10 chậu. 

  Bước 4: Khi trồng thì buộc phải vừa giữ thân cây vừa ấn nhẹ nhàng phần đất quanh đó gốc. Phải thật nhẹ nhõm để tránh làm cho đứt rễ cây. Sau khi trồng cây vào xong thì tưới rộng rãi nước.

  Bước 5: Cắm 1 cọc thật kiên cố giữa chậu và dùng dây buộc thân cây hồng vào cọc để cây không bị đổ khi gặp gió do rễ cây mới trồng chưa bám chắc đất. Tốt nhất cần che cây vào các ngày đầu rồi dần dần cho xúc tiếp sở hữu ánh nắng. Sau trồng khoảng vài tuần thì với thể bỏ cọc cắm ra vì lúc này cây đã bám rễ và đứng vững. 

  Trồng hoả hồng bằng gốc trần đơn giản

  Cách trồng hoả hồng bằng cành giâm 

  Bước 1: Chọn cây hồng mẹ phù hợp và tậu 1 cành để giâm (cành bánh tẻ, ko quá non, không quá già). 

  Bước 2: Thực hiện cắt cành ở độ dài khoảng từ 15cm-20cm, vết cắt nên dứt khoát để ko khiến dập cảnh. Nếu như cành hồng bị dập thì bạn nên gọt phần bị dập bằng dao. 

  Bước 3: Ngâm trong dung dịch thuốc kích thích ra rễ để làm tăng sinh khí của cành giâm. 

  Bước 4: Lấy 1 dòng que và cắm xuống đất (đất đã chuẩn bị sẵn trong chậu) với độ sâu của lỗ que tạo ra là 2 cm. Sau đó, cắm những cành hồng đã ra rễ. Lưu ý: Bạn mang thể cắm nghiêng hay cắm thẳng đều được. 

  Bước 5: Bạn nên tiêu dùng vòi phun nhẹ tưới vào các cành hồng đã giâm, trong khoảng thời gian từ 12-15 ngày. Lúc này, bạn sẽ thấy chồi non phát triển, sau khoảng 30 ngày thì cành hồng bắt đầu ra rễ và sau khoảng 2 tháng giâm sẽ thấy một cây hồng con xanh tốt. 

  TƯỚI HOA 

  Bạn cần chăm chỉ tưới hoa hồng của bạn mỗi ngày từ 1-2 lần trong thời tiết mùa hè khô. Tránh tưới nước thường xuyên, sẽ làm cây bị nấm và rễ nhanh bị ngập úng. Vào mùa thu giảm lượng nước, nhưng ko cho phép đất trồng cây hoa hồng bị khô hoàn toàn.

  Hoa hồng yêu nước, nhưng đừng nhấn chìm chúng, giả dụ quá ẩm thấp sẽ khiến chúng nhanh chết. Đất lý tưởng đất tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng, hài hòa với hệ thống thoát nước tốt. Một trong những sai lầm tồi tệ nhất bạn mang thể mắc buộc phải là làm cây huê hồng không được thoát nước kịp thời. 

  Lưu ý: Bạn không nên tưới nước vào ban ngày lúc trời nắng vì mang thể khiến cây bị sốc. Nếu tưới vào ban đêm thì buộc phải tưới tại phần đất ko nên để nước ngập tại phần lá và hoa vì sẽ làm cây sâu bệnh. Ngoài ra, nếu muốn hoa đẹp, khi cây đang nhú hoa, bạn có thể pha chút phân kali để hoa nở và lên màu đẹp hơn. 

  BÓN PHÂN CHO CÂY

  Dạng phân bón lỏng nhân tạo với xu thế thúc đẩy sự tăng trưởng của lá non, loại lá này có thể thu hút rệp và các loài gây hại khác. Thay vào đó, hãy dựa vào phân bón và phân bón tự dưng để nuôi cây của bạn trước và trong suốt chu kỳ nở hoa.

  Mỗi tháng 1 lần từ tháng Tư tới tháng Bảy, bạn có thể vận dụng phân bón dạng hạt cân bằng (5-10-5 hoặc 5-10-10). Cho phép ¾ tới một cốc cho mỗi cây và rắc nó kế bên gốc, ko áp vào thân cây. 

  Vào tháng Năm và tháng Sáu, bạn sở hữu thể cào vào một muỗng muối Epsom bổ sung cộng sở hữu phân bón; magiê sunfat sẽ kích thích sự nâng cao trưởng mới cho thân cây.

  Vỏ chuối là một nguồn cung cấp canxi, lưu huỳnh, magiê và phốt phát siêu tốt, sản xuất mọi những gì mà hoả hồng cần. Bạn mang thể đặt một vỏ chuối ở mỗi gốc cây hồng hoặc chôn một quả chuối chín ngay sắp gốc cây để rễ cây tiếp thụ chất dinh dưỡng từ quả chuối

  CẮT TỈA HOA HỒNG 

  Khi cây đã lớn, bạn mang thể cắt bớt các cành già, cành ko nên thiết để tạo thế và dáng đẹp cho cây. Đồng thời, việc cắt tỉa này sẽ giúp cây nhanh ra các mầm mới, tạo điều kiện cần thiết để hoa vững mạnh và nở to hơn. 

  Cách tỉa hoả hồng sẽ giúp cây ko bị sâu bệnh 

  Lưu ý: Đừng cắt hoa hồng vào mùa hè, vì chúng có thể sẽ chết vì nắng nóng. Thay vào đó, sở hữu những cây huê hồng lớn có thể được cắt giảm tới 2/3 và các cây nhỏ hơn có thể tỉa bớt lá dưới gốc. Không bắt buộc mọi những loại hoa hồng đều được cắt tỉa theo cộng 1 bí quyết hoặc vào cùng một thời khắc trong năm. 

  BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN HOA HỒNG

  Bạn phải coi ngó cây hoa hồng thường xuyên, chẳng hạn như dòng bỏ bớt sẽ giúp giảm sâu bệnh. Dưới đây là 1 số mẫu sâu bệnh thường gặp của cây hoa hồng: 

  Sâu rệp: Lá cây hoả hồng mang đốm đen rồi chuyển sang màu vàng sở hữu đốm đen. Loại sâu này thường được gây ra do nước bắn vào lá, đặc trưng là trong thời tiết mưa. Bạn mang thể dùng thuốc trị rệp được bán ở tiệm cây cảnh.

  Nấm bột : Lá, chồi và thân cây sẽ được phủ một lớp phấn trắng. Nấm mốc lớn mạnh mau chóng trong thời tiết ấm áp và ẩm ướt. Ngăn chặn nấm mốc bằng phương pháp cắt tỉa mọi những cây gậy bị chết hoặc bị bệnh vào mùa xuân.

  Botrytis Blight: Loại nấm màu xám này sẽ làm cho những nụ hoa rủ xuống, đóng kín hoặc chuyển sang màu nâu. Cắt tỉa hầu hết những bông hoa bị nhiễm bệnh và mẫu bỏ bất kỳ các nụ hoa nào bị chết. Ngoài ra, cũng mang thể tiêu dùng những chiếc thuốc trị nấm cho hoa hồng. 

  Trên đây là cách trồng huê hồng và một số quan tâm về vấn đề coi ngó cây. Trồng hoả hồng giống như 1 thú chơi, do vậy, bạn nên phải thực sự kiên nhẫn và kĩ càng mới đạt được thành quả như mong muốn.

  Tìm hiểu thêm tại: https://about.me/rosava/

×