Chuyển đến nội dung
Diễn đàn CADViet

tac.hne

Thành viên
 • Số lượng nội dung

  4
 • Đã tham gia

 • Lần ghé thăm cuối

Bài đăng được đăng bởi tac.hne


 1. Ssg không phải "dân nước" nhưng cũng đã từng học qua môn Thuỷ lực. Mạn phép các chuyên gia nước, xin phát biểu vài ý kiến cho topic này.

   

   

   

  Làm việc với "nước nôi" thì phải chịu khó... cày cái món Thuỷ lực. Không có cách gì khác đâu bạn! Cho dù bạn có dùng các phần mềm để tính toán thì kiến thức cơ bản về Thuỷ lực học vẫn là yêu cầu bắt buộc. Thuỷ lực học đúng là môn khó... gặm, nhưng để hiểu phần cơ bản nhất của nó và áp dụng thực tế thì cũng không đến nỗi căng lắm đâu. Bạn chỉ cần nắm được 2 nội dung sau là có thể giải được nhiều bài toán thuỷ lực phức tạp hơn bài toán bạn đặt ra ở trên:

  1- Phương trình Becnoulli. Thực chất, đây là định luật bảo toàn năng lượng áp dụng cho dòng chảy, là "cái hồn" của Thuỷ động học, chưa thông về nó thì đừng nói chuyện "nước non"!

  2- Tổn thất năng lượng trong dòng chảy. Chỉ cần hiểu khái niệm, sau đó áp dụng các công thức tính sẵn cho từng trưởng hợp cụ thể.

   

  Về bài toán bạn nêu, trước tiên hãy xét một trường hợp đơn giản hơn: L = 0, tức là không có ống, chỉ có 1 lỗ thủng trên thành bể. Áp dụng phương trình Becnoulli, bạn sẽ có: H = V2/2g

  H: như bạn định nghĩa, m

  V: vận tốc dòng nước phun ra tại lỗ thủng, m/s

  g: gia tốc trọng trường, 9.81m/s2

  Từ đó bạn rút ra V. Có V, có D -> có lưu lượng.

   

  Khi có đường ống, dòng nước chảy trong ống sẽ bị cản trở do ma sát giữa nước với thành ống và giữa các "phân tử" nước với nhau -> vận tốc dòng chảy bị chậm lại. Tác dụng này trong thuỷ lực học gọi là "tổn thất dọc đường". Mức độ tổn thất phụ thuộc vào nhiều yếu tố: hình dáng, kích thước, vật liệu, độ nhẵn lòng ống...., không có một công thức đơn giản lập sẵn cho nhiều trường hợp khác nhau. Muốn tính được cái này, bạn phải... học Thuỷ lực!!!

   

  Về việc tính toán tổn thất dọc đường, em có 1 công thức tính tổn thất áp lực, ko bít có đúng ko. mong các bác chỉ giáo:

  i = A.q2

  i : tổn thất áp lực trên 1m ống.

  A : sức cản(phụ thuộc và D ống)

  có thể tra A tại cuốn Tiêu Chuẩn XD VN 4513 bảng 14. hoặc pm em. Tac.hne@gmail.com.


 2. hôm trước em có sử dụng lệnh ddedit. khi sử dụng em có ẩn vào 2 dòng trong phần kí hiệu. ở dưới mấy dòng %%c với %%d. em nhớ hình như có chữ option ở cuối. ấn xong hộp thoại biến mất. nay có dùng lệnh ddedit thì nó ko hiện lên hộp thoại nữa. các anh có cách nào giúp em bật lại hộp thoại đó ko. em xin cảm ơn

  chưa hiểu ý bạn lắm!

  bạn bị mất thanh toolbar phải ko?

  bạn thử bôi đen rồi click chuột phải -> show toolbar hoặc show options xem.

  mình vẫn chưa hiểu ý của bạn lắm.

×