Chuyển đến nội dung
Diễn đàn CADViet
vothanhdn

Ứng dụng tính toán và vẽ trắc dọc, bình đồ thoát nước VTD

Các bài được khuyến nghị

VTD là một ứng dụng hỗ trợ tính toán, hiệu chỉnh và vẽ bình đồ, trắc dọc cống thoát nước một cách nhanh chóng trên nền Excel và AutoCAD:

- Ứng dụng tính toán và kiểm tra thủy lực mạng lưới thoát nước theo TCXDVN 7957:2008, giao diện trực quan với người sử dụng
- Tự động hóa thao tác trong công tác thiết kế, rút ngắn thời gian thiết kế.
- Thuận tiện cho công tác thiết kế giai đoạn quy hoạch và thiết kế kỹ thuật.

- Hỗ trợ tính toán cho cống tròn, cống hộp và mương thoát nước.

    

Mọi người quan tâm có thể vào xem và Download ứng dụng tại http://www.vtdvn.com

 

Một số hình ảnh của ứng dụng

Giao diện Excel

Excel.png

  

Giao diện ứng dụng và vẽ trong AutoCAD

option.png

  

VTD.png

 • Vote tăng 2

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Mình có một số ý kiến sau khi xem video giới thiệu, bạn có thể xem xét hoặc bỏ qua ^^:

 • Các dữ liệu đầu vào: thứ tự hố ga, diện tích phục vụ tại chỗ, cao độ tự nhiên, cao độ nắp hố ga, tọa độ hố ga… được copy/paste từ file khác. Làm thế nào để chuẩn bị các số liệu này, nếu phải nhập tay từ AutoCAD thì khối lượng khá lớn.
 • Chưa hiểu phần tính toán thời gian?! Chỉ cần tính t0 + t1 cho các đoạn cống đầu tuyến; đối với các đoạn cống nối tiếp, thời gian tính bằng thời gian cộng dồn từ các tuyến cống trước cộng với thời gian nước chảy trong cống.
 • Phần tính thủy lực:
  • Đường kính mặc định 400 cho tất cả đoạn cống khi tính toán, người dùng phải mò mẫm thay đổi đường kính nếu không thỏa.
  • Đ/v đoạn cống không không đủ năng lực chuyển tải, việc chỉ thay đổi đường kính nhưng Độ dốc luôn mặc định 1/D khi tính toán dẫn đến việc không tận dụng hết khả năng chuyển tải của cống; đ/v đường có độ dốc lớn, chiều sâu đất đắp trên lưng cống có thể không đủ.
  • Khối lượng làm việc ở đây khá lớn, bạn có thể suy nghĩ thêm làm thế nào để tự động hóa phần này giảm thời gian thiết kế.
 • Vote tăng 1

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Chào Skywings  :)

 

Cám ơn về những góp ý của bạn. Mình có 1 số vấn đề chia sẻ với bạn.

 

1. Thời gian dòng chảy mưa = t0 + t1 + t2. Bạn xem xét lại tiêu chuẩn nhé, vì xét theo như bạn thì thời gian dòng chảy mưa tính toán cho 1 đoạn cống dài sẽ có thể hơn 1h lận đấy. Trước đây mình cũng nhầm lẫn về vấn đề này, làm việc 1 thời gian + nghe ý kiến + xem xét lại thì thấy mình sai thật. Bạn xem lại nhé.  :)

 

2. Về độ dốc thì mình có để lựa chọn lấy theo độ dốc so sánh hoặc lấy theo độ dốc min, nếu bạn lấy độ dốc min thì mặc định sẽ chọn là 1/D, nếu muốn thay đổi độ dốc thì có thể thay đổi bằng cách nhập vào độ dốc chọn. Có thể bạn xem Video nhưng chưa mở file tính nên chưa thấy ^^

 

3. Về vấn đề tự động hóa thêm cho ứng dụng thì mình vẫn đang tìm hiểu thêm. Tuy nhiên phần nhập liệu cho file Excel thì có thể lấy từ AutoCAD bằng các lisp trên diễn đàn có rất nhiều (VD: lisp C2F để lấy tọa độ hố ga chằng hạn, Cao độ tự nhiên lấy theo lisp nội suy lưới tam giác hoặc nội suy bằng Civil 3D đều được ... )

 

Thân

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

2. "Độ dốc so sánh", bạn có thể nói thêm về tính năng này?! Mình biết là độ dốc có thể thay đổi được, tuy nhiên vẫn là phải nhập tay để chọn độ dốc phù hợp. Ý mình là bước lựa chọn D và i có thể tự động hóa được để giảm thời gian thiết kế ở đây. Mình chưa cài thử chương trình bạn vì yêu cầu cài đặt của bạn đ/v mình hơi bị nhiều nên còn ngại.

 

3. Mình đồng ý có nhiều tiện ích hỗ trợ xuất dữ liệu sang Excel, tuy nhiên các tiện ích này không phải là thành phần của chương trình bạn và cái người dùng nhìn vào là tính năng của chương trình và khả năng tự động hóa ở mức độ nào. Theo mình thì bạn có thể hướng dẫn chi tiết hơn cho người dùng ở bước chuẩn bị dữ liệu, có thể là giới thiệu các tiện ích có thể dùng để hỗ trợ vì không phải ai cũng biết những tiện ích này tồn tại!

 

1. Phần này hơi gay go đây, bạn có nhận thấy là khi tính diện tích tính toán bạn xét đến diện tích chuyển qua, nhưng thời gian chỉ tính cục bộ tại diện tích tại chỗ là điều bất cập! Thời gian tính toán có thể hơn 1h thì cũng ko phải vấn đế gì, tùy vào quy mô đô thị và số lượng cửa xả. Đô thị lớn mà ít cửa xả, nước chạy vòng vòng trong mạng lưới thì thời gian dài cũng có thể hiểu được ^^. Bạn đã đề nghị mình xem lại tiêu chuẩn (thiệt tình cũng lâu lắm rùi mới xem lại ^^), mình góp nhặt được vài thứ sau:

 

- Điều 4.2.7: t = t0 + t1 + t2

Với t2: thời gian nước chảy trong cống đến tiết diện tính toán xác định theo chỉ dẫn điều 4.2.9

 

- Điều 4.2.9: thời gian t2 xác định theo công thức: t2 = 0.017 x Σ L2/V2 (phút)

L2: chiều dài mỗi đoạn cống tính toán (m)

V2: vận tốc chảy trong mỗi đoạn tương ứng (m/s)

-> Điều này chứng tỏ t2 được tính toán cộng dồn thời gian từ các đoạn cống trước.

 

Áp dụng cho một mạng lưới đơn giản nhất như sau:

 

https://drive.google.com/file/d/0B_pGax5nTxiNYmFvVlFOZ3g1Mnc/view

 

Nguyên tắc tính toán: Thời gian phải được tính toán từ điểm xa nhất trên mạng lưới đến điểm tính toán (cái này tiêu chuẩn nên đề cập tới)

 

Đoạn AB: tAB = t0 + t1 + t2-AB

Đoạn BC: tBC = t0 + t1 + t2-AB + t2-BC hoặc tBC = tAB + t2-BC

Đoạn CD: tCD = t0 + t1 + t2-AB + t2-BC + t2-CD hoặc tCD = tBC + t2-CD

 

Hy vọng bạn có thể xem xét lại cách tính thời gian lần nữa.

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Chào Skywings

 

2. Độ dốc so sánh là so sánh giữa độ dốc cống min (imin) và độ dốc đường (iduong), nếu iduong < imin thì lấy imin và ngược lại, imin < iduong thì lấy iduong. Tuy nhiên độ dốc hay sử dụng là imin để hạn chế chiều sâu chôn cống, hạn chế khối lượng đất đắp .... (iduong thì thường dùng cho đường có độ dốc lớn nên mình để chọn giữa 2 phương pháp nhưng mặc định là chọn imin vì thường thì sử dụng cho đồng bằng nhiều hơn vùng núi) ^^

 

3. Vấn đề tự động hóa thêm cho ứng dụng thì mình vẫn đang tìm hiểu thêm, tuy nhiên nó hơi căng vì thường thì sẽ làm trước bình đồ sau đó mới tính toán và update lại bình đồ sau, mình cũng đang suy nghĩ cách để tự động khâu đó, hy vọng có thể học hỏi thêm nhiều từ bạn. Mình sẽ làm thêm hướng dẫn chi tiết các bước để mọi người có thể tiếp cận, cám ơn bạn nhiều ^^

 

1. Vấn đề này căng ah  :D 

  - Trước đây mình đọc tiêu chuẩn và vẫn làm như bạn nói, tuy nhiên về sau thì mình mới thấy nảy sinh bất cập. đồng thời làm việc với cơ quan ban ngành thì không được chấp nhận, mình đã xem xét lại rồi thì thấy không hợp lý

   - Lưu lượng tính toán trong đoạn cống (lưu lượng bản thân phục vụ) và lưu lượng chuyển qua, mỗi lưu lượng đều được tính toán riêng, sau đó cộng dồn lại. Lưu lượng được tính từ Cường độ mưa, Cường độ mưa được tính từ Thời gian dòng chảy mưa. Bạn đã tính 1 lần rồi thì không nền tính lại thêm 1 lần nữa

  - Bạn thử 1 phép tính nhỏ nhé: vận tốc dòng chảy trung bình trên toàn tuyến mình giả sử lấy v= 0.9 m/s, nếu bạn cộng dồn lại thời gian lại thì thời gian mưa tính đến cuối của 1 đoạn cống khoảng 300m sẽ lên đến khoảng 70 (phút). Nếu lấy L= v x t = 0.9 x 70 x 60 = 3780m. Chổ này mình thấy không hợp lý. Bạn xem lại nhé  ^^

 

Thân

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Lại bàn tiếp ^^:

 

2. Như bạn mô tả, phương pháp "Độ dốc so sánh" tổng quát hơn, do đó theo mình phương pháp chỉ chọn imin không cần thiết lắm, phát sinh thêm một bước suy nghĩ cho người dùng nên chọn phương án nào.

 

3. Mình gợi ý cho bạn một tí từ chương trình của mình, D và i có thể tự động hóa tính toán dựa vào lưu lượng tính toán, cao độ tự nhiên, cao độ thiết kế cống vào, độ dốc tối thiểu (vận tốc không lắng thì đúng hơn), độ sâu chôn cống tối thiểu, tỉ lệ lưu lượng tính toán và khả năng chuyển tải của cống. Không cần so sánh độ dốc đường, điều kiện yêu cầu độ dốc phải lớn hơn bằng imin và cao độ thiết kế đảm bảo chiều sâu chôn cống lớn hơn chiều sâu tối thiểu đã khai báo, chọn i nhỏ nhất thỏa 2 đk trên là có thể hạn chế được độ sâu chôn cống.

 

1. Cách tính thời gian như mình mô tả ở trên là  từ trong sách vở, giáo trình và tiêu chuẩn. Bạn cho là không hợp lý, chắc là sách vở chắc phải được xem xét lại hết quá, tiêu chuẩn cũng không cần điều 4.2.9 để khỏi gây khó hiểu. Mình không dám nói cách tính như bạn sai, nhưng nó đã khác với sách vở, giáo trình. Dù sao cái gì mới cũng cần có người tiên phong, tuy nhiên bạn có ý định thương mại hóa chương trình của bạn thì nên theo cách tính phổ thông nhất, nếu không đó sẽ là một rào cản người dùng đến với chương trình của bạn. Đ/v cơ quan ban ngành, nói thật là mình ko có lòng tin với mấy "đại ca" đó ^^, mỗi vùng mỗi khác, mỗi tỉnh mỗi khác, thậm chí mỗi huyện mỗi khác, nhiều khi chỉ tìm cách "hành" là "chính" thôi, cái này thấy nhiều rồi. Còn về ví dụ nho nhỏ của bạn, chỉ nhìn vào công thức từ điều 4.2.9 mình cho là con số khủng 70 phút với 300m cống của bạn là tính toán không chính xác, trừ khi bạn cộng tất cả thời gian từ cống nhánh đổ vào. Nguyên tắc của tính toán nước mưa theo cường độ giới hạn luôn là: "thời gian tính từ điểm xa nhất trên mạng lưới đến mặt cắt tính toán", cái này mình chỉ biết áp dụng thui không biết tại sao ^^. Mình tính cả km cống nhưng thời gian còn chưa tới 30 phút, nếu bạn cần mình có thể gửi bản vẽ bạn tham khảo.

 

Vài ý kiến chia sẻ vậy thôi, bạn có thể giữ quan điểm của mình ^^.

 

Thân.

 • Vote tăng 1

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Chào Skywings

 

1. Xem xét lại tiêu chuẩn thì phát hiện ra mình sai thật ^^. Thay vì xích-ma t2 thì lại xích-ma cả t0+t1 nên thời gian dài lê thê, mình đã chỉnh sửa lại. Rất cảm ơn bạn  ;)

 

3. Mình đang nghiên cứu theo hướng tự động hóa thêm cho ứng dụng, tuy nhiên điều này không hề đơn giản xíu nào. Cảm ơn bạn rất nhiều ^^

 

Thân.

 

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Đã có bản cập nhật Phiên bản 1.1 sửa một số lỗi trong ứng dụng:

- Sửa lỗi tính thời gian mưa trong bảng tính

- Tính toán và vẽ trắc dọc, bình đồ với chiều dài cống thực hoặc chiều dài cống theo tọa độ.

- Cập nhật bình đồ đã vẽ

 

Mọi người quan tâm có thể vào xem và Download ứng dụng tại http://www.vtdvn.com/

 

Chúc sức khỏe và thành công tới mọi người.

Thân ái  :)

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Đã có bản cập nhật Phiên bản 1.1 sửa một số lỗi trong ứng dụng:

- Sửa lỗi tính thời gian mưa trong bảng tính

- Tính toán và vẽ trắc dọc, bình đồ với chiều dài cống thực hoặc chiều dài cống theo tọa độ.

- Cập nhật bình đồ đã vẽ

 

Mọi người quan tâm có thể vào xem và Download ứng dụng tại http://vtdco.blogspot.com/

 

Chúc sức khỏe và thành công tới mọi người.

Thân ái  :)

sao e cai bi bao loi C/progam file...not valid 32....la sao v a ???

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

sao e cai bi bao loi C/progam file...not valid 32....la sao v a ???

 

 

 

Bạn có thể chụp ảnh màn hình được không? Mình không biết bạn bị lỗi gì nữa. Có thể là bạn chưa kéo UAC xuống

67034_uac.jpg

Bạn kéo xuống thử xem nhé

Thân!

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Bạn có thể chụp ảnh màn hình được không? Mình không biết bạn bị lỗi gì nữa. Có thể là bạn chưa kéo UAC xuống

67034_uac.jpg

Bạn kéo xuống thử xem nhé

Thân!

a xem dùm e nhé !!!

144670_11111.png

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Ah, cái này là do máy tính của bạn chưa được set phần mềm đọc file *.txt đó bạn. Còn như vậy là ứng dụng đã được cài đặt rồi. Bạn vào thư mục cài đặt của ứng dụng đọc kỹ hướng dẫn mình có đính kèm trong đó nhé.

Thân!

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Ah, cái này là do máy tính của bạn chưa được set phần mềm đọc file *.txt đó bạn. Còn như vậy là ứng dụng đã được cài đặt rồi. Bạn vào thư mục cài đặt của ứng dụng đọc kỹ hướng dẫn mình có đính kèm trong đó nhé.

e tải về chỉ có mỗi cái setup cài đặt thôi, k thấy cái file txt  hay hướng dẫn nào cả....

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

e tải về chỉ có mỗi cái setup cài đặt thôi, k thấy cái file txt  hay hướng dẫn nào cả....

Bạn vào máy tính của bạn ở đường dẫn này nhé C:\Program Files\VTD

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để nhận xét

Bạn cần phải là một thành viên để lại một bình luận

Tạo tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Điều đó dễ mà.

Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn có sẵn sàng để tạo một tài khoản ? Đăng nhập tại đây.

Đăng nhập ngay

×