Chuyển đến nội dung
Diễn đàn CADViet
sonvaquynh

Hỏi Về Ý Nghĩa Thông Số Liên Quan Annotation Trong Cad

Các bài được khuyến nghị

Mình có 1 vấn đề thắc mắc cần hỏi nhờ các bạn biết chỉ giúp nhé.

 

1/ Trong ảnh 1, tại vị trí mũi tên màu đỏ, thông số này có tác dụng gì. và tại sao khi mình đặt ở tỉ lệ 10:1 thì không sao, nhưng khi đổi thành 5.5:1 thì text và dim bị tràn vào nhau, text nhảy khỏi leader. Theo mình nghĩ thì có phải tỉ lệ này để cad hiển thị text và dim phù hợp với kích thước đối tượng muốn thể hiện cho dễ nhìn và thao tác hay không.

101595_untitled_1.jpg

 

 

2/ Ảnh 2 là bên layout mình view với tỉ lệ annotation scale là 10:1 thì không sao nhưng khi chuyển sang 5.5:1 (ảnh 3)thỉ hiện tượng text và dim nhảy lung tung như nói ở trên. Có cách nào để thống nhất vị trí text và dim không bị nhảy khi thay đổi annottion scale hay không. Chứ nếu mỗi khi thay đổi tỉ lệ view phải sang model kéo lại vị trí text dim thì tính năng annotation không mang lại thuận tiện nữa.

101595_untitled1.jpg

 

 

101595_untitled3.jpg

 

 

 

3/ Ý nghĩa và tác dụng của 3 thông số anotation scale, standard scale và custome scale.

 

Mình có gửi file đính kèm. http://www.cadviet.com/upfiles/6/101595_anno_2.dwgCám ơn rất nhiều.

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

lâu rồi mình không còn dùng tính năng Annotative nữa, cũng không chắc về tính chính xác (hì hì), theo ý mình thì như sau:

1. Về yêu cầu đề ra:

 - trong bản vẽ kỹ thuật rất nhiều lúc ta cần thể hiện một bản vẽ các chi tiết ở các tỷ lệ khác nhau (có lớn, có nhỏ) nhằm phục vụ nhu cầu nào đó.

  - điều này dẫn đến yêu cầu về thể hiện đối tượng (khi in ấn) ở nhiều tỷ lệ.

  - kết quả của nó là: ở tỷ lệ 1:100 (tỷ lệ nhỏ) đối tượng được thể hiện vừa vừa (chẳng hạn to bằng 1 móng ngón tay cái), ở tỷ lệ 1:5 (tỷ lệ lớn) đối tượng bị buộc phải khi in ra có diện tích choán khổ giấy trên thực tế lớn hơn (chẳng hạn bằng diện tích 1 bàn tay)

  - nhưng đồng thời toàn bộ DIM, TEXT, Hatch , phải có tính thống nhất về cỡ chữ, cỡ DIM, chủng loại (chẳng hạn TEXT cao 3mm, DIM cao 2.5mm, HATCH cách nhau đều đều các nét 1mm,....)

  - KẾT QUẢ LÀ: TRONG TỶ LỆ NHỎ (1/100) TƯƠNG QUAN (TƯƠNG ĐỐI) GIỮA ĐỐI TƯỢNG VÀ TEXT LÀ: ĐỐI TƯỢNG NHỎ - TEXT NHỎ, TRONG TỶ LỆ LỚN (1/5) LÀ: ĐỐI TƯỢNG TO, TEXT TO. (HÃY GHI NHỚ ĐIỀU NÀY).

2. Bài toán đặt ra cho AutoCad

 - Phải vẽ ít nhất + luôn vẽ đúng kích thước thật của đối tượng (1m là 1 Đ.V.Cad , 1 cm là 1 Đ.V.Cad, 1005 mm là 1005 Đ.V.Cad -   <Đ.V.Cad = đơn vị Cad ; là quy ước - tạm thời chưa vội hiểu >)

 - Vậy phải giải quyết như thế nào?

3. Phương án giải quyết của AutoCad

 - Luôn vẽ với tỷ lệ 1:1 = luôn vẽ với kích thước thực tế của đối tượng, nhưng vẽ thế nào là đúng kích thước thật: ở đây nảy sinh vấn đề Đ.V.Cad. Cad định nghĩa như sau: Đ.V.Cad là đơn vị cơ bản nhất của Cad để thể hiện kích thước ngoài đời, Đ.V.Cad có giá trị tương đương đơn vị ngoài đời thực theo quy ước mà người dùng tự quy ước từ đầu ( thường là các đơn vị m,mm,km, dặm,.... chuẩn SI)

            (ngon quá đúng với Yêu cầu 1 của B2 ở trên)

 - Đưa thêm vào công cụ ViewPort (khái niệm không gian thể hiện ViewPort VP Layout và khái niệm không gian vẽ Model bạn cần tự hiểu) để sử dụng thể hiện bản vẽ: công cụ này làm được điều sau:

    + Nếu đối tượng bạn vẽ trong Cad ở không gian Model bạn coi là cây cối ngoài nhà bạn, còn bạn đang ở trong nhà.

    + Lúc này VP được hiểu là các cánh của sổ của nhà bạn: Mỗi VP là một khung nhìn ra ngoài thế giới “thực” (cây cối bên ngoài) ở một hướng nhìn khác nhau, và nếu ta áp vô nó từng loại kính khác nhau và ta lại có thêm được tỷ lệ nhìn khác nhau. Chẳng hạn: nếu ta dùng kính loại Ero Window kính phẳng đẹp, trong suốt, thì sẽ nhìn ra tỷ lệ 1:1, còn nếu ta thay nó bằng kính lúp (loại LỒI, cong, trong suốt) ta sẽ thấy ra tỷ lệ 5:1 (ảnh lớn hơn thực tế) (không đi sâu vật lý nhé)
   - OK đến đây ta có hướng suy nghĩ của anh AutoCad rồi đây:

   + vẽ 1:1 đúng kích thước thật, với điều kiện quy đổi đơn vị Cad và đơn vị ngoài đời thực. Vẽ bằng không gian MOdel

   + Dung Không gian Layout trên đó vẽ các khung nhìn tỷ lệ VP (cánh cửa theo ví dụ trên) sau đó đưa và các loại kính (lúp, Tràng tiện, Ero Window, kính lão, kính ông, kính bà , kính trẻ :D) để “nhìn” đối tượng bên Model.

    + đưa vào TEXT , DIM, Hatch để thệ hiện thêm.

4. OK Đến đây các Khái niệm bạn hỏi trong ý 1,2 mới hình thành nè:

 

 

 

 

 

I> Trả lời ý 1: Vì theo KẾT QUẢ (phần viết HOA ở đoạn trên) mà nếu bạn đổi tỷ lệ thì tương quan cỡ chữ và đối tượng thay đổi nên để làm được điều đó sẽ phải có hiện tượng như bạn hỏi.

II> Trả lời ý 2:

anotation scale : Chính là ta dùng kính gì đó : Tràng tiền, Ero Window,..... tức là tỷ lệ chuẩn mà bạn sẽ thể hiện đối tượng này.

 

standard scale: ??? (cái này không biết à nha)

 custome scale. Khi vẽ VP nó mặc định luôn là ZOOM toàn bộ đối tượng được vẽ trong MODEL vừa khít với diện tích VP, hoặc khi lăn lăn con trỏ giữa (Zoom đó bạn) thì tỷ lệ hiển thị thay đổi theo cho khớp với việc lăn lăn này. Lúc này tỷ lệ này là tỷ lệ custome scale,  tỷ lệ này là ngẫu nhiên, thường là không chẵn (chẳng hạn 1:1.5236) nên chỉ mang tính chất tham khảo dugnf để chọn tỷ lệ chuẩn anotation scale

  • Like 1

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Cám ơn câu trả lời mang rất nhiều kiến thức cơ bản của bạn.

Về bản chất tính năng annotation mình hiểu rõ, nhưng cụ thể đang tìm cách giải quyết 1 số vấn đề sau:

1/ Làm sao để bên model có thể thể hiện cùng lúc nhiều tỉ  lệ annotation scale khác nhau (cho các đối tượng khác nhau).

2/ Làm sao để fix vị trí text và dim để khi thay đổi annotation scale thì text và dim không bị đổi chỗ và chồng chéo như ảnh

Xin cám ơn.

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Trừ đối tượng Hatch, bạn có thêm tính năng Annotative với nhiều tỷ lệ khác nhau, để trong các khung nhìn MV khác nhau mà có được tỷ lệ tương đối đều nhau khi in ra (nhưng phải có sự thống nhất giữa tỷ lệ được ADD vào cho Hatch  và tỷ lệ của khung nhìn chứa nó)

CÒn đối với đối tượng DIM, TEXT bạn không nên Add tỷ lệ Annotative của một đối tượng, nhiều tỷ lệ khác nhau. mà hãy làm ngược lại.

Mỗi DIm,Text một Annotative. Trong trường hợp đối tượng được thể hiện nhiều lần, ở các tỷ lệ khác nhau. thì các đối tượng DIM,TEXT riêng biệt (có cùng nội dung nhưng khác Layer) để có thể LayOff trong khung nhìn riêng biệt. Hoặc có thể DIM,TEXT thì chỉ vẽ bên Layout (cách này nhiều khi không có lợi)

Chúc bạn thành công

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

cho em hỏi vs vp scale và annotation scale có gì khác nhau ạ. em vẽ hình dưới tất cả là tỉ lệ 1;25  , em vẽ kích thước là kích thước thật sau đó em bỏ vào khung nhìn riêng cho từng hình mà nó hiện ra tir lệ ở 2 cái scale em nêu trên là khác nhau. vậy khi ghi tỉ lệ vào hình vẽ em nên ghi tỉ lệ nào ạ

image.thumb.png.5dd0d36c89114cc731998938152abd4e.png

 

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để nhận xét

Bạn cần phải là một thành viên để lại một bình luận

Tạo tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Điều đó dễ mà.

Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn có sẵn sàng để tạo một tài khoản ? Đăng nhập tại đây.

Đăng nhập ngay

×