Chuyển đến nội dung
Diễn đàn CADViet
Đăng nhập để thực hiện theo  
kingbin

Sơ lược về siêu âm đầu dò, thiết bị dùng khám phụ khoa

Các bài được khuyến nghị

Sơ lược về siêu âm đầu dò, thiết bị dùng khám phụ khoa: Do đó, phương pháp khám này duy nhất được dùng cho các chị em đã có gia đình hoặc đã từng quan hệ. Mình đặc biệt lưu ý các chị em, đặc biệt là các chị em chưa hoặc đang có ý định đi khám sản phụ khoa lần thứ, bởi điều này hết sức quan trọng.... #sites #phukhoa

 

sieu-am-dau-do-kham-san-phu-khoa.jpg

 

Sau bài viết về công cụ kẹp mỏ vịt, hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục chuỗi bài viết về việc khám sản phụ khoa với một thiết bị khác cũng được thường xuyên được dùng và không xa lạ trong việc thăm khám. Đó là thiết bị siêu âm đầu dò.

 

Về căn bản thì giống như kẹp mỏ vịt, siêu âm đầu dò là dụng cụ  hay gọi chính xác hơn là thủ thuật trợ giúp các bác sĩ nhận định hiện trạng của các bộ phận ở vùng chậu mà không dễ có thể xác định chính xác bằng phương pháp căn bản (quan sát hay bằng ngón tay) như: tử cung, cổ tử cung, âm đạo, buồng trứng, vòi trứng, ống dẫn trứng,…

 

Dưới đây là vài ưu điểm khi dùng phương pháp siêu âm đầu dò vào khám sản phụ khoa:

 

- Phát hiện kịp thời những biểu hiện bất thường ở vùng xương chậu.

 

- Xác định đúng lúc mang thai ngoài tử cung, u nang buồng trứng, u xơ tử cung...

 

- Những chị em có mong muốn đặt vòng tránh thai cũng sẽ được thực hiển siêu âm phụ khoa đầu dò với mục đích chuẩn đoán địa điểm đặt vòng đúng nhất.

 

Ngoài ra, không chỉ sử dụng trong khám phụ khoa bình thường, công cụ siêu âm đầu dò có thể dùng đối với phụ nữ đang mang thai để biết được các vấn đề như:

 

- Theo dõi tim thai, xác định hiện trạng sức khỏe của thai nhi...

 

- Kiểm tra tử cung để } kịp lúc biết các dấu hiệu khác thường có thể gây sảy thai hoặc sinh non.

 

Và hiển nhiên, cũng tương tự như kẹp mỏ vịt, để tiến hành thăm khám bằng siêu âm đầu dò, bác sĩ sẽ đặt một đầu dò có độ dài khoảng 3 – 4 cm vào ống dẫn âm đạo của bạn và cho vào sâu.

 

Do đó, phương pháp khám này duy nhất được dùng cho các chị em đã có gia đình hoặc đã từng quan hệ. Mình đặc biệt lưu ý các chị em, đặc biệt là các chị em chưa hoặc đang có ý định đi khám sản phụ khoa lần thứ, bởi điều này hết sức quan trọng.

 

Không chỉ giúp chị em tránh những điều không móng muốn (rách mang,… mặc dù tình huống này hiếm hỏi xảy ra bởi trước khi khám thủ thuật này bác sĩ đều hỏi thăm về tình trạng quan hệ trước hoặc đã xác định được trước trong bước khám thủ công bằng quan sát hay bằng tay) và tránh các chị em khỏi những thông tin không đúng trên internet về việc khám sản phụ khoa, làm chị em xuất hiện tâm lý hoang mang về việc đi khám.

 

Một lưu ý nữa cho chị em, việc thực hiện khám sản phụ khoa với công cụ siêu âm đầu dò không đau như nhiều thông tin không đúng trên mạng. Thực tế việc thăm khám này chỉ tạo nên chút cảm giác hơi khó chịu. Thêm nữa, các bác sĩ thực hiện khám tuy rằng đưa đầu dò vào nhưng không hề chạm đến cổ tử cung do đó không hề gây thương tích gì cả.

 

Thêm một chú ý nữa, siêu âm đầu dò không hề có hại hay tổn thương gì đến thai nhi vì vậy chị em nào khi mang thai mà đi khám được bác sĩ đề nghị thực hiện thì không phải lo lắng đâu.

 

Bất quá, phương pháp này chỉ áp dụng trong những tháng đầu của thời kỳ thai sản vì khi đó thai còn nhỏ. Trong các giai đoạn sau đó, khi thai đã lớn thì không thể thực hiện được mà cần phải thực hiện phương pháp siêu âm qua thành bụng.

 

Bài viết gốc: Link

 

 

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác
Đăng nhập để thực hiện theo  

×