Chuyển đến nội dung
Diễn đàn CADViet

Các bài được khuyến nghị

Để truyền tải điện năng cần phải dùng đến máy biến áp điện lực.  Vì vai trò chính của nó làm làm cầu nối và chuyển tiếp điện năng ở các cấp điện khác nhau phục vụ cho việc truyền tải từ nguồn cung cấp điện cho đến nơi tiêu thụ. Vậy các loại máy biến áp điện lực bao gồm loại nào? Theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

>>> Các loại máy biến áp phân phối

may-bien-ap-dau-630kva.jpg

Máy biến áp điện lực là gì?

Máy biến áp điện lực là một loại máy biến áp có dung lượng điện lớn, được sử dụng nhiều trong các nhà máy cung cấp nguồn điện như nhà máy thủy điện, nhiệt điện và nhà máy điện nguyên tử.

Đặc biệt, máy biến áp điện lực là loại máy có tuổi thọ cao và được dùng trong thời gian dài. Máy biến áp điện lực là thiết bị chính và quan tọng nhất trong các trạm điện. Vì vậy, quá trình vận hành và sử dựng phải được thực hiện bởi những chuyên gia hoặc nhưng người có kinh nghiệm lâu năm cũng với chế độ theo dõi chặt chẽ để tránh gây nên những hậu quả đáng tiếc.

Các loại máy biến áp điện lực

  • Máy biến áp điện lực
  • Máy biến áp chuyên dùng
  • Máy biến áp tự ngẫu
  • Máy biến áp đo lường
  • Máy biến áp thí nghiệm

Nguyên lý làm việc của máy biến áp điện lực

Máy biến áp điện lực cũng giống như các loại máy biến áp khác là hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ, khi có điện áp xoay chiều đi qua cuộn dây sơ cấp W1. Trong cuộn dây sơ cấp lúc này sẽ có một dòng điện chạy qua, dòng điện i1 cảm ứng trong lõi thép từ thông. Sau đó từ thông sẽ được móc qua vòng cuộn dây thứ cấp W2 và sinh ra trong cuộn dây thứ cấp 1 thì sức điện động cảm qua. Vì cuộn dây thứ cấp của máy biến áp có kháng trờ do vậy tại cuộn dây thứ cấp sẽ xuất hiện giáng Uo

Mỗi một máy biến áp điện lực đều có một dung lượng làm nhiệm vụ cung cấp điện trực tiếp tới chỗ phụ tải. Do vậy, nó giữ một vai trò quan tọng đối với nguồn điện trung gian và phân phối điện năng của nguồn điện.

khi vận hành mỗi máy biến áp sẽ tiêu thụ một lượng công suất không tải cùng với công suất mạch ngắn PN nên trong hệ thống máy biến áp đóng vai trò phụ tải.

 

>>> Tin liên quan: Máy biến áp phân phối là gì?

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để nhận xét

Bạn cần phải là một thành viên để lại một bình luận

Tạo tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Điều đó dễ mà.

Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn có sẵn sàng để tạo một tài khoản ? Đăng nhập tại đây.

Đăng nhập ngay
Đăng nhập để thực hiện theo  

×