Chuyển đến nội dung
Diễn đàn CADViet
  • Thông báo

    • Nguyen Hoanh

      CADViet đã hoàn tất nâng cấp   14/09/2017

      Chào các bạn, CADViet đã hoàn tất việc nâng cấp lên phiên bản mới. Tất cả các chức năng đã hoạt động theo kỳ vọng của ban quản trị. Nếu có vấn đề gì cần phản hồi, các bản post ở đây nhé: Trân trọng, Nguyễn Hoành.
Đăng nhập để thực hiện theo  
tuongtrang

Việt Nam chưa có đối trọng để thương lượng giá phần mềm

Các bài được khuyến nghị

tuongtrang    251

http://nhipsongso.tuoitre.com.vn/Index.asp...mp;ChannelID=16

 

Chủ Nhật, 18/10/2009, 16:13

 

Việt Nam chưa có đối trọng để thương lượng giá phần mềm

 

Microsoft nhấn mạnh về tính hợp pháp của chương trình iCafe

 

Sức ép bản quyền phần mềm càng lớn hơn khi có càng nhiều thông tin "bắt các vụ vi phạm bản quyền". Đáng quan ngại là trong tay VN chưa có đối trọng để thương lượng giảm giá bản quyền phần mềm với Microsoft.

 

Giá vẫn cao

 

Ngày 15-10, Microsoft VN tiếp tục đưa ra chương trình "hợp thức hóa bản quyền phần mềm" với tên gọi iCafe, nhằm khuyến khích các cửa hàng kinh doanh Internet mua hệ điều hành Windows 7 và bộ ứng dụng văn phòng Office với giá ưu đãi còn 30%.

 

Trước đó, ngày 18-9, một chương trình tương tự có tên Microsoft Open Value, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại VN mua bản quyền phần mềm của Microsoft. Chuỗi động thái này cho thấy Microsoft đang ráo riết và cụ thể hóa việc thực thi Luật sở hữu trí tuệ và bản quyền phần mềm "giúp" Chính phủ VN. Đây cũng được xem như những bước đệm cần thiết trước khi Microsoft chính thức tung ra Windows 7 vào ngày 22-10.

 

Phải thừa nhận đây là cách tiếp cận chiến lược nhưng nhẹ nhàng, nhằm thúc đẩy việc thực thi Luật sở hữu trí tuệ nói chung và thúc giục tổ chức, cá nhân ở VN mua bản quyền phần mềm. Với mức giá 49 USD cho Windows 7 và 20 USD cho bộ Office đúng là rẻ "chưa từng có tại VN".

 

Tuy nhiên, nếu so thu nhập bình quân đầu người chỉ khoảng 1.000 USD/năm thì giá này vẫn chưa phải là "sốc". Ngoài ra, cũng nên biết Microsoft từng chào giá 3 USD với ngành giáo dục Trung Quốc (năm 2007) cho cả Windows XP Starter Edition, Office Home & Student 2007. Tại Thái Lan, với "quy mô" chỉ như VN, năm 2003 Microsoft từng chào nước này Windows XP với giá chỉ 40 USD.

 

Vậy, bên cạnh những lý do về quy mô thị trường, đâu là lý do mà Microsoft phải nhượng bộ giảm giá cho các thị trường nêu trên? Trung Quốc có hệ điều hành Red Flag (Hồng Kỳ) và KingSoft Office, Thái Lan có OpenTLE (phát triển từ Ubuntu), Hàn Quốc có Hancom-Linux, Nhật Bản có TurboLinux... Các nước đều phát triển cho mình một hệ điều hành dựa vào nguồn mở (Linux) nhằm tạo sức ép về giá với Microsoft.

 

Việt Nam chưa có đối trọng

 

Ngay từ trước cũng như tại thời điểm VN gia nhập WTO, vấn đề bản quyền phần mềm với con số lên cỡ 3 tỉ USD đã được đặt ra (ước tính khoảng 6 triệu máy tính phải mua bản quyền phần mềm). Hội Tin học đề xuất xây dựng những trung tâm nghiên cứu, phát triển và phổ cập phần mềm nguồn mở. Từ năm 2000 đã khởi động các hội thảo quốc gia về phần mềm nguồn mở với các đối tác từ Nhật Bản, Hàn Quốc...

 

Tháng 3-2004, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định 235/QĐ-TTg phê duyệt dự án "Ứng dụng và phát triển phần mềm nguồn mở ở VN giai đoạn 2004-2008" với chín tiểu dự án. Các đơn vị CNTT cũng sốt sắng vào cuộc và cho ra đời những Linux Distro như VNLinux, CMC-Linux, Vietkey-Linux, Hacao-Linux...

 

Tháng 12-2007, Bộ TT-TT cũng đã yêu cầu sử dụng các sản phẩm phần mềm mã nguồn mở đáp ứng được ngay như trình duyệt web, duyệt thư điện tử của Mozilla, phần mềm văn phòng OpenOffice trong các cơ quan, tổ chức nhà nước để làm quen.

 

Nhưng sau gần 10 năm với năm hội thảo quốc gia về phần mềm nguồn mở, kết quả triển khai, ứng dụng phần mềm nguồn mở ở VN quá mờ nhạt. Và trong khi không có một đối trọng nào, hàng loạt cơ quan chính phủ, doanh nghiệp, tập đoàn lớn như Bộ Tài chính, VCB, BIDV, VMS, FPT, SSI, Petrolimex... đã phải bỏ ra hàng triệu USD để hợp thức hóa bản quyền phần mềm của Microsoft theo đúng lộ trình.

 

Bên cạnh đó, để tăng cường kiểm soát và siết chặt Luật sở hữu trí tuệ, cả Bộ VH-TT&DL và Bộ TT-TT cùng nhận thẩm quyền thanh tra vi phạm bản quyền phần mềm. Hôm 12-10 vừa qua, thanh tra Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ KHCN đã phải báo cáo sơ kết ba năm hành động, hợp tác và chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

 

Đồng thời Cục Sở hữu trí tuệ cũng sẽ kiến nghị tăng mức xử phạt vi phạm sở hữu trí tuệ lên 500 triệu đồng để đủ sức răn đe. Tuy đây là những bước đi cần thiết thể hiện quyết tâm, cam kết của VN với thế giới về lĩnh vực bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, nhưng lại chưa đủ khi chỉ có "chống" mà quên "xây" một nền CNTT tương xứng, mà cụ thể là tạo ra làn sóng ứng dụng phần mềm nguồn mở trường học và đặc biệt là trong doanh nghiệp lớn của Nhà nước, vốn lâu nay vẫn ì do thói quen, sợ thay đổi và được "tiếp thị" chu đáo khi mua bán phần mềm thương mại.

 

Trang có cách tạo ra CAD cho người Việt. Bạn nào thích thú với idea này thì tham gia nhé. Đối trọng của AutoCAD thì chưa nhưng tạo ra 1 phần mềm CAD thì okie.

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác
anhcos    177
Trang có cách tạo ra CAD cho người Việt. Bạn nào thích thú với idea này thì tham gia nhé. Đối trọng của AutoCAD thì chưa nhưng tạo ra 1 phần mềm CAD thì okie.

 

Thích nhất cái ý tưởng này.

Bạn có ở TP.HCM không ? Tớ cũng muốn tham gia cái ý tưởng này.

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác
anhcos    177
Bạn tham gia cách nào?

 

Mình ở TP HCM.

 

Cách nào cũng được, chẳng qua là tớ muốn thử sức mình thôi.

Nền tảng của CAD vẫn là toán học mà.

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác
phantuhuong    204
Cách nào cũng được, chẳng qua là tớ muốn thử sức mình thôi.

Nền tảng của CAD vẫn là toán học mà.

 

Tôi biết có 1 Thầy (xin lỗi vì quên tên :tongue2: ) ngành Trắc địa trường Đại học Mỏ Địa chất lập 1 phần mềm gần tương tự AutoCad. Thầy đã làm TS trên nền tảng phần mềm này.

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác
matran    3
Có 2 cách:

1- Tạo ra CAD với mục đích kinh doanh.

2- Tạo ra CAD miễn phí cho cộng đồng.

Bạn tham gia cách nào?

Mình ở TP HCM.

Hãy làm với mục đích kinh doanh. Nó "cao cả" hơn làm vì cộng đồng. Nếu làm để kinh doanh mà bạn còn kg làm đc thì đừng nghĩ đến làm vì cộng đồng. Nếu bạn thành công, có thể cạnh tranh đc với nước ngoài và giàu có thì lúc đó nghĩ tới cộng đồng sẽ thiết thực hơn

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác
hoanghaiyp    244
Hãy làm với mục đích kinh doanh. Nó "cao cả" hơn làm vì cộng đồng. Nếu làm để kinh doanh mà bạn còn kg làm đc thì đừng nghĩ đến làm vì cộng đồng. Nếu bạn thành công, có thể cạnh tranh đc với nước ngoài và giàu có thì lúc đó nghĩ tới cộng đồng sẽ thiết thực hơn

 

Làm kiểu gì cũng được miễn, mục tiêu cuối cùng đem lại lợi ích trước mắt cho bản thân mình, gia đình mình sau đến cộng đồng, là điều nên làm.

11 năm sau ngày cưới, cặp vợ chồng giàu nhất thế giới này quyết định tặng 95% gia tài của họ (43,7 tỉ USD) để tận diệt bệnh sốt rét ngã nước và bệnh HIV.

 

Nhờ quỹ tài trợ của họ mà 43 triệu trẻ em thuộc thế giới thứ 3 đã được chích ngừa bệnh viêm gan siêu vi B.

 

Tháng 1/2005, vợ chồng Gates đã chuyển 750 triệu USD cho Liên minh toàn cầu dành cho việc chích ngừa và miễn dịch. Một trong những đóng góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử.

 

Melinda Gates hẳn có thể giống bất cứ người đàn bà tỉ phú nào, trừ ra 2 chi tiết: bà không thích mua sắm, và đằng sau tính tình vui vẻ ẩn giấu một tài năng kinh doanh sắc sảo.

 

Đậu bằng MBA về tin học tại Đại học Duke (Bắc Caroline), người phụ nữ tóc nâu xinh đẹp gia nhập Công ty Microsoft năm 1987, đã phát triển những hệ điều hành trong công ty như Encarta, Expedia và Cinnemania, và quản lý hàng trăm triệu USD.

 

Melinda French lớn lên trong một gia đình trung lưu tại Dallas. Là con gái của một kỹ sư ngành hàng không, cô thiếu nữ theo đạo Công giáo mở những lớp xóa mù chữ cho các em bé Mexico nhập cư. Khi đó mục tiêu của Melinda là được nhận vào học một trường đại học có uy tín, trước khi gia nhập Microsoft.

Bill Gates và Melinda, vốn tâm niệm châm ngôn của Andrew Carnegie: “Kẻ nào chết trong giàu sang, kẻ đó cũng chết trong sỉ nhục”, và bắt đầu giúp các thư viện kết nối với Internet.

 

Nhưng họ nhanh chóng nhận thấy sự không đúng chỗ của những chiếc máy tính xách tay trong các ngôi làng ở miền Nam Sahara, một nơi thiếu thực phẩm, thuốc men và đường xá hơn là các hệ điều hành. Do đó, Melinda nghĩ phải làm điều gì đó thiết thực hơn và ông bà đã lập ra Quỹ ủng hộ người nghèo.

 

Là những doanh nhân của lòng nhân ái, vợ chồng Gates đang quản lý một ngân sách 28,8 tỉ USD, và chỉ trong vài năm, họ đã đóng góp nhiều hơn cả ngân sách mà Australia dành cho trợ cấp quốc tế. Nhờ vào các chương trình mà họ tài trợ, 43 triệu trẻ em đã được chích ngừa viêm gan siêu vi B, và mục tiêu của họ là chích ngừa cho 60% dân số của những nước đang phát triển từ đây cho đến năm 2010.

 

Tại Mozambique, người ta đang thử nghiệm 1 loại vắcxin ngừa bệnh sốt rét ngã nước, là căn bệnh mà cứ 30 giây lại làm chết 1 đứa trẻ ở châu Phi. Tháng 5 vừa qua, bà Melinda đã thành lập một nhóm cùng với Chính phủ Zambie với một ngân sách 35 triệu USD để làm cuộc thực nghiệm đó. Mục đích là đạt đến 85% dân số và giảm 75% số tử vong do bệnh sốt rét ngã nước từ đây cho đến 3 năm nữa.

 

Vợ chồng Gates muốn gây ảnh hưởng sâu rộng của khoa học trong một thế giới đang chịu những tai họa mới. Họ giúp đỡ để tìm ra những loại vắcxin tạo ra những thị trường để khuyến khích các công ty dược phẩm sản xuất vắcxin và bán thật rẻ.

 

Họ liên kết những nhà bán thuốc lại và bảo đảm trợ cấp tài chính cho việc nghiên cứu để đổi lấy sự hạ giá thuốc cho những nước nghèo. Qua đó, họ tạo đà mới cho ngành y học ngừa bệnh của thế giới thứ 3 vốn đã bị chững lại từ những năm 90. Và rõ nét nhất là việc sáng lập Công ty Vắcxin HIV, là công ty liên kết các nhà nghiên cứu với một ngân sách 400 triệu USD.

 

Không chỉ là một tài năng kinh doanh, ông bà rất chú tâm đến việc nuôi dạy con cái. Melinda cho biết: “Ở trong nhà, khi chúng tôi nhắc đến gia tài là nhắc đến bổn phận về sự rộng lượng của chúng tôi. Và như trong bất cứ gia đình nào, nếu chúng muốn có một cái gì, chúng phải kiên nhẫn đợi đến ngày sinh nhật, hoặc phải tiết kiệm tiền để mua”.

 

Gia đình Gates sống trong một cơ ngơi trị giá 75 triệu USD. Với gia tài của mình, ông bà có thể đưa một phụ nữ lên sao Hỏa, nhưng bà thích làm giảm 39% số tử vong ở trẻ em do bệnh sởi hơn.

 

Theo ANTG/Marie Claire

Việt Báo (Theo_Tien_Phong)

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để nhận xét

Bạn cần phải là một thành viên để lại một bình luận

Tạo tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Điều đó dễ mà.

Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn có sẵn sàng để tạo một tài khoản ? Đăng nhập tại đây.

Đăng nhập ngay

Đăng nhập để thực hiện theo  

×