Đến nội dung


Hình ảnh

Block thuộc tính


  • Please log in to reply
54 replies to this topic

#1 phantuhuong

phantuhuong

    biết dimstyle

  • Moderator
  • PipPipPipPipPip
  • 383 Bài viết
Điểm đánh giá: 200 (khá)

Đã gửi 16 August 2007 - 09:38 PM

Tôi có sử dụng block trong công việc, nhưng nghe thấy bảo dùng Block thuộc tính có nhiều cái hay. Xin hỏi cái hay của Block thuộc tính như thế nào?
Xin cám ơn!
  • 0
Bồi dưỡng Excel & VBA cho các đơn vị ở Hà Nội và khu vực lân cận

Từng bước loại đồ Tàu ra khỏi cuộc sống!


#2 lamtecco2

lamtecco2

    biết lệnh adcenter

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 715 Bài viết
Điểm đánh giá: 856 (rất tốt)

Đã gửi 16 August 2007 - 10:04 PM

Tôi có sử dụng block trong công việc, nhưng nghe thấy bảo dùng Block thuộc tính có nhiều cái hay. Xin hỏi cái hay của Block thuộc tính như thế nào?
Xin cám ơn!

Thuộc tính của Block là các dòng text đi kèm với Block để mô tả hoặc chú thích cho Block đó , block có thể có nhiều thuộc tính , khi bạn tạo Block bằng lệnh Block và chèn bằng lệnh Insert . Các lệnh liên quan đến tạo và chỉnh sửa thuộc tính Block bao gồm Attdef,Attdia,Attdisp,Attedit,Attext,Attredef,Attreq.
  • 1

#3 phantuhuong

phantuhuong

    biết dimstyle

  • Moderator
  • PipPipPipPipPip
  • 383 Bài viết
Điểm đánh giá: 200 (khá)

Đã gửi 17 August 2007 - 11:57 AM

Cám ơn!

Nghĩa là Block thuộc tính chỉ có ý nghĩa với đối tượng là Text, còn vô nghĩa đối với đối tượng khác.
  • 0
Bồi dưỡng Excel & VBA cho các đơn vị ở Hà Nội và khu vực lân cận

Từng bước loại đồ Tàu ra khỏi cuộc sống!


#4 Zoi

Zoi

    biết vẽ point

  • Vip
  • PipPip
  • 98 Bài viết
Điểm đánh giá: 36 (tàm tạm)

Đã gửi 17 August 2007 - 03:58 PM

Thuộc tính của block là text: khi đặt thuộc tính không phải dạng Constant thì thoải mái thay đổi, nhằm mục đích Phân Loại block, thống kê (rất quan trọng).
Ví dụ: tôi có block cửa đi có tên là CUADI
- Cửa Đ2 có KT: 2400x2800 (loại 4 cánh, ngoài các thuộc tính như trên tôi làm thêm thuộc tính TYPE: giá trị 4 - thể hiện số luợng cánh cửa) tổng số có 20 block.

khi find tổng số block có tên là Đ2, tôi có 20 cửa.
Giờ tôi thay đổi cửa đi đó (tăng chiều cao lên 3600 = thay đổi giá trị thuộc tính Height = 3600). cần thay 10 cửa.
Trên mặt bằng, 2 loại cửa giống nhau, chẳng khác gì cả. Tìm block theo tên CUADI thì vẫn ra 20 cửa (do không phân biệt đuợc thuộc tính). Nhưng khi tìm block tên CUADI theo thuộc tính HEIGHT = 3600, tôi kiếm đuợc 10 cửa.
Trong các công trình lớn như nhà cao tầng, việc sử dụng block có thuộc tính sẽ giúp cho công việc quản lý và thống kê khối luợng dễ dàng hơn rất nhiều.

Nếu bạn có sử dụng qua các loại AutoCad Base Application như (AutoCAD Architect, ADT, Building System...) các soft này thống kê hoàn toàn dựa trên thuộc tính. 1 Block có đến vài chục thuộc tính chứ ko đơn giản như ví dụ nêu ở trên. Tất nhiên nhiều vậy thì có tool auto thống kê, ko phải tìm tìm tí một đâu :unsure:

Vài dòng giải thích, hi vọng bạn hiểu.
  • 5

#5 zigzagarc

zigzagarc

    biết vẽ line

  • Members
  • PipPip
  • 21 Bài viết
Điểm đánh giá: 5 (bình thường)

Đã gửi 27 August 2007 - 10:30 PM

Thuộc tính của block là text: khi đặt thuộc tính không phải dạng Constant thì thoải mái thay đổi, nhằm mục đích Phân Loại block, thống kê (rất quan trọng).
Ví dụ: tôi có block cửa đi có tên là CUADI
- Cửa Đ2 có KT: 2400x2800 (loại 4 cánh, ngoài các thuộc tính như trên tôi làm thêm thuộc tính TYPE: giá trị 4 - thể hiện số luợng cánh cửa) tổng số có 20 block.

khi find tổng số block có tên là Đ2, tôi có 20 cửa.
Giờ tôi thay đổi cửa đi đó (tăng chiều cao lên 3600 = thay đổi giá trị thuộc tính Height = 3600). cần thay 10 cửa.
Trên mặt bằng, 2 loại cửa giống nhau, chẳng khác gì cả. Tìm block theo tên CUADI thì vẫn ra 20 cửa (do không phân biệt đuợc thuộc tính). Nhưng khi tìm block tên CUADI theo thuộc tính HEIGHT = 3600, tôi kiếm đuợc 10 cửa.
Trong các công trình lớn như nhà cao tầng, việc sử dụng block có thuộc tính sẽ giúp cho công việc quản lý và thống kê khối luợng dễ dàng hơn rất nhiều.

Nếu bạn có sử dụng qua các loại AutoCad Base Application như (AutoCAD Architect, ADT, Building System...) các soft này thống kê hoàn toàn dựa trên thuộc tính. 1 Block có đến vài chục thuộc tính chứ ko đơn giản như ví dụ nêu ở trên. Tất nhiên nhiều vậy thì có tool auto thống kê, ko phải tìm tìm tí một đâu :unsure:

Vài dòng giải thích, hi vọng bạn hiểu.





Bác làm ơn soạn giùm em và mọi người 1 bài tutorial về các tạo Blog như trong File em gưỉư kèm dưới đây với ah ? (Em xin được 1 File thấy trong đó có những Blog rất hay )
http://www.cadviet.com/upfiles/new_block.dwg
  • 1

#6 Nguyen Hoanh

Nguyen Hoanh

    biết lệnh adcenter

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 4105 Bài viết
Điểm đánh giá: 4495 (đỉnh cao)

Đã gửi 06 September 2007 - 08:58 AM

cacs cao thur đi đâu vắng hết vậy ? Một vấn đề hay vậy mà không có bác nào giúp ạ :unsure:(

Để làm được như thế, bạn dùng lệnh ATTDEF để tạo ra các đối tượng Attribute.

Sau đó, dùng lệnh block để tạo block từ các đối tượng attribute, line, circle,... Những Attribute nằm trong block sẽ trở thành các text có thể edit được như file của bạn.
  • 3

#7 zigzagarc

zigzagarc

    biết vẽ line

  • Members
  • PipPip
  • 21 Bài viết
Điểm đánh giá: 5 (bình thường)

Đã gửi 11 September 2007 - 09:14 PM

Để làm được như thế, bạn dùng lệnh ATTDEF để tạo ra các đối tượng Attribute.

Sau đó, dùng lệnh block để tạo block từ các đối tượng attribute, line, circle,... Những Attribute nằm trong block sẽ trở thành các text có thể edit được như file của bạn.


Thanks bác hoành !Nhưng bác nói vậy thì lạ lẫm cho em quá ! Bác có biết tìm tài liệu (Lý thuyết và thực hành )ở đâu không chỉ cho em với .
  • 0

#8 Nguyen Hoanh

Nguyen Hoanh

    biết lệnh adcenter

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 4105 Bài viết
Điểm đánh giá: 4495 (đỉnh cao)

Đã gửi 11 September 2007 - 10:02 PM

Thanks bác hoành !Nhưng bác nói vậy thì lạ lẫm cho em quá ! Bác có biết tìm tài liệu (Lý thuyết và thực hành )ở đâu không chỉ cho em với .

Bạn thử tưởng tượng cùng tôi nhé: Một người hỏi sử dụng lệnh Line như thế nào, tôi bảo gõ lệnh LINE trên bàn phím rồi pick các điểm trên màn hình. Họ vẫn hơi e ngại không biết chỉ dẫn sơ sài như thế liệu họ có thực hiện được lệnh không?

Bạn bây giờ đang là như thế đấy! Hãy mạnh dạn lên vì block thuộc tính rất đơn giản, đơn giản đến mức chỉ có rất ít kiến thức phải trang bị khi sử dụng nó. Mặc dù vậy thì sự tiện dụng mà nó mang lại vô cùng to lớn. Bạn cứ thử làm như tôi nói, nếu vướng mắc ở đâu tôi sẽ giải thích giúp bạn.
  • 3

#9 Nộ Thiên

Nộ Thiên

    biết lệnh ddedit

  • Members
  • PipPipPipPip
  • 297 Bài viết
Điểm đánh giá: 133 (tàm tạm)

Đã gửi 30 October 2007 - 10:54 AM

Ví dụ: tôi có block cửa đi có tên là CUADI
- Cửa Đ2 có KT: 2400x2800 (loại 4 cánh, ngoài các thuộc tính như trên tôi làm thêm thuộc tính TYPE: giá trị 4 - thể hiện số luợng cánh cửa) tổng số có 20 block.

khi find tổng số block có tên là Đ2, tôi có 20 cửa.
Giờ tôi thay đổi cửa đi đó (tăng chiều cao lên 3600 = thay đổi giá trị thuộc tính Height = 3600). cần thay 10 cửa.
Trên mặt bằng, 2 loại cửa giống nhau, chẳng khác gì cả. Tìm block theo tên CUADI thì vẫn ra 20 cửa (do không phân biệt đuợc thuộc tính). Nhưng khi tìm block tên CUADI theo thuộc tính HEIGHT = 3600, tôi kiếm đuợc 10 cửa.

Ví dụ trong bản vẽ mình có nhiều Block "CUADI" với các giá trị thuộc tính khác nhau. bây giờ muốn lọc ra những Block với 1 giá trị thuộc tính nhất định thì làm thế nào.Chẳng hạn như mong muốn chương trình tự động chọn những block "CUADI" với giá trị thuộc tính "HEIGHT" =3600 ở trên thì làm thế nào???
  • 0

#10 Nguyen Hoanh

Nguyen Hoanh

    biết lệnh adcenter

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 4105 Bài viết
Điểm đánh giá: 4495 (đỉnh cao)

Đã gửi 01 November 2007 - 12:58 PM

Bác NguyenHoanh giúp 1 tay nào!!!

Thuộc tính heigh là thuộc tính nào bạn?

là chữ prompt lúc nhập dữ liệu?
  • 0

#11 Nộ Thiên

Nộ Thiên

    biết lệnh ddedit

  • Members
  • PipPipPipPip
  • 297 Bài viết
Điểm đánh giá: 133 (tàm tạm)

Đã gửi 01 November 2007 - 10:59 PM

Thuộc tính heigh là thuộc tính nào bạn?
là chữ prompt lúc nhập dữ liệu?

Hình đã gửi

tức là mong muốn trong file lisp của mình có đọan code có thể chọn ra những Block thuộc tính có tên "TagGoiTT" với điều kiện là giá trị của Tag "TENDAM" là "DS2". Xem hình sẽ rõ.
  • 0

#12 Nộ Thiên

Nộ Thiên

    biết lệnh ddedit

  • Members
  • PipPipPipPip
  • 297 Bài viết
Điểm đánh giá: 133 (tàm tạm)

Đã gửi 01 November 2007 - 11:05 PM

Hình đã gửi
Cảm ơn Bác Hoanh về đọan code "Font name" hôm trước.
  • 0

#13 Nộ Thiên

Nộ Thiên

    biết lệnh ddedit

  • Members
  • PipPipPipPip
  • 297 Bài viết
Điểm đánh giá: 133 (tàm tạm)

Đã gửi 03 November 2007 - 11:47 PM

Bác Hoanh ngcứu làm sao mà kg cần dùng đến 2cách sau:
- Dùng "attext" xuất các dữ liệu của tất cả block "TagGoiTT" ra 1 file txt, rồi lọc dữ liệu từ file txt này để cho ra thuộc tính TENDAM = "DS2"
- Dùng hàm entget đối tượng chính, rồi sau đó (entget (entnext DTChinh)) để lấy dữ liệu đối tượng con, rồi mới kiểm tra đkiện

cả 2 cách trên có vẽ kg tối ưu lắm.
có cách nào tương tự như:
(ssget "X" '((0 . "INSERT") (2 . "TagGoiTT") ))
giá như hàm "ssget" cho phép lọc với đk của đối tượng con thì tốt biết mấy.?!
  • 0

#14 ngoahotanglong5000

ngoahotanglong5000

    biết pan

  • Members
  • Pip
  • 9 Bài viết
Điểm đánh giá: 0 (bình thường)

Đã gửi 08 November 2007 - 08:18 PM

Block thuộc tính là như thế nào vậy, các bạn có thể hướng dẫn cho mình kỹ hơn không. Mình muốn tạo một block cho phép người xem copy mà không cho phép chỉnh sửa block, không cho phép save as, không cho phép sửa tên, không cho phép gỡ thuộc tính ra khỏi block ... chung quy là chỉ copy và sử dụng, không cho phép chôm bản quyền.

Làm sao link CAD với Excel, mình phân bản vẽ ra nhiều cụm, làm sao tính vật tư cho từng cụm trên một bản vẽ.

Mình vẫn chưa down được CAD 2008, speed still = 0 bạn nào giúp mình, post cho mình đường link nào nhanh hơn nha.

Cám ơn các bạn rất nhiều.
  • 0

#15 ph168xd

ph168xd

    biết lệnh adcenter

  • Members
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 779 Bài viết
Điểm đánh giá: 309 (khá)

Đã gửi 15 April 2008 - 08:07 AM

A.Hoành giúp em vụ này.Đã từng hỏi và tìm kiếm trên diễn đàn nhìu,nhưng ko thấy bài nào về nó cả.
Em muốn copy tăng dần 1 đối tượng Block thuộc tính có đc không?
  • 0

#16 ph168xd

ph168xd

    biết lệnh adcenter

  • Members
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 779 Bài viết
Điểm đánh giá: 309 (khá)

Đã gửi 16 April 2008 - 01:14 PM

Nhân tiện hỏi anh em luôn về Block authoring. Vì thuận tiện cho công việc nên mình tạo 1 vài block cửa có thể xoay lật theo ý thích.Nhưng ko hỉu sao khi mình scale chúng xuống tỷ lệ <0.5 thì lập tức chúng mất hết các tính năng đã đc đặt. Anh em nào biết, mong chỉ giáo!
  • 0

#17 vndesperados

vndesperados

    biết lệnh xref

  • Members
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 547 Bài viết
Điểm đánh giá: 253 (khá)

Đã gửi 16 April 2008 - 02:58 PM

Hình đã gửi

tức là mong muốn trong file lisp của mình có đọan code có thể chọn ra những Block thuộc tính có tên "TagGoiTT" với điều kiện là giá trị của Tag "TENDAM" là "DS2". Xem hình sẽ rõ.


;==Ham lay gia tri chuoi co ten Tag trong Block==
(DEFUN GetTag (objblock tag / temp1 att_list old)
(setq temp1 objblock)
(setq att_list (ENTGET temp1))
(WHILE (NOT (= (CDR (ASSOC 2 att_list))tag))
(setq temp1 (ENTNEXT temp1))
(setq att_list (ENTGET temp1))
)
(setq old (CDR (ASSOC 1 att_list)))
);End Defun GetTag
;========Lay chuoi co ten tag tong Block=========
(DEFUN GetStringTag (objblock tag / thtin)
(setq thtin (GetTag objblock tag))
thtin
);End defun GetStringTag

  • 1

#18 Ar_Chanwoo

Ar_Chanwoo

    biết lệnh break

  • Members
  • PipPipPipPip
  • 224 Bài viết
Điểm đánh giá: 38 (tàm tạm)

Đã gửi 16 April 2008 - 03:47 PM

Nhân tiện hỏi anh em luôn về Block authoring. Vì thuận tiện cho công việc nên mình tạo 1 vài block cửa có thể xoay lật theo ý thích.Nhưng ko hỉu sao khi mình scale chúng xuống tỷ lệ <0.5 thì lập tức chúng mất hết các tính năng đã đc đặt. Anh em nào biết, mong chỉ giáo!

Cái này khá quan trọng ! Mình nghĩ nhưng ai biết rõ cái nay nên làm 1 tutorial hướng dẫ từ đầu chí cuối ! Có hình minh hoạ chứ cứ nửa vời thế này khó học lắm ! Nhất là những ai mới bắt đầu biết về cái này !
  • 0

#19 Nộ Thiên

Nộ Thiên

    biết lệnh ddedit

  • Members
  • PipPipPipPip
  • 297 Bài viết
Điểm đánh giá: 133 (tàm tạm)

Đã gửi 16 April 2008 - 05:03 PM

;==Ham lay gia tri chuoi co ten Tag trong Block==
(DEFUN GetTag (objblock tag / temp1 att_list old)
(setq temp1 objblock)
(setq att_list (ENTGET temp1))
(WHILE (NOT (= (CDR (ASSOC 2 att_list))tag))
(setq temp1 (ENTNEXT temp1))
(setq att_list (ENTGET temp1))
)
(setq old (CDR (ASSOC 1 att_list)))
);End Defun GetTag
;========Lay chuoi co ten tag tong Block=========
(DEFUN GetStringTag (objblock tag / thtin)
(setq thtin (GetTag objblock tag))
thtin
);End defun GetStringTag


Bác Hoanh ngcứu làm sao mà kg cần dùng đến 2cách sau:
- Dùng "attext" xuất các dữ liệu của tất cả block "TagGoiTT" ra 1 file txt, rồi lọc dữ liệu từ file txt này để cho ra thuộc tính TENDAM = "DS2"
- Dùng hàm entget đối tượng chính, rồi sau đó (entget (entnext DTChinh)) để lấy dữ liệu đối tượng con, rồi mới kiểm tra đkiện


Vấn đề này mình đã giải quyết xong lâu rồi.
Thanks for answer!
  • 0

#20 ph168xd

ph168xd

    biết lệnh adcenter

  • Members
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 779 Bài viết
Điểm đánh giá: 309 (khá)

Đã gửi 16 April 2008 - 07:17 PM

Đây là vài thử nghiệm của mình. Anh em xem và cho ý kiến
http://www.cadviet.c.../Thu_nghiem.dwg
  • 0