Đến nội dung


Hình ảnh
5 stars - based on 24598 reviews

KHI TA GỬI ĐI 2 NỤ CƯỜI


 • Please log in to reply
377 replies to this topic

#321 Happyfeet

Happyfeet

  biết lệnh adcenter

 • Vip
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 1031 Bài viết
Điểm đánh giá: 893 (rất tốt)

Đã gửi 30 January 2010 - 08:11 PM

RỄ VƯƠN DÀI


Ngày bé tôi sống cạnh nhà bác sĩ Gibbs. Trông ông không giống bất kỳ vị bác sĩ nào mà tôi biết. Lúc nào ông cũng mặc quần yếm vải jean và đội mũ rơm có vành trước là miếng kính râm nhựa xanh. Ông rất hay cười, nụ cười giống như chiếc mũ của ông, vừa già nua vừa nhăn nheo và mòn vẹt. Ông không bao giờ la mắng khi chúng tôi chơi trong sân nhà ông. Tôi nhớ ông là một người rất dễ thương ngay cả khi gặp chuyện không vừa ý.

Những lúc không chữa bệnh, bác sĩ Gibbs hay trồng cây. Nhà ông tọa lạc trên mảnh đất rộng mười mẫu và ước nguyện cuộc đời ông là biến mảnh đất này thành rừng.
Vị bác sĩ tốt bụng này có nhiều suy nghĩ thú vị trong việc trồng cây. Ông cho rằng: “đắng cay mới biết ngọt bùi” nên ông không bao giờ… tưới cây, thật trái ngược với thói thường. Một lần tôi thắc mắc hỏi ông thì ông bảo tưới nước sẽ làm hỏng cây, rằng nếu tưới nước thì các lứa cây sau sẽ yếu dần. Vì vậy phải để cây lớn lên trong gian khổ và nhổ sạch những cây non yếu.

Ông dạy tôi biết tưới cây sẽ làm ngắn rễ cây và những cây không được tưới sẽ phải vươn dài rễ sâu để tìm nước từ long đất. Rễ vươn dài là đáng quý lắm. Vì vậy ông không bao giờ tưới cây. Ông trồng một cây sối và thay vì tưới nước mỗi sáng, ông quất mạnh tờ báo cuộn tròn vào thân cây. Bộp! Chát! Đốp! Tôi hỏi tại sao, ông bảo làm vậy cho cái cây chú ý.

Bác sĩ Gibbs mất vài năm sau đó. Thỉnh thoảng tôi lại đi ngang qua nhà ông và nhìn những cây ông trồng khoảng 25 năm về trước. Giờ đây chúng vững như bàn thạch, ưỡn ngực vươn vai đầy sức sống.

Mấy năm trước tôi cũng có trồng cây. Tôi tưới suốt một mùa hè. Tôi phun nước, cầu nguyện cho chúng, cho cả chin thước đất. Kết quả của hai năm chăm chút là những cây đó cần phải nâng như trứng mỏng. Mỗi khi gió lạnh về, chúng run rẩy, va cành lập cập. Ôi những cái cây ẻo lả. Kể ra thì loạt cây của bác sĩ Gibbs cũng khá ngộ. Gian khổ và thiếu thốn dường như lại đem đến sức sống, sự tươi trẻ, rắn rỏi cho chúng.

Mỗi tối trước khi đi ngủ, tôi thường vào với hai con, đứng ngắm nhìn chúng, ngắm cơ thể bé bỏng chứa những trấm bổng của cuộc sống. Tôi thường cầu nguyện cho chúng. Hầu như lúc nào tôi cũng cầu nguyện cho đường đời các con được bằng phẳng. “ Xin người đừng để chúng gặp bất trắc”. Nhưng rồi gần đây tôi nghĩ có lẽ phải thay đổi lại lời cầu nguyện.

Trong thâm tâm chúng ta hiểu rằng những bão giông trong đời là không thể tránh khỏi. Tôi biết các con sẽ gặp gian truant và lời câu nguyện mong chúng không biết đến khó khăn mới ngây thơ làm sao. Đâu đó quanh ta luôn có bão giông mà.

Do vậy thôi đã thay đổi lời câu nguyện mỗi tối. Bởi cuộc sống luôn vất vả cho dù ta có muốn hay không. Thay vào đó, tôi sẽ nguyện câu cho các con có một bản lĩnh vững vàng như rể cây vươn dài, để có thể có sức mạnh từ những nguồn lực ẩn náu đâu đó mà cuộc đời vô biên đã ban cho.

Rất nhiều lần chúng ta cầu được nhàn hạ nhưng rất hiếm khi có được điều đó. Chúng ta cần cầu cho những chiếc rễ vươn dài ra, sâu thẳm đến tận cùng, để mỗi khi mưa xuống và gió tràn qua chúng ta sẽ không bị quét đi tan tành.


Cứ sau mỗi lần vấp ngã, bạn lại có them ý chí, sức mạnh và niềm tin để đối mặt với những khó khăn mới. Và tôi tin bạn sẽ chiến thắng.
Eleanor Roosevelt


Bài Học Làm Người
 • 3

Người ta gọi chó sói là thú dữ vì nó cũng... ăn thịt bò.

A.Culich


#322 ngovinh

ngovinh

  biết lệnh ddedit

 • Members
 • PipPipPipPip
 • 298 Bài viết
Điểm đánh giá: 102 (tàm tạm)

Đã gửi 31 January 2010 - 02:52 PM

Câu chuyện hoa hồng và cỏ dại!!!
Trong khu vườn nọ có hoa hồng và cỏ dại cùng chung nhau sống.Hàng ngày, mỗi lần ngước nhìn lên, cỏ dại cảm thấy rất ghen tức với hoa hồng. Với cỏ dại, thì sống như hoa hồng mới gọi là sống.Hoa hồng không chỉ đẹp mà còn tỏa hương thơm ngát,kiêu sa cao vút còn mình thì xấu xí,thấp lẹt đẹp dưới đất.Cỏ dại thấy cuộc đời thật bất công với mình và quyết định tìm gặp thượng đế đòi công bằng.Cỏ dại van xin thượng đế hãy biến mình thành hoa hồng,vì sống như hoa hồng mới gọi là sống.Thượng đế không biết làm cách nào đành dùng phương pháp học qua trải nghiệm để giúp cỏ dại học được bài học cho chính mình."Bùm"!
cỏ dại trong chớp mắt đã biến thành một cây hoa hồng cao đẹp,đỏ thắm và đầy hương thơm.Lúc đó cỏ dại bắt đầu cảm thấy rằng,ngoài những tia nắng ấm áp vào buổi sáng thì cũng có những ngày nắng rát bỏng vào mùa hè.Ngoài những giọt sương sớm thì cũng có những ngày mưa sối sả lạnh buốt.Và đến 1 ngày, một cơn bão tràn qua.Gió giật cấp 11,12 mưa như trút nước.Không chịu nổi cỏ dại(lúc đó là hoa hồng) đã gục ngã.Khi trút những hơi thở cuối cùng cỏ dại nhìn lại những người bạn mình ngày xưa.Nhờ thân thể mềm mà cỏ dại có thể chịu được gió mạnh,nhờ biết đoàn kết với nhau nên cỏ dại có thể vượt qua được cơn bão một cách dễ dàng.Lúc đó nó mới nhận ra dù là cỏ dại hay hoa hồng thì đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng.Nếu như hoa hồng làm đẹp cho những vườn hoa thì cỏ dại làm đẹp cho những công viên.Và sân bóng mà không co cỏ dại thì không được gọi là sân bóng.Nếu như những người yêu nhau tặng nhau hoa hồng thì họ lại ngồi tâm sự với nhau trên những bãi cỏ.....Điểm mạnh hay yếu là công bằng với muôn loài chỉ có điều các cá nhân có biết sử dụng nó đúng chỗ và phát huy nó hay không.Nghĩ đến đó,cỏ dại trút hơi thở cuối cùng trong sự tiếc nuối....
Sưu tầm trên net
 • 3

#323 huong259

huong259

  biết lệnh refedit

 • Members
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 596 Bài viết
Điểm đánh giá: 351 (khá)

Đã gửi 03 February 2010 - 06:42 PM

Tình mẫu tử
Đọc sách, tôi rất thích một câu nói của nhà văn người Úc: "Không có gì là hoàn hảo, có chăng chỉ là sự đề cao mà thôi". Đúng, thử hỏi trong chúng ta có ai dám tự nói mình chưa mắc lỗi dù chỉ một lần không?

Tôi cũng vậy, có lẽ tôi không thể quên lỗi lầm mình gây ra hôm đó, khiến người tôi yêu quý nhất - mẹ tôi, buồn lòng...

Hôm ấy, đất dát vàng ánh nắng, trời mát dịu, gió khẽ hôn lên má những người đi đường. Nhưng nó sẽ là ngày tuyệt đẹp, nếu tôi không có bài kiểm tra khoa học tệ hại đến như vậy, hậu quả của việc không chịu ôn bài. Về nhà, tôi bước nhẹ lên cầu thang mà chân nặng trĩu lại. Tôi buồn và lo vô cùng, nhất là khi gặp mẹ, người tôi nói rất chắc chắn vào tối qua: "Con học bài kỹ lắm rồi".

Mẹ đâu biết khi mẹ lên nhà ông bà, ba đi công tác, tôi chỉ ngồi vào bàn máy tính chứ nào có ngồi vào bàn học, bởi tôi đinh ninh rằng cô sẽ không kiểm tra, vì tôi được mười điểm bài trước, nào ngờ cô cho làm bài kiểm tra mười lăm phút. Chả lẽ bây giờ lại nói với mẹ: "Con chưa học bài hôm qua" sao? Không, nhất định không.

Đứng trước cửa, tôi bỗng nảy ra một ý "Mình thử nói dối mẹ xem sao". Nghĩ như vậy, tôi mở cửa bước vào nhà. Mẹ tôi từ trong bếp chạy ra. Nhìn mẹ, tôi chào lí nhí "Con chào mẹ". Như đoán biết được phần nào, mẹ tôi hỏi: "Có việc gì thế con"? Tôi đưa mẹ bài kiểm tra, nói ra vẻ ấm ức: Con bị đau tay, không tập trung làm bài được nên viết không kịp”... Mẹ tôi nhìn, tôi cố tránh hướng khác. Bỗng mẹ thở dài! “Con thay quần áo rồi tắm rửa đi!”.

Tôi "dạ" khẽ rồi đi nhanh vào phòng tắm và nghĩ thầm: "Ổn rồi, mọi việc thế là xong". Tôi tưởng chuyện như thế là kết thúc, nhưng tôi đã lầm. Sau ngày hôm đó, mẹ tôi cứ như người mất hồn, có lúc mẹ rửa bát chưa sạch, lại còn quên cắm nồi cơm điện. Thậm chí mẹ còn quên tắt đèn điện, điều mà lúc nào mẹ cũng nhắc tôi. Mẹ tôi ít cười và nói chuyện hơn. Đêm đêm, mẹ cứ trở mình không ngủ được.

Bỗng dưng, tôi cảm thấy như mẹ đã biết tôi nói dối. Tôi hối hận khi nói dối mẹ. Nhưng tôi vẫn chưa đủ can đảm để xin lỗi mẹ. Hay nói cách khác, tôi vẫn chưa thừa nhận lỗi lầm của mình. Sáng một hôm, tôi dậy rất sớm, sớm đến nỗi ở ngoài cửa sổ sương đêm vẫn đang chảy "róc rách" trên kẽ lá.

Nhìn mẹ, mẹ vẫn đang ngủ say. Nhưng tôi đoán là mẹ mới chỉ ngủ được mà thôi. Tôi nghĩ: Quyển "Truyện về con người" chưa đọc, mình đọc thử xem". Nghĩ vậy, tôi lấy cuốn sách đó và giở trang đầu ra đọc. Phải chăng ông trời đã giúp tôi lấy cuốn sách đó để đọc câu chuyện "lỗi lầm" chăng ! "...

Khi Thượng đế tạo ra con người, Ngài đã gắn cho họ hai cái túi vô hình, một túi chứa lỗi lầm của mọi người đeo trước ngực, còn cái túi kia đeo ở sau lưng chứa lỗi lầm của mình, nên con người thường không nhìn thấy lỗi của mình". Tôi suy ngẫm: "Mình không thấy lỗi lầm của mình sao?". Tôi nghĩ rất lâu, bất chợt mẹ tôi mở mắt, đi xuống giường. Nhìn mẹ, tự nhiên tôi đi đến một quyết định: Đợi mẹ vào phòng tắm, rồi lấy một mảnh giấy nắn nót đề vài chữ.

Mẹ tôi bước ra, tôi để mảnh giấy trên bàn rồi chạy ù vào phòng tắm. Tôi đánh răng rửa mặt xong, đi ra và... chuẩn bị ăn bữa sáng ngon lành do mẹ làm. Và thật lạ, mảnh giấy ghi chữ: "Con xin lỗi mẹ" đã biến đâu mất, thay vào đó là một chiếc khăn thơm tình mẹ và cốc nước cam. Tôi cười, nụ cười mãn nguyện vì mẹ đã chấp nhận lời xin lỗi của tôi.

Đến bây giờ đã ba năm trôi qua, mảnh giấy đó vẫn nằm yên trong tủ đồ của mẹ. Tôi yêu mẹ vô cùng, và tự nhủ sẽ không bao giờ để mẹ buồn nữa. Tôi cũng rút ra được bài học quý báu: Khi bạn biết xin lỗi bố mẹ, bạn sẽ có nhiều hơn một thứ bạn vẫn đang có, đó là tình thương.
"Từ thuở sinh ra tình mẫu tử
Sưu tầm
 • 1

#324 hoanghaiyp

hoanghaiyp

  biết lệnh minsert

 • Members
 • PipPipPipPipPipPip
 • 430 Bài viết
Điểm đánh giá: 244 (khá)

Đã gửi 10 February 2010 - 06:15 PM

Sống giả tạo là sống không thật với lòng mình. Có bao giờ bạn bị nói rằng : " Sao mày sống giả tạo wá vậy?” hay là “Mày là đồ hai mặt”?

Bác có dám tự nhận rằng là mình luôn sống thật không? Rằng mình chưa 1 lần sống giả tạo không?
Có lúc trong cuộc sống em sống không đúng bằng 100% con người mình, nhưng luôn cố gắng để không đánh mất mình. Vẫn biết trong cuộc sống nhiều lúc làm ta phải thích nghi với nó. Biết rằng ta chưa sống thật với lòng mình để cố gắng tìm lại chính mình.

Nghĩ ngược và sống ngược
Làm ngược nghĩ ngược để lừa đời trục lợi vinh thân thì cũng đáng trách, nhưng không tội nghiệp bằng những người chân thành đổi mới theo kiểu lộn ngược lịch sử, lộn ngược công lý, lộn ngược chính mình để chế tạo ra những đạo lý méo mó nhân danh thời đại.
Trong lịch sử hàng ngàn năm, người Việt đã quá quen với những chuyện ngược đời. Tục ngữ Việt Nam là một tiếng thở dài não nuột trước một thế gian đầy những chuyện trớ trêu: "Làm ơn nên oán, làm bạn thiệt mình"; "Tin bạn mất vợ, tin bợm mất bò"... Cái danh hiệu "kẻ ngược đời" vẫn được người Việt coi là một danh hiệu không hay.

Thế nhưng trong cuộc sống xã hội hôm nay đôi khi có một số kẻ ngược đời được một vài thế lực nào đó khâm phục, tôn vinh. Vì sao người ta coi việc nghĩ ngược, sống ngược với đạo lý là khôn ngoan và thời thượng?

Làm ơn nên oán, làm bạn thiệt mình

B.Brest từng viết một vở kịch có tên "Lẽ thường và lẽ biến" kể chuyện một nô lệ đi theo chủ qua sa mạc bị chủ hành hạ tàn tệ suốt cả chặng đường dài. Một đêm, thấy chủ bị ốm nằm rên rỉ kêu khát, anh ta động lòng thương đã mang bình tông nước sang lều cho chủ uống. Nhưng chủ thấy anh ta sang lều mình giữa đêm đã rút súng ra bắn chết. Ra toà, chủ nói rằng ông ta buộc phải bắn vì người nô lệ kia đã mang một hòn đá vào lều trong đêm định giết ông ta. Toà hỏi vì sao ông biết anh ta có ý định giết ông? Người chủ nói vì ông đã hành hạ anh ta thậm tệ, anh ta không thể không căm thù.

Khi các nhân chứng cho biết đó không phải là hòn đá mà chỉ là cái bình tông nước uống, ông ta nói đêm tối quá tôi tưởng đó là hòn đá. Cuối cùng ông ta được tha bổng vì toà cho rằng ông ta có quyền tưởng đó là hòn đá và có quyền sợ anh kia giết mình vì trong thời buổi "mắt trả mắt, răng trả răng" này không mấy khi có chuyện mang nước cho kẻ thù uống khi hắn ta bị ốm.

Vậy là, hiệu quả của ứng xử không phụ thuộc vào bản thân tính chất, động cơ của ứng xử mà phụ thuộc nhiều hơn vào cách nghĩ cách cảm của một thời. Khi nào chưa chữa tận gốc những định kiến, méo mó và bất cập của cách nghĩ cách cảm này thì mọi thiện chí và mọi kỹ năng giao tiếp đều tạm bợ và manh mún, thậm chí chỉ làm trầm trọng thêm quan hệ giữa những con người, những sắc tộc và những quốc gia.

Chẳng hạn, khi cái định nghĩa "người với người là chó sói" còn ám ảnh trong tâm thức nhân loại, thì những ai nghĩ theo kiểu "người với người là bạn" chỉ là cô bé quàng khăn đỏ ngây thơ trong truyện cổ tích mà thôi! Mọi thiện chí của cô trước con mắt thiên hạ cũng chỉ là nỗ lực chui nhanh vào dạ dày chó sói.

Một vở kịch Pháp có tên là "Ông thầy thuốc xứ Cucunhăng" đã phanh phui một cách tàn nhẫn và dí dỏm tâm địa người đời khiến cho họ không thể đón nhận được những món quà cao quý nhất. Chuyện kịch kể rằng có một ông thầy thuốc đi tới ngôi làng kia tuyên bố sẽ làm cho người chết sống lại. Dân làng lúc đầu vui lắm vì sắp gặp lại những người thân đã khuất. Nhưng rồi sau đó họ đun đẩy nhau không ai dám trở thành người đầu tiên kiểm chứng lời hứa của thầy thuốc kia.

Người thì nghĩ thôi bố mình ông ấy già rồi, lại khó tính, bây giờ sống lại thì cũng phiền phức lắm, người thì đã có vợ mới nên không muốn gọi vợ cũ sống lại, người thì sợ gọi chủ nợ sống lại cả dân làng sẽ lấy đâu ra tiền để trả nợ xưa… Rốt cục, chẳng ai dám nhờ ông thầy thuốc thực thi phép lạ, không những thế họ còn oán ông thầy thuốc đã làm họ bẽ mặt trước dân làng. Cuối cùng, ông thầy thuốc kết luận: "Cách cho hơn của đem cho".

Kỹ năng nói ngược và làm ngược

Lòng tốt cũng cần có kỹ năng. Người Việt đã có kinh nghiệm đắng cay về chuyện "làm phúc phải tội", nên trong tích chèo Lưu Bình Dương Lễ các tác giả dân gian đã thể hiện rõ một ý thức về kỹ năng làm phúc có một không hai. Dương Lễ đã thành đạt làm quan, còn Lưu Bình vẫn là người luôn luôn thi trượt. Dương Lễ đã hắt hủi sỉ nhục bạn để Lưu Bình phẫn chí mà vươn lên, nhưng sau lưng Dương Lễ lại âm thầm cậy nhờ người vợ hiền sớm khuya gắn bó và giúp đỡ Lưu Bình học hành thi cử để đi tới thành công. Thật là một tuyệt phẩm về tình bạn tình vợ chồng đầy thuỷ chung, bản lĩnh và trí tuệ.

Không ít kỹ năng làm điều thiện gắn với chuyện nói ngược và làm ngược, như cách Dương Lễ đã làm với bạn, nhưng cái kỹ năng nói ngược và làm ngược thường gắn nhiều hơn với những kẻ gian tham. Chuyện xưa kể lại rằng có một tên tội phạm sắp bị đưa ra xét xử đã hối lộ quan toà để xin được xử cho mình thoát tội. Quan toà hứa sẽ xử trắng án cho anh ta. Nhưng đến khi xử án, ông ta lại dõng dạc đọc cáo trạng tuyên bố tử hình tên tội phạm.


Trong lúc giải lao, tên tội phạm tìm gặp riêng quan toà và trách:

- Ông đã hứa xử trắng án cho tôi sao nỡ nuốt lời như vậy?

Quan ta ghé tai kẻ kia mắng rằng:

- Im đi, Cứ để mặc tao! Tao mà lại thèm ăn quỵt của mày ư? - Quan toà chỉ vào một ông quan toà khác - Cái thằng kia nó ghét tao lắm, toàn nói ngược với tao. Tao nói chém đầu thế nào nó cũng đòi tha bổng. Tao sẽ giả vờ cãi nhì nhằng một tý rồi đồng ý với ý kiến của nó, thế là mày thoát tội. Phải khôn khéo thế mới xong việc, đồ ngu ạ!

Quả nhiên, sự việc diễn ra đúng như vậy! Tên tội phạm được tha bổng nhờ mâu thuẫn thành thực của các vị quan toà.

Thủ đoạn nói ngược làm ngược đã được ghi từ lâu trong sách của người Tàu. Trong Cổ học tinh hoa có chuyện một ông quan văn bị một thằng bé trèo lên cây đái vào đầu đã tươi cười vẫy thằng bé xuống cho nó một quan tiền. Thằng bé quen mui đái vào đầu ông quan võ và lập tức bị chém đầu. Ông quan văn xử sự ngược đời, có vẻ nhân ái, nhưng thật là thâm độc.

Chuyện xử sự ngược ý mình vì một toan tính sâu sắc tinh vi ta hay gọi nôm na là "thâm", ta vẫn hay gọi là "thâm nho". Người Tàu được coi là điển hình của kẻ thâm. "Thâm" nguyên nghĩa của chữ Nho là " sâu ", "thâm ý" là ý sâu, ý ngầm khó thấy, "thâm hiểm " là kẻ hiểm ác một cách thâm trầm, khó lường. Nói chung, những người nói ngược, làm ngược ý mình thời xưa thường là cao mưu, sâu sắc, thấu hiểu lẽ đời và lòng người, dùng biện pháp khôn ngoan nhằm mượn tay kẻ khác trừng trị kẻ thù hay bảo vệ người thân.

Nghĩ ngược sống ngược thời hội nhập

Ngày nay, trong lớp con cháu hậu sinh khả uý cũng còn lắm kẻ khôn ngoan biết học theo trí tuệ của người xưa, áp dụng kỹ năng nói ngược và làm ngược. Có anh láu cá biết tính thủ trưởng hay nói ngược bác bỏ ý cấp dưới nên thường đảo ngược ý mình khi xin ý kiến cấp trên. Chẳng hạn, lẽ ra xin được lên chức, lên lương thì anh ta lại xin được về hưu non dù lúc đó anh ta mới chưa đầy bốn chục. Thủ trưởng gạt phắt đi: năng lực như cậu cần ở lại đảm nhiệm chức cao hơn! Thế là anh ta tót được lên ghế trên. Vừa đạt mục đích lại vừa được tiếng là không tham quyền cố vị.

Hoặc giả muốn tiêu diệt đối thủ, người ta lại tâng bốc ngợi ca kẻ xấu số kia, toàn khen những cái mà thủ trưởng không ưa làm thủ trưởng điên lên bác bỏ, hạ kẻ ấy xuống bùn đen...

Ngay cả đám lưu manh đường phố cũng biết học cách làm ngược để lừa đời. Một tên kẻ cắp bị bắt ngay giữa phố, một người đàn ông hầm hầm tức giận lao vào đấm đá nó túi bụi, chửi nó như tát nước, rồi bẻ quẹo tay nó dong đi. Mọi người đều tưởng tên kẻ cắp được áp giải đến đồn Công an. Nhưng ra đến đầu đường người đàn ông kia thả nó ra. Hoá ra, bọn chúng là đồng bọn. Tên kẻ cắp đã được giải thoát bằng phương pháp nói ngược làm ngược tài tình như thế đấy!

Làm ngược nghĩ ngược để lừa đời trục lợi vinh thân thì cũng đáng trách, nhưng không tội nghiệp bằng những người chân thành đổi mới theo kiểu lộn ngược lịch sử, lộn ngược công lý, lộn ngược chính mình để chế tạo ra những đạo lý méo mó nhân danh thời đại.

Những người dũng cảm đấu tranh phản biện chống áp bức, bất công, tham nhũng bao đời nay đều được ngợi ca là những người dũng cảm. Nhưng giờ đây có những lúc họ bị ai đó hậu sinh lên án là những kẻ quậy phá, gây rối, hiếu thắng, chưa đạt tới sự..."đắc đạo", "tĩnh tâm"(?!) Những chiến sĩ quên mình chiến đấu cho độc lập dân tộc bao đời được ngợi ca thì nay lại bị một số kẻ nói ngược cho là... "dại dột","hiếu chiến"?!

Sau những chuyện nói ngược và làm ngược ấy là những biến động dữ dội về văn hoá ở chiều sâu, dấu hiệu của một sự khô đạo, mượn hồn, đảo lộn giá trị đầy nguy hiểm. Nói ngược và làm ngược không còn là chuyện kỹ năng ứng xử, mà đã trở thành nghĩ ngược sống ngược, thành sự "hoán vị mẫu" về văn hoá như cách nói của nhà triết học Kunh khi bàn về các dân tộc đang từ bỏ những giá trị văn hoá truyền thống của mình để chạy theo văn minh vật chất phương Tây.

Trên thế giới hôm nay cũng nhiều người nói ngược, làm ngược, nhưng không phải là kiểu hành xử thâm nho, ích kỷ hại nhân, mà có khi là cách tự vệ, giữ mình của kẻ yếu, của người lương thiện. Azit Nexin có câu chuyện hài hước "Tên đê tiện hiếm thấy" kể về một kỹ sư kiểm lâm được bổ nhiệm về cai quản một địa phương, anh ta làm bao nhiêu việc tốt mà dân địa phương thừa nhận, biết ơn, nhưng tất cả mọi người đều lên tiếng nguyền rủa anh ta, thậm chí viết hàng chồng đơn gửi lên tỉnh đề nghị chuyển anh ta đi nơi khác.

Nguyên do là dân đã có kinh nghiệm hễ quan tham bị dân tố giác là không bao giờ chuyển đi, quan tốt được dân hài lòng khen ngợi thì y như rằng lập tức bị chuyển đi nơi khác nên họ tương kế tựu kế tỏ ra chán ghét ông quan này để ông ta không bị chuyển đi! Cách nói ngược của người dân trong truyện Azit Nexin cũng sâu sắc, nhưng không độc ác.

Ông quan văn cho tiền đứa trẻ đái vào đầu mình và những người dân trong truyện A. Nexin đều nói ngược để được một cái gì đó lợi cho mình. Vậy những người nói ngược, làm ngược, sống ngược, nghĩ ngược trong xã hội ta hôm nay hẳn cũng được một lợi lộc gì đấy chứ? Nếu không, ai hơi đâu mà trồng cây chuối lộn ngược đầu thành chân cho mệt xác và có khi còn mang nhục vào thân?!
Đỗ Minh Tuấn
Nguồn:
http://www.cand.com....9/6/115110.cand
 • 5

#325 havanvu38

havanvu38

  biết lệnh move

 • Members
 • PipPipPip
 • 128 Bài viết
Điểm đánh giá: 95 (tàm tạm)

Đã gửi 11 February 2010 - 07:33 PM

Cái danh hiệu "kẻ ngược đời" vẫn được người Việt coi là một danh hiệu không hay.
Thế nhưng trong cuộc sống xã hội hôm nay đôi khi có một số kẻ ngược đời được một vài thế lực nào đó khâm phục, tôn vinh. Vì sao người ta coi việc nghĩ ngược, sống ngược với đạo lý là khôn ngoan và thời thượng?
Làm ơn nên oán, làm bạn thiệt mình
B.Brest từng viết một vở kịch có tên "Lẽ thường và lẽ biến" kể chuyện một nô lệ đi theo chủ qua sa mạc bị chủ hành hạ tàn tệ suốt cả chặng đường dài. Một đêm, thấy chủ bị ốm nằm rên rỉ kêu khát, anh ta động lòng thương đã mang bình tông nước sang lều cho chủ uống. Nhưng chủ thấy anh ta sang lều mình giữa đêm đã rút súng ra bắn chết. Ra toà, chủ nói rằng ông ta buộc phải bắn vì người nô lệ kia đã mang một hòn đá vào lều trong đêm định giết ông ta. Toà hỏi vì sao ông biết anh ta có ý định giết ông? Người chủ nói vì ông đã hành hạ anh ta thậm tệ, anh ta không thể không căm thù.
Khi các nhân chứng cho biết đó không phải là hòn đá mà chỉ là cái bình tông nước uống, ông ta nói đêm tối quá tôi tưởng đó là hòn đá. Cuối cùng ông ta được tha bổng vì toà cho rằng ông ta có quyền tưởng đó là hòn đá và có quyền sợ anh kia giết mình vì trong thời buổi "mắt trả mắt, răng trả răng" này không mấy khi có chuyện mang nước cho kẻ thù uống khi hắn ta bị ốm.
Vậy là, hiệu quả của ứng xử không phụ thuộc vào bản thân tính chất, động cơ của ứng xử mà phụ thuộc nhiều hơn vào cách nghĩ cách cảm của một thời. Khi nào chưa chữa tận gốc những định kiến, méo mó và bất cập của cách nghĩ cách cảm này thì mọi thiện chí và mọi kỹ năng giao tiếp đều tạm bợ và manh mún, thậm chí chỉ làm trầm trọng thêm quan hệ giữa những con người, những sắc tộc và những quốc gia.

Thủ đoạn nói ngược làm ngược đã được ghi từ lâu trong sách của người Tàu. Trong Cổ học tinh hoa có chuyện một ông quan văn bị một thằng bé trèo lên cây đái vào đầu đã tươi cười vẫy thằng bé xuống cho nó một quan tiền. Thằng bé quen mui đái vào đầu ông quan võ và lập tức bị chém đầu. Ông quan văn xử sự ngược đời, có vẻ nhân ái, nhưng thật là thâm độc.

Người nô lệ đã mang lòng tốt và niềm tin đặt không đúng chỗ. Người chủ vốn có bản tính gian manh, độc ác không tin vào lòng tốt của con người đã hành động mù quáng. Người chủ không biết làm việc thiện, suy diễn chủ quan nghĩ người nô lê cũng có ý nghĩ đen tối và hèn hạ như mình.
Chuyện quan văn bị một thằng bé trèo lên cây đái vào đầu đã tươi cười vẫy thằng bé xuống cho nó một quan tiền. Thằng bé quen mui đái vào đầu ông quan võ và lập tức bị chém đầu. Ông quan văn xử sự ngược đời, có vẻ nhân ái, nhưng thật là thâm độc.
Cả hai câu chuyện khác nhau về nội dung, tình tiết, nhưng mức độ ác độc của nó như nhau, là bài học đáng để suy ngẫm.
 • 1

#326 hanhgl

hanhgl

  biết lệnh rotate

 • Members
 • PipPipPip
 • 133 Bài viết
Điểm đánh giá: 79 (tàm tạm)

Đã gửi 11 February 2010 - 08:14 PM

@: anh havanvu38: Sao anh chỉ nhìn vào góc xấu xa đê tiện để học tập, suy ngẫm?
Góc sáng của câu chuyện đáng để học tập và suy ngẫm đây cơ :
Kỹ năng nói ngược và làm ngược
Lòng tốt cũng cần có kỹ năng. Người Việt đã có kinh nghiệm đắng cay về chuyện "làm phúc phải tội", nên trong tích chèo Lưu Bình Dương Lễ các tác giả dân gian đã thể hiện rõ một ý thức về kỹ năng làm phúc có một không hai. Dương Lễ đã thành đạt làm quan, còn Lưu Bình vẫn là người luôn luôn thi trượt. Dương Lễ đã hắt hủi sỉ nhục bạn để Lưu Bình phẫn chí mà vươn lên, nhưng sau lưng Dương Lễ lại âm thầm cậy nhờ người vợ hiền sớm khuya gắn bó và giúp đỡ Lưu Bình học hành thi cử để đi tới thành công. Thật là một tuyệt phẩm về tình bạn tình vợ chồng đầy thuỷ chung, bản lĩnh và trí tuệ.
Không ít kỹ năng làm điều thiện gắn với chuyện nói ngược và làm ngược, như cách Dương Lễ đã làm với bạn, nhưng cái kỹ năng nói ngược và làm ngược thường gắn nhiều hơn với những kẻ gian tham.

 • 1

#327 quangha84

quangha84

  biết lệnh move

 • Members
 • PipPipPip
 • 123 Bài viết
Điểm đánh giá: 64 (tàm tạm)

Đã gửi 12 February 2010 - 05:00 PM

Người nô lệ đã mang lòng tốt và niềm tin đặt không đúng chỗ. Người chủ vốn có bản tính gian manh, độc ác không tin vào lòng tốt của con người đã hành động mù quáng. Người chủ không biết làm việc thiện, suy diễn chủ quan nghĩ người nô lê cũng có ý nghĩ đen tối và hèn hạ như mình.


Người chủ trong câu chuyện là kẻ có tật giật mình, là người có bản chất xấu, trong lòng gã luôn nghĩ người khác cũng xấu xa đê tiện như hắn.

Chuyện vui:Có tật giật mình
Hai vợ chồng đang ăn sáng, bất chợt cô vợ hỏi: "Anh biết hôm nay là ngày gì không?"
Người chồng gật đầu rồi đi làm.
Khoảng 10h, hiệu hoa gửi một bó hoa lớn đến cô vợ. 12h, hiệu may sang trọng nhất thành phố đem đến một bộ váy.
Cô vợ tràn trề hạnh phúc, chiều về bảo chồng:
- Anh yêu, chưa bao giờ ngày sinh nhật của... tổng thống nước mình làm em hạnh phúc đến như vậy.
(Theo VN Express)
 • 1

#328 ngovinh

ngovinh

  biết lệnh ddedit

 • Members
 • PipPipPipPip
 • 298 Bài viết
Điểm đánh giá: 102 (tàm tạm)

Đã gửi 14 February 2010 - 08:27 PM

Người chủ trong câu chuyện là kẻ có tật giật mình,

Một người đi xe máy va phải chú chim sẻ bay ngược chiều. Anh ta dừng xe xem xét, thấy nó chưa chết bèn nhặt đem về đắp thuốc rồi thả vào lồng với chút vụn bánh và nước. Khi tỉnh lại, thấy mình bên song sắt cùng với mấy mẩu bánh vụn chú sẻ thở dài tự nhủ: - Bỏ mẹ. Mình đâm chết thằng cha đi xe máy rồi. Quả này chắc tù mọt gông đây
 • 0

#329 ngovinh

ngovinh

  biết lệnh ddedit

 • Members
 • PipPipPipPip
 • 298 Bài viết
Điểm đánh giá: 102 (tàm tạm)

Đã gửi 23 March 2010 - 01:18 PM

Một cô gái không may bị mù, quen biết một chàng trai, hai người cùng yêu nhau. Đến một ngày cô gái nói với chàng trai: Khi nào em nhìn thấy được thế giới, em sẽ lấy anh. Rồi đến một ngày kia cô gái được phẫu thuật mắt và cô đã nhìn thấy được ánh sáng. Chàng trai hỏi: bây giờ em đã thấy được cả thế giới, em sẽ lấy anh chứ? Cô gái bị sốc khi thấy chàng trai cũng bị mù như mình. Cô ta từ chối anh. Chàng trai ra đã đi và để lại cho cô gái một lá thư: "hãy giữ gìn cẩn thận đôi mắt của mình em nhé. VÌ đó là món quà cuối cùng anh có thể tặng em". Cô gái đã rất hối hận nhưng đã quá muộn, chàng trai không còn ở bên cô nữa.
Tại sao người ta chỉ nhận ra sự quan trọng khi nó đã không còn ở bên mình???

Anh gp14 đưa ra câu hỏi, mọi người đã trả lời, sao anh không hồi đáp, đúng sai thế nào được, hay chưa được, hay hay dở???!!!
http://www.cadviet.c...o...2726&st=260
 • 1

#330 svba1608

svba1608

  Tưởng Thị Tú Khuyên

 • Moderator
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 609 Bài viết
Điểm đánh giá: 624 (tốt)

Đã gửi 28 March 2010 - 09:18 AM

Chiếc máy thu cảm xúcHồi mới đi nhà trẻ, ta biết khóc nhớ mẹ.
Vào lớp 1, nhớ những giấc ngủ trưa thời mẫu giáo cùng bạn bè trên 1 chếc giường lớn
11 tuổi lại nhớ thời cấp 1, đánh nhau với bạn để giành tập giấy màu trong giờ thủ công
17 tuổi, biết nhớ về 1 đôi mắt nâu . Nhưng chẳng bao lâu , "nỗi nhớ ngẩn ngơ" kia lại bị thay thế bởi 1 nỗi nhớ khác . Có khi nỗi nhớ thật chập chờn. Và ta không hiểu nổi, ta dành nỗi nhớ cho ai.

Ta sợ rằng khi ta 20 , nỗi nhớ này lại được thay thế bởi nỗi nhớ khác. Và bạn sẽ không thể biết được trong cuộc đời đã có một chiều ta nhớ bạn tha thiết đến mức nào.
Và ta ước mình có thể phát minh ra 1 chiếc máy thu cảm xúc . Ta sẽ thu lại tất cả những kỉ niệm giữa ta và bạn: từ ánh mắt đầu tiên khi bạn bước chân vào lớp cho đến khi ta bị hút chìm sâu vào đôi mắt ấy . Ta sẽ thu lại những hồi hộp băn khoăn khi nói những câu đầu tiên với bạn . Xin thu lại cả những run rẩy khi vô tình đứng cạnh bạn vào mùa đông năm trước . Thu lại cả những buổi tối đi lang thang để nghĩ đến bạn.
Xin thu lại tất cả những rung động của con tim 17 . Và ta sẽ gửi bạn chiếc "đĩa cảm xúc" xinh xắn ấy, mong bạn luôn mang theo bên mình để mỗi khi mở ra bạn cảm nhận hết cảm xúc lan toả quanh bạn . Ta cũng sẽ mang theo 1 chiếc " đĩa cảm xúc" bên mình để luôn luôn được thấy ánh mắt hay nụ cười của bạn ở bên . Và như thế , thời gian sẽ không sao xoá nhòa được nỗi nhớ và cảm xúc của tuổi 17.
Ta cần để bạn biết và nâng niu nỗi nhớ này biết bao.
Vì thế xin đừng băn khoăn vì sao chiều nay ánh mắt ta buồn đến thế , vì sao ta nhìn bạn bằng ánh mắt có nhiều "ánh lửa" đến thế . Ta đang thu nỗi nhớ và cảm xúc của ta về bạn . Để ta tin rằng khi ta 20 , và nhiều hơn nữa , bạn và ta vẫn còn nhớ…
 • 1

#331 phamthanhbinh

phamthanhbinh

  biết lệnh adcenter

 • Moderator
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 6017 Bài viết
Điểm đánh giá: 3118 (tuyệt vời)

Đã gửi 28 March 2010 - 12:04 PM

Chiếc máy thu cảm xúcHồi mới đi nhà trẻ, ta biết khóc nhớ mẹ.
Vào lớp 1, nhớ những giấc ngủ trưa thời mẫu giáo cùng bạn bè trên 1 chếc giường lớn
11 tuổi lại nhớ thời cấp 1, đánh nhau với bạn để giành tập giấy màu trong giờ thủ công
17 tuổi, biết nhớ về 1 đôi mắt nâu . Nhưng chẳng bao lâu , "nỗi nhớ ngẩn ngơ" kia lại bị thay thế bởi 1 nỗi nhớ khác . Có khi nỗi nhớ thật chập chờn. Và ta không hiểu nổi, ta dành nỗi nhớ cho ai.

Ta sợ rằng khi ta 20 , nỗi nhớ này lại được thay thế bởi nỗi nhớ khác. Và bạn sẽ không thể biết được trong cuộc đời đã có một chiều ta nhớ bạn tha thiết đến mức nào.
Và ta ước mình có thể phát minh ra 1 chiếc máy thu cảm xúc . Ta sẽ thu lại tất cả những kỉ niệm giữa ta và bạn: từ ánh mắt đầu tiên khi bạn bước chân vào lớp cho đến khi ta bị hút chìm sâu vào đôi mắt ấy . Ta sẽ thu lại những hồi hộp băn khoăn khi nói những câu đầu tiên với bạn . Xin thu lại cả những run rẩy khi vô tình đứng cạnh bạn vào mùa đông năm trước . Thu lại cả những buổi tối đi lang thang để nghĩ đến bạn.
Xin thu lại tất cả những rung động của con tim 17 . Và ta sẽ gửi bạn chiếc "đĩa cảm xúc" xinh xắn ấy, mong bạn luôn mang theo bên mình để mỗi khi mở ra bạn cảm nhận hết cảm xúc lan toả quanh bạn . Ta cũng sẽ mang theo 1 chiếc " đĩa cảm xúc" bên mình để luôn luôn được thấy ánh mắt hay nụ cười của bạn ở bên . Và như thế , thời gian sẽ không sao xoá nhòa được nỗi nhớ và cảm xúc của tuổi 17.
Ta cần để bạn biết và nâng niu nỗi nhớ này biết bao.
Vì thế xin đừng băn khoăn vì sao chiều nay ánh mắt ta buồn đến thế , vì sao ta nhìn bạn bằng ánh mắt có nhiều "ánh lửa" đến thế . Ta đang thu nỗi nhớ và cảm xúc của ta về bạn . Để ta tin rằng khi ta 20 , và nhiều hơn nữa , bạn và ta vẫn còn nhớ…

Hề hề hề,
Cái "đĩa cảm xúc" này mà được sao chép lại và phát tán lên mạng thì ..... hề hề hề
Thế là SVBA1608 lại cần có thêm một cái password nữa nhể.... hề hề....
 • 0
Chúc các quý Anh trên diễn đàn luôn khỏe, đẻ thêm được nhiều thứ để mót.

#332 hanhgl

hanhgl

  biết lệnh rotate

 • Members
 • PipPipPip
 • 133 Bài viết
Điểm đánh giá: 79 (tàm tạm)

Đã gửi 29 March 2010 - 11:22 PM

Trí tuệ cảm xúc
Cảm xúc thường thoát khỏi sự kiểm soát của bạn ? Như vậy là khi còn nhỏ bạn đã không được học cách kiềm chế nó. Vậy thì bây giờ bạn hãy tự học. Nó đơn giản hơn là bạn nghĩ. Khi bạn phải nhanh chóng quyết định một điều gì và phải làm điều gì ngay lập tức, các phản xạ sẽ quyết định hành động của bạn. Khi đó bạn không có thời gian để suy nghĩ hợp lý và cân nhắc mọi tình huống. Trong cơn phẫn nộ hoặc tức giận bạn thường nói ra những lời, mà sau đó bạn ân hận. Hậu quả của những hành động thiếu sự kiểm soát đó có thể khó mà lường trước được, tình thế hầu như tuột khỏi tay bạn.

Các nhà tâm lý học càng ngày càng đánh giá cao vai trò của cảm xúc và ảnh hưởng của nó đến đời sống con người. Cũng rất may mắn là có thể kiểm soát cảm xúc và hướng nó một cách đúng đắn. Nghệ thuật đó được gọi là TRÍ TUỆ CẢM XÚC.

TRÍ TUỆ HỌC ĐƯỜNG

Trí tuệ cảm xúc không có nhiều điều giống với khái niệm truyền thống về trí tuệ của con người mà bấy lâu nay được coi là thước đo duy nhất về năng lực. Khả năng hiểu biết và phản ứng đúng trước các tình thế, sự nhanh nhạy trong việc phân tích những suy nghĩ, những thứ cần thiết trong nhà trường, để biết kết hợp các sự kiện lại, nhớ và rút ra kết luận, được đo bằng các trắc nghiệm trí tuệ. Kết quả của nó được xác định bởi hệ số thông minh IQ. Những người có hệ số thông minh cao không hẳn đã thành đạt trong cuộc sống. Thậm chí người ta còn cho rằng, trí tuệ đặc biệt còn có thể là sự cản trở, ví dụ như làm khó hơn sự giao tiếp với những người cùng tuổi. Các nhà tâm lý học cho rằng, không phải chỉ số thông minh cao là điều quyết định rằng các học sinh rất giỏi sẽ làm nên sự nghiệp ở tuổi trưởng thành, sẽ đạt được sự thoả mãn về nghề nghiệp, có những mối quan hệ hạnh phúc, lâu bền. Điều kiện để đat ïđược thành công trong cuộc sống lại là tập hợp các đặc điểm và sự khéo léo trong cuộc sống mà được xác định bởi trí tuệ cảm xúc IE (Inteligencja emocjonalna). Điều đó có nghĩa là sự thành đạt phụ thuộc nhiều hơn vào sự khéo léo quan sát, biết lắng nghe chính mình và mọi người, đồng thời biết xử sựï trước những điều không may mắn của số phận, có khả năng đàm phán, đạt tới sự thoả hiệp và phụ thuộc vào những mối quan hệ với môi trường, hơn là hệ số thông minh IQ.

TÌNH CẢM VÀ LÝ TRÍ

- Trí tuệ cảm xúc là sự khéo léo cho phép cảm thấy được cảm xúc, nhận biết nó và đặt tên cho nó một cách đúng đắn – Ewa Chalimoniuk, một nhà tâm lý học nói như vậy. Những người có trí tuệ cảm xúc biết cách thể hiện tình cảm của mình phù hợp với hoàn cảnh, có khả năng điều khiển nó. Khả năng thích nghi của họ cho phép họ hoạt động tốt hơn. Sự phân biệt được cảm xúc của người khác là điều cơ bản trong mối quan hệ với mọi người, mà người nắm bắt được cảm xúc của mình đồng thời biết kiềm chế nó, sẽ hiểu được cảm xúc của người khác tốt hơn. Khả năng này được gọi là sự đồng cảm. Những người đó giao tiếp với mọi người tốt hơn, nhờ vậy họ dễ dàng nhận được ở mọi người điều mà họ mong muốn. Họ được quý mến hơn, và thường đạt được thành công hơn những người có hệ số thông minh cao. Họ thường ít gây ra những bất hoà và ít khi bị lưỡng lự, do đó ít bị mất năng lượng hoạt động.

Một tính chất quan trọng nữa của trí tuệ cảm xúc là khả năng tập trung tình cảm vào những mục đích mà họ muốn đạt được. Tình cảm và sự đồng cảm giúp họ nhưng không có nghĩa là bỏ qua lý trí. Người có trí tuệ cảm xúc biết giữ sự cân bằng giữa tình cảm và lý trí.

BỘ NHỚ CẢM XÚC

Quyết định trí tuệ cảm xúc là phần nhân, một trong các phần giữa của não. Phần nhân là bộ nhớ cảm xúc, vì thế trong tình huống nhất định nó chỉ định những phản ứng phù hợp với những gì đã được ghi nhớ lại, giống hệt hoặc tương tự trong quá khứ. Những phản ứng đó rất nhanh và không phụ thuộc vào bộ nhớ não tức là vỏ não, nơi chịu trách nhiệm về các suy nghĩ hợp lý.Phần nhân nhận các tín hiệu không chỉ về sự đe doạ và stres, mà về tất cả các cảm xúc mạnh. Vì thế mà có những người, khi trúng sổ số giải độc đắc, có thể ngất đi hoặc bị nhồi máu cơ tim. Đó chính là phản ứng của phần nhân.

TÍNH CHẤT TÍCH LUỸ

Trí tuệ cảm xúc của trẻ em phát triển phụ thuộc vào các mối quan hệ với những người thân. Nó phụ thuộc rất nhiều vào việc cha mẹ sử xự như thế nào trước cảm xúc của trẻ. Ví dụ như khi đứa trẻ bị ngã và khóc, nếu cha mẹ có trí tuệ cảm xúc sẽ nói “ Cha mẹ biết rằng con đau, nhưng rồi dần dần con sẽ khỏi ‘. Những đứa trẻ, nếu nhận được sự chấp nhận của cha mẹ, những người biết khích lệ chúng, để chúng tự biết giải quyết các khó khăn khác nhau, chúng sẽ có được lòng tự tin, rằng chúng sẽ vượt qua được mọi điều không may mắn của số phận. Được phát triển trong sự an toàn, chúng tin rằng chính chúng có ảnh hưởng đến cuộc sống của mình. Thế giới không đe doạ chúng. Vì vậy đó là những người thích tìm hiểu và cởi mở trước những thử nghiệm mới. Họ trở nên dễ giao tiếp, sẵn lòng chơi với các bạn cùng tuổi hơn, và vì thế dễ nhận được sự đồng cảm của môi trường hơn. – Thật đáng tiếc, chúng ta vẫn có quan điểm rằng “ trẻ em không biết giận “. Suy nghĩ đó làm hạn chế sự phát triển trí tuệ cảm xúc – Ewa Chalimoniuk nói vậy – Nếu cha mẹ thường xuyên nói với con cái về các yếu điểm của chúng, thưòng xuyên khích bác, nói nặng lời và coi thường các cảm xúc của chúng, hoặc không mấy quan tâm đến con cái, họ đã làm tổn thương cảm xúc của trẻ. Ngay cả khi trẻ em tức giận, nếu cha mẹ trừng phạt chúng cũng ảnh hưởng không có lợi đến cảm xúc của trẻ.

TRÍ TỤÊ CƯỠNG ÉP

Trong tình huống mâu thuẫn người có trí tuệ cảm xúc không đổ lỗi cho mình hoặc cho người khác, họ chỉ tìm cách giải quyết. Họ muốn tìm giải pháp cho các khó khăn. Nếu xuất hiện những cản trở, họ không bị lâm vào tình trạng mất cân bằng. Họ sử xự tốt trong những tình huống căng thẳng, bởi họ nhận biết được sự phức tạp của nó. Người có trí tuệ cảm xúc, thay vì buồn rầu một cách tiêu cực, họ tìm phương pháp giải quyết vấn đề. Họ đánh giá một cách khách quan khả năng của mình. Điều đó không có nghĩa là họ không thể hiện cảm xúc của mình. Nhưng vì họ có đầy đủ ý thức về những cảm xúc đó, nên họ không trở thành nạn nhân của nó.

HÃY TÌM HIỂU TRÍ TUỆ CẢM XÚC CỦA BẠN

– PHỤ NỮ có hệ số thông minh IQ cao là những người có trí tuệ minh mẫn, không khó khăn trong việc biểu hiện cảm xúc của mình, có những mối quan tâm trong nhiều lĩnh vực và ưa thích thẩm mỹ. Họ dễ ở trong trạng thái bất ổn và lo sợ, thiếu tự tin ở mình, đánh giá thấp về bản thân. Họ cố gắng kiểm soát các cảm xúc tiêu cực, vì thế họ thường tránh những biểu hiện nóng nảy.

- ĐÀN ÔNG có hệ số thông minh IQ cao là những người có cách nhìn phê phán đối với tất cả. Họ không thích biểu hiện cảm xúc của mình, luôn giữ khoảng cách với những người xung quanh. Họ là những người có tham vọng và có trí tuệ minh mẫn. Đó là những người bướng bỉnh và luôn quyết chí đi đến mục đích đã đặt ra. Họ không bao giờ nghi ngờ hoặc phân vân điều gì.

- PHỤ NỮ có trí tuệ cảm xúc là những người cởi mở và tự nhiên trong hành động và cử chỉ. Họ thể hiện cảm xúc của mình, cả những cảm xúc tiêu cực một cách đúng mức. Đó là những người giỏi trong giao tiếp, là những người nhân hậu. Niềm vui và sự hài lòng vì cuộc sống là đặc điểm của họ. Họ không có tính khí thất thường.

- ĐÀN ÔNG có trí tuệ cảm xúc là những người nhân hậu, cởi mở và giỏi trong giao tiếp. Họ không có xu hướng buồn rầu quá mức, luôn quan tâm đến người thân, là những người có trách nhiệm, sẵn lòng vì người khác.

Sưu tầm
 • 4

#333 svba1608

svba1608

  Tưởng Thị Tú Khuyên

 • Moderator
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 609 Bài viết
Điểm đánh giá: 624 (tốt)

Đã gửi 22 May 2010 - 03:31 PM

Tâm rộng trời đất rộng

Có một vị tín đồ mỗi lần nổi giận khi tranh chấp với người khác, liền trở về nhà chạy quanh nhà và khu đất của mình ba vòng, sau đó ngồi bên bờ ruộng thở dốc. Ông làm việc rất nỗ lực, nhà cửa của ông càng ngày càng lớn, đất đai cũng càng ngày càng rộng, nhưng bất kể nhà cả đất đai rộng bao nhiêu, chỉ cần tức giận khi tranh chấp với người khác, ông vẫn chạy quanh nhà và khu đất của mình ba vòng.

Đến khi ông già đi, nhà cửa đất đai càng rộng lớn. Khi tức giận, ông vẫn chống gậy đi quanh khu đất, khi mặt trời khuất núi mới đi hết ba vòng, ông ngồi bên bờ ruộng thở hổn hển. Người cháu của ông ở bên cạnh nói:

- Ông nội! Ông nội đã già, ở vùng này cũng không có ai đất đai rộng lớn bằng ông, ông không thể giống như trước, hễ nổi giận là chạy quanh khu đất. Ông có thể nói cho cháu biết, tại sao mỗi lần nổi giận ông phải chạy quanh khu đất ba vòng.

Thấy cháu nội khẩn cầu, cuối cùng ông ta đành nói ra bí mật chôn giấu trong lòng nhiều năm, ông nói:

- Lúc trẻ, mỗi lần tranh cãi với người khác, nổi giận, ta liền chạy quanh khu đất ba vòng, vừa chạy vừa nghĩ, nhà của ta nhỏ như thế, đất của ta hẹp như thế, ta đâu có thời gian, đâu có tư cách để nổi giận với người khác. Nghĩ đến đây, ta liền hết giận, thế là ta dành tất cả thời gian để nỗ lực làm việc…

Lời bàn:

Trong tính cách của mỗi người, đều có mặt mà bản thân không thể chịu đựng, đó là nguyên nhân của nổi giận, nhưng khi cái tâm nghĩ càng rộng ra, di chuyển sự chú ý vào sự nghiệp, thì tâm tình không vui sẽ nhanh chóng tiêu tan.


Đạo nuôi trâu

Có một lão nông đem cỏ của trâu ăn bỏ lên trên mái hiên của một chòi tranh nhỏ, có người thấy vậy ngạc nhiên hỏi:

- Sao ông lại bỏ cỏ trên mái hiên để cho trâu ăn?

Lão nông đáp:

- Loại cỏ này không được ngon, nếu ta bỏ dưới đất, trâu nó không thèm ngó tới; nhưng bỏ ở trên mái nhà khó với tới, nên nó cố với lên để ăn, ăn cho đến khi sạch hết cỏ.

Lời bàn:

Người ta thường không quý trọng những thứ quá dễ có được, lại mơ ước những thứ không có được.

Cứu cá mắc cạn

Lúc trời vừa sáng, có một thanh niên đi dạo trên bờ biển, thấy một lão thiền sư nhặt những con cá mắc cạn thả xuống biển. Người thanh niên hỏi lão thiền sư:

- Ngài sao phải làm như thế?

Lão thiền sư đáp:

- Cá mắc cạn nếu không cứu nó, mặt trời lên nó sẽ chết.

Người thanh niên nói:

- Nhưng bãi biển dài vô tận, cá mắc cạn nhiều vô số kể, sự nỗ lực của ngài cũng đâu có ích gì?

Lão thiền sư nhìn con cá cầm trong tay, rồi thả nó xuống biển, nói:

- Chí ít cũng có ích đối với con cá này.

Lời bàn:

Chớ thấy việc ác nhỏ mà làm, chớ thấy việc thiện nhỏ mà không làm. Mọi người thường coi thường những việc nhỏ, mà không biết rằng mỗi việc lớn đều do những việc nhỏ hợp thành. Nếu mỗi người đều làm tốt từng việc nhỏ, thì trên đời này không có việc lớn nào là làm không được.

Sự sống tràn trề

Vào ngày hè nắng nóng, một tiểu Sa di chỉ đám cây cỏ sắp khô chết trong sân chùa, nói với sư phụ:
- Sư phụ xem, đám cây cỏ này vừa khô vừa vàng, sắp chết rồi, làm mất đi vẻ đẹp của sân chùa, chúng ta nên gieo những hạt giống khác ở nơi đây.
Sư phụ khua tay nói:
- Tùy thời.
Rất nhiều ngày trôi qua, vị tiểu Sa di không thấy sư phụ sai bảo bất cứ việc gì, anh ta nóng lòng chờ đợi. Cuối cùng đến tiết trung thu, sư phụ đưa cho tiểu Sa di một bao hạt giống, bảo anh ta ra gieo ở khu sân vườn. Tiểu Sa di hớn hở đem hạt giống ra gieo trên đất, nhưng khi vừa gieo hạt giống thì gặp gió lớn nổi lên, cuốn bay rất nhiều hạt giống. Tiểu Sa di kêu lớn:
- Không ổn rồi, không ổn rồi, hạt giống bị gió cuốn bay cả!
- Không sao, những hạt giống bị gió cuốn đi đa số là hạt giống lép, có gieo xuống đất cũng không nẩy mầm - Sư phụ nói:- Tùy tính.
Tiểu Sa di vừa gieo hạt giống xong, có mấy con chim từ trên trời bay sà xuống mổ kiếm ăn, tiểu Sa di la lên:
- Chim ăn hết hạt giống mất, làm sao bây giờ?
- Không sao, hạt giống rất nhiều, chim ăn không hết - Sư phụ nói: - Tùy ngộ.
Đến nửa đêm, trời bỗng đổ mưa lớn, cuốn trôi hạt giống tiểu Sa di gieo trong sân vườn. Sáng hôm sau, tiểu Sa di vào trong phòng thiền nói với sư phụ:
- Sư phụ, xong hết rồi, hạt giống bị nước mưa cuốn trôi rồi!
Sư phụ mỉm cười nói:
- Trôi đến đâu nẩy mầm đến đó! Tùy duyên!
Qua sáu, bảy ngày sau, ở mảnh đất nơi đám cây cỏ sắp khô chết lại nẩy những mầm cây mới xanh non, kể cả những vùng góc tường không gieo hạt giống cũng mọc những mầm xanh. Tiểu Sa di hớn hở mừng vui. Sư phụ mỉm cười gật đầu nói:
- Tùy hỷ!

Lời bàn: Đối mặt với sự việc như nhau, sự cảm ngộ của mỗi người đều không giống nhau, người hạnh phúc thường chỉ cảm nhận mặt vui vẻ của cuộc sống, còn kẻ bất hạnh thì ngược lại.

Nguồn: Trí tuệ của Thiền


 • 3

#334 ngovinh

ngovinh

  biết lệnh ddedit

 • Members
 • PipPipPipPip
 • 298 Bài viết
Điểm đánh giá: 102 (tàm tạm)

Đã gửi 22 May 2010 - 05:35 PM

Chữ Tâm

Chữ tâm, có lẽ người hiểu đúng và rõ nhất là Nguyễn Du. Ông đinh ninh rằng: "Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài". Nguyễn đã ví von thật là hay khi giải nghĩa "Một vành trăng khuyết, ba sao giữa trời".

(....)Hồi xưa, khi chưa học chữ Hán; tôi cứ luận ra rằng cái vành trăng khuyết mà Nguyễn Du nói là một cái âu thật to nhưng không thể đủ để đựng ba ngôi sao bé nhỏ, tuyệt vời. Chỉ có một hạt nước mắt (chính tâm) rơi thẳng vào cái âu đó. Còn hai giọt nước mắt kia (tà tâm và muội tâm) thì văng ra ngoài bởi vì chúng là những hạt nước mắt vương vãi khắp trời. Nước mắt là câu chuyện của muôn đời. Ta có thể khóc ngay khi ta đang mỉm cười. Sau khi biết mươi chữ Hán ngữ rồi, tôi hiểu thêm rằng, cái âu đó là lò lửa đỏ. Đến tận bây giờ lửa vẫn cháy không nguôi.

Trước khi luận đến chữ tâm, là một người thầy, ai cũng phải hiểu thế nào là sĩ. Sĩ trong tiếng Hán, ít người không biết. Thầy Cao Xuân Huy lý giải rằng chữ sĩ, nét ngang đầu tiên là để khẳng định sĩ là đẳng cấp thứ nhất trong xã hội. Sĩ phải đứng mình trong trời đất; phải luôn luôn học hỏi để biết đủ cả bốn phương, tám hướng; có nghĩa là vươn tới sự toàn vẹn, tức chữ thập. Tất nhiên không ai có thể làm được điều này vì lẽ nó khó vô cùng. Sĩ phải coi kiến thức dài hơn, cao hơn miếng cơm, tấm áo nên nét ngang trên dài hơn hẳn nét dưới. Sĩ giống như con chim bằng, sải cánh, rộng bay trong không gian, mài miệt với thời gian. Một nửa của nét ngang kết hợp với nét dọc, đó là chữ nhân. Nếu không có nhân, sĩ chẳng bao giờ là sĩ cả. Chữ sĩ có ba nét thôi, nhìn thì đơn giản nhưng lại khó viết vô cùng. Viết cho ngang, cho thẳng là điều ít ai làm nổi!

Không ít giáo viên ngày ngày lên lớp đều đều nhưng cũng ngày ngày quên đọc sách. Họ cứ hát mãi bài ca muôn thuở, không quên mà không bao giờ áy náy rằng họ đang hành hạ các thế hệ sinh viên tội nghiệp vô chừng. Hình như nói hay hoặc chưa hay lắm không liên can gì đến điều ta nói. Miễn là ta đã có địa vị xã hội, tháng nào ta cũng nhận lương. Thế là đủ. Chữ tâm không xuất hiện trên các đề mục; không rõ lắm trong ánh mắt thẫn thờ từ những cái nhìn ngơ ngác của những chiếc đầu non trẻ. Trái tim bao giờ chẳng nấp kín trong lồng ngực. Có ai thấy và có ai biết nó đập đều đều, đơn điệu như thế nào đâu!

Hàng ngày tôi luôn nghe những tiếng xì xào về hết chuyện này đến chuyện khác nhưng không một ai nói ra. Té ra tôi cũng thế. Tôi không dám nói thẳng những điều mình nghĩ mặc dù tôi biết những điều sai, khuất tất; khá nhiều. Tôi sợ nói ra tim mình e có khi ngừng đập hoặc sếp sẽ cho tôi loạn nhịp bằng những ám chỉ khó định hình hài. Rõ ràng tôi không có tâm, không có một ngọn lửa có thể cháy và không thể còn nước mắt nữa. Không còn nước mắt thì làm gì có những hạt văng ra rơi rụng với đời?

Nhức buốt cơn đau, tôi tìm đến một vài vị thức giả. Họ nói đại ý tâm có nghĩa là phải chấp nhận và phải xét suy một cách có lý, có tình (?). Cái tâm đáng kể nhất là lợi ích của số đông. Anh luôn luôn sai nếu anh cố tình đi ngược lại dòng thác của đời.

Chữ tâm quả thật là khó định vị. Không thể xác định được đó là nước mắt đang rơi hay ngọn lửa đang cháy bời bời. Đa số cho rằng tâm là biết thông cảm với tất cả mọi người dù có thể là sai (?). Sếp của tôi nói cuộc đời như một guồng quay mà tôi là một cái ốc nhỏ xíu, ai không quay theo thì sẽ văng ra ngoài. Bây giờ thì tôi hiểu chữ tâm có nghĩa là sự giải thích rõ ràng, đầy đủ của hai khái niệm - tồn tại và chấp nhận.

Hà Văn Thịnh
(Đại học Khoa học Huế)
 • 1

#335 haluke

haluke

  biết lệnh copy

 • Members
 • PipPipPip
 • 118 Bài viết
Điểm đánh giá: 36 (tàm tạm)

Đã gửi 17 June 2010 - 11:56 AM

Chiện nì mà có thiệt ha? giỡn hoài ,ai mà tin dược . Sorry nha ,tại vì tui la dân cơ khí nên kí rì củn phải chính xác hít . :cheers:

Câu truyện này chắc chắn không có thật! Nhưng lại vô cùng chính xác!Chính xác hơn nhiều so với những chi tiết tuyệt vời của bạn. Bạn không thể đo được dung sai của tâm hồn mà!
Cám ơn Happyfeet vì những bài viết! Nhất là đoạn "trái tim hình tròn" của bạn. Đó là một điều tuyệt vời đấy! :s_big:
 • 1
Tôi là người bộ hành phiêu lãng
Đường trần gian khắp nẻo để vui chơi...

#336 nguyenduong90_a3

nguyenduong90_a3

  Chưa sử dụng CAD

 • Members
 • Pip
 • 2 Bài viết
Điểm đánh giá: 0 (bình thường)

Đã gửi 14 August 2010 - 02:00 PM

Happyfeet post bài rất có ý nghĩa đó ""SỰ YÊU THƯƠNG KHÔNG MỆT MỎI

Đây là một câu chuyện có thật ở Nhật Bản. Một người Nhật muốn sửa lại ngôi nhà của mình, nên đã phá các bức tường nhà đi.

Mà những ngôi nhà ở Nhật thường có một khoảng rỗng giữa những bức tường gỗ.

Khi phá những bức tường xuống, người Nhật đó nhìn thấy một con thằn lằn bị mắc kẹt, vì có chiếc đinh từ phía ngoài đã đóng

vào một chân nó.

Người Nhật nhìn thấy thế, rất thương cảm, nhưng cũng hết sức tò mò, vì khi kiểm tra chiếc đinh, anh ta thấy nó đã được đóng

từ khi ngôi nhà mới xây - tức là 10 năm rồi.

Chuyện gì đã xảy ra vậy?

Con thằn lằn sống như thế suốt 10 năm ! Ở một khoảng trống trong tường trong suốt 10 năm không hề xê dịch - một điều

tưởng chừng như quá dị thường, thậm chí là không thể.

Và anh ta tự hỏi làm sao con thằn lằn sống suốt 10 năm mà không hề đi một bước nào - vì chân nó đã bị đóng đinh.

Người Nhật này tạm ngừng công việc, ngồi một góc quan sát con thằn lằn, xem nó làm gì, và có gì mà ăn. Một lúc sau, không

biết từ đâu, xuất hiện một con thằn lằn khác, miệng ngậm thức ăn, bò về phía con thằn lằn bị mắc kẹt.

Ahh! Một con thằn lằn khác đã nuôi một con thằn lằn bị mắc kẹt trong suốt 10 năm qua.

Một sự yêu thương như thế - ở loài vật nhỏ bé như thế. Sự yêu thương có thể làm gì? Đó là tạo ra những điều kỳ diệu. Không

biết con thằn lằn mang thức ăn tới có quan hệ gì với con thằn lằn bị mắc kẹt - liệu chúng là " người yêu" hay cùng một gia

đình... Nhưng nó đã mang thức ăn tới trong suốt 10 năm. Không mệt mỏi, không từ bỏ hy vọng.

Bạn hãy tưởng tượng một điều mà một loài vật nhỏ bé đến thế có thể làm, trong khi những sinh vật được ban cho bộ não

thông minh, thì nhiều khi lại không thể.

Nếu bạn nghĩ xa hơn, trong một xã hội với đầy đủ những tiến bộ về công nghệ thông tin, sự tiếp cận của chúng ta đối với

thông tin ngày càng dễ hơn. Nhưng khoảng cách giữa con người với nhau...liệu có gần hơn một chút nào không?

Đừng bao giờ bỏ cuộc với những người mà bạn yêu thương "" đúng vậy mỗi chúng ta hãy biết chia sẻ cho nhau giùp đỡ nhau trong cuộc sống
 • 0

#337 huong259

huong259

  biết lệnh refedit

 • Members
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 596 Bài viết
Điểm đánh giá: 351 (khá)

Đã gửi 31 October 2010 - 12:19 PM

Bài luận văn


Có những thầy cô giáo đã gây ấn tượng rất lớn trong đời một học sinh, đôi khi chỉ một bài luận đã thay đổi suy nghĩ, cách sống của một người.

Tôi nhớ năm đệ thất ( lớp 6), cô giáo ra đề bài: "Hãy tả người bạn ngồi cạnh em". Tôi tả Bạch Nhạn, người ngồi cạnh tôi: "Mặt trái xoan, mắt bồ câu, mũi dọc dừa, môi trái tim, da trắng, tóc đen tuyền...". Nhìn qua, tôi thấy nó viết: "Ngọc Hà người thô kệch, vụng về, nước da bánh ít, trán rộng, mắt to, mũi tẹt, cằm lẹm...". Tôi tức tối la: "Tao tả mày đẹp vậy mà mày tả tao...". Tôi giận nó dù biết nó tả đúng.

Đến ngày trả bài, cô gọi tôi đứng lên, nói với cả lớp: "Các em xem Bạch Nhạn có giống như Ngọc Hà tả không...". Cô đọc bài luận tôi, cả lớp đồng ý tôi tả sai, cô cho tôi 2 điểm và nói: "Em tả không thật sẽ làm tổn thương người được tả”. Nhìn sang Bạch Nhạn, mặt nó đỏ bừng, cúi gằm... Cô nói tiếp: " Sự miêu tả không thực sẽ tạo cho em thói quen thiếu trung thực trong cuộc sống. Em hãy tập sự trung thực từ những bài luận văn đơn giản nhất".

Đến bài Bạch Nhạn, cô nói: "Em tả rất thực nhưng cần trau chuốt một cách khéo léo, tế nhị hơn. Thí dụ: bạn Ngọc Hà khá cứng cáp, không đẹp sắc sảo nhưng thật dễ thương với nước da bánh ít, sống mũi thấp, vầng trán rộng rất hợp với đôi mắt to thông minh... Như thế mới là văn chứ!". Bạch Nhạn được 10 điểm. Thuở đó điểm tối đa là 20, riêng môn luận văn điểm tối đa thường 14 . Cô sửa lỗi hết lớp, tôi chỉ nhớ bài của hai chúng tôi. Từ đó văn với tôi là một cái gì không tầm thường, trần trụi mà rất thanh cao, tao nhã.

Chuyện đã xảy ra gần nửa thế kỷ, thế nhưng trong tôi qua bao năm trôi nổi giữa đường đời, cảm nhận bao điều hay lẽ phải, sự gian dối, lừa lọc... Tôi vẫn không quên lớp học ngày xưa, cô giáo cũ, người dạy cho tôi biết sống thế nào là trung thực, biết nói thế nào là sự chân thật và cần phải làm gì để bảo vệ sự chân thật đó cho hợp với mọi người.

Tôi muốn nói lời cảm ơn cô, cô Lê Thị Băng Tâm, người dạy tôi một nhân cách sống thông qua một bài luận văn bình thường trong lớp.

NGUYỄN NGỌC HÀ (Tạp san Áo Trắng)
 • 3

#338 hoan2182

hoan2182

  biết lệnh adcenter

 • Members
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 2646 Bài viết
Điểm đánh giá: 836 (rất tốt)

Đã gửi 25 November 2010 - 07:50 AM

ĐỀ TẬP LÀM VĂN:

"Do một lỗi lầm nào đó em buộc phải biến thành 1 trong các con vật sau: chó, mèo, chim, cá vàng, chuột, trong thời hạn ba ngày. Trong 3 ngày đó em đã gặp những điều thú vị gì và rắc rối gì? Vì sao em mong chóng hết hạn để trở lại làm người?" (Sách giáo khoa lớp 6, tập 1).
BÀI LÀM:
Do em hay ăn thịt thú rừng, nhất là thịt bò tót, nai, hươu... phá hoại sự cân bằng sinh thái trái đất, em bị "thần rừng" phạt biến thành nai 3 ngày. Em, "con nai vàng ngơ ngác",/ Đạp lên đất đỏ trơ", đang mộng mơ giữa vùng đồi trọc lốc, vui chân con nai vàng, lạc bước đến trước miệng ông hùm... Ới các thày soạn sách giáo khoa ơi, cứu em với...

HAI ÔNG CHÁU
Người ta lôi được ông lão từ trong căn nhà đã bị thiêu gần hết.Mặt ông đã bị xám đen một nửa,nhưng miệng ông vẫn còn phảng phất nụ cười.Bàn tay phải của ông nắm chặt một chuỗi hạt ngọc trai chỉ có 16 viên.
Con bé ôm lấy ông khóc ngất .Nó biết rằng ông đã dành dụm cả cuộc đời để mua món quà mà ông đã hứa tặng nó vào sinh nhật thứ16.
Và cũng vì chuỗi hạt ấy ông đã xông vào đám cháy...và ông đã thanh thản ra đi...

Ăn mày
Phố chiều , những dòng người đủ chủng loại xe cộ chen nhau mắc cửi . Vỉa hè , một lão ăn mày ngồi co ro , bộ quần áo lỗ chỗ những mảng thông gió . Khách bộ hành ngang qua đều lách đi qua lão , chun mũi vẻ khinh miệt và ghê tởm ...
Chú bé loắt choắt .. cái xắc thì to . Bé vùa đi học về , năm nay bé vừa vào lớp 1 . Bé đi về phía ông già , dợm bước dường như sợ hãi . Rồi bé rón rén lại gần , vòng tay nhìn cụ già " Cháu chào ông ạ " .Lão ăn mày ngẩng đầu cười , nụ cười tươi như những chồi non nhú trên thân bàng , dẫu mùa đã sắp sang Đông ....
 • 1

Gió đưa cây cải về trời

Rau răm ở lại chịu lời đắng cay...


#339 hoan2182

hoan2182

  biết lệnh adcenter

 • Members
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 2646 Bài viết
Điểm đánh giá: 836 (rất tốt)

Đã gửi 01 March 2011 - 03:11 PM

CON THUYỀN KỶ NIỆM

ARNOLDBERWICK


Tôi đã trải qua mùa hè thứ mười của thời thơ ấu tại một nông trại miền núi thuộc miền Tây Na Uy, nơi mẹ tôi đã sinh ra. Đó là những ngày đáng nhớ nhất của đời tôi. Điều còn đọng lại đậm nét trong trí óc tôi là những lúc tôi và ông nội tôi ở bên nhau.

Điểm đầu tiên tôi chú ý đến ở ông tôi là hàm ria mép dày, rậm cùng đôi vai rộng. Điểm thứ hai là cách ông làm việc. Tôi đã quan sát ông suốt cả mùa hè. Ông cắt cỏ bằng những nhát hái mạnh và khéo léo, vun tất cả lại rồi đem phơi khô. Ông lại bó củi khô thành từng bó lớn, lần lượt vác về vựa. Ông còn làm thịt một con lợn, bắt cá và đem đi muối, xay lúa mạch trong một cối xay chạy bằng sức nước, trồng và dự trữ khoai tây. Nội trong mùa hè ngắn ngủi, ông phải chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cho cả gia đình và lũ gia súc qua được mùa đông dài băng giá. Ông chỉ ngơi tay chốc lát để ăn uống và chợp mắt vài phút.

Tuy vậy, ông tôi vẫn tìm được thời gian riêng cho hai chúng tôi. Ngày kia, sau một chuyến đi sang làng bên, ông trao cho tôi một con dao nhỏ có vỏ bọc và nói : “Những thứ này cho cháu đấy. Bây giờ cháu xem ông nhé”.

Ông rút dao ra khỏi vỏ, cắt một nhánh cây tươi nhỏ, ngồi xuống bên cạnh tôi. Với đôi tay đầy vết chai, ông chỉ tôi cách làm ống sáo. Cho đến hôm nay, đã 63 năm trôi qua, cứ mỗi lần tôi nghe những âm điệu trong trẻo của ống sáo, tôi lại nhớ đến tiếng nhạc phát ra từ ống sáo bằng cây tươi của ông tôi. Sống ở một nông trại miền núi hẻo lánh, ông đã phải học cách tạo ra tất cả với những gì mình có trong tay.

Ngày đó, tôi luôn suy nghĩ một cách đơn giản là người ta cần cái gì thì mua cái đó. Tôi không biết rõ ông có biết điều này không, nhưng hình như ông muốn dạy tôi một điều khác. Một hôm ông bảo : “Đi với ông , ông có cái này cho cháu”. Tôi theo ông xuống hầm, đến bên một cái bàn thợ mộc gần cửa sổ. “Cháu sẽ có một chiếc thuyền nhỏ. Cháu có thể thả nó ở Storvassdal” – ý chừng ông muốn nói cái hồ nhỏ cách nhà tôi vài dặm.

Tuyệt thật, tôi thầm nghĩ, rồi nhìn quanh tìm chiếc thuyền. nhưng chẳng thấy đâu. Ông nhặt một khúc gỗ dài độ 18 inch lên. “Chiếc tàu ở đây”- ông nói-“Cháu sẽ tự làm ra nó”. Đoạn ông trao cho tôi một lưỡi rìu nhỏ sắc như dao cạo. Tôi không rõ phải làm thế nào nên ông hướng dẫn tôi. Tôi bắt đầu đẽo phần mũi tàu. Sau đó ông lại chỉ cho tôi cách sử dụng búa và dùi đục, tôi chuyển sang làm khoang thuyền. Thỉnh thoảng, ông lại xuống tầng hầm, sửa lại vài chỗ vụng về hoặc mài sắc lại các dụng cụ. Ông trả lời các câu hỏi của tôi, gợi ý thêm, nhưng hầu như mọi việc đều do tôi làm cả.

“Nó sẽ là một chiếc thuyền tốt. Cháu đã làm nó bằng chính đôi tay của cháu”- ông nói-“Không ai có thể cho cháu những gì cháu tự làm cho bản thân”. Lời của ông vang vang trong đầu tôi lúc tôi làm việc. Cuối cùng, tôi đã hoàn thành phần khoang thuyền. Tôi làm tiếp một cái cột buồm và một cái mái chèo. Chiếc thuyền không có gì đặc sắc, nhưng tôi thấy hãnh diện vì mình đã tạo ra nó.

Rồi với con thuyền nhỏ trong tay, tôi hướng đến Storvassdal. Trèo lên sườn núi dốc đứng, tôi vào rừng và đi theo một lối mòn khá dốc. Tôi băng qua các con suối nhỏ, giẫm lên lớp rêu xanh đẫm nước và đi lên những bặc thang đá trơn trợt-cao hơn, cao hơn nữa cho đến khi tôi ở phía trên hàng cây rừng. Cuối cùng, sau khoảng 4-5 dặm đường, tôi đã đến nơi.

Tôi thả chiếc thuyền xuống nước và bắt đầu mơ mộng. Một làn gió nhẹ đưa chiếc thuyền sang bờ bên kia. Khi trời thật trong lành. Xung quanh im ắng, ngoại trừ tiếng líu lo của một chú chim non.

Tôi trở lại hồ nhiều lần. Ngày nọ, mây đen kéo tới, sấm chớp ầm vang và mưa đổ xuống như trút nước. Tôi co người nấp dưới một tảng đá mòn lớn và cảm thấy hơi ấm trong khe toả ra. Nhìn chiếc thuyền nhỏ của tôi ngả nghiêng giữa mặt nước nhấp nhô, tôi liên tưởng đến hình ảnh một chiếc tàu dũng cảm đương đầu với biển cả dậy sóng. Một lúc sau, mặt trời ló ra và tất cả lại như cũ.

Gia đình tôi chuẩn bị quay về Mỹ. “Con không thể mang chiếc tàu về nhà. Chúng ta có quá nhiều hành lý”- mẹ tôi bảo. Tôi van nài mẹ nhưng chỉ hoài công.

Lòng buồn bã, tôi đến Storvassdal lần cuối cùng, tìm tảng đá mòn lớn, đặt chiếc tàu vào khoảng trống bên dưới tảng đá, rồi dùng đá nhỏ chất đống lấp lại, quyết định ngày nào đó tôi sẽ quay lại tìm kho tàng của mình.

Tôi từ biệt ông tôi , không biết rằng đó cũng là lần vĩnh biệt “Tạm biệt cháu”- ông nói và siết chặt đôi tay tôi.

Mùa hè năm 1964, tôi đến Na Uy với cha mẹ và vợ con tôi. Một hôm, tôi rời nông trang ; đi bộ đến Storvassdal ý muốn tìm lại tảng đá lớn ngày xưa. Nhưng sao xung quanh nhiều quá ! Tôi đã gần bỏ cuộc thì chợt thấy một đống đã nhỏ chèn dưới một tảng đá mòn lớn. Chậm rãi, tôi rời các viên đá ra và thò tay vào khoảng trống bên trong. Tay tôi chạm vào vật gì đó nhúc nhích. Tôi lôi chiếc tàu ra. 34 năm qua nó đã nằm ở đây, chờ đợi tôi quay lại. Khoang tàu và cột buồm bằng gỗ dày hầu như không hề bị suy suyển, riêng có lớp vải buồm đã mục nát.

Tôi sẽ không bao giờ quên những giây phút ấy. Khi tôi mân mê con thuyền, tôi cảm thấy ông tôi đang hiện diện đâu đây. Ba chúng tôi lại được ở bên nhau, và giữa ông tôi, tôi và chiếc thuyền nhỏ thực sự có một mối dây liên kết gắn bó với nhau.

Tôi mang chiếc thuyền về trang trại cho mọi người xem và khắc lên trên mạn thuyền 2 con số 1930 và 1964. Có người gợi ý tôi nên mang chiếc thuyền về Mỹ ”Không được”- tôi đáp – “ Chỗ của nó là dưới tảng đá mòn Storvassdal”. Và tôi vẫn mang nó về ở chỗ cũ.

Tôi trở lại hồ năm 1968, 1971 và 1988. Mỗi lần như vậy, tôi lại khắc số năm lên mạn thuyền. Ông tôi như gần gũi với tôi hơn. Lần cuối tôi đến Storvassdal vào năm 1991. Lần này, tôi dắt theo hai đứa cháu gái : Catherine, 13 tuổi và Claire, 12 tuổi. Trên đường lên núi tôi nghĩ đến ông tôi và thầm so sánh cuộc đời ông và cuộc đời của hai đứa bé. Catherine và Claire là mẫu người quyết đoán và độc lập hệt như tổ tiên khi xưa. Có điều không biết chúng có lỡ mất những thú vị thật sự của cuộc sống khi chúng được sinh ra trong hoàn cảnh đầy đủ hay không ?.

Bằng thái độ không mệt mỏi trên nông trại hẻo lánh này, ông tôi đã dạy cho tôi rằng chúng ta nên chấp nhận và phải biết ơn những gì ta có, dù ít hay nhiều. Chúng ta phải chịu đựng khó khăn và biết thụ hưởng niềm vui. Điều quan trọng nhất là phải dựa vào sức của bản thân để tiến lên trong cuộc sống.

Cháu tôi tuy cũng lớn lên ở vùng ngoại ô vơí những nông trại, nông trang, nhưng cuộc sống rất đầy đủ và tiện nghi. Nhưng tôi luôn hy vọng- và tin chắc rằng chúng sẽ có cách riêng của chúng để đương đầu với cuộc sống đầy khó khăn. Mong sao chúng hiểu được bài học ông tôi đã dạy tôi nhiều năm trước – bài học về con thuyền nhỏ cùng bức thông điệp về sự tự lực cánh sinh.

Trên núi cao, tôi ngập ngừng không mở lời như e ngại mình sẽ phá tan sự yên tĩnh. Chợt Claire cắt ngang dòng suy nghĩ của tôi. Cô bé ngước lên nhìn tôi rồi nhẹ nhàng nói : “Ông ơi, ngày nào đó cháu sẽ quay lại nơi đây “ - Một thoáng ngập ngừng – “ Cháu sẽ mang theo cả con cháu nữa “.
ANH HƯƠNG ( Theo Reader’s Digest USA )
 • 2

Gió đưa cây cải về trời

Rau răm ở lại chịu lời đắng cay...


#340 hoan2182

hoan2182

  biết lệnh adcenter

 • Members
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 2646 Bài viết
Điểm đánh giá: 836 (rất tốt)

Đã gửi 28 May 2011 - 10:21 AM

1-KHÔNG THIẾU MỘT NGƯỜI NÀO
Chad là một cậu bé trầm lặng, nhút nhát. Một ngày nọ, sau khi đi học về, cậu nói với mẹ rằng cậu muốn làm thiếp Valentine để tặng tất cả các bạn trong lớp.
Trái tim người mẹ thắt lại, bà thầm nghĩ "Ước gì con đừng làm thế!", bởi bà đã từng thấy đám trẻ tan học về vừa đi vừa cười đùa, và trò chuyện râm ran. Nhưng Chad chưa bao giờ được như vậy. Tuy nhiên, bà vẫn quyết định giúp con mình. Bà mua giấy, kẹo và bút chì màu. Tối nào Chad cũng cặm cụi làm để cho đủ cả 35 tấm thiệp.

Ngày Valentine đến, Chad rất háo hức. Cậu bé cẩn thận xếp tất cả thiệp vào cặp và nhảy chân sáo đến trường. Người mẹ quyết định sẽ nướng món bánh quy mà Chad rất thích và sẽ đãi cậu cùng với một ly sữa khi Chad tan học về nhà. Bà nghĩ rằng ắt hẳn Chad sẽ rất thất vọng, và những điều bà làm sẽ có thể giúp cậu bé dịu đi đôi chút. Bà cảm thấy rất buồn khi nghĩ rằng Chad sẽ chẳng nhận được nhiều thiệp, và có thể là chẳng có tấm nào cả...

Trưa đến, người mẹ đã chuẩn bị xong tất cả. Khi nghe tiếng bọn trẻ bên ngoài, bà vội nhìn qua cửa sổ. Đám trẻ vẫn cười nói và vui vẻ. Và, như mọi ngày, Chad vẫn đi một mình ở phía sau. Cậu bé đi nhanh hơn mọi ngày... Người mẹ thầm nghĩ rằng có lẽ Chad sẽ òa khóc ngay khi bước vào nhà. Bà thấy hai tay cậu bé trống không, không có lấy một tấm thiệp nào, và bà nén nước mắt khi cánh cửa phòng bật mở...
"Mẹ có bánh và sữa cho con đây!" - Bà cố tỏ ra vui vẻ.

Nhưng cậu bé hầu như không để ý là mẹ đang nói gì. Cậu bước vào nhà, khuôn mặt ngời sáng, và luôn miệng nói rằng: "Không một ai cả... Không một ai cả!". Trái tim người mẹ thắt lại...
Và rồi cậu nói tiếp: "Con đã tặng thiệp cho tất cả các bạn đấy mẹ ạ, con không quên một ai cả!"...
"Nếu bạn quá quan tâm đến những gì bạn muốn nhận được - bạn có thể sẽ là người bất hạnh.
Chỉ khi bạn quan tâm đến những gì bạn cho đi - bạn mới là người hạnh phúc".


2-NGƯỜI LUÔN LẠC QUAN
Chúng tôi may mắn có được 3 cậu con trai tuyệt vời. Con con trai giữa, Billy, có biệt danh là “Người luôn lạc quan”. Câu luôn là người thức dậy sớm nhất, chạy vào giường bố mẹ từ 5 giờ sáng.
Dù chúng tôi nhắc nhở rằng phải giữ yên lặng và đi ngủ trở lại, thế nhưng cậu luôn thì thầm giận dỗi: “Sáng hôm nay trời sẽ rất đẹp. Con nghe được cả tiếng chim hót ngoài kia!”. Khi chúng tôi bảo Billy im lặng, cậu bé lại trả lời: “Con có nói với bố mẹ đâu, con đang nói với chính con mà!”.
Ở nhà trẻ, cô giáo cho cả lớp vẽ hình một chú hổ. Billy không có năng khiếu vẽ tranh, và con hổ của cậu có một mắt nhắm, một mắt hé mở. Khi cô giáo hỏi tại sao con hổ con lại nhắm một mắt, Billy trả lời: “Bởi vì hổ đang nói: Ta đang nhìn cậu đấy, cậu bé!”
Có một lần, cậu tranh cãi với anh trai mình về việc người đàn ông trên truyền hình có phải bị hói thật không. Billy nói rằng: “Ông ta đâu có hói. Ông ta chỉ hói khi nhìn anh thôi. Khi đi khỏi, ông ta có nhiều tóc lắm!”
Vào một ngày thứ Ba, con trai út của chúng tôi mắc phải một căn bệnh trầm trọng về thận, và qua đời ngay ngày thứ Sáu trong tuần đó.
Buổi tối sau đám tang của Tanner, tôi nằm cạnh Billy để trò chuyện như thường lệ. Đêm ấy, hai mẹ con nằm trong bóng tối mà không nói gì nhiều. Đột nhiên, Billy nói với tôi: “Con rất đau buồn vì những gì đã xảy đến với gia đình chúng ta, nhưng con còn buồn hơn cho những người khác nữa.”
Những người khác nào mà cậu bé đang nói đến? “Đó là những người chưa bao giờ biết Tanner. Chẳng phải cả nhà mình thật may mắn vì đã có em Tanner trong 20 tháng sao? Mẹ xem, có rất nhiều người chẳng bao giờ có được may mắn để nhìn thấy em cả. Gia đình mình thật là những người may mắn”
"Người lạc quan luôn nhìn thấy những may mắn, cơ hội trong mọi nguy hiểm, bất hạnh.
Người bi quan luôn nghĩ đến hiểm nguy, bất hạnh trong mọi may mắn, cơ hội"

(ĐIỀU KỲ DIỆU TỪ CÁCH NHÌN CUỘC SỐNG – nhiều tác giả - Nhà xuất bản tổng hợp TP HỒ CHÍ MINH)
 • 0

Gió đưa cây cải về trời

Rau răm ở lại chịu lời đắng cay...