Đến nội dung


Hình ảnh
5 stars - based on 24598 reviews

KHI TA GỬI ĐI 2 NỤ CƯỜI


 • Please log in to reply
377 replies to this topic

#61 Happyfeet

Happyfeet

  biết lệnh adcenter

 • Vip
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 1031 Bài viết
Điểm đánh giá: 893 (rất tốt)

Đã gửi 20 April 2008 - 07:28 PM

Sau ngày kết hôn, Minh buồn bã nghĩ thầm: giá mà mình không gặp phải ông già làm gián điệp hai mang thì mình đâu đến nỗi thế này.


Hi pác Nguyễn Hoành!

Cho Happyfeet thắc mắc chút nhé ! :undecided:
1. "giá mà mình không gặp phải ông già làm gián điệp hai mang", vợ là do mình chọn sao lại đổ lỗi cho hoàn cảnh cho người khác ?
2. Đến nỗi thế này là đến nỗi nào ạ ?

:bigsmile:
 • 0

Người ta gọi chó sói là thú dữ vì nó cũng... ăn thịt bò.

A.Culich


#62 Happyfeet

Happyfeet

  biết lệnh adcenter

 • Vip
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 1031 Bài viết
Điểm đánh giá: 893 (rất tốt)

Đã gửi 20 April 2008 - 08:10 PM

TRÂN TRỌNG

Mỗi buổi sáng ở một ngôi trường nọ, thường có bốn em học sinh đảm nhiệm vụ trực nhật đứng ở cổng trường. Mỗi lần thầy cô giáo vào trường, bốn em học sinh này sẽ đồng thanh chào: "Chúng em chào cô (thầy)!". Theo quy định, chỉ có những em học sinh ngoan ngoãn, học giỏi mới được làm người trực nhật như vậy. Cho nên, những em được chọn làm nhiệm vụ này đều cảm thấy rất tự hào.

Một câu bé được chọn làm học sinh trực nhật, quần áo đồng phục, khăn quàng đỏ đều đã chỉnh tề, cả đến đôi giày cũng được lao bóng loáng. Sau khi đưa con trai đến trường, nhìn thấy con trang nghiêm đứng bên cạnh cổng trường, mặt tươi phơi phới, người bố cũng cảm thấy tự hào về nó.

Nhưng thật bất ngờ, buổi trưa, vừa về nhà, đứa con trai khóc ào lên, hóa ra giáo viên chủ nhiệm đã hủy bỏ nhiệm vụ trực nhật của nó, bởi vì nó không đồng ý cùng các bạn trực nhật khác khi hô "chúng em chào cô (thầy)!"

"Lúc đầu, con cũng đều hô chào các cô thấy mỗi khi cô thầy vào trường, nhưng không có thầy cô nào để ý, trả lời chúng con, họ như là không nghe thấy vậy, thì việc gì con phải chào hỏi lại chứ..."

Người bố không nói được gì!

Một ngày kia hai bố con đi xe buýt, một người phụ nữ bế con lên xe, tất cả những người trên xe không ai nhường chỗ, chỉ có cậu bé không chần chừ gì đứng lên nói: "Cô ơi, cô ngồi vào đây này!".

Sau khi xuống xe, đứa con trai hỏi bố: "Bố, làm sao cô ấy lại không có một lời cảm ơn vậy?"

"Có thể cô ấy có cảm ơn, nhưng con không nghe thấy".

"Không, cô ấy tuệt đối không có lời cảm ơn, con nghe rất rõ". Đứa con trai khẳng định. Một lúc sau, đường như đã hiểu ra điều gì đó nó bổ xung thêm: "Uh, con biết rồi, chả trách trên xe không có ai nhường chỗ".
Đương nhiên người bố hiểu kết luận của con trai là không chính các, nhưng lần này thì ông thật sự không biết giải thích như thế nào.

Lúc có thì không biết quí trọng, lúc mất rồi thì mới biết cái quí giá của nó. Người bố vẫn luôn nhìn những cái tốt đẹp của con trai bị mưa gió vô tình dập vùi như vậy và cũng chỉ biết than: "Ôi, người lớn..."

* Lời bình

Chúng ta đều ghét sự lạnh nhạt, nhưng rốt cuộc thì ai là người đã giết chết sự nhiệt tình và lòng lương thiện?
 • 1

Người ta gọi chó sói là thú dữ vì nó cũng... ăn thịt bò.

A.Culich


#63 gp14

gp14

  DO TUAN GIAP

 • Moderator
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 1860 Bài viết
Điểm đánh giá: 1124 (rất tốt)

Đã gửi 20 April 2008 - 11:00 PM

Hi pác Nguyễn Hoành!

Cho Happyfeet thắc mắc chút nhé ! :undecided:
1. "giá mà mình không gặp phải ông già làm gián điệp hai mang", vợ là do mình chọn sao lại đổ lỗi cho hoàn cảnh cho người khác ?
2. Đến nỗi thế này là đến nỗi nào ạ ?

:bigsmile:

Thì bác Hoành nhà mình đang hối hận mà, nhưng theo mình để ý cứ 2 ngày thứ 7 và chủ nhật là Nguyen Hoanh mất tích,chắc mọi người biết nguyên nhân rùi :bigsmile:
 • 0

#64 duy782006

duy782006

  PHẠM QUỐC DUY

 • CADViet Team
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 2163 Bài viết
Điểm đánh giá: 1372 (rất tốt)

Đã gửi 09 May 2008 - 10:37 AM

CÁI BẪY KHỈ

Châu Phi, người ta dùng một thứ rất thú vị để bẫy khỉ trong rừng. Tuy nhiên, họ phải bẫy làm sao để khỉ không bị thương chút nào, vừa vì mục đích nhân đạo, vừa vì sau đó khỉ còn được đưa về các vườn thú ở Mỹ.

Những người săn khỉ dùng những cái chai rất nặng, cổ chai dài và hẹp, chỉ đủ để khỉ thò tay vào một cách khó khăn. Trong chai, thợ săn bỏ những hạt lạc tẩm đường có mùi rất thơm, rất quyến rũ. Họ đặt những cái chai ấy nhiều chỗ trong rừng và có nhiều khỉ mắc bẫy.

Chuyện đó diễn ra như thế nào? Những con khỉ ngửi thấy mùi thơm của lạc tẩm đường nên chạy đến chỗ những cái chai. Chúng cố gắng thọc tay qua cổ chai dài và hẹp, nắm lấy thật nhiều lạc. Rồi chúng không thể rút tay ra được vì bàn tay nắm nhiều lạc quá mà cổ chai lại nhỏ. Nhưng bọn khỉ cũng không chịu thả tay ra để bỏ lại lạc trong chai dù đó là cách duy nhất để khỉ rút tay ra khỏi chai. Mà những cái chai thì rất nặng, khỉ cũng không thể vác chai đi khắp nơi. Thế là chúng mắc bẫy.

Chúng ta có thể cười nhạo và cho rằng bọn khỉ thật ngốc. Nhưng có bao giờ chúng ta, cũng như những con khỉ ấy, không chịu bỏ những điều lợi tức thời để cứ nhắm mắt mà kẹt trong hàng đống vấn đề khó khăn, y như bọn khỉ nắm chặt lạc tẩm đường? Và rồi chúng ta cứ vác "cái chai" đựng đầy những khó khăn đó đi khắp nơi, tự làm tội nghiệp mình và mong muốn người khác thông cảm cho mình. Trong khi chúng ta hoàn toàn có thể tự giúp mình bằng cách bỏ qua những "hạt lạc" nhỏ nhặt ấy!


Câu chuyện có hay. Nhưng không thật chút nào.
1.Con khỉ đập bể cái chai dể òm.
2.Con khỉ đổ đậu ra dể òm.
:cheers:
 • 0

Cứ ngỡ trần gian là cõi thật.Cho nên tất bật đến bây giờ.
Tạo hộp thoại bằng lisp My blog QUY ĐỊNH ĐẶT TÊN TOPIC TRONG CHUYÊN MỤC LISPD http://ktsduy.wordpress.com/
Để cám ơn chỉ cần nhấn rep_up.png
(Là nhấn vào nút đó phía bài viết của người ta í chứ đừng có nhè cái hình này mà nhấn miết đi nha :-D


#65 Happyfeet

Happyfeet

  biết lệnh adcenter

 • Vip
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 1031 Bài viết
Điểm đánh giá: 893 (rất tốt)

Đã gửi 09 May 2008 - 02:57 PM

Những người săn khỉ dùng những cái chai rất nặng, cổ chai dài và hẹp, chỉ đủ để khỉ thò tay vào một cách khó khăn. Trong chai, thợ săn bỏ những hạt lạc tẩm đường có mùi rất thơm, rất quyến rũ. Họ đặt những cái chai ấy nhiều chỗ trong rừng và có nhiều khỉ mắc bẫy.Câu chuyện có hay. Nhưng không thật chút nào.
1.Con khỉ đập bể cái chai dể òm.
2.Con khỉ đổ đậu ra dể òm.
:cheers:


Chào bạn :lol: !

Thứ nhất những con khỉ không thể đập bể những cái chai này, chúng rất dày rất nặng, bản thân các con khỉ cũng rất vất vả để lôi mấy cái chai này đi (tất nhiên không thể leo trèo gì cả luôn) -> Bị bắt dễ dàng !!!

Thứ hai là những hạt lạc này tẩm đường, chúng dính vào nhau và dính vào đít chai. Những con khỉ chỉ có thể nắm cả nắm lạc chứ không thể nắm từng hạt hay trút chúng ra :blush: -> Chiếc bẫy ngọt ngào !!!

Rất vui khi nghe bạn thắc mắc ;)
 • 0

Người ta gọi chó sói là thú dữ vì nó cũng... ăn thịt bò.

A.Culich


#66 Happyfeet

Happyfeet

  biết lệnh adcenter

 • Vip
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 1031 Bài viết
Điểm đánh giá: 893 (rất tốt)

Đã gửi 10 May 2008 - 07:37 PM

Gần hai trăm năm trôi qua nhưng bức thư của tổng thống Abra-ham Lincoln* vẫn còn nguyên giá trị xã hội, giá trị nhân văn, giá trị trí tuệ của nó.Thiết tưởng tất cả chúng ta nên đọc qua và đọc lại nhiều lần để suy ngẫm và chiêm nghiệm, sẽ vô cùng bổ ích. Không chỉ trong công tác giáo dục, nuôi dạy con cái, học trò mà nó còn vô giá ngay cho tự bản thân mỗi con người chúng ta. :cheers:


Kính gửi Thầy

Con tôi sẽ phải học tất cả những điều này, rằng không phải tất cả mọi người đều công bằng, tất cả mọi người đều chân thật. Nhưng xin Thầy hãy dạy cho cháu biết: cứ mỗi một kẻ vô lại ta gặp trên đường phố thì ở đâu đó sẽ có một người chính trực; cứ mỗi một chính trị gia ích kỷ ta sẽ có một nhà lãnh đạo tận tâm.

Xin thầy hãy dạy cháu biết cứ mỗi kẻ ghét bỏ ta thì ta lại tìm thấy một người bạn. Bài học này sẽ mất nhiều thời gian, tôi biết, nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu hiểu rằng một đồng đồng kiếm được do công sức lao động của mình bỏ ra còn quý giá hơn nhiều so với năm đồng nhặt được trên hè phố.

Xin thầy hãy dạy cho cháu biết cách chấp nhận thất bại và cách tận hưởng niềm vui chiến thắng. Xin hãy dạy cháu tránh xa sự đố kỵ.

Xin dạy cho cháu biết được bí quyết của niềm vui thầm lặng. Dạy cho cháu biết được rằng những kẻ hay bắt nạt người khác nhất là những kẻ dễ bị đánh bại nhất.

Xin hãy giúp cháu nhìn thấy thế giới kỳ diệu của sách nhưng cũng cho cháu có đủ thời gian để lặng lẽ suy tư về sự bí ẩn muôn thủa của cuộc sống: đàn chim tung cánh bay trên bầu trời, đàn ong bay lượn trong nắng và những bông hoa nở ngát bên đồi xanh.

Xin thầy hãy dạy cho cháu biết rằng thà bị điểm kém còn hơn gian lận trong thi cử.

Xin hãy tạo cho cháu có niềm tin vào ý kiến riêng của bản thân, cho dù tất cả mọi người xung quanh đều cho rằng ý kiến đó hoàn toàn sai lầm.

Xin hãy dạy cho cháu biết cách đối xử dịu dàng với những người hòa nhã, và cứng rắn với những kẻ thô bạo. Xin tạo cho cháu sức mạnh để không chạy theo đám đông khi tất cả mọi người đều chạy theo thời thế.

Xin hãy dạy cho cháu biết, phải lắng nghe tất cả mọi người, nhưng cũng xin thầy dạy cho cháu biết cần phải sàng lọc lấy những gì tốt đẹp...

Xin hãy dạy cho cháu biết cách mỉm cười khi buồn bã… Xin hãy dạy cho cháu biết rằng không có sự xấu hổ trong những giọt nước mắt.

Xin hãy dạy cho cháu biết chế diễu những kẻ yếm thế và cẩn trọng trước sự ngọt ngào đầy cạm bẫy.

Xin hãy dạy cho cháu rằng có thể bán cơ bắp và trí tuệ cho người trả giá cao nhất, nhưng không bao giờ cho phép ai ra giá mua trái tim và tâm hồn mình.

Xin hãy dạy cho cháu biết ngoảnh tai làm ngơ trước một đám đông gào thét… và đứng thẳng người bảo vệ những gì cháu cho là đúng.

Xin hãy đối xử với cháu nhẹ nhàng nhưng đừng vuốt ve nuông chiều cháu, bởi vì chỉ có sự thử thách của lửa mới tôi luyện nên một con người cứng rắn.

Xin hãy giúp cháu có được sự can đảm để không dung thứ sự sai trái, và giúp cho cháu có đủ sự bền chí để là người dũng cảm.

Xin hãy dạy cho cháu biết rằng, cháu phải luôn có niềm tin tuyệt đối vào bản thân, bởi vì khi đó cháu sẽ có niềm tin tuyệt đối vào nhân loại.

Đây quả là một yêu cầu quá lớn, tôi biết, thưa thầy. Nhưng xin thầy cố gắng hết sức mình, nếu được vậy
con trai tôi quả là một cậu bé hạnh phúc và may mắn!(trích thư của anh Tư trong xóm tôi gửi thầy giáo tiểu học của con mình)
..........................

Xin thầy hãy dạy cháu không nên tung hô quá ồn ào câu chuyện anh cảnh sát từ chối tiền mãi lộ hoặc cô phóng viên (trên phim) dũng cảm đương đầu với các thế lực xấu, vì đó là chuyện đương nhiên.

Rằng bên cạnh vài người phẩy tay mua xe hơi trăm tỉ cũng có nhiều triệu người chỉ mơ đến chiếc Wave Tàu. Rằng không chỉ có cảnh chen nhau mua căn hộ cao cấp mà còn cảnh xếp hàng nhiều ngày mua vé tàu về quê ăn tết.

Xin giúp cháu có thời gian đi đó đây để khám phá thiên nhiên kỳ diệu, giúp cháu có đủ kiến thức để suy tư về bí ẩn của cuộc sống thị thành: phố biến thành dòng sông uốn quanh và nước trong vòi vàng đậm phù sa.

Xin dạy cho cháu hiểu rằng hết tiền chưa chắc là cùng đường, mất người yêu có thể không phải là bi kịch, nhưng cúp điện liên tục thì đúng là thảm họa.

Xin dạy cho cháu biết cách cười khi coi hài kịch, khóc khi xem diễn viên nội địa diễn cảnh bi và thổn thức lúc nghe nhạc trẻ.

Xin thầy nhắc cho cháu nhớ rằng Hoàn Châu cách cách chưa bao giờ là công chúa xứ ta, Phù Đổng Thiên Vương chẳng phải là nhân vật phim Tàu và chiếc nỏ thần của An Dương Vương không nhập về từ bên Nhật.

Rằng có thể bán cơ bắp và trí tuệ cho công ty ra giá cao nhất, có thể bán đất hương hỏa cho nhà kinh doanh bất động sản nào trả giá ngon lành nhất, có thể bán cổ phiếu khi sàn giao dịch xanh nhất nhưng không bao giờ cho phép ai ra giá mua trái tim và hai quả thận của mình.

Cũng đừng quên dạy cháu những điều căn bản nhất: qua đường đúng cách, đi vệ sinh đúng nơi, xả rác đúng chỗ và viết thư tình đúng chính tả.

Hãy trấn an cháu rằng những người ngủ gật và “buôn dưa” qua điện thoại trong cuộc họp không phải là những người soạn sách giáo khoa mà cháu phải học hằng ngày. Hãy dạy cháu tin tưởng vào chương trình cải cách để cháu có niềm tin tuyệt đối vào hệ thống giáo dục.

Xin thầy...:blush:


*Abraham Lincoln - Tổng thống thứ 16 của Hợp chủng quốc Hoa Kì (1861-1865) nổi tiếng là một diễn giả tài giỏi. Ngay sau khi ông qua đời ngày 15-4-1865 do bị ám sát, rất nhiều người đã tiến hành sưu tầm những bài diễn văn,bài phát biểu, những lá thư của ông. Số di cảo này giúp người đọc hiểu được nhiều sự kiện lịch sử và mang lại một hình ảnh sâu đậm về cuộc đời và sự nghiệp của Abraham Lincoln.
 • 2

Người ta gọi chó sói là thú dữ vì nó cũng... ăn thịt bò.

A.Culich


#67 Happyfeet

Happyfeet

  biết lệnh adcenter

 • Vip
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 1031 Bài viết
Điểm đánh giá: 893 (rất tốt)

Đã gửi 16 May 2008 - 10:45 PM

Hãy kiên nhẫn


Đây là câu chuyện có thật xảy ra tại nước Mỹ.

Một người đàn ông ra khỏi nhà để ngắm nghía chiếc xe tải mới của mình…Trước sự sửng sốt của ông là hình ảnh cậu con trai ba tuổi đang hăm hở dùng búa nện vào lớp sơn bóng lộn của chiếc xe.

Ông chạy thẳng đến chổ thằng bé, kéo nó ra, dùng búa đập vào tay nó đến dập nát để trừng phạt.

Khi người cha lấy lại bình tĩnh, ông lập tức đưa con đến bệnh viện. Mặc dù bác sỹ đã dùng đủ mọi cách để giữ lại những khúc xương bị dập nát, nhưng cuối cùng thì bác sĩ buộc lòng phải cắt cụt các ngón trên cả hai bàn tay của đứa bé.

Khi đứa bé tỉnh lại sau cuộc phẫu thuật và nhìn đôi tay băng kín của mình, nó ngây thơ nói: “Cha ơi! Con xin lỗi về chuyện chiếc xe tải của cha.” Rồi nó hỏi: “Nhưng khi nào thì những ngón tay của con sẽ mọc ra lại vậy cha?”

Người cha trở về nhà và tự kết liễu đời mình.

Hãy suy ngẫm về câu chuyện này nếu sau này có ai đó giẫm phải chân của bạn, lúc đó liệu bạn có muốn trả thù không.

Hãy suy nghĩ trước khi bạn đánh mất sự kiên nhẫn với người mà bạn yêu thương.

Chiếc xe tải hỏng có thể được sữa chữa lại, nhưng những khúc xương bị dập nát và tình cảm bị thương tổn thì thường không thể bù đắp được.

Thông thường chúng ta không thể nhận ra sự khác biệt giữa con người và hành vi. Chúng ta quên rằng lòng vị tha thì vĩ đại hơn là sự phục thù.

Con người thì có sai phạm. Chúng ta được phép phạm sai lầm. Nhưng những hành động chúng ta gây ra trong cơn cuồng nộ sẽ ám ảnh chúng ta suốt đời.

Hãy bình tâm và suy ngẫm.

Hãy suy nghĩ trước khi hành động.

Hãy kiên nhẫn

Hãy lượng thứ và biết bỏ qua.

Hãy yêu thương tất cả mọi người.

 • 0

Người ta gọi chó sói là thú dữ vì nó cũng... ăn thịt bò.

A.Culich


#68 Happyfeet

Happyfeet

  biết lệnh adcenter

 • Vip
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 1031 Bài viết
Điểm đánh giá: 893 (rất tốt)

Đã gửi 18 May 2008 - 11:12 AM

Người cưỡi ngựa

Đó là một đêm lạnh cóng ở phía Bắc bang Virginia rất nhiều năm về trước. Sương xuống lạnh khủng khiếp nhưng vẫn có một cụ già đứng bên đường chờ có người cho quá giang. Không biết cụ đã đợi từ bao giờ và sẽ phải đợi thêm bao lâu nữa, nhưng cụ vẫn run rẩy đứng đó, kiên nhẫn chờ đợi.

Có rất nhiều người cưỡi ngựa đi qua nhưng ông cụ lặng im không vẫy họ. Thậm chí cụ cũng không làm gì để gây chú ý. Từng người, từng người qua chổ cụ đứng nhưng ông cụ vẫn như một bức tượng đá.

Đêm khuya dần, trời càng cứa lạnh và người qua lại thưa thớt dần. Bỗng ông cụ đứng bật dậy khi có tiếng vó ngựa ngang qua:

- Con trai, liệu con có thể cho ta đi nhờ một đoạn đường không? Đoạn này nhiều tuyết quá, ta không đi nổi nữa…

Người cưỡi ngựa ghìm cương, nhảy xuống đỡ ông cụ lên ngựa. Anh ta không chỉ cho ông cụ “ đi nhờ một đoạn đường” mà còn đưa ông đến tận nhà.

Trước khi ông cụ vào nhà, người cưỡi ngựa tò mò hỏi:

- Ông ạ, con thấy ông đã đứng ở đó từ lâu rồi. Tại sao ông không đi nhờ sớm hơn? Đường này nhiều người qua lại lắm mà. Tại sao ông cứ đứng chờ trong khi trời tối và lạnh như vậy?

Ông cụ nhìn vào mắt người cưỡi ngựa, và trả lời:

- Con trai, ta ở vùng này đã lâu rồi. Ta có thể nhìn vào mắt một con người và phán đoán được về người đó. Khi những người cưỡi ngựa trước đi qua, họ liếc nhìn thấy ta rồi quay đi ngay. Trong ánh mắt đó không hề có sự quan tâm hay tình cảm. Nên ta nghĩ dù ta có vẫy họ thì họ cũng chẳng để ý đâu. Nhưng khi con đi tới, từ đằng xa, con đã nhìn ta và không rời mắt khỏi ta. Trong ánh mắt đó, ta nhìn thấy sự cảm thương và lo lắng. Và ngay lúc ấy, ta biết con muốn giúp đỡ ta.

Những lời đó thật sự làm cho người cưỡi ngựa cảm động:

- Con rất cảm ơn ông đã nói những lời đó. Hy vọng rằng con sẽ không bao giờ quá bận rộn đến mức không nhìn thấy những người khác khi họ cần giúp đỡ…

Và ngay lúc đó, Thomas Jefferson quay ngựa lại về hướng Nhà Trắng.

(Thomas Jefferson là Tổng thống thứ 3 của Mỹ, người đã viết bản Tuyên ngôn độc lập năm 1776)

:cheers:
 • 0

Người ta gọi chó sói là thú dữ vì nó cũng... ăn thịt bò.

A.Culich


#69 Nguyen Hoanh

Nguyen Hoanh

  biết lệnh adcenter

 • Moderator
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 4145 Bài viết
Điểm đánh giá: 4520 (đỉnh cao)

Đã gửi 18 May 2008 - 11:32 AM

Người cưỡi ngựa
....


Câu chuyện thì hay, Nhưng.... ai kể câu chuyện này nhỉ?

Thử phân tích xem, ông già chắc là không kể rồi, vì ông đâu có biết chàng trai là tổng thống. Còn tổng thống? nếu ông ấy kể thì chắc là ông ấy không làm (kiểu như làm từ thiện là phải ẩn danh, còn đã nêu danh thì không phải là làm từ thiện).
 • 1

#70 Happyfeet

Happyfeet

  biết lệnh adcenter

 • Vip
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 1031 Bài viết
Điểm đánh giá: 893 (rất tốt)

Đã gửi 18 May 2008 - 03:49 PM

Câu chuyện thì hay, Nhưng.... ai kể câu chuyện này nhỉ?

Thử phân tích xem, ông già chắc là không kể rồi, vì ông đâu có biết chàng trai là tổng thống. Còn tổng thống? nếu ông ấy kể thì chắc là ông ấy không làm (kiểu như làm từ thiện là phải ẩn danh, còn đã nêu danh thì không phải là làm từ thiện).


Câu hỏi quá đúng ! Bản thân tôi cũng có cùng thắc mắc như thế :blush: Tổng thống không thể nào tự mình kể ra câu chuyện này nếu không thì chẳng còn ý nghĩa gì nữa. Nhưng tôi tự lý giải thế này: Chắc có lẽ lúc đó tổng thồng không đi một mình. Ông cùng một hai người bạn hay ai đó theo bảo vệ ông và những người đó đã kể lại chuyện này ! Câu chuyện cũng không nói chàng trai đi một mình, chỉ nói "ông cụ đứng bật dậy khi có tiếng vó ngựa ngang qua" tiếng vó ngưa này của một người hay của một đoàn người thì không biết, chỉ biết ông cụ chỉ nhìn thấy mỗi chàng trai chú ý đến ông mà thôi. Chỉ mỗi ánh mắt đó hướng về ông. Thế đó, theo tôi là thế ! :cheers: , đồng ý không?
 • 0

Người ta gọi chó sói là thú dữ vì nó cũng... ăn thịt bò.

A.Culich


#71 KE AN MAY DI VANG

KE AN MAY DI VANG

  biết lệnh adcenter

 • CADViet Team
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 822 Bài viết
Điểm đánh giá: 572 (tốt)

Đã gửi 18 May 2008 - 05:41 PM

[quote name='Happyfeet' post='18346' date='May 10 2008, 07:37 PM']Gần hai trăm năm trôi qua nhưng bức thư của tổng thống Abra-ham Lincoln* vẫn còn nguyên giá trị xã hội, giá trị nhân văn, giá trị trí tuệ của nó.Thiết tưởng tất cả chúng ta nên đọc qua và đọc lại nhiều lần để suy ngẫm và chiêm nghiệm, sẽ vô cùng bổ ích. Không chỉ trong công tác giáo dục, nuôi dạy con cái, học trò mà nó còn vô giá ngay cho tự bản thân mỗi con người chúng ta. :cheers:


(trích thư của anh Tư trong xóm tôi gửi thầy giáo tiểu học của con mình)
..........................
Xin thầy hãy dạy cháu không nên tung hô quá ồn ào câu chuyện anh cảnh sát từ chối tiền mãi lộ hoặc cô phóng viên (trên phim) dũng cảm đương đầu với các thế lực xấu, vì đó là chuyện đương nhiên.

Rằng bên cạnh vài người phẩy tay mua xe hơi trăm tỉ cũng có nhiều triệu người chỉ mơ đến chiếc Wave Tàu. Rằng không chỉ có cảnh chen nhau mua căn hộ cao cấp mà còn cảnh xếp hàng nhiều ngày mua vé tàu về quê ăn tết.

Xin giúp cháu có thời gian đi đó đây để khám phá thiên nhiên kỳ diệu, giúp cháu có đủ kiến thức để suy tư về bí ẩn của cuộc sống thị thành: phố biến thành dòng sông uốn quanh và nước trong vòi vàng đậm phù sa.

Xin dạy cho cháu hiểu rằng hết tiền chưa chắc là cùng đường, mất người yêu có thể không phải là bi kịch, nhưng cúp điện liên tục thì đúng là thảm họa.

Xin dạy cho cháu biết cách cười khi coi hài kịch, khóc khi xem diễn viên nội địa diễn cảnh bi và thổn thức lúc nghe nhạc trẻ.

Xin thầy nhắc cho cháu nhớ rằng Hoàn Châu cách cách chưa bao giờ là công chúa xứ ta, Phù Đổng Thiên Vương chẳng phải là nhân vật phim Tàu và chiếc nỏ thần của An Dương Vương không nhập về từ bên Nhật.

Rằng có thể bán cơ bắp và trí tuệ cho công ty ra giá cao nhất, có thể bán đất hương hỏa cho nhà kinh doanh bất động sản nào trả giá ngon lành nhất, có thể bán cổ phiếu khi sàn giao dịch xanh nhất nhưng không bao giờ cho phép ai ra giá mua trái tim và hai quả thận của mình.

Cũng đừng quên dạy cháu những điều căn bản nhất: qua đường đúng cách, đi vệ sinh đúng nơi, xả rác đúng chỗ và viết thư tình đúng chính tả.

Hãy trấn an cháu rằng những người ngủ gật và “buôn dưa” qua điện thoại trong cuộc họp không phải là những người soạn sách giáo khoa mà cháu phải học hằng ngày. Hãy dạy cháu tin tưởng vào chương trình cải cách để cháu có niềm tin tuyệt đối vào hệ thống giáo dục.

Xin thầy...

Tôi xin đươc bổ xung thêm:
- Đọc cuốn tiểu thuyết Đi tê con của người đời của nhà văn Héc to ma lô, tôi nhớ lời nhân vật bố nói với cậu con trai là: khi đi đường thấy một người bị cảnh sát dẫn giải, con đừng nhìn với ánh mắt soi xét, có thể người ấy bị oan. (Dạo trước, tôi đã dùng câu trên làm chữ ký. Cũng như có lần Happyfeet đã dùng chữ ký :để đánh giá một con người thận trọng bao nhiêu vẫn chưa đủ!)
Xin... các thầy đừng cho điểm 0 khi cháu không làm bài tập về nhà, rất có thể cháu nguyên nhân không làm bài tập không phải là lười nhác!
(Tham khảo bài tôi mới viết trong mục khi những trái tim không hèn!)

 • 1
KẺ ĂN MÀY DĨ VÃNG

#72 KE AN MAY DI VANG

KE AN MAY DI VANG

  biết lệnh adcenter

 • CADViet Team
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 822 Bài viết
Điểm đánh giá: 572 (tốt)

Đã gửi 19 May 2008 - 06:49 AM

Câu chuyện thì hay, Nhưng.... ai kể câu chuyện này nhỉ?

Thử phân tích xem, ông già chắc là không kể rồi, vì ông đâu có biết chàng trai là tổng thống. Còn tổng thống? nếu ông ấy kể thì chắc là ông ấy không làm (kiểu như làm từ thiện là phải ẩn danh, còn đã nêu danh thì không phải là làm từ thiện).

NguyenHoanh mải mê với công việc, nên ít có thời gian viết bài cho thư giãn. Tôi rất thích những lời viết phản biện như bài viết trên của NguyenHoanh. Ai dám bảo là những người say mê khoa học không thích thư giãn nào?

Trong một trận đấu quyền Anh, ông nha sĩ ngồi bên dưới, ở hàng ghế của khán giả, hét ầm lên:
- Đấm cho anh ta gãy răng đi.


- Vì pccc đã "đá xoáy" tôi bằng hai bài viết, nên tôi đã buộc pccc phải tiết lộ mật mã. Tôi đã thay đổi mã của pccc gửi đến cho Happyfeet. Giờ thì pccc không thể vào CADViet bằng cái tên pccc nữa, chỉ có tôi và Happfeet vào được thôi.
Hôm ấy đúng là tôi đã ngớ ngẩn vội viết ngay bài trả lời. Tôi cứ tưởng làm như vậy sẽ làm cho Happyfeet vui lên cơ, nào ngờ không phải vậy.
"Còn về phần PCCC thì sao K không cho PCCC dùng nick đó nữa?
Chẳng phải chúng ta viết bài là để nghe: cả khen, cả chê, cả đả kích sao?
Dù là PCCC viết bài hỏi nhảm nhí, hỏi linh tinh thì đó là quyền của PCCC, và thấy có cần thiết trả lời hay không là quyền của mình. Và cái nick PCCC bây giờ không còn còn có ý nghĩa nữa rồi, vì nó là hoặc Ksgia, hay Happyfeet giả danh: (Nếu có ý gì cần post vào diễn đàn H sẽ dùng nick của mình K ạ.) (Happyfeet)


 • 0
KẺ ĂN MÀY DĨ VÃNG

#73 leolas

leolas

  biết lệnh stretch

 • CADViet Team
 • PipPipPip
 • 163 Bài viết
Điểm đánh giá: 133 (tàm tạm)

Đã gửi 20 May 2008 - 03:47 PM

A FAMILY'S LEGACY

Dạy trẻ con về lòng nhân ái nên như thế nào ? Nhà mô phạm đưa ra một bài giáo khoa về luân lý , đạo đức? Bậc tu hành khuyến thiện bằng cách nói về phần thưởng là quả lành báo ứng mai sau? ... Còn bạn thì sao?.
---------------------------------------------------------------------------------------------------------
Tôi sẽ không bao giờ quên được ngày hè năm 1965 khi má đột ngột qua đời ờ tuổi 36 vì một căn bệnh không rõ. Chiều hôm ấy, một vị bác sĩ đến nhà xin phép được dùng van động mạch chủ (aorta valve) và các giác mạc (corneas) ờ mắt của má. Tôi hoàn toàn sửng sốt. các bác sĩ muốn cắt xẻ má ra đem cho người khác! Tôi nghĩ thế khi chạy vô nhà, nước mắt đầm đìa.
Mười bốn tuổi đầu, tôi hoàn toàn không hiểu vì sao ai đó lại cắt xẻ người tôi thương. Vậy mà ba đã chấp thuận. Tôi gào lên: "Sao ba lại để họ làm thế với má! má đến cõi đời này nguyên vẹn hình hài và má cũng ra đi nguyên vẹn như vậy."
Ba quàng tay ôm tôi, dịu dàng bảo: "Linda, tặng vật to tát nhất mà con có thể đem cho là một phấn của chính con. Cách nay lâu rồi ba má đã quyết định rằng sau khi ba má qua đời nếu ba má còn có thể thay đổi được cuộc sống dù của 1 người thôi, thì các chết của ba má cũng sẽ có ý nghĩa." Ba tiếp tục giải thích là ba má đều đã quyết định làm những người hiến tặng các bộ phận cơ thể.
Bài học ba dạy tôi ngày ấy đã trở thành một trong những điều quan trọng nhất đời tôi.
Năm tháng qua đi, tôi lấy chồng và có một mái gia đình riêng. Năm 1980, ba đau nặng vì bệnh phế thũng (emphysema) và dọn về ở với chúng tôi. Trong sáu năm sau đó, cha con tôi có nhiều thời gian chuyện trò về lẽ sống chết.
Ba hân hoan bảo tôi rằng khi ba qua đời, ba muốn hiến tặng bất kỳ bộ phận nào còn tốt của cơ thể, nhất là đôi mắt. "Thị giác là một trong những tặng vật to tát nhất mà một ngưởi có thể trao cho." Ba nói vậy, nhấn mạnh rằng sẽ kỳ diệu biết bao nếu có thể cứu giúp một em bé để em nhìn được và vẽ ra những con ngựa như cháu Wendy con gái tôi đã vẽ.
Cháu lâu nay vẫn vẽ hoài những con ngựa và đã giành được nhiều giải thưởng. Ba nói: "Thử tưởng tượng xem một ông bố hay bà mẹ nào khác sẽ hảnh diện thế nào nếu con gái họ cũng vẽ được như Wendy. Hãy nghĩ xem con sẽ tự hào xiết bao khi biết rằng đôi mắt của ba sẽ làm cho việc ấy có thể trở thành hiện thực."
Tôi kể cho Wendy nghe những gì ông ngoại bảo và cháu đã ôm chầm lấy ông thật chặt, nướt mặt đoanh tròng. Cháu mới mười bốn tuổi - cũng bằng cái tuổi xưa kia tôi biết đến chương trình hiến tặng cơ thể.
Ba mất đi ngày 11 tháng 4 năm 1986, và chúng tôi đã hiến tặng đôi mắt của ba như ý người muốn. Ba hôm sau, Wendy nói: "Má ơi, con rất tự hào về việc má đã làm cho ngoại.".
Tôi hỏi: "Việc đó làm con tự hào ư?"
"Má có thể tin chắc điều ấy. Má có bao giờ nghĩ rằng không nhìn được thì sẽ như thế nào chăng? Khi con chết đi, con muốn đôi mắt con được đem hiến giống y như ngoại vậy."
Giây phút ấy tôi nhận ra ba đã đem tặng hiến nhiều hơn đôi mắt. Cái mà ba lưu truyền lại đả sáng lên trong mắt con gái tôi - là tự hào.
Hôm đó, khi ôm Wendy trong tay, có điều mà tôi không sao biết được là chỉ 2 tuần sau tôi sẽ lại thêm một lần ký tên vào hồ sơ dành cho cho chương trình hiến tặng cơ thể.
Wendy tài hoa, đáng yêu của tôi trong lúc cởi ngựa dọc theo ven đường đã bị xe tãi tông thiệt mạng. Khi tôi ký tên vào các giấy tờ, lời cháu vang vọng bên tai tôi : Má có bao giờ nghĩ nếu không nhìn được thì sẽ như thế nào chắng?
Ba tuần sau khi cháu mất đi, vợ chồng tôi nhận được thư báo của Ngân hàng Mắt Lions bang Oregon rằng việc ghép giác mạc đã thành công, và giờ đây hai người mù đã tìm lại được ánh sáng.
.............
Nếu đâu đó trên quê hương này, có người được tặng mắt khám phá ra một tình yêu dành cho loài ngựa và ngồi xuống vẽ một chú, thì tôi nghĩ tôi biết rõ ai đã tặng mắt cho người ấy. Một bé gái mắt xanh, tóc vàng vẫn đang ngồi vẽ.
............
Với Linda Rivers bài học về lòng nhân ái không hề là lý thuyết, giáo điều; cũng không hề là một cái gì đó xa vời nằm bên ngoài cuộc sống của chị. Nhân ái chính là một phần thuộc về huyết thống, máu thịt của chị...

(Đã đăng trên tạp chí Reader's Digest số tháng 3/1989. Bản tiếng Việt đã đăng trên tạp chí Yêu trẻ số 113 ngày 15/06/1998)
 • 0
Let those who only see the thorns have eyes to see the rose

#74 KE AN MAY DI VANG

KE AN MAY DI VANG

  biết lệnh adcenter

 • CADViet Team
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 822 Bài viết
Điểm đánh giá: 572 (tốt)

Đã gửi 20 May 2008 - 06:50 PM

A FAMILY'S LEGACY

Bậc tu hành khuyến thiện bằng cách nói về phần thưởng là quả lành báo ứng mai sau? ... Còn bạn thì sao?.

leolas ơi! Khi eolas hỏi còn bạn thì sao? Chẳng hiểu sao tôi lại nghĩ đó là câu hỏi dành cho tôi đấy leolas ạ! Suốt buổi chiều hôm nay, tôi cứ nghĩ đến quả dừa! Sao lại có sự trùng lặp ngẫu nhiên thế không biết? Tôi đọc trong sách thấy người ta kể rằng: theo kinh nghiệm những cây dừa nếu bón nhiều muối, sọ dừa sẽ dầy dùng để làm gáo múc nước.
Những cây dừa trồng tự nhiên sọ không dầy. Có nghĩa là khi trồng dừa nếu muốn có sọ dừa dầy để làm gáo múc nước, người ta phải bón nhiều muối hơn những cây khác. Người ta ăn mặn sẽ bị khát nước; cây dừa ăn mặn sọ dừa sẽ được làm gáo múc nước. Vì thế người ta mới nói đời cha ăn mặn đời con khát nước. Nói đến chữ mặn tôi lại nhớ tới hai câu thơ của một người bạn đã ghi trong cuốn sổ lưu bút của tôi:
Trước lúc xa lòng những vấn vương
Nhớ về trường cũ quê tôi mặn nồng...
Chiếc gáo dừa
26/07/2006
Tôi, quê ở xứ dừa Bình Định. Hàng dừa. Những buồng dừa trĩu quả. Những ngụm nước dừa ngọt lịm. Tiếng rì rào ban trưa trong vườn dừa quê ngoại, những bẹ xơ dừa tinh khôi... là những hình ảnh, âm thanh, mùi vị không thể nhạt nhòa. Hôm rồi, đến Khách sạn Sài Gòn - Quy Nhơn dự tiệc cưới một người bạn, tình cờ nhìn thấy chiếc gáo dừa úp trên lu nước trong vắt đặt trong sân vườn gần cửa ra vào, bất chợt trong tôi lại ùa về một nỗi nhớ quê da diết, kỷ niệm về một thời thơ ấu mộc mạc nhưng khó phai. Ôi xứ dừa của tôi... U Chiếc gáo dừa từ lâu gắng bó với năm tháng tuổi thơ của tôi ở quê nghèo. Vừa thân thiết, giản dị, vừa có hữu ích trong đời sống của người dân nông thôn, nó dùng để làm gáo múc nước trong sinh hoạt hằng ngày. Chiếc gáo dừa rất mộc mạc như chính bản chất của người dân xứ dừa quê tôi.
Nhớ mãi những buổi trưa hè oi bức, khi cơn khát nước lên như lửa đốt, tôi hay ra chiếc lu sành đựng nước giếng trong vắt, “tu” cả một gáo nước mát đến phình cả bụng, dù rằng sau đó thế nào mẹ cũng quất cho “dăm ba roi” vào đít vì tội uống nước lã. Sau này, những lúc xa quê trở về tôi vẫn thường dùng gáo dừa để múc nước trong sinh hoạt thường ngày, làn nước mát từ chiếc gáo dừa như xoa dịu đi bao nỗi mệt nhọc, vất vả, đưa con người trở về với phút giây tĩnh lặng, bình yên của cuộc sống làng quê.
Ở quê tôi, chiếc gáo dừa còn đi vào đời sống văn hoá tâm linh của đa số các gia đình. Ngày ấy, khi cúng Tất niên cuối năm, ông tôi thường đặt chiếc gáo dừa trịnh trọng trên thau nước sạch. Khi khấn vái, ông đều đều nhịp gõ cốc... cốc vào chiếc gáo dừa, ánh mắt nhìn đầy vẻ thành kính, trang trọng lắm. Nhưng đó là chuyện của người lớn, trẻ nhỏ chúng tôi ngày ấy ít quan tâm. Chỉ biết đó là tập quán tín ngưỡng dân gian của người dân quê tôi.
Một chiếc gáo dừa có thể trở thành chiếc cầu tâm cảm đưa người ta về với những ký ức tưởng chừng đã nhạt nhòa. Nông thôn ngày nay đã đổi thay đáng kể, có mấy ai dùng gáo dừa để múc nước nữa? Có chăng nó chỉ còn trong hoài niệm! Nghĩ lại, mới thấy mình may mắn hơn nhiều, ngày nay trước những thăng hoa của cuộc sống, con người thường ngược tìm về ký ức của một thời xa xưa, để được tĩnh lặng, được nhớ nhung. Hình ảnh chiếc gáo dừa sẽ gợi lại trong ai đó một nỗi niềm nhớ quê đến vời vợi...!

(Trần Hồng Dương - Baobinhdinh)

Leolas ơi! Không hiểu bạn có quê không nhỉ? Câu hỏi này thật ngớ ngẩn phải không leolas? Tôi sinh ra trên mảnh đất ngoại ô thành phố Hà nội. Cơn lốc đô thị hoá đã biến quê hương tôi thành một không gian méo lệch về hình khối và sắc mầu rồi leolas ơi!
Tôi không có một miền quê để "nhớ quê đến vời vợi". Rất may là tôi có những miền quê để nhớ để thương đó là quê hương của những người bạn thân thiết của tôi, những vùng quê nghèo êm ả và đầm ấm tình người.
Đầu năm vừa rồi, tôi đi lễ Yên Tử (Quảng Ninh), khi ô tô đi qua miền Quan họ-con đường mới mở chạy qua cánh đồng quê bạn- tôi đã ngậm ngùi và nhạt nhòa ánh mắt nhìn về nơi bạn yên nghỉ cuối cùng trên cánh đồng làng Tam Tảo. Bạn tôi đã đi qua một cuộc chiến tranh để trở về quê làm ăn lam lũ và rồi lại mãi mãi ra đi vì một chữ nghèo, để lại niềm thương nhớ vô hạn dài theo năm tháng cho người vợ hiền và những đứa con thơ dại...

 • 1
KẺ ĂN MÀY DĨ VÃNG

#75 Happyfeet

Happyfeet

  biết lệnh adcenter

 • Vip
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 1031 Bài viết
Điểm đánh giá: 893 (rất tốt)

Đã gửi 27 May 2008 - 10:23 PM

Lòng biết ơn và niềm mơ ước

Một ngày nọ, một gia đình quý tộc giàu có ở nước Anh đưa con về miền quê nghỉ mát. Trong khi nô đùa, tai nạn đã xảy ra: cậu con trai nhỏ của họ sa chân ngã xuống vực nước sâu. Tất cả tưởng chừng như vô vọng, không còn phương cách nào cứu sống cậu bé không biết bơi. Thế rồi, từ xa, nghe tiếng kêu thất thanh, một chú bé nhem nhuốc, con của một nông dân nghèo trong vùng đã chạy đến tiếp cứu.

Nhà quý tộc đã hết sức biết ơn cậu bé nhà nghèo. Thay vì chỉ nói lời cảm ơn và kèm theo một ít tiền hậu tạ, ông ân cần hỏi cậu bé:

- Khi lớn lên, cháu muốn làm gì?

Cậu bé nhỏ nhẹ thưa:

- Thưa ông, chắc cháu sẽ tiếp tục nghề làm ruộng của cha cháu.

Nhà quý tộc lại gặng hỏi:

- Thế cháu không còn ước mơ nào lớn hơn nữa sao?

Cậu bé im lặng cúi đầu một lúc rồi mới trả lời:

- Dạ thưa bác, nhà cháu nghèo thế này thì cháu còn biết ước mơ điều gì nữa đây?

Lại tiếp tục một câu hỏi chân tình:

- Nhưng bác muốn biết, nếu cháu được phép mơ ước thì cháu sẽ ước mơ điều gì?

Và lần này cũng lại là một câu trả lời thật thà:

- Thưa bác, cháu muốn được đi học, cháu muốn trở thành một bác sĩ!

Nhiều năm tháng trôi qua, cậu bé ngày xưa không biết bơi được cứu sống đã trở thành một vĩ nhân, đã làm cho cả nước Anh hãnh diện tự hào, đó chính là Thủ tướng Winston Churchill.

Còn cậu bé quê nhà nghèo đã không còn chỉ biết đặt ước mơ đời mình nơi cụm cỏ bờ đê.Cậu đã trở thành một bác sĩ lừng danh thế giới, cũng đồng thời là ân nhân của cả nhân loại khi tìm ra được thuốc trụ sinh penicillin. Tên của ông là Alexander Fleming.

Không ai ngờ rằng đến thủ tướng nước Anh lâm bệnh trầm trọng, cả vương quốc Anh đã đi tìm những vị danh y lẫy lừng để cố cứu sống nhà lãnh đạo tối cao của mình. Tất cả đã bó tay. Thế rồi bác sĩ A.Fleming đã tự ý tìm đến và ông đã cứu sống, một lần nữa, người mà ông đã từng cứu sống năm xưa.

:s_big:
 • 1

Người ta gọi chó sói là thú dữ vì nó cũng... ăn thịt bò.

A.Culich


#76 KE AN MAY DI VANG

KE AN MAY DI VANG

  biết lệnh adcenter

 • CADViet Team
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 822 Bài viết
Điểm đánh giá: 572 (tốt)

Đã gửi 28 May 2008 - 03:24 AM

Bên bờ hư ảo

Truyện ngắn của Nguyễn Đình Tú

Khanh bảo Hương: “Em học thêm ngoại ngữ đi, cả ngày đọc rồi, tối về lại chúi mũi vào đống sách báo ấy làm gì, dễ strees lắm!”
Câu nói ấy thể hiện sự quan tâm, lo lắng của Khanh đối với người yêu. Có thể hiểu như thế và nên hiểu như thế. Cũng chẳng thể trách Khanh được. Khanh đang theo công trình lắp đặt đường dây thông tin ở một tỉnh cực Nam. Những lúc nhớ nhau, Hương chỉ còn biết gọi vào số máy di động cho Khanh. Làm như thế rất tốn tiền. Với đồng lương hợp đồng như của Hương, bày tỏ tình cảm bằng cách ấy là ngoài khả năng cho phép.

Cả hai đứa đều là dân tỉnh lẻ, đều quyết chí lập nghiệp ở Hà Nội. Căn nhà thuê từ hồi còn là sinh viên vẫn tiếp tục được gia hạn hợp đồng để chờ đến cuối năm sẽ làm phòng tân hôn luôn. Hương làm ở một nhà xuất bản, giữ chân biên tập viên sách văn học, còn Khanh vào làm ở chi nhánh của tổng công ty xây lắp. Khanh phải bám theo các công trình nên đi suốt.
Hương, ngoài việc đọc bản thảo ở cơ quan, đọc sách báo ở nhà, những lúc nhớ Khanh mà không đủ tiền gọi điện thoại thì chẳng biết làm gì! Chính vì thế Khanh đã tỏ sự quan tâm, lo lắng đến người yêu bằng lời khuyên đi học thêm ngoại ngữ buổi tối.

Lúc đầu Hương thấy giận cho cái sự thật thà đến độ thực tế của Khanh. Đáng lẽ phải bàn đến chuyện mua ti vi, mua đài, mua máy vi tính có gắn ổ VCD để có cái giải khuây vào những đêm dài, đằng này Khanh lại muốn Hương thay đổi sự mệt mỏi này bằng một sự mệt mỏi khác. Đáng lẽ phải bàn đến chuyện mua một cái máy di động nữa để nhớ thì nhắn tin cho nhau (dịch vụ này rẻ hơn gọi nhiều), đằng này Khanh lại muốn đẩy Hương đến một trung tâm ngoại ngữ để chỉ phải tiêu tốn mỗi tháng từ ba đến năm mươi ngàn đồng cho việc nhồi nhét thêm một thứ tiếng nước ngoài nữa vào đầu.

Đáng lẽ... Mà thôi! Khi xa Khanh rồi Hương lại không thấy giận Khanh nữa. Khanh đang quắt người lại để lo cho cuộc sống của hai đứa sau này. Bây giờ là lúc phải thực tế chứ không thể cứ mây mây gió gió như cái thời mới yêu nhau được. Và Hương thấy những điều Khanh nói hình như cũng có lý. Nhưng vấn đề là Hương sẽ học thứ tiếng gì đây?
Nhất định là không học tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nhật hay tiếng Đức. Vài ba thứ tiếng thực dụng ấy chẳng giúp được gì cho công việc biên tập sách văn học của Hương. Mà thời sinh viên Hương cũng đã học chán mấy thứ tiếng đó rồi. Có học thế chứ học nữa cũng chỉ để làm bồi chứ chẳng thể làm phiên dịch hay biên dịch như đám chuyên ngữ được.
Chỉ còn một thứ tiếng Hương thấy có thể giúp ích ít nhiều cho vốn kiến văn còn mỏng mảnh của mình, ấy là Hán Nôm. Thế là Hương đăng ký học Hán Nôm. Lớp học cách chỗ Hương làm không xa. Học ở đấy Hương thấy tiện nhiều bề.

Buổi học đầu tiên Hương hơi ngạc nhiên vì trong số ba mươi hai học viên của lớp có tới ba mươi vị là ni cô, chú tiểu của các chùa xung quanh khu vực Hà Nội. Họ đều là những người rất trẻ, đều cạo đầu hoặc cắt tóc ngắn, đều mặc áo nâu sòng và đều...học hành rất chăm chỉ. Hương ngồi cùng bàn với một cậu thiếu niên chạc mười sáu, mười bảy tuổi. Cậu cũng mặc áo nâu sòng, chân đi dép xăng đan da, vai khoác túi vải kiểu sinh viên đại học vẫn thường dùng. Cậu có một khuôn mặt rất đẹp. Bất kỳ ai có lòng trắc ẩn một chút khi nhìn vào khuôn mặt ấy, lại liên tưởng với bộ áo nâu sòng kia, nhất định có sự xáo động. Đôi mắt sáng, vầng trán cao, cánh mũi thẳng, hàm răng trắng, da mặt hồng, tóc để lúp xúp, đúng là một cậu trai đang bắt đầu trổ mã, mà sẽ là một mã đẹp, mã đa tình và hào hoa! Hương chưa kịp làm quen thì cậu ta đã quay sang hỏi:
- Chị học lần đầu hay học lại?
Hương bảo:
- Mình học lần đầu. Thế còn...?
- Em tên là Tuấn. Em đang học dở chương trình B nhưng muốn quay lại học từ đầu cho chắc. Học Hán Nôm cứ phải vài ba lần. Học đi học lại mới nhớ, không giống như học tiếng Anh đâu.

Hương cũng đã nghe nhiều người nói học Hán Nôm rất khó, học chữ nào biết chữ ấy, lại là thứ học để biết, để làm giàu thêm vốn kiến thức cho mình chứ không phải để đi du lịch hay đọc sách báo nước ngoài. Nếu để đọc và nghe người Trung Quốc viết và nói thì phải học tiếng Trung hiện đại. Học Hán Nôm chỉ giúp đọc văn tự cổ. Nhưng đọc được văn tự cổ, như văn bia ở các đình chùa chẳng hạn, thì cũng phải mất một phần ba cuộc đời. Chẳng ai bỏ ra một phần ba cuộc đời chỉ để làm cái việc tìm lại ngôn ngữ của cha ông, hay nói như cách của các nhà nghiên cứu là nối lại phần văn hóa bị đứt gẫy. Nghĩa là đừng đặt yếu tố thực dụng khi chọn học Hán Nôm. Cứ nhìn vào lớp học thì rõ! Ngoài các vị thầy chùa ra, chỉ có Hương và một bác già chuyên viết sớ ở đền Cổ Loa.
Tất nhiên sau này Hương mới chiêm nghiệm ra điều ấy. Còn khi nghe Tuấn nói đến cái sự học đi học lại Hương cứ nghĩ rằng cậu ấy hơi quan trọng hoá vấn đề. Có thể nền của cậu ấy thấp nên học khó vào, còn Hương, Hương tin là mình không phải học đến lần thứ hai. Sự tự tin ấy theo Hương cho đến hết tuần học đầu tiên. Kiểm tra bài cũ Hương đã nói vanh vách trước thầy về lục thư tức sáu cách cấu tạo chữ Hán, nào là tượng hình, chỉ sự, hội ý, hình thanh, giả tá, chuyển chú. Rồi tám nét cơ bản của chữ Hán, nào là chấm, sổ, mác, gập, ngang, phẩy, hất, móc. Lại cả bảy nguyên tắc thư pháp, cái gì trước, cái gì sau, cứ thông làu làu, được thầy biểu dương trước cả lớp. Hương phấn khởi lắm.
Nhưng sự tự tin ấy không tồn tại được lâu. Sang đến tháng học thứ hai với việc ghi nhớ khoảng gần một trăm chữ thì Hương bắt đầu thấy loạn. Thầy yêu cầu học viên đến lớp phải mang mực tàu và viết bằng bút lông. Hương tập mãi mà chữ vẫn cứ cứng quèo. Nhìn sang Tuấn, thấy nét nào ra nét ấy Hương thầm ghen tỵ. Việc học Hán Nôm quả là rất mất thời gian. Mà cái đích của việc học, dù là rất khiêm tốn, cũng trở nên mông lung, xa mờ. May là Tuấn luôn động viên Hương. Thấy Hương không viết được nét phẩy và nét mác, Tuấn đã tặng Hương một chiếc bút lông “chuyên dụng”. Tuấn bảo: “Bút này của thầy em mua ở bên Nhật, lông rất tốt, ấn không bị tõe ngòi, chị cố gắng luyện cách cầm bút nữa, chữ sẽ đẹp”

Càng ngày Hương càng thấy Tuấn giống cậu em trai đang học lớp mười một của mình ở dưới quê. Tuấn hồn nhiên và không giấu diếm những suy nghĩ của mình. Tuấn không quá câu nệ trong đi đứng, nói năng, hành động, cử chỉ như những tăng ni sinh khác. Thậm chí Hương còn thấy Tuấn “đời” chẳng kém gì cậu em trai mình. Có lần Tuấn hỏi: “Sinh nhật bạn gái thì nên tặng cái gì hả chị?”. Hương ngạc nhiên: “Tuấn cũng có bạn gái à?” Tuấn bảo: “Bạn cùng lớp ấy mà, sinh nhật em các bạn đều có quà cả, đến ngày sinh của các bạn ấy em cũng phải có quà chứ”. Hương không giấu được tò mò: “Thế sinh nhật Tuấn thì tổ chức như thế nào?” Tuấn bảo: “Thì cũng bình thường như các bạn ấy thôi. Thầy em cũng tặng quà cho em kia mà. Thầy bảo Phật còn có ngày sinh, việc nhớ đến ngày sinh của mình là điều nên làm”. Hương lại hỏi: “Thế tổ chức sinh nhật ở ngay trong chùa à?” Tuấn bảo: “Vâng. Cả bạn đời lẫn bạn đồng đạo đều đến. Sao chị có vẻ ngạc nhiên thế?”. Hương bảo: “Ừ thì mình cứ nghĩ là người nhà chùa sống khác bọn mình ngoài đời. Thế các bạn tặng Tuấn những thứ gì?” Tuấn cười: “Bạn đời thì tặng nhiều thứ lắm, chủ yếu là sách vở, còn bạn đồng đạo thì tặng vải may áo nhà chùa và kinh sách”. Hương gật gù: “ Thì ra vậy! Qua Tuấn mình biết thêm được nhiều chuyện của người xuất gia”

Hôm khác Tuấn lại bảo: “Chị cho em xin số điện thoại của cơ quan chị?”. Hương đọc cho Tuấn ghi xong, hỏi: “Em có đến chỗ chị chơi được không?” . Tuấn bảo: “Sao không? Chiều mai học võ, em sẽ đi sớm rồi qua chị chơi”

Tuấn học võ ở công viên Thủ Lệ vào những ngày lẻ trong tuần. Chùa Tuấn ở bên Gia Lâm nên Tuấn thường đi học bằng xe máy của thầy. Hôm đó trước khi đến chơi Tuấn điện cho Hương trước. Hương nhận đón Tuấn nhưng trong lòng thấy hơi e ngại vì không biết mọi người trong cơ quan sẽ nhìn Hương như thế nào khi thấy khách là một vị sư nam? Nhưng Hương đã không phải quá lo lắng vì hôm ấy Tuấn mặc một bộ đồ võ sinh màu trắng. Tuấn rủ Hương: “Chị em mình đi ăn kem đi?” Hương dẫn Tuấn ra vườn hoa. Tuấn luôn tỏ ra xăng xái và chủ động, cứ y như một cậu trai mới lớn đang xử sự trước bạn gái vậy. “Chị thích kem hay sữa chua? Chị ăn loại kem nào? Ly to hay ly nhỏ? Chị có ăn kèm theo quế không?” Ngay cả đến Khanh cũng chỉ chăm sóc Hương được đến như thế này.

Nhưng Khanh không có được sự hồn nhiên như Tuấn. Lúc nào Khanh cũng mang khuôn mặt của một người đàn ông sắp phải

làm chủ gia đình trong tương lai. Tự tin và hơi cao đạo. Bận rộn và thực tế. Mệt mỏi và đòi hỏi. Chưa có thật nhiều tiền nhưng

rất biết tiêu tiền kiểu ông chủ. Chưa thành đạt nhưng rất quan tâm đến cung cách hành xử của người thành đạt. Với Hương,

đằng sau sự chăm sóc của Khanh là một động cơ đã thấy rõ. Còn Tuấn, Tuấn quý Hương như một người chị gái. Sự chăm sóc

kia là nhu cầu tự thân, là không động cơ, là chân tình, và ánh mắt của Tuấn dường như còn chứa cả tình thương của một

người em trai dành cho chị gái nữa. Hương hỏi:

- Chị tưởng người nhà chùa không được sinh hoạt thoải mái như thế này? Nếu biết em đi chơi với chị thầy em có mắng không?
Tuấn đáp:
- Thầy em nuôi em từ năm em mới lên bảy. Em làm cái gì thầy cũng biết. Thầy chỉ không cho phép em làm những gì ảnh hưởng đến nhà chùa thôi. Em lại chưa làm lễ thế phát, cho nên em chưa phải tuân theo giới luật. Sau thế phát chắc em không còn được ngồi thoải mái với chị như thế này.
- Lễ thế phát là gì?
- Là lễ xuống tóc. Sau khi xuống tóc em mới chính thức là tiểu.
- Làm tiểu xong rồi làm gì?
- Khi nào thầy cho phép thì được thụ giới sa di.
- Nghĩa là sao?
- Nghĩa là làm sư đấy. Mà thôi, chị hỏi làm gì, chị không hình dung ra đâu. Thầy em bảo đạo Phật là thứ đạo có đi mới đến. Chị không đi không đến được đâu.
- Thế bây giờ công việc hàng ngày của em là gì?
- Là học, gồm có học phổ thông, học ngoại ngữ, học võ, ngoài ra giúp thầy những việc lặt vặt như thỉnh chuông, dọn dẹp quanh chùa, viết sớ vào ngày lễ...
Hương bỗng hỏi:
- Thầy em bao nhiêu tuổi?
Tuấn đáp:
- Thầy em ngoài ba mươi.
Hương tò mò:
- Thầy em có đẹp trai không?
Tuấn cười:
- Em không biết. Hôm nào chị sang chùa em chơi. Nói chuyện với thầy em vui lắm. Cái gì thầy cũng biết, thầy em hiền và tốt lắm. Thầy viết chữ Hán rất đẹp. Trước thầy em học Đại học sư phạm ngoại ngữ, khoa Trung văn.

Những điều Tuấn nói đã kích thích trí tò mò của Hương. Hương hẹn: “Chủ nhật này mình sang Tuấn chơi đựơc không?”. Tuấn bảo: “Để em sang đón chị nhá?”. Hương bảo: “Không cần đâu, hẹn nhau ở chỗ chân cầu Chương Dương cho Tuấn đỡ vất vả”. Tuấn bảo: “Được rồi, em sẽ ra đón chị ở chân cầu”

Đúng hẹn, Tuấn ra đón Hương rồi đưa về chùa. Chùa nằm ở trong một khu đất rộng. Trước cổng chùa có một cây si và một cây đa nên người dân ở đây gọi là Chùa Si Đa. Sau này khi căn bệnh thế kỷ xuất hiện và được nói đến ra rả trên đài báo thì cái tên si đa bỗng trở nên thô thiển, uế tạp, người ta không gọi tên chùa như cũ nữa mà gọi ngắn lại thành Chùa Si. Tiền cung, hậu cung, hồ vọng nguyệt, trai phòng, nhà bếp...Tuấn dẫn Hương đi thăm hết một lượt. Qua phòng thầy thì thấy đóng cửa. Tuấn bảo: “Thầy em đi giảng ở chùa trong, đến trưa sẽ về”. Lúc đầu Hương có ý chờ nhưng trưa hôm ấy thầy không về. Tuấn bảo: “Có lẽ chiều tối thầy mới về, chị cố ở lại chờ thầy về nhé?”. Hương lắc đầu, bảo: “Thôi, nhìn qua ảnh cũng đã hình dung ra thầy rồi”.

Thầy không đẹp trai bằng Tuấn mặc dù có thể uyên bác hơn, Hương thầm nhận xét thế. Chữ thầy được treo ở nhiều nơi trong chùa. Nói chung đó là nét chữ của người đã đạt đến một trình độ Hán Nôm nhất định, không dễ gì mà có được. Chữ của Tuấn cũng treo khắp phòng. Nhìn chung, có thấy sự tài hoa nhưng phối trí còn chưa khéo. “Thầy toàn kêu em viết lung tung lên giấy dó, chết tiền, thầy bảo em tập viết lên giấy thường đã, khi nào đẹp rồi mới được viết vào giấy khung. Nhưng em thấy chữ em cũng đẹp rồi đấy chứ?”, Tuấn hồn nhiên kể với Hương.
- Nhà em ở cách đây có xa không? - Hương hỏi.
- Gần thôi, trưa nay chị về nhà em ăn cơm nhé? - Tuấn mời rất chân thành.
- Ừ, nhưng em không phải xin phép thầy à?
- Thì thầy đi vắng đấy thôi. Em có đi lâu đâu, chiều lại về chùa kia mà!

Buổi trưa hôm ấy Hương ăn cơm ở nhà Tuấn. Mẹ Tuấn có một cửa hàng xén nho nhỏ, bày ngay trước cửa nhà, chủ yếu bán cho người trong làng, trong xã. Mẹ Tuấn độ năm mươi tuổi, hiền hậu, cởi mở, hay chuyện. Bà là người tín tâm, khi kể về việc cậu con trai xuất gia bà cho đó như là một cái duyên hạnh ngộ. Năm ấy chú mất, cô mời thầy tới đọc kinh hộ để chú đi cho nhẹ. Mấy ngày hôm đó thằng Tuấn cứ quấn lấy thầy. Sau đám, nó chỉ thích lên chùa chơi với thầy. Hễ đi học về là nó lại chạy qua với thầy, có hôm ngủ lại đó không về nhà. Rồi nó cứ xin cô cho lên chùa ở với thầy. Nghĩ cũng là cái duyên của hai thầy trò, thế là cô lên chùa xin với thầy cho nó ở nhờ cửa Phật. Thấm thoát cũng đã mười năm rồi đấy. Thầy nuôi cho ăn học hết năm nay nữa là xong cấp ba. Chả phải làm gì. Chỉ ăn với học thôi. Có khi ở nhà cô chẳng nuôi được như thế.
Hương hỏi:
- Em vào chùa khi còn nhỏ thế mà không nhớ mẹ, đòi về hả bác?
Mẹ Tuấn bảo:
- Cũng khóc, mếu máo đòi về, lại đòi cả thầy về ở cùng nữa. Về nhà được mấy hôm lại te tái lên với thầy. Vài ba bận như vậy thì thôi, không đòi về nữa.

Hương thấy trong lòng bỗng trở nên nhẹ nhõm khi biết Tuấn còn một đứa em trai nữa, độ mười lăm tuổi. Hiểu theo cái nghĩa thực dụng của người đời thì bố mẹ Tuấn vẫn còn người để nối dõi. Trong thâm tâm Hương không muốn Tuấn vào chùa, không muốn Tuấn xuất gia, không muốn Tuấn bỏ đời theo đạo. Giải thích theo mẹ Tuấn thì đó là cái duyên. Còn Tuấn tự giải thích là: “Em thấy hợp với cảnh chùa, rồi ngộ ra rằng, theo thầy để diệt khổ”. Hương có lần bảo: “Em đã biết khổ là gì mà vội đi diệt khổ”. Tuấn bảo: “Làm người là khổ”. Hương bảo: “Thế thì diệt làm sao được? Chẳng lẽ lại diệt sự sống?”. Tuấn bảo: “Người là cái cây, khổ là con sâu, chỉ diệt con sâu thôi chứ không diệt cái cây”. Hương bảo: “Nhưng đời cây ấy không ra trái, không tái sinh. Như vậy có khác gì diệt sự sống?”. Tuấn lắc đầu: “Thôi, chị khắc đi khắc đến, ngồi một chỗ không nhìn thấy cuối con đường có gì đâu. Em đang đi mà chưa đến. Cũng chẳng biết nói với chị thế nào”

Sau hôm sang nhà Tuấn về, tự nhiên Hương hay nghĩ về Tuấn. Rồi một ý nghĩ loé lên, càng lúc càng thôi thúc mãnh liệt. Phải rồi, Hương sẽ tìm cách nào đó để lôi Tuấn ra khỏi chùa. Người như Tuấn mà đi tu thì oan uổng lắm. Tuấn đã hiểu gì về đời đâu mà vội bỏ phí đời đi như thế? Chờ dịp Tuấn thi xong cấp ba, Hương hỏi: “Tuấn có thích học nghề sửa xe máy không?”. Tuấn hỏi lại: “Để làm gì?”. Hương bảo: “Mình có một người bạn sửa xe máy tay nghề rất cao, có thể nhận dạy Tuấn mà không thu học phí. Tuấn muốn học mình sẽ xin cho?”. Tuấn lắc đầu: “Em sẽ thi Đại học, vào học khoa triết, khoa sử hay khoa Hán Nôm gì đó, rồi em học thêm trường Trung cấp Phật giáo nữa, chị bảo học nghề sửa xe máy để làm gì?”. Hương thuyết phục: “Để về mở cửa hàng cùng với mẹ, chỗ ấy sửa xe máy rất đông khách, lại có thể dậy cho cả cậu em trai nữa, Tuấn đi tu làm gì, buồn lắm, cuộc sống ngoài đời vui hơn nhiều, Tuấn nghe lời mình đi?”
Tuấn bảo:
- Những điều chị nói em đã bỏ ngoài tai từ mười năm nay rồi. Mỗi người mỗi phận, em không có sự lựa chọn nào khác nữa đâu.

Hương nói thế nào cũng không thuyết phục được Tuấn. Thời gian sau này hai người không còn gặp nhau thường xuyên nữa. Hương mỗi ngày một thưa vắng đến lớp Hán Nôm. Công việc biên tập làm Hương bù đầu, mớ chữ Hán kia trở nên quá tải, không nhét vào đâu được nữa. Rồi Hương bỏ lớp. Thỉnh thoảng Hương gặp Tuấn qua điện thoại. Sau này khi máy tính ở chùa Tuấn nối mạng thì Tuấn thường xuyên i meo[*] cho Hương. Cũng có lần Tuấn đến nhà trọ chơi với Hương. Lần thì Tuấn hỏi Hương cách ôn thi đại học? Lần thì Tuấn mang cho hương một vốc hoa ngọc lan. Có lần Tuấn lại đưa cho Hương xem cả một lá thư của một cô bạn học cùng lớp cấp ba nữa. Cuối năm ấy Hương thông báo cho Tuấn biết tin Hương sắp cưới. Mấy ngày hôm nay Khanh đang đi hỏi mua giường, tủ, đặt thiếp, chọn khách sạn và lên danh sách khách mời. Hương bảo: “Nhất định Tuấn phải sang đấy nhé. Hôm đón dâu Tuấn phải về quê chị chơi”. Tuấn hỏi kỹ ngày giờ rồi bảo: “Nhất định em sẽ đi dự đám cưới chị”

Nhưng trước hôm cưới một ngày, Hương đang ngồi bàn tính cùng Khanh về danh sách khách mời thì Tuấn đến. Trông Tuấn khác hẳn mọi lần. Tuấn không mặc bộ võ phục trắng nữa mà mặc bộ áo nâu nhà chùa. Điều Hương đặc biệt chú ý là đầu Tuấn không còn sợi tóc nào. Khuôn mặt Tuấn rực hồng dưới ánh đèn nê ông. Lớp da trên đầu Tuấn bóng nhẵn, nổi những vệt xanh mờ. Cặp mày Tuấn như xếch lên và sống mũi nhô cao hơn. Khi Tuấn cười, hàm răng trắng như ngà. Tuấn bảo:

- Hôm nay đẹp ngày, thầy làm lễ thế phát cho em. Từ giờ phút này trở đi em mang chân tiểu. Em bắt đầu học hai mươi tư chương uy nghi tức những điều luật đầu tiên của người xuất gia. Ngày mai em không đi dự lễ cưới của chị được. Tối nay em sang chơi với chị, tặng chị món quà này.

Tuấn đặt quà vào tay Hương. Quà của Tuấn là một cuộn giấy nhỏ. Khi Tuấn về rồi, Hương mới mở ra xem. Đó là một bức đại tự viết theo lối thảo. Chỉ có một chữ duy nhất, Hương nhận ngay ra đó là chữ Chấp. Chữ Chấp thuộc bộ thổ, cấu tạo theo nguyên tắc hội ý, gồm chữ Hạnh và chữ Hoàn ghép lại. Hạnh nghĩa là hạnh phúc, Hoàn nghĩa là trọn vẹn. Tuấn muốn chúc Hương Hạnh phúc trọn vẹn! Nhưng Hương hiểu Tuấn còn có ý khác nữa. Trước đây đã có lần Tuấn bảo: “Sống trong chữ Chấp là đời, còn vượt ra khỏi chữ Chấp sẽ là đạo”. Thế là Tuấn đã tỏ rõ chí của mình cho Hương hiểu.
Tuấn đã bước sang bên bờ kia của cuộc đời rồi. Đó là chốn gì Hương không sao hiểu, chỉ thấy nó hư ảo thế nào đấy. Tự dưng Hương có cảm giác như đánh mất Tuấn. Khanh hỏi: “Em là thế nào với cái cậu sư ấy?”. Hương đáp bằng một giọng buồn buồn: “Chị em quen nhau thôi”. Khanh bảo: “Cũng đẹp trai đấy nhỉ?”. Hương đáp: “Đẹp! Nhưng chẳng để làm gì”

Hôm sau trên đường đưa dâu về nhà trai, Hương nhìn thấy Tuấn đứng ở chân cầu. Hương nhìn sang Khanh tự hỏi: Khi mười tám tuổi Khanh thế nào nhỉ? Rồi Hương lại tự trả lời: Khanh mơ vào Đại học và mong có ngày rước một cô dâu xinh đẹp về nhà như hôm nay.

Dưới chân cầu nước chảy mà như đứng im.


Trung thu, 2002
 • 3
KẺ ĂN MÀY DĨ VÃNG

#77 tienlagiay_dxt

tienlagiay_dxt

  biết lệnh trim

 • Members
 • PipPipPip
 • 191 Bài viết
Điểm đánh giá: 185 (tàm tạm)

Đã gửi 28 May 2008 - 10:53 AM

Bên bờ hư ảo

Truyện ngắn của Nguyễn Đình Tú

Khanh bảo Hương: “Em học thêm ngoại ngữ đi, cả ngày đọc rồi, tối về lại chúi mũi vào đống sách báo ấy làm gì, dễ strees lắm!”
Câu nói ấy thể hiện sự quan tâm, lo lắng của Khanh đối với người yêu. Có thể hiểu như thế và nên hiểu như thế. Cũng chẳng thể trách Khanh được. Khanh đang theo công trình lắp đặt đường dây thông tin ở một tỉnh cực Nam. Những lúc nhớ nhau, Hương chỉ còn biết gọi vào số máy di động cho Khanh. Làm như thế rất tốn tiền. Với đồng lương hợp đồng như của Hương, bày tỏ tình cảm bằng cách ấy là ngoài khả năng cho phép.

Cả hai đứa đều là dân tỉnh lẻ, đều quyết chí lập nghiệp ở Hà Nội. Căn nhà thuê từ hồi còn là sinh viên vẫn tiếp tục được gia hạn hợp đồng để chờ đến cuối năm sẽ làm phòng tân hôn luôn. Hương làm ở một nhà xuất bản, giữ chân biên tập viên sách văn học, còn Khanh vào làm ở chi nhánh của tổng công ty xây lắp. Khanh phải bám theo các công trình nên đi suốt.
Hương, ngoài việc đọc bản thảo ở cơ quan, đọc sách báo ở nhà, những lúc nhớ Khanh mà không đủ tiền gọi điện thoại thì chẳng biết làm gì! Chính vì thế Khanh đã tỏ sự quan tâm, lo lắng đến người yêu bằng lời khuyên đi học thêm ngoại ngữ buổi tối.

Lúc đầu Hương thấy giận cho cái sự thật thà đến độ thực tế của Khanh. Đáng lẽ phải bàn đến chuyện mua ti vi, mua đài, mua máy vi tính có gắn ổ VCD để có cái giải khuây vào những đêm dài, đằng này Khanh lại muốn Hương thay đổi sự mệt mỏi này bằng một sự mệt mỏi khác. Đáng lẽ phải bàn đến chuyện mua một cái máy di động nữa để nhớ thì nhắn tin cho nhau (dịch vụ này rẻ hơn gọi nhiều), đằng này Khanh lại muốn đẩy Hương đến một trung tâm ngoại ngữ để chỉ phải tiêu tốn mỗi tháng từ ba đến năm mươi ngàn đồng cho việc nhồi nhét thêm một thứ tiếng nước ngoài nữa vào đầu.

Đáng lẽ... Mà thôi! Khi xa Khanh rồi Hương lại không thấy giận Khanh nữa. Khanh đang quắt người lại để lo cho cuộc sống của hai đứa sau này. Bây giờ là lúc phải thực tế chứ không thể cứ mây mây gió gió như cái thời mới yêu nhau được. Và Hương thấy những điều Khanh nói hình như cũng có lý. Nhưng vấn đề là Hương sẽ học thứ tiếng gì đây?
Nhất định là không học tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nhật hay tiếng Đức. Vài ba thứ tiếng thực dụng ấy chẳng giúp được gì cho công việc biên tập sách văn học của Hương. Mà thời sinh viên Hương cũng đã học chán mấy thứ tiếng đó rồi. Có học thế chứ học nữa cũng chỉ để làm bồi chứ chẳng thể làm phiên dịch hay biên dịch như đám chuyên ngữ được.
Chỉ còn một thứ tiếng Hương thấy có thể giúp ích ít nhiều cho vốn kiến văn còn mỏng mảnh của mình, ấy là Hán Nôm. Thế là Hương đăng ký học Hán Nôm. Lớp học cách chỗ Hương làm không xa. Học ở đấy Hương thấy tiện nhiều bề.

Buổi học đầu tiên Hương hơi ngạc nhiên vì trong số ba mươi hai học viên của lớp có tới ba mươi vị là ni cô, chú tiểu của các chùa xung quanh khu vực Hà Nội. Họ đều là những người rất trẻ, đều cạo đầu hoặc cắt tóc ngắn, đều mặc áo nâu sòng và đều...học hành rất chăm chỉ. Hương ngồi cùng bàn với một cậu thiếu niên chạc mười sáu, mười bảy tuổi. Cậu cũng mặc áo nâu sòng, chân đi dép xăng đan da, vai khoác túi vải kiểu sinh viên đại học vẫn thường dùng. Cậu có một khuôn mặt rất đẹp. Bất kỳ ai có lòng trắc ẩn một chút khi nhìn vào khuôn mặt ấy, lại liên tưởng với bộ áo nâu sòng kia, nhất định có sự xáo động. Đôi mắt sáng, vầng trán cao, cánh mũi thẳng, hàm răng trắng, da mặt hồng, tóc để lúp xúp, đúng là một cậu trai đang bắt đầu trổ mã, mà sẽ là một mã đẹp, mã đa tình và hào hoa! Hương chưa kịp làm quen thì cậu ta đã quay sang hỏi:
- Chị học lần đầu hay học lại?
Hương bảo:
- Mình học lần đầu. Thế còn...?
- Em tên là Tuấn. Em đang học dở chương trình B nhưng muốn quay lại học từ đầu cho chắc. Học Hán Nôm cứ phải vài ba lần. Học đi học lại mới nhớ, không giống như học tiếng Anh đâu.

Hương cũng đã nghe nhiều người nói học Hán Nôm rất khó, học chữ nào biết chữ ấy, lại là thứ học để biết, để làm giàu thêm vốn kiến thức cho mình chứ không phải để đi du lịch hay đọc sách báo nước ngoài. Nếu để đọc và nghe người Trung Quốc viết và nói thì phải học tiếng Trung hiện đại. Học Hán Nôm chỉ giúp đọc văn tự cổ. Nhưng đọc được văn tự cổ, như văn bia ở các đình chùa chẳng hạn, thì cũng phải mất một phần ba cuộc đời. Chẳng ai bỏ ra một phần ba cuộc đời chỉ để làm cái việc tìm lại ngôn ngữ của cha ông, hay nói như cách của các nhà nghiên cứu là nối lại phần văn hóa bị đứt gẫy. Nghĩa là đừng đặt yếu tố thực dụng khi chọn học Hán Nôm. Cứ nhìn vào lớp học thì rõ! Ngoài các vị thầy chùa ra, chỉ có Hương và một bác già chuyên viết sớ ở đền Cổ Loa.
Tất nhiên sau này Hương mới chiêm nghiệm ra điều ấy. Còn khi nghe Tuấn nói đến cái sự học đi học lại Hương cứ nghĩ rằng cậu ấy hơi quan trọng hoá vấn đề. Có thể nền của cậu ấy thấp nên học khó vào, còn Hương, Hương tin là mình không phải học đến lần thứ hai. Sự tự tin ấy theo Hương cho đến hết tuần học đầu tiên. Kiểm tra bài cũ Hương đã nói vanh vách trước thầy về lục thư tức sáu cách cấu tạo chữ Hán, nào là tượng hình, chỉ sự, hội ý, hình thanh, giả tá, chuyển chú. Rồi tám nét cơ bản của chữ Hán, nào là chấm, sổ, mác, gập, ngang, phẩy, hất, móc. Lại cả bảy nguyên tắc thư pháp, cái gì trước, cái gì sau, cứ thông làu làu, được thầy biểu dương trước cả lớp. Hương phấn khởi lắm.
Nhưng sự tự tin ấy không tồn tại được lâu. Sang đến tháng học thứ hai với việc ghi nhớ khoảng gần một trăm chữ thì Hương bắt đầu thấy loạn. Thầy yêu cầu học viên đến lớp phải mang mực tàu và viết bằng bút lông. Hương tập mãi mà chữ vẫn cứ cứng quèo. Nhìn sang Tuấn, thấy nét nào ra nét ấy Hương thầm ghen tỵ. Việc học Hán Nôm quả là rất mất thời gian. Mà cái đích của việc học, dù là rất khiêm tốn, cũng trở nên mông lung, xa mờ. May là Tuấn luôn động viên Hương. Thấy Hương không viết được nét phẩy và nét mác, Tuấn đã tặng Hương một chiếc bút lông “chuyên dụng”. Tuấn bảo: “Bút này của thầy em mua ở bên Nhật, lông rất tốt, ấn không bị tõe ngòi, chị cố gắng luyện cách cầm bút nữa, chữ sẽ đẹp”

Càng ngày Hương càng thấy Tuấn giống cậu em trai đang học lớp mười một của mình ở dưới quê. Tuấn hồn nhiên và không giấu diếm những suy nghĩ của mình. Tuấn không quá câu nệ trong đi đứng, nói năng, hành động, cử chỉ như những tăng ni sinh khác. Thậm chí Hương còn thấy Tuấn “đời” chẳng kém gì cậu em trai mình. Có lần Tuấn hỏi: “Sinh nhật bạn gái thì nên tặng cái gì hả chị?”. Hương ngạc nhiên: “Tuấn cũng có bạn gái à?” Tuấn bảo: “Bạn cùng lớp ấy mà, sinh nhật em các bạn đều có quà cả, đến ngày sinh của các bạn ấy em cũng phải có quà chứ”. Hương không giấu được tò mò: “Thế sinh nhật Tuấn thì tổ chức như thế nào?” Tuấn bảo: “Thì cũng bình thường như các bạn ấy thôi. Thầy em cũng tặng quà cho em kia mà. Thầy bảo Phật còn có ngày sinh, việc nhớ đến ngày sinh của mình là điều nên làm”. Hương lại hỏi: “Thế tổ chức sinh nhật ở ngay trong chùa à?” Tuấn bảo: “Vâng. Cả bạn đời lẫn bạn đồng đạo đều đến. Sao chị có vẻ ngạc nhiên thế?”. Hương bảo: “Ừ thì mình cứ nghĩ là người nhà chùa sống khác bọn mình ngoài đời. Thế các bạn tặng Tuấn những thứ gì?” Tuấn cười: “Bạn đời thì tặng nhiều thứ lắm, chủ yếu là sách vở, còn bạn đồng đạo thì tặng vải may áo nhà chùa và kinh sách”. Hương gật gù: “ Thì ra vậy! Qua Tuấn mình biết thêm được nhiều chuyện của người xuất gia”

Hôm khác Tuấn lại bảo: “Chị cho em xin số điện thoại của cơ quan chị?”. Hương đọc cho Tuấn ghi xong, hỏi: “Em có đến chỗ chị chơi được không?” . Tuấn bảo: “Sao không? Chiều mai học võ, em sẽ đi sớm rồi qua chị chơi”

Tuấn học võ ở công viên Thủ Lệ vào những ngày lẻ trong tuần. Chùa Tuấn ở bên Gia Lâm nên Tuấn thường đi học bằng xe máy của thầy. Hôm đó trước khi đến chơi Tuấn điện cho Hương trước. Hương nhận đón Tuấn nhưng trong lòng thấy hơi e ngại vì không biết mọi người trong cơ quan sẽ nhìn Hương như thế nào khi thấy khách là một vị sư nam? Nhưng Hương đã không phải quá lo lắng vì hôm ấy Tuấn mặc một bộ đồ võ sinh màu trắng. Tuấn rủ Hương: “Chị em mình đi ăn kem đi?” Hương dẫn Tuấn ra vườn hoa. Tuấn luôn tỏ ra xăng xái và chủ động, cứ y như một cậu trai mới lớn đang xử sự trước bạn gái vậy. “Chị thích kem hay sữa chua? Chị ăn loại kem nào? Ly to hay ly nhỏ? Chị có ăn kèm theo quế không?” Ngay cả đến Khanh cũng chỉ chăm sóc Hương được đến như thế này.

Nhưng Khanh không có được sự hồn nhiên như Tuấn. Lúc nào Khanh cũng mang khuôn mặt của một người đàn ông sắp phải

làm chủ gia đình trong tương lai. Tự tin và hơi cao đạo. Bận rộn và thực tế. Mệt mỏi và đòi hỏi. Chưa có thật nhiều tiền nhưng

rất biết tiêu tiền kiểu ông chủ. Chưa thành đạt nhưng rất quan tâm đến cung cách hành xử của người thành đạt. Với Hương,

đằng sau sự chăm sóc của Khanh là một động cơ đã thấy rõ. Còn Tuấn, Tuấn quý Hương như một người chị gái. Sự chăm sóc

kia là nhu cầu tự thân, là không động cơ, là chân tình, và ánh mắt của Tuấn dường như còn chứa cả tình thương của một

người em trai dành cho chị gái nữa. Hương hỏi:

- Chị tưởng người nhà chùa không được sinh hoạt thoải mái như thế này? Nếu biết em đi chơi với chị thầy em có mắng không?
Tuấn đáp:
- Thầy em nuôi em từ năm em mới lên bảy. Em làm cái gì thầy cũng biết. Thầy chỉ không cho phép em làm những gì ảnh hưởng đến nhà chùa thôi. Em lại chưa làm lễ thế phát, cho nên em chưa phải tuân theo giới luật. Sau thế phát chắc em không còn được ngồi thoải mái với chị như thế này.
- Lễ thế phát là gì?
- Là lễ xuống tóc. Sau khi xuống tóc em mới chính thức là tiểu.
- Làm tiểu xong rồi làm gì?
- Khi nào thầy cho phép thì được thụ giới sa di.
- Nghĩa là sao?
- Nghĩa là làm sư đấy. Mà thôi, chị hỏi làm gì, chị không hình dung ra đâu. Thầy em bảo đạo Phật là thứ đạo có đi mới đến. Chị không đi không đến được đâu.
- Thế bây giờ công việc hàng ngày của em là gì?
- Là học, gồm có học phổ thông, học ngoại ngữ, học võ, ngoài ra giúp thầy những việc lặt vặt như thỉnh chuông, dọn dẹp quanh chùa, viết sớ vào ngày lễ...
Hương bỗng hỏi:
- Thầy em bao nhiêu tuổi?
Tuấn đáp:
- Thầy em ngoài ba mươi.
Hương tò mò:
- Thầy em có đẹp trai không?
Tuấn cười:
- Em không biết. Hôm nào chị sang chùa em chơi. Nói chuyện với thầy em vui lắm. Cái gì thầy cũng biết, thầy em hiền và tốt lắm. Thầy viết chữ Hán rất đẹp. Trước thầy em học Đại học sư phạm ngoại ngữ, khoa Trung văn.

Những điều Tuấn nói đã kích thích trí tò mò của Hương. Hương hẹn: “Chủ nhật này mình sang Tuấn chơi đựơc không?”. Tuấn bảo: “Để em sang đón chị nhá?”. Hương bảo: “Không cần đâu, hẹn nhau ở chỗ chân cầu Chương Dương cho Tuấn đỡ vất vả”. Tuấn bảo: “Được rồi, em sẽ ra đón chị ở chân cầu”

Đúng hẹn, Tuấn ra đón Hương rồi đưa về chùa. Chùa nằm ở trong một khu đất rộng. Trước cổng chùa có một cây si và một cây đa nên người dân ở đây gọi là Chùa Si Đa. Sau này khi căn bệnh thế kỷ xuất hiện và được nói đến ra rả trên đài báo thì cái tên si đa bỗng trở nên thô thiển, uế tạp, người ta không gọi tên chùa như cũ nữa mà gọi ngắn lại thành Chùa Si. Tiền cung, hậu cung, hồ vọng nguyệt, trai phòng, nhà bếp...Tuấn dẫn Hương đi thăm hết một lượt. Qua phòng thầy thì thấy đóng cửa. Tuấn bảo: “Thầy em đi giảng ở chùa trong, đến trưa sẽ về”. Lúc đầu Hương có ý chờ nhưng trưa hôm ấy thầy không về. Tuấn bảo: “Có lẽ chiều tối thầy mới về, chị cố ở lại chờ thầy về nhé?”. Hương lắc đầu, bảo: “Thôi, nhìn qua ảnh cũng đã hình dung ra thầy rồi”.

Thầy không đẹp trai bằng Tuấn mặc dù có thể uyên bác hơn, Hương thầm nhận xét thế. Chữ thầy được treo ở nhiều nơi trong chùa. Nói chung đó là nét chữ của người đã đạt đến một trình độ Hán Nôm nhất định, không dễ gì mà có được. Chữ của Tuấn cũng treo khắp phòng. Nhìn chung, có thấy sự tài hoa nhưng phối trí còn chưa khéo. “Thầy toàn kêu em viết lung tung lên giấy dó, chết tiền, thầy bảo em tập viết lên giấy thường đã, khi nào đẹp rồi mới được viết vào giấy khung. Nhưng em thấy chữ em cũng đẹp rồi đấy chứ?”, Tuấn hồn nhiên kể với Hương.
- Nhà em ở cách đây có xa không? - Hương hỏi.
- Gần thôi, trưa nay chị về nhà em ăn cơm nhé? - Tuấn mời rất chân thành.
- Ừ, nhưng em không phải xin phép thầy à?
- Thì thầy đi vắng đấy thôi. Em có đi lâu đâu, chiều lại về chùa kia mà!

Buổi trưa hôm ấy Hương ăn cơm ở nhà Tuấn. Mẹ Tuấn có một cửa hàng xén nho nhỏ, bày ngay trước cửa nhà, chủ yếu bán cho người trong làng, trong xã. Mẹ Tuấn độ năm mươi tuổi, hiền hậu, cởi mở, hay chuyện. Bà là người tín tâm, khi kể về việc cậu con trai xuất gia bà cho đó như là một cái duyên hạnh ngộ. Năm ấy chú mất, cô mời thầy tới đọc kinh hộ để chú đi cho nhẹ. Mấy ngày hôm đó thằng Tuấn cứ quấn lấy thầy. Sau đám, nó chỉ thích lên chùa chơi với thầy. Hễ đi học về là nó lại chạy qua với thầy, có hôm ngủ lại đó không về nhà. Rồi nó cứ xin cô cho lên chùa ở với thầy. Nghĩ cũng là cái duyên của hai thầy trò, thế là cô lên chùa xin với thầy cho nó ở nhờ cửa Phật. Thấm thoát cũng đã mười năm rồi đấy. Thầy nuôi cho ăn học hết năm nay nữa là xong cấp ba. Chả phải làm gì. Chỉ ăn với học thôi. Có khi ở nhà cô chẳng nuôi được như thế.
Hương hỏi:
- Em vào chùa khi còn nhỏ thế mà không nhớ mẹ, đòi về hả bác?
Mẹ Tuấn bảo:
- Cũng khóc, mếu máo đòi về, lại đòi cả thầy về ở cùng nữa. Về nhà được mấy hôm lại te tái lên với thầy. Vài ba bận như vậy thì thôi, không đòi về nữa.

Hương thấy trong lòng bỗng trở nên nhẹ nhõm khi biết Tuấn còn một đứa em trai nữa, độ mười lăm tuổi. Hiểu theo cái nghĩa thực dụng của người đời thì bố mẹ Tuấn vẫn còn người để nối dõi. Trong thâm tâm Hương không muốn Tuấn vào chùa, không muốn Tuấn xuất gia, không muốn Tuấn bỏ đời theo đạo. Giải thích theo mẹ Tuấn thì đó là cái duyên. Còn Tuấn tự giải thích là: “Em thấy hợp với cảnh chùa, rồi ngộ ra rằng, theo thầy để diệt khổ”. Hương có lần bảo: “Em đã biết khổ là gì mà vội đi diệt khổ”. Tuấn bảo: “Làm người là khổ”. Hương bảo: “Thế thì diệt làm sao được? Chẳng lẽ lại diệt sự sống?”. Tuấn bảo: “Người là cái cây, khổ là con sâu, chỉ diệt con sâu thôi chứ không diệt cái cây”. Hương bảo: “Nhưng đời cây ấy không ra trái, không tái sinh. Như vậy có khác gì diệt sự sống?”. Tuấn lắc đầu: “Thôi, chị khắc đi khắc đến, ngồi một chỗ không nhìn thấy cuối con đường có gì đâu. Em đang đi mà chưa đến. Cũng chẳng biết nói với chị thế nào”

Sau hôm sang nhà Tuấn về, tự nhiên Hương hay nghĩ về Tuấn. Rồi một ý nghĩ loé lên, càng lúc càng thôi thúc mãnh liệt. Phải rồi, Hương sẽ tìm cách nào đó để lôi Tuấn ra khỏi chùa. Người như Tuấn mà đi tu thì oan uổng lắm. Tuấn đã hiểu gì về đời đâu mà vội bỏ phí đời đi như thế? Chờ dịp Tuấn thi xong cấp ba, Hương hỏi: “Tuấn có thích học nghề sửa xe máy không?”. Tuấn hỏi lại: “Để làm gì?”. Hương bảo: “Mình có một người bạn sửa xe máy tay nghề rất cao, có thể nhận dạy Tuấn mà không thu học phí. Tuấn muốn học mình sẽ xin cho?”. Tuấn lắc đầu: “Em sẽ thi Đại học, vào học khoa triết, khoa sử hay khoa Hán Nôm gì đó, rồi em học thêm trường Trung cấp Phật giáo nữa, chị bảo học nghề sửa xe máy để làm gì?”. Hương thuyết phục: “Để về mở cửa hàng cùng với mẹ, chỗ ấy sửa xe máy rất đông khách, lại có thể dậy cho cả cậu em trai nữa, Tuấn đi tu làm gì, buồn lắm, cuộc sống ngoài đời vui hơn nhiều, Tuấn nghe lời mình đi?”
Tuấn bảo:
- Những điều chị nói em đã bỏ ngoài tai từ mười năm nay rồi. Mỗi người mỗi phận, em không có sự lựa chọn nào khác nữa đâu.

Hương nói thế nào cũng không thuyết phục được Tuấn. Thời gian sau này hai người không còn gặp nhau thường xuyên nữa. Hương mỗi ngày một thưa vắng đến lớp Hán Nôm. Công việc biên tập làm Hương bù đầu, mớ chữ Hán kia trở nên quá tải, không nhét vào đâu được nữa. Rồi Hương bỏ lớp. Thỉnh thoảng Hương gặp Tuấn qua điện thoại. Sau này khi máy tính ở chùa Tuấn nối mạng thì Tuấn thường xuyên i meo[*] cho Hương. Cũng có lần Tuấn đến nhà trọ chơi với Hương. Lần thì Tuấn hỏi Hương cách ôn thi đại học? Lần thì Tuấn mang cho hương một vốc hoa ngọc lan. Có lần Tuấn lại đưa cho Hương xem cả một lá thư của một cô bạn học cùng lớp cấp ba nữa. Cuối năm ấy Hương thông báo cho Tuấn biết tin Hương sắp cưới. Mấy ngày hôm nay Khanh đang đi hỏi mua giường, tủ, đặt thiếp, chọn khách sạn và lên danh sách khách mời. Hương bảo: “Nhất định Tuấn phải sang đấy nhé. Hôm đón dâu Tuấn phải về quê chị chơi”. Tuấn hỏi kỹ ngày giờ rồi bảo: “Nhất định em sẽ đi dự đám cưới chị”

Nhưng trước hôm cưới một ngày, Hương đang ngồi bàn tính cùng Khanh về danh sách khách mời thì Tuấn đến. Trông Tuấn khác hẳn mọi lần. Tuấn không mặc bộ võ phục trắng nữa mà mặc bộ áo nâu nhà chùa. Điều Hương đặc biệt chú ý là đầu Tuấn không còn sợi tóc nào. Khuôn mặt Tuấn rực hồng dưới ánh đèn nê ông. Lớp da trên đầu Tuấn bóng nhẵn, nổi những vệt xanh mờ. Cặp mày Tuấn như xếch lên và sống mũi nhô cao hơn. Khi Tuấn cười, hàm răng trắng như ngà. Tuấn bảo:

- Hôm nay đẹp ngày, thầy làm lễ thế phát cho em. Từ giờ phút này trở đi em mang chân tiểu. Em bắt đầu học hai mươi tư chương uy nghi tức những điều luật đầu tiên của người xuất gia. Ngày mai em không đi dự lễ cưới của chị được. Tối nay em sang chơi với chị, tặng chị món quà này.

Tuấn đặt quà vào tay Hương. Quà của Tuấn là một cuộn giấy nhỏ. Khi Tuấn về rồi, Hương mới mở ra xem. Đó là một bức đại tự viết theo lối thảo. Chỉ có một chữ duy nhất, Hương nhận ngay ra đó là chữ Chấp. Chữ Chấp thuộc bộ thổ, cấu tạo theo nguyên tắc hội ý, gồm chữ Hạnh và chữ Hoàn ghép lại. Hạnh nghĩa là hạnh phúc, Hoàn nghĩa là trọn vẹn. Tuấn muốn chúc Hương Hạnh phúc trọn vẹn! Nhưng Hương hiểu Tuấn còn có ý khác nữa. Trước đây đã có lần Tuấn bảo: “Sống trong chữ Chấp là đời, còn vượt ra khỏi chữ Chấp sẽ là đạo”. Thế là Tuấn đã tỏ rõ chí của mình cho Hương hiểu.
Tuấn đã bước sang bên bờ kia của cuộc đời rồi. Đó là chốn gì Hương không sao hiểu, chỉ thấy nó hư ảo thế nào đấy. Tự dưng Hương có cảm giác như đánh mất Tuấn. Khanh hỏi: “Em là thế nào với cái cậu sư ấy?”. Hương đáp bằng một giọng buồn buồn: “Chị em quen nhau thôi”. Khanh bảo: “Cũng đẹp trai đấy nhỉ?”. Hương đáp: “Đẹp! Nhưng chẳng để làm gì”

Hôm sau trên đường đưa dâu về nhà trai, Hương nhìn thấy Tuấn đứng ở chân cầu. Hương nhìn sang Khanh tự hỏi: Khi mười tám tuổi Khanh thế nào nhỉ? Rồi Hương lại tự trả lời: Khanh mơ vào Đại học và mong có ngày rước một cô dâu xinh đẹp về nhà như hôm nay.

Dưới chân cầu nước chảy mà như đứng im.


Trung thu, 2002

Trước đây tôi cứ nghĩ, đi tu là phài sống khổ hạnh thế cho nên thấy nhà chùa xài điện thoại, đi xe hơi, béo trắng mập mạp thì hay ác cảm, xem ra có lẽ phải suy nghĩ lại
Truyện mộc mạc, man mác buồn và mang chiều sâu, ko biêt có niều người thích đọc ko nhỉ??
 • 1

#78 leolas

leolas

  biết lệnh stretch

 • CADViet Team
 • PipPipPip
 • 163 Bài viết
Điểm đánh giá: 133 (tàm tạm)

Đã gửi 28 May 2008 - 02:52 PM

BÀI TẬP LÀM VĂN CỦA CON

Con trai đầu lòng, hiếu động. Ngồi vào bàn học chưa nóng chổ đã có lý do này, nhu cầu nọ để xô ghế chạy đi. Mẹ cháu luôn phàn nàn : "Như cóc bỏ dĩa." Tôi được mẹ cháu phân công kèm cháu tập làm văn, món mà cháu không thích.

Lười suy nghĩ, mới đầu cháu đã xin tôi gà bài mẫu. Tôi giải thích : "Bố không muốn làm hỏng con. Bố không muốn con dối cô." Cháu buồn có vẻ dỗi. Tôi an ủi: "Con xem nếu bố làm bài giúp, lỡ cô chấm điểm thấp thì ê mặt bố quá. Bố hướng dẫn dàn bài chi tiết, con ráng làm theo, sau đó bố đọc lại, góp ý, rồi con tự sửa chữa nhé."

Có ba cuốn tuyển tập các bài văn mẩu lớp Năm đã mua; tôi tìm các bài tương tự đề cháu phải làm, rồi 2 bố con đọc chung. Tôi vạch cho cháu thấy trong sách những ý tưởng già cỗi hơn đầu óc non nớt của một đứa trẻ, khuyên cháu vất đi. Dùng bút đỏ, gạch dưới những câu văn hay, hoặc ý tưởng khéo, tôi bảo cháu dựa vào đó sắp xếp lại, rồi tuỳ nghi thêm bớt theo ý riêng, tuỳ thích, miễn sao phù hợp với dàn bài của cháu.

Lần nào tập làm văn cháu cũng miễn cưởng, uể oải. Cô yêu cầu học trò viết dài hơn trang rưỡi giấy tập; mà giỏi lắm cháu cũng chỉ bịa được non một trang, sau khi đã hì hục cả một hai giờ đồng hồ. Bài văn thường đầy những bôi xoá lem nhem, tuồng chữ chỉ khá hơn toa bác sĩ, đọc chẳng thành câu cú gì.

Ngoài bài văn cháu còn có cả một gánh nặng bài vỡ khác phải giải quyết. Ngày thì ngắn. Nhìn cháu khổ sở, lo âu, nhiều khi tôi chạnh lòng, muốn ra tay nghĩa hiệp, nhưng đành phải bấm bụng, cưỡng lại các khoảnh khắc mềm yếu đó.

Có lần mắt cháu đỏ hoe, giọng tức tưởi: “Con thù ghét môn văn, con không biết viết, cô phạt con cũng được.” Tôi ôm chầm lấy cháu, an ủi: “Bố đã mua cho con nhiều truyện hay con rán đọc. Lâu ngày sẽ vỡ ra. Văn chương không ai dạy nhau được. Khi con đã nhập tâm, cái gì trong lòng con có sẵn, tự nhiên con sẽ viết được.”

***********************
Hôm nay tan học về cháu khoe: “Bố, hôm nay cô cho bài văn tả bố em. Con làm luôn một mạch, dễ ợt.” Tôi hoài nghi: “ Cô chấm bài chưa? Có phê gì không?.” Cháu hớn hở: “Cô khen bài con có tiến bộ hơn mọi lần. Cô đánh dấu vô chổ dở, nhưng không sửa, không cho điểm. Bố sửa giúp con đi bố.” Rồi cháu mau mắn lục cặp, trao cho tôi tác phẩm. Tôi xin chép lài, tôn trọng đúng nguyên văn của cháu :

“Bố là người đã nuôi nấng em. Công ơn đó em không bao giờ quên.
Nhìn bố tưởng rất già nhưng chỉ ở tuổi tứ tuần. Dáng người bố cân đối. Khuôn mặt chữ điền của bố rất thích hợp với mái tóc bạc màu muối tiêu của bố. Trên khuôn mặt ấy nổi bật nhất là cặp mắt kính cận của bố thỉnh thoảng lại được nâng lên bởi ban tay hơi xương và thô. Khi cười, miệng bố để lộ hàm răng trắng ngà đều đặn. Giọng bố sang sảng vì do làm việc tại xưởng ồn ào. Vầng trán bố cao và rộng thông minh nhưng xen vào đó là những nếp nhăn vì lo âu và suy nghĩ nhiều. Khi bố làm việc mệt, trên trán lấm tấm mồ hôi. Tính bố thật nghiêm nghị, nhưng cũng rất vui. Bố thường hay đọc sách, khi về là ngồi vào bàn làm việc với cái máy vi tính, bố hầu như làm việc rất nhiều không bao giờ có một giấc ngủ đầy đủ, sáng nào cũng than mất ngủ. Em thương bố lắm.”


Chưa kịp đọc đến câu kết luận, tôi chợt thấy mắt mình cay cay, những hàng chữ nghiêng ngả của cháu đã nhoè đi. Tôi hiểu vì sao cháu làm bài văn này mau và dễ dàng hơn mọi khi. Cháu đâu phải mất công suy tư tìm ý; bài văn hàng ngày đã có sẳn trong tâm hồn thơ dại của cháu rồi. Tôi biết ơn cô giáo đã không cho điểm. không sửa gì hết. Cũng vậy, trái với lệ thường, hôm nay tôi đã không góp ý, chẳng sửa chữa một chữ nào của cháu.

Nếu tôi cả gan thú nhận đây là tác phẩm hay nhất trong đời tôi được đọc, tôi tin tưởng rằng quý bạn sẽ sẵn sàng rộng lượng tha thứ cho tôi. Cháu học lớp 5.


(Lê Anh Dũng)
 • 1
Let those who only see the thorns have eyes to see the rose

#79 Happyfeet

Happyfeet

  biết lệnh adcenter

 • Vip
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 1031 Bài viết
Điểm đánh giá: 893 (rất tốt)

Đã gửi 28 May 2008 - 03:28 PM

BÀI TẬP LÀM VĂN CỦA CON


“Bố là người đã nuôi nấng em. Công ơn đó em không bao giờ quên.
Nhìn bố tưởng rất già nhưng chỉ ở tuổi tứ tuần. Dáng người bố cân đối. Khuôn mặt chữ điền của bố rất thích hợp với mái tóc bạc màu muối tiêu của bố. Trên khuôn mặt ấy nổi bật nhất là cặp mắt kính cận của bố thỉnh thoảng lại được nâng lên bởi ban tay hơi xương và thô. Khi cười, miệng bố để lộ hàm răng trắng ngà đều đặn. Giọng bố sang sảng vì do làm việc tại xưởng ồn ào. Vầng trán bố cao và rộng thông minh nhưng xen vào đó là những nếp nhăn vì lo âu và suy nghĩ nhiều. Khi bố làm việc mệt, trên trán lấm tấm mồ hôi. Tính bố thật nghiêm nghị, nhưng cũng rất vui. Bố thường hay đọc sách, khi về là ngồi vào bàn làm việc với cái máy vi tính, bố hầu như làm việc rất nhiều không bao giờ có một giấc ngủ đầy đủ, sáng nào cũng than mất ngủ. Em thương bố lắm.”


Tôi cũng xin mạng phép post 1 bài văn! Bài văn này cũng làm tôi "xúc động" không kém, các bạn đọc xong sẽ rõ !

CON CÁI CHÚNG TA GIỎI THẬT !
Sóc Phương Đông


Đề bài: Sau khi chết ở giếng Loa Thành, trong một lần lạc xuống thuỷ cung, Trọng Thuỷ tìm gặp lại Mị Châu . Hãy tưởng tượng và kể lại câu chuyện đó.

Bài Làm: Tối hôm đó, Trọng Thuỷ về nhà, hắn rất buồn vì chiều hôm nay đánh con lô 89 nó lại về con 90. Trong cơn buồn bực, hắn wuyết định mở máy, vào Au nhảy cho đỡ nhớ Mị Châu và tiện thể cày tí level. Thật ko may, hôm nay Au lag rồi, hắn đành phải turn off máy và đi tắm. Ra đến ao hắn bất chợt trong thấy một bóng người lấp ló gần giếng. Hắn lấy hết can đảm lại gần thì nhận ra đó chính là hình bóng của Mị Châu (Oh men! ). Cái bóng ấy cất tiếng nói với hắn: Lại đây ! Lại đây với em. Trọng Thuỷ lơ mơ bước tới, ôm chầm lấy cái bóng thì nó bất chợt biến mất. Trọng Thuỷ mất thăng bằng, rơi ùm xuống giếng, có vẻ như là chết nghẻo òy. (Nam mô a di đà fật. Tiện tay, tiện tay…)

Bất tỉnh hồi lâu, khi tỉnh lại, hắn thấy xung quanh mình là 1 làn nc xanh, có những sinh vật dưới nc như cá, tôm, mực, rùa… chấm chấm chấm…. đang bơi nhộn nhịp. Thấy có 1 con mực ất ơ đang lại gần, Trọng Thuỷ liền níu kéo và hỏi: “Anh làm ơn cho hỏi, đây là chốn giang hồ nào?”. Con mực bức xúc wá, fun mực vào mặt thằng Trọng Thuỷ rồi mới đáp lại: “Đồ wĩ sứ, tao là đàn bà fụ nữ hẳn hoi, hàng họ đầy đủ, tem chưa bóc, còn zin 100% thế mà mày dám gọi tao là anh àk, bà lại vả cho 1 fát thì hết cả lất cấc bây giờ…”. Trọng Thuỷ là dân chơi nhà wê nên đâu thèm chấp cái loại ất ơ này, hắn hỏi lại: “Thế chị có thể cho biết đây là đâu ko?” – “Đây là Thuỷ cung “company”, nơi tụ tập tất cả dân chơi đến đây để lắk và thác loạn… mời anh theo tôi, tôi sẽ đưa anh tới gặp chủ tịch lắk Long Vương”. Đi theo con mực vào gần đến nơi, Trọng Thuỷ bị 2 con rùa chặn lại nói: ” Đề nghị anh xuất trình chứng minh thư, giấy fép đi lại dưới nc, hộ chiếu ra vào Thuỷ cung và giấy báo tử!”. Trọng Thuỷ bây giờ mới có cơ hội thể hiện bản lĩnh của 1 tên dân chơi nhà wê. Rút trong túi ra 2 tờ polyme (200K vờ nờ đờ VNĐ) giúi vào tay mỗi con rùa 1 tờ và nhẹ nhành nói: - Hai anh thông cảm, sáng nay em đi vội vã, chết vội vàng nên ko mang theo giấy tờ, mấy anh cầm 1 chút gọi là… Hai con rùa làm bộ: - Chú cứ wan trọng hoá vấn đề, ko có thì bảo 2 anh 1 câu chứ cần gì fải thế nài. Thôi chú vào đi, cần gì cứ PM cho anh nhớ.

Vào gặp đc Long Vương ồy, Trọng Thuỷ đc Long Vương chỉ đg tới chỗ fòng of Mị Châu. Long Vương nói: ”Ngươi đi tới hành lang bên kia, đâm thẳng, xuyên thủng, rẽ lung tung cứ thế là sẽ tới đc room of Mị Châu”. Trọng Thuỷ theo lời chỉ dẫn, đi tới nơi thì bắt gặp 1 cảnh tượng (cấm trẻ em dưới 14 tuổi đọc những dòng sau đây. Bé kia, thix ti hí ko, nhắm mắt lại! ). Mị Châu và con zai vua thuỷ tề đang soi cầu lô đề (đứa nào đọc mấy dòng trên mà nghĩ linh tinh là ứ được đếy nhớ, rất là vớ vẩn nhớ…). Mị Châu nói: “Dạo này cầu lô thất thường anh nhở?”. Thái tử đáp: “Ừk, độ nài anh toàn thua, hôm nay quyết tâm thiết kế để fang 1 con, thế nào cũng ăn (oầy!). Trọng Thuỷ bước vào, Mị Châu thấy chồng bước vào thì liền chạy tới ôm hôn tíu tít (chút chụt chùn chẹt **). Long thái tử rút lui để 2 vợ chồng tâm sự.
2 vợ chồng gặp lại nhau, vui mừng như vừa hack đc 100k Vcoin, liền xin Long vương cho đăng ký hộ khẩu thường trú tại thuỷ cung và xin cấp sổ đỏ. Họ mở 1 cửa hàng Internet quy mô nhỏ và bán kèm các loại thẻ như: VLTK (võ lâm truyền kỳ), Audition, thẻ Vinaphone, Vietel và Mobifone (^.^). Cửa hàng ngày càng phát triển, 2 vợ chồng ko còn fải đụng tay vào bất cứ việc gì nữa mà để cho osin làm. Gần đây, Mị Châu thấy chồng có vẻ lạnh nhạt với mình nên quyết theo dõi. Một ngày nọ, nàng lấy cớ đi đú với hội bạn, để chồng ở nhà 1 mình. Sau đó đi nấp để rình chồng. Quả nhiên, Trọng Thuỷ ở nhà đã pm cho gái đến chơi. (>.<!). Mười phút sau, nàng tiên cá với chiếc PS mới cứng của mình xuất hiện ở nhà Trọng Thuỷ (:s_big:;)). Nàng tiên cá cất giọng giả nai: “4h rối đếy anh nhờ. Thế anh định thế nào?” Trọng Thuỷ nói: “Tàu nhanh đi em nhớ. Con mụ vợ anh nó sắp zề ồy”. Nàng tiên cá đáp: “Ừk anh yêu, nhưng mà hôm nay em ko lấy 50k như mọi khi đc đâu. Ngày lễ là anh fải cho em trăm ba mới đc (130k vờ nờ đờ VNĐ). Trọng Thuỷ nghĩ: ‘Con này rất là giẻ rách nhớ”. Nhưng vẫn chấp nhận táu bay nhanh 4h 130k với nàng tiên cá. Thấy Trọng Thuỷ và nàng tiên cá abc xyz, Mị Châu tức giận đùng đùng nhảy vào úp sọt nàng tiên cá, chụp hình nàng tiên cá để post lên Dậythì.com. Đuổi nàng tiên cá đi ồy, Mị Châu way sang hỏi tội Trọng Thuỷ (>?). Trọng Thuỷ thấy vợ đang ức chế, lại biết vợ mình vốn rất hổ báo cáo chồn, nên hắn rối rít nói: “Anh xin lỗi, anh biết sai ồy, anh xin lỗi mà”. Mị Châu khệnh vãi, đáp lại: “Xin lỗi mà đc á? Xin lỗi mà đc à? Có là cái zì của tôi ko mà xin lỗi. Rất là vớ vẩn nhớ. Tôi ko nghe giải thík đâu, anh lướt ngay ra khỏi nhà tôi đi!” Trọng Thuỷ đành fải ra đi. Lòng hắn đau khổ nặng nề, vừa đi vừa nói lẩm nhẩm: “ Vì sao em nỡ nói với anh 1 câu mai chúng ta ko gặp, vì sao em nỡ đánh thức 1 con tim đang mộng mơ… Vì sao nc mắt cay đắng vẫn rơi…Vì ai Vì ai …Vì 1 người…! (=>>Trông Thuỷ from the rapclub production =>>).

Kết thúc truyện, Mị Châu trở thành chủ tịch hội đồng wản trị Net Việt. Và Trọng Thuỷ may mắn đc phát hiện tài năng rap, trở thành 1 rapper chuyên nghiệp ngang tầm với LK và Young Uno.

Trên đây là bài kiểm tra của em Bùi Minh T, học sinh lớp 10G5 trường M.C khiến cư dân mạng xôn xao, đang đc bàn luận rôm rả trên các DĐ.Bài viết được đăng trên báo SGGP - Chủ nhật 4.5.2008 trong mục tiểu phẩm. Tôi post nguyên văn bài trên báo nhưng theo tác giả bài viết thì trước khi đăng họ cũng đã chỉnh sửa nhiều chỗ để người đọc dễ hiểu hơn.

 • 0

Người ta gọi chó sói là thú dữ vì nó cũng... ăn thịt bò.

A.Culich


#80 KE AN MAY DI VANG

KE AN MAY DI VANG

  biết lệnh adcenter

 • CADViet Team
 • PipPipPipPipPipPipPip
 • 822 Bài viết
Điểm đánh giá: 572 (tốt)

Đã gửi 28 May 2008 - 04:25 PM

Chuyện xung quanh "bài văn gây xôn xao cư dân mạng" 13/04/2008 - 11:25 AM

"Với cương vị của một giáo viên dạy văn, tôi không thể chấm điểm cho bài văn này. Tôi không thể cho bài văn này điểm 0 (không), không thể cho điểm 1 (một), cũng không thể phê."
Bà Trần Thị Nhung, Phó Hiệu trưởng trường THPT Marie Curie (Hà Nội), đã cho biết như vậy khi trao đổi với VTC News về bài văn “xì-tin” của em Bùi Minh Thu – học sinh lớp 10G5 trường này.
- Xin bà cho biết, bà nhận được thông tin về bài văn "gây xôn xao cư dân mạng" khi nào?
- Khi bài văn đó lên mạng mấy ngày, tôi cũng đã được biết và đã đọc. Sau đó, chúng tôi gặp em Bùi Minh Thu là người có tên trong tờ giấy kiểm tra. Tôi đã phân tích để cho các em thấy tất cả các từ ngữ và các ý tưởng của bài văn này là không thể chấp nhận được.
Tìm hiểu về bài văn này, chúng tôi đã nhận thấy, thứ nhất, bài văn đó không phải là bài làm kiểm tra định kì. Đó là đề thi học kì năm trước của ban tự nhiên. Trong quá trình dạy và ôn tập, cô giáo đã sử dụng đề này như 1 bài tham khảo.
Thứ hai, tôi khẳng định đây không phải là chữ cô Nguyên, cô giáo dạy văn, đồng thời chủ nhiệm lớp 10G5 .
Em Thu cho biết, em viết bài văn này ở nhà và mang đến lớp cho các bạn đọc và mang về nhà ngay cuối buổi học đó. Bài văn này đã được mang bán giấy vụn cùng với các giấy vở cũ của em. Chính em Thu cũng không biết ai đã phê và đưa bài văn lên mạng.
Sự việc này, dưới góc độ của những người làm giáo dục, chúng tôi chỉ có thể nhắc nhở em, chỉnh đốn về tư tưởng và quan điểm, làm cho các em hiểu cái đúng cái sai để sửa chữa. Là môi trường giáo dục, chúng tôi hoàn thiện nhân cách cho các em chứ không thể xử phạt một cách cứng nhắc, nặng nề được.
- Thưa bà, nhiều người cho rằng cách ra đề của bài kiểm tra:"Sau khi chết ở giếng Loa Thành, xuống thủy cung Trọng Thủy đã tìm gặp lại Mị Châu. Hãy tưởng tượng và kể lại chuyện đó". Yêu cầu tưởng tượng như thế đối với học sinh lớp 10 rất dễ làm cho các em có những suy nghĩ lệch lạc. Ý kiến của bà thế nào?
- Đứng từ góc độ của một giáo viên dạy văn, các giáo viên đều muốn hình thành và phát triển trí tưởng tượng của các em. Và tất nhiên, trí tưởng tượng này phải mang tính nhân văn. Ngoài ra, giáo dục trong nhà trường cũng cần rèn luyện cho các em khả năng nghị luận.
Đề bài này năm trước đã được sử dụng để kiểm tra học kì và đã có được những thành công nhất định. Rất nhiều thầy cô đã phải trầm trồ về những bài văn hay với đề này. Đọc các bài như thế, các thầy cô cảm thấy toại nguyện lắm.
Chúng tôi lúc nào cũng chú ý rèn luyện rất cẩn thận cho các em. Có hàng ngàn học sinh, nhưng lỗi này chỉ rơi vào 1 em. Nó không mang tính đại trà. Dù vậy cũng làm chúng tôi rất buồn!
Bài văn của em Thu nằm ngoài sự mong muốn của những người ra đề, những người làm giáo dục như chúng tôi.
Dạy văn trong nhà trường ngoài vấn đề phân tích tác phẩm và nghệ thuật thì giáo viên cũng luôn rèn luyện cho học sinh có khả năng tưởng tượng, tư duy lôgic. Tất nhiên văn học luôn hướng tới việc nâng cao tâm hồn con người, hướng tới những giá trị tốt đẹp.
Tuy nhiên, những tác động của cuộc sống bên ngoài thì vẫn song song tồn tại. Cái quan trọng là học sinh phải tự biết lựa chọn.

- Với bài văn trên mạng này, các thầy cô trong trường có hoài nghi về việc dạy văn của mình hiện nay không, thưa bà?
- Chúng tôi cũng chỉ hoài nghi có 1 điều. Đó là, thế hệ trẻ tiếp cận với mạng quá nhiều và đã quá lạm dụng tiếng lóng. Chúng tôi thấy mình phải cố gắng hơn nữa trong quá trình dạy dỗ các em.
Trong các tiết học, chúng tôi luôn trau dồi, trang bị những kiến thức cho học sinh. Nhưng những tác động của xã hội vẫn có ảnh hưởng, tác động tới các em là quá lớn.
- Giả sử phải chấm điểm bài văn ấy, bà sẽ cho bài văn mấy điểm?
- Với cương vị của một giáo viên dạy văn, tôi không thể chấm điểm cho bài văn này được. Tôi không thể cho bài văn này điểm 0 (không), không thể cho điểm 1 (một), cũng không thể phê. Thế đấy! Tôi phải gọi riêng học sinh của mình lại để nói chuyện, phân tích cho em hiểu, nhận ra những điểm sai lệch.
Xin cảm ơn bà!
Nhà tâm lý Trịnh Trung Hoà: Như em học sinh 10G5 này đã nói, đây không phải bài tập làm văn gửi cho cô giáo chấm mà do em tình cờ có được một tờ giấy thi thừa ra thì viết chơi rồi vứt đi như một trò đùa và chính em cũng quên đi không nghĩ đến nữa.
Mọi người, nhất là những người đang tuổi teen, ai cũng có thể có những trò nghịch như vậy, không có ý gì khác ngoài việc viết nghịch ngợm cho vui.
Vì vậy tôi thấy không nên coi đây là chuyện nghiêm trọng hoặc qua những dòng viết nghịch ngợm đó để đánh giá người viết.
Tuy nhiên đoạn viết ngắn đó cũng nói lên một vấn đề là tuổi teen bây giờ khá rành nhiều chuyện tiêu cực của đời sống xã hội như rùa ăn hối lộ mới cấp giấy phép đi lại dưới thuỷ cung, như chuyện mặc cả ngã giá giữa một nhân vật trong truyện và một gái “bán hoa”, chuyện vợ vừa ra khỏi nhà chồng đã ngoại tình, chuyện cờ bạc lô đề … Những chuyện này có thể các em thấy ngoài đời hoặc có thể do đọc được trên báo chí, trên mạng.
Nhưng dù bằng cách nào thì cũng chứng tỏ là tuổi teen ngây thơ trong trắng của các em đã biết quá sớm những mặt trái của xã hội và miêu tả một cách khá thành thạo. Từ đó các thầy cô giáo cần có sự uốn nắn, giáo dục kịp thời để các em trở lại với tuổi teen trong trắng của các em.
VTC
XÃ HỘI
Thứ tư, 25/10/2006, 04:34 GMT+7
E-mail Bản In
Bài văn xôn xao dư luận của một nữ sinh lớp 10

“Cuộc sống không có thất bại, có chăng là cách chúng ta nhìn mọi việc. Với tôi, thành công là khi ai đó đọc được bài viết nhỏ này. Có thể sẽ chẳng được điểm cao, nhưng gửi gắm được những suy nghĩ của mình vào trang viết, với tôi đó là một thành công" đó là một đoạn trong bài văn điểm 9 + xôn xao dư luận.
Hà Minh Ngọc
Hà Minh Ngọc (phải) trong lớp. Ảnh: Tiền Phong.

Hà Minh Ngọc học lớp 10 Văn, khối chuyên THPT trường ĐH Sư phạm Hà Nội là tác giả của bài văn này. Điều vui mừng nhất toát lên từ cô học trò này là bài văn ấy không chỉ dừng lại ở việc học mà là kết quả từ những gì chắt chiu, cảm thụ được những giá trị đích thực từ chính cuộc sống.

Bài tập làm văn đạt điểm 9+ này là bài kiểm tra đầu tiên của Minh Ngọc cũng như học sinh lớp 10 Văn ngay sau ngày khai giảng (6/9). Để kiểm tra kỹ năng viết và kiến thức của học trò, cô giáo dạy văn, kiêm chủ nhiệm lớp Nguyễn Bích Thảo đã ra đề bài mở: “Một bài học sâu sắc, ý nghĩa của cuộc sống đã tặng cho em”.

Là một học trò học khá đều các môn (trước khi quyết định học chuyên Văn, Ngọc đã từng cân nhắc thi vào lớp chuyên Hoá và học khối A), Ngọc bị lôi cuốn và tìm kiếm sự sáng tạo.

“Em cũng đã nghĩ đến nhiều phương án như chọn hình thức viết thư cho một người thân để cám ơn về việc làm của người đó với em hay viết về một người lớn tuổi với nhiều thành công mà em biết… Tuy nhiên, ý nghĩa về những điều em biết, em cảm nhận được từ cuộc sống chợt đến và thuyết phục em. Đó là những gì gần gũi, thân thiết, những gì tưởng chừng như nhỏ bé thôi nhưng lại là điều cực kỳ cần thiết cho cuộc sống này. Bởi Văn không hề xa lạ. Văn chính là người”, Ngọc nói

Ngọc đã lục những tư liệu “lưu giữ’ trong trí nhớ, sắp xếp lại và viết bằng lập luận, suy nghĩ của mình.

Ngọc là con cả trong gia đình có 2 chị em. Người có vai trò giúp Ngọc say mê học hành chính là người mẹ Nguyễn Song Hà, giảng viên ĐH Dược Hà Nội. Bố Ngọc, ông Hà Văn Thúy công tác ở Ban quản lý các dự án Tây Nguyên (Bộ Y tế) thực sự khâm phục bài viết của con gái nên đã tự hào mang đi khoe với bạn bè.

Một người bạn ông là Việt kiều ở Mỹ về đã vội post bài viết của Ngọc lên blog của mình và nhanh chóng được các công dân mạng chuyển cho nhau.

Bài viết của Ngọc được đánh giá cao và có người còn ví “giống như là nước, len lỏi tới từng ngóc ngách của tâm hồn. Nó như lời an ủi, động viên đầy xúc động bằng chính những gì nhỏ bé nhất đang hiện hữu xung quanh mỗi con người”.

Cô Thảo kể: “Qua bài kiểm tra này, mình muốn biết các học trò nhận thức như thế nào về cuộc sống. Và bài của Ngọc đã thực sự làm mình sửng sốt và ngạc nhiên. Mình không giấu nổi cảm xúc và sự tự hào khi phê vào bài làm của Ngọc. Bài viết đúng với hoàn cảnh, tâm trạng của mình trong thời gian gặp nhiều khó khăn. Chính bản thân mình phải cám ơn em học trò đã có bài viết đầy tình người và sâu sắc. Mỗi lúc mình nản trí lại nhớ tới từng câu, từng chữ trong bài viết để thấy rằng thành công là những gì nhỏ bé thôi mà mình đang làm được”.

Và cô giáo cũng không quên phê rằng: "Cảm ơn em đã tặng cô một bài học, một lời động viên vào lúc cô cần nó nhất. Em đã thực sự thành công đấy. Mong em tiếp tục thành công".


Đề bài: Một bài học sâu sắc, ý nghĩa mà cuộc sống đã tặng cho em

Bài làm :

Bản chất của thành công

Đã bao giờ bạn tự hỏi thành công là gì mà bao kẻ bỏ cả cuộc đời mình theo đuổi? Phải chăng đó là kết quả hoàn hảo trong công việc, sự chính xác đến từng chi tiết? Hay đó là cách nói khác của từ thành đạt, nghĩa là có được một cuộc sống giàu sang, được mọi người nể phục? Vậy thì bạn hãy dành chút thời gian để lặng mình suy ngẫm. Cuộc sống sẽ chỉ cho bạn có những người đạt được thành công theo một cách giản dị đến bất ngờ.

Thành công là khi bố và con trai có dũng khí bước vào bếp, nấu những món ăn mẹ thích nhân ngày 8-3. Món canh có thể hơi mặn, món cá sốt đáng lẽ phải có màu đỏ sậm thì lại ngả sang màu… đen cháy. Nhưng nhìn mâm cơm, mẹ vẫn cười. Bởi vì hai bố con không thể thành công trên “chiến trường” bếp núc, nhưng lại thành công khi tặng mẹ “đoá hồng” của tình yêu. Một món quà ý nghĩa hơn cả những món quà quý giá, hạnh phúc ấy long lanh in trong mắt mẹ.

Thành công còn là hình ảnh một cậu bé bị dị tật ở chân, không bao giờ đi lại bình thường được. Từ nhỏ cậu đã nuôi ước mơ trở thành cầu thủ bóng đá. Sau bao nỗ lực khổ luyện, cậu bé trở thành cầu thủ dự bị trong một đội bóng nhỏ, và chưa bao giờ được chính thức ra sân. Nhưng đó không phải là thất bại. Trái lại, thành công đã nở hoa khi cậu bé năm xưa, với bao nghị lực và quyết tâm, đã chiến thắng hoàn cảnh để theo đuổi ước mơ từ ngày thơ bé. Thành công ấy, liệu có mấy người đạt được?

Sau mỗi mùa thi đại học, có bao “sĩ tử” buồn rầu khi biết mình trở thành “tử sĩ”. Hai bảy điểm, cao thật đấy. Nhưng cao mà làm gì khi NV1 lấy tới hai bảy phẩy năm? Đó thật ra không phải là thất bại, chỉ là khi thành công - bị - trì - hoãn mà thôi. Cuộc sống vẫn chào đón họ với NV2, NV3. Quan trọng là họ đã nỗ lực hết sức để khẳng định mình. Đó là ý nghĩa vẹn nguyên của các kỳ thi, và cũng là bản chất của thành công.

Ngày còn nhỏ, tôi đã được đọc một câu chuyện rất xúc động. Truyện kể về một cậu bé nghèo với bài văn tả lại mẹ - người phụ nữ đã che chở cuộc đời em. Cậu bé viết về một người mẹ với mái tóc pha sương, với đôi bàn tay ram ráp nhăn nheo nhưng dịu hiền và ấm áp. Cậu kết luận rằng: bà ngoại là người mẹ - người phụ nữ đã nâng đỡ em trong suốt hành trình của cuộc đời. Bài văn lạc đề, phải về nhà viết lại. Nhưng đó mới chính là một tác phẩm thành công, bởi ở đó chất chứa tình yêu thương của đứa cháu mồ côi dành cho bà ngoại. Liệu có thành công nào, tình cảm nào thiêng liêng hơn thế?

Nhiều năm trước, báo chí từng vinh danh một cậu học trò nghèo thi đậu đại học với vị trí thủ khoa. Đối với cậu, đó là một thành công lớn. Nhưng có một thành công khác, lặng thầm mà lớn lao, đó là chiến thắng của một người cha gần 20 năm trời đạp xích lô nuôi con ăn học. Bao niềm tin và hi vọng hiện lên trên gương mặt vốn đã chịu nhiều khắc khổ. Và ngày con trai đậu đại học cũng là ngày tốt nghiệp khoá - học - của - một- người – cha.

Tôi biết có một nữ sinh tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại ưu gần hai mươi năm trước. Với tài năng của mình, cô có thể gặt hái thành công trên con đường sự nghiệp và danh vọng. Nhưng cô sinh viên năm ấy đã chấp nhận hi sinh những cơ hội của đời mình để trở thành một người vợ đảm đang, một người mẹ dịu hiền của hai cô công chúa nhỏ. Cho tới bây giờ, khi đã là một phụ nữ trung niên, Người vẫn nói với tôi rằng: “Chăm sóc bố và hai con chu đáo, đối với mẹ đã là một thành công lớn”. Mỗi khi nghe câu nói ấy, tôi lại rơi nước mắt. Gia đình là hạnh phúc, là thành quả đẹp đẽ của đời mẹ, và chúng tôi phải cảm ơn mẹ vì điều đó.

Con người luôn khát khao thành công, nhưng mù quáng theo đuổi thành công thì thật là vô nghĩa. Bạn muốn mình giàu có, muốn trở thành tỷ phú như Bill Gates? Vậy thì hãy gấp đồng tiền một cách cẩn thận rồi trao nó cho bà cụ ăn xin bên đường. Với việc làm đẹp đẽ ấy, bạn sẽ cho mọi người hiểu được bạn không chỉ giàu có về vật chất mà còn giàu có tâm hồn. Khi đó, bạn đã thực sự thành công.

Cũng có khi bạn ước mơ thành công sẽ đến với mình như đến với Abramovich – ông chủ của đội bóng toàn những ngôi sao? Thành công chẳng ở đâu xa, chỉ cần bạn dành thời gian chăm sóc cho “đội bóng” của gia đình bạn. Ở đó, bạn nhận được tình yêu thương vô bờ bến, thứ mà Abramovich không nhận lại được từ những cầu thủ của ông ta. Thành công đến với mọi người một cách giản dị và ngọt ngào như thế!
Bạn được sinh ra, đó là một thành công vĩ đại của cha và mẹ. Trách nhiệm của bạn là phải gìn giữ cho vẻ đẹp hoàn thiện của thành công ấy. Đừng bao giờ ủ ê nghĩ rằng cuộc sống là một chuỗi của thất bại, bởi như một giáo sư người Anh từng nói: “Cuộc sống này không có thất bại, có chăng là cách chúng ta nhìn nhận mọi việc mà thôi”. Còn đối với tôi, thành công là khi ai đó đọc được bài viết nhỏ này. Có thể sẽ chẳng được điểm cao, nhưng gửi gắm được những suy nghĩ của mình vào trang viết, với tôi, đó là một thành công.


Hà Minh Ngọc (6/9/2006)(Theo Tiền Phong)


Bên bờ hư ảo
Hôm sau trên đường đưa dâu về nhà trai, Hương nhìn thấy Tuấn đứng ở chân cầu. Hương nhìn sang Khanh tự hỏi: Khi mười tám tuổi Khanh thế nào nhỉ? Rồi Hương lại tự trả lời: Khanh mơ vào Đại học và mong có ngày rước một cô dâu xinh đẹp về nhà như hôm nay.
Dưới chân cầu nước chảy mà như đứng im.
[/color]
[/b]
Trung thu, 2002

Trước đây tôi cứ nghĩ, đi tu là phài sống khổ hạnh thế cho nên thấy nhà chùa xài điện thoại, đi xe hơi, béo trắng mập mạp thì hay ác cảm, xem ra có lẽ phải suy nghĩ lại
Truyện mộc mạc, man mác buồn và mang chiều sâu, ko biêt có niều người thích đọc ko nhỉ??


[/b]

Hình đã gửi
Dòng sông có mùa lũ khiến người ta phải lạnh lòng trước cảnh dòng trôi mênh mông; nhưng xưa nay mấy ai có ác cảm về dòng sông? Con sông nhẹ nhẹ nhàng trôi vào nỗi nhớ da diết của những người xa quê, của những người đã từng đi những chuyến đò chuyến phà dạt dào kỷ niệm...

Khi ai đó nhìn thấy dòng sông Hồng đang lặng lờ trôi mải miết; khi ai đó nghe thấy gió lướt xao động trên mặt sông chính là lúc "sóng ở đáy sông"!
Và "lời nguyền của dòng sông" thì không phải ai cũng nghe được!

Chỉ có "Mùa hoa cải bên sông" là năm nào cũng nở rộ...


"...Những bông hoa cải nhỏ nhắn, mềm mại, ấp áp đung đưa trong gió ...rụng lấm tấm những cánh hoa mỏng và từ đó kéo dài xuống bến sông là những dấu chân mỏng và nhỏ nhắn. " *
(* Trích dẫn trong truyện ngắn: Mùa hoa cải bên sông của nhà văn Nguyễn Quang Thiều)
Ảnh : Sưu tầm trên:blog.360.yahoo.com.


 • 0
KẺ ĂN MÀY DĨ VÃNG