Rated 5/5 based on 240179 internet user reviews

Đến nội dung


Hình ảnh
- - - - -

[Hướng dẫn] Giải quyết lỗi thiếu font CAD


  • Please log in to reply
39 replies to this topic

#1 ketxu

ketxu

    Copier - Paster - Editor

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 5424 Bài viết
Điểm đánh giá: 2493 (tuyệt vời)

Đã gửi 31 July 2011 - 08:10 AM

Một số anh em thường xuyên gặp vấn đề lỗi font, hoặc buồn rầu câm nín hoặc lặng lẽ post bài. Topic nào cũng trả lời rồi, nay ket viết mấy thao tác cơ bản để anh em xử lý tình huống vẫn gọi là "lỗi font" nhưng thực chất là "thiếu font" này :
1 – Nhận biết lỗi :
- Điều đầu tiên dễ nhận biết nhất của việc thiếu font là khi mở 1 bản CAD lên, ở dòng commandLine ta nhận được một thông báo như vầy :
Hình đã gửi
Hoặc như vầy :
Hình đã gửi

+ Ở cái đầu, nghía qua thông báo, ta có thể hiểu nôm na là hiện máy của ta đang thiếu font vnsimli.shx (để mở bản vẽ trơn tru), thế là để thể hiện các chữ ở font này, CAD phải dùng tạm font simplex.shx để thay thế.
+ Ở cái thứ 2, CAD nhắn với ta là bản vẽ đang thiếu Big font vns cho text style romans đấy, ta phải chọn một cái khác thay thế thôi. Ở đây ket chọn cái vns1 vì nghe có vẻ na ná nhau ^^ (thường thì 90% ta sẽ chọn bừa 1 cái để mở được đã).
Nếu may mắn, cái font simplex.shx này cùng họ với vnsimli.shx ( hoặc vns – vns1) thì vào trong bản vẽ ta vẫn còn ngắm nghía được nội dung của cái text đó, không thì ta sẽ gặp tình trạng thảm thương như cái ảnh bên dưới 

(Việc CAD dùng font gì để thay thế trong trường hợp thiếu font như rày được quy định trong Option -> File -> Text Editor, Dictionary,and Font File Names, tuy nhiên , ta không cần quan tâm đến nó nhiều quá, nên lờ đi nhé)
2 – Giải quyết :
- Sau khi biết mình đã thiếu font rồi, ta bắt đầu đi giải quyết nó.
+ Cách dễ nhất và lâu nhất là post thẳng lên diễn đàn và ngồi canh topic ^^.
+ Cách thứ hai, ta sẽ tự mình giải quyết nó 1 cách nhẹ nhàng theo mấy bước bên dưới
- Bước 1 : Kiểm tra lại font thiếu thuộc style nào :
+ Nhìn vào trong bản vẽ, bạn sẽ vớ được thằng text bất trị đang thiếu font. Hãy chọn nó nhẹ nhàng, ấn Ctrl + 1 để mở bảng Properties và nhìn vào mục Text và đọc dòng chữ trong ô Style. Của mình ở ví dụ này là vnsimli

Hình đã gửi

+ Tiếp theo, đánh lệnh Style => ở mục Styles chọn đến thằng style ta vừa phát hiện ra (trường hợp này là vnsimli). Nhìn vào bảng Font bên cạnh, ta sẽ phát hiện ra ngay chuẩn xác font mà style đó đang dùng nhưng ... không có (chẳng có biểu tượng gì trước tên font cả, lại chẳng preview được nữa ^^)

Hình đã gửi

Tất nhiên nếu bản vẽ quá rối rắm, bạn hãy nhảy luôn sang bước 2, đơn giản vì trong thông báo ban đầu của CAD đã nói quá rõ ta thiếu những gì rồi ^^
- Bước 2 : khắc phục :
+ Cách 1 : mạng chẳng có, bạn bè xa, cơ quan có mỗi mình dùng CAD : dùng hàng thay thế.Sau khi đánh lệnh style để vào text style có font bị thiếu, bạn có thể chọn vài font có sẵn và "cùng họ" thay cho font đang thiếu, thoát ra ngoài, Regen bản vẽ để xem text đã đọc được chưa. nếu được, coi như tạm ổn, chưa được thì vào làm lại :lol: . Cái này phải dựa vào kinh nghiệm nhận biết font Unicode, font TCNV3, VNI... nên hên xui ^^
+ Cách 2 : máy đã nối Intẹc nét và muốn giải quyết triệt để hơn :
Vậy thì hoặc YM cho thằng bạn, hoặc lên hỏi xin anh Gúc Gờ xin cái font mình đang thiếu thôi ^^
Hình đã gửi


Down cái file font mình đang thiếu về (trong ví dụ là vnsimli.shx) và cài đặt nó.
Vấn đề là cài như thế nào ??? Đơn giản : copy file font vào thư mục font.
* Chỗ này cần nói thêm : Windows dùng thư mục font riêng (thường bao gồm các loại font True type font với đuôi ttf, fon..), CAD dùng thư mục font riêng (với đuôi shx..) và ăn ké font của Windows. Tức là tất cả font đã có trong thư mục Font của Windows thì CAD sẽ xơi cùng, ngược lại, font ở trong thư mục font của CAD thì chỉ CAD dùng thôi.
Vì vậy, để tránh trùng lặp, nếu font cần cài bổ sung thuộc loại font Win, ta copy file vào thư mục font Win, nếu font thuộc loại font CAD, ta copy vào thư mục font CAD. Tất nhiên tống hết vào thư mục font của CAD cũng được, nhưng sẽ bị thừa ^^
- Hai thư mục này ở đâu ???
Bình thường nếu không ai rờ mó gì thì thư mục font của Window sẽ nằm trong thư mục Ổ cài/ Windows / Fonts :

Hình đã gửi

Còn thằng của CAD sẽ nằm ở thư mục cài CAD của mình thôi :

Hình đã gửi

Bây giờ tắt file CAD đi và bật lại, ta sẽ không còn thấy thông báo nhỏ mà khó chịu kia nữa,đồng thời text cũng đọc ngon lành :

Hình đã gửi

File font cũng đã có hình :

Hình đã gửi

Vậy là xong, ta có thể yên tâm lướt CAD ;)

- Ngoài ra, còn một lỗi các bạn hay kêu nữa là đánh hoài không ra tiếng Việt, mà rõ ràng dùng font Việt, hãy chú ý sử dụng kiểu bảng gõ của Unikey, Vietkey... cho đúng với kiểu bảng mã của font đang dùng nhé ^^

Chúc mọi người thành công ^^
P/S : cũng xin nói thêm, gặp một số trường hợp tìm hoài chẳng thấy font thiếu, thay thế hoài không được, hãy post lên topic, gọi điện hỏi người cho file CAD... để xin nhé, chắc sẽ được thôi ^^
  • 18

Thành viên nhóm CadMagic.

Mời bạn ghé thăm facebook nhóm  :

CAD MAGIC


#2 minhtuyet148

minhtuyet148

    biết zoom

  • Members
  • Pip
  • 19 Bài viết
Điểm đánh giá: 0 (bình thường)

Đã gửi 08 September 2011 - 10:14 AM

bạn ơi ! trong cách khắc phục ý , mình ctrl+1 nó k hiện ra cái text....mình thấy có cái pot style thôi , mà lúc ban đầu mở nó cũng k hiện thông báo như miêu tả , các ghi chú trên bản vẽ đều xem đc , riêng phần chú thích , ghe chú bên ngoài bản vẽ ví dụ như đơn vị thi công , người thực hiên, chủ đầu tư hay gì gì đó là nó bị lỗi fomt k xem đc :(
mình sử lí nó như thế nào để xem đc toàn bô?
nó như thế này ạ Hình đã gửi
  • 0

#3 tienduck

tienduck

    Chưa sử dụng CAD

  • Members
  • Pip
  • 4 Bài viết
Điểm đánh giá: 0 (bình thường)

Đã gửi 12 September 2011 - 10:27 AM

Hình đã gửi

bác ketxu ơi có cách nào xử lý thằng này không? em đang dùng topo tren win7 32bit
  • 0

#4 ketxu

ketxu

    Copier - Paster - Editor

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 5424 Bài viết
Điểm đánh giá: 2493 (tuyệt vời)

Đã gửi 12 September 2011 - 10:30 AM

bạn ơi ! trong cách khắc phục ý , mình ctrl+1 nó k hiện ra cái text....mình thấy có cái pot style thôi , mà lúc ban đầu mở nó cũng k hiện thông báo như miêu tả , các ghi chú trên bản vẽ đều xem đc , riêng phần chú thích , ghe chú bên ngoài bản vẽ ví dụ như đơn vị thi công , người thực hiên, chủ đầu tư hay gì gì đó là nó bị lỗi fomt k xem đc :(
mình sử lí nó như thế nào để xem đc toàn bô?
nó như thế này ạ

@Minhtuyet148 : bạn post file lên mình xem

bác ketxu ơi có cách nào xử lý thằng này không? em đang dùng topo tren win7 32bit

Vấn đề của bạn thuộc về Menu chứ không phải đối tượng thuộc bản vẽ :) Mình thì lại không biết topo nó tạo menu ra răng, để chỗ mô. Tốt nhất là bạn cứ dùng lệnh CUI, vào menu đó và sửa lại thành tiếng Việt Unicode :)
  • 0

Thành viên nhóm CadMagic.

Mời bạn ghé thăm facebook nhóm  :

CAD MAGIC


#5 cd2k44

cd2k44

    Edu level: li5

  • Members
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 646 Bài viết
Điểm đánh giá: 118 (tàm tạm)

Đã gửi 12 September 2011 - 10:57 AM

Hình đã gửi

bác ketxu ơi có cách nào xử lý thằng này không? em đang dùng topo tren win7 32bit

Bạn search bài viết sửa lỗi font menu nova là có câu trả lời cho bạn.Nói chung là chỉnh lại font hệ thống bằng font MS Sanserif.Bài này bắc mèo hoang của cadviet đã nói rất rõ rồi bạn ah
  • 0

#6 Detailing

Detailing

    biết lệnh xclip

  • Members
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 649 Bài viết
Điểm đánh giá: 268 (khá)

Đã gửi 12 September 2011 - 11:12 AM

@Minhtuyet148 : bạn post file lên mình xem


Vấn đề của bạn thuộc về Menu chứ không phải đối tượng thuộc bản vẽ :) Mình thì lại không biết topo nó tạo menu ra răng, để chỗ mô. Tốt nhất là bạn cứ dùng lệnh CUI, vào menu đó và sửa lại thành tiếng Việt Unicode :)

Hình như Cad 2005 chưa có lệnh CUI Ketxu ah. cái đó là do ảnh hưởng của font hệ thống như bạn cd2k44 nói ở trên.
  • 0

Ideas don't matter, execution does!

1908412_308002392716743_8165279281236341


#7 ketxu

ketxu

    Copier - Paster - Editor

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 5424 Bài viết
Điểm đánh giá: 2493 (tuyệt vời)

Đã gửi 12 September 2011 - 11:29 AM

Ketxu ch­ưa dùng CAD05 nên cũng không dám chắc, nếu không có thì sửa lại font Menu như các bác đã dạy ^^
  • 0

Thành viên nhóm CadMagic.

Mời bạn ghé thăm facebook nhóm  :

CAD MAGIC


#8 tranduyquang25111

tranduyquang25111

    biết vẽ arc

  • Members
  • PipPip
  • 45 Bài viết
Điểm đánh giá: 0 (bình thường)

Đã gửi 09 October 2011 - 12:27 AM

Bạn Ket cho mình hỏi lỗi này có cách fix không. Mình đã tìm hiểu rất nhiều, kể cả trên trang autodesk cũng không tìm ra lỗi. Nói nom na là khi dùng font tahoma (unicode) để gõ ký tự phi (%%C) vào cad, thì sẽ ra một ký tự rất xấu như dòng đầu, nó nhỏ hơn hẳn chữ số phía sau. Và CAD sẽ mặc định chuyển ký tự đó về font ISOCPEUR, do đó nó sẽ nhỏ hơn chữ. Còn nếu tự edit cho nó về Tahoma thì sẽ được như chữ dưới. Mình đã thử và đã xảy ra các trường hợp:

1. Không biết vọc phá kiểu gì, khi gặp ký tự %%C thì CAD không chuyển về font ISOCPEUR nữa, vẫn để là font Tahoma, nhưng kết quả là ký tự đó vẫn nhỏ hơn số phía sau (dòng trên) =>pó tay, không biết làm sao cả.

2. Khi cad đã không tự chuyển về ISOCPEUR nữa, dùng Tahoma thì vẫn lỗi. Lấy chính font Tahoma dùng 1 soft edit font để đổi tên nó thành tên khác, ví dụ là CADVIET.TFF, cài vào windows. Sau đó chuyển chữ sang cái font CADVIET.TFF (tức vẫn là Tahoma) thì lại không bị lỗi =>chả hiểu vì sao cái tên Tahoma nó lại không chịu.

Hình đã gửi

Cả hai text đều là font Tahoma, text dưới là text mà Tahoma đã đổi tên.


Đã thử trên nhiều máy ở công ty, lỗi 1 có khá nhiều máy bị. Font Tahoma thì đã lấy từ máy không bị lỗi, rồi cài vào, kết quả vẫn lỗi. Có nghĩa là cùng 1 font Tahoma, trên máy lỗi là nó lỗi, máy không lỗi vẫn ok.
  • 0

#9 ketxu

ketxu

    Copier - Paster - Editor

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 5424 Bài viết
Điểm đánh giá: 2493 (tuyệt vời)

Đã gửi 09 October 2011 - 07:18 AM

@Tranduyquang25111 : mình tham khảo trong Help :



Note : Symbols are not supported in vertical text. ..... These text symbols are available in the following True Type (TTF) and SHX fonts:

  • Simplex
  • RomanS
  • Isocp
  • Isocp2
  • Isocp3
  • Isoct
  • Isoct2
  • Isoct3
  • Isocpeur (TTF only)
  • Isocpeur italic (TTF only)
  • Isocteur (TTF only)
  • Isocteur italic (TTF only)

Trên thực tế thì với font TTF, mình không thể ép ký tự đặc biệt %%c về font khác các font đã list bên trên, không biết tại sao máy bạn lại vọc được ^^.
Bình thường nếu bạn để font TTF, khi đánh special code này, máy sẽ tự động chuyển sang font TTF đã list bên trên tương ứng. Máy mình cũng chuyển sang ISOCPEUR nè ^^

Trong hình là mình dùng Tahoma (bên trên) và SHX bên dưới, trong cùng 1 nội dung Text, thấy bình thường ^^ :

Hình đã gửi

Bạn có thể post bản vẽ lên để mọi người giúp không ? Hay vấn đề đó chỉ xảy ra ở máy bạn ? Cái hình chữ dày chữ mỏng đầu tiên của bạn mình hay gặp ở trường hợp chênh nhau giữa kiểu typing và bảng mã (TCVN đánh font Unicode hoặc ngược lại)
  • 0

Thành viên nhóm CadMagic.

Mời bạn ghé thăm facebook nhóm  :

CAD MAGIC


#10 hoanggiang1982

hoanggiang1982

    biết pan

  • Members
  • Pip
  • 8 Bài viết
Điểm đánh giá: 0 (bình thường)

Đã gửi 19 October 2011 - 04:40 PM

Các Pác ơi, giúp em với...

Hình đã gửi

phần đọc được: em kiểm tra ==> dùng vnsimli.shx / = TCVN3
phần không đọc được: em kiểm tra ==> romans.shx/ = Unicode.
Chú thích: bản vẽ này dược vẽ trên achitect các Pác ạ,,
  • 0

#11 hthanhminh

hthanhminh

    Chưa sử dụng CAD

  • Members
  • Pip
  • 2 Bài viết
Điểm đánh giá: 0 (bình thường)

Đã gửi 29 October 2011 - 08:53 PM

Cái này là do font hệ thống của bạn mặc định của Windows, chưa một lần cài font hệ thống tiếng Việt hoặc chỉnh sang tiếng Việt. Có 2 cách để sửa lỗi này:
Cách 1 (cài font tiếng Việt): cài Vietkey, lúc cài chọn custome (mặc định là typical) rồi check vào ô System font.
Cách 2 (chỉnh sang tiếng Việt): Phải chuột vào màn hình desktop, chọn Properties. Tại bảng lệnh Properties, chọn tab Appearance, rồi nhấn vào phím Advance. Tại bảng lệnh Advance Appearance, chọn mục Message Box trong Item và chọn .vnArial (hoặc một font theo TCVN-3 nào mà bạn thích) trong mục font (mặc định là tahoma).

Bạn nên làm theo cách 1, vì cách thứ 2 thì không phải cài lại font hệ thống nhưng font chữ rất xấu.


Làm theo cả 2 cách đều không được, bạn HOÀNH ơi
(>"<)
  • 0

#12 longbyoongho

longbyoongho

    biết vẽ pline

  • Members
  • PipPip
  • 61 Bài viết
Điểm đánh giá: 2 (bình thường)

Đã gửi 23 November 2011 - 01:45 PM

mọi người ơi file cad này của e thiếu font gì vậy, mọi người chữa dùm em với ạ.
http://www.mediafire...s52ibx1b9hjvrrd
  • 0
Đã 18 mùa cây lúa trổ bông,
Chưa 1 lần sờ mông con gái
Cũng từng ấy mùa khoai sọ,
Chưa 1 lần này nọ với ai.

#13 ketxu

ketxu

    Copier - Paster - Editor

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 5424 Bài viết
Điểm đánh giá: 2493 (tuyệt vời)

Đã gửi 23 November 2011 - 01:58 PM

mọi người ơi file cad này của e thiếu font gì vậy, mọi người chữa dùm em với ạ.
http://www.mediafire...s52ibx1b9hjvrrd

Đã hợp nhất 2 chủ đề cùng nội dung, bạn longbyoongho đọc bài đầu tiên nhé
  • 0

Thành viên nhóm CadMagic.

Mời bạn ghé thăm facebook nhóm  :

CAD MAGIC


#14 longbyoongho

longbyoongho

    biết vẽ pline

  • Members
  • PipPip
  • 61 Bài viết
Điểm đánh giá: 2 (bình thường)

Đã gửi 23 November 2011 - 04:03 PM

Mình có làm theo cách của bạn ketxu nhưng file cad của mình khi bật lên thì dòng command lại k thông báo thiếu font nào. Do đó mình post lên diễn đàn nhờ mọi người chữa giúp.
  • 0
Đã 18 mùa cây lúa trổ bông,
Chưa 1 lần sờ mông con gái
Cũng từng ấy mùa khoai sọ,
Chưa 1 lần này nọ với ai.

#15 quansla

quansla

    biết lệnh refedit

  • Members
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 598 Bài viết
Điểm đánh giá: 210 (khá)

Đã gửi 30 June 2012 - 07:29 AM

@Minhtuyet148 : bạn post file lên mình xem

Anh ketxu ơi bạn ấy đã chọn cái gì đâu mà hiển thị : No selection kìa, anh cũng hơi quên đoạn nhắc mọi người chọn Duy Nhat MOT Text trước khi thực hiện CTRL +1 rồi
  • 0

#16 nguyenngoc_205

nguyenngoc_205

    biết pan

  • Members
  • Pip
  • 5 Bài viết
Điểm đánh giá: 0 (bình thường)

Đã gửi 24 October 2012 - 07:57 PM

Lỗi này thì do đâu hả bác [url=http://www.upanh.com/cad_upanh/v/5rmd7t2aact.htm]

Bài viết đã được chỉnh sửa nội dung bởi nguyenngoc_205: 24 October 2012 - 08:00 PM

  • 0

Con đường ở dưới chân ta


#17 nguyenngoc_205

nguyenngoc_205

    biết pan

  • Members
  • Pip
  • 5 Bài viết
Điểm đánh giá: 0 (bình thường)

Đã gửi 24 October 2012 - 08:00 PM

sao em không up được ảnh nhỉ? link của nó đây ạ http://nr9.upanh.com...278379.cad.jpg
  • 0

Con đường ở dưới chân ta


#18 lamhcm

lamhcm

    Chưa sử dụng CAD

  • Members
  • Pip
  • 2 Bài viết
Điểm đánh giá: 0 (bình thường)

Đã gửi 08 March 2013 - 02:07 PM

lỗi tiêng viet không có dấu trong cad mặc dù đã cai het font là sao xin dúp tui voi


  • 0

#19 ketxu

ketxu

    Copier - Paster - Editor

  • Moderator
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 5424 Bài viết
Điểm đánh giá: 2493 (tuyệt vời)

Đã gửi 08 March 2013 - 04:04 PM

lỗi tiêng viet không có dấu trong cad mặc dù đã cai het font là sao xin dúp tui voi

Bó hẳn tay !


  • 0

Thành viên nhóm CadMagic.

Mời bạn ghé thăm facebook nhóm  :

CAD MAGIC


#20 sgcq

sgcq

    biết lệnh adcenter

  • Members
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 1486 Bài viết
Điểm đánh giá: 546 (tốt)

Đã gửi 08 March 2013 - 04:12 PM

lỗi tiêng viet không có dấu trong cad mặc dù đã cai het font là sao xin dúp tui voi

:D :D :D

Thấy mới tin.

:D :D :D


  • 0

CAD NÔNG DÂN

(HAI LÚA XÀI CAD)

Có những câu hỏi ngớ ngẫn, những giải pháp rất lúa, mong các bác chém nhẹ tay.
Em xin chân thành cảm ơn.