Chuyển đến nội dung
Diễn đàn CADViet
  • Thông báo

    • Nguyen Hoanh

      CADViet đã hoàn tất nâng cấp   14/09/2017

      Chào các bạn, CADViet đã hoàn tất việc nâng cấp lên phiên bản mới. Tất cả các chức năng đã hoạt động theo kỳ vọng của ban quản trị. Nếu có vấn đề gì cần phản hồi, các bản post ở đây nhé: Trân trọng, Nguyễn Hoành.
Đăng nhập để thực hiện theo  
gp14

Kiến trúc Nga

Các bài được khuyến nghị

gp14    1.123

Tổng quan kiến trúc Nga

 

 

Thế kỷ 15 – 18

Nước Nga rất ít được chú ý đến những công trình kiến trúc ở Moscow mãi cho đến năm 1477 nền kiến trúc của Nga mới có phần khởi sắc. Khi đó những kiến trúc sư và những thợ thủ công người Ý được Aristotile Fioravanti của Bologna đã trực tiếp thuê về nước Nga để xây dựng lại Thánh đường Dormition. Ông quyết định xây dựng lại công trình này theo phong cách của nước Nga, tuy nhiên vẫn ông vẫn cho sử dụng các phương pháp xây dựng của Ý. Những thiết kế khác của Ý như cung điện Facets ở Moscow hoặc tu sửa và xây dựng lại Kremlin vào những năm 1485 – 1492 đã đem lại một sự pha trộn kiến trúc gây ấn tượng rất mạnh. Công trình xây dựng Thánh đường St Basil Ban phúc lành năm 1555, cùng nhiều nhà thờ khác với kiểu kiến trúc nhiều mái vòm được tiếp tục thực hiện trong kế hoạch xây dựng của nước Nga ở thế kỷ thứ 16

Khi thành phố mới mang tên St Petersburg được Nga hoàng Peter Vĩ đại thành lập và xây dựng vào năm 1703, những kiến trúc sư đã xây dựng đồ án thiêt kế cho thành phố chủ yếu là: kiến trúc sư Zemtsov của Nga, những kiến trúc sư người Ý là; Michetti và Trezzini (người đã dựng đồ án thiết kế các Thánh đường St Peter và St Paul, 1714), kiến trúc sư người Đức là Schadel và kiến trúc sư người Pháp Le Blond. Cách bố trí sơ đồ và sắp xếp xây dựng các tòa nhà trong thành phố được thiết kế theo phong cách Phục hưng nhiều hơn là phong cách La mã truyền thống. Dưới triều đại của Nữ hoàng Elizabeth (1741–62) những người chủ đạo trong thiết kế kiến trúc thành phố là: kiến trúc sư người Ý, Rastrelli (ông thiết kế đồ án xây dựng Cung điện Mùa đông năm 1754) và Rinaldi. Người kế vị của Nữ hoàng Elizabeth là Nữ hoàng Catherine Vĩ đại, những kiến trúc sư tiếp tục phát triển nền kiến trúc của thành phố là các kiến trúc sư người Nga; Bazhenov, Kazakof và Starov cùng một kiến trúc sư người Ý là Quarenghi và một kiến trúc sư Xcôtlen, Charles Cameron,

Thế kỷ 19.

Tại Đông Âu trong một phần tư đầu của thế kỷ thứ 19, ở đây, lối thiết kế mang phong cách Hy Lạp phục hưng được phát triển và phong cách thiết kế kinh điển cũng được hồi sinh vào giữa thế kỷ này. Kiến trúc sư người Nga có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất trong thời kỳ này là Thon, ông đã thiết kế xây dựng công trình kiến trúc nhà thờ lễ Truyền tin tại St Petersburg và Thánh đường St. Saviour đồ sộ ở Moscow (1838 – 83 theo phong cách Lomba La Mã), cả hai công trình này đã bị phá hủy. Công trình Bộ hải quân của Zakharov ở St Petersburg (1806) là dấu hiệu đặc trưng nhất vẫn tồn tại của một công trình kiến trúc mang phong cách thiết kế tân cổ điển.

Thế kỷ 20

Hầu hết các công trình kiến trúc từ năm 1850 – 1917 không có nét gì nổi bật, thường là thực hiện kém chất lượng và mang sự hỗn độn của các phong cách thiết kế. Trong thời gian cách mạng, những kiến trúc sư trẻ đã theo phong trào thiết kế có xu hướng tạo dựng và phong cách thiết kế kiến trúc hiện đại mới được cổ vũ nhiệt liệt. Năm 1932 phong cách chủ nghĩa kinh điển hầu như lấn át trên sân kiến trúc của nước Nga, nó được tôn vinh cho đến tận những năm 60. Những công trình kiến trúc đáng chú ý được dựng lên vào những năm 20 gồm có: Tòa nhà Xô Viết do Yofan thiết kế, Nhà hát Hồng quân do Alabyan thiết kế, Nhà hát Meyerhold do Schusev thiết kế, Thư viện Lenin do Shuko thiết kế, Học viện Quân sự do Rudner và Munz thiết kế, Sân bóng nước Dynamo do Morchan thiết kế, tất cả các công trình đó đều được xây dựng tại thành phố Moscow, công trình Cựu chiến binh chiển tranh do Simonov thiết kế được xây dựng tại Leningrad; Đập nước Lenin do Vesnin và nhà hát quốc gia được xây dựng tại Novosibirsk do Greeuberg thiết kế.

 

Những công trình xây dựng từ thế chiến thứ hai có khách sạn Moscow, Nhà hát quốc gia ở Batum, những nhà ga xe điện ngầm, nhà bảo tàng Nizami tại Bacu và viện điều dưỡng ở Sochi… đều là những công trình quan trọng của nền kiến trúc Xô Viết.

Đến ngày nay nước Nga đã có thêm rất nhiều những công trìng kiến trúc hiện đại vào bậc nhất thế giới, và nó cũng khắc thêm cho kiến trúc Nga những nét sắc màu rực rỡ.

 

 

 

 

 

Khách sạn Ukraina

 

2-47.jpg

 

Khách sạn Ukraina là một trong bày tòa nhà chọc trời ở Moscow, khách sạn này được xây dựng theo chỉ thị của Stalin trong những năm 1950 ở Moscow. Được xây dựng năm 1957, khách sạn 30 tầng và cao 206 mét bao gồm cả 73 mét tháp chuông này được tọa lạc ngay bên dòng sông Moscow. Khách sạn to lớn này có hơn 1 ngàn phòng đầy đủ tiện nghi và cá đồ đạc trong phòng rất độc đáo, những bức tranh và những cây đèn bằng đồng ở đây có từ những năm 1950 từ thời kỳ Stalin. Trên nóc của khách sạn có phòng quan sát, ở đây ta có thể ngắm phong cảnh của thành phố Moscow rất toàn diện.

Tôi rất thích khách sạn này, nó không đồ sộ như trường đại học quốc gia Moscow, nhưng nó có một phong cách kiến trúc tao nhã và hết sức quyến rũ trong từng chi tiết của công trình.

Một vài thông tin đáng quan tâm đến công trình khách sạn này:

- Người dân Moscow gọi khách sạn này là "Tòa nhà chọc trời của Stalin" (Stalinskie Vysotki)

- Phong cách kiến trúc – một số thuật ngữ đã được đặt tên cho công trình này: Phong cách chủ nghĩa kinh điển Xô Viết, phong cách chuyên chế, chiếc bánh cưới

- Công trình xây dựng khách sạn này đã được chính thức khởi công đúng vào ngày kỷ niệm thành phố lần thứ 800.

- Phía bên phải bức ảnh này ta có thể nhìn thấy tượng đài kỷ niệm của nhà thơ nổi tiếng người Ukraina – Taras Shevchenko, tượng đài này được xây dựng năm 1974.

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác
gp14    1.123

Trường đại học Quốc gia Moscow

 

3-43.jpg

 

 

Tòa nhà trung tâm hùng vĩ của trường đại học Quốc gia Moscow nằm ngay trên đồi Sparrow, nó chi phối cả khu trường sở và ở đây có thể bao quát được toàn bộ quận Luzhniki của thành phố. Tòa nhà chọc trời mang phong cách kiến trúc Gôtic to lớn này được xây dựng bởi chỉ thị của Stalin, cùng với 6 công trình khác nó được biết đến như một trong "Bảy chị em gái" của thành phố Moscow, công trình này được xây dựng giữa những năm 1949 và 1953. Có đến 60 đoàn tàu hỏa đã được sử dụng để vận chuyển khung thép cho công trình từ phía đông thành phố Dnepropetrovsk – Ukraina và hàng ngàn lao động đã làm việc tại đây trong thời giam 4 năm dưới sự chỉ giám của Lavrenty Beria.

 

Một số sự kiện đáng quan tâm về lịch sử của tòa nhà này:

- Cũng như cả "Bảy chị em gái" nổi tiếng được xây dựng vào đầu những năm 1950, Trường đại học Quốc gia Moscow được xây dựng vào năm thứ hai sau thế chiến thứ hai, vào đúng ngày kỷ niệm lần thứ 800 của thành phố năm 1947, nhưng thực tế công trình chỉ được bắt đầu xây dựng từ năm 1949 đến năm 1953 hoàn thành do bản dự án đầu tiên không được Stalin phê duyệt.

- Những công việc xây dựng nặng nhọc nhất của công trình là do tù binh Đức đảm nhiệm – Tòa nhà chính của Trường đại học Quốc gia Moscow có 34 tầng, trung bình mỗi tầng khoảng 5 mét

- Căn phòng hình chóp bên trên tòa nhà, trong thời kỳ Xô Viết là của cơ quan KGB sử dụng để quan sát toàn bộ ccs hoạt động bên ngoài cho những đợt kinh lý của các lãnh đạo Xô Viết cao cấp VIP và những quan chức khác trong chính phủ.

  • Vote tăng 1

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để nhận xét

Bạn cần phải là một thành viên để lại một bình luận

Tạo tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Điều đó dễ mà.

Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn có sẵn sàng để tạo một tài khoản ? Đăng nhập tại đây.

Đăng nhập ngay

Đăng nhập để thực hiện theo  

×