Chuyển đến nội dung
Diễn đàn CADViet
Đăng nhập để thực hiện theo  
Linh Đan

11 mẹo giúp bạn khắc phục lỗi màn hình xanh của Windows

Các bài được khuyến nghị

 Màn hình xanh trong Windows là gì ? Làm thế nào để bạn sửa chữa lỗi màn hình xanh ? Dưới đây là một số bản sửa lỗi cho sự cố Windows phổ biến này.

 

Lỗi màn hình xanh chết chóc ( BSOD ) là điều mà mọi người dùng Windows sớm hay muộn đều gặp phải. Đó là một vấn đề khó chịu, vì nó thường khó khắc phục và có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

 

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số mẹo cơ bản về cách khắc phục màn hình xanh trên Windows 10 ( và 11 ), cũng như cung cấp tài nguyên cho các mã lỗi màn hình xanh cụ thể.

Màn hình xanh là gì ?

Trong trường hợp bạn không chắc chắn vấn đề màn hình xanh là gì, trước tiên hãy xem lại thuật ngữ Windows quan trọng này.

 

Điều thường được gọi là "màn hình xanh chết chóc" trong Windows 10, Windows 11 và các phiên bản khác về mặt kỹ thuật được gọi là lỗi dừng hoặc lỗi hệ thống nghiêm trọng . Điều này xảy ra khi hệ điều hành gặp sự cố, có nghĩa là nó đã gặp phải một số vấn đề khiến nó không thể chạy an toàn. Khi điều này xảy ra, Windows sẽ hiển thị màn hình màu xanh lam với một số thông tin về sự cố và sau đó khởi động lại.

 

Màn hình xanh có thể xảy ra vì nhiều lý do mà chúng ta sẽ tìm hiểu bên dưới. Nguyên nhân BSOD phổ biến bao gồm trình điều khiển không hợp lệ, sự cố với phần cứng và lỗi hệ điều hành.

 

Các phiên bản Windows mới, như Windows 10 và 11, ổn định hơn các phiên bản trước đó, vì vậy bạn hy vọng sẽ không gặp phải tình trạng màn hình xanh quá thường xuyên. Bạn cũng nên biết rằng màn hình xanh xuất hiện một lần không nhất thiết là một vấn đề. Đôi khi Windows sẽ gặp rắc rối với BSOD, sau đó hoạt động hoàn toàn tốt sau khi bạn khởi động lại.

 

Vì vậy, bạn chỉ cần tìm hiểu các cách sửa lỗi màn hình xanh sau đây nếu bạn liên tục gặp phải màn hình xanh.

 

1. Lưu ý mã dừng màn hình xanh Windows của bạn

Vì có rất nhiều loại, thật khó để nói về cách giải quyết lỗi màn hình xanh mà không biết lỗi cụ thể bạn đang gặp phải. Vì vậy, nơi tốt nhất để bắt đầu với việc sửa chữa màn hình xanh là bằng cách lưu ý vấn đề thực tế.

 

Trong Windows 10 và 11, BSOD chứa biểu tượng cảm xúc khuôn mặt buồn, cùng với một thông báo lỗi đơn giản. Bên dưới phần này, bạn sẽ thấy liên kết đến trang khắc phục sự cố màn hình xanh của Microsoft, mã QR và trường Mã dừng. Nếu muốn, bạn có thể quét mã QR bằng máy ảnh của điện thoại để chuyển đến trang hỗ trợ của Microsoft.

 

Phần quan trọng nhất là ghi lại mã dừng được liệt kê trên trang, điều này sẽ giúp bạn thu hẹp cách khắc phục sự cố. Nếu bạn bỏ lỡ mã ban đầu, hãy làm theo hướng dẫn của chúng tôi để truy xuất mã dừng trong Windows 10.

2. Thử khắc phục sự cố cụ thể cho mã lỗi màn hình xanh của bạn

Bây giờ bạn đã biết vấn đề cụ thể của mình là gì, bạn có thể chuyển sang các bản sửa lỗi màn hình xanh thích hợp. Chúng tôi đã viết hướng dẫn khắc phục sự cố cho một số trong số này :

Cách sửa mã dừng Quy trình quan trọng đã chết

Giải quyết màn hình xanh ngoại lệ dịch vụ hệ thống

Hướng dẫn khắc phục sự cố BSOD quản lý bộ nhớ

Khắc phục lỗi dừng Cửa hàng ngoại lệ không mong muốn trong Windows

Cách giải quyết lỗi Thiết bị khởi động không truy cập được

Cách khắc phục lỗi Thông tin cấu hình hệ thống không hợp lệ

Cách khắc phục Mã lỗi Windows 10 0xc00000e

 

Đây không phải là lỗi màn hình xanh duy nhất bạn sẽ gặp, nhưng chúng là một số lỗi phổ biến nhất. Trong trường hợp bạn không thể xác định mã lỗi chính xác của mình hoặc cách khắc phục sự cố trong các hướng dẫn đó không giải quyết được sự cố của bạn, hãy chuyển sang các giải pháp lỗi màn hình xanh tổng quát hơn bên dưới.

3. Xem lại các Thay đổi Máy tính Gần đây

Nhiều lần, bạn sẽ bắt đầu thấy lỗi màn hình xanh sau khi thực hiện thay đổi đối với hệ thống của mình. Những thay đổi như vậy có thể đưa các yếu tố có vấn đề vào một môi trường ổn định khác. Xác định điều này có thể giúp khắc phục sự cố của bạn.

 

Ví dụ : nếu bạn vừa cài đặt một máy in mới, hãy thử rút phích cắm máy in khỏi máy tính của bạn để xem liệu màn hình xanh có còn hay không. Nếu gần đây bạn đã chạy bản cập nhật Windows, hãy đi tới Cài đặt > Cập nhật & Bảo mật > Windows Update > Xem Lịch sử Cập nhật .

 

Trên trang tiếp theo có danh sách, hãy nhấp vào Gỡ cài đặt bản cập nhật và xóa bản cập nhật gần đây nhất để xem liệu cách đó có giải quyết được sự cố hay không.

 

Đối với phần mềm cũng vậy. Nếu bạn bắt đầu nhận thấy màn hình xanh sau khi cài đặt một chương trình mới, hãy thử xóa ứng dụng và xem liệu cách đó có khắc phục được sự cố của bạn hay không.

4. Kiểm tra cập nhật Windows và trình điều khiển

Mặc dù các bản cập nhật không hợp lệ đôi khi có thể gây ra các vấn đề, nhưng đôi khi Microsoft và các công ty bên thứ ba phát hành các bản cập nhật để khắc phục các sự cố như thế này. Truy cập Cài đặt > Cập nhật & Bảo mật > Windows Update và áp dụng mọi bản cập nhật đang chờ xử lý, đề phòng trường hợp chúng giữ bản sửa lỗi.

 

Việc kiểm tra trình điều khiển của bạn cũng rất quan trọng vì chúng thường có thể là nguồn dẫn đến màn hình xanh Windows 10. Để thực hiện việc này, hãy nhấn Win + X (hoặc nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu) để mở menu người dùng nguồn. Sau đó chọn Trình quản lý thiết bị để mở tiện ích đó.

 

Tại đây, hãy kiểm tra các biểu tượng tam giác màu vàng trên bất kỳ mục nhập nào, cho biết có sự cố với trình điều khiển. Bạn nên kiểm tra kỹ bất kỳ thiết bị nào xuất hiện thông báo này, vì bạn có thể cần phải cài đặt lại trình điều khiển hoặc gỡ bỏ thiết bị.

 

Bạn có thể nhấp chuột phải vào một mục nhập và chọn Cập nhật trình điều khiển để kiểm tra các bản cập nhật, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đáng tin cậy.

 

Thay vào đó, bạn nên truy cập trang web của nhà sản xuất và lấy các trình điều khiển mới nhất từ đó.

5. Chạy Khôi phục Hệ thống

Tính năng Khôi phục Hệ thống trong Windows cho phép bạn đưa hệ thống của mình trở lại trạng thái trước đó. Đây là một công cụ khắc phục sự cố tiện dụng, vì nó đơn giản để sử dụng và cho phép bạn xem liệu sự cố của mình có phải do phần mềm hay không.

 

Nhập recovery vào menu Start và mở mục Recovery Control Panel xuất hiện. Tại đây, nhấp vào Mở Khôi phục Hệ thống để khởi chạy công cụ. Sau khi nhấp vào Tiếp theo một lần, bạn sẽ thấy danh sách các điểm khôi phục mà bạn có thể quay lại. Chọn một, sau đó nhấn Quét các chương trình bị ảnh hưởng nếu bạn muốn xem phần mềm nào sẽ thay đổi.

 

Chạy Khôi phục hệ thống không ảnh hưởng đến các tệp của bạn, nhưng nó sẽ gỡ cài đặt bất kỳ trình điều khiển hoặc phần mềm nào bạn đã cài đặt kể từ khi điểm khôi phục được thực hiện. Ngoài ra, nó sẽ cài đặt lại bất kỳ thứ gì bạn đã xóa kể từ thời điểm đó.

 

Xác nhận khôi phục hệ thống của bạn, sau đó bạn có thể bắt đầu quá trình. Quá trình này sẽ mất một vài phút, sau đó bạn sẽ quay lại hệ thống của mình như lúc đó. Nếu bạn không nhận được màn hình xanh sau đó, sự cố của bạn có thể liên quan đến phần mềm.

6. Quét phần mềm độc hại

Phần mềm độc hại có thể làm hỏng các tệp hệ thống Windows của bạn và dẫn đến màn hình xanh lam. Bạn nên quét nhiễm trùng để loại trừ bất cứ điều gì như thế này.

 

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Malwarebytes để chạy quét. Thao tác này sẽ tìm kiếm tất cả các loại phần mềm giả mạo và xóa nó cho bạn. Nếu nó tìm thấy bất cứ điều gì, hãy khởi động lại sau khi làm sạch và xem lỗi màn hình xanh của bạn có biến mất hay không.

7. Kiểm tra phần cứng máy tính của bạn

Nếu bạn chưa tìm ra lý do tại sao máy tính bị lỗi màn hình xanh, tiếp theo bạn nên kiểm tra các thành phần vật lý của máy tính. Đôi khi, một bộ nhớ RAM bị hỏng hoặc một thành phần kém khác có thể dẫn đến màn hình xanh.

8. Chạy Quét SFC

Windows bao gồm một công cụ dòng lệnh được gọi là SFC ( Trình kiểm tra tệp hệ thống ). Chạy nó sẽ kiểm tra các tệp hệ thống Windows bị hỏng và cố gắng sửa chúng. Làm như vậy có thể giải quyết vấn đề màn hình xanh của bạn.

 

Một lần nữa, nhấn Win + X (hoặc nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu) để mở menu phím tắt người dùng thành thạo. Chọn Command Prompt (Admin) , Windows PowerShell (Admin) hoặc Windows Terminal (Admin) , sau đó nhập như sau:

 

Hãy cho một thời gian để chạy, và bạn sẽ thấy kết quả trước đó. Nếu nó được tìm thấy và áp dụng bất kỳ bản sửa lỗi nào, hãy khởi động lại và xem liệu sự cố màn hình xanh có dừng lại hay không.

9. Khởi động vào Chế độ An toàn

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự cố, bạn có thể thực hiện tất cả các bước khắc phục sự cố ở trên trong khi làm việc trong Windows như bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn gặp sự cố lớn, lỗi màn hình xanh có thể khiến bạn không thể hoạt động bình thường. Trong trường hợp đó, bạn sẽ cần khởi động vào chế độ an toàn.

 

Chế độ an toàn cho phép bạn tải cấu hình Windows cơ bản chỉ với các yếu tố cần thiết để chạy. Điều này ngăn các ứng dụng của bên thứ ba can thiệp vào các hoạt động bình thường. Nếu bạn có thể làm việc ở chế độ an toàn mà không bị màn hình xanh lam thì có thể một ứng dụng hoặc dịch vụ đã cài đặt đang gây ra sự cố.

 

Trong khi ở chế độ an toàn, bạn có thể chạy quét phần mềm độc hại, sử dụng Khôi phục hệ thống và khắc phục sự cố theo cách khác như chúng ta đã thảo luận.

10. Sử dụng Công cụ gỡ rối màn hình xanh nâng cao

Để khắc phục sự cố sâu hơn, bạn có thể sử dụng các công cụ giải thích thông tin mà Windows kết xuất sau khi nó gặp sự cố màn hình xanh lam. Chúng thường chỉ dành cho người dùng nâng cao.

11. Cài đặt lại Windows

Nếu vẫn không thành công, bạn cần phải cài đặt lại Windows trên máy tính của mình. Tại thời điểm này, bạn đã loại trừ các vấn đề về trình điều khiển, phần cứng, phần mềm độc hại và phần mềm, vì vậy chắc hẳn có một số vấn đề cơ bản sâu hơn trên hệ thống của bạn.

 

Làm theo hướng dẫn đặt lại Windows 10 của chúng tôi để tìm hiểu cách tốt nhất để thực hiện việc này.

Bây giờ bạn biết cách giải quyết lỗi màn hình xanh trong Windows 10

Lỗi màn hình xanh khiến bạn khó xử lý, đặc biệt là vì chúng có thể khiến bạn không thể khắc phục sự cố đúng cách. Nhưng sau khi xem qua các thủ thuật trên, bạn đã biết lỗi màn hình xanh là gì và cách giải quyết nó.

 

Về sau, thật thông minh để theo dõi các dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn sắp gặp sự cố, vì vậy bạn có thể hy vọng ngăn chặn những sự cố này xảy ra ngay từ đầu.

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

màn hình xanh do nhiều nguyên nhân lắm, có thể do virus, lỗi win hoặc do ổ cứng có vấn đề

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để nhận xét

Bạn cần phải là một thành viên để lại một bình luận

Tạo tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Điều đó dễ mà.

Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn có sẵn sàng để tạo một tài khoản ? Đăng nhập tại đây.

Đăng nhập ngay
Đăng nhập để thực hiện theo  

×