Chuyển đến nội dung
Diễn đàn CADViet
Đăng nhập để thực hiện theo  
giangvu

Thủng dạ dày và những điều cần lưu ý

Các bài được khuyến nghị

Thủng dạ dày được coi là một biến chứng nghiêm trọng và phổ biến của những bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến dạ dày. Lúc này, thành dạ dày đã chịu tổn thương trong thời gian dài và mất dần đi chức năng của mình dẫn đến việc thủng hoặc xuất huyết dạ dày, biến chứng này cần được chữa trị ngay khi phát hiện nếu không hậu quả sẽ rất đáng lo ngại.

Tìm hiểu chung về thủng dạ dày

 

Thủng dạ dày là tình trạng trên dạ dày xuất hiện một hoặc nhiều lỗ. Khi bị thủng dạ dày, bạn có thể sẽ thấy có cơn đau quặn đột ngột xuất hiện, kèm theo đó có thể là triệu chứng sốt, nôn ói và ớn lạnh.

Đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh thủng dạ dày

 

Thủng dạ dày có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi từ người lớn đến trẻ nhỏ, vị thành niên và cũng không phân biệt giới tính. Tuy nhiên, độ tuổi gặp phải biến chứng nhiều nhất là những người trong độ tuổi lao động từ 30-50 tuổi. Lý do 30-50 tuổi là độ tuổi chính mắc phải biến chứng thủng dạ dày là vì những người ở độ tuổi này thường phải đối mặt với khối lượng công việc nặng nề, áp lực từ cuộc sống và có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi không khoa học. Stress trong thời gian dài, kết hợp với lối sống hay bỏ bữa, ăn không đúng giờ và thường xuyên phải di chuyển ngay sau khi ăn khiến cho dạ dày không thích ứng kịp thời, hoạt động “quá sức” dẫn đến sự xuất hiện ngày càng nhiều các lỗ thủng trong dạ dày

 

Xem thêm: Triệu chứng dạ dày là gì

 

Nguyên nhân gây thủng dạ dày

 

Bỏ bữa sáng: Sau một đêm dài, dường như những chất dinh dưỡng được hấp thu vào đêm hôm trước đã cạn kiệt nên việc bổ sung dinh dưỡng để cơ thể bắt đầu ngày làm việc mới là vô cùng cần thiết. Nếu bạn bỏ bữa sáng, cơ thể sẽ không được đáp ứng đủ năng lượng để hoạt động nên cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, dần dần suy giảm hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, việc co bóp và tiết dịch vị của dạ dày diễn ra liên tục nhưng lại không có thức ăn để tiêu hóa dẫn đến hiện tượng bào mòn dạ dày (bao tử).

 

Ăn vào ban đêm: Và việc bạn ăn tối quá muộn sẽ khiến dạ dày phải tăng cường hoạt động để tiêu hóa thức ăn. Từ đó làm bạn trở nên khó đi vào giấc ngủ. Nếu việc ăn đêm diễn ra nhiều lần trong tuần thì bạn sẽ bị rối loạn đồng hồ sinh học, dẫn tới mất ngủ giữa chừng. Những tổn thương lâu dần sẽ dẫn đến nguy cơ thủng dạ dày cao.

 

Vi khuẩn HP - Tác nhân chủ yếu gây thủng dạ dày

 

Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) là một loại vi khuẩn đường tiêu hóa, sống trong lớp nhầy trên bề mặt niêm mạc dạ dày. Vi khuẩn HP có thể gây ra viêm loét dạ dày tá tràng cấp và mãn tính thậm chí là ung thư dạ dày. Nếu không phát hiện và điều trị dứt điểm thì vi khuẩn HP sẽ tấn công và làm thủng dạ dày, lâu dần dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng hơn.

Thủng dạ dày và những triệu chứng

 

Đau dạ dày nặng: đau dữ dội ở vùng thượng vị, cảm giác như bị dao đâm. Bị đau nhiều hơn khi nằm hoặc đứng. Ớn lạnh: mặt tái nhợt, vã mồ hôi, huyết áp tụt, nhịp thở nhanh hơn bình thường. Sốt, buồn nôn, nôn. Thời gian đầu, khi xuất hiện những lỗ hổng đầu tiên ở dạ dày, do dịch axit trong dạ dày tràn ra ngoài ổ bụng, kích thích đến thần kinh phế vị nên mạch lúc đầu đập chậm và thân nhiệt cũng giảm đi nhưng sau một vài giờ sẽ trở lại bình thường. Thời gian đầu, khi xuất hiện những lỗ hổng đầu tiên ở dạ dày, do dịch axit trong dạ dày tràn ra ngoài ổ bụng, kích thích đến thần kinh phế vị nên mạch lúc đầu đập chậm và thân nhiệt cũng giảm đi nhưng sau một vài giờ sẽ trở lại bình thường.

 

Hi vọng những thông tin mà Dạ dày Vitos đã cung cấp phía trên đã cho các bạn có được cái nhìn tổng quan về thủng dạ dày. Hiện nay ngày càng nhiều người Việt mắc các bệnh liên quan đến dạ dày và xuất hiện những biến chứng nghiêm trọng. Chính vì vậy, hãy tìm hiểu cụ thể và rõ ràng với những biểu hiện khác thường trong dạ dày trước khi bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn.


 

 


 

 

 

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để nhận xét

Bạn cần phải là một thành viên để lại một bình luận

Tạo tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Điều đó dễ mà.

Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn có sẵn sàng để tạo một tài khoản ? Đăng nhập tại đây.

Đăng nhập ngay
Đăng nhập để thực hiện theo  

×