Chuyển đến nội dung
Diễn đàn CADViet
Đăng nhập để thực hiện theo  
thansau_k49

thông số Solid Works có xuất sang hệ thống CNC được không

Các bài được khuyến nghị

Anh em cho tôi hỏi các thông số của Solid Works có thể xuất sang cho hệ thống CNC được hay không???? Mong anh em giải đáp giúp! Cám ơn nhiều!!

chuyển được khi bạn vẽ 3d một chi tiết.

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác
Anh em cho tôi hỏi các thông số của Solid Works có thể xuất sang cho hệ thống CNC được hay không???? Mong anh em giải đáp giúp! Cám ơn nhiều!!

Các vấn đề tương tự như thế này, các bạn post ở box Cơ khí, sẽ có nhiều người quan tâm hơn.

Về câu hỏi của bạn, cần phải làm rõ các ý:

- Thông số của SolidWorks là cái gì? Cái này chịu, không biết ý bạn muốn nói gì. Kết quả đầu ra của SolidWorks nói chung là các mô hình hình học (geometric models). Các mô hình này được xây dựng dựa trên các tham số (parameters) nên cũng có thể gọi chúng là Parametric Models - mô hình tham số.

- Hệ thống CNC là cái gì? Là "Computerized Numeric Control System" - một hệ thống điều khiển số đã được "máy tính hoá" (đúng là cụm từ này không biết dịch thế nào cho sát nghĩa, một khi đã hiểu rồi thì không nên dịch). Để hiểu CNC, có lẽ cách tốt nhất là so sánh nó với NC (Nummeric Control, tức là bỏ đi tính chất "Computerized"), đây là hệ máy điều khiển số các thế hệ trước. Người ta đưa chương trình vào hệ điều khiển máy bằng băng đục lỗ, băng từ... Máy NC không hiểu được các file cũng như không có cổng giao tiếp với computer...

Tóm lại, hệ thống CNC - Computerized Numeric Control System, được hiểu là: một hệ thống máy móc, thiết bị (hiểu theo nghĩa rộng, bất kể loại máy móc thiết bị gì, không chỉ là máy công cụ) được điều khiển số và đã được "máy tính hoá", tức là có thể giao tiếp được với computer. CNC System được điều khiển bằng chương trình, bao gồm các mã lệnh (dạng như G01 X30.0 Y70.0... ) để thực thi các thao tác, các chuyển động của thiết bị. Các chương trình này có thể nhập trực tiếp từ panel điều khiển máy hoặc gián tiếp qua băng từ, đĩa từ, thẻ từ hoặc từ các file chương trình trong computer.

Các file chương trình là dạng text file, chỉ chứa các mã lệnh như đã nói trên, và thông thường được tạo ra bởi các chương trình CAM. Bạn có thể open chúng bằng các Text Editors (trình soạn thảo văn bản) thông thường như NotePad, MSWord... để xem, hiệu chỉnh, bổ sung... khi cần thiết.

Như vậy, bất kể cái gọi là "thông số của SolidWorks" của bạn là cái gì, nó không có bất cứ một mối liên hệ nào với CNC System cả.

Nói như vậy, không phải chúng ta bỏ công sức xây dựng mô hình trong SolidWorks (hay trong bất kỳ trình CAD nào) chỉ để xuất sang bản vẽ 2D hoặc để... ngắm chơi cho vui mắt. Quá trình từ thiết kế đến gia công với sự trợ giúp của máy tính là:

CAD -> CAM -> CNC

1- CAD: Computer Aided Design - thiết kế với sự trợ giúp của máy tính. Kết quả cuối cùng: Geometric Models - mô hình hình học

2- CAM: Computer Aided Manufacturing - gia công, chế tạo, sản xuất... với sự trợ giúp của máy tính. Các phần mềm CAM lấy kết quả Geometric Models của CAD, thêm các yếu tố về dao cụ, chế độ cắt và các thông số khác (như chạy bơm dung dịch trơn nguội chẳng hạn...) và tạo thành chương trình gia công. Kết quả cuối cùng: Numerical Control File - các file chương trình điều khiển số (gồm các mã lệnh G, M... như đã nói trên)

3- CNC System (hoặc CNC Machine, hoặc CNC Center...) - Ý nghĩa đã phân tích trên, nhận kết quả từ các file NC của CAM để điều khiển mọi động tác của thiết bị.

 

Trong chuỗi quá trình đó, SolidWorks (cũng như mọi phần mềm CAD) nằm ở giai đoạn 1. Các phần mềm bao gồm cả giai đoạn 1 và 2 gọi là phần mềm CAD/CAM (MasterCAM, Pro/E, Catia...). Từ SolidWorks, AutoCAD, Inventor.... nói chung là các phần mềm "thuần CAD", bạn có thể export sang các phần mềm CAD/CAM để chúng tiếp tục thực hiện giai đoạn 2. Cách thức export có thể là trực tiếp hoặc gián tiếp qua một định dạng trung gian nào đó tuỳ theo từng phần mềm cụ thể. Nhìn chung, SolidWorks có thể export sang được hầu hết các phần mềm CAD/CAM đang dùng phổ biến hiện nay.

 

Kết luận:

Bạn có thể yên tâm nghiên cứu về SolidWorks. Ngoài việc tạo các bản vẽ 2D thông thường, nó có khả năng giao tiếp tốt với AutoCAD cũng như chuyển kết quả sang các phần mềm CAM hoặc CAD/CAM để lập chương trình gia công CNC. Và nếu thấy có hứng thú, xin mời tham gia lớp tự học SolidWorks của chúng tôi trong box Cơ khí.

 

@pccc:

Không chỉ kết quả 3D, kết quả 2D cũng được sử dụng trong nhiều trường hợp để chuyển qua CAM rất hiệu quả.

  • Vote tăng 1

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Sw chỉ có thể dùng để làm model thôi. Nếu bạn muốn gia công chi tiết đã được thiết kế băngg Sw thì phải dùng solidcam

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

em hay làm thế này

 

1_ vẽ chi tiết trên solidwork

 

2_xuất file sang master cam để mô phỏng gia công

 

3_ từ master cam post sang file CNC ( chỉnh sửa lại các lệnh rồi gia công )

 

 

em mói ra trường bước 3 chưa thạo lắm nhưng cơ bản là như thế

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

ai chi cho mình lệnh tăng them khung dây tronh 3d cad 2004 ko. là thế này mình vẽ 3d cad2004 các khối trụ,cầu... bị gấp khúc.mình biết lệnh này nhưng lâu rối ko xài nên quen mất.

Chia sẻ bài đăng này


Liên kết tới bài đăng
Chia sẻ trên các trang web khác

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để nhận xét

Bạn cần phải là một thành viên để lại một bình luận

Tạo tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Điều đó dễ mà.

Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn có sẵn sàng để tạo một tài khoản ? Đăng nhập tại đây.

Đăng nhập ngay
Đăng nhập để thực hiện theo  

×